Lưu trữ cho từ khóa: bí đao

Nộm bí đao thanh mát

Nộm bí đao là món ăn giàu chất xơ, rất phù hợp với người muốn giảm cân. Cùng làm món nộm bí đao để làm phong phú thêm cho bữa ăn hàng ngày nhé!

Nguyên liệu:

1 khúc bí đao

200g thịt

Chanh, tỏi, ớt, rau răm, hành phi.

Đường, mì chính, nước mắm ngon.

nom-bi-dao-thanh-mat

Cách làm:

Bí đao gọt bỏ vỏ, nạo sợi, thêm vào 1 nhúm muối nhỏ rồi để chừng 30 phút sau đó rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ cho ráo nước.

Thịt luộc chín.

Thái thịt thành miếng nhỏ.

Pha nước trộn nộm với tỉ lệ 1 nước mắm : 2 đường : 1 chanh : 1/3 mì chính, tỏi ớt băm nhỏ bỏ vào. Trộn đều bí đao, thịt, rau răm cắt nhỏ với hỗn hợp nước trộn.

Dọn nộm bí đao ra đĩa, khi ăn rắc hành phi lên trên.

Theo Afamily.vn

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Bí kíp làm bếp để món ăn thêm ngon

1. Với các món canh

– Canh khổ qua (mướp đắng): Chỉ nên nấu canh khổ qua với tôm, thịt nạc băm nhỏ hoặc sườn non. Không nên nấu với thịt bò và cua vì như thế tô canh sẽ mất đi vị đặc trưng. Thịt nạc nên bằm nhỏ, không nên thái lát.

canh-kho-qua-jpg[1332088530].jpg
Canh khổ qua là món ăn rất tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng.

– Trong bữa cơm nếu có canh chua thì không nên có khổ qua xào hoặc có canh khổ qua thì không cần đĩa đồ chua. Lý do, khi ăn, bạn sẽ thấy khổ qua đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon.

– Canh bầu, bí đao: Khi nấu hai loại canh này, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm vì sẽ làm nước canh có vị chua. Bạn chỉ nên sử dụng muối hoặc hạt nêm. Bí đao nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.

– Rau muống nấu canh ngon nhất là với tôm, cua, nghêu, hến hoặc thịt bò. Không nên nấu với thịt nạc heo vì canh sẽ không có vị ngọt, không ngon.

– Cách hầm xương heo khi nấu canh: Xương heo rửa sạch, cho vào đun sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại tốn gas.

2. Với các món khác:

– Để khử mùi tanh của giá đỗ, khi xào bạn hãy cho một thìa giấm vào. Khi làm dưa góp, cho một ít rượu trắng vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.

– Muốn xào món gan ngon và trên miếng gan không bị dính các hạt cứng, bạn chỉ cần chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và đảo nhanh tay.

– Cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng giấm cũng làm tay đỡ rát hơn.

Khánh Hòa tổng hợp

Canh đầu cá bổ thần kinh và thể lực

Ăn nhiều canh đầu cá giúp trí não minh mẫn, đẩy lùi chứng đau đầu, chóng mặt. Món ăn này cũng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Đầu cá là loại thức ăn và thuốc bổ âm, giúp con người khắc phục tình trạng “dương dư thừa còn âm không đủ”.

Theo Tây y, cá có đạm dễ tiêu hóa với nhiều axit amin quý, chất béo omega 3, omega 6, các vitamin, chất khoáng, canxi, phospho, kẽm, pyroglutamat… là những chất rất cần cho phát triển trí não, cho hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, tăng trí nhớ.

Cá và đầu cá được chế biến thành nhiều loại món ăn. Trong đó, món đầu cá nấu canh được dùng nhiều vì tính kinh tế và giá trị dinh dưỡng đối với não. Đặc biệt, sĩ tử mùa thi rất cần ăn món canh đầu cá để bồi dưỡng sức khỏe toàn thân và não bộ.

Theo xu thế mới chuộng bổ âm, chống ôxy hóa, các loại thực phẩm màu đen được trọng dụng hơn như cá lóc đen (cá quả), trắm đen, chép đen. Ngoài ra, có thể dùng các loại cá khác như cá chép trắng, hồng, trắm trắng, mè…

Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, nên ăn canh nhiều ngày liền (ít nhất 3-5 ngày).

Đông y chia canh đầu cá thành hai loại: “Thanh chưng” là canh chỉ có đầu cá với ít gia vị; còn canh thuốc thì có thêm một số vị thuốc được kê tùy theo bệnh. Thanh chưng vẫn được ưa chuộng hơn vì bảo tồn mùi vị thức ăn ngon thơm mà vẫn phát huy hiệu lực phòng chữa bệnh. Chỉ nên phối hợp dược liệu khi thật cần thiết để tập trung chữa bệnh là chính.

Khi cắt đầu cá, nên lấy thêm một phần thịt ở thân khoảng 3-5 cm để tăng thêm dinh dưỡng và đẹp mắt, ngon mắt. Lấy cả gan, không để dính mật đắng làm mất ngon và gây thêm tính lạnh của món ăn.

Cách nấu canh đầu cá

Nên dùng dầu thực vật để rán qua đầu cá sẽ cho ta thêm các chất dinh dưỡng. Canh cá thường ăn kèm các loại rau, cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm, rau sống, gia vị gừng, hành, tỏi, ớt cay… là những thành phần bổ sung vitamin A, E, C và nhiều chất khoáng như Ca, P, kẽm, sắt.

Nếu ăn canh cá dạng lẩu 3-4 đầu cá, có thể kèm đậu phụ, nấm hương… để cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp trí óc minh mẫn. Để có canh chua, nên dùng sấu, me… là nguồn vitamin C phong phú, nhưng nếu chua quá lại có hại, nhất là khi người ăn phải kiêng chất chua hoặc đang có bệnh sốt cao (vì vị chua gây nhiễm vào trong).

Canh đầu cá thanh chưng có thể dùng để ăn vã, ăn với cơm, bún, mì sợi, bánh mì, lấy nước nấu cháo (tùy yêu cầu của người cần đến canh đầu cá). Những phối hợp này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của đầu cá đối với não vì đường tinh bột trong ngũ cốc rất cần cho não. Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, phải ăn liền nhiều ngày (ít nhất 3-5 ngày). Nếu không chán, ăn thường xuyên không có hại gì.

Một số cách dùng canh đầu cá thuốc

Bổ trí dưỡng não: Đầu cá bỏ vảy, mang, rửa nước lã rồi dội qua nước nóng, rán qua. Cho ít rượu vang, nhân sâm (3 g thái mỏng đã ngâm nước ấm cho nở) đun sôi rồi cho ít gia vị đun tiếp 10 phút lấy ra. Ăn cái, uống nước. Dùng cho người suy nhược thần kinh, hay quên, hoảng hốt.

Đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh: Đầu cá 1 cái, bỏ vây chao trong nước sôi cho hết mùi tanh, tẩm vào rượu vang, gia vị trong 10 phút. Thiên ma 20 g hấp mềm thái miếng. Cho đầu cá vào bát tô, cho tiếp thiên ma, tỏi, gừng đậy vung, hấp chín, sau cùng rắc hạt tiêu ăn nóng hoặc hấp cùng chân giò hun khói, nấm hương, canh gà.

Bổ não an thần ích khí dưỡng huyết: Đầu cá quả (cá lóc) một cái tối thiểu khoảng 50 g, xuyên khung 12 g, hà thủ ô chế 15 g, hoàng kỳ 30 g, một ít gừng tươi, táo đỏ (bỏ hạt) Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị. Ăn cả gừng táo, uống nước canh. Công thức này tốt cho người hay quên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, biếng ăn.

Cảm phong hàn nhức đầu đau cổ, gáy vai, lưng, sợ gió lạnh, thích trùm đầu, không khát nước: Đầu cá một cái khoảng 250 g, bạch chỉ 6-9 g, xuyên khung 3-9 g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào với nước vừa đủ nấu chín cá, nêm gia vị để ăn cho một ngày, liên tục 3-5 ngày hoặc cách ngày trong một tuần, tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm đau. Công thức này còn dùng cho các loại tê thấp của nam nữ. Không dùng cho trường hợp đau đầu do nội thương như tăng huyết áp.

An thai nhiều sữa, chữa phù thũng ở người có thai: Đầu cá chép 1 cái, bí đao 90 g thái miếng vài lát gừng cho vào một lít nước. Nấu chín để ăn cả cái và nước.

Bồi dưỡng phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa, chóng lại sức và phòng chữa nhức đầu: Canh đầu cá với gừng tươi. Nên ăn thường xuyên.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Trà râu ngô giúp mát gan

Râu ngô tên thuốc là ngọc mễ tu. Loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt.

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.


Trà râu ngô, bí đao: Râu ngô 300g, vỏ bí đao khô 150g, đậu đỏ sao thơm 300g, tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi niệu.

Râu ngô – nhân trần: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật.  

Theo BS. Khánh Hiển

Meo.vn (Theo Khoahocdoisong)

Vỏ dưa hấu trị bệnh

Tôi nghe nói có thể dùng vỏ dưa hấu trong việc chữa trị cho người bệnh huyết áp cao.

Vậy xin hướng dẫn giúp cách làm cụ thể. Luôn tiện, nếu loại trái này dùng được cho người bệnh tiểu đường thì cũng nhờ hướng dẫn giúp, vì nhà tôi có người lớn tuổi mắc bệnh này. Xin chân thành cám ơn. – ([email protected]…)

Trả lời:

Theo Đông y, quả dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, giảm say nắng, lợi tiểu… Còn vỏ dưa hấu thì có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Loại quả này y học cổ truyền và dân gian áp dụng chữa một số bệnh. Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ trình bày về cách dùng cho người cao huyết áp và người bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Với người cao huyết áp thì làm như sau: dùng 30 g vỏ dưa hấu kết hợp với 40 g vỏ của trái bí đao và 15 g vị thuốc ngưu tất đem sắc (nấu) uống trong ngày. Còn với người đái tháo đường, áp dụng như sau: lấy 60 g vỏ dưa hấu, 15 g vị thuốc câu kỷ tử, 12 g vị thuốc thiên hoa phấn và 10 g ô mai đem nấu lấy nước dùng trong ngày.

Lương y Phạm Như Tá

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Những bí quyết chữa bệnh từ đậu phụ

Là thực phẩm bổ dưỡng rất thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày nhưng ít ai biết đậu phụ còn có thể chữa một số triệu chứng bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt ở trẻ em, ho, thiếu sữa sau sinh…

Đậu phụ có chứa sắt, canxi, phốt pho, magiê và các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác, nó cũng chứa đường, protein thực vật. Chỉ cần hai bìa đậu phụ, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu canxi mỗi ngày.


Y học hiện đại còn chứng minh, đậu phụ còn tốt cho tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, giúp răng và xương chắc khỏe. Đậu phụ không chứa cholesterol nên tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol cao và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, đậu phụ còn cần cho phái đẹp để kích thích sản xuất các hormone nữ, phòng và điều trị loãng xương.

Đậu phụ còn chứa steroid steroid và stigmasterol là những thành phần có tác dụng ức chế khối u và chữa trị được một số bệnh thông thường dưới đây:

Chữa cảm lạnh

50g đậu phụ, 10-15g hạt đậu hà lan, 5 đầu hành lá, đun với ít nước sôi thật kỹ và ăn ngay sau đó để cơ thể thải hết mồ hôi. Ăn hai lần mỗi ngày.

Hen phế quản

500g đậu phụ, 60g mạch nha, 1 cốc nước ép cà rốt tươi, đun sôi hỗn hợp này và ăn hai lần mỗi ngày

Nhiệt miệng

100g đậu phụ, 100g bí đao cho nước vừa đủ, nấu như nấu canh, ăn 1-2 lần/ngày.

Thiếu sữa sau sinh

150g đậu phụ, đường bát 50g, 50g gạo nấu như nấu cháo, nhưng để đặc một chút, ngày ăn 1 lần, ăn liền trong 5 ngày.

Khí hư ở phụ nữ

10 quả bạch quả (bỏ hạt và vỏ), hầm cùng vài bìa đậu phụ, ăn nóng mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục 3-5 ngày, các triệu chứng khó chịu do khí hư sẽ khỏi.

Trị sốt ở trẻ

500g đậu phụ, 250g dưa chuột, cho nhiều nước nấu như canh, sau đó cho trẻ uống nước nấu này.

Meo.vn (Theo Danviet)

Bí đao cũng là dược liệu

Bí đao là loại quả rất quen thuộc ở nông thôn nước ta. Có hai loại bí đao phổ biến là bí đao đá (vỏ dày cứng và nhẵn, quả dài và ít ruột) và bí đao phấn (vỏ có phấn sáp trắng, quả to và nhiều ruột).

Theo đông y, bí đao không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, mùi vị dễ ăn mà còn có nhiều tác dụng như một dược liệu. Hoa bí đao thanh nhiệt, có beta-caroten, dẫn chất acid gallic, vitamin C và kali nên có tính chống ôxy hóa, chống lão hóa.

 

Bí đao tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: INTERNET

 

Đem hoa bí đao luộc chấm với mè đen ăn sẽ có tác dụng trị táo bón, âm hư, khô cổ, khan tiếng. Trái bí đao luộc chấm mè đen là bài thuốc bổ âm, nhuận trường, sinh tân dịch, rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch. Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp nên cũng dùng rất tốt cho người muốn giảm cân.

Bí đao nấu canh với tôm là món ăn có tính thanh nhiệt, bí đao xào trứng là món ăn bổ dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường, canh cá chép nấu với bí đao và hành củ được dùng để trị phù thũng; nhiều nơi kinh nghiệm dân gian còn dùng dây bí đao giã vắt nước gây nôn, trị ngộ độc nấm hoang rất hiệu quả.

Meo.vn (Theo Phapluattp)