Lưu trữ cho từ khóa: gia vị

Mẹo dùng gia vị và rau thơm vào những việc khác

Gia vị và rau thơm là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nướng, giúp cho món ăn được thơm ngon và đặc sắc hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể dùng gia vị và rau thơm vào những công việc khác ngoài nấu nướng.

•    Làm thơm quần áo

Thay vì sử dụng nước xả vải để làm thơm mát quần áo, bạn có thể dùng các loại rau làm gia vị và hoa để thay thế. Nghiền nát các loại rau, hoa thơm như hoa oải hương, hồng, cam và chanh vào trong 1-2 lít nước, lượt bỏ xác lấy nước làm nước xả vải. Hương thơm của các loại gia vị và hoa này sẽ giúp quần áo thơm mát tự nhiên. Hoặc có thể hòa tan vài giọt tinh dầu vào nước để làm nước xả vải.

•   Thuốc khử trùng

Hương thảo, xô thơm, xạ hương và chanh là những loại rau thơm có đặc tính khử trùng mạnh mẽ. Do đó, bạn có thể dùng chúng kết hợp với nước tẩy rửa để làm sạch bàn ghế, tủ bếp và nhà cửa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chà xát lá hương thảo cắt nhỏ, chanh và muối lên thớt gỗ để ngăn sự phát triển của vi khuẩn sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, việc kết hợp hoa cúc, bạc hà, cây hương thảo, xạ hương và bột baking soda cũng là cách để khử mùi hôi trong phòng tắm và bồn rửa trong nhà bếp.

meo-dung-gia-vi-va-rau-thom-vao-nhung-viec-khac

Ảnh: flickr.com

•    Làm thơm mát nhà cửa

Thay vì dùng các loại nước xịt phòng có chứa hóa chất, bạn có thể làm thơm mát ngôi nhà của mình bằng các loại gia vị và rau thơm quen thuộc. Chọn một trong những nguyên liệu bạn yêu thích như đinh hương, hồi quế và vani cho vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trên bếp để hương thơm lan tỏa khắp phòng. Hoặc bạn cũng có thể thoa tinh dầu hoa oải hương, xô thơm, cam, chanh, bạc hà… lên bóng đèn rồi bật công tắc điện. Khi đèn cháy sáng, hương thơm sẽ lan tỏa khắp nơi.

•    Bảo quản đồ nội thất bằng gỗ

Pha nước chanh với giấm theo tỷ lệ bằng nhau để làm dung dịch đánh bóng đồ gỗ một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn kết hợp một ít bột quế, đinh hương với một lượng nhỏ xà phòng cũng có thể làm sạch bóng và thơm đồ gỗ ngay lập tức.

•    Đuổi côn trùng

Các loại côn trùng và bọ gậy thường sinh sôi nảy nở ở nơi ẩm thấp như bếp, nhà tắm, phòng giặt. Hãy treo một túi nhỏ đựng các loại gia vị và rau thơm như lá xô thơm, nguyệt quế trong phòng tắm, phía dưới máy giặt, hoặc những nơi có nhiều độ ẩm trong nhà. Mùi thơm của các loại gia vị này sẽ làm côn trùng tránh xa.

•    Khử mùi chai lọ

Đối với các loại chai lọ đã qua sử dụng và bạn muốn tái sử dụng chúng, hãy cho một muỗng cà phê mù tạt khô hòa với 1 lít nước, đổ vào chai, lọ ngâm qua đêm. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi khó chịu trong chai lọ cũ. Bạn cũng có thể áp dụng với các loại chai lọ đựng tỏi ngâm, tương cà chua hoặc bất kỳ loại chai lọ từng đựng thực phẩm nặng mùi khác.

•    Chống ẩm mốc quần áo

Bạn có thể bảo vệ quần áo chống ẩm mốc và các loại côn trùng xâm nhập tủ quần áo bằng cách đặt vào tủnhững gói đinh hương nhỏ.

•    Làm dung dịch dưỡng tóc

Hãy dùng 1 muỗng cà phê lá xô thơm nghiền nhỏ hoặc 1 nhánh hương thảo trộn cùng 1 muỗng bột quế và 1/2 muỗng cà phê đinh hương nghiền. Đổ 1 chén nước sôi vào hỗn hộp trên, trộn đều trong 30 phút, lượt bỏ cặn, chỉ lấy phần nước trong. Sau khi gội đầu xong, thoa nước này như dầu xả thì bạn sẽ có mái tóc óng mượt.

•    Trị vết cắt nhỏ trên da

Nếu chẳng may bị đứt tay khi đang làm bếp, bạn có thể dùng đường phèn hoặc quế mài nhuyễn thoa vào vết cắt sẽ giúp cầm máu rất tốt.

•    Khử mùi hôi chân

Không chỉ được dùng làm gia vị cho các món ăn tây, lá xô thơm còn giúp khử mùi hôi chân hiệu quả. Trước khi mang giày, bạn chỉ cần bỏ vào trong giày vài lá xô thơm, cuối ngày thì vứt lá này thay bằng lá mới đến khi hết hôi chân.

•    Đuổi kiến trong nhà bếp

Cho lá nguyệt quế, xô thơm, quế hoặc nụ đinh hường vào hủ đường sẽ xua đuổi được kiến ngay lập tức. Mẹo này có thể áp dụng trong tủ đựng đồ khô vì mùi hương của lá nguyệt quế, xô thơm, quế hoặc đinh hường khá dễ chịu đồng thời khiến kiến phải tránh xa.

Theo Phunuonline.com.vn

Những loại gia vị làm mềm thịt

Khi chế biến món ăn, người ta thường dùng một số gia vị để làm mềm thịt. Thành phần gia vị ướp thường gồm chất chua, thảo dược và dầu ăn. Hãy thử dùng một số gia vị làm mềm thịt như sau để món ăn được ngon hơn.

Muối

Muối thường được cho là loại gia vị ướp làm thịt trở nên cứng và khô khi nấu xong, vì vậy nhiều người được khuyên không dùng muối để ướp thịt. Thật ra khi ướp muối, thịt sẽ hấp thu lượng muối vừa phải để phân giải chất đạm trong thịt và giúp thịt săn chắc hơn. Bí quyết là bạn nên ướp muối trước khoảng 10 phút để thịt thấm, sau đó mới cho các gia vị ướp khác vào, thịt sẽ có vị đậm đà hơn.

Trà xanh hoặc trà đen

Trong thành phần của trà có chứa chất tan-nin, là một chất làm mềm tự nhiên. Ngoài ra, trà còn mang lại mùi vị rất đặc biệt cho món ăn. Trà xanh hoặc trà đen đều tốt. Hãy pha một ít trà đen càng đậm đặc càng tốt chờ nguội rồi ướp vào thịt cùng các gia vị khác, hoặc dùng bột trà xanh có sẵn để ướp.

Rượu vang, nước trái cây, giấm

Những dung dịch chứa chất chua này giúp làm mềm chất xơ và tăng thêm hương vị. Có thể dùng chanh, cam hoặc thơm. Còn giấm thì dùng giấm táo, giấm balsamic hoặc những loại giấm ăn thông thường. Rượu vang cũng là sự lựa chọn tốt do có chứa chất tan-nin.

Xốt ướp có thành phần cà chua

Cà chua có chứa axít nên rất nhiều loại xốt ướp đồ nướng đều có thành phần cà chua. Cà chua còn làm tăng hương vị món ăn và giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra, trong xốt ướp cũng thường chứa giấm nên giúp làm mềm thịt mau hơn.
nhung-loai-gia-vi-lam-mem-thit

Bia

Bia có mùi vị hấp dẫn. Bia cũng chứa axít và tan-nin nên không những làm mềm thịt mà còn tạo hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, nên ướp bia ít nhất một giờ trước khi nướng để đạt hiệu quả cao.

Nước ngọt

Cũng như bia và các loại gia vị, nước ngọt có chứa axít nên dễ làm mềm thịt. Để thịt thơm ngon hơn nên ướp nước ngọt tối thiểu 30 phút, tối đa 24 giờ.

Gừng

Gừng là loại gia vị phổ biến dùng để ướp thịt. Gừng có mùi thơm đặc trưng và chứa enzym proteolitic giúp phân giải chất đạm một cách tự nhiên, làm thịt mau mềm.

Cà phê

Cà phê cũng là chất làm mềm tự nhiên, đồng thời cũng giúp tăng hương vị cho món ăn. Cách ướp thịt rất đơn giản: pha sẵn một ít cà phê đậm đặc rồi ướp lạnh, sau đó đem ướp thịt chung với gia vị khác. Tuy nhiên, không nên ướp quá 24 giờ vì sẽ làm thịt mất ngon.

Bơ và sữa chua

Bơ và sữa chua là sản phẩm từ sữa được khuyên dùng hàng ngày. Ngoài chất chua, bơ và sữa chua còn chứa can-xi, giúp kích hoạt các enzym chứa trong thịt phân giải chất đạm và làm mềm thịt mau chóng.

Trái sung, thơm, đu đủ, kiwi

Những loại trái cây này đều có chứa enzym thực vật giúp phân hủy chất đạm và làm rã các mô thịt. Cách ướp đơn giản nhất là cắt trái cây thành những lát mỏng rồi ướp vào thịt vài giờ trước khi chế biến.

Baking soda

Baking soda cũng giúp làm mềm thịt khi ướp. Có hai cách để ướp thịt với baking soda. Rắc bột baking lên thịt, dùng tay bóp cho ngấm vào thịt, sau đó để trong tủ lạnh khoảng vài giờ. Hoặc có thể ướp theo cách trộn baking với ít nước thành dạng bột sệt rồi ướp vào thịt trước khi chế biến vài giờ. Xả nước cho sạch hết baking soda trước khi nấu.
Theo Phunuonline.com.vn
The post Những loại gia vị làm mềm thịt appeared first on Tin Sức Khỏe.

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

- 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

- Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

- Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

- Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

- Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

- Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

- Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

- Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

- Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Tôm rim nồi đất ngon cơm

Nguyên liệu:

- 200g tôm sú.

- Hành lá, ớt trái, đường, nước mắm, tiê say, mầu hạt điều.

Cách chế biến:

tom-1-1375923371_500x0.gif

- Tôm sú cắt bỏ đầu, lột vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái đầu hành thành khúc nhỏ rồi đập dập.

tom-2-1375923371_500x0.gif

- Phi thơm đầu hành, cho tôm vào, thêm gia vị đường, nước mắm, màu hạt điều, hạt nêm rồi trộn đều cho tôm ngấm gia vị. Tiếp đến cho ít nước lọc vào và đun sôi.

tom-3-1375923372_500x0.gif

- Trong quá trình đun, nhớ trở tôm để tôm được thấm gia vị. Sau khi tôm sôi, để lửa nhỏ cho nước rút hết.

tom-4-1375923372_500x0.gif

- Cuối cùng, rắc vào ít tiêu bột, ớt trái cùng hành lá thái khúc. Dọn tôm rim ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.

Khánh Hòa

Vịt kho chuối xanh ngon lạ

Một món kho thật lạ với vị béo từ thịt vịt chín mềm kết hợp với vị bùi của chuối và mùi thơm từ các gia vị làm bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ấm cúng. Quý vị và các bạn hãy thử làm ngay nhé.

Nguyên liệu:

Thịt vịt: 600g; Chuối xanh: 3 trái; Gừng cắt lát: 15g; Hành lá: 2 cọng; Ngò rí: 1 cọng; Ớt hiểm đập dập: 3 trái; Hành tím đập dập: 5 củ; Tỏi đập dập: 5 tép; Đường, muối, tiêu; Dầu ăn, nước mắm, dầu điều; Giấm gạo lên men; Hạt nêm; Bột ngọt.

vit-kho-chuoi-xanh-ngon-la

Cách làm:

- Vịt rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp 1/2M muối, 1M hạt nêm, 1M bột ngọt, 1M nước mắm, và 1/2M tiêu để thấm.
- Hành lá, ngò rí cắt khúc 2cm.

- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 4cm, chẻ làm làm tư, ngâm vào tô nước có pha ít muối và giấm để không bị đen.

- Thắng 2M đường với 2M dầu ăn cho vàng, cho hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm, cho vịt vào xào kĩ, thêm 1M dầu điều, đảo đều. Thêm 1 chén nước, ớt hiểm, nấu sôi. Kho vịt với lửa nhỏ khoảng 15 phút, cho chuối xanh vào thỉnh thoảng châm thêm nước cho gia vị thấm đều, cuối cùng cho thêm hành lá cắt khúc. Tắt lửa.

- Cho vịt ra dĩa, trang trí với hành ngò và thêm ít tiêu lên mặt cho thơm.

Mách nhỏ:

- Xào vịt kĩ trước khi cho nước vào kho, thịt vịt sẽ thấm gia vị và ngon hơn.

- Cho chuối vào sau để khi kho chuối không bị nát.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Mẹo hay khi làm món hấp

Hấp hạn chế dầu mỡ, giúp món ăn giữ hương vị thơm ngon tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo vặt của đầu bếp Võ Quốc giúp bạn chế biến các món hấp một cách hiệu quả nhất.

- Hợp với kiểu chế biến hấp là các món cá vì nhiều lý do. Trước hết, cá rất mau chín, hơn nữa khi hấp, cá sẽ giữ được vị ngọt thơm tự nhiên. Ngoài ra, phải kể đến các món hải sản khác như tôm, cua, ghẹ, ốc... các loại bánh bột như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc...

ca-11-1375154945_500x0.jpg
Sử dụng muối hột trong quá trình hấp sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Ảnh: Khánh Hòa.

- Khi hấp, tốt nhất là để cách thủy. Nếu muốn biến hóa một chút, có thể lót thêm muối hột phía dưới các khay hấp (kiểu bung) để tạo mùi vị đặc trưng hoặc thường thấy là hấp với bia. Khi ấy, nhờ hơi nóng được “bọc” kín trong nồi to, món ăn sẽ chín từ từ mà không hề mất đi vị ngọt hay mùi tự nhiên.

- Các gia vị thường được cho vào trong món hấp là gừng, sả, hành, hạn chế tối đa tỏi hay các gia vị nồng khác. Món ăn vì thế mà không bị át hay lẫn mùi.

- Khi thực hiện những món cá hấp đặc biệt như cá hấp xì dầu, cá hấp tàu xì, Tứ Xuyên hay chưng tương, ngoài gia vị chính, nên cho chút gừng cắt sợi hay băm nhuyễn. Gừng vừa làm bớt mùi tanh của cá, vừa làm cho món cá hấp thêm ngon, lại ấm bụng.

ca-12-1375154945_500x0.jpg
Các món hấp thường rất nhanh nguội nên bạn phải dùng ngay khi còn nóng mới thơm ngon và không có mùi tanh đặc trưng. Ảnh: Khánh Hòa.

- Món hấp được làm chín chủ yếu bằng hơi nước nên nhất thiết khi hấp, phải đảm bảo nước thật sôi. Khi hấp, có thể mở bung nắp (để hơi nước thoát bớt ra ngoài) khoảng 2 lần (giữa thời gian hấp và trước khi nhắc xuống), món sẽ mềm và ngon hơn.

Khánh Hòa

Cách hay làm giảm mùi tanh cá

Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Hải Nguyên, giúp bạn có thể hạn chế bớt mùi tanh của các loại cá trong quá trình chế biến thức ăn.

ca-kho-1-1374139784_500x0.jpg
Cá là món ăn phổ biến của người Việt. Ảnh: C.K.

1. Làm sạch cá:

- Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép... hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn... bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh. 

ca-kho-3-1374139785_500x0.jpg
Những loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú.... cách làm sạch chất nhầy hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng.... Ảnh: C.K.

2. Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo:

- Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép... sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

- Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

3. Sử dụng chanh và giấm:

- Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.

- Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da. 

- Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

4. Sử dụng rượu trắng:

- Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.

- Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

- Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

ca-kho-2-1374139785_500x0.jpg
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm hay cay như tiêu, ớt, gừng, hành... sẽ giúp cảm giảm bớt mùi tanh. Ảnh: C.K.

5. Sử dụng các loại gia vị:

- Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần... để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

- Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế... nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

- Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh... nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội. 

Khánh Hòa

Mẹo hay với trứng chiên, rau luộc

Làm trứng chiên hay luộc rau là cách chế biến món ăn rất đơn giản. Tuy nhiên, để trứng chiên xốp, mềm hay rau luộc xanh mướt... thì không phải ai cũng biết. Đầu bếp Thanh Nga sẽ chia sẻ với bạn một vài bí quyết rất hữu ích để có món trứng chiên, rau luộc thơm ngon.

Với món trứng chiên:

- Dầu ăn: Khi đập trứng vào bát, sau khi cho các gia vị, bạn nhớ thêm một muỗng canh dầu ăn vào rồi đánh đều tay. Dầu ăn sẽ làm cho món trứng chiên của bạn có màu vàng mượt đẹp mắt, mềm và không bị khô khi để nguội.

trung-chien-1373859039_500x0.jpg
Trứng chiên là món rất dễ chế biến và thích hợp với nhiều người. Ảnh: N.S.

- Có nhiều người thích ăn lớp trứng chiên xốp mà không muốn sử dụng bột nở, cách đơn giản nhất là để dầu thật sôi rồi mới cho trứng vào chiên, trong quá trình chiên, nhớ luôn giữ lửa lớn.

- Sử dụng rượu trắng khi làm trứng chiên. Một vài giọt rượu trắng cùng với các gia vị khác sẽ làm món trứng chiên của bạn thơm ngon và không có mùi tanh.

Với rau muống luộc:

- Điều quan trọng nhất khi luộc rau muống là thời gian. Bạn không nên luộc rau quá lâu sẽ làm rau bị nhũn và mất màu xanh. Thời gian luộc rau lâu nhất là dưới 7 phút.

- Sử dụng xoong có kích thước lớn, đổ nhiều nước sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình luộc rau và giúp rau xanh hơn. Khi vớt rau ra, nước luộc rau cũng nhanh nguội nên không bị đen đi.

rau-muong-1-1373859039_500x0.jpg
Rau sau khi luộc cho vào nước đá lạnh sẽ giúp rau xanh và giòn hơn. Ảnh: N.S.

- Nếu lượng rau luộc quá nhiều mà bạn cho vào cùng một lúc, rau sẽ lâu chín, dễ bị thâm đen. Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên chia thành nhiều đợt để luộc.

- Để rau luộc xanh và giòn, trong khi luộc nên cho một ít muối vào nước luộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nồi nước luộc một thìa dầu ăn, rau sẽ xanh và bóng hơn.

- Khi vớt rau ra, nên để rau vào một chiếc rổ lớn, không nên để rau chồng lên nhau, rau sẽ lâu nguội nên dễ bị đen. Bên cạnh đó, bạn có thể cho rau vừa vớt ra vào thau nước lọc có ít đá lạnh, điều này sẽ giúp rau giòn và giữ được màu xanh.

- Nếu muốn sử dụng nước luộc, sau khi nêm gia vị, bạn hãy để nước nguội trước khi vắt chanh vào để tránh vị đắng.

Khánh Hòa

Đơn giản miến xào cua

Miến xào cua là món ăn dễ chế biến mà không mất nhiều thời gian, có thể ăn sáng hoặc ăn tối.

mien-cua-3-1373452092_500x0.jpg
Khi thưởng thức, bạn cho lên ít hành phi để món ăn dậy mùi thơm ngon hơn.

Nguyên liệu:

- 1 con cua vừa. 

- 150g miến dong hoặc miến đậu xanh tùy ý thích.

- Hạt nêm, đường, muối, nước tương, vừng trắng rang vàng, hành lá, rau răm. Hành phi vàng, tỏi băm, ít màu hạt điều.

mien-cua-1-1373452092_500x0.jpg
Cua rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp thịt cua với ít muối, tiêu. Miến chần sơ qua nước nóng cho hơi mềm rồi để ráo (không nên để miến chín mềm không ngon). Vừng rang vàng, hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Cách chế biến:

mien-cua-2-1373452092_500x0.jpg
Phi thơm tỏi, cho thịt cua vào đảo đều với ít dầu hạt điều cho có màu vàng đẹp mắt. Nêm ít hạt nêm, nước tương, đường và trộn đều.
mien-cua-5-1373452092_500x0.jpg
Cho miến đã chần vào trộn thật đều để miến thấm gia vị.
mien-cua-4-1373452092_500x0.jpg
Khi miến đã chín, cho vừng, hành lá và rau răm vào trộn đều là được.
mien-cua-6-1373452092_500x0.jpg
Miến xào cua ngon miệng khi từng sợi miến thấm đẫm gia vị nhưng không dính vào nhau.

Lưu ý không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau. Bí quyết là trước khi xào nên trộn miến với ít dầu ăn, miến sẽ không bị dính và nhanh mềm hơn. Không nên xào đậm quá vì dễ bị mặn làm món ăn không ngon, chỉ nên xào nhạt và ăn kèm nước tương ớt sẽ ngon miệng hơn.

Khánh Hòa

Cách dùng các loại lá gia vị

Hương thơm từ các loại gia vị như lá cà ri, hoa hồi, quế... luôn là một bổ sung hiệu quả, làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là những hướng dẫn của đầu bếp Hải Hòa để làm thế nào có thể sử dụng các loại gia vị đó một cách hiệu quả nhất:

gia-vi-1-1372901981_500x0.jpg
Các loại gia vị như lá cà ri, quế, hoa hồi... nếu biết sử dụng đúng cách sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh minh họa.

- Những gia vị thuộc họ hồi, nhiều tinh dầu như hoa tiêu, hồi, quế thì cần phải rang hoặc nướng lên theo kiểu “sao vàng hạ thổ”, khi đó chúng mới thực sự thơm. Sau khi rang, nhất thiết phải để nguội rồi mới dùng, không dùng trực tiếp ngay khi vừa rang. Có thể trút gia vị lên mặt một miếng đá sạch, dùng chén úp lại để giữ mùi thơm, sau đó dùng lúc nào tùy ý.

- Với lá cà ri, nếu dùng lá tươi thì nấu cà ri xong mới cho vào. Như thế mới giữ được hương thơm. Nếu dùng lá khô thì có thể cho vào sớm hơn. Nhưng lá cà ri sau khi nấu phải vớt bỏ, không ăn.

- Muốn một món chiên thoang thoảng mùi cà ri thì cho lá cà ri vào chiên, vớt ra rồi dùng dầu đó chiên thức ăn. Đôi khi thực khách khó mà nhận ra mùi hương vừa lạ vừa quen đó là gì, nhưng sẽ nhận thấy món ăn thơm ngon hẳn. Lá cà ri chiên xong có thể dùng trang trí cũng rất đẹp.

- Các loại lá thơm khô thường dùng để làm sốt hay nấu súp. Muốn thơm, phải phi lá qua với dầu hoặc bơ, nhưng chỉ làm dầu vừa nóng là thả lá vào, đủ để 'đánh thức' mùi hương của lá. Sau đó cho rượu và nước vào nấu chung. Như thế lá sẽ rất dậy mùi. Nếu có lá tươi thì không cần phải phi trước mà có thể cho vào sau cùng hoặc khi đang nấu nửa chừng đều được.

Khánh Hòa