Lưu trữ cho từ khóa: ớt

Giòn dai mực hấp gừng

Nguyên liệu:

– 500 g mực tươi (mực lá hoặc mực ống đều được). 1 củ cà rốt.

– 1 củ gừng, hành lá, ớt trái, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.

– Làm nước mắm gừng: cho đường, ớt, gừng vào cối rồi giã mịn. Múc hỗn hợp đó ra bát, pha ít nước mắm rồi khuấy đều, thêm ít nước đun sôi để nguội cho nước chấm dịu lại là được.

Cách chế biến:

muc-3-7976-1379473234.jpg

– Mực làm sạch, thái miếng vuông lớn rồi khứa những đường chéo trên thân mực. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ. Ớt thái sợi. Xếp mực lên đĩa, cho gừng, ớt lên trên, thêm ít đường, hạt nêm, muối.

muc-2-8630-1379473235.jpg

– Cho đĩa mực vào nồi hấp chín.

muc-1-7296-1379473236.jpg

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi xếp 1 lớp trên đĩa. Gắp mực bỏ lên trên với ớt, gừng và hành lá. Món này dùng nóng với nước mắm gừng.

Khánh Hòa

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Vài cách đơn giản giúp lau sạch cửa kính

1. Bột bắp

– Nếu cửa kính bị bẩn, ố lâu ngày, bạn có thể pha hỗn hợp 2 muỗng canh bột bắp, 1 chén dấm trắng, nước ấm hòa tan rồi xịt lên kính, sau đó lau sạch.

2. Rượu trắng

– Với những cửa kính bị vết mờ do bụi bẩn và hơi ẩm, bạn có thể dùng khăn ướt tẩm vài giọt rượu trắng để lau. Chỉ một lát sau, cửa kính sẽ sạch bóng ngay.

3_1377162710.jpg

Ảnh minh họa: Curbly.

3. Báo

– Vết bụi bẩn thông thường trên cửa kính, bạn lấy tờ báo mềm cũ thấm nước hơi ẩm và lau sạch. Sau đó, lau lại bằng khăn mềm khô.

4. Giấm

– Khi kính bị dính sơn, hãy dùng vải nhung thấm một ít giấm ăn hoặc xăng để lau, sơn sẽ sạch.

5. Muối

– Đối với những cửa kính bị nước mưa bắn vào, bạn hãy lấy miếng vải bọc muối, lau nhẹ lên mặt kính, một lát sau kính sẽ sáng bóng trở lại.

6. Cát

– Khi cửa kính không may bị làm bẩn bởi vết vôi, sơn tường, bạn sử dụng chiếc khăn ướt trộn với một chút cát và lau. Sau khi lau vài đường vết sơn vôi sẽ mất đi.

7. Dầu hỏa

– Nếu cửa kính bị vết mờ do hơi nước hoặc bụi bẩn, bạn cũng có thể dùng khăn ướt tẩm với dầu hỏa và lau sạch. Cách này rất hiệu quả.

8. Aceton

– Khi mặt kính bị ố vàng, bụi bẩn, bạn có thể dùng vài giọt nước tẩy sơn móng tay aceton để lau kính. Bạn nên lau bằng giấy khô để có hiệu quả hơn.

1_1377162506.jpg

Ảnh minh họa: Diylife.

9. Chổi cao su

– Nhúng chổi cao su vào xô nước nóng, nhỏ vào vài giọt nước xà bông rửa chén. Làm ướt cửa sổ rồi thấm ướt chổi cao su, bắt đầu đẩy chổi từ trên xuống dưới. Lặp lại nhiều lần sẽ giúp cánh cửa kính của bạn sạch bóng.

Ngọc Lan (theo Tipnut)

Đậu phụ om nấm hương cho mùa chay

Nguyên liệu:

– 5 bìa đậu phụ non.

– 15-20 tai nấm hương. Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.

Cách chế biến:

dau-phu-1-1377017943.jpg

– Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

dau-phu-3-1377017943.jpg

– Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

dau-phu-2-1377017943.jpg

– Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.

dau-phu-4-1377017943.jpg

– Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

Mai Ka

Điểm tâm sáng ngon miệng với mì xào hải sản

Nguyên liệu

–  4 vắt mì trứng (4 người ăn).

– 150g tôm tươi, 200g mực tươi, 150g cá viên đông lạnh.

– 1 bó cải thìa, 1 củ hành tây, nước tương, ớt trái.

Cách chế biến

mi-xao-1-1376408230_500x0.gif

Tôm tươi ngắt đầu; mực làm sạch, thái lát; cá viên rã đông; cải thìa rửa sạch; hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

mi-xao-2-1376408231_500x0.gif

Cho hành tây, cải thìa vào chần sơ qua nước sôi. Tiếp đến cho mì vào chần mềm, vớt ra để ráo.

mi-xao-3-1376408231_500x0.gif

Cho mực, tôm, cá viên vào luộc chín.

mi-xao-4-1376408231_500x0.gif

Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho tôm, mực, cá viên vào đảo đều. Nêm ít hạt nêm rồi cho mì, hành tây vào trộn đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

mi-xao-5-1376408232_500x0.gif

Bày mì xào ra đĩa, xếp cải thìa lên rồi ăn kèm với nước tương ớt. Bạn có thể cho cải thìa vào xào chung với mì nếu thích.

Khánh Hòa

Đậm đà mắm chưng thịt miền Tây

Nguyên liệu:

– 100g mắm cá linh; 100g mắm cá lóc, 200g thịt ba rọi bằm. 1 quả trứng vịt, 1 quả trứng gà.

– 1 củ hành tây; 5 củ hành tím, 5 trái ớt tươi. Đường, bột ngọt, tiêu bột.

Cách chế biến:

mam-2-1375924751_500x0.gif

– Thịt ba rọi rửa sạch, bằm nhuyễn. Mắm cá linh, cá lóc xay nhuyễn. Hành tây, hành tím, ớt trái bằm nhuyễn. Cho tất cả các thành phần đó vào chiếc bát lớn rồi trộn đều với đường, bột ngọt và tiêu bột.

mam-5-1375924751_500x0.gif

– Tiếp đến cho trứng gà vào, tiếp tục trộn đều.

mam-3-1375924752_500x0.gif

– Trứng vịt lấy lòng đó cho vào chén rồi đánh tan với ít mà hạt điều.

mam-4-1375924752_500x0.gif

– Cho mắm vào khuôn, thoa ít hỗn hợp lòng đỏ trứng và màu hạt điều lên bề mặt để khi mắ chưng chín có màu vàng đẹp mắt.

mam-6-1375924752_500x0.gif

– Thái vài lát ớt cho lên bề mặt rồi hấp chín. Mắm chưng thịt vàng ươm, thích hợp khi ăn kèm với cơm trắng.

Khánh Hòa

Bột chiên vàng ươm ngon miệng

Nguyên liệu:

– 300g bột chiên làm sẵn (có 2 loại là gạo hoặc khoai môn) cho 4 người ăn.

– 150g đu đủ bào sợi. Hành lá, 4 quả trứng vịt. Nướ tương, ớt trái.

Cách chế biến:

bot-chien-3-1375412301_500x0.gif

– Đu đủ bào sợi, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nớc sạch rồi vớt ra để ráo. Bột chiên thái quân cờ, hành lá thái nhỏ.

bot-chien-4-1375412301_500x0.gif

– Làm nóng dầu, cho bột chiên vào chiên vàng hai mặt.

bot-chien-6-1375412301_500x0.gif

– Tiếp đến cho hành lá, trứng vào rồi chiên vàng giòn.

bot-chien-7-1375412301_500x0.gif

– Cho bột chiên ra đĩa, thêm ít đu đủ bào và ăn kèm với nước tương pha ớt. Nếu thích bạn có thể cho thêm tương ớt vào.

Khánh Hòa

Thơm ngon chả cá nấu riêu

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này là chả cá do chính tay bạn chế biến. Vị thơm ngon là lạ của chả cá nấu riêu sẽ làm không khỉ bữa cơm gia đình thêm đầm ấm.

Nguyên liệu:

300g thác lác nạo; 3 trái cà chua
200g hành lá; 200g thì là
5 lát tai chua; 3 thìa súp nước mắm
4 thìa cà phê hạt nêm; 2 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 1 lít nước dùng cá
Ớt sừng, ớt hiểm

thom-ngon-cha-ca-nau-rieu

Các bước thực hiện:

1. Hành, thì là nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Cắt lấy chừng 5 đầu hành. Lấy một nhúm thì là nhỏ rửa sạch, băm nhuyễn cùng đầu hành.

Quết dẻo cá thác lác với đầu hành, thì là băm, 1/2 hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm và tiêu cho thấm.

Vò cá thành từng viên như trái tắc, để riêng.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Hành lá, thì là còn lại cắt khúc ngắn chừng 5-7cm. Tai chua ngâm nở, rửa sạch.

2. Đun sôi nước dùng cá, cho tai chua vào rồi nêm muối, đường và phần hạt nêm, nước mắm còn lại.

Thả cà chua, chả cá, và ớt sừng, ớt hiểm nguyên trái vào, đợi sôi lại, tắt bếp, rắc hành, thì là cắt khúc vào.

Ăn kèm bún tươi hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm ớt.

Mách nhỏ:
Tai chua là một loại quả dùng làm gia vị nấu chua hay kho cá, phổ biến ở miền Bắc, thường được xắt lát và phơi khô. Có bán ở các hàng thực phẩm Hà Nội.

Theo Monngonvietnam.vn

Mắm dưa dân dã đậm đà

Nguyên liệu:

– 1 quả đu đủ xanh cỡ vừa. 3 quả dưa leo.

– 250ml mắm nêm, đường, muối, 3 củ tỏi, 150g ớt trái.

Cách chế biến:

dua-mam-1-1375234695_500x0.gif

– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột. Dưa leo bổ đôi, bỏ hết hạt.

dua-mam-2-1375234697_500x0.gif

– Thái đu đủ thành sợi vừa ăn, dưa leo thái lát mỏng.

dua-mam-3-1375234697_500x0.gif

– Cho 3 thìa canh muối vào trộn đều. Sau đó bóp dưa và đu đủ rồi xả lại bằng nước sạch để làm giảm vị mặn của muối.

dua-mam-4-1375234697_500x0.gif

– Ớt rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn với 2 thìa canh đường cát.

dua-mam-5-1375234697_500x0.gif

– Tỏi bằm nhuyễn cho vào cùng với ớt đã giã, thêm một thìa canh đường cát.

dua-mam-6-1375234698_500x0.gif

– Cuối cùng cho mắm nêm vào rồi trộn đều, nêm lại cho vừa ăn là được.

dua-mam-8-1375234698_500x0.gif

– Mắm sau khi trộn xong cho vào hũ keo, để khoảng 3 đến 4 tiếng là dùng được.

Khánh Hòa

Bầu trần chấm tôm kho dân dã

NGUYÊN LIỆU

– 1 quả bầu vừa ăn
– 1 thìa nhỏ mắm ruốc, nếu thích dùng nhiều ruốc bạn tăng lượng mắm ruốc lên
– 100g tôm, gia giảm theo sở thích
– Nước mắm, muối, ớt bột, đường hoặc bột ngọt
– Hành khô và hành lá.

bau-tran-cham-tom-kho-dan-da

CÁCH LÀM

Bước 1:
– Quả bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

Bước 2:
– Đun một nồi nước sôi, chần sơ bầu qua nước sôi, vớt bầu ra ngay, không nên đun lâu bầu sẽ không giòn.

Bước 3:
– Mắm ruốc đổ ra bát, hòa tan một ít nước lọc vào bát, dùng thìa khuấy để mắm ruốc tan, để khoảng 15 phút cho mắm ruốc lắng bớt cát.

Bước 4:
– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen, rửa sạch giã thô tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có).

Bước 5:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.

Bước 6:
– Đổ từ từ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi, đổ bỏ hết cát ở mắm ruốc (nếu có), đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường hoặc nửa thìa nhỏ bột ngọt, ớt bột, nêm phần gia vị tôm kho hơi mặn mặn để chấm kèm với bầu.

Bước 7:
– Đun sôi một lần nữa, nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào nồi, múc ra bát, chấm kèm với bầu.

Theo Mongngon.edu.vn