Lưu trữ cho từ khóa: món xôi

Xôi xoài nếp cẩm ngon lạ

Xôi xoài nếp cẩm chín mềm, dẻo thơm được rưới thêm một lớp xốt dừa béo ngậy ăn kèm với xoài chín chua chua ngọt ngọt nên thật hấp dẫn!

Nguyên liệu:

– 360g gạo nếp cẩm

– 2 quả xoài chín

– 250ml sữa tươi không đường

– 250ml nước cốt dừa

– 200g đường

xoi-xoai-nep-cam-ngon-la

Cách làm:

Ngâm gạo trong nước lạnh qua đêm. Nếu chuẩn bị trong cùng một ngày thì bạn phải ngâm gạo ít nhất 4 giờ.

Sau khi ngâm gạo, vo sạch cho đến khi thấy nước vo gạo trong là được.

Cho gạo vào nồi hấp trong khoảng 30 phút.

Xoài gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng chéo.

Làm nước xốt dừa: cho sữa và đường lên bếp đun sôi trên lửa vừa. Thêm nước cốt dừa khi hỗn hợp sữa và đường bắt đầu sôi. Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Để nguội. Lấy xôi nếp cẩm ra đĩa, rưới nước xốt dừa rồi sau đó xếp xoài lên bề mặt ăn kèm.

Theo Afamily.vn

Xôi sườn gói lá dẻo thơm

Những hạt xôi được ngấm nước thịt nên rất thơm ngon nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500g sườn dẻ

– 150g gạo nếp

– 1 gói ngũ vị hương

– 10ml mật ong

– Lá gói (lá chuối, lá dong, lá sen…)

– Giấy bạc

xoi-suon-goi-la-deo-thom

Cách làm:

Bước 1:

– Ngâm gạo nếp trước khoảng 8 tiếng rồi để ráo nước.

Bước 2:

– Ướp sườn với ngũ vị hương, mật ong và muối trong khoảng nửa tiếng. Sau đó, trộn đều gạo nếp vào với sườn.

Bước 3:

– Lấy một ít gạo để trên lá, sau đó đặt miếng sườn vào giữa rồi gói lại. Phần gạo nếp bọc ngoài miếng sườn có thể tăng giảm tùy ý nhé!

Bước 4:

– Tiếp theo, bọc giấy bạc ra ngoài gói sườn. Giấy bạc sẽ giúp giữ lại nước để làm chín xôi đấy.

Bước 5:

– Đem thành phẩm ở bước 4 đi nướng trong lò ở 180 độ trong khoảng 30′ – 40′. Nếu không có lò nướng, bạn có thể chuyển thành hấp cũng được nhé!

Theo Kenh14.vn

Xôi dừa hạt sen dẻo thơm

Món xôi dừa hạt sen rất ngon miệng bởi hạt xôi dẻo thơm mùi cốt dừa, sen bở tơi và khi ăn có sợi dừa nạo bùi bùi beo béo rất thú vị.

Nguyên liệu:

500g gạo nếp
200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)
100g dừa nạo
1 thìa canh nước cốt dừa
Muối, đường
xoi-dua-hat-sen-deo-thom

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.
Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.
Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ chín thành xôi.
Sau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều.
Đơm xôi vào đĩa là bạn đã hoàn thành món xôi dừa hạt sen rồi đấy!
Theo Afamily.vn
The post Xôi dừa hạt sen dẻo thơm appeared first on Tin Sức Khỏe.

Xôi xiêm thơm bùi hấp dẫn

Xôi nếp dẻo thơm hòa quyện với lớp nhân cốt dừa và trứng thơm bùi ăn chơi vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp
– 3 quả trứng gà
– 160g đường
– 150ml nước cốt dừa
– 150ml nước cốt lá dứa
– 15g bột bắp
– 30g bột mì.

xoi-xiem-thom-bui-hap-dan

Cách làm:

Bước 1:
– Gạo nếp thổi với lá dứa và nước cốt dừa.
Bước 2:
– Khuấy tan trứng, đường, nước cốt dừa và nước cốt lá dứa theo tỉ lệ đã cho.
Bước 3:
– Đổ tiếp bột mì vào hỗn hợp ở bước 2, lấy dụng cụ đánh trứng khuấy đều.
Bước 4:
– Sau khi đã khuấy đều, lọc hỗn hợp ở bước 3 cho vào một cái xoong để tiếp tục nấu.
Bước 5:
– Đặt nồi lên bếp nấu trong vòng 30 phút, trong lúc nấu khuấy liên tục đều tay.
– Hấp thêm 30 phút cho phần nhân chín hoàn toàn rồi bắc xuống để nguội.
Bước 6:
– Đợi phần bánh bớt nóng rồi cắt thành những khuôn hình chữ nhật xếp lên trên xôi như hình và thưởng thức.
Theo Ngoisao.net
The post Xôi xiêm thơm bùi hấp dẫn appeared first on Tin Sức Khỏe.

Gói xôi ngô kiểu lạ như bánh nếp

Gói xôi mà xinh xắn y như chiếc bánh nếp vậy. Bạn hãy thử làm xem sao nhé.

Nguyên liệu:

– 200gr ngô ngọt

– 300gr gạo nếp

– 40gr đường, 5gr muối, 20ml dầu ăn

– Lá dong nhỏ, lạt (hoặc dây nilon) để buộc

goi-xoi-ngo-kieu-la-nhu-banh-nep

goi-xoi-ngo-kieu-la-nhu-banh-nep

Cách làm:

Đầu tiên, trộn ngô với đường. Tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng đường.

Trộn ngô với gạo nếp. Sau đó, cho thêm muối và dầu ăn

Cuộn tròn lá dong lại thành hình ốc quế.

Cho hỗn hợp gạo nếp ngô vào.

Tiếp theo, cuộn lá dong lại.

Cuối cùng, dùng lạt buộc chặt lại và cho vào nồi hấp chín.

Theo Depplus.vn

Xôi lá cẩm hạt sen đẹp mắt hấp dẫn

Xôi lá cẩm hạt sen thật mềm với hạt sen bở cùng vị beo béo, thơm lựng của nước cốt dừa sẽ thu hút cả nhà lắm đấy!

Nguyên liệu:

400g gạo nếp
100g hạt sen khô
Nước luộc lá cẩm
1 thìa canh nước cốt dừa, ½ thìa canh gia vị
xoi-la-cam-hat-sen-dep-mat-hap-dan

Cách làm:

Hạt sen ngâm nước 3-4 tiếng.
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước luộc lá cẩm qua đêm.
Cho hạt sen vào nồi luộc nhừ cũng vài hạt muối.
Đổ gạo ra rổ cho ráo nước.
Trộn gạo nếp cùng hạt sen đã luộc nhừ rồi thêm nước cốt dừa cùng gia vị vào bóp thật đều.
Đun nước sôi, đặt vỉ hấp lên rồi cho xôi vào đồ chín.
Món xôi lá cẩm hạt sen cốt dừa này rất thơm và béo ngậy, nếu nhà có khách bạn có thể đóng xôi vào khuôn cho đẹp mắt.
Còn nếu không có thể xới xôi lá cẩm hạt sen ra đĩa dùng cũng muối vừng hoặc ruốc rất ngon.
Theo Afamily.vn
The post Xôi lá cẩm hạt sen đẹp mắt hấp dẫn appeared first on Tin Sức Khỏe.

Xôi nếp than thơm ngon bổ dưỡng

Đây là một món ăn vừa rẻ tiền, vừa nhiều bổ dưỡng, rất thích hợp cho bửa ăn sáng, nhưng nếp hương thì hấp chín nhanh hơn là nếp than đen hay nếp than đỏ, cho nên khi hấp chúng ta lâu lâu phải nếm thử, xem nếp đã chín chưa?

Nguyên liệu:

1kg nếp than

200g đậu xanh cà

100g dừa bào sợi

200g dừa nạo

200g đường trắng

Hành lá

Bột gạo

Muối

xoi-nep-than-thom-ngon-bo-duong

Các bước thực hiện:

1. Nếp vo sạch ngâm nước độ 4 giờ xả sạch để ráo trộn ít muối

Đậu xanh ngâm nước mềm đãi sạch vỏ hấp chín tán nhuyễn

Dừa nạo vắt lấy 200g nước cốt

Bột gạo cho độ 1 muỗng súp hòa nước quậy tan

Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ xào mỡ cho vào nước cốt dừa

2. Nấu xôi:

Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín

Thắng nước dừa: nước cốt dừa nấu sôi, chế bột gạo vào từ từ nước cốt hơi sánh là đuợc (bạn có thể thay thế bột gạo bằng bột mình tinh, nhưng bột này phải quậy nhanh tay, vì bột đặc nhanh hơn bột gạo)

Xới xôi ra dĩa, cho đậu xanh, chế nước cốt dừa + đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.

Mách nhỏ:

Nếp có thể nấu cơm nếp màu xanh xôi sẽ đậm hơn. Khi ngâm nếp để nước ít để nếp ít lạt màu.

Theo Monngonvietnam.vn

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Nấu món xôi sườn dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Mách bạn cách đồ xôi sườn cực tiện lợi bằng nồi cơm điện mà vẫn ngon nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500g sườn
– 250g gạo nếp
– 1 lá sen lớn
– 1 lát gừng
– 15ml xì dầu
– 15ml dầu hào
– 15ml rượu trắng
– 5g đường
– 3g tiêu
– Một ít muối và hành lá

nau-mon-xoi-suon-deo-ngon-bang-noi-com-dien

Cách làm:

Bước 1:

– Cắt nhỏ sườn ra và ngâm nước trong 1 tiếng và cứ sau khoảng 20 phút bạn thay nước 1 lần để sườn thật sạch nhé!

Bước 2:

– Vớt sườn ra, để ráo nước. Cho gừng băm, xì dầu, dầu hào, rượu trắng, muối, đường và tiêu vào trộn đều rồi để ướp trong khoảng từ 1-2 giờ.

Bước 3:

– Ngâm trước gạo nếp trong nước khoảng 6 giờ đồng hồ, sau đó bạn để ráo rồi rắc ít muối vào.

Bước 4:

– Nếu dùng lá sen khô thì bạn cần ngâm lá qua đêm rồi lót phía dưới vỉ hấp.

Bước 5:

– Cho một lớp gạo mỏng vào, sau đó là sườn, lăn đều cho sườn được phủ đầy gạo, cuối cùng cho phần gạo còn lại vào hết.

Bước 6:

– Chuẩn bị sẵn khoảng nửa nồi nước, sau đó vỉ hấp lên, bật nút nấu. Các bạn cần cắm nồi cho tới khi thấy gạo và sườn đều chín là được, sẽ mất khoảng 1 tiếng.

(Theo Kenh14)