Chuyên mục lưu trữ: Khoa học đời sống

Phân biệt các loại chất hút ẩm phổ biến

Chất hút ẩm hầu hết đã quá quen thuộc với mọi người.Lúc còn nhỏ thì hay nghịch các hạt Silicagel trong các lọ thuốc tây, điển hình là hộp Vitamin C.Nhiều lúc ta lại thấy có 1 số loại hạt màu xanh nước biển, cũng có lúc trong hàng hóa tại lại thấy một túi nhỏ có ghi chữ ‘‘Dessicant” mà ở trong lại là một loại bột màu trắng như muối ăn của chúng ta hằng ngày,và đôi lúc lại thấy trong gói hút ẩm lại có các hạt màu nâu dạng viên nhỏ. Vậy trên thị trường có bao nhiêu loại chất hút ẩm khác nhau, mà các loại này khác nhau điều gì???

Ta sẽ đi sâu vào từng loại cụ thể để biết được chất liệu và công dụng của từng loại nhé:

 1. Gói hút ẩm Silica Gel:
  Hạt silica gel được cấu tạo chủ yếu từ Silic Dioxit ngậm hàng ngàn phân tử nước (SiO2.nH2O) hạt có màu trắng, trong suốt như viên pha lê tròn. Đường kính của mỗi hạt từ khoảng 1-4mm. Với chất liệu chính là ” cát” và hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn bởi hàng trăm ngàn lỗ nhỏ li ti trên bề mặt hạt. hạt silica gel được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các nghành nghề khác nhau từ dược phẩm,may mặc,công nghiệp… Với đặc tính hút nước rất tốt và giữ nguyên trạng thái rắn khi đã hút no nước, bạn sẽ không phải lo lắng rằng chúng sẽ làm giơ bẩn sản phẩm của bạn.
  Silica_gel_hathutam.com

  Gói chống ẩm silicagel

  trên thị trường hiện nay có 2 loại chính:Đó là hạt hút ẩm màu trắnghạt hút ẩm màu xanh
  + Hạt hút ẩm màu trắng:
  hạt hút ẩm-hatutam.com100gram-hathutam.com
  Màu sắc hạt : Trắng trong,kích thước nhỏ,không bị đổi màu và biến thể khi đã ngậm no nước,không có tính độc hại ( không chứa DMF và Cobalt) với giá thành cực rẻ (khoảng bằng 1/3 giá hạt xanh) chúng được các nhà xuất khẩu hàng hóa sử dụng rất nhiều vì tính chất rẻ và không độc hại,giảm được chi phí đáng kể cho các nhà doanh nghiệp.

  Tính chất hút ẩm:

  30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không

  Giá Thành

  : Rẻ

  Biến thể khi no nước

  : Không (thể rắn)

  Sử dụng:

  Phổ biến trong tất cả các nghành nghề

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng

  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em

  + Hạt hút ẩm màu xanh

  hạt hút ẩm-hathutam.com
  sản xuất gói hút ẩm 0908700432

  Màu sắc hạt

  : Xanh nước biển,kích thước nhỏ, đổi màu và không biến thể khi đã ngậm no nước,mang tính độc hại ( chứa Cobalt) giá thành cao.Chủ yếu được sử dụng nhỏ lẻ,hoặc dùng pha lẫn với các hạt trắng

  Tính chất hút ẩm

  : 30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Có

  Chứa chất độc hại:Có

  Giá Thành

  : Cao

  Biến thể khi no nước:

  Không (thể rắn)

  Sử dụng

  : nhỏ lẻ trong phụ kiện máy ảnh

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng

  Lưu ý

  : Để xa tầm tay trẻ em

 2. Gói hút ẩm Clay Active:
  Clay active hathutam.com
  Clay active hathutam.com

  Màu sắc hạt

  : Màu đất nâu,kích thước nhỏ,không bị đổi màu và có thể bị biến thể khi đã ngậm no nước,

  Tính chất hút ẩm:

  30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không (thành phần chính là đất sét)

  Giá Thành

  : Rẻ

  Biến thể khi no nước

  : có thể biến đổi khi no nước

  Sử dụng:

  Phổ biến trong tất cả các nghành nghề

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng
  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em

 3. Gói Hút Ẩm Bột Muối (Canxi Clorua)bot-hut-amhathutam.comsản xuất gói hút ẩm 0908700432Màu sắc bột : Bột mịn màu trắng sữa,không bị đổi màu  khi đã ngậm no nước,không có tính độc hại ,biến thể khi đã ngậm no nước

  Tính chất hút ẩm:

  40-60% khối lượng bột (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không

  Giá Thành

  : Cao (Loại này có giá thành cao nhất trong các loại chất hút ẩm)

  Biến thể khi no nước

  :Có

  Sử dụng

  : Một số nghành

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng
  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ emTùy yêu cầu và tính chất của mỗi khách hàng khác nhau mà sử dụng từng loại gói hút ẩm cho phù hợp.Để chọn được sản phẩm tốt , hãy call ngay cho chúng tôi để dc tư vấn mọi lúc,mọi nơi

Nhà phân phối độc quyền sản phẩm tiết kiệm xăng Hoàng Sơn tại Hải Phòng

Công ty Hoàng Sơn Vĩnh Long xin giới thiệu với quý khách hàng một sản phẩm “Giảm Hao Xăng Hiệu Quả” nhãn hiệu Hoàng Sơn do chính người Việt Nam sáng chế và được được Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 11402 ngày 31/12/2007.

Giảm hao xăng cho xe gắn máy như thế nào ?

– Sản phẩm được lắp ráp vào bình xăng con của xe máy, nó hoàn toàn độc lập với các thiết bị khác của xe và không liên quan đến Bugi, hệ thống điện… Nên không có tình trạng ảnh hưởng đến điện và máy móc của xe giống như một số sản phẩm tiết kiệm xăng khác. Trước khi chưa lắp ráp Bộ tiết kiệm nhiên liệu này gió được lấy từ Bô-e vào, xăng trước lúc vào buồng đốt không được tán nhuyễn ra dẫn đến cháy không sạch làm hao xăng, một phần xăng cháy không hết trả lại Xút-pắp đóng cặn và làm đen Xút-pắp.

Khi gắn Bộ tiết kiệm nhiên này vào xe của bạn gió được lấy chủ yếu qua hệ thống van chỉnh gió tân tiến của Bộ tiết kiệm này nên Xăng trước lúc vào buồng đốt được tán nhuyễn thành những hạt rất nhỏ li ti, làm tăng hiệu quả cháy và cháy sạch Xăng dư. Vì vậy Bộ tiết kiệm nhiên liệu Hoàng Sơn có khả năng tiết kiệm xăng hiệu quả cho xe của bạn.

Ưu điểm của bộ tiết kiệm nhiên liệu Hoàng Sơn:

1. Hệ thống chỉnh gió tân tiến cho phép nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn.
2. Tiết kiệm nhiên liệu từ 20-30%.
3. Tăng công suất động cơ.
4. Giảm tiếng ồn – giảm lượng khí thải.
5. Giảm rung động cơ, ga lăng ti nhiễn, rồ ga ngọt.
6. Kéo dài tuổi thọ động cơ, giúp động cơ bền hơn.
7. Có thể chạy 65-80km/1 lít xăng.
8. Bảo hành 1 năm.

hstk Bộ Tiết Kiệm Xăng

Giá sản phẩm (Theo giá chính hãng)
– Xe số là: 200.000 đồng/Bộ
– Xe tay ga là: 220.000 đồng/Bộ
– Phí lắp đặt tại nhà: 20.000 đồng/Bộ

– Sản phẩm tiết kiệm xăng Hoàng Sơn còn được giới thiệu về tính hiệu quả qua các báo và đài truyền hình: HTV, BTV, VLTV,Báo Tuổi Trẻ, Báo Sài Gòn Tiếp Thị, Báo Kinh Tế Nông Thôn, Báo Cần Thơ

– Ngoài ra một số trang Sở Khoa Học Công Nghệ Tỉnh An Giang, Trung Ương Hội Nông Dân Việt Nam, Xã Luận, Thương Hiệu Việt, Doanh Nhân Asia, Tư Vấn Kinh Thương, Channelvn.net, Tin247

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 650x219px.

tkx Bộ Tiết Kiệm Xăng

 

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 650x959px.

hs2 Bộ Tiết Kiệm Xăng

 

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 650x808px.

hs1 Bộ Tiết Kiệm Xăng

Công ty cổ phần đại đoàn kết nhà phân phối độc quyền sản phẩm tiết kiệm xăng Hoàng Sơn vĩnh long tại hải phòng

Chủ tịch hội đồng quản trị:Vũ Đình Mạnh

Địa chỉ cửa hàng: 125 phố mới – Xã Thuỷ sơn – Thuỷ nguyên – Hải phòng

Điện thoại: 031.8840.290 – Hotline: 0912.980.484 ; 0936.812.800

Với phương châm: “Tiết kiệm cho bạn là niềm vui của chúng tôi”
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

ĐỂ ĐẶT MUA: http://www.botietkiemxang.vn/dat-mua

Người dịu dàng sẽ ưa đồ ngọt?

Các nhà nghiên cứu tìm thấy có mối liên hệ giữa sở thích về đồ ăn và tính cách con người.

“Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt, có thể bạn là người có tính cách dịu dàng, ngọt ngào” là phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu Mỹ khi tiến hành một loạt các thí nghiệm so sánh khẩu vị của những người thích ăn đồ ngọt và cách ứng xử của họ.

Một thí nghiệm đã phát hiện ra rằng những người hay ăn sô-cô-la có nhiều khả năng sẵn sàng tình nguyện giúp đỡ người khác hơn so với những người hay ăn kẹo giòn hoặc không thích ăn đồ ngọt. Thử nghiệm này đã loại trừ tâm trạng tích cực.

Một thí nghiệm khác lại phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng tin rằng những ai thích ăn đồ ngọt đều là những người dễ thương hơn, hay giúp đỡ người khác hơn, ít hướng ngoại và dễ xúc động.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một mối liên hệ thực sự giữa sở thích ăn đồ ngọt và hành vi ứng xử xã hội. Những phát hiện như trên cho thấy phép ẩn dụ có thể dẫn tới những dự về hành vi ứng xử của con người và đặc điểm tính cách của họ”, GS tâm lý học Michael D.Robinson thuộc trường ĐH Bang Bắc Dakota (ĐH North Dakota State, Mỹ), cho biết.

Chuyên gia tâm lý học Brian Meier, CĐ Gettysburg bang Pennsylvania, tác giả nghiên cứu lưu ý những phát hiện nghiên cứu trên có thể không áp dụng được ở tất cả các nền văn hóa khác nhau. Cần có thêm nghiên cứu so sánh giữa các nền văn hóa tương tự nhau.

Meo.vn (Theo Dantri)

Hướng đi mới bài trừ sốt xuất huyết

Các nhà khoa học đã tìm ra một biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết mới và sẽ thử nghiệm vào năm tới ở một số nước, trong đó Việt Nam là nước thử nghiệm đầu tiên.

Cấy vi khuẩn vào muỗi vằn để ngăn ngừa sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hiện đang có mặt ở hơn 100 quốc gia. Mỗi năm có từ 50 đến 100 triệu ca nhiễm bệnh với 40.000 ca trường hợp tử vong. Dịch bệnh hoành hành mạnh nhất ở vùng Đông nam Á, Mỹ Latinh và Tây Thái Bình Dương.

Theo các chuyên gia, Châu Á là vùng bị sốt xuất huyết nhiều nhất. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, tại Việt Nam đã có 30.000 người bị mắc bệnh. Còn tại Thái Lan, mỗi năm có hơn 60.000 ca sốt xuất huyết và phải chi 8,2 triệu USD cho công tác điều trị và 26 triệu USD để diệt muỗi vằn (aedes aegypti), vật trung gian truyền bệnh.

Hiện tại, biện pháp đối phó sốt xuất huyết tập trung vào việc hạn chế số lượng muỗi vằn, tức tiêu diệt chúng. Thế nhưng, các loại thuốc diệt côn trùng đã cho thấy không thể giải quyết vấn đề dù đã được sử dụng từ mấy chục năm nay.

Chương trình nghiên cứu Eliminate Dengue huy động các nhà nghiên cứu của Australia, Brazil, Việt Nam, Thái Lan và Mỹ đã tìm hướng đi mới. Đó là không giết muỗi vằn mà ngược lại phải bảo vệ chúng. Cụ thể là người ta tiêm cho muỗi vằn một loại vi khuẩn có tên là wolbachia pipientis. Vi khuẩn này hiện diện ở 70% loài muỗi, nhưng lại không có trong muỗi vằn. Mục đích là ngăn virus sốt xuất huyết sinh sản thêm trong cơ thể của muỗi. Nếu vi rút không thể phát triển trong cơ thể muỗi thì chúng không thể được truyền sang người.

Hồi đầu năm, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp này ở Australia bằng cách thả vào thiên nhiên 300.000 muỗi vằn trưởng thành đã được tiêm vi khuẩn wolbachia. Kết quả là sau 5 tuần, hầu hết muỗi khác trong thiên nhiên đều mang trên mình loại vi khuẩn wolbachia.

Vùng Đông Nam Á là vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch xuất huyết, vì thế phương pháp mới này sẽ được thử nghiệm trước hết tại đây.Vào năm 2012, Việt Nam sẽ là quốc gia thử nghiệm đầu tiên, sau đó đến lược Thái Lan và Indonesia. Nếu kết quả khả quan, thì phương pháp này sẽ được nhân rộng trên toàn thế giới.

Hồi đầu năm, tập đoàn Sanofi Pasteur của Pháp đã bắt đầu thử nghiệm một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết ở Thái Lan và kết quả rất hứa hẹn. Theo tập đoàn này, trong những năm tới có thể ra đời một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết. Như vậy, vaccine dành cho người giúp ngăn chặn virus phát triển ở người, còn phương pháp wolbachia thì ngăn chặn vi rút phát triển ở muỗi vằn. Hai phương pháp này có thể bổ sung cho nhau để cho ra kết quả tốt nhất.

Tóm lại, nếu mọi thứ diễn ra như mong muốn, 593 triệu người đang sống trong đe dọa sốt xuất huyết ở vùng Đông Nam Á và 2 tỷ người trên khắp năm châu không còn lo ngại về dịch sốt xuất huyết nữa.

Meo.vn (Theo Tamnhin)

Ngủ trưa và những điều chưa biết

Từ trẻ em cho tới người già, từ nam giới cho tới nữ giới không ai là không biết đến giấc ngủ trưa. Nhưng ngủ trưa có những công dụng gì?

Theo kết quả của 1 nghiên cứu ở Pháp về giấc ngủ, 45% những người được phỏng vấn cảm thấy họ ngủ không đủ so với nhu cầu và 62% thì trả lời rằng họ đôi khi gặp những vấn đề như khó ngủ hay mộng mị…

Và khi chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ tác động rất lớn tới cả ngày hôm sau: 48% số người được hỏi bị ảnh hưởng tới tính tình; 45% bị ảnh hưởng tới cảm xúc, khả năng và sự tập trung; 32% lại gặp những “rắc rối” trong hoạt động thường ngày và 30% bị tác động lên mối quan hệ với mọi người xung quanh. Và theo khuyến nghị, để “chữa trị” những rối loạn này, tốt nhất là hãy ngủ trưa!

Giờ thứ 6

Bản chất của ngủ trưa là nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa, có hoặc không kèm theo giấc ngủ.

Tuy nhiên, có chuyên gia lại cho rằng ngủ trưa không nhất thiết là phải ngủ sau bữa ăn trưa mà đó đơn giản có thể là duỗi mình trong giây lát vào một thời điểm nào đó trong ngày (trừ giấc ngủ ban đêm) để tỉnh táo hơn mà thôi.

Ngủ trưa là do gien di truyền?


Có phải ai cũng cần ngủ trưa không? Những cơn mệt mỏi đột ngột trong ngày là do không ngủ trưa?

Thực tế, nhu cầu ngủ trưa ở mỗi người hoàn toàn không giống nhau.Và việc xuất hiện sự mệt mỏi đột ngột vào buổi chiều không hẳn do thiếu ngủ trưa.

Sau khi quan sát những người đã dùng bữa ăn trưa (và cả những người đã ăn sáng hay ăn tối) các chuyên gia nhận thấy rằng, việc ăn uống mới là thủ phạm chính gây ra những sự mệt mỏi khó chịu này. Và đối với những người bỏ bữa cơm trưa hay không ăn sáng hay ăn tối, người ta không thấy xuất hiện điều đó.

Như vậy, không ngủ trưa không gây ra những cơn mệt mỏi đột ngột vào buổi chiều.Và không hẳn ai cũng phải ngủ trưa. Ở mỗi người, nhu cầu này gần như đã được lập trình sẵn trong cơ thể (theo cuốn “Công dụng của ngủ trưa”(L’éloge de la sieste) của Bruno Comby).

Khoẻ mạnh,sáng tạo và hiệu quả hơn với giấc ngủ trưa

Việc ngủ trưa có rất nhiều lợi ích: giúp giảm mệt mỏi, chống stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung, đặc biệt cân bằng lại hoạt động của não bộ. Vì thế, dù thích hay không thích, ta cũng cố gắng dành vài phút để “sạc thêm pin” cho cơ thể.

Đặc biệt, đối với những người do đặc thù công việc phải lao động chân tay hay trí óc nhiều về đêm, hãy luyện cho mình thói quen ngủ trưa. Một giấc ngủ ngắn trong ít phút sẽ giúp cho chúng ta bớt đi cảm giác buồn ngủ và có thể “ăn gian” được 1 hoặc 2 tiếng dành cho giấc ngủ tối mà không hề làm giảm chất lượng của nó.

Ngủ trưa như thế nào là hợp lý?

Nhìn chung, tiêu chuẩn của một giấc ngủ hợp lý là 20 phút. Tuy nhiên, số lần ngủ (một, hai hay ba), thời lượng ngủ (5 phút cho tới hơn 30 phút) còn tuỳ thuộc vào thời gian biểu, nhu cầu hay sở thích của mỗi người.

Tư thế ngủ cũng không bắt buộc phải nằm dài ra trên giường, ta có thể dựa lưng, ngả đầu ra phía sau để “chợp mắt”. Và cách tốt nhất là thả lỏng cơ thể (chân tay không được bắt chéo), giãn đều các cơ bắp, nhắm mắt lại và thở nhịp nhàng. Như thế, bạn có thể nhanh chóng lấy lại sức với một giấc ngủ ngắn thế này ở trên tàu, ôtô, máy bay hay nơi làm việc đấy!

Meo.vn (Theo Dantri)

“Tàu” vận chuyển thuốc trong cơ thể

Micro nano dùng để làm gì, có thể tạo ra thuốc điều trị ung thư được không? Nguyễn Hà Phương (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Chiến, viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Ứng dụng của công nghệ nano rất phong phú, có thể xử lý môi trường, lọc nước thải, lọc không khí, làm vật liệu xúc tác, xử lý môi trường, với tính năng diệt khuẩn nó cũng đã có thể ứng dụng vào hàng trăm vật liệu khác nhau trong đời sống hàng ngày. Có thể sản xuất các loại cảm biến đo nồng độ khí gas trong không khí hay đo nồng độ cồn trong hơi thở.


Các nhà khoa học Việt Nam cũng có thể chế tạo được những chiếc máy nano đưa vào cơ thể.
Các nhà khoa học Việt Nam cũng có thể chế tạo được những chiếc máy nano đưa vào cơ thể để đo những thông số siêu nhỏ, phát hiện các vấn đề bất thường ở cấp độ từng tế bào, chế tạo những chiếc tàu vận chuyển thuốc trong cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư và phòng chống nhiều căn bệnh nan y khác.

Đối với bệnh nhân ung thư, có thể đưa các hạt nano vào gần các tế bào ung thư, làm nóng ở nhiệt độ 750C. Ở nhiệt độ này, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt.

Meo.vn (Theo Bee)

Thuốc lá – Ngộ nhận và sự thật

Người không hút thuốc lá, nếu thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc, sẽ hít phải lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc 1 ngày.

40.000 người Việt Nam chết vì thuốc lá mỗi năm.(Ảnh khai thác từ Internet)

* Thuốc lá không có gì độc hại?

Thuốc lá có chứa hơn 4000 hóa chất độc hại, trong đó có carbon monoxyde (khí CO), chì, hắc ín (tar), Axeton, Formaldehit, Asen, Benzen…Bạn có tưởng tượng được bạn đang hít bồ hóng, nhựa, chất cọ toa lét, chất làm sạch móng tay…không? Chúng đều có trong thuốc lá!.

* Hút thuốc lá ít, hay thỉnh thoảng hút chơi không sao?

Đối với thuốc lá, không có ngưỡng an toàn. 50% những người hút chơi trở thành nghiện thuốc lá dưới tác động của nicotine, một loại chất gây nghiện có trong thuốc lá.

* Hút nhiều năm rồi, bây giờ bỏ thuốc lá vô ích?

Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn. Khi bỏ thuốc, cơ thể có khả năng tự phục hồi dần dần.

* Thanh niên hút thuốc trông sành điệu?

Chắc chắn răng ố, vàng, hơi thở có mùi thuốc lá, quần áo ám mùi thuốc lá, rụng tóc do thuốc lá, bị các bệnh liên quan tới thuốc lá không phải là sành điệu! Đẹp, sành điệu phải đi đôi với sức khỏe. Hủy hoại sức khỏe bằng cách hút thuốc lá là hành động thiếu văn minh.

* Hút thuốc giúp làm gầy và thon thả?

Bạn có thể gầy bớt nhờ tập thể dục và ăn kiêng. Hút thuốc không làm bạn gầy đi. Khói thuốc phá hủy các mô liên kết và làm cho da bạn yếu đi. Ngoài ra, hút thuốc dẫn tới nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm khác.

* Thật khó mà từ chối khi được mời hút thuốc?

Bạn có thể từ chối. Không hút thuốc là lựa chọn của bạn. Bạn không phải giải thích lý do bạn không hút thuốc với ai. Các bạn của bạn sẽ tôn trọng quyền của bạn và không băn khoăn về việc bạn từ chối.

* Tôi chỉ hút chơi thôi. Tôi không nghiện. Tôi sẽ bỏ thuốc bất kỳ khi nào tôi muốn?

Được thôi, vậy hãy chứng minh đi! Bạn có bỏ được những ham muốn đó không? Bạn có lo lắng và bồn chồn khi bạn không thể có một điếu thuốc? Đây là những triệu chứng của nghiện và do đó, bỏ hút thuốc thật khó. Bạn có thể phải chịu đựng một số dấu hiệu này sau khi cai. Thực tế, cứ 2 người hút thì có một người sẽ nghiện vì nicotine trong thuốc lá.

* Hút thuốc trông tôi người lớn?

Nếu “người lớn” có nghĩa là già và có nếp nhăn giống như da chân bị ngâm lâu trong nước thì bạn đúng. Những người hút thuốc già nhanh hơn những người không hút thuốc – đặc biệt là những nếp nhăn quanh miệng và mắt xuất hiện sớm.

* Hút thuốc giúp thư giãn?

Khi hút thuốc, bạn có cảm giác thư giãn là do nicotine. Đây là chất kích thích. Giống như café, nó làm cho tăng tốc độ hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim.

Điều khiến mọi người nghĩ là hút thuốc làm họ thư giãn bởi hoạt động của cơ thể khi hút thuốc – nhịp thở sâu hơn và chậm hơn, chứ không phải là thuốc lá. Có nhiều cách khác giúp bạn thư giãn mà không hại đến sức khỏe như tạm dừng công việc, đi ra ngoài, nghe nhạc, xem phim…

* Hút thuốc sẽ chẳng có hại gì cho đến khi tôi già?

Ung thư và các bệnh về tim mạch có thể chưa tấn công bạn ngay khi bạn còn trẻ, nhưng bạn càng bắt đầu hút thuốc sớm chừng nào thì bạn càng có nguy cơ bị các bệnh nan y đó tấn công sớm chừng ấy. Một số dấu hiệu khác thì thậm chí dù rất trẻ bạn đã có thể nếm mùi rồi, chẳng hạn như hơi thở hôi, răng vàng, ngón tay vàng, tóc và quần áo ám mùi thuốc lá, hơi thở nông, thở khò khè, ho…

* Thuốc lá trong các bao có màu sắc sáng hơn có vị nhẹ hơn và thường an toàn hơn các loại thuốc lá khác?

Không có loại thuốc lá nào được coi là thuốc lá an toàn cả. Những người hút loại thuốc lá được coi là nhẹ cũng hít phải nicotine và tar (hắc ín, gây ra ung thư) so với những người hút các loại thuốc lá thường.

Đó là vì các loại thuốc lá được gán thêm dòng chữ “milder” (nhẹ) có các lỗ nhỏ trong đầu lọc để đẩy bớt khói vào không khí, sao cho người hút cảm thấy đỡ nặng hơn. Thế nhưng, người hút thuốc lại rít mạnh hơn, do đó họ thường hít vào người một lượng nicotine tương đương so với khi họ hút thuốc lá thường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những người hút thuốc nhẹ hơn cũng có thể bị bệnh và chết như những người hút thuốc lá khác.

Meo.vn (Theo VTV)

Kỳ lạ ánh sáng điện chữa ung thư

Ánh sáng điện có thể điều trị được bệnh ung thư đang mở ra phương pháp điều trị mới hứa hẹn trong tương lai.

Tạp chí Nature Medicine vừa xuất bản nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Mỹ cho biết, ánh sáng từ đèn điện là một “liều thuốc” hứa hẹn chống lại bệnh ung thư khi những khối u ung thư này được chiếu qua sóng ánh sáng điện.

Điều trị theo cách này có thể đạt được hiệu quả và không phá hủy mô xung quanh. Hiện nay, việc điều trị ung thư có thể chia thành 3 giai đoạn: xạ trị, phẫu thuật u, bướu hoặc sử dụng dược phẩm để giết chết các tế bào ung thư.

Ảnh sáng điện có thể điều trị được ung thư? (Ảnh: BBC)

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư quốc gia bang Maryland (Mỹ), đã sử dụng một kháng thể hướng tới những protein trên bề mặt của các tế bào ung thư. Sau đó, họ gắn hóa chất IR700 để kháng thể. IR 700 đã được kích hoạt khi nó va vào ánh sáng tia hồng ngoại. Bước sóng của ánh sáng này có thể thâm nhập qua tế bào da.

Thử nghiệm kết hợp với hóa chất kháng thể, các nhà nghiên cứu đã gắn vào mô của các con chuột thí nghiệm và đưa sát vào ánh sáng hồng ngoại. Kết quả cho thấy khối lượng  mô giảm đáng kể so với  những con chuột kiểm soát không được điều trị và kéo dài tuổi thọ.

Các tác giả của nghiên cứu này cho hay, việc kết nối là một liệu pháp chữa trị đầy hứa hẹn và mở ra việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

Meo.vn (Theo Datviet)

Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não

Những ảnh hưởng tới sức khỏe của bức xạ từ ĐTDĐ lâu nay vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhưng theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch, bức xạ từ ĐTDT không làm tăng nguy cơ u não.

Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Theo một nghiên cứu kéo dài suốt 17 năm của một nhóm các nhà khoa học Viện Dịch tễ học ung thư tại Copenhagen, điện thoại di động không làm tăng nguy cơ ung thư não. Kết quả này vừa được công bố trên Tạp chí Y học Anh.

Được biết, để có kết quả này, những người thực hiện nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 358.403 chủ thuê bao điện thoại di động của Đan Mạch trong khoảng thời gian 17 năm liên tục. Đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất của loại hình này cho đến nay.

Kết luận của nhóm tác giả là: Những người có 13 năm trở lên tiếp xúc với điện thoại di động phải đối mặt với nguy cơ ung thư tương tự như những người không dùng điện thoại di động. Theo nghiên cứu, không có dấu hiệu liên quan nào giữa việc dùng điện thoại và vị trí các khối u trong não.

Kết quả này phần nào trái ngược với một báo cáo sau đó của Tổ chức Y tế Thế giới khi người ta khẳng định trong báo cáo này là: các thiết bị di động có thể làm tăng nguy cơ phát triển u thần kinh đệm, một loại ung thư não.

Cũng liên quan đến tranh cãi liệu điện thoại di động có ảnh hưởng đến não hay không, hồi tháng 6/2011, một nhóm 31 nhà khoa học từ 14 quốc gia đã có mặt tại Viện Nghiên cứu quốc tế về Ung thư (IARC) ở Lyon (Pháp) và xem xét hàng trăm bài báo khoa học để thảo luận về khả năng những tiếp xúc có thể gây ra các ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù báo cáo không khẳng định điện thoại di động gây ra ung thư, các nhà khoa học vẫn đề xuất thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để rút ra kết luận rõ ràng hơn nữa về ảnh hưởng sức khỏe của thiết bị này.

Trong một thông cáo báo chí trước đây cũng về vấn đề này, Tiến sĩ Jonathan Samet, Đại học Nam California cũng khẳng định: “Bằng chứng khi vẫn đang được tìm kiếm cũng đủ trọng lượng để bổ trợ cho một kết luận. Điều đó có nghĩa là có thể có một số nguy cơ đối với ung thư não từ điện thoại di động. Do đó chúng tôi cần phải theo dõi chặt chẽ mối liên quan giữa điện thoại di động và nguy cơ ung thư”.

Các nghiên cứu mới nhất nhấn mạnh rằng, kết quả chưa đến hồi kết và khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu nhiều hơn nữa về chủ đề này.

 

Meo.vn (Theo VTV)

 

Lối sống đô thị làm thay đổi não bộ

Điều kiện sinh hoạt ở các thành phố lớn có nhiều thuận tiện nhưng đối với sức khỏe tâm thần, lối sống đô thị không phải là ưu điểm.

Những cư dân đô thị có xu hướng căng thẳng hơn, có tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần và những rối loạn tâm lý, như bệnh tâm thần phân liệt… cao hơn những người sống ở vùng nông thôn và ngoại ô.


Giờ đây những nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những thay đổi trong hoạt động của não bộ có thể giải thích nguyên nhân tại sao.
Kết quả một dự án quốc tế của những nhà nghiên cứu tại Trường đại học Heidellberg và Viện Sức khỏe tâm thần Trường đại học McGill, được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, những người sống hoặc lớn lên ở các thành phố có sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động của một số vùng não so với những cư dân không sống ở đô thị.

Những người thường xuyên sống trong thành phố có mức độ hoạt động cao hơn của vùng amydala – vùng não điều chỉnh những cảm xúc như lo âu hay sợ hãi. Vùng amydala thường hoạt động trong những tình huống bị căng thẳng hay bị đe dọa, và dữ liệu cho thấy, não của những cư dân đô thị có sự nhạy cảm hơn, thường có phản xạ “dựng tóc gáy” với những tình huống như thế, ít nhất khi so sánh với những người sống ở ngoại ô hay vùng nông thôn.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người lớn lên ở thành phố trong 15 năm đầu đời của họ thường có mức độ tăng hoạt động tại một vùng não khác là anterior cingulated. Theo Jens Pruessner, Giám đốc nghiên cứu về lão khoa và bệnh Alzheimer tại Viện Douglas – một trong các tác giả nghiên cứu cho thấy, vùng não ở những người này có sự thay đổi dai dẳng hơn những người chuyển tới thành phố trong giai đoạn sau của cuộc đời, vì nó xảy ra trong thời kỳ phát triển quan trọng nhất.

Việc sống ở thành phố trong 4 năm đầu đời có nghĩa là họ sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các tình huống căng thẳng qua vùng anterior cingulated trong suốt phần đời còn lại. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận này sau khi thử nghiệm stress trên những người tình nguyện, trong khi não của họ được ghi hình với máy cộng hưởng từ chức năng để theo dõi những vùng não hoạt động nhiều hay ít hơn khi con người cảm thấy căng thẳng. Sự căng thẳng này được tạo ra bằng việc yêu cầu người tình nguyện giải quyết một số vấn đề nan giải, dưới sức ép thời gian và sự chỉ trích của các nhà nghiên cứu trước những sai sót của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu liên hệ các kết quả chụp não của những người tình nguyện với thông tin họ cung cấp về nơi đang sống hoặc lớn lên. Sự hoạt động của vùng amydala tăng tỷ lệ thuận với mật độ dân số tại quê hương của những người tình nguyện, từ vùng nông thôn tới các thị trấn và các vùng đô thị lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những ảnh hưởng xã hội của lối sống đô thị – sự căng thẳng khi sống cùng và giao tiếp với nhiều người, cảm giác lo âu, sợ hãi và bị đe dọa – lớn hơn so với các yếu tố đô thị khác như ô nhiễm hay tiếng ồn, vẫn được dùng để giải thích cho phản ứng của não bộ liên quan đến sự căng thẳng trong cư dân đô thị.

Mặc dù có vẻ như càng phải đương đầu với stress, người ta càng có khả năng kháng cự, thậm chí là miễn dịch với chúng, làm giảm những hành động phản ứng, nhưng sau nhiều năm sống ở thành phố, con người vẫn duy trì mức độ cảnh giác và sự lo lắng cao độ, cho thấy các tình huống gây căng thẳng luôn lặp đi lặp lại và không dễ để thích nghi.

Tác giả Pruessner cho rằng, các cư dân thành phố có thể chưa bao giờ thực sự đương đầu với cùng một tình huống stress. Mặc dù các trạng thái căng thẳng có thể giống nhau, như sức ép thời gian hay công việc, hoặc các tình huống nguy hiểm, nhưng chúng luôn luôn có sự khác biệt đủ để người ta không có cơ hội làm quen. Vì thế, điều quan trọng là biết duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại, điều đó không dễ để thực hiện.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)