Lưu trữ cho từ khóa: vi khuẩn

Bàn chải đánh răng có thể chứa hơn 10 triệu con vi khuẩn

Theo nghiên cứu của trường Đại học Manchester, một chiếc bàn chải đánh răng có thể chứa hơn 10 triệu con vi khuẩ

n.

Chúng ta thường có thói quen không thay bàn chải đánh răng thường xuyên. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Một chiếc bàn chải đánh răng cũ trông có vẻ chẳng tai hại gì nhưng thực chất lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại. Bạn không thể tưởng tượng nổi một chiếc bàn chải đánh răng có thể chứa cả một ổ vi trùng.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Manchester, một chiếc bàn chải đánh răng có thể chứa hơn 10 triệu con vi khuẩn, trong đó có các loại vi khuẩn như E.coli (vi khuẩn gây tiêu chảy) và Staph (cầu khuẩn gây nhiễm trùng da). Tuy nhiên, đừng vì con số này mà cảm thấy hoảng sợ. Bởi thực tế, miệng chúng ta không phải là một môi trường vô trùng mà nó còn chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nữa.

Ông Dr. Ann Wei, tiến sĩ chuyên ngành phục hình răng cho biết, “Khi bạn chưa đánh răng, số vi trùng ẩn nấp ở miệng nhiều bằng ở một nền nhà tắm bẩn.” Và thực tế, trong quá trình chải răng, một lượng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong miệng. Nhưng làm thế nào mà vi khuẩn có thể từ bàn chải vào miệng được?

Mặc dù việc đánh răng hàng ngày có thể giúp bạn loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn nhưng những loại vi khuẩn khác vẫn có thể tiềm ẩn trong bàn chải của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến chúng ta bị bệnh.

Vậy để phòng chống những nguy hại đáng sợ tiềm ẩn trong bàn chải đánh răng, chúng ta cần có những cách giữ gìn sức khỏe bằng cách đánh răng đúng cách, làm sạch bàn chải,…

Sau đây là 7 cách khá hiệu quả giúp bạn có bộ răng đẹp:  

ban-chai-danh-rang-co-the-chua-hon-10-trieu-con-vi-khuan

Sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách

– Sử dụng kem đánh răng tốt

Trên thị trường có một số loại kem đánh răng diệt vi trùng có hiệu quả cao hơn so với một số loại khác. Theo lời khuyên của các chuyên gia, những loại kem đánh răng có chứa hoạt chất triclosan hoặc copolymer có hiệu quả tốt hơn so với kem đánh răng chứa fluoride thông thường trong việc diệt vi trùng đường miệng.

Do vậy, bạn nên chọn cho mình loại kem phù hợp với chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt.

– Sử dụng bàn chải đúng cách

Khi bôi kem đánh răng lên bàn chải, bạn không nên ấn đầu của hộp kem đánh răng lên lông bàn chải. Theo TS Wei, “Bạn nên tránh chạm đầu hộp kem đánh răng vào bàn chải khi bôi kem đánh răng lên. Như thế sẽ tốt hơn.”

Ngoài ra, vi khuẩn rất thích môi trường ẩm ướt, do đó, bạn nên giữ cho bàn chải thật khô và giữ nó thẳng đứng, không để chúng tiếp xúc với mặt bàn hay bất cứ vật gì để tránh nhiễm thêm vi khuẩn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải đánh răng với bất kì ai

Những vi khuẩn lạ từ bàn chải của người khác có thể nguy hiểm hơn vi khuẩn quen thuộc trên bàn chải của bạn. Do đó, nếu bạn dùng chung bàn chải của người khác thì sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Rửa bàn chải thật kỹ

Sau mỗi lần đánh răng xong, bạn cần rửa bàn chải thật kỹ bằn nước sạch. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm nó vào nước súc miệng hoặc nước oxy già, đặc biệt là sau khi nó bị rơi xuống nền nhà tắm.

– Thay bàn chải đánh răng mới

Việc sử dụng bàn chải đánh răng trong một thời gian quá dài sẽ tăng số lượng vi khuẩn, vi trùng và vi sinh vật ẩn nấp trên bạn chải. Do đó, bạn nên thay bàn chải đánh răng mới ba đến bốn tháng một lần, hoặc khi lông bàn chải bị sờn rách để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Đậy nắp bệ xí sau khi sử dụng

Bạn nên nhớ một điều hết sức quan trọng đó là phải luôn đậy nắp bệ xí trước khi bạn xả nước. Nếu không, lượng vi khuẩn, vi trùng và vi sinh vật trong bệ xí sẽ có thể ẩn nấp trong bàn chải đánh răng của bạn.

– Để bàn chải tiếp xúc với không khí

Thay vì để bàn chải đánh răng trong hộp kín, bạn nên để trong tủ thuốc để bàn chải vừa có đủ không khí vừa đảm bảo bàn chải khỏi bị các vi trùng bên ngoài xâm nhập vào. Ngoài ra, lúc để chung các bản chải đánh răng thì không được để các đầu bàn chải chạm vào nhau.

Trên đây là những cách đảm bảo sức khỏe răng miệng khá hiệu quả. Vì thế, bạn nên áp dụng ngay và thực hiện thường xuyên để tránh bị nhiễm khuẩn và có được hơi thở thơm tho và một hàm răng chắc khỏe.

Theo VietQ.vn

Tìm hiểu thêm về vi khuẩn tụ cầu

Vi khuẩn tụ cầu có hầu hết khắp mọi nơi trong môi trường tự nhiên. Vi khuẩn tụ cầu có thể gây bệnh cho người bất cứ lúc nào, mùa nào nhưng mùa hè, chúng thường gây nên một số bệnh nhiễm khuẩn cho con người, đặc biệt là trẻ em.

Vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân của nhiều bệnh

Vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus) có 3 loại – đó là tụ cầu vàng   (S.aureus), tụ cầu da (S. epidermidis) và tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus). Trong 3 loại đó thì tụ cầu vàng là loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhất và có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt, chúng có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh. Gây bệnh của tụ cầu rất đa dạng, trong đó cần quan tâm đến một số bệnh mà tụ cầu gây ra hay gặp trong mùa hè.

tim-hieu-them-ve-vi-khuan-tu-cau

Hình ảnh vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

Bệnh nhiễm khuẩn da và niêm mạc do tụ cầu là một bệnh thường xảy ra vào mùa nắng nóng, nhất là các bệnh mụn nhọt, chốc đầu, lở loét da. Bệnh ở da có khi tạo nên các ổ áp-xe to bằng hạt ngô, quả táo, đầu ngón tay nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bị nhiễm tụ cầu có thể gây nên viêm da sơ sinh hoặc hội chứng bong da ở trẻ nhỏ. Bệnh được thể hiện là ngay sau khi có sốt và đỏ da là xuất hiện hiện tượng bong lớp biểu bì, đồng thời hình thành bọng nước trên một diện tích da khá rộng. Viêm da cũng có thể tạo thành các ổ áp-xe nhỏ như đầu đinh ghim ở vùng da đầu do viêm tắc các  chân lông và tuyến mồ hôi, tuyến bã. Nhiều trường hợp viêm tạo thành nhọt (áp-xe) da đầu bị vỡ ra do nhiều nguyên nhân khác nhau làm xuất tiết các chất huyết tương kèm theo vi khuẩn tụ cầu lây lan sang vùng da khác và gây bệnh. Đặc biệt là vùng da có nhiều lông như ở đầu (trẻ em và người trưởng thành), nách, mu (người trưởng thành). Tụ cầu cũng gây nên mụn đầu đinh (đinh râu) là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh vì có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn huyết.

Tụ cầu gây bệnh ở các cơ quan sâu trong cơ thể như áp-xe cơ hoành, áp-xe các cơ đùi, bắp chân, áp-xe phổi. Những bệnh do tụ cầu gây nên ở da và niêm mạc có thể là ngoại sinh (môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh) nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh, bởi vì có tới 20 – 30% người lành mang vi khuẩn này ở da và niêm mạc đường hô hấp trên).

Mùa hè nắng nóng, nếu thiếu nước sinh hoạt kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt thì bệnh do tụ cầu càng dễ phát triển và có khi gây thành dịch mang tính chất gia đình. Trong bệnh viện, vi khuẩn tụ cầu cũng có thể gây nên các bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn bệnh viện) như nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn bỏng, nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm họng, viêm phổi), nhiễm trùng tiết niệu (nhiễm khuẩn tiết niệu thường do tụ cầu hoại sinh), nặng nhất và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Tụ cầu cũng có thể gây nên các bệnh nặng như viêm tủy xương (gặp trong trường hợp đóng đinh nội tủy do gãy xương), viêm tĩnh mạch xoang hang, viêm nội tâm mạc hoặc gây viêm màng não mủ.

Tụ cầu gây ngộ độc thực phẩm

Vào mùa hè, nếu vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt thì rất dễ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu là thường gặp, bởi vì tụ cầu vàng có ngoại độc tố rất mạnh, thêm vào đó, ngoại độc tố của tụ cầu vàng khác với các ngoại độc tố của các vi khuẩn khác là khi ở nhiệt độ 100oC trong vòng 15 phút chưa bị phá hủy. Do vậy, nếu ăn phải thực phẩm có tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất có thể xảy ra. Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng rất dễ gây ra thành dịch.

Sở dĩ vi khuẩn tụ cầu có khả năng gây nhiều bệnh và dễ xảy ra vào mùa hè là do tụ cầu có nhiều loại nội độc tố và đặc biệt nhất là vi khuẩn tụ cầu sản sinh ra men kháng lại kháng sinh penicillin.

Để chẩn đoán vi khuẩn tụ cầu, cần phải nuôi cấy xác định vi khuẩn, đặc biệt làm kháng sinh đồ để giúp bác sĩ điều trị chọn kháng sinh thích hợp.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để hạn chế mắc bệnh mùa hè do tụ cầu gây ra, cần vệ sinh cá nhân thật tốt bằng hình thức tắm, rửa hàng ngày với nước sạch, nhất là trẻ nhỏ bụ bẫm có nhiều nếp kẽ, nếp gấp chứa đựng nhiều mồ hôi, bã nhờn. Cần vệ sinh họng, miệng hàng ngày bằng hình thức đánh răng và súc họng nước muối nhạt trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Mỗi khi đi ra ngoài đường, nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn. Nếu bị viêm đường hô hấp, nhất là các loại bệnh thuộc hô hấp trên (viêm mũi, họng, viêm amiđan, xoang), cần điều trị một cách dứt điểm, không nên để chúng trở thành bệnh mạn tính.

Để tránh mắc bệnh ngộ độc thực phẩm do tụ cầu gây ra vào mùa hè thì cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như tiết canh, gỏi, nem chua, nem chạo và không ăn rau sống, không uống nước chưa đun sôi. Cần vệ sinh môi trường thật tốt, nhất là vệ sinh môi trường bệnh viện, môi trường sinh hoạt trong mỗi một gia đình. Đối với các cơ sở y tế, cần vô khuẩn tuyệt đối các dụng cụ y tế để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, trong đó có tụ cầu. Cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em bởi vì hiện nay chưa có vaccin đặc hiệu để phòng các bệnh do vi khuẩn tụ cầu gây ra.

PGS.TS. Bùi khắc hậu

Theo Suckhoedoisong.vn

Khăn lau nhà bếp chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm

Khăn lau nhà bếp là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng chúng lại nhiễm nhiều vi khuẩn nguy hiểm theo nghiên cứu gần đây.

Khăn lau nhà bếp có nhiều chủng loại và kích cỡ. Chúng được dùng để lau tay, lau bệ bếp, lau bếp và theo nghiên cứu thì loại nào cũng chứa nhiều vi khuẩn gây hại như nhau.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Arizona (UA), Mỹ, 90 phần trăm khăn lau nhà bếp được thu thập từ năm thành phố lớn ở Mỹ và Canada đều chứa vi khuẩn coliform. Đây là loại vi khuẩn có nguồn gốc từ phân của động vật máu nóng. Mặc dù nó không phải lúc nào cũng có hại nhưng một vài vi khuẩn thuộc nhóm coliform được biết đến là tác nhân gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tiêu biểu là vi khuẩn E.Coli – có thể gây ra nôn mửa, bệnh đường hô hấp và các vấn đề thần kinh. E.Coli được xác định nằm trong nhiều loại thực phẩm bị thu hồi  trong năm 2013. Chúng được tìm thấy trong 25 phần trăm bọt biển và khăn tắm. Bên cạnh đó, vi khuẩn Salmonella, nguyên nhân sự bùng phát dịch bệnh khiến hơn 400 người bị ốm năm 2013, cũng được phát hiện trên các loại khăn.

khan-lau-nha-bep-chua-nhieu-vi-khuan-nguy-hiem

Khăn lau nhà bếp nhiễm khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Ảnh minh họa

Kelly Reynolds đến từ Cao đẳng y tế cộng đồng Zuckerman thuộc Đại học Arizona đã phát biểu với tờ The Huffington Post như sau: “Bạn nghĩ rằng bạn đang làm sạch nơi bảo quản và chế biến thực phẩm nhưng nếu bạn dùng một miếng giẻ có sẵn trong nhà bếp, bạn có thể đang tiếp xúc với hàng trăm ngàn vi khuẩn.”

Theo nghiên cứu, khi sử dụng khăn lau nhà bếp, mỗi người đang thu thập hàng nghìn vi khuẩn. Chúng đặc biệt phát triển mạnh nhờ môi trường ẩm ướt và thức ăn còn dư bám vào khăn. Sau đó chúng tiếp xúc với tay người và từ từ xâm nhập vào thức ăn.

Bởi vì sự lây lan của vi trùng, cộng với sự hiện diện của thức ăn và độ ẩm, nhà bếp thực sự là nơi chứa đựng hầu hết các loại vi trùng vi khuẩn hơn bất cứ căn phòng nào trong nhà, theo trang web sức khỏe WebMD. Các chuyên gia đến từ UA khuyên mọi người nên vệ sinh khăn sau mỗi lần sử dụng, chẳng hạn như ngâm chúng trong một hỗn hợp thuốc tẩy pha loãng với nước trong hai phút để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Theo Vietq.vn

Tinh dầu rau mùi có thể tiêu diệt 12 loại vi khuẩn nguy hiểm

TS. Fernanda Domingues, Trường đại học Beira Interior, Bồ Đào Nha đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu rau mùi đối với 12 loại vi khuẩn nguy hiểm.
TS. Fernanda Domingues, Trường đại học Beira Interior, Bồ Đào Nha đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu rau mùi đối với 12 loại vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm cả khuẩn E.Coli, khuẩn Salmonella (một loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc), khuẩn que và MRSA (methicillin-resistant Staphylococcus aureus – một loại khuẩn nguy hiểm kháng thuốc kháng sinh).
Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả các vi khuẩn đều bị tiêu diệt hoặc ngừng phát triển bởi một dung dịch chứa 1,6% (hoặc ít hơn) tinh dầu rau mùi.
tinh-dau-rau-mui-co-the-tieu-diet-12-loai-vi-khuan-nguy-hiem
Rau mùi. Ảnh minh họa
Phát hiện này không làm nhiều người ngạc nhiên vì tinh dầu rau mùi đã được dùng như một bài thuốc dân gian từ nhiều thế kỷ nay để làm giảm chứng buồn nôn, giảm đau, giúp dễ tiêu hóa, trị các bệnh lây nhiễm do nấm gây ra và làm dịu bớt chứng chuột rút. Nó cũng triệt tiêu màng chắn giữa tế bào và môi trường xung quanh nó và gây ức chế một số quá trình sống cơ bản gồm quá trình hô hấp dẫn đến các tế bào vi khuẩn bị chết.
Nghiên cứu cho rằng, việc phát triển đưa các chất phụ gia vào thực phẩm như tinh dầu rau mùi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thực phẩm. Các nhà khoa học cũng đề cập đến việc đưa loại tinh dầu này vào thuốc, các mỹ phẩm dạng lỏng và nước súc miệng giúp trị các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn kháng thuốc.
Theo Suckhoedoisong.vn
The post Tinh dầu rau mùi có thể tiêu diệt 12 loại vi khuẩn nguy hiểm appeared first on Tin Sức Khỏe.

Những điều nên biết về viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là bệnh âm đạo ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục và những phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ.
Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng.
Bình thường trong âm đạo của người phụ nữ thường chứa nhiều vi khuẩn. Bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn khi số lượng vi khuẩn trong âm đạo tăng lên hoặc trở nên nhiều hơn bình thường. Phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây sẩy thai, mang thai ngoài tử cung trong những lần sau và sinh non. Vì đây là bệnh rất phổ biến và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách nên điều quan trọng là bạn phải biết về bệnh.

Những điều nên biết về viêm âm đạo do vi khuẩn
Dưới đây là một số sự thật về viêm âm đạo do vi khuẩn mà chị em cần nắm được để biết cách bảo vệ sức khỏe của mình, phòng bệnh tốt nhất:
1. Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi có trên hai loại vi khuẩn xuất hiện trong âm đạo. Bệnh cũng có thể xảy do bạn có nhiều bạn tình, có bạn tình mới hoặc nếu bạn đặt vòng tránh thai.
2. Vì viêm âm đạo do vi khuẩn gây viêm nên bạn có nhiều khả năng và nguy cơ cao hơn bị lây nhiễm HIV. Bạn có nhiều khả năng nhiễm bệnh cũng như lây bệnh cho bạn tình.
3. Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi sự cân bằng bình thường trong âm đạo thay đổi và số lượng vi khuẩn tăng lên. Số lượng vi khuẩn trong âm đạo có thể thay đổi khi bạn thụt rửa âm đạo, sử dụng nhiều xà phòng có mùi thơm.
4. Các triệu chứng phổ biến của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm tăng tiết dịch âm đạo, dịch có màu vàng, xám, trắng đục hoặc trắng, ngứa trong âm đạo hoặc khu vực âm đạo, mùi khó chịu từ âm đạo hoặc dịch tiết âm đạo trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.
5. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc viêm âm đạo do vi khuẩn bằng cách sử dụng bao cao su latex (mủ nhựa cây) nhựa hoặc polyurethane (nhựa tổng hợp) trong mỗi lần quan hệ tình dục. Đồng thời hạn chế số lượng bạn tình. Thực hành vệ sinh tốt và không thụt rửa thường xuyên và tránh sử dụng các loại xà phòng có mùi thơm và chất tẩy rửa mạnh.
6. Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn cần đi khám sớm để được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa lập kế hoạch điều trị kịp thời. Tốt nhất là hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị ít nhất một tuần. Đối tác nam của bạn không cần điều trị cùng nhưng nếu bạn có quan hệ đồng tính nữ thì đối tác nữ cũng nên được điều trị.
Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm dịch tiết âm đạo đơn giản. Bạn nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
Theo TTVN.vn
The post Những điều nên biết về viêm âm đạo do vi khuẩn appeared first on Tin Sức Khỏe.

Biện pháp phòng tránh vi khuẩn tại các phòng tập thể dục

Hầu hết các phòng tập thể dục đều chỉ vệ sinh thiết bị tập một cách sơ sài, do đónó có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Hầu hết các phòng tập thể dục đều chỉ vệ sinh máy chạy bộ và các thiết bị tập một cách sơ sài, do đó đây có thể là điều kiện cho vi khuẩn ẩn nấp và xâm nhập vào cơ thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Dưới đây là 7 cách để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn tại trung tâm tập gym hàng ngày của bạn.

Đi dép tông trong phòng tắm và thay đồ

Sàn nhà trong phòng tắm là trung tâm của các loại vi khuẩn. Nếu bạn đi chân trần và thậm chí bàn chân có vết xước, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra các chứng viêm hay nhiễm trùng. Do đó, hãy đi dép lê hay ít nhất là một đôi tông để đảm bảo cách ly làn da nhạy cảm của bạn với sàn nhà. Nhớ điều tương tự với những khu vực thay quần áo, phòng tắm hơi và bất cứ nơi nào khi bạn đi chân đất.

Thường xuyên khử trùng túi đồ tập

Túi thể thao của bạn là một thứ có thể dễ dàng bị quăng khắp các nơi khác nhau: sàn xe, phòng thay đổi, bể bơi, tủ gửi đồ, hoặc thậm chí sàn nhà vệ sinh công cộng. Điều này có nghĩa là bạn đang gia tăng nguy cơ tiếp xúc với vi trùng ở khắp mọi nơi.
Do đó, hãy nhớ mang theo một chai thuốc xịt khử trùng trong túi thể thao để bạn có thể phun sương bề mặt túi trước khi mang vào nhà và để trong góc tủ.
bien-phap-phong-tranh-vi-khuan-tai-cac-phong-tap-the-duc
Ảnh minh họa

Uống nước từ chai riêng

Norovirus là một loại virus đường ruột rất dễ lây, có thể dễ dàng lây qua bình nước và ca cốc dùng chung ở chốn công cộng. Những người tập có thể phải uống chung cốc hay thậm chí làm bẩn nước bằng nhiều cách mà họ không nhận ra.
Để tránh trường hợp trên, hãy mang một chai nước riêng để sử dụng (tốt nhất là lấy luôn nước tại nhà hay cơ quan). Ngoài ra, hãy cẩn thận lức mở và đóng chai – bạn sẽ chuyển vi khuẩn từ bàn tay mình vào chai, và cuối cùng, đến chính miệng của bạn. Tốt nhất là rửa sạch tay trước khi dùng (đằng nào thì bạn cũng không nên uống nước giữa lúc đang tập).

Mang thảm tập riêng của bạn

Đối với một số bộ môn như yoga hay thiền, thảm tập là dụng cụ không thể thiếu. Đây cũng là môn tập mà bạn phải tiếp xúc với mặt sàn thường xuyên. Lựa chọn tốt nhất là sử dụng thảm tập riêng và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chúng thường xuyên.
Nếu bạn đang sử dụng thảm của phòng tập, nhớ làm vệ sinh bằng một loại nước lau kháng khuẩn hoặc gel tay và đặt một tấm khăn sạch lên bề mặt. Ngoài ra, bạn có thể mua vớ chống trượt hoặc giày được thiết kế đặc biệt cho yoga, để không phải tiếp xúc mặt sàn bằng đôi chân trần.
bien-phap-phong-tranh-vi-khuan-tai-cac-phong-tap-the-duc
Ảnh minh họa

Giữ khoảng cách nhất định

Các lớp tập đông đúc khiến cho việc hít thở và nhiễm các loại vi trùng – đặc biệt là cúm trở nên đương nhiên. Để phòng tránh, bạn cần tự nâng cao sức đề kháng của bản thân thông qua chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
Bạn cũng cần cố gắng giữ một khoảng cách hợp lý (ví dụ, hai chiều dài cánh tay) giữa bản thân và bất cứ ai đang có triệu chứng ho, cúm hay bệnh ngoài da. Khi tập trên các thiết bị thể dục trong giờ thấp điểm, hãy chọn chiếc máy nào để bạn không phải đứng ngay cạnh người khác

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng gel tay diệt khuẩn trước và sau giờ tập. Rửa tay thường xuyên là một thói quen được khuyến khích quanh năm, và đặc biệt quan trọng trong mùa cúm. Làm như vậy sẽ ngăn bạn đưa mầm bệnh vào phòng tập thể dục, hoặc để lại phòng tập những vi trùng mà bạn đã tiếp xúc.
bien-phap-phong-tranh-vi-khuan-tai-cac-phong-tap-the-duc
Ảnh minh họa

Tránh chạm vào da mặt

Từ việc sử dụng thường xuyên các dụng cụ tập và tiếp xúc bằng bàn tay và làn da trần, một phần của cơ thể của bạn đã được tiếp xúc với vi trùng trong thời gian tập luyện.
Do đó, cố gắng không để chúng chạm vào khuôn mặt bạn, đẻ tránh vi trùng bạn xâm nhập cơ thể qua đường mũi, tai và miệng. Đừng quên mang một chiếc khăn sạch sẽ để bạn có thể lau mồ hôi chảy trên mặt mà không cần phải sử dụng lòng bàn tay trần.
Theo Afamily.vn
The post Biện pháp phòng tránh vi khuẩn tại các phòng tập thể dục appeared first on Tin Sức Khỏe.

Loại bỏ nấm mốc trong chai nhựa

2-1378721471.jpg
Ảnh minh họa: Ehow.
 
– Với vết nấm mốc mới hình thành, bạn cho nước ấm với một ít xà phòng rửa bát súc thật mạnh. Rửa lại với nước sạch rồi phơi chỗ khô thoáng.
 
– Nếu như nấm mốc lâu ngày đóng thành mảng thì bạn nên ngâm hỗn hợp xà phòng khoảng 30 phút hãy rửa.
 
– Rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch và kỳ cọ thật kỹ, để ráo.
 
– Cho một ít giấm pha loãng vào trong chai nhựa. Sau đó, dùng giẻ rửa bát cọ rửa thật kỹ, tráng lại với nước và phơi khô.
 
– Nhỏ 2 giọt tinh dầu trà xanh với 2 chén nước ấm vào trong chai. Đậy nắp kín, súc nhiều lần và rửa lại với nước sạch.
 
– Đổ soda, hạt gạo hoặc hạt đỗ với nước nóng gần đầy chai. Sau đó thêm một ít xà phòng vào trong, vặn chặt nắp và lắc mạnh. Gạo sẽ loại bỏ các bụi bẩn hoặc nấm mốc, xà phòng sẽ hòa tan làm sạch, soda sẽ khử trùng và loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào.
 
Ngọc Lan (theo Ehow)

Sốt vi rút – bệnh không thể chủ quan

Sốt siêu vi trùng hay còn gọi là sốt vi-rút (virus), là bệnh lây qua đường hô hấp. Do tính chất lây lan rất nhanh, đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất là trẻ em và phụ nữ có thai. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng gây mất dịch, tụt huyết áp – trụy tim mạch, nhiễm khuẩn (bội nhiễm), một số loại vi-rút còn gây viêm não, viêm phổi…

 Sốt vi rút – bệnh không thể chủ quan - Tin tức - Sốt ở trẻ em - Sốt virus ở trẻ em

Hằng năm cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 tại Hà Nội và một số tỉnh trong cả nước xuất hiện bệnh sốt kèm với các triệu chứng khác như: Đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm đường hô hấp trên… với số người mắc bệnh khá cao và ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng bị nhiễm bệnh nhiều nhất vì cơ thể của các em chưa có sức đề kháng cao. Đáng lo ngại, thời gian gần đây số bệnh nhân bị sốt vi-rút trên địa bàn Hà Nội phải nhập viện khá đông và không chỉ có các bệnh nhân nhỏ tuổi mà cả người lớn cũng bị bệnh, cá biệt có gia đình cả nhà đều bị sốt vi-rút.

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Ở điều kiện bình thường cũng có những vi-rút ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa… , nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Các loại vi-rút thường gây sốt gồm: Myxo, coxackie, entero, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản… Vi-rút có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa, có thể gây thành dịch.

Sốt vi-rút có các triệu chứng nổi bật sau: Thứ nhất, người bệnh bị sốt cao từ 38 đến 39ºC, thậm chí 40 đến 41ºC. Trong cơn sốt, bệnh nhân nhi thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol… Khi hạ sốt, trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường. Thứ hai, đau mình mẩy: Ở trẻ lớn thì đau cơ bắp nên trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc. Thứ ba, đau đầu: Một số trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, vật vã. Thứ tư, viêm long đường hô hấp: Các biểu hiện của viêm long đường hô hấp như: Ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ… Thứ năm, rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do vi-rút đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Thứ sáu, viêm hạch: Các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Thứ bảy, phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt. Thứ tám, viêm kết mạc: Kết mạc có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt. Thứ chín, người bệnh nôn mửa: Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn. Không có các biểu hiện nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện rất rầm rộ và sau 3 đến 5 ngày sẽ giảm dần rồi mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh. Sốt vi-rút không thực sự nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đến thời điểm hiện nay sốt vi-rút vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, cách xử lý tốt nhất là hạ sốt, chườm mát, bù nước và điện giải. Nếu không có bội nhiễm vi khuẩn thì đừng dùng kháng sinh. Các biện pháp thường áp dụng là: Hạ sốt, dùng paracetamol liều 10mg/kg, 6 giờ/lần. Chườm mát: Lau mình trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5ºC thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao. Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng. Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Sau đó phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Trẻ sốt cao trên 38,5ºC, đặc biệt là trên 39ºC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài hơn 5 ngày.

Để cơ thể có sức đề kháng tốt, chống chọi với các tác nhân vi-rút, vi khuẩn đang phát triển mạnh các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống, ăn đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, bổ sung vi-ta-min từ hoa quả, nghỉ ngơi hợp lý… . Nếu có triệu chứng sốt do vi-rút, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây cho người thân trong gia đình và lan rộng ra cộng đồng.

Sốt vi-rút dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly và giữ ấm. Khi trẻ bị ốm, không nên cho trẻ đến trường. Đối với các đơn vị quân đội, khi có người sốt vi-rút thì nên tổ chức cách ly và điều trị kịp thời, kiên quyết không để lây lan ra diện rộng. Ngoài ra, cần tập trung tiêu diệt muỗi, duy trì tốt việc bộ đội ngủ phải mắc màn và tuyên truyền, vận động người dân nơi đơn vị đóng quân ngủ phải mắc màn, phát quang bờ bụi quanh nhà… đây là biện pháp tốt nhất để tránh muỗi đốt./.

Bác sĩ Hòa Bình

Bệnh Đau dạ dày : bệnh loét dạ dày tá tràng và cách điều trị

Bệnh Đau dạ dày : bệnh loét dạ dày tá tràng và cách điều trị
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng (DD-TT) là một bệnh đã được biết từ thời cổ đại. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%. Việc điều trị loét dạ dày tá tràng đã có những thay đổi lớn trong ba thập niên trở lại đây với việc phát triển các thuốc chống loét thế hệ mới từ thập niên 1970 và việc phát hiện và xác định vai trò gây bệnh loét của vi khuẩn Helicobacter Pylori từ thập niên 1980.
Viêm loét dạ dày – tá tràng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm.
I. Nguyên nhân và các yếu tố gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng là gì?
1. Quan niệm về sự sinh bệnh loét được hình thành từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đó là do sự mất quân bình giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc DD-TT:
(1) Lực tấn công làm phá hủy niêm mạc DD-TT mà tiêu biểu là HCl và pepsin của dịch dạ dày
(2) Lực bảo vệ đảm bảo sự nguyên vẹn của thành DD-TT do hàng rào nhày và lớp tế bào niêm mạc DD-TT. Theo quan niệm này, bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng lực tấn công hoặc làm giảm lực bảo vệ đều có thể gây bệnh loét dạ dày tá tràng. Có thể minh họa quan niệm này bằng sơ đồ dưới đây:
Giảm Lực Bảo Vệ Tăng Lực Tấn Công
– Giảm tưới máu – Vi khuẩn H.Pylori niêm mạc DD-TT – Các stress
– Thuốc lá – Thuốc AINS , Steroids …
– Bệnh gan mạn tính – Rượu .
( xơ gan ) Hàng rào nhày Lớp tế bào niêm mạc
2. Trong số các tác nhân gây bệnh nêu trên, H. Pylori là nguyên nhân quan trọng nhất. Hai nhà bác học Úc Marshall và Warren đã được trao tặng giải Nobel nhờ đã có công khám phá ra loại vi khuẩn này. Các thuốc AINS, Steroides có thể gây loét ở người phải điều trị dài ngày với các thuốc này. Các stress về tâm lý thần kinh cũng có thể gây bệnh loét. Thuốc lá làm tăng nguy cơ bị loét, tăng tỉ lệ tái phát và biến chứng của bệnh loét. Rượu cũng tăng tỉ lệ tái phát loét.
II. Triệu chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng như thế nào?
Chỉ khoảng 50% bệnh nhân loét DD-TT là có triệu chứng điển hình, 40 – 45% có triệu chứng mơ hồ, không điển hình, những trường hợp này rất khó chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác của DD-TT như viêm DD-TT, ung thư DD. Có 5 – 10% bệnh nhân loét hoàn toàn không có triệu chứng (loét câm), hay gặp ở người lớn tuổi.
1. Cơn đau loét: là triệu chứng điển hình của bệnh loét dạ dày tá tràngvới các đặc điểm (1) Đau thượng vị (vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức). (2) Đau có chu kỳ theo bữa ăn và theo mùa. (3) Đau xuất hiện hoặc tăng khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh và giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.
2. Các triệu chứng không điển hình như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… rất khó phân biệt là do loét hay do một bệnh khác của dạ dày như viêm DD, ung thư DD, hay chứng loạn tiêu hóa không do loét. Trường hợp này phải chụp Xquang hoặc nội soi DD-TT mới chẩn đoán chắc chắn.
3. Các trường hợp loét câm thường chỉ được chẩn đoán khi xảy ra biến chứng.
4. Bệnh thường hay tái phát. Trước đây, sau khi được chữa lành, có 60 – 80% tái phát trong vòng 2 năm. Từ thập niên 80, khi xác định được vai trò gây bệnh của vi khuẩn H. Pylori, việc điều trị tiệt trừ H. Pylori đã làm giảm tỉ lệ tái phát còn khoảng 10%.
III.Các biến chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng là gì?
1. Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu đường tiêu hóa): xuất huyết hay chảy máu thường rầm rộ với ói ra máu, có hoặc không có đi tiêu phân đen. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay để điều trị cấp cứu.
2. Thủng DD-TT: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột , dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ. Biến chứng này phải được mổ cấp cứu, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong.
3. Hẹp môn vị: lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn ngày càng thường hơn. Bệnh nhân thường gầy sút do bị nôn ói. Biến chứng này phải được điều trị bằng phẫu thuật.
4. Hóa ung thư: ngày nay người ta thấy có chứng cứ nhiễm H. Pylori gây viêm loét dạ dày lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
IV. Làm cách nào để xác định bị bệnh loét dạ dày tá tràng?
1. Chẩn đoán xác định loét DD-TT: trước đây khi bệnh nhân có cơn đau loét điển hình, bác sĩ có thể tiến hành điều trị với thuốc chống loét. Trường hợp các triệu chứng không điển hình, phải chụp Xquang hoặc nội soi để xác định bệnh loét và loại trừ các bệnh khác của dạ dày, nhất là ung thư dạ dày.
Các triệu chứng giúp nghĩ đến ung thư dạ dày là (1) Sụt cân, chán ăn. (2) Đi cầu phân đen và có các triệu chứng của thiếu máu mạn như xanh xao, mệt mỏi. (3) Đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. (4) Người lớn tuổi (> 50 tuổi). (5) Có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày
2. Chẩn đoán nhiễm H. Pylori: hiện nay do cần xác định có nhiễm H. Pylori hay không để quyết định việc điều trị tiệt trừ nên cần làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm H. Pylori cho bệnh nhân. Có nhiều phương pháp chẩn đoán nhiễm H. Pylori như chẩn đoán qua nội soi và các xét nghiệm không phải làm nội soi như test huyết thanh học, test thở urease Phương pháp xét nghiệm hiện đại nhất hiện nay là Pytest (xét nghiệm dạ dày bằng hơi thở) khắc phục được nhược điểm gây nôn ói của nội so, kỹ thuật PCR…
V.Điều trị bệnh loét dạ dày như thế nào?
Hiện nay việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể phân ra hai nhóm chính: nhóm bệnh loét DD-TT do nhiễm H. Pylori và nhóm không do nhiễm H. Pylori. Nhóm sau thường do dùng các thuốc kháng viêm, thuốc trị đau nhức,do stress, do bệnh gan mạn tính. Thuốc điều trị là kháng sinh mà chủ yếu là Metronidazole hoặc Clarithromycin, nhưng hiện nay hiện tượng đề kháng thuốc đã dần xuất hiện (47 – 86% với Metronidazol, 20% với Clarithromycin và 69% với Amoxiciclin) làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị. Clarithromycin có tỷ lệ thành công cao hơn hẳn so với Metronidazol, nhưng hiệu quả của thuốc sẽ tăng hơn nếu ức chế tiết acid đầy đủ bằng các thuốc ức chế bơm proton để làm tăng độ pH của dạ dày. .Các phác đồ điều trị chủ yếu hiện nay là sự phối hợp của 3 hoặc 4 loại thuốc trong số : thuốc ức chế bơm proton – Amoxcycilin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin.
Hội Tiêu hóa Việt Nam đã họp bàn nhiều về cách diệt trừ chúng và thống nhất một phương thức chung để điều trị Helicobacter Pylori ở bệnh nhân dạ dày tá tràng có hiệu lực nhất theo tóm tắt như sau:
– Chỉ định tiệt trừ HP: loét hành tá tràng; loét dạ dày; viêm teo dạ dày mạn tính hoạt động; u lympho bào dạ dày hoạt hóa thấp; ung thư dạ dày chẩn đoán rất sớm; điều trị lâu dài với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hay có tiền sử loét trước khi điều trị.
– Có thể dùng trong các trường hợp: Ung thư dạ dày chẩn đoán muộn và đã phẫu thuật; trào ngược dạ dày thực quản; viêm dạ dày đã điều trị nhiều lần không giảm hay con cái những người bị ung thư dạ dày.
– Công thức điều trị: chọn một trong các phác đồ sau:
1. Ức chế bơm proton (PPI) + Clarithromycin (C) 500mg + Amoxiciclin (A) 1000mg dùng ngày 2 lần trong ít nhất 7 ngày
2. [ PPI + C 500mg + Metronidazol (M) 500mg] x 2 lần x 7 ngày
3. [ PPI + Bismuth (B)200 – 400mg + Tetracyclin (T) 1000mg + M 500mg] x 2 lần x 7ngày
4. [ PPI + B 200 – 400 mg +T 1000mg + A 1000mg] x 2 lần x 7 ngày
5. PPI 2 lần/ngày + [ T 250mg + M 200mg + B 108mg ] x 5lần x 10 ngày
Các thuốc trung hòa axít trước đây được coi là thuốc chính trong điều trị VLDDTT. Nhưng hiện nay chỉ còn sử dụng như thuốc hỗ trợ để làm giảm các triệu chứng của bệnh VLDDTT, như đau bụng, ăn không tiêu…Toa thuốc trị viêm loét dạ dày nếu chỉ có thuốc giảm đau, chống co thắt, kháng acid… thì trên thực tế chỉ có lợi cho thầy thuốc vì bệnh nhân thế nào cũng phải tái khám, và có lợi cho nhà thuốc vì thân chủ sớm muộn cũng trở thành “khách hàng thân thiết”! Vậy phải làm cách nào?
Sản phẩm tốt nhất và thông dụng nhất trong điều trị hiện nay là CLROPHILL nhập khẩu từ Malaisya (trung hoà HCl và pepsin của dịch dạ dày)
-Kết hợp với K-Borini hoặc Zarnizo-K nhập khẩu từ Hà Lan (đặc trị khuẩn H.pylori)
Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và đã qua kiểm duyệt của bộ y tế .
Nhà phân phối Dược Phẩm Phú Hải : DT 0945.388.697
Phụ trách Tư vấn sản phẩm TsThienquang: ĐT :0972690610
Website chuyên nghành về Bệnh học >>>: http://thaythuocgioi.vn/
Website chuyên Thuốc và biệt dược >>>: http://thuocchuabenh.com.vn/
Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sản phẩm : BV đa khoa TP Bắc Giang
Trung tâm Tư vân và phân phối sản phẩm Tại TP Hà Nội :
Chi nhánh số 1 :Phòng khám chuyên khoa -Thạc sỹ bác sỹ Bạch Tuấn Long – Phố Bạch mai – HBT – HN
SP có bán tại các Bệnh viên và các nhà thuốc trên toàn quốc
CHUYỂN HÀNG TẬN TAY KHÁCH HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Amip ăn não – mắc bệnh là coi như… xong!

ANTĐ – Một bé gái 12 tuổi đến từ bang Arkansas (Hoa Kỳ), đã phải nhập viện sau khi bị nhiễm vi khuẩn gây chết người, xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và ăn các mô não…

Cơ quan y tế Arkansas và trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khẳng định rằng, bé Kali Hardig đã tiếp xúc với mầm bệnh, sau khi đi bơi ở công viên nước Willow Springs ở thành phố Little Rock, bang Arkansas.

Mẹ của Kali, Traci, đã đưa cô bé đến bệnh viện địa phương một ngày sau khi vui chơi ở công viên nước. Bà Traci cho hay: “Tôi chẳng thể nào làm cho con bé hạ sốt. Kali bắt đầu nôn mửa, và nói rằng đầu nó đau rất dữ dội. Con bé chỉ biết nhìn vào tôi và đôi mắt của nó cứ cuộn lên cuộn xuống…”

Trùng amip ăn não (Naegleria fowleri) là nguyên nhân của một loại viêm màng não có tên viêm màng não amip cấp tính (PAM). Loại vi khuẩn đơn bào này, thường có trong các vùng nước ngọt và ấm của hồ hay sông suối, vào cơ thể thông qua đường mũi và di chuyển dọc các thần kinh khứu giác lên não, và tại đó, nó bắt đầu phá hủy các mô não.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Trùng amip có ngoại hình khá giống mặt người

Ở Mỹ, các ca nhiễm bênh thường xảy ra ở phía Nam trong suốt những tháng hè. Những ca mắc phải PAM thường rất hiếm: khoảng giữa năm 2001 và 2010, chỉ có 32 ca được báo cáo lên CDC. Loại vi khuẩn này không có trong nước biển và những vùng nước mặn khác.

Triệu chứng ban đầu của người bị nhiễm PAM thường xuất hiện trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp xúc với mầm bệnh, bao gồm: cứng cổ, đau đầu, sốt, buồn nôn và ói mửa. Sau đó, các triệu chứng nặng hơn như rối trí, mất thăng bằng, co giật và ảo giác có thể xuất hiện.

Đây là loại bệnh luôn gây tử vong cho người bệnh, cho dù việc điều trị đã bắt đầu từ rất sớm. Các bác sĩ ở Arkansas đã phải đưa Kali vào tình trạng hôn mê để ổn định cô bé.

Cơ hội sống sót sau khi bị mắc PAM là rất ít. Kể từ năm 1962, đã có 128 ca nhiễm bệnh và chỉ có duy nhất một người sống sót (không tính trường hợp của bé Kali) sau khi được cho uống kháng sinh. Tuy nhiên, phương pháp này lại không áp dụng thành công đối với các bệnh nhân khác.

Dù phần đa các ca mắc bệnh đều được gây ra bởi việc bơi lội trong các vùng nước ấm, nhưng vẫn có trường hợp do nước máy gây nên. Năm 2011, 2 người sống tại hai vùng hoàn toàn khác nhau của bang Louisiana (Hoa Kỳ), cũng đã bị nhiễm trùng amip, sau khi sử dụng nước máy để rửa mũi.

Hiện các quan chức của bang Arkansas đã cho đóng cửa công viên nước Willow Springs, nơi bé Kali bị nhiễm khuẩn để thuận tiện cho quá trình điều tra. Vào năm 2010, một ca nhiễm trùng amip ăn não cũng đã xảy ra tại công viên này.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh PAM, mọi người cần phải tránh bơi lội ở vùng nước ngọt khi nước vẫn còn ấm, bịt mũi và tránh động chạm đến các lớp chất cặn bên dưới hồ, hoặc sông suối.

Ngoài ra, đối với những người có thói quen rửa mũi, nước cần phải được chưng cất, tiệt trùng, lọc hoặc đun sôi, sau đó để nguội, và công cụ rửa mũi phải được cọ sạch và lau khô sau mỗi lần sử dụng.

Việc uống nước máy không thể gây nhiễm trùng amip, vì khuẩn này chỉ có thể lên não qua đường mũi. Và bênh PAM không thể lây từ người này sang người khác.
Trang Hà
Theo National Geographic