Lưu trữ cho từ khóa: Tin Nổi Bật

Ngồi vắt chéo chân – Thói quen nguy hiểm cho sức khỏe

Nhiều người thường có thói quen ngồi vắt chéo chân. Tuy nhiên, tư thế ngồi này được các chuyên gia cảnh báo có thể gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe con người.

1. Nguyên nhân gây thoát vị địa đệm

Theo các chuyên gia vật lý trị liệu, việc ngồi vắt chéo chân thường xuyên sẽ khiến bạn sẽ có nguy cơ đau lưng và đau cổ. Bởi lúc này, hông hơi xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng, từ đó gây áp lực lên cột sống và dẫn đến các cơn đau.

“Ngồi vắt chéo chân liên tục hàng ngày, hàng tuần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm”, các chuyên gia khẳng định.

2. Làm tăng huyết áp tạm thời

Nhiều nghiên cứu chỉ ra ngồi vắt chéo chân sẽ làm tăng huyết áp của bạn nhưng chỉ trong chốc lát. Tuy vậy, tư thế ngồi này không thể dẫn đến huyết áp cao.

3. Tổn thương dây thần kinh

Dây thần kinh hông là dây hỗn hợp lớn nhất cơ thể. Mọi áp lực gây ra bởi tư thế ngồi vắt chéo chân đều có thể khiến dây thần kinh hông bị tê, lâu dần có thể dẫn đến tổn thương. Cùng với thời gian, nếu không được cải thiện cơ thể sẽ thường xuyên bị đau nhức, mất khả năng đưa cổ chân và các ngón chân lên khi bước đi

4. Liên quan đến tĩnh mạch mạng nhện và suy tĩnh mạch

Nhiều chuyên gia nhận định hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện bị gây ra bởi gen, ánh nắng và đứng quá lâu. Ngoài ra, ngồi vắt véo chân cũng được các chuyên gia cảnh báo có thể là một nguyên nhân dẫn đến điều này.

Tiến sĩ Hooman Madyoon, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Cedars Sinai (Mỹ) giải thích: “Ngồi vắt chân làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch chịu trách nhiệm bơm máu về tim. Áp lực này cản trở lưu thông máu và có thể làm yếu đi hoặc tổn thương các tĩnh mạch ở chân, khiến máu bị rò rỉ gây nên hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện cùng các vấn đề khác”.

5. Xuất hiện viêm khớp thoái hóa sớm

Khi ngồi vắt chéo, trước hết chân bị chèn ép, đồng thời phải chịu đựng áp lực của chân còn lại, thời gian dài gánh chịu lực bên ngoài bất thường làm cho phía trên đầu gối thoái hóa, bào mòn, gây ra các bệnh về đầu gối.

Rất nhiều người chưa già đã bị mắc chứng chứng viêm khớp thoái hóa khi còn trung niên, bắt nguồn từ thói quen ngồi vắt chéo chân. Hơn nữa, loại bệnh này còn luôn đeo đám người mắc bệnh đến tàn tật, chỉ có phẫu thuật thay khớp nhân tạo mới giảm bớt được. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mọi người nên từ bỏ thói quen xấu này.

Theo Linh Linh/Suckhoegiadinh.com.vn

Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau dạ dày

Nếu bị đau dạ dày bạn tuyệt đối không được ăn những thực phẩm dưới đây!

Thực phẩm cần ăn kiêng khi bị đau dạ dày

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.

Cà phê

Trong cà phê có chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người đau dạ dày không nên dùng.

Chè đặc

Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt không nên uống chè xanh đặc vào lúc đói.

Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Nếu bạn ăn một món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, dạ dày đã tổn thương của bạn sẽ phải vất vả hơn khi điều tiết, từ đó dẫn đến những cơn đau và những cảm giác khó chịu như đi ngoài, đầy hơi, ăn không tiêu… mà bạn sẽ không hề muốn một chút nào khi đang thưởng thức bữa ăn của mình. Chính vì vậy, đối với những người bị viêm dạ dày, cần phải dung hòa một cách khéo léo mỗi món ăn sao cho đạt được sự quân bình nhất.

Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một cuộc sống luôn cân bằng, bạn hãy nhớ một quy tắc: tất cả những gì “quá” đều không tốt. Trong ăn uống cũng vậy, những món ăn được chế biến đi ngược lại công thức này đều khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, dễ dẫn đến viêm hoặc loét dạ dày. Do đó, hãy hạn chế và tốt nhất là kiêng hẳn những món ăn trên để hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày một cách tốt nhất, tăng khả năng hồi phục và tránh những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây nên.

Quy tắc ăn uống cho người đau dạ dày

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

Người bệnh dạ dày cần tránh ăn các thực phẩm ngâm muốiNgười bệnh dạ dày cần tránh ăn các thực phẩm ngâm muối

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Theo Bằng Lăng/Phunutoday.vn

4 tư thế ngủ dễ gây tử vong sau khi uống say

Tết này nếu bạn có uống rượu quá chén khi lên giường đi ngủ thì đừng nằm ngửa hay sấp, vì nó gây ra nguy cơ tử vong.

1. Nằm sấp

Khi bị say, người say rượu thường mất kiểm soát họ sẽ bạ đây nằm luôn đấy và tư thế nằm sấp gặp ở đa số người say.

Nằm tư thế sấp sẽ làm cho ngực và bụng bị chèn ép gây ra tình trạng thiếu ôxy và khó thở. Chưa kể tới việc khi mặt úp xuống đường thở sẽ bị cản trở.

Như chúng ta biết, người say thường rất khó khăn về đường hô hấp nếu như nằm sấp trong thời gian dài không được thay đổi tư thế dẫn tới thiếu ôxy trầm trọng gây ra hiện tượng chết não và tử vong.

2. Ngồi ngủ gà ngủ gật

Ngồi ngủ gà ngủ gật là tình trạng dễ thấy ở hầu hết những người say. Tư thế ngủ này cực kỳ nguy hiểm cho người đang say. Bởi vì lúc này phản xạ điều tiết tim mạch suy yếu lượng máu trong huyết quản thấp dễ gây ra sốc và hạ huyết áp.

Ngủ ngồi trong tình trạng huyết áp thấp sẽ dẫn tới máu không cung cấp đủ cho não gây nguy hại cho tim, thận thậm chí là cả tính mạng.

3. Nằm ngửa

Theo các nhà khoa học, người say rượu phản xạ thần kinh sẽ kém minh mẫn và phản xạ nuốt cũng diễn ra chậm chạp. Nếu ngủ trong tư thế ngửa sẽ rất khó nôn ói.

Nằm ngửa còn làm thức ăn trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Trạng thái này kéo dài nhẹ sẽ gây ra viêm phổi nặng có thể dẫn tới tử vong do nghẹt thở.

4. Ngủ gục trên bàn

Cũng giống như ngồi ngủ, ngủ gục trên bàn, ghế cũng gây ra tính trạng kém lưu thông tới não làm tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tư thế ngủ được cho là an toàn cho người say đó chính là tư thế nằm nghiêng. Vì vậy dịp Tết này các cánh mày râu có say bí tỉ thì chị em hãy giúp các anh ấy nằm nghiêng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Theo Mộc Hạ/Suckhoegiadinh.com.vn

5 loại thảo dược giúp trị chứng đau đầu

Có một số loài thảo mộc có thể giúp bạn giảm cơn đau đầu nhanh chóng.

Đau đầu là một chứng bệnh phổ biến. Có nhiều dạng đau đầu khác nhau. Đau đầu do căng thẳng không thường xuyên gặp và biểu hiện chủ yếu là đau trên trán và trên cổ.

Và theo thống kê, 10% dân số bị chứng đau nửa đầu thường xuyên hành hạ. Đau nửa đầu thường là đau nửa đầu bên trái hoặc bên phải và thường được báo trước bởi cảm giác buồn nôn hay tình trạng mệt mỏi. Phụ nữ là đối tượng thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu.

5-loai-thao-duoc-giup-tri-chung-dau-dau5-loai-thao-duoc-giup-tri-chung-dau-dau

Ảnh minh họa

Khi bị đau đầu, nếu không quá nghiêm trọng với các căn bệnh khác, bạn hoàn toàn có thể dùng một trong năm loại thảo dược dưới đây để hạ cơn đau:

Cúc ngải vàng (tên khoa học: Tanacetum parthenium)

Ngay từ thế kỷ 19, cúc ngải vàng đã được dùng như một loại thuốc đắp. Tác dụng điển hình của loại thảo mộc này là chữa chứng đau nửa đầu và đau đầu. Sau này, một số thử nghiệm được tiến hành trên người mắc bệnh cũng đã chứng mình công dụng tuyệt vời của cúc ngải vàng đối với chứng đau nửa đầu và tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chính thức thừa nhận công dụng này.

Cách dùng: có thể dùng cúc ngải vàng sắc lấy nước uống hoặc bào chế dưới dạng thuốc (dùng với tỷ lệ một muỗng cà phê vào buổi sáng hòa vào trong một ly nước lớn uống trước bữa ăn sáng), trong vài tháng. Chống chỉ chỉ định với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi.

Dùng cúc ngải vàng trong một vài tháng, bạn sẽ giảm dần tần suất và cường độ của các triệu chứng (đau, buồn nôn, nôn, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng…).

Bạc hà cay hay còn gọi là bạc hà Âu (tên khoa học: Mentha piperita)

Công dụng của bạc hà cay đã được Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Cơ quan y tế châu Âu công nhận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bôi tinh dầu bạc hà cay lặp đi lặp lại nhiều lần trên trán, thái dương, cổ và dái tai cũng đem lại hiệu quả như bạn uống paracetamol trong vòng 15 phút.

Cách dùng: khi bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, bạn nên pha một vài giọt tinh dầu bạc hà trong một chút dầu tinh chất hạnh nhân và xoa nhưng tránh tiếp xúc với mắt. Việc làm này lặp lại từ 15 đến 30 phút cho đến khi cơn đau của bạn thuyên giảm. Nên cẩn trọng khi dùng tinh dầu bạc hà cay cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cây giàu chất caffeine

Các loài cây giàu caffeine như cà phê, trà và chè Mate (của Paragoay) thường được khuyên dùng trong các trường hợp bị đau đầu trong thời kỳ khủng hoảng.

Do đó, thưởng thức một tách cà phê đặc khi thấy các triệu chứng đau đầu đầu tiên, có thể làm giảm cường độ của chứng đau nửa đầu. Nó hiệu qảu đối với những người uống cà phê thường xuyên.

Ngược lại, thường xuyên uống một lượng lớn cà phê hoặc các sản phẩm chứa caffeine khác không giúp bạn cải thiện chứng đau nửa đầu mà có thể khiến bạn nghiện nó mỗi khi bị đau đầu.

5-loai-thao-duoc-giup-tri-chung-dau-dau5-loai-thao-duoc-giup-tri-chung-dau-dau

Vỏ cây liễu trắng (tên khoa học : Salix alba)

Đây thực sự là thuốc Aspirin tự nhiên chính hãng, đã có lịch sử gần 2.000 năm người ta dùng vỏ của cây liễu trắng cho mục đích y tế. Đây là thuốc giảm đau nổi tiếng truyền thống được sử dụng trong trường hợp đu đầu, đặc biệt là khi nó kèm theo sốt. Vỏ cây liễu trắng có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc (từ 3-5 cốc mỗi ngày với tỉ lệ 1-2 muỗng cà phê vỏ cho 1 chén nước lạnh, đun sôi trong vòng 5 phút trước khi lọc lấy nước cốt uống.

Người ta cũng bào chế vỏ cây liễu trắng dưới dạng viên nang hoặc dạng lỏng. Nếu dùng không có tác dụng sau một ngày uống thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Chống chỉ định cũng giống như Aspirin (loét, dị ứng thuốc kháng viêm… ) và không khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, bệnh nhân hen và những người bị bệnh thận.

Cây lam cận (tên khoa học: Fumaria officinalis)

Nhiều người bị chứng bệnh đau nửa đầu nghĩ rằng bệnh này do ảnh hưởng của gan, hoặc có thể nói do hoạt động của gan và túi mật.

Cây lam cận là loại cây đi đầu trong việc cải thiện chức năng gan, nó chứa những đặc tính hiệu quả hơn trong trường hợp đau đầu và đau nửa đầu (giảm đau, kháng histamin và thư giãn).

Loài cây này thường được tìm thấy dọc đường đi, có thể uống như trà túi lọc, được điều chế dưới dạng viên nang hoặc ở dạng cồn thuốc.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Thói quen “chết người” khi chế biến thịt gà

Thói quen ‘chết người’ khi chế biến thịt gà cần tránh ngay kẻo rước họa vào thân cần tránh ngay.

Thịt gà lành, ngon, bổ, rẻ, nên là một trong những loại thịt phổ biến nhất trong bữa ăn của mọi nhà, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với tất cả chúng ta đều đã biết chế biến chúng đúng cách, và điều này không chỉ khiến thịt kém ngon mà còn có thể gây hậu quả đáng tiếc.

thoi-quen-chet-nguoi-khi-che-bien-thit-gathoi-quen-chet-nguoi-khi-che-bien-thit-ga

Sai lầm rửa thịt gà trước khi chế biến

Hầu hết những người nội trợ đều có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc. Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã tiến hành một cuộc khảo sát với 4.500 người ở Anh. Kết quả cho thấy 44% người tiêu dùng rửa thịt gà trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

Tuy nhiên, FSA cảnh báo rằng việc rửa thịt gà sẽ làm nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, bếp nấu, quần áo và các dụng cụ nấu bếp.

Theo BBC, vi khuẩn campylobacter là nguyên nhân nhiễm độc phổ biến nhất ở Anh, đa số các trường hợp là do gia cầm nhiễm độc. Mỗi năm, vi khuẩn này gây bệnh cho 280.000 người ở Anh.Tuy nhiên, 28% số người trong cuộc khảo sát biết thông tin này và 1/3 biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của campylobacter.

Các triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi. Hầu hết mọi người chỉ bị bệnh khoảng vài ngày, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như hội chứng ruột kích thích hay hội chứng Guillain-Barre, một tình trạng nghiêm trọng của hệ thần kinh. Thậm chí, căn bệnh này còn gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và người già.

Catherine Brown, Giám đốc điều hành FSA, cho biết: “Đó là lý do chúng tôi kêu gọi mọi người ngừng rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về những rủi ro nhiễm khuẩn campylobacter. Nó không những gây bệnh nặng và tử vong, mà còn khiến nền kinh tế tiêu tốn hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm”.

Rã đông từ từ

Bạn có ý định ăn thịt gà vào buổi tối nên ngay từ chiều đã lấy gà ra, để trên kệ bếp cho rã đông dần, đến tối là vừa kịp nấu? Bạn có biết đây là thói quen tuy đơn giản, tiện lợi, không tốn nhiều công nhưng cũng là cách tiện nhất và đơn giản nhất để thức ăn của bạn trở nên độc hại?

Lý do: nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi (từ khoảng 5-60 độ C), và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy…) và các loại vi khuẩn gây hại khác có thể làm hại bạn.

Vậy nên, thay vì rã đông theo kiểu truyền thống hoàn toàn không tốt này, bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.

Chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Một số người sợ để lâu sinh vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là không chuẩn bị trước nên thiếu thời gian chế biến, đã vội vàng cho ngay miếng thịt còn lạnh lên bếp. Và hậu quả gần như trăm lần như một nhận được sẽ là thịt chín đẹp bên ngoài nhưng còn sống, chảy nước đỏ bên trong, và có lẽ bạn đã hiểu thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.

Theo An Nhiên/Phunutoday.vn

Lợi ích sức khỏe từ nước nghệ ấm

Theo trang StethNews, chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều, bạn đã có một thức uống bổ dưỡng cho ngày mới.

Công dụng của nước nghệ ấm

Nước ấm làm cho bộ máy tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn và tốt hơn. Hơn nữa, uống nước ấm khi bụng đang trống rỗng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ các độc tố.

Củ nghệ vốn được xem là một “thảo dược”. Chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước, khuấy đều và bạn đã có một thức uống bổ dưỡng.

loi-ich-suc-khoe-tu-nuoc-nghe-amloi-ich-suc-khoe-tu-nuoc-nghe-am

Bên cạnh vai trò là chất chống oxy hóa, nước nghệ còn cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe:

– Uống bột nghệ trợ giúp cho tiêu hóa, tăng cường khả năng cho cơ thể tiết mật. Khi đó, lá gan sẽ hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với đó là cơ thể sẽ ít độc tố hơn.

– Nước nghệ ấm làm giảm triệu chứng viêm thấp khớp nếu uống mỗi ngày trước bữa sáng. Vì trong củ nghệ chứa chất curcumin có đặc tính chống viêm, chống lại các triệu chứng viêm khớp.

– Nước nghệ bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tương tự nước kiềm , giúp kiềm hóa cơ thể và giảm nguy cơ phát triển ung thư.

– Các đặc tính chống viêm của nghệ giúp bảo vệ não do bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não do tuổi tác.

– Thức uống này giúp hạ thấp cholesterol gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ

– Các lipopolysaccharides trong nghệ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cúm hay nhiễm trùng.

Cách làm nước nghệ ấm

Nguyên liệu:

– 180ml nước lọc

– 1/2 thìa bột nghệ

– 1 thìa mật ong (tùy thích)

Cách làm:

– Cho bột nghệ vào một cốc sạch, rồi từ từ cho nước ấm vào, vừa cho nước vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan hết bột nghệ.

– Cho thêm mật ong nếu bạn muốn uống ngọt. Sử dụng đều đặn trước mỗi bữa sáng hàng ngày

Chỉ qua việc uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh, bạn đã nắm trong tay những phương pháp giúp cơ thể khỏe mạnh.

Chú ý: Bạn không nên chỉ dựa vào mỗi loại nước nghệ này. Tốt nhất hãy lập trình cho bản thân một lối sống năng động, một thói quen ăn uống lành mạnh và một lịch trình khám định kì hợp lí.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Người thường uống từ 3 ly cà phê mỗi ngày có nồng độ enzym thấp hơn so với những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzym bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Theo trang Livescience, mới đây, một nghiên cứu của Viện Ung thư tại Bethesda, bang Maryland (Mỹ) đã tiến hành khảo sát đánh giá tình trạng sức khỏe qua thể chất và thói quen tiêu thụ cà phê của khoảng 27.800 người ở độ tuổi từ 20 bằng cách phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzym. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương.

uong-ca-phe-co-the-giup-giam-nguy-co-ung-thu-gan

Ảnh minh họa

Kết quả là những người uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzym thấp hơn những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzym bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Còn Theo Dailymail, TS. Carlo La Vecchia đến từ trường Đại học Milan, Italia và là người đứng đầu nghiên cứu mới, khẳng định: “Công trình của chúng tôi đã xác thực những tuyên bố trước đây rằng, cà phê tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan”.

Theo tiến sĩ Vecchia, ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với ung thư gan có thể gián tiếp qua khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết đến, hoặc những tác động hữu ích đến các men gan và giúp cải thiện chứng xơ gan.

Ông Vecchia và các cộng sự đã tiến hành phân tích 16 báo cáo nghiên cứu uy tín được công bố trong giai đoạn từ năm 1996-2012 về tổng cộng 3.153 trường hợp khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về 900 ca ung thư biểu mô gan (HCC) – một dạng ung thư gan phổ biến nhất, xảy ra gần đây hơn.

Theo tiến sĩ Vecchia, trong bất cứ trường hợp nào, việc uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Mặc quần tất không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe

Mặc quần tất kiểu này hại hơn cả mắc bệnh về da nhưng rất nhiều người mắc, cần bỏ ngay tức khắc.

Trời lạnh thì những chiếc quần tất là món đồ không thể thiếu trong tủ của chị em. Nó không chỉ làm ấm chân mà còn dễ kết hợp với các loại quần áo khác. Thế nhưng, mới đây chuyên gia cảnh báo rằng, mặc quần tất mùa đông không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.

mac-quan-tat-khong-dung-cach-se-gay-hai-suc-khoemac-quan-tat-khong-dung-cach-se-gay-hai-suc-khoe

Có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu…

Các loại quần jeans hay quần tất ôm sát cơ thể sẽ tạo được sự lôi cuốn cho người mặc do khoe được những đường cong cơ thể. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học tại Anh quốc, những người thường xuyên mặc ôm bó chặt rất dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu, xoắn tinh hoàn (buồng trứng), gây suy yếu chức năng bàng quang.

Số lần mặc quần tất quá nhiều

Các chuyên gia cảnh báo rằng thói quen mặc quần tất mùa đông không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu như mặc hơn 1 lần mới giặt thì bạn đang tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Không giặt sau khi mua về

Một trong những sai lầm phổ biến đối với chị em khi sử dụng quần tất hiện nay chính là việc không giặt quần tất mới trước khi mặc.

Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người không biết. Thông thường, trong quá trình sản xuất vẫn còn bám trên tất, nên nếu không giặt sẽ không an toàn cho người sử dụng.

Là môi trường để vi trùng, nấm men phát triển

Không khí lạnh là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi. Quần tất được dệt bằng sợi tổng hợp, bao gồm spandex và nylon.

Các loại sợi này có tác dụng giữ ấm và nó cũng đồng thời giữ ẩm. Chính vì thế mà nó là môi trường hoàn hảo để vi trùng và nấm men phát triển.

Những lưu ý khi dùng quần tất

Do tất quá mỏng, nên bạn tuyệt đối không giặt bằng máy giặt, thậm chí, khi giặt tay, bạn cũng không nên sử dụng các loại xà phòng có chất tẩy rửa mạnh mà nên vò nhẹ bằng dầu gội đầu hoặc sữa tắm rồi bóp nhẹ chứ ko vắt. Nên phơi tất ở những nơi thoáng gió, tránh nắng gắt. Khi phơi, bạn cũng không nên dùng kẹp để tránh xước tất, bên cạnh đó, bạn nên tránh phơi tất giấy cạnh các trang phục có khóa sắt hay những vật sắc cạnh.

Có một mẹo nhỏ khi giặt để tất bền hơn. Sau khi đã giặt sạch tất, bạn cho một ít giấm vào chậu nước ấm rồi ngâm đôi tất. Khoảng 15-20 phút sau, bạn hãy đem phơi khô. Đối với những loại tất dày dặn hơn, bạn có thể giặt máy nhưng tránh rách bằng cách buộc tròn đôi tất lại và cho vào túi giặt nhỏ dành cho đồ lót.

Theo An Nhiên/Phunutoday.vn

Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng cùng với thịt mỡ, dưa hành… là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng ngày Tết.

Ngày Tết mà không ăn bánh chưng thì không khí rộn ràng của năm mới cũng giảm đi một nửa. Nhưng để tận hưởng một mùa Tết an lành và mạnh khoẻ, những người mắc các bệnh thận, cao huyết áp và tim mạch,… không nên ăn bánh chưng vì bánh chưng chứa nhiều nếp và chất béo.

nhung-nguoi-khong-nen-an-banh-chung-ngay-tetnhung-nguoi-khong-nen-an-banh-chung-ngay-tet

1. Bệnh cao huyết áp và tim mạch

Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch ngoài việc uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì còn phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để ổn định sức khỏe.

Những người bệnh cao huyết áp và tim mạch nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của mình. Vì nếp và thịt mỡ trong bánh chưng sẽ thẩm thấu vào thành mạch làm thay đổi huyết áp, khiến bệnh thêm trầm trọng.

2. Bệnh thận

Người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu cao thì cần kiểm soát chế độ ăn hằng ngày, tránh xa các thực phẩm chứa nhiều muối, dầu mỡ và đặc biệt là chất béo.

Trong một chiếc bánh chưng, trung bình chứa đến 15% chất béo đến từ mỡ heo. Vì vậy, đối với người bệnh thận thì không nên ăn bánh chưng ngày Tết.

3. Bệnh đau dạ dày

Nhiều người cho rằng gạo nếp có thể hỗ trợ làm giảm nhanh triệu chứng của bệnh đau dạ dày vì trong nếp giàu tinh bột và protein. Từ đó nghĩ rằng, ăn bánh chưng sẽ giúp chữa đau dạ dày rất tốt vì được làm từ nếp. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bánh chưng thường được làm từ gạo nếp nhưng bên cạnh đó còn có đỗ xanh. 2 nguyên liệu này kết hợp lại thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu…

Khi ăn quá nhiều nếp sẽ khiến dạ dày của người bệnh luôn trong trạng thái ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.

4. Thừa cân hoặc béo phì

Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì bánh chưng rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.

Trong 100 gam bánh chưng có thể chứa đến 520 calo, tương đương với một bát phở thập cẩm đầy ắp thịt. Vì vậy hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của người thừa cân, béo phì.

5. Bị mụn nhọt

Những người bị mụn nhọt có thể ăn bánh chưng nhưng chỉ nên ăn ít vì bánh chưng có nguyên liệu chính từ nếp gây nóng trong, làm cho vùng mụn nhọt bị tổn thương nặng nề hơn.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Bí quyết xoa mặt buổi sáng giúp xua tan mọi bệnh tật

Xoa mặt chữa bệnh là phương pháp chữa bệnh rất toàn diện mà từ xưa đến nay nhiều người vẫn thường dùng để đạt được sự toàn diện về sức khoẻ. Thực hiện phương pháp này mỗi buổi sáng sẽ giúp tinh thần, trí tuệ và sức khoẻ của bạn tốt hơn.

Xoa mặt buổi sáng mỗi ngày sẽ giúp mắt thêm tinh, tai thêm thính, da dẻ mịn hồng, nhiều bệnh mãn tính tiêu dần, giúp cho tinh thần thêm minh mẫn.

bi-quyet-xoa-mat-buoi-sang-giup-xua-tan-moi-benh-tat

Xoa mặt vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần, trí tuệ bạn được sáng suốt, sức khoẻ được dồi dào.

Phương pháp này có thể áp dụng mỗi buổi sáng. Bạn có thể ngồi dậy hoặc nằm nán lại ngay ngắn trên giường cũng được, nhớ xoa đôi tay cho thật nóng rồi thực hiện 8 động tác sau đây. Mỗi động tác thực hiện 30 lần.

1. Xoa gò má

Dùng lòng bàn tay xoa 2 gò má theo hình tròn. Động tác này giúp chữa được nhiều bệnh liên quan đến phổi, gan, mật, bao tử và lá lách, cũng có thể diệt hết nám, mụn.

2. Xoa 2 ổ mắt

Dùng 2 cườm tay miết mạnh 2 ổ mắt từ trong ra ngoài, từ đầu mày ra đuôi mày. Động tác này giúp cho mắt sáng lên, đôi tay càng khỏe thêm, ngực nở dần, ngoài ra còn làm cho bộ phận sinh dục được tốt hơn.

3. Xoa tai

Dùng ngón cái áp sau tai, ngón trỏ sát bên mang tai rồi đẩy lên đẩy xuống vành tai. Động tác này sẽ giúp 2 tai nóng bừng lên, chữa được nhiều bệnh thuộc ngoại vi và nội tạng của cơ thể.

4. Xoa 2 cánh mũi

Dùng 2 ngón tay trỏ vuốt ngược từ chân 2 cánh mũi lên theo sườn mũi đến tận 2 đầu mày (30 lần). Sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái chụm lại, vuốt xuôi sống mũi từ trên đầu mày xuống đầu mũi (30 lần).

Động tác này làm giảm nhiều triệu chứng liên quan đến mũi, lưng, tim phổi và bộ phận sinh dục. Động tác vuốt ngược từ chân cánh mũi lên đến đầu mày có thể chữa bệnh yếu sinh lý và sa tử cung.

5. Xoa miệng và cằm

Xoa miệng và cằm giải quyết nhiều bệnh thuộc bộ phận sinh dục, thận, ruột già, ruột non, bọng đái…

6. Xoa trán

Dùng lòng bàn tay xoa mạnh ngang khắp vùng trán. Nhớ xoa bằng bàn tay trái trước, tay phải sau, mỗi tay xoa 30 lần.

Xoa trán sẽ trị được nhiều bệnh thuộc hệ thần kinh và nội tạng. Ví dụ như bệnh bí tiểu, bệnh mất trí nhớ…

7. Xoa gáy và cổ

Bàn tay trái vuốt mạnh phần gáy và cổ bên phải 30 lần. Sau đó dùng bàn tay phải bắt chéo vuốt mạnh phần gáy và cổ bên trái cũng 30 lần.

Công dụng của động tác này ngoài việc làm cho cổ, gáy khỏe ra còn góp phần chữa nhiều bệnh liên quan đến khí quản và thực quản v.v…

8. Cào đầu

10 đầu ngón tay cong lại như hai cái cào, cào khắp đầu, ngược từ trán lên đỉnh đầu rồi xuôi xuống gáy. Cào đi cào lại 30 vòng.

Động tác này giúp cho máu lưu thông lên não tốt hơn, giảm thiểu nhiều căn bệnh liên quan đến não bộ như đãng trí, thiếu tập trung, mất trí… động tác cào đầu còn kích thích tóc mọc trở lại.

Lưu ý:

– Khi xoa mặt buổi sáng xong nên nhớ rửa mặt bằng nước nóng. Đây là động tác cần thiết để duy trì và tăng cường kết quả của xoa mặt.

– Không được xoa mặt vào buổi tối sẽ làm cho khó ngủ. Nhưng nếu bạn cần phải làm việc cả đêm (như các bạn làm ca 3, tiếp viên hàng không phải bay đêm…) thì xoa mặt buổi tối lại rất tốt.

Theo Vi Vi/Suckhoegiadinh.com.vn