Lưu trữ cho từ khóa: nấm

Mít non kho nấm dân dã

Mít non bùi bùi, nấm giòn ngọt, dùng nấu chay hay mặn đều ngon.

Nguyên liệu:

– 300 mít non

– 150g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên

– Muối, đường, nước mắm, hành lá, hạt nêm, ớt bột.

mit-non-kho-nam-dan-da

Cách làm:

Bước 1:

– Mít non rửa qua nhiều lần nước cho sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2:

– Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

Bước 3:

– Đun nóng dầu, phi hành thơm, cho mít non vào đảo đều, rưới vào một ít nước mắm, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút.

Bước 4:

– Cho tiếp nấm vào đun cùng, thêm ớt bột, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đậy kín nắp nồi, tiếp tục đun. Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 5:

– Đun đến khi ăn thử phần mít chín mềm, gia vị thấm, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm.

– Nếu dùng làm món ăn chay thì bạn thay thế nước mắm bằng xì dầu, hạt nêm bằng hạt nêm chay.

Theo Ngoisao.net

Thịt bò sốt nấm chua ngọt mới lạ

Thịt bò xào nấm đã quá quen thuộc, bạn chỉ cần thêm chút dứa cùng cách gia giảm khác đi là đã có món sốt chua ngọt mới lạ rồi.

Nguyên liệu:

– 350g thịt bò

– 150g nấm tươi, bạn có thể dùng nấm rơm, nấm thủy tiên tùy thích

– 1 củ hành tây

– 2 thìa canh xì dầu

– 1 thìa canh đường

– 1/2 quả dứa băm nhuyễn hoặc 1/2 hộp dứa đóng hộp (bạn có thể mua ở siêu thị)

– 3 tép tỏi

– 1 thìa canh dầu vừng hoặc dầu ăn

– Vừng rang, hành lá, muối.

thit-bo-sot-nam-chua-ngot-moi-la

Cách làm:

Bước 1:

– Thịt bò rửa sạch, bỏ vào trong ngăn đá khoảng 5 phút để thịt bò se mặt lại, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, 1/2 củ thái múi cau, 1/2 củ bào nhuyễn.

– Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái vừa ăn nếu nấm to.

Bước 2:

– Cho 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường cùng tỏi băm và 1/2 củ hành tây bào nhuyễn vào bát, trộn đều.

Bước 3:

– Bạn cho tiếp 1/2 quả dứa băm nhuyễn hoặc 1/2 hộp dứa đóng hộp vào bát gia vị trên.

Bước 4:

– Đổ hỗn hợp gia vị ở bước 3 vào thịt bò, tay đeo găng nilon trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng.

Bước 5:

– Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ thịt bò vào xào trong lửa lớn khoảng 3 phút thì cho số hành tây còn lại và nấm vào xào cùng.

Bước 6:

– Đảo tiếp khoảng 3 phút khi nấm chín và hành tây mềm thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang lên (tùy thích). Múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

Theo Ngoisao.net

Dưa chuột xào nấm hấp dẫn

Sự kết hợp tuyệt vời giữa nấm và dưa chuột không chỉ cho bạn món dưa chuột xào nấm ăn ngon mà còn giảm cân rất tốt!

Nguyên liệu:

– 1 trái dưa chuột

– 3 chiếc nấm đông cô

– Gia vị: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mè, ½ muỗng cà phê đường, một ít muối hột, một ít hành lá.

dua-chuot-xao-nam-hap-dan

Cách làm:

Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dày 0,5cm, cho dưa chuột và một ít muối hột vào trong bát trộn đều ngâm 10 phút, rồi rửa lại bằng nước, để ráo hoặc đặt dưa chuột lên tấm giấy thấm hút ráo nước.

Nấm đông cô rửa sạch, thái lát mỏng cho vào chiếc bát.

Làm nước xốt: cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mè, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, hành lá băm nhỏ vào chiếc bát nhỏ trộn đều. Đổ hỗn hợp nước xốt vừa trộn đều lên trên lớp nấm đông cô rồi trộn đều cho thấm.

Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, cho dưa chuột vào đảo nhanh rồi đổ ra bát – bạn có thể bỏ qua bước này và cho ngay dưa chuột vào bát nhé!

Tiếp theo, cho nấm đông cô đã trộn nước xốt vào chảo xào nhanh với lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Đổ nấm xào vào chiếc bát có dưa chuột, cho thêm ớt đỏ thái sợi dài và hạt mè vào bát trộn đều.

Theo Afamily.vn

Nấm nhồi cua nướng lạ miệng

Thỉnh thoảng thử đổi món cho cả nhà bằng món nấm nhồi cua này nhé đảm bảo ai cũng sẽ thích.

Nguyên liệu:

30 cái nấm mỡ trắng, 450 thịt cua chín, 7 tép tỏi, ½ chén hành xanh, 450g phô mai mexico, 2 muỗng canh mayonnaise.

nam-nhoi-cua-nuong-la-mieng

Cách làm:

Bước 1: Nấm rửa sạch, bỏ chân.

Bước 2: Hành và thịt cua thái miếng nhỏ. Tỏi băm nhỏ, phô mai mài nhỏ.

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau (trừ nấm) với mayonnaise.

Bước 3: Nhồi hỗn hợp cua vào trong nấm rồi đặt nấm lên khay nướng. Không để nấm ở gần nhau quá để tránh nấm bị dính vào nhau khi một phần phô mai tan chảy ra.

Bước 4: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 350oF. Nướng nấm nhồi  cua trong 20 phút là được.

Ăn nấm nhồi cua nướng ngay khi đang còn nóng nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với nấm nhồi cua nướng!

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Nám có thể điều trị hết hẳn bằng laser không?

Tôi 21 tuổi. Tôi bị nám từ bé, lúc đầu chỉ là một vết nhỏ, nhưng bây giờ đã lan ra gần hết má phải. Đọc báo, tôi thấy các thẩm mỹ viện quảng cáo: dùng tia laser sẽ giảm nám nhanh nhất và trị được hoàn toàn. Xin hỏi, nám có thể điều trị hết hẳn không và quá trình điều trị bao lâu?

Vũ Vân

nam-co-the-dieu-tri-het-han-bang-laser-khong

Ảnh minh họa: internet

BS Ngô Anh Kiệt

– Trung tâm thẩm mỹ Venus (115 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) trả lời:

Nám da là bệnh thường xuất hiện ở nữ hơn nam. Sắc tố melamin nằm dưới lớp biểu bì, có nhiệm vụ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Khi sắc tố này tăng mạnh và tập trung dưới da sẽ gây nên tình trạng nám. Nguyên nhân thường là do di truyền, rối loạn nội tiết, lão hóa da, phơi nắng nhiều, sử dụng mỹ phẩm bừa bãi, dùng mỹ phẩm nhạy cảm với ánh nắng…

Nám là bệnh khó trị, muốn điều trị hiệu quả trước hết phải đến khám để tìm hiểu nguyên gây bệnh. Laser được xem là phương pháp điều trị các vấn đề thâm, nám, tăng sắc tố da an toàn và có hiệu quả lâu dài nhờ tác động sâu bên trong lớp bì, giúp loại bỏ các sắc tố melamin cả ở lớp thượng bì và hạ bì.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nám nào cũng điều trị được bằng laser. Nếu vết nám nằm sâu dưới chân bì, có thể áp dụng kỹ thuật laser, nhưng phải là loại phân hủy nhiệt chọn lọc, bước sóng phù hợp. Thời gian điều trị từ 10 – 15 lần, mỗi lần cách hai tháng. Giá mỗi lần chiếu laser tùy thuộc vào diện tích vùng điều trị, máy laser sử dụng công nghệ nào…

Với trường hợp vết nám nhẹ ở thượng bì, chiếu laser có thể làm tổn thương và gây bỏng da. Nếu muốn trị nám bằng laser tại các cơ sở thẩm mỹ, cần tìm hiểu xem kỹ thuật laser đó là gì. Nếu chỉ là laser CO2 mà một số nơi vẫn áp dụng, sẽ không trị được nám hoàn toàn như quảng cáo.

Để bớt nám và phòng ngừa nám tái phát sau điều trị, cần tránh nắng tối đa bằng cách sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30, đội nón rộng vành… Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng quyết định việc giảm hoặc tăng vết nám, bởi một số thức ăn có thể làm vết nám đậm màu. Cần tránh các chất kích thích, ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, luyện tập thể thao đều đặn. Hạn chế dùng các sản phẩm có mùi thơm. Tuyệt đối không dùng mỹ phẩm bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Theo Phunuonline.com.vn

Chế biến nấm phải đúng cách

Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không biết chế biến đúng cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng và có thể gây ngộ độc cho người ăn.

nam

Theo các chuyên gia, nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng nên ăn nấm thường xuyên giúp cơ thể đề kháng bệnh tật, kháng ung thư và kháng virut, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu, chống phóng xạ, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thế nhưng việc chế biến và dùng nấm ra sao cho có lợi nhất lại là điều ít người biết và quan tâm. Thông thường nhiều người thường vệ sinh nấm sai quy trình, sai cách, chính vì thế dẫn đến một số tác dụng phụ khi ăn nấm.

Dưới đây là những lưu ý trong chế biến và sử dụng nấm có lợi cho sức khỏe.

Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt. Vì vậy không nên rửa kỹ.

Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển để gây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Khi sử dụng nấm tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, phần bọc và nuôi cây giống là một số chất vô cơ mà chúng ta không nên sử dụng.

Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Theo Vnmedia.vn

Nấm hấp trứng muối thơm ngon

Nấm hấp trứng muối thật thơm ngon với vị ngọt của nấm và vị đậm đà của trứng muối là món ăn rất đưa cơm và ngon miệng mà bạn không thể bỏ qua!

Nguyên liệu:

300g nấm rơm.

3 quả trứng vịt

3 quả trứng muối

4 củ hành tím, gia vị.

nam-hap-trung-muoi-thom-ngon

Cách làm:

Nấm rơm làm sạch gốc, rửa sơ, ngâm nước muối 5 phút rồi rửa sạch thêm một lần nữa.

Nấm sau khi rửa sạch và để khô ráo thì bổ làm hai.

Trứng vịt đập ra tô.

Thêm trứng muối, để riêng.

Thêm hành tím thái lát vào tô trứng, đánh đều.

Cho 1 thìa cà phê đường và ½ thì cà phê hạt tiêu cùng nấm đã thái vào hỗn hợp trứng trên, khuấy đều.

Đổ hỗn hợp trứng ra khuôn hoặc bát.

Hấp khuôn trứng trong nồi nước sôi khoảng 15 phút với lửa vừa.

Lấy nấm hấp trứng muối ra, dùng với cơm nóng.

Theo Afamily.vn

Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon

Nấm đùi gà xào bơ tỏi chế biến đơn giản nhưng vị thơm ngon, giòn giòn của món ăn sẽ hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 2-3 cây nấm đùi gà
– Tỏi một củ to
– Một thìa bơ
Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon

Thực hiện:

Bước 1:

Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cắt thành những lát có độ dày khoảng 5mm. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.

Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon2

Bước 2:

Cho chảo lên bếp cho ít dầu ăn, phi một nửa chỗ tỏi cho vàng thơm rồi vớt ra. Dùng dầu ăn đó chiên hơi xém vàng các lát nấm. Việc chiên qua nấm sẽ làm nấm co chắc ăn sẽ giòn hơn. Nấm hút dầu nên khi chiên bạn đừng cho nhiều dầu nhé!

Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon3

Bước 3:

Trút bơ vào chảo cho phần tỏi còn lại vào xào thơm, sau đó trút phần nấm chiên vào, rắc ít muối tiêu, hạt nêm. Đảo đều vài lần để cách lát nấm ngấm bơ và vị mặn là được. Bỏ ra đĩa ăn, rắc phần tỏi phi trước đó lên trên.
Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon4
Món này bạn nhớ ăn nóng, nếu ăn cay có thể ăn kèm với ít tương ớt.
Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon5
Mùi thơm của bơ tỏi rất hấp dẫn, miếng nấm giòn dai sẽ là một món ngon để bạn thử làm cho gia đình thưởng thức bạn nhé!
Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon6
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với nấm đùi gà xào bơ tỏi!
Theo Eva.vn
The post Tự làm nấm đùi gà xào bơ tỏi giản dị mà ngon appeared first on Tin Sức Khỏe.

Cơm sườn nấm nóng hổi

Cơm sườn nấm nóng hổi luôn sẵn sàng khi bạn cần ăn mà không cần mất nhiều thời gian chế biến đâu!

Nguyên liệu:

– 400g sườn
– 1 củ cà rốt
– 10 cây nấm hương
– 1/2 gói ngũ vị hương
– 2 cây hành củ, 2 lát gừng
– Xì dầu, muối, đường
– 1 phần gạo đủ cho 4 người ăn

com-suon-nam-nong-hoi

Cách làm cơm sườn như sau:

Bước 1:
– Rửa sạch sườn rồi đem luộc qua với gốc hành củ và 2 lát gừng để sườn không bị hôi.
Bước 2:
– Ướp sườn với ngũ vị hương, xì dầu, muối và một chút đường trong khoảng 30′.
Bước 3:
– Trong lúc chờ đợi thì các bạn ngâm mềm nấm rồi thái nhỏ cùng với cà rốt.
Bước 4:
– Rán cho sườn vàng đều 2 mặt rồi đổ cà rốt và nấm vào xào cùng khoảng 1′.
Bước 5:
– Vo gạo, đổ nước, cho sườn và nấm vào nồi rồi bật bếp để nấu.
Chú ý: Chúng ta chỉ cần đổ một lượng nước bằng với lượng để nấu cơm như bình thường thôi nhé!
Theo Kenh14.vn
The post Cơm sườn nấm nóng hổi appeared first on Tin Sức Khỏe.

Thịt xông khói cuộn nấm ngon miệng

Những cuộn thịt xông khói xếp vào đĩa xinh đẹp như một bông hoa vậy. Với món thịt đơn giản này, các bạn trai có thể hoàn toàn tự thực hiện để dành tặng bữa ăn đặc biệt cho người kia đêm Valentine.

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ xông khói: 9 dải mỏng, dài.

– Nấm thông : 150g (hoặc bất kì loại nấm nào bạn yêu thích)

– Gia vị: tiêu đen, 10 g bơ, dầu hào

thit-xong-khoi-cuon-nam-ngon-mieng

Cách làm:

Nếu sử dụng nấm thân lớn, bạn nên nạo mỏng nấm thành từng lát mỏng. Với các loại nấm thường, bạn có thể thái nhỏ.

Đặt nấm vào lò vi sóng khảng 3 phút cho thoát bớt nước, thêm một chút hạt tiêu đen vào dầu hào vào ướp nấm khoảng 15 phút.

Trải thịt xông khói lên mặt phẳng, xếp nấm lên trên miếng thịt sao cho nấm trải đều một lớp mỏng lên bề mặt thịt.Từ từ cuộn tròn thịt lại.

Dùng tăm cố định thịt cuốn rồi xếp các cuốn thịt vào chảo nướng.

Xắt nhỏ bơ rồi đặt lên trên các cuộn thịt, có thể rắc thêm một chút hạt tiêu nữa. Làm nóng lò nướng đến 200 độ, nướng thịt khoảng 20 phút để thịt chín, sau đó bạn có thể bỏ bớt thịt ra ngoài, xếp thưa các cuốn còn lại nướng thêm khoảng 10 phút mỗi lượt cho thịt cháy săn lại một chút, chuyển màu vàng đẹp mắt.

Theo Depplus.vn