Chuyên mục lưu trữ: Khoa học

Phân biệt các loại chất hút ẩm phổ biến

Chất hút ẩm hầu hết đã quá quen thuộc với mọi người.Lúc còn nhỏ thì hay nghịch các hạt Silicagel trong các lọ thuốc tây, điển hình là hộp Vitamin C.Nhiều lúc ta lại thấy có 1 số loại hạt màu xanh nước biển, cũng có lúc trong hàng hóa tại lại thấy một túi nhỏ có ghi chữ ‘‘Dessicant” mà ở trong lại là một loại bột màu trắng như muối ăn của chúng ta hằng ngày,và đôi lúc lại thấy trong gói hút ẩm lại có các hạt màu nâu dạng viên nhỏ. Vậy trên thị trường có bao nhiêu loại chất hút ẩm khác nhau, mà các loại này khác nhau điều gì???

Ta sẽ đi sâu vào từng loại cụ thể để biết được chất liệu và công dụng của từng loại nhé:

 1. Gói hút ẩm Silica Gel:
  Hạt silica gel được cấu tạo chủ yếu từ Silic Dioxit ngậm hàng ngàn phân tử nước (SiO2.nH2O) hạt có màu trắng, trong suốt như viên pha lê tròn. Đường kính của mỗi hạt từ khoảng 1-4mm. Với chất liệu chính là ” cát” và hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn bởi hàng trăm ngàn lỗ nhỏ li ti trên bề mặt hạt. hạt silica gel được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các nghành nghề khác nhau từ dược phẩm,may mặc,công nghiệp… Với đặc tính hút nước rất tốt và giữ nguyên trạng thái rắn khi đã hút no nước, bạn sẽ không phải lo lắng rằng chúng sẽ làm giơ bẩn sản phẩm của bạn.
  Silica_gel_hathutam.com

  Gói chống ẩm silicagel

  trên thị trường hiện nay có 2 loại chính:Đó là hạt hút ẩm màu trắnghạt hút ẩm màu xanh
  + Hạt hút ẩm màu trắng:
  hạt hút ẩm-hatutam.com100gram-hathutam.com
  Màu sắc hạt : Trắng trong,kích thước nhỏ,không bị đổi màu và biến thể khi đã ngậm no nước,không có tính độc hại ( không chứa DMF và Cobalt) với giá thành cực rẻ (khoảng bằng 1/3 giá hạt xanh) chúng được các nhà xuất khẩu hàng hóa sử dụng rất nhiều vì tính chất rẻ và không độc hại,giảm được chi phí đáng kể cho các nhà doanh nghiệp.

  Tính chất hút ẩm:

  30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không

  Giá Thành

  : Rẻ

  Biến thể khi no nước

  : Không (thể rắn)

  Sử dụng:

  Phổ biến trong tất cả các nghành nghề

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng

  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em

  + Hạt hút ẩm màu xanh

  hạt hút ẩm-hathutam.com
  sản xuất gói hút ẩm 0908700432

  Màu sắc hạt

  : Xanh nước biển,kích thước nhỏ, đổi màu và không biến thể khi đã ngậm no nước,mang tính độc hại ( chứa Cobalt) giá thành cao.Chủ yếu được sử dụng nhỏ lẻ,hoặc dùng pha lẫn với các hạt trắng

  Tính chất hút ẩm

  : 30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Có

  Chứa chất độc hại:Có

  Giá Thành

  : Cao

  Biến thể khi no nước:

  Không (thể rắn)

  Sử dụng

  : nhỏ lẻ trong phụ kiện máy ảnh

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng

  Lưu ý

  : Để xa tầm tay trẻ em

 2. Gói hút ẩm Clay Active:
  Clay active hathutam.com
  Clay active hathutam.com

  Màu sắc hạt

  : Màu đất nâu,kích thước nhỏ,không bị đổi màu và có thể bị biến thể khi đã ngậm no nước,

  Tính chất hút ẩm:

  30-40% khối lượng hạt (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không (thành phần chính là đất sét)

  Giá Thành

  : Rẻ

  Biến thể khi no nước

  : có thể biến đổi khi no nước

  Sử dụng:

  Phổ biến trong tất cả các nghành nghề

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng
  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em

 3. Gói Hút Ẩm Bột Muối (Canxi Clorua)bot-hut-amhathutam.comsản xuất gói hút ẩm 0908700432Màu sắc bột : Bột mịn màu trắng sữa,không bị đổi màu  khi đã ngậm no nước,không có tính độc hại ,biến thể khi đã ngậm no nước

  Tính chất hút ẩm:

  40-60% khối lượng bột (tùy theo độ ẩm của môi trường xung quanh)

  Đổi màu khi nó nước

  : Không

  Chứa chất độc hại

  : Không

  Giá Thành

  : Cao (Loại này có giá thành cao nhất trong các loại chất hút ẩm)

  Biến thể khi no nước

  :Có

  Sử dụng

  : Một số nghành

  Đóng gói

  : Tùy yêu cầu khách hàng
  Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ emTùy yêu cầu và tính chất của mỗi khách hàng khác nhau mà sử dụng từng loại gói hút ẩm cho phù hợp.Để chọn được sản phẩm tốt , hãy call ngay cho chúng tôi để dc tư vấn mọi lúc,mọi nơi

Chế tạo thành công thiết bị điện tử giúp trị khô mắt

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Stanford đã nghiên cứu chế tạo thành công một loại thiết bị điện tử có thể kích thích sự sản sinh nước mắt trong định hướng chữa trị chứng khô mắt – một trong những dạng bệnh về mắt phổ biến nhất trên thế giới.

che-tao-thanh-cong-thiet-bi-dien-tu-giup-tri-kho-mat

Thiết bị giúp tiết nước mắtẢnh: ĐH STANFORD

Trong công trình được công bố trên tờ Journal of Neural Engineering, nhóm nghiên cứu mô tả thiết bị có chiều dài 16 mm, rộng từ 3-4 mm và độ dày từ 1-2 mm, được họ cấy ghép thí nghiệm vào bên dưới tuyến lệ của mắt thỏ. Họ nhận thấy thiết bị không chỉ kích thích tuyến lệ mà cả ở đường thần kinh hướng tâm – vốn là đường dẫn truyền thần kinh từ các tế bào thần kinh cảm giác về não kích hoạt phản xạ chảy nước mắt – tạo điều kiện cho nước mắt tiết ra nhiều hơn và lâu dài hơn. Nghiên cứu tiếp theo của họ là đánh giá chất lượng nước mắt được tiết ra như protein và lipid hàm chứa trong đó. Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị mới vừa được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chấp nhận thử nghiệm lâm sàng và có triển vọng sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm tới.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Có thể phát hiện ung thư buồng trứng dựa vào hơi thở

Một loại máy cảm biến vừa được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Israel có thể phát hiện ung thư buồng trứng dựa vào hơi thở của bạn.

co-the-phat-hien-ung-thu-buong-trung-dua-vao-hoi-tho

Ảnh minh họa

Thiết bị cảm biến này hoạt động dựa vào việc tìm kiếm các hợp chất dễ bay hơi (VOC) trong các mẫu hơi thở. Họ sử dụng một chất nền polymer linh hoạt được bọc bằng các nano vàng đính kèm VOC.

Bằng cách cho nguồn điện chạy qua màng phim kết quả, mô hình có thể được xác định. Tương ứng với mỗi mô hình là một loại bệnh khác nhau.

“Những thay đổi trong quá trình chuyển hóa sẽ đi kèm với một căn bệnh cụ thể gây nên sự thay đổi trong thành phần và / hoặc nồng độ VOC trong hơi thở”.- nhà nghiên cứu Nicole Kahn từ Viện Công nghệ Israel cho biết.

Dựa trên một số thí nghiệm ban đầu, Kahn và các đồng nghiệp của ông đã có thể phát hiện chính xác ung thư buồng trứng ở 82% trường hợp. Đây là một cải tiến vượt trội so với các phương pháp phát hiện ung thư truyền thống như xét nghiệm máu hay soi qua âm đạo.

Thực tế, kiểm tra hơi thở là một phương pháp an toàn, dễ dàng thực hiện để phát hiện và ngăn chặn các loại ung thư cho phụ nữ. Trong tương lai, các nhà khoa học cho rằng kĩ thuật này cũng có thể áp dụng cho việc phát hiện bệnh Alzheimer hay Parkinson.

Nghiên cứu được thực hiện trên tạp chí Nano Letter.

Theo Thanh Vy/Suckhoegiadinh.com.vn

Phụ nữ yêu điện thoại hơn sex

Một nửa số phụ nữ được phỏng vấn đều cho rằng, họ có thể sống không cần sex nhưng không thể thiếu được điện thoại di động.

Nghiên cứu mới nhất đã được sự cho phép ủy quyền của Post và tạp chí trực tuyến Real Simple (Anh) cho biết, gần một nửa số phụ nữ được hỏi trả lời rằng, trong vòng một tháng, họ có thể không cần tới tình dục nhưng cùng khoảng thời gian đó, họ lại cần có  mối quan hệ gắn bó với điện thoại smartphone.

48% nói rằng, chiếc điện thoại iphone hay các ứng dụng Android còn quan trọng với họ hơn là việc dành thời gian tiếp xúc với những người xung quanh.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành và cho ra kết quả: Cứ 20 phụ nữ cần tới điện thoại thì có 1 người trong số họ được coi là “cuồng” với thiết bị này. Vì ngày cả khi ngủ, họ cũng giữ khư khư chiếc điện thoại bên mình.

Những phụ nữ này còn thẳng thắn chia sẻ, họ còn sắm hẳn một chiếc vỏ có khả năng chống nước cho dế cưng của mình để có thể vô tư lướt Facebook trong phòng tắm.

Nghiên cứu tiến hành nhằm chỉ ra sức ảnh hưởng to lớn của điện thoại di động tới cuộc sống của chúng ta. Các con số thống kê đã được tập hợp lại như sau: 76% phụ nữ dán mắt vào màn hình điện thoại hàng giờ đồng hồ, trong đó hơn một nửa số họ không thể thiếu điện thoại, cứ 15 phút bắt buộc phải kiểm tra một lần; 69% lên giường đi ngủ với chiếc điện thoại thông minh của mình và 39% ở cùng điện thoại trong phòng tắm.

phu-nu-yeu-dien-thoai-hon-sex

Một nửa số phụ nữ sẽ sẵn sàng lựa chọn việc dành thời gian cho những chiếc điện thoại thay vì nghĩ đến chuyện tình dục (Ảnh minh họa)

Trong số những người tham gia cuộc phỏng vấn điều tra đã phản ứng lại rằng, việc online thường xuyên đồng nghĩa với việc họ đã dần mất đi niềm tin vào con người. Số phụ nữ khác lại cho biết: “Cuộc sống ngày càng trở nên cứng nhắc” khi họ cứ luôn phải dành thời gian để kiểm tra mail hay theo dõi các xu hướng từ các phương tiên truyền thông.

Mặc dù các bằng chứng đưa ra đều ngược lại nhưng cuộc khảo sát đã cho thấy, chỉ 27% những người đã phản ứng với cuộc phóng vấn thẳng thắn: Họ đã thực sự bị nghiện các thiết bị điện thoại di động thông minh.

Đặt một giả thiết, liệu những đối tượng này có muốn quay lại thời kỳ khi chưa có Internet không thì 71% đã trả lời không. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc họ gần như bị phụ thuộc hoàn toàn vào các ứng dụng của di động, đó là họ đã bị mắc phải những triệu chứng của căn bệnh nghiện công nghệ, nghĩa là họ sẽ khó có thể dứt ra khi họ đã bị các mạng xã hội thu hút.

Những nghiên cứu trước đây phát hiện ra một điều, những người tắt điện thoại và các thiết bị điện tử khác cũng khó chịu tương tự như những người nghiện ma túy không có thuốc trong vòng 24 giờ.

Ước tính đến năm 2015, ba phần tư dân số nước Anh sẽ sở hữu cho mình ít nhất một chiếc điện thoại di dộng thông minh.

Theo Khampha.vn

10 phát hiện giúp ích cho sức khỏe của bạn

Vẫn có những thứ rất đơn giản, tầm thường mà bạn thường né tránh lại rất có ích trong việc giúp giảm stress, căng thẳng, bệnh tật và sắc đẹp của bạn.

1. Kem

kem

Kem là một loại thực phẩm có chỉ số GI thấp – tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu bột đường. Lượng đường huyết tăng lên từ từ đều đặn và cũng giảm xuống một cách chậm rãi giúp nguồn năng lượng cơ thể ổn định, có lợi cho trí não bạn.

Mỗi 75 gram bánh quy và kem tươi có trên mỗi que kem chỉ chứa 114 calo ít hơn so với một miếng bánh pho mát rất nhiều (511 calo). Bạn không phải lo bị tăng cân quá nhanh. Hơn nữa, kem được làm từ sữa tươi nên chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Một ly sữa chứa đến 30% mức dinh dưỡng tiêu thụ mỗi ngày của một người đàn ông. Trong kem còn có Biotin (vitamin H), Iot, Kali, Selen, vitamin A, B12, D và K.

Chính vì thế, nếu bạn ăn 1 ly kem mỗi ngày bạn sẽ giảm được nguy cơ cao huyết áp, ung thư đại trực tràng, trẻ hóa tế bào, giảm stress và gia tăng cả khả năng tình dục.

2. Bụi bẩn

bui

Bụi bẩn ngày càng trở thành bá chủ chiếm lĩnh cuộc sống chúng ta. Nhớ lại thời xưa khi mà trẻ em con chơi đùa trong đất cát, bẩn hết mức mà không hề có biện pháp vệ sinh nào mà vẫn cầm đồ ăn ngon lành. Chúng là những đứa trẻ có sức đề kháng tuyệt vời và có những tháng ngày khỏe mạnh hơn trẻ em ngày nay.

Tiếp xúc với mầm mống vi khuẩn, virus và ký sinh trùng ở mức độ thấp sẽ thúc đẩy mạnh hệ thống miễn dịch của chúng ta, giúp cơ thể chống lại bệnh tật thường gặp. Nghiên cứu cho thấy trẻ em và những chú chó trong nhà là 2 đối tượng ít có khả năng bị dị ứng và mắc bệnh liên quan đến bạch cầu lên đến 30% do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn vất bỏ hết chai lọ tẩy rửa chống vi khuẩn ở nhà.

Trên thực tế, số tế bào vi khuẩn lớn gấp 10 lần tế bào cơ thể mỗi con người và phần lớn chúng đều vô hại.

3. Sự căng thẳng

canthang

Hầu hết mọi người không biết là sự căng thẳng thật sự giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Ở một cường độ vừa đủ, căng thẳng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ở giai đoạn đầu tiên, căng thẳng như tiếng chuông báo động cho cơ thể sản xuất cortisol – một hooc môn chiến đấu chống lại stress, làm tăng huyết áp, đường huyết và tác động giảm sưng tấy, viêm, dị ứng do thức ăn và thuốc chữa bệnh. Sau đó là giai đoạn căng thăng cung cấp cho chúng ta cảm giác mãn nguyện tái ngược với sự ức chế, bí bách được gọi là eustress.

4. Thuốc lá

Các nhà khoa học gọi đây là “nghịch lý hút thuốc” khi họ biết được những người hút thuốc ít có khả năng phải phẫu thuật ‘nong mạch vành’ trong trường hợp bị thiếu máu, đây là một thủ thuật nhằm tăng lượng máu và oxy qua một động mạch vành bị tắc nghẽn. Nguy cơ viêm loét đại tràng cũng giảm đáng kể và thậm chí còn ngăn cản sự hình thành khối ung thư nội mạc Sarcoma Kaposi – một loại bệnh biến tế bào bạch huyết thành tế bào ung thư, thường gặp ở da. Có lẽ rõ ràng nhất là sự có lợi ngẫu nhiên của việc hút thuốc và vgiamr hen suyễn, dị ứng.

thuocla

Nicotin giúp lưu thông máu trong động mạch

Ngoài ra, còn có những bằng chứng cho thấy người hút thuốc giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson. Chất nicotin còn đang được nghiên cứu trong điều trị ADHD (rối loạn tăng hiếu động giảm sự chú ý ở trẻ em) và tâm thần phân liệt.

Con người đã hút thuốc ít nhất từ 5000 năm trước công nguyên.

5. Phim khiêu dâm

phimanh

Những hình ảnh, âm thanh nhạy cảm trong phim khiêu dâm đã được nghiên cứu nghiêm túc và cho thấy những người xem chúng đều cải thiện được đời sống tình dục, kiến thức tình dục và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Đáng ngạc nhiên, một khảo sát nói rằng ngày càng có nhiều sách báo khiêu dâm được xem và được quan tâm nhiều hơn. Phần lớn số người được hỏi đều đã lập gia đình tin rằng nội dung khiêu dâm đã có một ảnh hưởng tích cực đến cuộc hôn nhân của họ.

Những đấng mày râu thì cảm thấy đạt cực khoái nhiều hơn gấp đôi những người không thường xuyên xem nội dung đen. Và điều đó sẽ giúp chúng ta tăng cường độ dẻo dai của hệ tim mạch, tiêu hao nhiều calo dư thừa, giảm stress, hồi phục sức khỏe nhanh, giảm ung thư tuyến tiền liệt, sống thọ hơn và hạnh phúc hơn.

6. Thói quen “tự sướng”

tusuong

Đàn ông có cường độ “tự sướng” nhiều hơn phụ nữ nhiều lần và tác dụng có lợi của việc này đối với cánh nam giới đã được nhiều người biết. Tuy nhiên, ít ai nghĩ ở phụ nữ “thủ dâm” cũng mang lại nhiều tác dụng tích cực khó tin. Đầu tiên, nó giúp các cô biết nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn, vì khi đó sự chú ý của bạn sẽ tập trung vào các trải nghiệm cá nhân mà không cần biết người khác nghĩ gì. Nhưng không có nghĩa là bạn không cần phải quan tâm đến chồng con mà nó chỉ nhắc bạn đừng quên tự chăm sóc cho chính mình.

Những phụ nữ thường xuyên tự thỏa mãn sẽ khiến họ hài lòng hơn khi yêu với đối tác vì được cải thiện về sự bôi trơn, kích thích, dễ đạt cực khoái và có xu hướng không cảm thấy đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, “thủ dâm” có thể giúp giảm đau bụng kinh, giảm thiểu triệu chứng của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chứng đau nửa đầu, hồi phục và xoa dịu những cơn đau của cơ thể.

7. Chụp ảnh

chupanh

Nếu bạn cảm thấy đang bức bách, chán nản hãy xem lại những tấm hình kỷ niệm của một kỳ nghỉ hay những khoảng khắc đáng nhớ nhất của bạn. Những nghiên cứu cho thấy việc nhớ lại những kỷ niệm đẹp sẽ giúp người ta có một cái nhìn tích cực hơn và gia tăng được cảm xúc hạnh phúc, cải thiện sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu khác nói rằng việc gợi nhớ những điều tốt đẹp trong quá khứ khó khăn hơn những điều tồi tệ.

Tốt nhất bạn nên cố gắng sắp xếp một số album ảnh của những thời điểm yêu thích, hạnh phúc nhất của mình vào một chỗ để mỗi khi cần có thể mang ra ngắm ngía lại để xả stress.

8. Lướt net

net

Muốn trẻ lâu hãy sử dụng internet

Đừng nghĩ rằng truy cập Facebook hay tìm kiếm tin đồn thất thiệt của những ngôi sao trên mạng là lãng phí thời gian. Các nghiên cứu tại Đại học California phát hiện rằng việc truy cập tìm kiếm trên web giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ ở những người trung niên và lớn tuổi, giảm quá trình lão hóa trên bộ não. Hoạt động này kích thích khu vực kiểm soát ngôn ngữ và bộ nhớ giúp gia tăng lưu lượng máu truyền tới não, cải thiện việc đưa ra quyết định và các lý luận phức tạp.

9. Làm việc nhà

lamviecnha

Có thể đây không phải là hoạt động yêu thích của bạn nhưng giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng giúp bạn luôn khỏe mạnh và giảm thêm được vài cân mỡ thừa.

Theo một cuộc thăm dò về việc nội trờ gia đình, một người bình thường đi hết hơn 22 dặm và đốt cháy 50.000 calo/năm bằng việc dọn dẹp nhà cửa. Quả là một phương pháp thay thế tập thể dục hiệu quả. Hơn nữa, làm việc nhà sẽ đẩy lùi 30% nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và 20% đối với người sau thời kỳ mãn kinh.

10. Khóc

khoc

Có nhiều lý do khiến chúng ta khóc nhưng đôi khi cũng nên để những giọt nước mắt giúp cải thiện sức khỏe cho bạn. Các nghiên cứu tại Đại học Nam Florida cho biết hơn 88,8 % số người cảm thấy tốt hơn sau khi khóc, chính nước mắt đã đào thải những chất độc tích tụ vì stress ra khỏi cơ thể qua đôi mắt.

Nước mắt cũng giúp làm ẩm màng con ngươi, cải thiện khả năng thị giác, chất lisozom diệt đến 95% vi khuẩn có hại trong mắt chỉ trong vòng 5 phút. Bên cạnh đó, mỗi lần khóc người ta cảm thấy bớt căng thẳng và buồn ngủ hơn. Sau mỗi giấc ngủ sâu như vậy, cơ thể bạn được trang bị một nguồn năng lượng mới hoàn toàn khiến bạn có thể bắt đầu một ngày mới thật hiệu quả, quên đi mọi buồn bã.

Theo Edaily.vn

Điện thoại có thể gây rối loạn cương dương

Sử dụng điện thoại thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ cương cứng của phái mạnh, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống chốn phòng the.

Kết quả nghiên cứu ban đầu trên từng được công bố trên Tạp chí châu Âu. Song các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn nữa trên một quy mô lớn mới có thể đưa ra xác nhận chính thức.

dien-thoai-co-the-gay-roi-loan-cuong-duong

Thời gian sử dụng điện thoại tỷ lệ thuận với nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới.

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa điện thoại di động với sức khỏe tình dục nam giới, các nhà khoa học đến từ Áo, Ai Cập đã tiến hành theo dõi 10 người đàn ông khỏe mạnh và 20 trường hợp khác từng gặp rắc rối về vấn đề cương dương trong vòng sáu tháng trở lại đây. Nhìn chung, họ không có sự khác biệt nhiều về độ tuổi, cân nặng và chiều cao. Những người này cũng khẳng định không có thói quen hút thuốc lá hay tiếp xúc với các nguồn bức xạ.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thiện bảng tự đánh giá sức khỏe tình dục nam giới (SHIM) để giúp các nhà khoa học xác định chỉ số quốc tế về chức năng cương dương (IIEF). Đồng thời, họ cũng được điều tra về lượng thời gian sử dụng điện thoại trong sinh hoạt hàng ngày.

Kết quả cho thấy, các trường hợp mắc chứng rối loạn cương dương thường có thói quen sử dụng di động trung bình khoảng 4,4 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó, những người có thể điều khiển độ “rắn rỏi” theo ý mình chỉ dùng điện thoại khoảng 1,8 tiếng.

Kết quả trên chỉ ra mối liên hệ giữa rối loạn cương dương và thời gian sử dụng điện thoại của nam giới. Dù cần tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn nữa để đưa ra khẳng định cuối cùng nhưng cánh mày râu nên có kế hoạch để tự bảo vệ mình khỏi những phiền phức từ vật dụng này.

Theo Kienthuc.net.vn

Có thể tạo ra tinh trùng từ da người

Các nhà nghiên cứu Anh mới đây đã ghi nhận thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã ghi nhận những thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người. Kỹ thuật này mở ra nhiều triển vọng trong tương lai giúp hàng ngàn nam giới vô sinh được thực hiện ước muốn làm cha.

co-the-tao-ra-tinh-trung-tu-da-nguoi

Nghiên cứu tạo ra tinh trùng từ da người (Ảnh: KT)

Trước đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng hỗn hợp chất hóa học để vặn ngược đồng hồ sinh học trong các tế bào da của ba người đàn ông. Từ đó, biến chúng thành tế bào có khả năng biến sắc như tế bào gốc phôi trong thời kỳ đầu phát triển.

Sau khi được cấy vào tinh trùng của chuột, các mẫu tế bào này trở thành tế bào tinh trùng giai đoạn đầu. Điều đó có nghĩa, tế bào này đã có hình tròn, gần giống với tế bào tinh trùng trưởng thành và bình thường về mặt di truyền học.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù “tiền thân tế bào” không đủ hỗ trợ thụ thai nhưng phát hiện mang tính đột phá này sẽ giúp phát triển sản xuất tinh trùng từ người đàn ông vô sinh.

Bởi sau khi các mẫu mô được biến đổi gene và cấy vào tinh hoàn chuột, các tế bào đã phát huy khả năng của chúng. Một trong những lý do khiến nam giới vô sinh là bởi nhiễm sắc thể Y đã bị đứt đoạn, gây ảnh hưởng trong việc hình thành tinh trùng khỏe mạnh. Sự biến đổi gene này hoàn toàn “vá lỗi”, nuôi dưỡng tế bào hình tròn sang giai đoạn tiếp theo – mọc đuôi để thụ tinh cho trứng.

TS Reijo Pera – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng tế bào gốc để chẩn đoán dị tật tế bào mầm mang ý nghĩa lớn. Đồng thời, nghiên cứu đã cung cấp mô hình thử nghiệm để phát triển tinh trùng – tiền đề lớn trong việc chữa trị bệnh vô sinh ở nam giới”.

Theo VOV.vn

Ong bắp cày có khả năng chống ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Leeds của Anh và ĐH Bang São Paulo ở Brazil giải thích khả năng chống ung thư của nọc độc từ một loại ong bắp cày phổ biến ở Brazil.

Trong công trình mới được công bố trên tờ Biophysical Journal, nhóm nghiên cứu cho biết nọc độc của loài ong mang tên khoa học Polybia paulista có chứa peptide kháng khuẩn gọi là Polybia-MP1 (MP1) có thể ức chế nhiều dạng tế bào ung thư trong ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang và tế bào bệnh bạch cầu đã kháng nhiều loại thuốc. Họ nhận thấy MP1 có thể tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không làm tổn hại tế bào lành bằng cách tấn công những lipid trên bề mặt của tế bào ung thư, đồng thời tạo ra chỗ trống cho các phân tử tế bào thoát ra ngoài…

ong-bap-cay-co-kha-nang-chong-ung-thu

Ong bắp cày Polybia paulista chứa nọc độc có thể trị ung thư Ảnh: ĐH Bang São Paulo

Đồng tác giả nghiên cứu Paul Beates giải thích: “Tấn công vào thành phần lipid của màng tế bào có thể trở thành một dạng thuốc trị ung thư hoàn toàn mới hoặc có thể phát triển những liệu pháp phối hợp thành nhiều loại thuốc đồng thời chữa trị ung thư bằng cách tấn công cùng lúc vào các bộ phận khác của tế bào ung thư”.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Phát hiện được nhiều bệnh qua nước tiểu

Bạn đi tiểu bao nhiêu lần mỗi ngày? Phần lớn chúng ta không thể trả lời câu hỏi này hoặc biết rằng số lần chúng ta đi là quá ít. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên nếu biết rằng nước tiểu chứa đựng những thông tin giá trị về sức khỏe. Dưới đây là 6 bệnh có thể phát hiện được qua nước tiểu.

Phát hiện được nhiều bệnh qua nước tiểu

1. Mất nước

Bình thường nước tiểu có màu nhạt và có thể trở nên gần như không màu trong suốt cả ngày. Nước tiểu có màu vàng sẫm, thậm chí đôi khi như màu hổ phách, có thể là dầu hiệu bạn đang bị mất nước. Khi uống không đủ nước, nước tiểu bị cô đặc và có nồng độ các chất cặn bã vượt mức, khiến cho nó có màu sẫm hơn. Tình trạng mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng nước để hoạt động bình thường. Tình trạng này thông thường có thể khắc phục dễ dàng.

2. Ung thư vú

Pteridines là nhóm chất chuyển hóa được bài xuất ra nước tiểu. Người ta thấy rằng các bệnh nhân ung thư sẽ bài xuất chất này nhiều hơn mức “bình thường”. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri (Mỹ) đã phát triển một phương pháp sáng lọc mới để chẩn đoán và xác định mức độ nặng của ung thư vú bằng kỹ thuật này. Xác định lượng pteridines trong nước tiểu của một người sẽ giúp phát hiện ung thư trước khi chụp X quang vú. Trong các thử nghiệm tới đây, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thấy hiệu quả của xét nghiệm này trong việc phát hiện các loại ung thư khác.

3. Ung thư tinh hoàn

Có lẽ bạn đã từng nghe người ta đồn rằng xét nghiệm thử thai tại nhà có thể phát hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới. Lời đồn này phần nào là đúng sự thật.

Xét nghiệm thử thai tại nhà hoạt động bằng cách phát hiện hoóc môn Beta-HCG, được bánh rau sản sinh ra khi người phụ nữ mang thai. Điều đáng chú ý là hoóc môn này cũng được tiết ra từ một số khối u, bao gồm một số  – những không phải tất cả – các trường hợp ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, không nên dùng xét nghiệm thử thai tại nhà như một công cụ để tự chẩn đoán căn bệnh ung thư chết người này. “Các bằng chứng hiện có không cho thấy là việc sàng lọc cho toàn bộ nam giới bằng xét nghiệm HCG nước tiểu (hay các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu khác để tìm bất kỳ chất chỉ điểm ung thư nào khác) có thể phát hiện được ung thư tin hoàn đủ sớm để giảm được tỷ lệ tử vong do ung thư tinh hoàn”, các chuyên gia giải thích.

4. Bệnh tiểu đường

Ở những người bị bệnh tiểu đường, đường sẽ tích tụ lại trong máu. Một lượng đường lớn trong máu sẽ khiến thận rất khó lọc bỏ. Do đó lượng đường thừa sẽ được bài xuất ra nước tiểu. Khát nhiều và tiểu nhiểu – những triệu chứng cổ điển của bệnh tiểu đường – chính là hậu quả của tình trạng này. Lượng đường thừa có thể khiến nước tiểu có mùi ngọt. Thai nghén cũng làm thay đổi cách thức lọc máu của thận, do đó nước tiểu có mùi “ngòn ngọt” cũng có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ triệu chứng này và bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân nước tiểu có mùi đường.

5. Nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở bất cứ nơi nào trên hệ tiết niệu, dù đó là thận, niệu quản, bàng quang hay niệu đạo. Các triệu chứng của nhiễm trùng tiết niệu gồm thường xuyên mót tiểu, đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu đục hoặc thậm chí nước tiểu có màu hồng/đỏ, và nước tiểu nặng mùi. Đây là căn bệnh khá phổ biến và có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm mẫu nước tiểu đơn giản. Kháng sinh là cách điều trị thông dụng nhất, và các triệu chứng sẽ hết trong vòng vài ngày.

6. Huyết khối

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một sản phẩm có thể phát hiện huyết khối bằng một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Tương tự như thử thai tại nhà, que thử này sẽ tìm những chỉ dấu sinh học trong nước tiểu để chỉ ra những trục trặc bên trong cơ thể. Cho đến nay, trong các thử nghiệm trên động vật, que thử đã chứng minh hiệu quả trong các chẩn đoán qua nước tiểu. Mặc dù còn cần hoàn thiện thêm, song những người phát triển sản phẩm này hy vọng rằng một ngày nào đó công cụ này sẽ mang lại những xét nghiệm cứu sống tính mạng cho những người trước đó chưa từng được tiếp cận. “Các công cụ chẩn đoán thực sự là một hướng đi lớn để giúp ích cho rất nhiều người nhanh chóng hết mức có thể”, các tác giả cho biết trên tờ New Scientist.

Theo Tintuconline.com.vn

Làm thế nào để không bị mỏi mắt khi sử dụng máy tính?

Dưới đây là một số mẹo giúp người dùng đỡ bị mỏi mắt khi sử dụng máy tính.

Làm thế nào để không bị mỏi mắt khi liên tục ngồi làm việc trước máy tính? – Trần Thanh Hòa (Phú Thọ).

lam-the-nao-de-khong-bi-moi-mat-khi-su-dung-may-tinh

Ảnh minh họa.

KS Hoàng Thế Anh

, Công ty Cổ phần máy tính Ben Computer:

Một số mẹo giúp người dùng đỡ bị mỏi mắt khi sử dụng máy tình là để chế độ màn hình vừa phải, không quá sáng, sử dụng một lớp kính chống lóa cho máy. Chú ý chớp mắt thường xuyên khiến mắt duy trì độ ẩm, tránh bị mỏi. Giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình càng xa càng tốt, để chế độ phông chữ hiển thị lớn để dễ đọc hơn.

Trường hợp bị các tật cận thị, viễn thị, loạn thị nhất thiết phải đeo kính. Những người mắt khoẻ mạnh bình thường, nếu có điều kiện thì nên đeo kính không độ để tránh ánh sáng màn hình tác động lên mắt.

Theo Kienthuc.net.vn