Lưu trữ cho từ khóa: da người

Có thể tạo ra tinh trùng từ da người

Các nhà nghiên cứu Anh mới đây đã ghi nhận thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã ghi nhận những thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người. Kỹ thuật này mở ra nhiều triển vọng trong tương lai giúp hàng ngàn nam giới vô sinh được thực hiện ước muốn làm cha.

co-the-tao-ra-tinh-trung-tu-da-nguoi

Nghiên cứu tạo ra tinh trùng từ da người (Ảnh: KT)

Trước đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng hỗn hợp chất hóa học để vặn ngược đồng hồ sinh học trong các tế bào da của ba người đàn ông. Từ đó, biến chúng thành tế bào có khả năng biến sắc như tế bào gốc phôi trong thời kỳ đầu phát triển.

Sau khi được cấy vào tinh trùng của chuột, các mẫu tế bào này trở thành tế bào tinh trùng giai đoạn đầu. Điều đó có nghĩa, tế bào này đã có hình tròn, gần giống với tế bào tinh trùng trưởng thành và bình thường về mặt di truyền học.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù “tiền thân tế bào” không đủ hỗ trợ thụ thai nhưng phát hiện mang tính đột phá này sẽ giúp phát triển sản xuất tinh trùng từ người đàn ông vô sinh.

Bởi sau khi các mẫu mô được biến đổi gene và cấy vào tinh hoàn chuột, các tế bào đã phát huy khả năng của chúng. Một trong những lý do khiến nam giới vô sinh là bởi nhiễm sắc thể Y đã bị đứt đoạn, gây ảnh hưởng trong việc hình thành tinh trùng khỏe mạnh. Sự biến đổi gene này hoàn toàn “vá lỗi”, nuôi dưỡng tế bào hình tròn sang giai đoạn tiếp theo – mọc đuôi để thụ tinh cho trứng.

TS Reijo Pera – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng tế bào gốc để chẩn đoán dị tật tế bào mầm mang ý nghĩa lớn. Đồng thời, nghiên cứu đã cung cấp mô hình thử nghiệm để phát triển tinh trùng – tiền đề lớn trong việc chữa trị bệnh vô sinh ở nam giới”.

Theo VOV.vn

Protein gây bệnh chàm

 Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện protein Ctip2 khi hoạt động sai chức năng sẽ dẫn đến bệnh viêm da cơ địa – là một dạng thường gặp của bệnh chàm, qua đó làm dấy lên hy vọng về phương pháp điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn, theo Daily Mail.

Protein Ctip2 có chức năng kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể, giữ cho da khỏe mạnh. Nếu protein này hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra bệnh viêm da cơ địa hay bệnh chàm thể tạng, một dạng thường gặp của bệnh chàm.

benh-cham
Bệnh chàm khiến da khô, ngứa và sưng tấy – Ảnh: Shutterstock

Kết quả cuộc nghiên cứu công bố trên chuyên san PloS ONE đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc căn bệnh bệnh khiến da khô, ngứa và sưng tấy này.

Theo Phó giáo sư Arup Indra, Trường đại học bang Oregon (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu, da là bộ phận lớn nhất cơ thể con người và cũng là hàng rào phòng thủ đầu tiên chống lại tác nhân gây hại từ bên ngoài. Khi bị bệnh chàm, sự phòng thủ này bị phá vỡ.

Căn bệnh viêm da cơ địa này ảnh hưởng 20% trẻ đi học và 10% người trưởng thành.

Viêm da cơ địa có liên quan đến sự suy giảm của hệ miễn dịch. Các phương pháp điều trị hiện tại sử dụng chất làm ẩm để cố gắng bảo vệ da. Ở những trường hợp bệnh nặng, có thể cho bệnh nhân dùng thêm thuốc có chứa steroid nhưng chúng có tác dụng phụ, đặc biệt là khi điều trị lâu dài.

(Theo Thanhnien)

Sẽ có tinh trùng nhân tạo từ da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Pittsburgh (Mỹ) đã nuôi thành công tinh trùng giai đoạn đầu từ mô da của người.

Kỹ thuật này hứa hẹn mang lại hy vọng làm cha cho hàng nghìn nam giới vô sinh, bao gồm cả những người từng bị ung thư khi còn nhỏ. Tinh trùng nhân tạo sẽ mang đúng kiểu gene của người đàn ông với mẫu da được chọn.

Tinh trùng nhân tạo sẽ mang đúng kiểu gene của người đàn ông với mẫu da được chọn.

Nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã giải quyết được bước phức tạp nhất trong sự phát triển của tinh trùng.

Trước đây, quá trình nuôi tinh trùng từ tế bào gốc của phôi thai đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, phương pháp này vấp phải nhiều phản đối về mặt đạo đức.

Lần này, các nhà khoa học sử dụng một số hóa chất để đảo ngược “đồng hồ sinh học” của tế bào da, biến chúng trở thành những tế bào với chất lượng như của tế bào gốc trong phôi thai. Sau đó, họ sử dụng kết hợp các dưỡng chất để điều khiển chúng phát triển thành những tế bào tròn như tinh trùng ở giai đoạn sắp trưởng thành.

Bước đột phá này cũng hứa hẹn mở đường cho sự ra đời của những loại thuốc tránh thai mới và một loại thuốc “thần kỳ” để trị vô sinh.

(Theo Bee)