Chuyên mục lưu trữ: Giáo dục

TP Cần Thơ đầu tư xây dựng nhiều trường trọng điểm

TP Cần Thơ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các trường phổ thông trọng điểm trên địa bàn trong thời gian tới.

UBND TP Cần Thơ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng. Công trình do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

tp-can-tho-dau-tu-xay-dung-nhieu-truong-trong-diem

Dự án được xây dựng tại địa điểm Khu dân cư Hưng Phú 1, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 14 tỉ đồng, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện dự án là 4 năm (2014 – 2017).

Thành phố cũng đồng ý chủ trương xây dựng mới công trình Trường THCS và THPT Trường Xuân, huyện Thới Lai.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 18 tỉ đồng, được trích từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện từ năm 2014 – 2016.

UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT (chủ đầu tư) có trách nhiệm lập thủ tục đầu tư xây dựng công trình nêu trên theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Ngoài ra thành phố đã thuận chủ trương đầu tư xây dựng công trình Trường THPT Thốt Nốt, quận Thốt Nốt theo hạng mục cải tạo, mở rộng.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 29 tỉ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện từ năm 2014 đến năm 2017.

UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT (chủ đầu tư) có trách nhiệm lập thủ tục đầu tư xây dựng công trình nêu trên theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Theo Giaoducthoidai.vn

Thực nghiệm đào tạo tin học cho học sinh theo chuẩn IC3 và MOS tại TP.HCM

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có hướng dẫn thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn IC3 và MOS trong các trường trung học và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp trên địa bàn.

Mục đích nhằm đào tạo chương trình nghề Tin học THCS về sử dụng máy tính và các ứng dụng cơ bản theo chuẩn chứng chỉ quốc tế IC3; Đào tạo chương trình nghề Tin học THPT về tin học văn phòng theo chuẩn chứng chỉ quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist).

thuc-nghiem-dao-tao-tin-hoc-cho-hoc-sinh-theo-chuan-ic3-va-mos-tai-tp-hcm

Sở yêu cầu thực hiện dạy học chương trình IC3 như một chương trình nghề Tin học của địa phương cho HS lớp 8 với thời lượng 70 tiết.

Thực hiện dạy học chương trình MOS như một chương trình nghề Tin học của địa phương cho HS lớp 11 với thời lượng 105 tiết.

Các trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất và có giáo viên đã tham dự các lớp tập huấn chương trình IC3, chương trình MOS do Sở GD&ĐT tổ chức có thể tổ chức dạy chương trình IC3, chương trình MOS song song hoặc thay thế các chương trình nghề Tin học địa phương đang thực hiện trong nhà trường.

Sĩ số các lớp nghề Tin học theo chương trình IC3, chương trình MOS thực hiện theo quy định của các lớp nghề trong trường trung học và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp.

Học sinh hoàn tất chương trình IC3, chương trình MOS được dự thi lấy chứng chỉ nghề phổ thông do Sở GD&ĐT tổ chức hàng năm để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích trong thi tốt nghiệp và tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế IC3, MOS do các đơn vị được phép tổ chức thi tại Việt Nam thực hiện.

Sở GD&ĐT cho biết sẽ đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TP.HCM và có các quy định chuyển đổi điểm số của các chứng chỉ IC3, MOS sang các mức xếp loại của giấy chứng nhận nghề.

Theo Giaoducthoidai.vn

Triển khai thí điểm mô hình giáo dục từ xa cho học sinh khuyết tật

Sở GD&ĐT TP HCM thực hiện triển khai thí điểm mô hình giáo dục từ xa cho học sinh khuyết tật trong khuôn khổ của dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận và chất lượng giáo dục hòa nhập thông qua công nghệ thông tin cho trẻ khuyết tật”.

trien-khai-thi-diem-mo-hinh-giao-duc-tu-xa-cho-hoc-sinh-khuyet-tat

Ảnh minh họa

Để thực hiện điều này, Sở yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện thực hiện rà soát số trẻ khuyết tật (gồm cả khiếm thính, khiếm thị và vận động) hoàn thành tiểu học, đang không theo học văn hóa tại trường, trung tâm nào, có nhu cầu tham gia thí điểm học từ xa;

Đồng thời, rà soát số trẻ khuyết tật có máy tính hay không có máy tính, biết hay không biết sử dụng máy tính; trẻ khuyết tật có thể tự học tại nhà, hoặc muốn học tại một cơ sở giáo dục nhưng không có điều kiện đi xa đến các trung tâm nuôi dạy hoặc các trường chuyên biệt;

Số giáo viên tại các trường gần nơi trẻ khuyết tật sinh sống có máy tính và có thể tham gia hỗ trợ trẻ khuyết tật trong giai đoạn thí điểm giáo dục từ xa.

Báo cáo gửi về Sở trước ngày 15/11/2014.

Theo Giaoducthoidai.vn

Phụ huynh quan tâm về vấn đề hướng nghiệp cho học sinh

Hiện nay nhận thức của phụ huynh về vấn đề phân luồng – hướng nghiệp cho học sinh đã được nâng cao, nhưng kết quả mang lại thì chưa như mong muốn…

Nguyên nhân do đâu?

Nhiều năm qua, ngành GD-ĐT TP.HCM luôn quan tâm phát triển hoạt động phân luồng – hướng nghiệp bằng nhiều hình thức tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố. Từ năm 2009, cứ vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm, Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai tổ chức các đợt tư vấn hướng nghiệp nhằm định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin về những ngành nghề mà các trường TC đang đào tạo cho học sinh lớp 9. Ngoài ra, các trường TC cũng trực tiếp đến trường THCS thông tin cho các em biết những ngành nghề nào thu hút nhân lực trong tương lai, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và liên thông lên CĐ, ĐH. “Qua các buổi tư vấn phân luồng – hướng nghiệp như thế, phụ huynh và học sinh đã hiểu rõ hơn trong việc định hướng và chọn nghề nghiệp cho tương lai sau THCS là đặc biệt cần thiết”, ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM – cho biết.

huongnghiep

Tuy nhiên, theo TS. Lưu Đức Tiến – Phó trưởng phòng GDCN & ĐH (Sở GD-ĐT TP.HCM): “Nhiều phụ huynh vẫn muốn con em mình phải thi vào ĐH, CĐ dù biết năng lực còn hạn chế. Hiện tượng này được cho là chạy theo bằng cấp…”. Trong khi đó, TS. Ngô Văn Hai – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Nguyễn Trường Tộ – khẳng định: “Tôi cũng như các thầy cô ngồi đây (tại hội thảo “Phân luồng học sinh sau trung học” – PV), đã có ai dám khẳng định: Chỉ cho con theo học trường nghề khi biết được năng lực thật sự của con, hay vẫn có suy nghĩ “bằng mọi giá động viên cho con thi vào ĐH hoặc CĐ””.

Ông Nguyễn Hữu Danh – Phó chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP.HCM – tâm tư: “Phân luồng – hướng nghiệp mà mạnh ai nấy làm, không hướng học sinh quan tâm đến vấn đề xã hội đang cần, chỉ nhăm nhăm quảng cáo về trường mình, nói xấu trường bạn… Vậy thì ai tin mà gửi con em theo học các trường nghề?”.

Đổi mới công tác hướng nghiệp

“Khi tư vấn cho phụ huynh và học sinh, các trường cần phải hiểu: Hướng nghiệp chứ không phải hướng trường! Bên cạnh đó, đối tượng để phân luồng – hướng nghiệp là con em những gia đình khó khăn, muốn thu hút được đối tượng này, các trường TC phải thay đổi căn bản, toàn diện: Cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên giỏi và đặc biệt là chế độ, chính sách cho người học nghề phải được ưu tiên… Nếu giải quyết được những vấn đề trên, chắc chắn các trường nghề không thiếu người học”, ông Nguyễn Hữu Danh hiến kế.

Ông Lê Văn Kiệm – Hiệu trưởng Trường TC Nghề Tôn Đức Thắng – bày tỏ: “Đến năm 2017, các trường ĐH mới không được tuyển sinh hệ TC nhưng bây giờ nhiều trường đã “lách” bằng cách mua lại trường TC hoặc thành lập trường TC trong trường ĐH. Bộ GD-ĐT cần có biện pháp cứng rắn với những trường ĐH đang làm theo cách này. Chấm dứt ngay việc cho các trường ĐH tiếp tục tuyển sinh hệ TC, tăng cường quản lý giáo dục nghề nghiệp để nâng cao về cơ sở vật chất, chất lượng dạy học…”. Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Hanh – Hiệu trưởng Trường TC Cửu Long (nguyên Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM) – cho rằng: “Phân luồng là phải định hướng được nghề nghiệp, có những biện pháp, chính sách hợp lý cho người học nghề. Bộ GD-ĐT phải hiến kế cho Nhà nước: Khu vực nào thì hướng học sinh học nghề, khu vực nào thì chuyên sâu về khoa học – kỹ thuật và khu vực nào về văn hóa – xã hội – kinh tế…”.

Ông Nguyễn Minh Thành – Chủ tịch Hội Dạy nghề TP – chia sẻ: “Ước mong của phụ huynh là làm sao cho con em mình có nghề, có việc làm, thu nhập nuôi sống bản thân. Như vậy xã hội không quay lưng với chủ trương phân luồng nhưng khi xem xét, tính toán từ thực tế thì còn nhiều vấn đề chưa rõ, thiếu tin tưởng. Vì vậy, thôi đành chọn con đường quyết thi vào ĐH, năm này trượt, năm sau thi tiếp… Cho nên, phê phán “tâm lý ĐH” không phải là không có căn cứ nhưng cần xem nhiều mặt để hiểu rõ xã hội hơn, giúp cho chúng ta có những giải pháp phù hợp”.

Hiện nay, do thiếu đội ngũ cán bộ, giáo viên am hiểu tâm lý học sinh cũng như chưa hiểu hết nhu cầu lao động các ngành nghề ở các khu công nghiệp – khu chế xuất nên gây trở ngại cho công tác phân luồng – hướng nghiệp trong trường phổ thông. Hệ thống trường nghề, trường TC hiện chưa hấp dẫn người học, ngành nghề đào tạo chưa đa dạng để học sinh lựa chọn. Các trường chưa thực sự liên kết với các trường THCS, THPT để giới thiệu về chương trình đào tạo cũng như cơ hội tham gia thị trường lao động. Do đó, cần tăng cường thông tin định hướng xã hội: Không nên chú trọng học nghề theo giá trị bằng cấp, vì để tham gia được thị trường lao động thì phải có năng lực hành nghề. Do đó bản thân học sinh cần chọn nghề học theo năng lực, điều kiện và xu hướng phát triển của thị trường lao động.

Theo Giaoduc.edu.vn

Chương trình học bổng thuộc chương trình trao đổi kinh nghiệm phát triển Ireland

Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) thông báo Chương trình học bổng thuộc chương trình trao đổi kinh nghiệm phát triển Ireland (IDEAS) 2014 – 2015.

Số lượng học bổng có thể từ 10 – 20 suất tùy thuộc vào chất lượng hồ sơ và ngân sách. Học bổng bao gồm: vé máy bay hai chiều, học phí, bảo hiểm y tế, tiền ăn ở, trợ cấp ổn định cuộc sống, tiền sách vở và quần áo (nếu phù hợp).

Học bổng chỉ dành cho cá nhân với thời gian học toàn thời gian kéo dài 12 tháng. Hội đồng sinh viên nước ngoài của Ireland (ICOS) sẽ phụ trách các vấn đề quản lý hành chính thay mặt cho Irish Aid để trả tiền học phí cho trường và phụ cấp cho sinh viên.

chuong-trinh-hoc-bong-thuoc-chuong-trinh-trao-doi-kinh-nghiem-phat-trien-ireland

Chương trình học bổng thuộc chương trình trao đổi kinh nghiệm phát triển Ireland bắt đầu năm 2009 dành cho các khóa học thạc sỹ ngành quản trị kinh doanh và các ngành liên quan khác như tài chính, quản lý dự án, marketing… tại trường ĐH kinh doanh Michael Smurfit thuộc trường ĐH Tổng hợp Dublin.

Từ năm 2013 – 2014, học bổng IDEAS mở rộng thêm cho khóa học thạc sỹ trong các ngành học kỹ thuật như dược, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin tại các trường ĐH của Ireland.

Chương trình học bổng IDEAS kỹ thuật cho năm học 2014-2015 sẽ mở rộng cho các ngành như dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và các ngành nghiên cứu xã hội.

Các thí sinh làm việc tại các trường đại học và các cơ quan nhà nước phụ trách các lĩnh vực trên có thể nộp đơn.

Ngoài ra chương trình còn có từ 1 – 2 học bổng về ngôn ngữ ứng dụng cho các giáo viên giảng dạy tiếng Anh ở một số trường học.

Đối tượng tuyển chọn là công dân đang sống tại Việt Nam có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc; tốt nghiệp ĐH chính quy các ngành có liên quan với điểm tổng kết từ 7.0/10 trở lên; kĩ năng tiếng AnhIELTS: 6.5 (Academic) hoặc TOEFL: 570 hoặc TOEFL ibt 90 (vẫn còn hạn cho đến ngày nộp đơn).

Các thí sinh đủ tiêu chuẩn nhưng chưa đạt trình độ tiếng Anh có thể được tài trợ học phí để học tiếng Anh. Giá trị gói học phí tiếng Anh có thể lên tới 10 triệu VNĐ;có thư giới thiệu của nơi đang làm việc hiện tại.

Hạn cuối cùng nộp hồ sơ xin học bổng đến Đạiếứ quán Ireland vào 31/12/2013. Sau khi được Đại Sứ quán phỏng vấn (tháng 2/2014), ứng viên được lựa chọn nộp hồ sơ đến các trường, nhận học bổng (trong tháng 4/2014).

Theo Giaoducthoidai.vn

Chương trình Làm Mẹ – Tập 41: Học cách cho con ngủ riêng

Cho con nhỏ ngủ riêng vẫn còn là điều khá xa lạ bởi vì các ông bố bà mẹ quan niệm trẻ cần phải được bao bọc từ bữa ăn đến giấc ngủ. Tuy nhiên, cũng không ít ông bố bà mẹ với quan niệm hiện đại mong muốn cho con ngủ riêng từ nhỏ bởi vì điều đó giúp bé tăng khả năng tự lập, tự tin và tự mình giải quyết mọi việc tốt hơn.
Đúng là khi ngủ chung cùng con bố mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì con yêu luôn trong tầm tay và tầm mắt của mình. Nhưng xét về lâu dài, lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng lại chiếm ưu thế rõ ràng hơn. Bạn sẽ thấy rõ sau một thời gian ngủ riêng bé sẽ trưởng thành hơn rất nhiều như bé có thể tự đi vệ sinh, có khả năng đương đầu và tự chịu trách nhiệm, không sợ bóng tối…
Tuy vậy, cho trẻ ngủ riêng là một điều không dễ dàng vì rất nhiều những cản trở khác nhau như: ông bà phản đối, bé quấy khóc, bé sợ bóng tối… Thời điểm nào cho con ngủ riêng cũng là băn khoăn của các ông bố bà mẹ. Nếu cho trẻ ra ngủ riêng khi còn quá nhỏ thì bố mẹ không yên tâm, nhưng khi lớn hơn một chút thì trẻ có tâm lý sợ hãi, hay mè nheo do đó việc thuyết phục trẻ đồng ý ngủ riêng là một điều không dễ dàng.
Vậy làm sao để trẻ thích thú và sẵn sàng ngủ riêng? Cha mẹ cũng phải chú ý đến những điều gì để đảm bảo an toàn phòng ngủ cho con? Tất cả những băn khoăn của các mẹ sẽ được Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang chia sẻ trong chương trình “Làm Mẹ” với chủ đề “Tập cho bé ngủ riêng”.
hình 2, tập 41
Là một người mẹ, diễn viên Thân Thúy Hà cho biết chị cũng cho bé Duy Anh ngủ riêng và bé rất hợp tác với mẹ. Các mẹ hãy cũng học những kinh nghiệm của mẹ Thân Thúy Hà chia sẻ trong chương trình nhé.
Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ bảy ngày 21/02/2015 và phát lại vào 10h chủ nhật ngày 22/02/2015 và 14h thứ năm ngày 26/02/2015 trên kênh truyền hình Today Tv.
hinh-1,-tập-41
Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, các ông bố, bà mẹ có thể đặt câu hỏi cho chuyên gia tại Góc chuyên gia của Huggies website https://www.huggies.com.vn/goc-chuyen-gia/ để được các bác sĩ giải đáp cặn kẽ hơn. Ngoài ra, quý khán giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc mang thai, sinh con và chăm sóc bé yêu qua nhiều chủ đề khác nhau của chương trình “Làm Mẹ” tại https://www.huggies.com.vn/goc-video/.

Các chủ đề phát sóng tiếp theo

Ngày

Tập

Chủ đề

Bác sĩ tư vấn

Kỹ năng

28/02/2015
42
Phòng bệnh cho trẻ và lịch chủng ngừa quan trọng
Bác sĩ
Đặng Thị Kim Huyên
Trưởng Khoa phòng khám
Bệnh viện Nhi Đồng 2
Một số lưu ý khi tiêm ngừa cho trẻ

07/03/2015
43
Chăm sóc phụ khoa trong thai kỳ
Giáo sư – Bác sĩ
Nguyễn Thị Ngọc Phượng
Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh Tp.HCM
Vệ sinh khi mang thai

14/03/2015
44
Một số bệnh lý liên quan đến nước ối
Phó giáo sư- Tiến sĩ
Lưu Thị Hồng
Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em
Chuẩn bị khi có chỉ định chọc ối

21/03/2015
45
Chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng
Phó giáo sư- Tiến sĩ
Phan Hữu Nguyệt Diễm
Trưởng khoa Nội tổng quát Bệnh viện Nhi Đồng 1
Chăm sóc làn da bé trong mùa nắng nóng

Đơn vị tư vấn chuyên môn

:

Đơn vị tài trợ chính:

Đơn vị tổ chức:

logo-tudu
logo-hugies
logo-otb
The post Chương trình Làm Mẹ – Tập 41: Học cách cho con ngủ riêng appeared first on Tin Sức Khỏe.

Yêu cầu dừng ngay việc triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp

Trưa nay (5/7), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận ký văn bản gửi Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu dừng ngay việc triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp.
Ngoài ra, UBND TPHCM còn chỉ đạo Sở GD&ĐT thực hiện việc sơ kết, đánh giá kết quả thí điểm Chương trình Cambridge được triển khai trong các trường học công lập tại TPHCM thời gian qua.
yeu-cau-dung-ngay-viẹc-triẻn-khai-chuong-trinh-tieng-anh-tich-hop
Cụ thể, báo cáo cần đánh giá kỹ kết quả từng mặt theo đề án thí điểm đã được phê duyệt, gồm các mặt tích cực, hạn chế, nguyên nhân; nêu rõ vì sao phải ngừng triển khai chương trình này, ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của HS và phụ huynh. Thời gian báo cáo thực hiện trong tháng 7/2014.
Trước đó, vào ngày 17/6/2014, Sở GD&ĐT TP HCM có tờ trình số 1984/TTr-GDĐT- VP gửi UBND Thành phố đề nghị cho triển khai thí điểm Chương trình Tích hợp nói trên.
Tuy nhiên, khi UBND TPHCM chưa đồng ý và phê duyệt cho Sở GD&ĐT TPHCM triển khai và thực hiện chương trình trên nhằm thay thế cho chương trình tiếng Anh Cambridge( đang gây tranh cãi), Sở GD&ĐT đã thông báo đến các Phòng giáo dục và các trường về việc thay thế, sớm đưa chương trình tiếng Anh Tích hợp vào nhà trường.
Theo Giaoducthoidai.vn
The post Yêu cầu dừng ngay việc triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp appeared first on Tin Sức Khỏe.

Du học ngành du lịch, dễ tìm việc

Đó là nhận định của ông Ducan Sadleir, Giám đốc tuyển sinh quốc tế – Trường Đào tạo quản lý khách sạn nhà hàng Queenstown Resort College (New Zealand), trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về du học ngành du lịch, khách sạn

Phóng viên: Ngành du lịch, khách sạn hiện được nhiều du học sinh Việt Nam ưa chuộng và thường chọn học tại New Zealand. Ông có thể đánh giá sơ bộ nhu cầu việc làm của ngành này tại New Zealand cũng như trên thế giới?

duhoc

– Ông Ducan Sadleir: Theo báo cáo gần nhất của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UNWTO), lượng du khách quốc tế vẫn đang ở chiều hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2013, lượng khách du lịch gia tăng 5% so với cùng thời điểm năm 2012. Tại New Zealand, ngành du lịch và nhà hàng là một ngành kinh doanh trọng điểm, nằm trong 4 nhóm xuất khẩu lớn nhất của New Zealand. Ngành du lịch New Zealand đã đưa ra mục tiêu đến năm 2015, “du lịch sẽ trở thành ngành dẫn đầu trong việc đóng góp vào nền kinh tế bền vững của New Zealand”. Hiện tại, ngành du lịch đang tạo ra 1/10 nhu cầu việc làm cho người lao động, nghĩa là cứ 10 công việc làm thì có 1 công việc được tạo ra từ ngành du lịch. Tôi cho rằng nhu cầu cần có đội ngũ có khả năng chuyên môn tốt vẫn tiếp tục tăng trưởng trong môi trường nội địa và quốc tế.

* Theo ông, du học sinh Việt Nam học ngành quản lý nhà hàng khách sạn tại New Zealand có nhiều cơ hội việc làm tại đây sau khi ra trường không?

– Bên cạnh việc tìm kiếm những người có thái độ làm việc tốt, ngành quản lý nhà hàng khách sạn rất cần một đội ngũ có kỹ năng chuyên môn giỏi. Nắm bắt được yêu cầu của ngành, chương trình đào tạo quản lý nhà hàng khách sạn của Queenstown Resort College (QRC) đã đưa vào chương trình đào tạo của mình thời gian thực tập nhận lương chính thức đến 9 tháng. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh xây dựng mối quan hệ nhằm chuẩn bị cho việc làm sau khi tốt nghiệp mà còn giúp học sinh có thu nhập, giảm đi gánh lo về học phí. Theo thống kê của chúng tôi, các sinh viên hoàn thành tốt công việc trong thời gian thực tập này thường được nhận vào làm việc chính thức, thậm chí trước khi tốt nghiệp. QRC có 13% học sinh tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi chương trình ở cấp độ cao hơn và 83% nhận được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

duhoc1

Các sinh viên của Trường Queenstown Resort College (Ảnh do trường cung cấp)

* Nếu chọn học ngành này, học sinh cần có những tố chất gì?

– Đầu tiên, phải là một người thích làm việc với mọi người và phải là người giao tiếp giỏi. Nếu cảm thấy không thoải mái trong việc bắt chuyện với người khác thì bạn nên xem lại việc chọn nghề này. Thêm nữa, phải có đầu óc kinh doanh. Khách sạn là ngành kinh doanh lớn. Một khách sạn 5 sao trung bình có hơn 200 nhân viên và có mức lợi tức lên đến hàng triệu đô la. Một người dự định giữ vị trí quản lý khách sạn trong tương lai cần phải biết rõ về mọi lĩnh vực trong quản lý kinh doanh như tiếp thị, tài chính và nhân sự. Bạn còn cần thêm khả năng suy nghĩ thấu đáo mọi vấn đề, vì bạn thường xuyên được yêu cầu đưa ra quyết định ngay lập tức trong nhiều trường hợp khác nhau. Bạn cũng cần có đầu óc tổ chức và có thể quản lý nhiều công việc cùng lúc.

* Trong chương trình học, có phải học sinh được học tất cả quy trình, nghĩa là cũng phải biết nấu ăn, phục vụ phòng…?

– Để chuẩn bị cho sinh viên trở thành một người quản lý nhà hàng khách sạn giỏi, bên cạnh việc giúp các em có được khả năng kinh doanh, trong chương trình học 6 tháng đầu tiên, các em được đào tạo theo hướng thông hiểu tất cả các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của khách sạn. Do vậy, sinh viên sẽ phải học từ những kỹ năng cơ bản trong bộ phận bếp, dọn phòng, tiếp tân. Sau thời gian học tại trường, các em sẽ có 9 tháng thực tập tại các khách sạn như những nhân viên thực thụ. Sau đó, sinh viên trở về trường tiếp tục học các môn liên quan đến lý thuyết và nguyên tắc trong quản lý nhà hàng khách sạn trong 6 tháng cuối của chương trình học, giúp học sinh có được cái nhìn toàn diện trong quản lý.

Theo nld.com.vn

DVD giáo dục có thể cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ

Những chương trình video “giáo dục” nhằm vào trẻ dưới 2 tuổi chẳng hề có tác dụng kích thích chúng, mà thực chất lại cản trở sự phát triển của trẻ, một nghiên cứu về lĩnh vực này vừa cho biết.


Các bác sĩ nhi khoa cho biết “không có bằng chứng” nào cho thấy những chương trình tivi cho trẻ dưới 2 tuổi, được quảng cáo là mang tính giáo dục, thực sự giúp chúng về mặt ngôn ngữ hay xã hội, vì trẻ đơn giản là không thể hiểu chúng.

Các sản phẩm đĩa DVD như Baby Einstein được quảng cáo nhằm trực tiếp vào đối tượng các bé sơ sinh và trẻ chập chững, trong khi những chương trình khác như In the Night Garden nhằm vào một dải nhóm tuổi.

Một số chương trình của BBC trong đó có lặp lại một cách đơn giản các con số và các cụm từ, dù không được quảng cáo là nhằm mục đích giáo dục, nhưng cũng xếp vào nhóm này.

Các nhà nghiên cứu cho biết trẻ dưới 2 tuổi không học được gì từ tivi, mà việc xem quá nhiều có thể làm chậm sự phát triển ngôn ngữ của chúng, khiến chúng có hành vi xấu.

Họ cho biết các bậc cha mẹ đã quá vội vã khi chấp nhận giá trị giáo dục của các chương trình này, mà thực tế chưa hề kiểm tra xem con họ có học được gì từ đó không.

Tiến sĩ Ari Brown, giám đốc điều hành lĩnh vực truyền thông của Học viện Nhi khoa Mỹ ở Boston (Mỹ) cho biết: “Nhiều chương trình video cho trẻ sơ sinh và trẻ chập chững được quảng bá như là “công cụ giáo dục”, tuy nhiên các bằng chứng lại không ủng hộ điều này”.

“Các chương trình chất lượng chỉ có tính giáo dục cho trẻ khi chúng hiểu được nội dung và bối cảnh của video. Nhưng các nghiên cứu trước sau tìm thấy rằng trẻ trên 2 tuổi mới hiểu được điều này”.

Ngoài ra, “những giờ chơi tự do giúp ích cho não phát triển hơn là các công cụ điện tử. Trẻ sẽ học cách nghĩ sáng tạo, giải quyết vấn đề và phát triển kỹ năng lập luận, vận động ở giai đoạn đầu thông qua các trò chơi tự do”, ông nói.

“Việc chơi tự do cũng dạy trẻ cách để tự mình tìm thấy sự giải trí”.

Meo.vn (Theo VnExpress)