Chuyên mục lưu trữ: Ẩm thực

Lợi ích sức khỏe từ nước nghệ ấm

Theo trang StethNews, chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều, bạn đã có một thức uống bổ dưỡng cho ngày mới.

Công dụng của nước nghệ ấm

Nước ấm làm cho bộ máy tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn và tốt hơn. Hơn nữa, uống nước ấm khi bụng đang trống rỗng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ các độc tố.

Củ nghệ vốn được xem là một “thảo dược”. Chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước, khuấy đều và bạn đã có một thức uống bổ dưỡng.

loi-ich-suc-khoe-tu-nuoc-nghe-amloi-ich-suc-khoe-tu-nuoc-nghe-am

Bên cạnh vai trò là chất chống oxy hóa, nước nghệ còn cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe:

– Uống bột nghệ trợ giúp cho tiêu hóa, tăng cường khả năng cho cơ thể tiết mật. Khi đó, lá gan sẽ hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với đó là cơ thể sẽ ít độc tố hơn.

– Nước nghệ ấm làm giảm triệu chứng viêm thấp khớp nếu uống mỗi ngày trước bữa sáng. Vì trong củ nghệ chứa chất curcumin có đặc tính chống viêm, chống lại các triệu chứng viêm khớp.

– Nước nghệ bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tương tự nước kiềm , giúp kiềm hóa cơ thể và giảm nguy cơ phát triển ung thư.

– Các đặc tính chống viêm của nghệ giúp bảo vệ não do bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não do tuổi tác.

– Thức uống này giúp hạ thấp cholesterol gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ

– Các lipopolysaccharides trong nghệ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cúm hay nhiễm trùng.

Cách làm nước nghệ ấm

Nguyên liệu:

– 180ml nước lọc

– 1/2 thìa bột nghệ

– 1 thìa mật ong (tùy thích)

Cách làm:

– Cho bột nghệ vào một cốc sạch, rồi từ từ cho nước ấm vào, vừa cho nước vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan hết bột nghệ.

– Cho thêm mật ong nếu bạn muốn uống ngọt. Sử dụng đều đặn trước mỗi bữa sáng hàng ngày

Chỉ qua việc uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh, bạn đã nắm trong tay những phương pháp giúp cơ thể khỏe mạnh.

Chú ý: Bạn không nên chỉ dựa vào mỗi loại nước nghệ này. Tốt nhất hãy lập trình cho bản thân một lối sống năng động, một thói quen ăn uống lành mạnh và một lịch trình khám định kì hợp lí.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Người thường uống từ 3 ly cà phê mỗi ngày có nồng độ enzym thấp hơn so với những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzym bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Theo trang Livescience, mới đây, một nghiên cứu của Viện Ung thư tại Bethesda, bang Maryland (Mỹ) đã tiến hành khảo sát đánh giá tình trạng sức khỏe qua thể chất và thói quen tiêu thụ cà phê của khoảng 27.800 người ở độ tuổi từ 20 bằng cách phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzym. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương.

uong-ca-phe-co-the-giup-giam-nguy-co-ung-thu-gan

Ảnh minh họa

Kết quả là những người uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzym thấp hơn những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzym bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Còn Theo Dailymail, TS. Carlo La Vecchia đến từ trường Đại học Milan, Italia và là người đứng đầu nghiên cứu mới, khẳng định: “Công trình của chúng tôi đã xác thực những tuyên bố trước đây rằng, cà phê tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan”.

Theo tiến sĩ Vecchia, ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với ung thư gan có thể gián tiếp qua khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết đến, hoặc những tác động hữu ích đến các men gan và giúp cải thiện chứng xơ gan.

Ông Vecchia và các cộng sự đã tiến hành phân tích 16 báo cáo nghiên cứu uy tín được công bố trong giai đoạn từ năm 1996-2012 về tổng cộng 3.153 trường hợp khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về 900 ca ung thư biểu mô gan (HCC) – một dạng ung thư gan phổ biến nhất, xảy ra gần đây hơn.

Theo tiến sĩ Vecchia, trong bất cứ trường hợp nào, việc uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Lợi ích sức khỏe từ đậu đỏ

Nhắc tới các loại đậu tốt cho sức khỏe, người ta thường nhớ đến đậu xanh với công dụng mát gan, giải độc nhưng ít ai ngờ rằng, đậu đỏ mới thực sự là “vua giải độc” trong các loại đậu.

Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng huyết, tiêu ứ, thanh hỏa độc…

Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quý. Cứ 100g đậu đỏ khô thì chứa 60,9g đường, 4,8g chất xơ, 20,9g protid, 3,3g tro.

loi-ich-suc-khoe-tu-dau-do

Đậu đỏ là thực phẩm giải độc gan rất tốt.

Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, axit nicotinic, vitamin nhóm B… Đối với cơ thể, đậu đỏ có nhiều công dụng cực tốt mà bạn cần chú ý.

1. Tác dụng giải độc vượt trội

Đậu đỏ rất giàu vitamin nhóm B và mang tính chất kiềm thạch có tác dụng nhuận tràng, thông ruột, giải độc cho ruột và gan hiệu quả.

Ngoài ra, lớp vỏ ngoài màng đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt, nhờ đó giúp loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, làm sạch ruột.

Người bình thường chỉ cần uống nước và ăn đậu đỏ ninh nhừ cách ngày 1 lần sẽ giúp giải độc cơ thể cực tốt.

Người bị ngộ độc nhẹ cần uống ngay 1 cốc nước đậu đỏ đun với 1 ít muối, độc tố sẽ được đẩy ra hết ra ngoài qua đường tiểu.

2. Trị bệnh với những bài thuốc từ đậu đỏ

Những căn bệnh do cơ thể nhiễm độc như phù thận, thận yếu, khó tiểu tiện, sỏi đường tiết niệu hay nổi mụn cũng có thể điều trị bằng các bài thuốc từ đậu đỏ.

Dưới đây là các bài thuốc dân gian có sử dụng đậu đỏ, trong đó loại thực phẩm này thể hiện vai trò giải độc rất rõ:

Bệnh viêm tiểu cầu thận: Dùng 90g đậu đỏ, 60g râu ngô, 20 trái táo đỏ, 30g đường đỏ hoặc đường vàng nấu nước uống trong ngày cho đến khi hết bệnh, kéo dài khoảng từ 1-3 tháng.

Bệnh viêm thận cấp tính: Dùng 50g đậu đỏ, 1 con cá chép, 1kg bí đao, chút hành hoa; nấu canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái lúc còn nóng, sau đó đắp chăn cho vã mồ hôi. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 7 ngày.

Bệnh phù thũng, tiểu tiện không thông: Dùng 20g đậu đỏ, 30g hạt bo bo, 30g gạo, chút đường. Đậu đỏ ngâm mềm rồi luộc hoặc hấp cho chín mềm, cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ, cho đường vào cho dễ ăn. Ngày ăn 2 lần, ăn nhiều ngày đến khi hết bệnh.

Bệnh sỏi tiết niệu: Dùng 50g đậu đỏ, 50g hạt gạo tẻ, 20g kê nội kim (màng trong mề gà phơi khô, tán bột), chút đường. Đậu đỏ và gạo nấu thành cháo, trộn kê nội kim và đường vào, ngày ăn 2 lần, ăn trong 30 ngày.

Theo Thanh Vy/Suckhoegiadinh.com.vn

Ăn tỏi sống có thể ngăn ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một nghiên cứu mới đã cho thấy, ăn tỏi sống có thể ngăn ngừa nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Theo Naturalnews, nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư của Mỹ. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên cuộc khảo sát của 1.424 bệnh nhân ung thư phổi và 4.500 người trưởng thành khỏe mạnh, phỏng vấn những người tham gia về lối sống và chế độ ăn uống của họ, bao gồm cả thói quen hút thuốc và mức độ tiêu thụ tỏi.

Kết quả thật kinh ngạc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/ tuần có thể giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư phổi so với những người không ăn tỏi thường xuyên.

Thậm chí, ngay cả những người hút thuốc lá, việc ăn tỏi 2 lần/ tuần này cũng có thể giảm nguy cơ ung thư tới 33%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tỏi có tính chất bảo vệ đã giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi.

an-toi-song-co-the-ngan-ngua-ung-thu-phoi

Tại sao tỏi giúp ngăn chặn ung thư phổi?

Các nhà khoa học trong nghiên cứu này cho rằng, hợp chất allicin có trong tỏi có đặc tính chống ung thư. Allicin là một chất chống viêm và chống ôxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, nó có thể làm giảm viêm và giảm thiệt hại cho các mô phổi do gốc tự do gây ra. Đó là một minh chứng thực tế để tính chemoprotective của tỏi có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Nghiên cứu này cũng đã chứng minh được tỏi làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt đối với những người hút thuốc hoặc những người đã tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất độc môi trường, ăn tỏi sống trong món salad, món thịt hầm và các món ăn khác cũng có thể ngăn chặn sự tấn công của những bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Theo Vân Nhi/Suckhoegiadinh.com.vn

Lợi ích sức khỏe từ bưởi

Bưởi là loại quả chứa đầy vitamin C, giúp tăng đáng kể hệ thống miễn dịch và giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Không dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa đựng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Ăn bưởi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng dồi dào vitamin C giúp phòng ngừa hoặc chống lại những cơn cảm mạo thông thường. Có một số chỉ định cho rằng vitamin C cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư miệng và dạ dày.

Bưởi cũng chiến đấu với các gốc tự do mà nó có thể phá huỷ cơ thể. Ung thư, đột quỵ hay bệnh suy tim tất cả đều liên quan đến việc không kiểm soát được các gốc tự do.

loi-ich-suc-khoe-tu-buoi

2. Ăn bưởi phòng chống sỏi thận

Sỏi thận thường được hình thành từ canxi, khi chúng phát triển thành những viên sỏi, hoặc chúng sẽ đi qua niệu đạo hoặc sẽ làm phá vỡ tình trạng khoẻ mạnh của cơ thể. Bất kỳ ai bị sỏi thận có thể liên quan đến tình trạng đau đớn khủng khiếp.

Lợi ích to lớn nhất có thể thu được thông qua việc uống khoảng 1 lít nước ép bưởi mỗi ngày.

3. Bưởi giúp đốt cháy chất béo tự nhiên

Nghiên cứu khoa học phát hiện ra một sức mạnh đáng ngạc nhiên của bữa sáng với bưởi (hoặc có thể dùng bưởi bất cứ thời gian nào trong ngày). Đơn giản là thưởng thức một ly nước ép bưởi hoặc nửa trái bưởi trước mỗi bữa ăn có thể thu về những lợi ích này. Những người tham gia vào cuộc thí nghiệm đã giảm được khoảng 1,8kg trong 12 tuần.

4. Bưởi giúp tăng cường trao đổi chất

Bưởi cũng tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân. Song song với việc ăn kiêng thích hợp và luyện tập thể dục, việc nâng cao quá trình trao đổi chất có thể giúp bạn giảm 0,9kg một tuần.

Thêm một lợi ích của việc trao đổi chất được tăng cường đó là chất béo tiếp tục được đốt cháy ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Cân nặng có thể giảm thậm chí nhanh hơn và trạng thái cân nặng lành mạnh được duy trì lâu dài dễ dàng hơn.

5. Bưởi giải độc gan

Giúp gan làm sạch những độc tố ra khỏi cơ thể. Uống hay ăn bưởi làm cho ta cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Quá trình đào thải độc tố khỏi gan được cho là để cải thiện tổng thể giúp giảm bớt các triệu chứng của những căn bệnh mãn tính, ví dụ như, trầm cảm, cứng cơ, và đau đầu mãn tính.

Những độc tố nguy hiểm này ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta và chúng có mặt quanh ta, việc thanh lọc này có thể giúp loại bỏ một số loại độc tố chết người.

6. Bưởi giúp phòng chống lại căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Giàu chất chống ôxy hoá có thể tấn công các chất sinh ung thư mà chúng nằm tiềm ẩn trong tuyến tiền liệt là một lợi ích khác của việc ăn bưởi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng bưởi thậm chí có thể sửa chữa lại ở mức độ ADN đối với những tế bào hư hại.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới, đứng thứ nhì nguyên nhân tử vong sau ung thư phổi. Thưởng thức bưởi thường xuyên cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn chặn và chiến đấu với căn bệnh này.

7. Ăn bưởi có thể ngăn ngừa ung thư phổi

Nghiên cứu chỉ ra rằng bưởi cũng có thể ngăn ngừa và chống lại căn bệnh ung thư phổi. Mỗi ngày dùng 3 ly, mỗi ly khoảng 170g bưởi, đã được chứng minh rằng có thể đẩy lùi tác hại của khói thuốc lá và xì gà.

Bưởi kích hoạt các enzyme chống lại ung thư phổi. Và bưởi hồng được chứng tỏ là có công dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

8. Bưởi làm giảm lượng cholesterol xấu

Nghiên cứu chỉ ra rằng loại cholesterol xấu, LDL, được giảm xuống 15% với việc tiêu thụ bưởi thường xuyên. Bưởi vàng được cho là có lợi hơn bưởi đỏ.

Các triglyceride, một dạng cholesrerol xấu khác, cũng giảm khoảng 17%. Những lợi ích này có hiệu quả chỉ sau một tháng khi bệnh nhân ở tình trạng nguy hiểm thêm bưởi vào chế độ ăn của họ.

9. Bưởi giúp đối phó các bệnh về nướu

Các nhà khoa học phát hiện ra việc thêm hai quả bưởi vào chế độ ăn hàng ngày ngăn chặn và giảm tác hại gây ra bởi bệnh về nướu.

Bệnh nướu răng nếu không đc chuẩn đoán hoặc điều trị có thể dẫn đến ung thư vùng miệng. Bệnh về nướu cũng có thể dẫn đến các vi khuẩn gây hại cho ti

Theo Khánh An/Suckhoegiadinh.com.vn

Lợi ích sức khỏe khi ăn chuối vào buổi tối

Vì sao các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối vào buổi tối – hãy tìm hiểu ngay để khám phá những điều bất ngờ!

Một số người cho rằng chuối có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nhưng nó hoàn toàn tốt nếu ăn vào ban đêm hoặc sau bữa tối. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi. Dưới đây là lý do bạn nên ăn loại trái cây này vào buổi tối.

Ăn chuối buổi tối giúp cải thiện giấc ngủ

Lợi ích lớn nhất của việc ăn chuối vào buổi tối là cải thiện giấc ngủ của bạn. Chuối có chứa tryptophan, một loại acid amin làm tăng mức độ melatonin – hormone cần thiết cho giấc ngủ ngon, từ đó giúp bạn đối phó với các vấn đề về giấc ngủ.

loi-ich-suc-khoe-khi-an-chuoi-vao-buoi-toi

Thay thế cho đường

Ăn thực phẩm có đường vào ban đêm có thể gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu ăn một quả chuối thay cho thực phẩm có đường được chứng minh là có lợi hơn. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thèm ngọt, mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Tăng cường dinh dưỡng

Kali là khoáng chất cần thiết cho cơ thể được tìm thấy trong chuối, có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali, do đó ăn một quả chuối vào buổi tối có thể bù đắp lượng kali còn thiếu trong ngày. Ngoài ra, chuối cũng rất giàu magiê, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng năng lượng.

Tăng chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa, bên cạnh việc giúp ích cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Ăn một quả chuối vào ban đêm có thể đáp ứng liều chất xơ hằng ngày cho cơ thể.

Điều trị chuột rút

Nếu bạn thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước khi đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

Theo An Nhiên/Phunutoday.vn

Lợi ích sức khỏe khi ăn trứng buổi sáng

Nếu thường xuyên ăn trứng buổi sáng bạn sẽ thấy nhiều phản ứng rất tốt của cơ thể.

Giàu protein

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào. Quá trình sống là sự thoái hóa và tái tạo thường xuyên của protein. Chính vì vậy, cơ thể cần một lượng protein bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày. Song hầu hết chúng ta hiếm khi nạp đủ protein nếu dùng bữa giàu carbohydrate. Do đó hãy ăn trứng vào buổi sáng để cơ thể nhận đủ protein.

Giúp no lâu

Thực phẩm giàu carb sẽ khiến bạn cảm thấy đói nhanh nên ăn nhiều hơn trong bữa ăn tiếp theo. Nhưng khi ăn một bữa ăn giàu protein, bạn có xu hướng cảm thấy no lâu hơn.

Nhiều chất dinh dưỡng khác

loi-ich-suc-khoe-khi-an-trung-buoi-sang

Bạn hãy ăn trứng ngay buổi sáng hôm nay kèm với rau nhé!

Món trứng tráng có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Bằng cách này, bạn có thể lấy được nhiều vitamin và khoáng chất từ rau củ quả.

Giúp giảm cân hiệu quả

Ăn trứng vào buổi sáng vừa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động trong ngày nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Ăn trứng đồng nghĩa với việc bạn thu nạp vào cơ thể một lượng protein nhất định, giúp mang lại cảm giác no, mau no và làm giảm cảm giác thèm ăn để bạn không ăn quá nhiều.

Thực đơn giảm cân đa dạng

Và để có thể làm đa dạng, phong phú hơn thực đơn giảm cân từ trứng cho bữa sáng thì bạn có thể thoải mái biến tấu loại thực phẩm này thành nhiều món ngon khác nhau. Ăn trứng luộc, salad trứng hoặc trứng chiên, rán bằng dầu thực vật… sẽ là gợi ý thông minh dành cho các bạn gái đang có nhu cầu giảm béo.

Ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trứng có nguồn chất béo rất quý là lecithin. Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cân, phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600 mg cholesterol trong 100 g trứng gà). Tuy nhiên, nó lại tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol; lecithin sẽ điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Vì thế, trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Theo tiến sĩ Tiến, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu, gan nhiễm mỡ không cần kiêng hoàn toàn trứng vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, một tuần chỉ nên ăn 1-2 quả; người bình thường một tuần cũng không nên ăn quá 3 quả.

Theo Bằng Lăng/Phunutoday.vn

Lợi ích sức khỏe khi ăn ngô vào buổi sáng

Nếu bạn hay ăn ngô buổi sáng thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể – tìm hiểu ngay nhé!

Một bắp ngô luộc nặng khoảng 164 gram và chứa 177 calo, trong đó phần lõi ngô nặng khoảng 103 gram. Trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng lượng. Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6. Ngô luộc không chứa muối hay natri.

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, vị ngọt, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món… ngô được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho gia đình.

loi-ich-suc-khoe-khi-an-ngo-vao-buoi-sang

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Tốt cho người tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.

Ngừa thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axít folic và chất sắt. Ăn bắp sẽ giúp bạn ngừa thiếu máu vì bắp chứa nhiều các chất trên, cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.Có sự khác biệt giữa các hương vị khác nhau và giá trị dinh dưỡng của ngô. Protein, chất béo và hàm lượng vitamin của ngô ngọt cao gấp 1-2 lần, lượng selen cao gấp 8-10 lần ngô bình thường. Ngoài ra, nó có chứa 17 loại axit amin, trong đó 13 loại cao hơn nhiều so với ngô bình thường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bắp ngô có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine.

Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.

Chống ung thư hiệu quả

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.

Một nghiên cứu khác ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn

Món ăn – Bài thuốc từ cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina/rau chân vịt) từ lâu đã nổi tiếng về thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C rất cao. Chính thành phần dinh dưỡng đã dạng này đã giúp cải bó xôi (tất cả các bộ phận) trở thành “vị thuốc” quan trọng trong những món ăn bài thuốc dưới đây.

mon-an-bai-thuoc-tu-cai-bo-xoi

Ảnh minh họa

Cải bó xôi chữa khí ở thượng tiêu

Đây là căn bệnh phần trên cơ thể mất cân bằng, biểu hiện rét run, phát nóng, sợ lạnh. Chuẩn bị: 150 g rễ cải bó xôi tươi, 15g kê nội kim (còn được gọi là màng mề gà) và 50g gạo.

Rễ cải bó xôi rửa sạch thái nhuyễn, đổ nước vào nấu chung với kê nội kim khoảng 40 phút, sau đó cho gạo vào nấu cháo, mỗi ngày ăn 2 lần.

Cải bó xôi chữa đau mắt đỏ

Dùng 25g hạt cải bó xôi, 25g hoa cúc dại sắc thành nước uống, dùng liên tục vài ngày.

Cải bó xôi hạ cholesterol

Chuẩn bị 75g cải bó xôi, 40g hành tây. Rửa sạch nguyên liệu, thái khúc rồi xào chín, mỗi ngày ăn 2 lần.

Cải bó xôi chứa chứng rụng tóc, táo bón ở người già

Chuẩn bị 75g cải bó xôi, 25g mè đen. Cải rửa sạch, thái khúc, xào chung với mè đen, mỗi ngày ăn 2 lần.

Cải bó xôi trị táo bón

Chuẩn bị 600g cải bó xôi tươi, 300g huyết heo, gia vị đủ dùng. Cải bó xôi rửa sạch, thacis khúc, huyết heo cắt vuông, đổ nước nấu canh, nêm gia vị vừa ăn. Cách một ngày, ăn một lần, ăn trong 3 ngày.

Cải bó xôi trị răng yếu

Cho 75g cải bó xôi và 75g kê cốt thảo vào sắc lấy nước đặc uống, mỗi ngày uống 2 lần.

Cải bó xôi chữa tóc bạc

Chuẩn bị 25g rễ cải bó xôi, 40g đậu đen, 25g vỏ cà tím. Tất cả nguyên liệu cho vào sắc lấy nước uống.

Cải bó xôi trị hen suyễn

Sao vàng 50g hạt cải bó xôi, sau đó tán mịn, mỗi lần dùng khoảng 5g bột hạt cải này pha với nước ấm để uống, mỗi ngày uống 2 lần.

Cải bó xôi trị quáng gà

Chuẩn bị 250g cải bó xôi, 250g gan heo và 1 ít dầu ăn. Cải bó xôi rửa sạch, thái khúc, gan heo thái lát mỏng, cho vào nồi xào chín, ăn mỗi ngày 1 lần. Phương thuốc này còn có tác dụng bổ gan dưỡng huyết, sáng mắt.

Cải bó xôi trị cao huyết áp

Chuẩn bị: 250g cải bó xôi tươi, 250g cần tây.

Cải và cần tây rửa sạch, cần tây bỏ rễ và lá, sau đó lần lượt trụng cải và cần tây vào nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra, cho vào đĩa, thêm dầu mè, muối, bột ngọt, trộn đều là dùng được.

Cải bó xôi trị thiếu máu

Dùng 50g cải bó xôi, 15g dâu tằm, 6 quả táo (hoặc thêm 25g hà thủ ô), cho tất cả nguyên liệu vào trong nước, sắc lấy nửa lượng nước còn lại. Dùng mỗi ngày 2 lần.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

5 loại rau xanh giúp hạ huyết áp hiệu quả

Lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng đúng đắn có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của bạn. Ngoài ra, một số loại rau xanh thường dùng dưới đây cũng có tác dụng phòng trị bệnh huyết áp hiệu quả

Rau cải cúc

Theo y học cổ truyền thì rau cải cúc có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm…

Ngoài ra, trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

5-loai-rau-xanh-giup-ha-huyet-ap-hieu-qua

Rau diếp

Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp.

Rau cần tây

Cần tây thích hợp với các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu…

Rau cần tây có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.

Có thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất tốt.

5-loai-rau-xanh-giup-ha-huyet-ap-hieu-qua

Rau rút

Trong Đông y, rau rút có tính hàn, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Rau rút rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Rau bina (cải bó xôi/rau chân vịt)

Trong rau bina có nhiều folate có thể làm giảm huyết áp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy: Những người ăn lượng rau bina tương ứng 1.000 microgram folate mỗi ngày có tác dụng hạ huyết áp nhiều hơn so với những người chỉ ăn lượng rau bina tương ứng với 200 microgram mỗi ngày.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn