Lưu trữ cho từ khóa: trường học

Cần được giải quyết triệt để những rắc rối ở trường học của con

Nếu không được quan tâm, những rắc rối học đường thông thường có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng mà không ai trong chúng ta muốn trải nghiệm.

Thật đau lòng khi thấy con mình phải trải qua những thời điểm khó khăn tại trường, vì thế chúng ta nên giải quyết những vấn đề này trước khi quá muộn. Dưới đây là 7 vấn đề trường học mà bạn có thể xử lý ngay lập tức.

1. Bị trêu chọc trong lớp

Đây là một trong những rắc rối phổ biến xảy ra tại trường học. Lời khuyên cho vấn đề này là bạn trò chuyện với con và nói chuyện với các giáo viên. Trẻ con vẫn là trẻ con nên thường không nhận ra trêu chọc có thể làm tổn thương người khác. Hãy nói rõ cho con biết rằng con không làm gì sai cả, cũng báo cho giáo viên biết về điều đó. Một giáo viên giỏi có thể giải quyết sự cố này qua hình thức một câu chuyện hay một dạng bài tập nào đó.

2. Không kết bạn

Việc một đứa trẻ về nhà sau ngày đầu tiên tới trường mà không kể về một người bạn mới cũng là điều bình thường. Ngày đầu tiên ở trường với trẻ thường khó khăn. Nhưng nếu đã được một tháng mà con không có một người bạn nào, thì bạn nên đánh giá lại tình hình. Nói chuyện với con về những hoạt động ở trường, hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ của giáo viên để có thể giúp bạn chuyện này.

3. Điểm kiểm tra thấp

Cũng giống như rắc rối học đường ở trên, điểm kiểm tra thấp cũng là vấn đề bạn cần nhìn nhận nghiêm túc bởi nó sẽ dẫn đến nhiều điều nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết triệt để. Hẳn một cái gì đó không ổn với cách mọi thứ đang xảy ra khi bạn biết con có thói quen học tập tốt nhưng điểm thi lại lẹt đẹt. Việc tìm hiểu là quan trọng, nhưng đừng đối đầu với con theo cách khiến bé tự ti, thay vào đó, hãy bảo ban con nhẹ nhàng và đầy yêu thương.

Cần được giải quyết triệt để những rắc rối ở trường học của con

4. Gian lận

Hồi học sinh hẳn bạn từng có một vài bạn cùng lớp phải mời phụ huynh đến gặp hiệu trưởng vì hành vi gian lận. Bạn có thể tưởng tượng bố mẹ họ phải xấu hổ như thế nào. Gian lận là một tội trọng ở trường và thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hãy luôn nhắc nhở con rằng gian lận là không tốt và dù có vấn đề gì xảy ra, trung thực vẫn là việc làm tốt nhất.

5. Bắt chước

Điều này là khá phổ biến trong các trường trung học khi các con bắt đầu chơi theo từng nhóm bạn khác nhau. Việc bắt chước có thể gây khó chịu và buộc một thiếu niên trở thành người không phải là mình. Để giải quyết rắc rối này, bạn nên nói với con rằng con không cần phải trở nên nổi tiếng để thế giới biết rằng con là ai: “Hãy bình tĩnh và vững vàng. Học tập thật tốt. Không có gì đánh bại được một con người có đầy đủ sắc đẹp và trí tuệ.”

6. Trốn học

Một trong những rắc rối học đường khiến các phụ huynh đau đấu nhất đó chính là trốn học. Với vấn đề này, bạn hãy thận trọng! Có nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cách những đứa trẻ hành động, do đó, đừng ngần ngại khi đưa bất cứ điều gì liên quan đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết khi cần thiết.

7. Chửi thề

Bạn sẽ vô cùng sửng sốt nếu ngày nào đó con bạn đột nhiên nói một từ gì đó tục tĩu. Tất nhiên khi điều tra bạn sẽ biết con học nó từ bạn bè chúng. Ngoài việc khuyên bảo và phân tích nhẹ nhàng, bạn có thể đưa ra lời cảnh báo nếu tình hình trở nên nghiêm trọng: “Đó không phải là một từ hay ho gì. Nếu con tiếp tục nói vậy, con sẽ không cón khả năng nói nữa đâu”. Thậm chí, bạn còn phải nói chuyện với cha mẹ người bạn ảnh hưởng xấu đến con mình.

Theo Tintuconline.com.vn

TP Cần Thơ đầu tư xây dựng nhiều trường trọng điểm

TP Cần Thơ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các trường phổ thông trọng điểm trên địa bàn trong thời gian tới.

UBND TP Cần Thơ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng. Công trình do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

tp-can-tho-dau-tu-xay-dung-nhieu-truong-trong-diem

Dự án được xây dựng tại địa điểm Khu dân cư Hưng Phú 1, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 14 tỉ đồng, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện dự án là 4 năm (2014 – 2017).

Thành phố cũng đồng ý chủ trương xây dựng mới công trình Trường THCS và THPT Trường Xuân, huyện Thới Lai.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 18 tỉ đồng, được trích từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện từ năm 2014 – 2016.

UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT (chủ đầu tư) có trách nhiệm lập thủ tục đầu tư xây dựng công trình nêu trên theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Ngoài ra thành phố đã thuận chủ trương đầu tư xây dựng công trình Trường THPT Thốt Nốt, quận Thốt Nốt theo hạng mục cải tạo, mở rộng.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 29 tỉ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện từ năm 2014 đến năm 2017.

UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT (chủ đầu tư) có trách nhiệm lập thủ tục đầu tư xây dựng công trình nêu trên theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Theo Giaoducthoidai.vn

Trường ĐH Cần Thơ nhận đơn phúc khảo từ ngày 28/7 đến ngày 12/8

Sau khi trường ĐH công bố điểm thi tuyển sinh ĐH năm 2014, trường đã có thông báo đến các thí sinh về việc phúc khảo điểm thi.
Theo đó, thí sinh có nhu cầu chấm phúc khảo bài thi nộp đơn tại Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ (Khu II, đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Trường nhận đơn phúc khảo từ ngày 28/7 đến 17 giờ ngày 12/8/2014.
truong-dh-can-tho-nhan-don-phuc-khao-tu-ngay-287-den-ngay-128
Mẫu đơn phúc khảo có tại website: http://kqts.ctu.edu.vn/ . Lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn. Nhà trường không nhận đơn qua đường bưu điện và không chấm phúc khảo môn Năng khiếu – Khối T.
Dự kiến, ngày 26/8/2014, trường sẽ công bố kết quả phúc khảo tại website: http://kqts.ctu.edu.vn/ và niêm yết tại Phòng Đào tạo.
Trường cũng lưu ý đối với thí sinh có thay đổi kết quả cần đến Phòng Đào tạo nhận kết quả mới từ ngày 28/8 đến 29/8/2014. Sau thời gian này, nếu thí sinh chưa đến nhận, trường sẽ gửi kết quả qua đường bưu điện…
Theo Giaoducthoidai.vn
The post Trường ĐH Cần Thơ nhận đơn phúc khảo từ ngày 28/7 đến ngày 12/8 appeared first on Tin Sức Khỏe.

Trường THPT Hoàng Hoa Thám Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm thành lập

Đà Nẵng- Ngày 14-9, thầy trò Trường THPT Hoàng Hoa Thám long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Đến dự, có Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, cựu GV-HS qua các thời kỳ và HS toàn trường.

Tại buổi lễ, thầy trò nhà trường cùng nhau ôn lại truyền thống của trường Phổ thông Đông Giang xưa-Hoàng Hoa Thám nay. Từ 1 lớp và 50 HS và 4 GV đầu tiên của ngày thành lập, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT HHT ngày nay có 38 lớp với hơn 1.800 HS và hơn 100 CB, GV, NV.

truong-thpt-hoang-hoa-tham-da-nang-ky-niem-50-nam-thanh-lap

Cựu GV, cựu HS cùng các quan khách dâng hương.

Trên hành trình xây dựng thương hiệu, thu hút HS khá giỏi của 2 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Trường phổ thông Đông Giang- THPT Hoàng Hoa Thám ngày nay đã để lại những dấu mốc quan trọng: 3 năm liên tiếp vinh dự nhận cờ luân lưu mang chân dung Bác Hồ (1982-1985); là trường THPT đầu tiên của tỉnh QN-ĐN chọn làm thí điểm cho chương trình phân ban (1994-1995); được UBND TP ĐN công nhận là đơn vị dẫn đầu thi đua ngành GD-ĐT TP (1997-1998). Là trường THPT đầu tiên của Đà Nẵng đạt chuẩn quốc gia (2003). Tháng 11-2009, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba…

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết biểu dương những thành quả Trường THPT Hoàng Hoa Thám đã gặt hái được trong thời gian qua. Nhiều thế hệ học trò Trường Hoàng Hoa Thám đã tiếp nối truyền thống hiếu học của học trò Đông Giang xưa, ngày càng làm rạng danh cho trường. Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết cho biết, TP luôn quan tâm, đầu tư cho ngành GD, chú trọng GD mũi nhọn và GD đại trà. Nhân dịp này, trường vinh dự được UBND TP tặng cờ lưu niệm “50 năm xây dựng và phát huy truyền thống dạy tốt-học tốt”.

Theo CADN.com.vn

Chọn kem an toàn cho mùa hè

Không ít trường hợp học sinh bị ngộ độc hay đau bụng khi ăn phải kem kém chất lượng được bày bán trước cổng trường. Trong khi chưa thể khắc phục cũng như kiểm soát chặt chẽ tình trạng này thì cách tốt nhất là nhà trường cần phối hợp với các bậc phụ huynh hướng dẫn cho con em mình cách tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị ngộ độc.

Cảnh giác với kem kém chất lượng

Đã từ lâu, cộng đồng vẫn quen với khẩu hiệu “Cổng trường em sạch đẹp – an toàn” được treo trước các cổng trường mẫu giáo hay tiểu học. Tuy vậy, tình trạng bày bán la liệt các gánh hàng rong hay kem dạo trước các cổng trường vẫn diễn ra hàng ngày, nhất là thời điểm mới vào đầu năm học như hiện nay. Người bán vẫn ngang nhiên bán, người mua vẫn mua mặc cho chất lượng trôi nổi ra sao. Cô Nguyễn Thị Cẩm Thanh Trà – hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp (q. Tân Bình, TP.HCM) cho biết, mặc dù nhà trường đã phối hợp với các ban ngành liên quan xử lý và nghiêm cấm hoạt động buôn bán hàng rong trước cổng trường nhưng không mấy hiệu quả. Nguyên nhân vẫn xuất phát từ thói quen ăn quà vặt của học sinh và nhu cầu mưu sinh của người buôn bán. Rất nhiều phụ huynh vì chiều con nên cũng “tát nước theo mưa”. Ít ai biết được bên trong những cây kem xanh, đỏ “hấp dẫn” ấy là mầm mống gây bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con em mình. Chưa tính đến những chất phụ gia, phẩm màu bị cấm có trong các loại thực phẩm này.

Trong khi đó, theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam, các bệnh đường tiêu hóa ở lứa tuổi học trò (như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…) có liên quan chủ yếu đến các món ăn vặt ngoài đường, mà kem là một trong những món phổ biến nhất. Đó là chưa kể đến các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải kem kém chất lượng.

Ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân

Trong khi chưa thể khắc phục triệt để được tình trạng này thì các trường học cần phối hợp với phụ huynh rèn luyện cho con em mình ý thức tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cô Thanh Trà – hiệu trường trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp cho biết, trong thời gian tới nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các em học sinh về tác hại của việc ăn quà vặt không rõ nguồn gốc, lồng ghép nhắc nhở các em qua các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt chủ nhiệm… Đồng thời, nhà trường cũng sẽ khuyến khích các em mua hàng tại căn-tin trường. Vì nhà trường đã kí cam kết chỉ cho bán các loại hàng hóa có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với túi tiền của phụ huynh, học sinh. Cụ thể, với những món ăn mà trẻ ưa là kem thì nhà trường khuyến khích mua những thương hiệu có uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhà trường còn treo biển cấm buôn bán hàng rong trước cổng trường và sẽ cho đội bảo vệ chốt, chặn vào những giờ cao điểm để xử lý triệt để tình trạng này.

Anh Đỗ Hữu Sơn – hội phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Văn Sỹ (q. Tân Bình, TPHCM) chia sẻ: “Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học lần này chúng tôi sẽ đề xuất với nhà trường kiểm tra chất lượng hàng hóa được bán trong căn-tin trường và đưa ra biện pháp xử lý triệt để với những người buôn bán quanh cổng trường. Bên cạnh đó, với tư cách là phụ huynh, chúng tôi cũng giáo dục các cháu ở nhà nên tránh xa các thực phẩm không rõ nguồn gôc, sử dụng các sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.”

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam cho biết thêm: “Để bảo vệ mình trước tiên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Với trẻ em, kem là món khoái khẩu nên phụ huynh càng phải quan tâm nhiều hơn. Có thể ngăn ngừa bằng cách mua sẵn các sản phẩm kem có uy tín như ở nhà hoặc giáo dục các em cách chọn loại kem nào an toàn cho mình. Có như vậy mới tránh được các vấn đề về ngộ độc thực phẩm cho các em.”

Sản phẩm Merino Cutie Bear (Ảnh do nhãn hàng Merino cung cấp)

Đại diện đơn vị sản xuất kem Merino cho biết để có được những kem đúng chất lượng, công ty KIDO đã phải đầu tư trang thiết bị sản xuất từ châu Âu đến con số triệu đô, thực hiện đúng các nguyên tắc sản xuất kem sạch đạt chuẩn ISO 22000:2005

Chọn đúng độ tuổi để phát triển khả năng ngoại ngữ của con trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả bất ngờ rằng, nếu được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển ngoại ngữ của trẻ nhỏ càng cao. Đặc biệt, giai đoạn từ 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi chính là lứa tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu việc học ngoại ngữ với hiệu quả tốt nhất, đặc biệt đối với tiếng Anh.

Thật vậy, trong khoảng 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi, não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển về khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết cũng trong quá trình hoàn thiện. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn. Điều này giúp trẻ nắm bắt và sử dụng tiếng Anh, vàngôn ngữ mới sẽ được bé tiếp thu tự nhiên hơn khi khả năng nghe – nói và nhận biết đã bắt đầu hoàn thiện

Một vấn đề khác trẻ có thể gặp phải khi học tiếng Anh, đó là có sự khác biệt khá xa về đặc điểm phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt thanh sắc, cùng với tính chất địa phương khá mạnh trong tiếng Việt. Khi khả năng tiếng Việt đã phát triển đến một mức độ nhất định, việc nghe và phát âm tiếng Anh của trẻ thường bị ảnh hưởng từ cách nghe – nói tiếng Việt, từ đó dẫn đến tình trạng phát âm không chuẩn và nghe không tốt. Bởi sự khác biệt ấy, những trẻ bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng có lợi thế hơn trong học tập. Thực tế cho thấy hầu hết những trẻ được học bắt đầu học tiếng Anh ở giai đoạn 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi đều có khả năng nghe và nói tự nhiên, trôi chảy và lưu loát. Đặc biệt, rất nhiều trong số đó là trẻ có thể phát âm chuẩn xác như người nói tiếng Anh bản ngữ.

Có thế khẳng định việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm với giáo viên bản ngữ là lựa chọn đúng đắn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để việc học của trẻ đạt được kết quả như mong đợi thì “sớm” thôi vẫn chưa đủ. Chị Đỗ Ngọc Hương Xuân, đang làm việc tại một công ty tài chính ở quận 3, TP.HCM, chia sẻ: “Cháu lớn của mình đi học tiếng Anh từ lúc 4 tuổi. Ban đầu chọn khoá học cho con cũng gian nan lắm. Mình muốn chọn cho con một trung tâm có uy tín, chất lượng và quan trọng nhất là chương trình học, môi trường và phương pháp học tập… Đến giờ cháu nhà mình đã học tiếng Anh được nửa năm, bi bô tiếng Anh cũng kha khá rồi và lại sắp hoàn thành một cấp độ trong chương trình Jumpstart của Trung tâm Anh ngữ ILA đấy.”

Bằng kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong đào tạo tiếng Anh, ILA luôn dựa trên đặc điểm của từng nhóm học viên riêng biệt mà thiết kế nên chương trình giảng dạy kết hợp với phương pháp và môi trường để đảm bảo việc học tập đạt kết quả cao nhất về mọi mặt. Điển hình là trong chương trình ILA Jumpstart, với đối tượng học viên là các bé từ 2,5 đến 6 tuổi, thì chương trình học tập được thiết kế với tiêu chí cắt giảm mọi áp lực học tập. Quá trình học tập của bé được thiết kế tích hợp qua nhiều hoạt động và bài thực hành đa dạng, sinh động như múa hát, đọc truyện, tham gia trò chơi vận động, học tiếng Anh qua các hoạt động nghệ thuật thủ công, như múa rối với kịch bản mang tính giáo dục… Với các hoạt động hào hứng ngay tại lớp học, các bé sẽ nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ mới với tinh thần tích cực và chủ động nhất.

Thêm vào đó, ILA hiểu rằng những khoá học như ILA Jumpstart chính là những bước đầu tiên vô cùng quan trọng của các “học viên nhí” trên con đường học Anh ngữ. Vì vậy, với đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp, có bằng cấp chuyên môn, tận tâm và giàu kinh nghiệm, ILA luôn đảm bảo các học viên của mình được học tập với sự chuẩn xác nhất về phát âm của từ vựng và làm quen với thầy cô giáo bản xứ mà mỗi học viên được tiếp nhận và tiếp xúc.

Chị Hương Xuân cũng cho biết: “Cháu nhỏ nhà mình tháng sau là tròn 2 tuổi rưỡi. Vừa may ILA có thêm chương trình ILA Jumpstart mới dành cho bé 2 tuổi rưỡi đến 4 tuổi. Thế là vợ chồng mình không phải đắn đo lựa chọn nữa, quyết định đăng ký luôn cho cháu. Lần này thì mình hoàn toàn yên tâm.”

Để quý phụ huynh có cơ hội thấy được con em mình trải nghiệm môi trường học tiếng Anh với lứa tuổi rất sớm này, ILA có tổ chức những buổi học thử tại một số trung tâm của mình.

Phụ huynh vui lòng tham khảo lịch học tại www.ilavietnam.com hoặc liên hệ (08) 3521 8788 hoặc trung tâm ILA nào gần nhất.

Đặc biệt, đối với các bé từ 2,5 – 4 tuổi đăng ký tham gia khoá học mới trước ngày 31/03/2013 sẽ được nhận 20% học phí cùng với quà tặng balô và áo thun xinh xắn.

Hoạt động vì cộng đồng “Xuân yêu thương”

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón xuân, các học sinh của hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc không quên hướng đến cộng đồng, với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa gắn với thông điệp “Sẻ chia hạnh phúc” nhằm nhân rộng niềm vui đón Tết cho các bạn nhỏ đồng trang lứa có hoàn cảnh kém may mắn hơn.

Kết chặt vòng tay, hòa chung nụ cười (thăm trường chuyên biệt Cần Thạnh, Cần Giờ) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Các “sứ giả nhân ái” của trường Việt Úc mang yêu thương theo hành trình đến với các trường học ở vùng sâu vùng xa của thành phố, các mái ấm và tổ chức từ thiện – nơi rất cần sự hỗ trợ về vật chất và trên hết là tinh thần, tấm lòng sẻ chia. Trước đó, các học sinh cùng nhà trường đã tham gia thực hiện những chương trình sáng tác nghệ thuật và vui hội xuân nhằm kêu gọi sự quyên góp để thu về nhiều vật phẩm cùng với số tiền bán tranh từ cuộc thi vẽ “Sắc màu cuộc sống” nhằm chuẩn bị cho những chuyến đi “Sẻ chia hạnh phúc”.

Chuyến đi đầy ắp nghĩa tình của các học sinh cơ sở Hoàng Văn Thụ (Di Linh – Lâm Đồng) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Khởi đầu với chuyến ghé thăm các bạn học sinh khuyết tật, chậm phát triển hoặc có gia cảnh khó khăn thuộc trường Chuyên biệt Cần Thạnh (Cần Giờ). Bên cạnh việc trao tặng số tiền 32 triệu đồng cùng một số quần áo, học sinh Việt Úc và các bạn nhỏ tại đây đã có một buổi giao lưu thân tình vui vẻ, cùng chuyện trò, ca hát vui đùa hay đầy hào hứng trước các tiết mục ảo thuật do nhà trường thực hiện. Tiếp nối chuỗi hoạt động cộng đồng, các học sinh của các cơ sở thuộc hệ thống trường đã thực hiện những chuyến đi riêng biệt như hành trình đến với chùa Di Đà (Di Linh, Lâm Đồng) của cơ sở Hoàng Văn Thụ để tặng quà cho trẻ em nghèo tại nhà trẻ buôn Đăng Đừng và 100 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số Châu Mạ, trường tiểu học Liên Trung (Củ Chi), cô nhi viện Chùa Kỳ Quang và chùa Bồ Đề Đạo Tràng. Cơ sở Lê Quý Đôn thăm và gửi tặng nhu yếu phẩm đến mái ấm Tâm Đức (quận 4).

Chuyến đi của sự quan tâm sẻ chia (thăm các bạn nhỏ mồ côi, khiếm thị tại mái ấm Như Nghĩa – Cơ sở Phan Xích Long) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Thêm vui, thêm xuân gửi đến Mái ấm Tâm Đức (Cơ sở Lê Quý Đôn) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Cơ sở Phan Xích Long ghé thăm và tặng quà cho các bạn nhỏ mồ côi, khiếm thị tại mái ấm Như Nghĩa và còn rất nhiều các chuyến đi khác trước thềm năm mới của cơ sở Ba Tháng Hai ghé thăm trường Hy Vọng (quận 6), trường khuyết tật dân lập Đa Thiện (quận 7), chùa Từ Hạnh (quận Bình Tân). Cơ sở Trần Cao Vân thăm và giao lưu cùng trường tiểu học Liên minh Công Nông (Củ Chi). Cơ sở Cách Mạng Tháng Tám đến với trường chuyên biệt Ánh Dương (quận 12)… Chắc hẳn qua những hoạt động vì cộng đồng kết nối tinh thần sẻ chia yêu thương này, các em học sinh không chỉ mở rộng thêm thế giới quan mà còn đọng lại những cảm xúc rất thật về các giá trị sống – giá trị của tình yêu thương, sự tôn trọng, tính giản dị và khiêm tốn…

Cảm xúc đong đầy nơi các học trò Việt Úc sau chuyến đi (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Có được mái ấm gia đình, điều kiện học tập thuận lợi và sống trong tình thương yêu nhưng vẫn biết quan tâm và chia sẻ đến xã hội bằng những hành động thiết thực là điều nhà trường mong muốn trong việc giáo dục nhân cách và lối sống cho học sinh mình. Và các thế hệ học sinh trường Việt Úc sẽ luôn tiếp nối truyền thống này bên cạnh việc học tốt, chăm ngoan để mãi là niềm tự hào của nhà trường và gia đình.

Xem thêm thông tin của trường tại www.vas.edu.vn

Dấu hiệu có khiếu của trẻ 5 – 8 tuổi

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Tuy nhiên một số dấu hiệu sau đây cũng gợi ý cho bạn phần nào xem con mình có khiếu không:

Có thể con của bạn có khiếu nếu bé:

– Suy nghĩ trừu tượng. Nghĩa là cháu có khả năng nắm bắt những khái niệm ngôn ngữ học và toán học cao hơn và có khả năng bàn luận những vấn đề phức tạp như đạo đức học, luân lí và tôn giáo.

– Có tài đặc biệt như khả năng thực hiện các phép tính toán học trong đầu, hoặc hiểu được các khái niệm như toán nhân trước khi được dạy ở trường.

– Có khả năng tập trung cao độ vào một hoạt động nào đó với thời gian dài.

– Có vốn từ phong phú và hiểu được nhiều từ không đặc trưng dành cho những trẻ cùng tuổi.

– Là người lãnh đạo, nghĩa là cháu thường tổ chức các hoạt động nhóm, bày trò chơi khi đi với các trẻ khác.

– Tin tưởng vào những ý kiến và các việc đã làm của mình.

– Thực hiện tốt các lĩnh vực học thuật.

– Có tính sáng tạo, nghĩa là thích kể chuyện, vẽ hoặc soạn nhạc.

– Có óc khôi hài và nhanh trí.

– Thích tiêu khiển với những trẻ lớn hơn và người lớn

– Thực hiện những công việc học thuật mà hai năm đầu của cấp học đòi hỏi.

– Nhạy cảm với tình cảm của người khác.

– Ghi nhớ các sự việc một cách dễ dàng và có thể nhớ lại và kể lại những sự việc đó vào những lúc thích hợp.

Kiểm tra năng khiếu của trẻ

Có lẽ bạn rất muốn biết liệu con bạn có năng khiếu thật sự hay không. Thế nhưng hầu hết trẻ em không cần kiểm tra năng khiếu trước khi bước vào bậc tiểu học.

Nếu con bạn đã đến tuổi đi học, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, nhờ chú ý đến em kỹ hơn. Nếu con bạn có những biểu hiện chán đi học hay có những vấn đề trong đời sống tình cảm và xã hội thì nên hỏi ý kiến một chuyên gia sức khỏe và tinh thần.

Nếu con bạn không được vào học ở trường hay trường học không như ý muốn của bạn, hãy hỏi các nhà tư vấn để được giới thiệu một nhà tâm lý học trẻ em, người có thể đưa ra những bài trắc nghiệm sự thông minh của trẻ. Việc trắc nghiệm cá nhân thường rất đắt (làm kiểm tra và việc thảo luận kết quả điều tra ở Mỹ có thể mất đến 1000 đô la). Ở TP. HCM, bạn có thể làm trắc nghiệm cho con mình tại Trung tâm tư vấn 43 Nguyễn Thông, quận 3, điện thoại (08) 932 5111. Giá mỗi lần trắc nghiệm là 75.000 đồng, phải đăng ký với Trung tâm trước ít nhất là 2 ngày.

Trẻ em khoảng 3 tuổi có thể được kiểm tra về khả năng và chỉ số thông minh, nhưng các chuyên gia tin rằng kết quả các đợt kiểm tra chỉ số thông minh thu được trước 5 tuổi thường không ổn định. Ðiều đó nghĩa là, nếu một đứa trẻ trước 5 tuổi được kiểm tra chỉ số thông minh lại thường xuyên, điểm của chúng có thể dao động, không ổn định. Nhiều năm trước, trẻ em có chỉ số thông minh trên 130 được xem như có tài (mức độ thông minh trung bình là 85 đến 115). Hiện nay, chỉ số thông minh là một trong nhiều yếu tố để đánh giá trước khi một đứa bé được công nhận là có năng khiếu. Các bậc phụ huynh và giáo viên thường được yêu cầu nói lên ấn tượng của họ về đứa trẻ, và những ý kiến chủ quan này cũng được xem là quan trọng trong việc kiểm tra năng khiếu cho trẻ.

Khi năng khiếu khó nhận thấy

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Quan trọng là bạn giáo dục con mình như thế nào nữa!

Trên thế giới, ở một số dân tộc ít người còn duy trì những sinh hoạt văn hóa truyền thống và ở một số nước sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ, năng khiếu của trẻ em thường bị lãng quên. Nước ta cũng mới chỉ đi những bước đầu trên lĩnh vực này. Cho nên, nếu có phát hiện năng khiếu lạ nơi con bạn, tốt hơn hết là tìm một giáo viên gần gũi với em để quan sát và tìm ra những năng khiếu đặc biệt của trẻ mà qua những bài kiểm tra thông thường chúng không thể bộc lộ được. Nếu có điều kiện cũng nên tìm một nhà tâm lý học nhạy cảm với các vấn đề này.

Nhưng trên hết, bạn hãy luôn cho con mình cảm thấy được yêu thương!

Tư thục, công lập – trường mầm non nào tốt?

(Webtretho) Đã đến lúc bé yêu của bạn đến tuổi đến trường. Bạn muốn con được chăm sóc kỹ lưỡng, đươc cô giáo quan tâm từng li từng tí, lớp ít cháu và con được “nâng niu” hay bạn muốn con tự lập tự ăn, tự gấp quần áo cho vào túi, tự xếp nệm gối ngủ trưa và cứng cáp hơn trong lớp học đông đúc hơn…

Không chỉ thế, tiền học phí càng cao thì chất lượng càng tốt, liệu điều đó có đúng? Cùng xem các bà mẹ có kinh nghiệm nói gì về điều này nhé!

Một ngôi trường tốt sẽ cho con môi trường để phát triển tốt hơn. Ảnh: Inmagine