Lưu trữ cho từ khóa: tâm lý

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi phải nằm viện

Nếu bé phải nằm viện, cha mẹ nên cung cấp cho bé những thông tin trung thực. Điều này nhằm giảm bớt nỗi sợ hãi và tưởng tượng thái quả ở bé về những chuyện sẽ xảy ra.

Bình tĩnh nói chuyện với bé về sự kiện sắp tới. Cho bé cơ hội để chia sẻ cảm xúc của bé và đặt ra những câu hỏi. Con của bạn có thể bị lo lắng quá mức về một điều gì đó có thể không xảy ra. Nên trung thực với bé vì như thế sẽ giúp bé tin mẹ và tin tưởng ở bác sĩ cũng như bệnh viện.

Lời khuyên giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho con nếu con phải nằm viện:

– Bé càng biết trước lý do vì sao bé phải nằm viện thì bé càng thoải mái hơn với điều này. Nếu bé nhà bạn dưới 5 tuổi, bạn nên nói về chuyện nằm viện với bé trước 1-2 ngày. Các bé càng lớn thì càng cần có thời gian tương đối để chuẩn bị tâm lý và đặt câu hỏi (có thể trước từ một vài ngày tới một tuần).

– Bạn không nhất thiết phải nói hết toàn bộ sự thật cho bé. Nếu nói giảm mà tránh được tổn thương cho con thì bạn nên làm thế.

– Nhưng tất nhiên, bạn cũng cần trung thực để bé yên tâm. Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của bé, hãy cho bé biết là bạn chưa có đáp án nhưng bạn sẽ cố gắng tìm ra.

chuan-bi-tam-ly-cho-tre-khi-phai-nam-vien

– Sử dụng các từ đơn giản, đảm bảo là bé đủ hiểu.

– Khuyến khích bé chia sẻ cảm xúc, đặt câu hỏi về thời gian phải nhập viện sắp tới nhưng không nên dồn ép nếu bé nhà bạn chưa sẵn sàng.

– Nhấn mạnh với bé rằng thời gian nằm viện chỉ là tạm thời.

– Cam đoan với bé bố mẹ, ông bà, người thân sẽ ở bên bé thường xuyên, ngay cả ban đêm.

– Chuẩn bị hành trang nhập viện với những đồ mà bé muốn, chẳng hạn một chiếc áo ngủ của bé.

– Chỉ ra sự tương đồng giữa bệnh viện với ở nhà như bé có thể được chơi, được ăn, ngủ cùng mẹ…

– Chọn một cuốn sách kể về các nhân vật nằm viện và đọc nó cho bé nhà bạn.

Theo Afamily.vn

Những phương pháp hỗ trợ nào về mặt tâm lý cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư?

Hiện nay có những phương pháp hỗ trợ nào về mặt tâm lý cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư? – Nguyễn Thị Thanh Hương, 26 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

nhung-phuong-phap-ho-tro-nao-ve-mat-tam-ly-cho-nhung-benh-nhan-mac-benh-ung-thu

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Phát hiện bị ung thư có thể khiến bệnh nhân đau đớn đến tuyệt vọng. Đôi khi, ngay cả khi đang hồi phục, họ vẫn cảm thấy dễ dàng hơn nếu được chuyện trò cùng một chuyên gia tâm lý để giải tỏa những lo lắng, những thay đổi trong tâm trạng, các mối quan hệ thân thiết và hình ảnh của chính mình trong thời gian này.

Liệu pháp tâm lý luôn luôn cần thiết cho bệnh nhân ung thư. Liệu pháp này giúp cho bệnh nhân hiểu rõ về căn bệnh của mình, về cách thức chữa trị, hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của việc điều trị, v.v… Khi biết rõ mọi việc và thường xuyên trao đổi với bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý, bệnh nhân sẽ tuân thủ tốt việc điều trị. Khi đó, kết quả điều trị sẽ tốt hơn.

Tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, chúng tôi có đội ngũ nhà tâm lý lâm sàng có thể hỗ trợ bệnh nhân cũng như người thân của họ về mặt tâm lý trong tất cả các giai đoạn của quá trình điều trị ung thư.

Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi – Bệnh viện FV

Theo Kienthuc.net.vn

Tác dụng phụ về mặt tâm lý của thuốc chống trầm cảm

Khảo sát của nhóm nghiên cứu người Anh tại ĐH Liverpool ghi nhận những tác dụng phụ về mặt tâm lý của thuốc chống trầm cảm mà trên thực tế cho thấy nghiêm trọng hơn người ta vẫn tưởng.

tac-dung-phu-ve-mat-tam-ly-cua-thuoc-chong-tram-cam

Nhiều tác dụng không mong muốn về mặt tâm lý xảy ra ở người dùng thuốc chống trầm cảm Ảnh: Science Daily

Trang tin Science Daily dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, GS John Leed: “Tác dụng phụ về sinh học của thuốc chống trầm cảm như tăng cân, buồn nôn đã được ghi nhận nhưng ảnh hưởng về tâm lý và giao tiếp chưa được nhận biết rõ. Chúng tôi thấy những ảnh hưởng đó phổ biến một cách đáng báo động”. Các nhà khoa học đã khảo sát trên 1.829 người uống thuốc chống trầm cảm theo toa của bác sĩ. Bệnh nhân được yêu cầu điền vào để trả lời bảng câu hỏi về 20 tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Kết quả cho thấy hơn một nửa cho biết họ có ý định tự sát. Tỉ lệ người cảm thấy trở ngại trong sinh hoạt tình dục là 62%, tê liệt về cảm xúc là 60%, cảm giác không giống như chính mình là 52%, giảm cảm giác tích cực là 42% và ít quan tâm chăm sóc người khác là 39%. Khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân ít khai báo những điều nêu trên với thầy thuốc.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ nên cân nhắc khi ra toa thuốc chống trầm cảm, đồng thời khuyến khích nghiên cứu thêm về lợi ích và khả năng tác hại do có đến 82% người trong số này cho rằng chứng trầm cảm của họ thuyên giảm nhờ dùng thuốc.

Theo nld.com.vn

Bị co giật toàn thân sau khi chồng chết là do bệnh gì?

Cơn co giật phân ly thường xuất hiện sau một sang chấn tâm lí.

Chị tôi 35 tuổi, sau khi chồng chết 1 tháng thì chị xuất hiện cơn co giật toàn thân vào ban ngày, cơn kéo dài 30 phút thì mới tỉnh lại. Bác sĩ cho tôi hỏi chị tôi mắc bệnh gì?Nguyễn Minh Quang (Bắc Ninh).

bi-co-giat-toan-than-sau-khi-chong-chet-la-do-benh-gi

Ảnh minh họa.

BS Đinh Việt Hùng

, Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y:

Như cách miêu tả của bạn thì có thể đoán chị của bạn bị cơn co giật phân ly. Rối loạn phân ly là hiện tượng mất chức năng tâm lý thoáng qua biểu hiện bằng sự không phù hợp giữa ý thức, nhận biết, trí nhớ và vận động. Cơn co giật phân ly thường xuất hiện sau một sang chấn tâm lí. Cơn thường không xuất hiện trong giấc ngủ, kéo dài từ 15 – 20 phút, thậm chí có cơn kéo dài hằng giờ; trong cơn bệnh nhân không mất ý thức.

Ở đây cần chẩn đoán phân biệt với cơn động kinh (tức cơn xuất hiện đột ngột, thời gian ngắn, thường từ 2 – 3 phút, trong cơn mất ý thức, làm điện não đồ có phức bộ sóng chậm nhọn…). Hầu như bệnh nhân có cơn co giật phân ly thường kết hợp với mất ngủ và lo âu. Vì vậy, trong điều trị thì liệu pháp tâm lí, liệu pháp ám thị có hiệu quả nhất. Ngoài ra, biện pháp sốc điện là liệu pháp chủ yếu điều trị cơn co giật phân li kết hợp với thuốc benzodiazepine, thuốc chống trầm cảm…

Theo Kienthuc.net.vn

Những chứng bệnh tâm lý thường gặp ở tuổi dậy thì

Bệnh tâm lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta đấy!

Stress

tamly3

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh stress rất phổ biến, nhất là ở lứa tuổi dậy thì. Theo các chuyên gia tâm lý, độ tuổi nhạy cảm này thường dễ bị áp lực từ học tập, gia đình, bạn bè… Thậm chí, cả những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay khả năng của bản thân cũng dẫn đến stress.

Khi rơi vào trạng thái stress, các bạn sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều… Nguy hiểm hơn, stress ở lứa tuổi dậy thì còn có thể dẫn đến hành vi tự tử. Vì thế, điều này cần được phòng tránh và phát hiện từ sớm để có thể điều trị kịp thời.

Rối loạn tâm lý

tamly2

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Vì thế, chúng ta thường dễ bị tác động bởi chuyện học hành, bài vở, nhất là khi bước vào mùa thi. Không những thế, một số bạn còn thường xuyên phải thức khuya hay phải nhờ đến sự trợ giúp của café để tỉnh táo hơn. Điều này càng khiến cho sức khỏe của chúng mình bị suy giảm, tinh thần mệt mỏi, lo âu, rối loạn tâm lý… Bên cạnh đó, việc ăn uống và sinh hoạt thất thường ở lứa tuổi này cũng dễ khiến chúng ta mắc bệnh hơn.

Các biểu hiện dễ thấy nhất của căn bệnh rối loạn tâm lý là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, học tập giảm sút… Nặng hơn, một số trường hợp còn có cả các biểu hiện như nói năng lung tung, khóc cười vô cớ, dễ hoảng sợ, ngại tiếp xúc với người khác…, thậm chí còn có ý định tự tử nữa đấy!

Rối loạn cảm xúc

tamly1

Rối loạn cảm xúc là một căn bệnh tâm lý xảy ra khi có tình trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại. Nguyên nhân của căn bệnh này thường là do những biến đổi ở tuổi dậy thì sẽ khiến chúng mình nhạy cảm hơn, dễ bị tác động bởi các áp lực trong học tập, làm việc…

Vì thế, khi có các biểu hiện của rối loạn cảm xúc như chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên…, các bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm lý để điều chỉnh kịp thời và tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhé!

Rối loạn hành vi

Ở tuổi dậy thì, những định hình về xã hội xung quanh chưa thể toàn diện như người trưởng thành. Các bạn có thể bị tác động chỉ từ sách báo, phim ảnh bạo lực, các văn hóa phẩm đồi trụy và cả từ bạn bè xấu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, trộm cắp, đua xe mạo hiểm…

Khi mắc phải căn bệnh này, các bạn trẻ thường có hành vi xâm phạm sớm và rất khó thích ứng với xã hội. Một số trường hợp có thể thích ứng với các hoạt động xã hội nhưng vẫn có hành vi chống đối, phạm pháp. Việc điều trị căn bệnh này cũng rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự phối hợp khắt khe từ bản thân người bệnh và những người xung quanh. Do đó, cách tốt nhất là chúng mình hãy phòng tránh ngay từ đầu nhé!

Trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp với nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh và cả với bản thân, dễ mệt mỏi, mất hi vọng vào tương lai… Căn bệnh này thường rất dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do độ tuổi nhạy cảm này dễ chịu áp lực từ xung quanh, từ học hành, bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay cả từ các chất kích thích…

Khi bị trầm cảm, các bạn thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Thậm chí, rất nhiều bạn chỉ quan tâm tới thế giới “ảo” và sống trong thế giới này. Điều này khiến cho cuộc sống của các bạn trở nên nhàm chán, u ám, thiếu niềm tin…

Tips giúp phòng chống các biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì

– Khi có biểu hiện của các bệnh tâm lý như trên, các bạn nên tâm sự với người thân trong gia đình hoặc bạn bè để tìm sự giúp đỡ.

– Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh, các trò chơi bạo lực hay văn hóa phẩm đồi trụy…

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe…

– Nếu bệnh không giảm hoặc có các dấu hiệu nặng hơn, các bạn hãy tới gặp bác sĩ tâm lý ngay để có hướng điều trị kịp thời nhé!

Theo Kenh14.vn

Ép con ăn nhiều chưa chắc đã tốt

Không ít bà mẹ đã cố thúc ép bé ăn cho bằng hết những gì mình muốn. Việc này có nên không? Tiến sĩ Irene Chatoor sẽ cùng các bà mẹ sẻ chia những băn khoăn, lo lắng này.

Ép trẻ ăn hết khẩu phẩn sẽ làm trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn sợ con mình đói bụng và vì thế luôn cố ép con ăn hết khẩu phần trong mỗi bữa cơm. Các bậc phụ huynh không tin rằng con mình có khả năng biết bụng đã no. Khi thấy trẻ ăn gần hết phần cơm, họ cứ thế thúc ép bé ăn hết những muỗng cuối cùng: “Một muỗng nữa cho mẹ nào!”, “Ráng một muỗng là hết rồi con”… Một số bố mẹ lại cứ khăng khăng con phải ăn những gì mình đã đặt vào đĩa, và họ ép bé ngồi yên ở bàn cho tới khi ăn hết sạch những gì có trong đĩa. Đôi khi họ còn dọa bé nếu không ăn sẽ bị ông kẹ bắt đi. Tệ hơn, trong một vài trường hợp, bố mẹ thậm chí còn dùng hình phạt kiểu đánh đập để bắt trẻ con ăn trọn bữa. Những việc xoay quanh vấn đề thúc ép trẻ nhỏ ăn như thế này thường sẽ trở thành khởi đầu cho một xung đột trầm trọng giữa bố mẹ và con cái. Trẻ sẽ cảm thấy ngao ngán và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Ngoài ra, hình ảnh của bố mẹ có thể trở nên xấu hơn trong mắt trẻ, vì bố mẹ luôn nói trẻ chỉ cần ăn một muỗng nữa là đủ nhưng sau đó vẫn tiếp tục ép trẻ ăn thêm nhiều muỗng nữa.

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư tâm lý học và nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế tâm lý trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi”, trung tâm y tế quốc gia của trẻ em tại Washington, Mỹ) khuyên rằng “Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Mẹ hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế hằng ngày phải cách nhau 3 – 4 tiếng. Trẻ cần được ngồi ăn tại bàn và đúng giờ. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn trong việc cho trẻ ăn thay vì cứ phải ép trẻ ăn hết một khẩu phần vượt quá khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.”

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đòi hỏi bố mẹ phải cùng phối hợp và điều chỉnh thói quen cho trẻ ăn của chính mình. Tuy nhiên, một khi cả nhà đã vào quy củ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thong thả và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của giáo sư nhi khoa Irene Chartoor và chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519

 
 

Khi sao Hỏa và sao Kim sống chung một mái nhà

(Webtretho) Cô bạn gái của tôi đi lấy chồng. Tháng đầu tiên cô vui như hội, tháng thứ hai có vài ba chuyện buồn buồn, rồi tháng thứ ba lại vui như hội… Nói chung là cứ luân phiên như thế.

Sống chung – chuyện tưởng dễ mà không dễ

Chuyện vui hay buồn của cô bạn tôi thì có nhiều lý do, nhưng chỉ xin kể một câu chuyện nho nhỏ dẫn chứng cho cái tâm trạng thay đổi thời vụ ấy thế này: Cô lãng mạn, yêu hoa cỏ, thích đọc những sách tình yêu thơ mộng, thế nhưng từ ngày yêu rồi đến ngày cưới, anh chồng chẳng mấy khi tặng hoa. Thi thoảng vài lần được cô gợi ý sát sàn sạt, anh mới làm, mà làm đầy gượng ép. Thậm chí có lần, cô kể, anh ta đến nhà, mang theo một bó hoa mà vì xấu hổ, anh ta đã giấu nó trong… cốp xe cho nên đến khi lôi ra thì nó te tua như bó rau chiều. Cả hai đứng nhìn bó hoa không nói nên lời.

webtretho_hoa héo

Vì ngượng ngùng và miễn cưỡng, anh ấy tặng vợ hoa như… rau héo (Ảnh: Inmagine)

Thế nhưng cô là người ham hiểu biết, nên cô thường đọc sách báo về tình yêu hôn nhân gia đình, trong đó các chuyên gia tâm lý khuyên cô: “Hãy thay đổi anh ấy.” Vì thế cô nhủ mình: “Hãy kiên nhẫn và phải cởi mở cho anh ấy biết mình muốn gì, đừng ngồi chờ anh ấy tự đoán.” Nhưng cưới rồi, cô động viên lắm rồi, vẫn chẳng thấy tác dụng ở đâu. Thế nên cô buồn, buồn mỗi chuyện anh không bao giờ tặng hoa, dù cô đã tìm mọi cách.

Rồi một lần, cô hớn hở khoe tôi: “Tình cờ nói chuyện, mình mới nghe anh ấy nói: ‘Sau này có nhà rộng, anh sẽ trồng cho em một vườn hoa.’ Hóa ra là anh ấy có để ý đến sở thích của mình và anh ấy muốn chiều lòng mình theo cách của anh ấy mà thôi. Cho nên đàn ông khác mình thật, mình cứ muốn họ biểu hiện tình cảm như mình sao được…” Lúc ấy trông cô bạn tôi hạnh phúc rạng ngời. Nhưng niềm vui đó cũng chẳng được bao lâu, vài tuần sau, tôi lại thấy cô đang buồn chuyện gì đó….

Khoảng cách sao Hỏa – sao Kim…

Kể lể dài dòng như thế để dẫn vào bài quả thực là có vẻ mông lung, khó hiểu? Nhưng thực ra tôi chỉ muốn đưa ra một điều rất rõ ràng, đơn giản trong đời sống tình yêu cũng như đời sống vợ chồng: khi yêu nhau, lấy nhau, nhiều người thường có ảo tưởng hai người là một, họ đã biết hết về nhau, đã thuộc tính nhau, đã đi guốc trong bụng nhau… Và vì thế, lâu lâu họ lại ngỡ ngàng, buồn rầu khi nhận ra một điều gì không như ý; rồi họ lại hạnh phúc tột cùng khi nhận ra điều gì tuyệt vời mà họ chưa nhận ra; rồi lại thất vọng vô cùng khi phát hiện một điều gì đó cực kỳ xa lạ ở phía “đối tác” cùng chung sống… Tất cả những phát hiện ấy cứ làm thay đổi luân phiên tâm trạng của những người vợ, người chồng. Ở người này cái chu kỳ thay đổi buồn vui ấy là tháng này qua tháng khác, người kia có khi là ngày nay, ngày mai cũng đã khác rồi. Chung quy chỉ vì họ cứ áp đặt tình cảm, suy nghĩ, hành động của mình lên người khác mà quên rằng dù đã là của mình đi nữa thì người chồng/ vợ đó vẫn khác mình, khác vô cùng.

Thanh Thi, một nữ nhân viên văn phòng thường than thở sau ngày cưới: “Sao kỳ thế nhỉ? Hồi chưa cưới, mình thấy anh ấy hoàn toàn khác. Nói chung là thấy gì cũng hợp, mình làm gì anh ấy cũng gật, mặc gì anh ấy cũng khen… Thế mà tự dưng cưới xong anh ấy chả còn ga lăng như trước nữa. Có một tiếng ‘yêu’ mà có khi mình phải ép mới nói, lại còn bảo nói ra ngượng miệng, có phải diễn viên đâu. Chẳng hóa ra từ trước tới giờ, anh ấy toàn… diễn với mình à?”

Việt Phương, một cô gái cũng mới chỉ có thời gian hôn nhân chưa tới một năm thì bực tức: “Cái gì em cũng phải lo lắng chu đáo, ngày lễ ngày Tết em lo đủ quà cáp cho bên gia đình anh ấy, thế mà chỉ có mỗi việc mỗi tuần chạy về thăm ba má em, anh ấy cũng miễn cưỡng. Anh ấy bảo qua nhà em rồi không biết nói chuyện gì với ba mẹ em. Em thì tung tăng ăn chơi rồi ngủ, còn anh ấy cứ ngồi đồng ở phòng khách. Em bảo anh ấy thì cứ coi nhà ba mẹ em là nhà mình không được sao, anh ấy bảo không được.”

Có đến hàng trăm nỗi ấm ức của các bà vợ trẻ vì những chuyện khác nhau như thế. Và điều khổ sở lớn nhất là tất cả mọi nguyên nhân, họ đều quy về một mối: chồng không yêu mình nữa; trong khi đó đàn ông khi bực bội, tức giận vì “nửa kia” làm khác ý mình thì cũng ít quy kết tất cả về một nguyên nhân to lớn và nghiêm trọng như thế. Và điều này cũng chính là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và phụ nữ.

webtretho_buồn bã

Có rất nhiều điều lạ lùng làm buồn lòng người vợ trẻ (Ảnh: Inmagine)

“Đàn ông đến từ sao Hỏa đàn bà đến từ sao Kim” – cuốn sách này không còn mấy xa lạ với khá nhiều người Việt Nam, thậm chí trở thành câu nói quen thuộc. Nhưng biết nó, hiểu nó mà thực hành thu ngắn cái khoảng cách giữa sao Hỏa, sao Kim ấy hình như vẫn không mấy dễ dàng.

… có dễ dàng kéo lại gần nhau

Sau nhiều lần cãi nhau và nhiều lần được nghe chồng thanh minh: “Thôi em, đừng bắt anh mua hoa mua quà, anh gồng suốt mấy năm yêu nhau là đủ rồi. Bây giờ lương anh, anh đưa hết cho em, em muốn gì cứ tự mua…” Thanh Thi cũng đành phải… tự đặt mình vào vị trí của chồng. “Ừ, anh ấy vốn dân con nhà ruộng rẫy. Mình về nhà anh ấy bao lần, biết nếp sống giản dị của gia đình, biết ba má, các anh chị anh ấy, có mấy ai có ngày sinh nhật đâu. Ngay cả ngày sinh anh ấy cũng là đặt ra vì lỡ quên làm khai sinh thì bắt anh ấy sống theo nếp khác đi làm gì. Biết anh ấy có trách nhiệm và yêu thương mình là đủ.”

Còn Việt Phương thì chẳng thể nào dung hòa được mọi chuyện. Cô không thể nào hiểu nổi vì sao chồng không thể hy sinh một chút cho niềm vui của cô, của gia đình cô, là Chủ nhật nào cũng phải đoàn tụ quây quần với nhau. Cô chẳng thể nào hiểu nổi vì sao chồng cô, người xuất thân từ tầng lớp thương nhân buôn bán, lại không thể hòa nhập được với một gia đình trí thức với gần chục người là giáo viên như gia đình cô. Cho nên, khi anh năn nỉ cô cho anh tháng tháng về thăm ba má một lần còn cô cứ tự do về nhà, cô không thể chấp nhận được. Không thấu hiểu chồng mình, cô đâm ra mặc cảm với gia đình, không biết bào chữa ra sao cho chồng trước những người thân. Vết rạn nứt giữa hai vợ chồng, giữa chồng và gia đình vợ ngày càng lớn…

Bạn có thể đã vài lần được nghe lời khuyên: hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Nghe thì có vẻ… dễ, như là mình tự đặt ra một giả thuyết vậy thôi, nhưng thực hành quả không dễ dàng gì. “Đặt vào”, có nghĩa là bạn phải xem người ta của mình đang nghĩ thế nào, cảm ra sao, để có thể hành động như thế. Điều ấy đòi hỏi không chỉ một lý trí sáng suốt, rành mạch mà còn là cả một tình cảm yêu thương, gắn bó, chia sẻ hết mình.

Có thể thay đổi người khác theo ý mình được hay không? Có thể thay đổi chồng vợ được hay không? Rõ ràng là không thể. Khi hai bạn đến với nhau, “người ta” đã kịp hình thành tính cách cho cả một đời người rồi, vì thế chuyện thay đổi “người ta” theo ý bạn có lẽ là điều không tưởng. Nếu bạn đánh giá đơn giản “Không làm theo ý mình có nghĩa là không yêu mình” thì có lẽ cả đời bạn cũng sẽ không thể nào tìm được một người yêu mình theo nghĩa đó đâu, bởi nhu cầu mạnh nhất của con người ta trong cuộc sống hôm nay chính là được sống theo ý mình. Vậy thì chỉ còn một cách duy nhất: hãy hiểu và bỏ qua những điều trái ý mình nếu nó không nghiêm trọng và không làm tổn hại đến cuộc sống chung.

webtretho_kết nối

Sao Hỏa và sao Kim được kéo lại gần nhau, nối với nhau… chính là bằng tình cảm và sự cảm thông (Ảnh: Inmagine)

Chính với lựa chọn ấy mà Thanh Nhi đã giải quyết được sự khác biệt của hai vợ chồng: Chấp nhận kết hôn với người bước ra từ một cuộc sống khác, có những thói quen sống khác, cô cũng chấp nhận sự thiếu đi một chút lãng mạn, thiếu đi một chút “hoa hòe hoa sói” và không trách móc nữa. Và cũng từ đó, thỉnh thoảng cô nhận được những niềm vui bất ngờ giống như chuyện vườn hoa: anh ấy có những cách khác để chứng tỏ tình yêu của mình.

Còn nếu không phải chỉ là chuyện thể hiện tình cảm, mà là những khác biệt trong lối sống như chuyện của vợ chồng Việt Phương thì giải pháp gần như vô vọng. Bởi cô không thể nào đặt mình vào vị trí của chồng, cũng không thuyết phục được chồng hiểu cho sự khó xử của mình; không giãi bày hay thuyết phục, chỉ cằn nhằn, trách móc, rồi tức giận, họ ngày càng xa nhau hơn là chuyện tất nhiên…

Khô âm đạo – Đừng quá chủ quan !

Theo các chuyên gia sản phụ khoa tại các bệnh viện phụ sản hay các trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản thì chứng khô âm đạo là một trong những vấn đề mà các chị em đến thăm khám và nhờ tư vấn thường than phiền nhiều nhất.

Đằng sau chứng khô âm đạo là gì?

Khô âm đạo là nguyên nhân chính dẫn tới ham muốn tình dục suy giảm ở nữ giới và vấn đề này ảnh hưởng tới gần 50% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 59. Khô âm đạo là tình trạng khó chịu dẫn tới đau và khó khăn khi quan hệ tình dục. Khô thường đi đôi với teo âm đạo và là nguyên nhân làm cho phụ nữ khó và không đạt được khoái cảm và lảng tránh giao hợp, lâu dần dễ dẫn tới lãnh cảm. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Ngoài những ảnh hưởng dẫn đến giảm ham muốn tình dục, gây đau đớn khi quan hệ, cảm giác nóng rát và ngứa ngáy ngay cả khi ngồi, đứng, tập thể dục hoặc thậm chí đi tiểu cũng thường gặp. Việc tiết dịch âm đạo bình thường là rất cần thiết cho việc duy trì mọi hoạt động của cơ thể và sức khỏe đời sống hàng ngày. Dịch tiết âm đạo cũng đảm bảo cho môi trường âm đạo có sự cân bằng PH, tính acid của môi trường âm đạo giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm. Khi lượng dịch âm đạo không đủ, người phụ nữ sẽ có nguy cơ nhiễm nấm âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu

Cần hiểu đúng nguyên nhân

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh là nguyên nhân chính. Cụ thể nội tiết tố ở đây không chỉ riêng hàm lượng estrogen giảm mà cả progesterone và testosterone thấp làm cho mô âm hộ, mô âm đạo mỏng và khô teo. Giảm testosterone làm giảm trương lực cơ trong âm đạo và làm giảm độ nhạy cảm tình dục. Sự giảm của progesterone và estrogen cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu các đáp ứng về kích thích tình dục và do đó dẫn đến khô âm đạo.

Và một giải pháp toàn diện

Các liệu pháp hormone tự nhiên được xem là công cụ hữu hiệu và an toàn trong việc duy trì sức khỏe tình dục cho phụ nữ.

Tháng 8/2011, tại khu vực TP.HCM kết quả nghiên cứu về sản phẩm TPCN Spacaps trong hỗ trợ điều trị chứng khô âm đạo cho thấy phụ nữ sử dụng Spacaps giúp cải thiện đáng kể triệu chứng khô âm đạo khi kết thúc một đợt điều trị trong 3 tháng (ngứa âm đạo giảm 89,4% – chảy máu sau giao hợp giảm 87,8% – nóng rát âm đạo giảm 85,0% – đau khi giao hợp giảm 84,1% – tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%).

Tháng 10/2011 tại khu vực Hà Nội, kết quả đề tài nghiên cứu “Đánh giá độ an toàn và hiệu quả của viên uống TPCN Spacaps trong hỗ trợ điều trị khô âm đạo ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh” cho thấy: các triệu chứng khô âm đạo, giảm khoái cảm, giao hợp đau, són đái và các triệu chứng vận mạch được cải thiện trên 90% sau đợt điều trị 3 tháng. Sự kết hợp tinh chất từ củ mài (pregnenolone) và tinh chất mầm đậu nành (isoflavone) trong viên uống Spacaps có ưu thế hơn hẳn so với các sản phẩm chứa isoflavone đơn thuần vì giúp cơ thể điều hòa sự cân bằng giữa estrogen và progesterone (điều tiết chất nhờn âm đạo) và testosterone (điều tiết sự ham muốn). Trong thành phần Spacaps còn chứa một số thảo dược quý như: đương quy, hà thủ ô, nhàu, thổ phục linh. Với thành phần cấu tạo như vậy, ngoài chức năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng khô âm đạo, Spacaps còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, hồi phục các chức năng sinh lý cho phụ nữ.

Giải quyết được vấn đề khô âm đạo ngay từ khi bắt đầu là giải pháp duy nhất và đơn giản không những để làm giảm các triệu chứng khó chịu do khô âm đạo gây ra, mà còn giảm nguy cơ khác giúp người phụ nữ sớm lấy lại được sức khỏe, sự tự tin, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

 
 

Hãy khôn khéo như các bà mẹ!

Nếu có một “tạo vật” nào đó là biểu tượng cho sự khôn khéo, hẳn phải là phụ nữ – những người mẹ đang đứng trước nhiều quyết định mua sắm lớn bé trong nhà. Từ sự va chạm với đủ loại hàng hóa qua các kênh truyền thông đến việc thực tế lựa chọn các mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình và quan trọng nhất là sữa cho con, đã cho các chị em quá nhiều kinh nghiệm mua sắm. PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cho rằng: “Không có khóa đào tạo kỹ năng sống nào thực tiễn như ‘tháp tùng’ một bà mẹ khôn khéo đi chợ!”.

Các bà mẹ ngày càng khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con (Ảnh Trần Huy)

Sức hấp dẫn từ những thông điệp “lung linh”

Sự cởi mở trong tiêu dùng đã mở ra nhiều cơ hội cho những thương hiệu mới, nhất là với mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ. Với hơn 30 công ty cung cấp gần 50 nhãn hàng dinh dưỡng khác nhau đã cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc một số nhà sản xuất tự “thổi” chất lượng sản phẩm của mình thành “nhất thị trường”, với các chiêu thức trình bày sản phẩm, cung cấp thông tin không chính xác trên nhãn mác, dẫn đến chất lượng hàng hóa không đúng với thực tế đã gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Chưa bao giờ sự sáng suốt khi chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng lại cần thiết như hiện nay, bởi đứng trước rất nhiều sản phẩm được thiết kế đẹp, được nhà sản xuất tự tung hô “hoành tráng”, người tiêu dùng rất dễ bị lung lạc, chọn lựa sai lầm.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mới thường tự công nhân là đảm báo chất lượng và quy trình sản xuất an toàn thực phầm, sử dụng nhiều mỹ từ với mục đích đánh vào mong muốn của các bậc làm cha mẹ đối với sức khỏe của con. Cứ thế, những thông điệp này đi vào lòng người trong khi chất lượng một nơi, thông tin về sản phẩm một nẻo.

Chính sự tự công nhận và tự giới thiệu quá sự thật của nhà sản xuất “đi sau nhưng muốn về trước” đã đưa người tiêu dùng lạc vào “mê hồn trận” – không biết sữa nào là sữa đúng chất lượng. Trong khi nhu cầu sử dụng thì luôn luôn cấp bách vì hầu như bà mẹ nào cũng muốn con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cho con cao hơn, thông minh, khỏe mạnh hơn đúng như lợi ích của sữa mang lại. Là người bảo vệ gia đình, chăm lo cho con cái, các bà mẹ luôn muốn chọn những sản phẩm tốt nhất cho con, nên họ ngày càng chọn lựa kỹ hơn.

Khi các bà mẹ lên tiếng

“Làm mẹ, mình rất mừng khi thấy nhiều vụ chất lượng sữa không đảm bảo được phanh phui. Điều này giúp mình và các bà mẹ cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng, nhất là sữa cho con. Không việc gì phải đưa ra quyết định vội vàng, mình rất cảnh giác với những ‘kẻ lạ mặt’ mới xuất hiện. Tham khảo ý kiến các bà mẹ khác, hỏi thăm hàng xóm là việc đầu tiên, nhưng cũng để tham khảo, sau đó mình sẽ tìm thông tin trên mạng về thương hiệu này, rồi mới quyết định mua”, chị Hương, quận 3, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm mua sữa cho con.

Bà mẹ trẻ Uyên Phi ở quận 10 thì luôn theo tiêu chí “Không đem con ra làm chuột bạch để thử nghiệm các loại sữa mới ra”. Chị vẫn trung thành với loại sữa con đang uống tốt. Chị cho rằng sản phẩm sữa mới với những thông điệp đi kèm nghe thấy cũng tò mò muốn thử, nhưng không dám mạo hiểm với sức khỏe của con. Do đó, có chọn sản phẩm mới, chị cũng chỉ chọn sản phẩm của cùng một nhà sản xuất uy tín để an tầm về chất lượng.

Khôn khéo như các bà mẹ hiện đại

Theo PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, đa số các bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm vì họ có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch. Để đảm bảo sự tự tin khi chọn mua thực phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm tính mà nên nhìn vào bằng chứng khoa học. Các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận của sản phẩm sẽ là một sự bảo đảm để các bà mẹ yên tâm mua sữa cho con.

Bên cạnh sự uy tín lâu năm của các thương hiệu thì yếu tố quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc trẻ em chính là thành phần an toàn. Những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn dược ưu tiên lựa chọn. Vì thế việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Chị Minh, giáo viên trường mẫu giáo Hoa , q.11 chia sẻ: “Đúng là có kiến thức vẫn hơn, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bao nhiêu năm, tôi nhận thấy việc lựa chọn sữa hay thực phẩm cho trẻ không khó. Chỉ cần hiểu con mình cần gì, trong giai đoạn nào rồi lựa chọn ở những nhãn hàng uy tín lâu năm trên thị trường là có thể thoát khỏi những ‘lời mời’ có cánh của những sản phẩm kém chất lượng. Khôn khéo khi chọn sữa cũng là một phần của bí quyết nuôi dạy con cái!”.

 
 

Đêm ngủ hay bị thức giấc có phải là bệnh?

Trong mỗi đêm ngủ, tôi hay thức giấc vài ba lần, không bao giờ ngủ được một mạch từ tối đến sáng.

Như vậy có phải đã tiềm ẩn một bệnh gì không? Khi ngủ tôi hay bị mơ, có khi nhớ được nội dung giấc mơ có khi không, cũng có khi giấc mơ hãi hùng, nếu lúc đó giật mình tỉnh giấc sẽ rất mệt. Xin được giải thích.

Ngủ là nhu cầu sinh học của con người. Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi sức khỏe sau một thời gian hoạt động. Giấc ngủ không phải là một trạng thái tĩnh mà gồm nhiều giai đoạn không đồng nhất, các giai đoạn này luân phiên kế tiếp nhau có tính chu kỳ. Mỗi chu kỳ có hai pha: pha nhanh và pha chậm. Trong pha nhanh xuất hiện giấc mơ.

dem-ngu-hay-bi-thuc-giac-co-phai-la-benh

Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90-120 phút. Mỗi đêm, giấc ngủ có khoảng 4-5 chu kỳ mà kết thúc mỗi chu kỳ là một giấc mơ. Càng về sáng, pha nhanh kéo dài hơn, nghĩa là giấc mơ cũng dài hơn. Vậy mơ ngủ là một hiện tượng tâm sinh lý bình thường.

Thông thường, chúng ta không nhớ hoặc nhớ không đầy đủ về giấc mơ; tuy nhiên, có nhiều giấc mơ mà chúng ta có thể nhớ lại gần như toàn bộ. Nhiều người có thể thức dậy trong khi mơ và sau đó tiếp tục ngủ lại. Việc giấc mơ bị phá vỡ vì bất kỳ lý do gì đều gây ra cảm giác mệt mỏi và không thoải mái khi tỉnh dậy.

Giấc mơ thường phản ánh trạng thái cảm xúc của chính mình. Những người có trạng thái tâm lý thoải mái thường sẽ có những giấc mơ nhẹ nhàng, dễ chịu và khi thức dậy sẽ cảm thấy luyến tiếc những giấc mơ đó. Ngược lại, trong trạng thái khủng hoảng về tâm lý, ta sẽ gặp những giấc mơ hãi hùng, hay còn gọi là ác mộng; khi thức dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoảng sợ và lo lắng.

Để có một giấc ngủ bình thường, ngay lúc thức, chúng ta nên tránh những căng thẳng về thể lực và tâm lý, tránh lạm dụng những chất kích thích cũng như các thuốc gây ngủ, không nên ăn quá no hoặc nhịn đói trước khi đi ngủ…

Khi có điều bất ổn về giấc ngủ và giấc mơ, hãy đến gặp các bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích.

BS Nguyễn Khắc Hiền

(Theo Sức Khoẻ & Đời Sống)