Chuyên mục lưu trữ: Chuyện nhà mình

Giải pháp của người phụ nữ hiện đại

Chăm sóc răng miệng đang là một trong những vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm trong đời sống hiện đại. Là “chuyên gia” của cả gia đình mình, bạn đã thực sự hiểu rõ tình trạng sức khỏe răng miệng của mọi thành viên chưa?

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Phụ nữ với sức khỏe răng miệng

Dù đời sống có hiện đại hơn và thay đổi đến đâu thì người phụ nữ trong mọi gia đình Việt cũng vẫn là người được tin tưởng, giao cho những trọng trách từ nhỏ đến lớn như mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày, tư vấn tâm lý cho cả nhà, quan tâm sức khỏe của từng người, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe răng miệng (SKRM). Và chắc chắn ai cũng đồng ý rằng chính người phụ nữ trong gia đình luôn là người thường xuyên nhắc nhở và khuyên mọi người đi nên đi khám nha khoa ở đâu, nên làm gì để bảo vệ răng miệng tốt nhất, dùng kem đánh răng và loại nước súc miệng nào…

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Khi còn nhỏ, hẳn bạn vẫn còn nhớ rằng cũng chính mẹ hay chị gái mình là người hay “canh chừng” nhắc nhở việc đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ, thường xuyên súc miệng để bảo vệ các bạn răng. Và đến hôm nay, khi bạn cũng trở thành người vợ, người mẹ hiện đại, chính bạn chứ không phải ai khác mới là những người quan tâm, chăm sóc SKRM của người thân bằng cách tiếp cận các giải pháp chăm sóc răng miệng hiện đại, mới nhất. Chẳng hạn như việc không nên dùng tăm xỉa răng mà nên thay bằng chỉ nha khoa, dùng nước súc miệng thường xuyên và đánh răng chăm chỉ ngày 2, 3 lần.

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ đơn giản có thế vì có lẽ việc cân đối tài chính cũng là một vấn đề “đau đầu” với những người nội trợ hiện đại như bạn. Làm sao có thể tiếp cận được với một giải pháp chăm sóc răng miệng toàn diện, vừa hợp lý về chi phí, vừa hiệu quả, thích hợp với bản thân gia đình mình; đồng thời giúp cả nhà nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc SKRM? Đó mới chính là lựa chọn đúng đắn vì chỉ có bạn mới hiểu những người thân yêu của mình cần gì.

Giải pháp toàn diện cho SKRM

Một ngày mỗi người trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ dành cho mọi hoạt động? Chỉ một việc tưởng như đơn giản như thử các bước chăm sóc răng miệng của các nha sĩ như: dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng, đánh răng đền đặn 2 lần mỗi ngày cũng đã chiếm mất một khoảng thời gian trong quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp của bạn. Hiểu được băn khoăn của bạn, một giải pháp mới về chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện đã được nghiên cứu và ra đời đó là kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp sạch kẽ răng và ngăn vi khuẩn. Các hạt Silica siêu nhỏ trong P/S Chuyên Gia len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất Kẽm Citrate mang lại hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ. P/S Chuyên Gia là giải pháp đột phá trong thời bận rộn đối với mọi gia đình Việt Nam.

Chắn chắn rằng, với P/S Chuyên Gia SKRM của các thành viên trong gia đình bạn sẽ được bảo vệ tối đa, mọi người sẽ có nhiều hơn thời gian quý giá cho bản thân hay cùng nhau tham gia những hoạt động có ích khác. Đây sẽ là giải pháp mang tính đột phá trong thời hiện đại ngày nay.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

 

Con không theo mẹ!

(Webtretho) Mẹ bận rộn đi làm, ít gần gũi con, mẹ ép con ăn mỗi ngày, làm con “ghét” mẹ. Con dường như thích bà hơn. Điều đó làm mẹ buồn biết bao?

Ảnh: Getty images

“Các mẹ ơi, có ai như em không? Con bé nhà em mới được 4 tháng rưỡi thôi, bé mới trải qua đợt viêm họng hơn 1 tuần, lại lười ăn, suốt ngày đối mặt với thuốc men và bình sữa, bầu sữa nên sợ. Mà khổ nỗi, cái gì nó sợ thì lại là mẹ làm. Bây giờ khỏi ốm, nó chỉ cười và chơi với bà nội thôi, nhìn thấy bà là nó cười tít còn em nựng nịu, vuốt ve, cười đùa, dỗ dành kiểu gì nó cũng không cười. Đã mấy ngày rồi em ức chế quá. Bà nội thì toàn bế những lúc nó ngoan, khi đang chơi. Sáng mở mắt ra thay rửa cho con xong bà đã xuất hiện. Còn mẹ bế lúc thay rửa, cho ăn, cho uống thuốc, gắt ngủ, cho đi ngủ… Ôi trời làm sao em giải tỏa được tâm lý này. Cứ cái cảm giác em yêu con thế, mà nó bé thế, sao nó lại nỡ ‘đối xử’ với em như thế giời ơi…”

Thế nhưng, sự thật có đáng lo như vậy không? Trong trái tim nhỏ bé của các con, mẹ vẫn là nhất đấy!

“Bạn ơi, như con mình tám tháng là biết theo mẹ rồi, mà bện hơi mẹ lắm, còn trước đó chả biết mẹ là gì đâu. Bây giờ hơn ba tuổi lúc nào cũng lẵng nhẵng theo mẹ, chơi với ai thì chơi, nhưng cứ tối đến là theo mẹ từng bước, lúc nào cũng: ‘Con yêu mẹ nhất trên đời.’ Bạn cứ yên tâm nhé, bây giờ bé quá nên bé chưa biết gì đâu, vài tháng nữa là bé nhận biết được ngay.”

“Bạn ơi không lo đâu, các em bé lớn lên ai cũng dính lấy mẹ cả thôi. Mình ngày trước đi học 2 năm để con 10 tháng ở nhà cho bố và ông bà nội nuôi, lần về hè đầu tiên con còn khóc khi gặp mình, mẹ ở trong nhà thì con cứ đứng ngoài sân không dám vào gần, đêm tỉnh dậy thấy mẹ nằm cạnh hai bố con là khóc toáng lên. Thế mà chỉ 4 ngày sau là lại dính vào đít mẹ ngay. Ngay từ khi cả nhà đoàn tụ là con lúc nào cũng mẹ thôi, bố toàn bảo ‘Công bố nuôi từ bé mà giờ hắt hủi bố thế.’ Lúc mẹ về, bố hay ông bà muốn bế còn đuổi ra không chịu.”

Bố mẹ có thể để con ở nhà và đi du lịch riêng?

(Webtretho) Ngay sau khi có con, những kỳ nghỉ của vợ chồng bạn hoàn toàn thay đổi. Mặc dù có thêm được rất nhiều niềm vui khi đi du lịch cùng bọn trẻ nhưng bạn cũng nên tranh thủ dành những khoảng thời gian hiếm hoi cho những chuyến du lịch riêng tư cùng anh ấy của mình. Đây là cách hiệu quả để hâm nóng tình cảm và duy trì hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, việc để các con ở lại nhà cùng với người khác không phải là điều dễ dàng, khiến đa phần các bậc cha mẹ đều cảm thấy có lỗi và vô cùng băn khoăn. Nhiều người lo lắng về những việc có thể xảy ra với bọn trẻ hoặc với họ trong quá trình du lịch và chính điều này đã khiến chuyến đi không được thú vị như mong đợi. Thật sự, tội gì phải buộc tất cả phải khổ sở thế bạn ơi, chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng là vợ chồng bạn hoàn toàn có thể bước vào một chuyến hành trình đầy thú vị và lãng mạn kia mà.

webtretho_tìm người trông trẻ

Tìm được một người yêu thương và thân thiết với con để trông nom bé trong thời gian vợ chồng bạn đi vắng là điều quan trọng hàng đầu (Ảnh: Inmagine)

1. Chọn người giữ trẻ đáng tin cậy

Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần phải thực hiện, không chỉ trong chuyến đi này. Và với người nào thì bạn có thể tin tưởng giao cho trông con mình? Với những người trông trẻ thuê, bạn cần xem lý lịch của họ, phỏng vấn kỹ, liên hệ với những nguồn tham khảo để từ đó có thể phần nào kết luận. Bạn cũng có thể nhờ một người họ hàng, người quen thân hay bạn bè có kinh nghiệm của mình. Lý tưởng nhất, bạn nên nhờ một người mà bạn tin tưởng và đã có nhiều thời gian tiếp xúc với con bạn bởi việc chăm sóc những đứa trẻ khi không có bố mẹ chúng ở nhà không phải chuyện dễ.

Bên cạnh đó, bạn nên cung cấp cho người chăm sóc con bạn những đặc điểm về tính cách, thói quen, giờ giấc sinh hoạt… của bé để chính họ và cả con bạn đều không gặp quá nhiều áp lực trong khoảng thời gian này.

2. Lập thời gian biểu hằng ngày cho con

Có một thời gian biểu rõ ràng sẽ tốt cho cả con bạn và cả người nhận trông nom bé. Thời gian biểu không chỉ giúp bé có thói quen sinh hoạt điều độ mà còn giúp giảm đáng kể những căng thẳng không đáng có. Ngoài ra, lịch trình này cũng sẽ giúp người mà bạn nhờ trông nom con mình không gặp quá nhiều lúng túng hay khó khăn trong việc quyết định khi nào cần cho bé ăn, tắm, hay đi ngủ…

3. Cung cấp lịch trình chi tiết về chuyến đi

Người chăm sóc con bạn cần có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào, bạn hãy lưu ý để cung cấp cho họ những thông tin cần thiết, bao gồm địa chỉ khách sạn nơi bạn sẽ ở, thông tin chuyến bay, số điện thoại của vài người quen mà bạn sẽ gặp… cuối cùng, hãy mở điện thoại di động của chính bạn.

4. Chuẩn bị các dụng cụ y tế dự phòng

Hãy kiểm tra lại một lần tủ thuốc gia đình nhà mình. Các loại dụng cụ y tế để sơ cứu vết thương, vết bỏng cần được chuẩn bị sẵn sàng để con bạn và cả người trông nom chúng không phải lo lắng, lúng túng hay bị động trong trường hợp chẳng may xảy ra. Hãy dán danh sách các số điện thoại của bác sĩ, trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất ở nơi dễ thấy, đặc biệt là thông tin của bác sỹ riêng hoặc người đang theo dõi, chăm sóc cho các nhu cầu đặc biệt của con. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các loại bảo hiểm y tế của con, và các giấy tờ cần thiết đề phòng trường hợp xấu hơn xảy ra cần được xử lý tức thì khi không có mặt bạn.

webtretho_vợ chồng du lịch

Chỉ cần có sự chuẩn bị, vợ chồng bạn có thể “trốn con” đi chơi một chuyến, hâm nóng tình cảm gia đình (Ảnh: Inmagine)

5. Vấn đề về tài chính

Trước khi hai vợ chồng đi du lịch, hãy chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo những điều kiện cần thiết nhất cho con bạn trong những ngày chúng ở nhà với người chăm sóc, và cả những ngày sau đó. Tài chính là một vấn đề quan trọng, bạn nên trao đổi và đưa ra ra một khoản tiền hợp lý để người ở cùng các con bạn trong thời gian hai vợ chồng bạn đi vắng sẽ có đủ điều kiện chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Bên cạnh tiền sinh hoạt hàng ngày, bạn nên chú ý đến các khoản phát sinh, các khoản tiền dịch vụ có thể sẽ được thu trong thời gian bạn đi vắng. Với những người lo xa, họ thậm chí còn suy nghĩ về người sẽ thay họ chăm sóc con lâu dài và chuẩn bị cả di chúc để bảo đảm cuộc sống của con…

Có rất nhiều điều cầu chuẩn bị để vợ chồng bạn có một chuyến du lịch riêng hoàn hảo với nhau. Quả thật có rất nhiều điều, nhưng bạn đừng để chúng “hù dọa” và làm nản lòng, bởi nghĩ lại mà xem, bạn hoàn toàn có thể làm tốt mà. Một khi đã có sự chuẩn bị tốt, các con bạn cũng sẽ dễ dàng thích nghi với việc không có bố mẹ ở nhà – một trải nghiệm thú vị dành cho bọn trẻ, còn hai vợ chồng bạn thì sẽ thoát khỏi những mối lo lắng thường trực để có một kỳ nghỉ như mong đợi.

Chúc các bạn vui vẻ!

Tiết kiệm mỗi ngày không khó? – Phần cuối

(Webtretho) Chắc chắn ai cũng mong muốn và thường xuyên nghĩ đến chuyện làm sao để tiết kiệm, nhưng đến khi thực hiện thì… Tất nhiên, tiết kiệm không phải chuyện dễ, nhưng cũng không phải quá phức tạp đâu. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể chỉ bằng một vài hoạt động đơn giản thường ngày.

>> Phần 1: Tiết kiệm trong nhu cầu ăn uống

webtretho_tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền, vì cuộc sống! (Ảnh: GettyImages)

Giảm chi phí sử dụng năng lượng:

Điện và nước là hai loại năng lượng bạn không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Nhưng có phải con số in trên các hóa đơn mỗi cuối tháng chính là nhu cầu của bạn không, hay một tỉ lệ không nhỏ trong số đó thật ra chẳng liên quan gì đến bạn? Hãy kiểm tra và xác nhận lại điều này bằng cách xem lại hết vật dụng trong nhà nhé: sửa sang các vật dụng hỏng hóc như vòi nước bị rỉ nước, cái quạt kêu lạch xạch…; áp dụng các phương pháp làm mát nhà tự nhiên như mở cửa sổ, trồng cây xanh, tận dụng giếng trời, gương trang trí để tận dụng nguồn sáng tự nhiên; sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như bóng đèn compaq thay vì đèn huỳnh quang, rút các thiết bị điện khi không sử dụng…

Mời xem thêm: >> Tiết kiệm năng lượng với mỗi loại thiết bị gia dụng

>> Dạy con tiết kiệm nước

Cũng gần gần với đó là tiết kiệm tài nguyên bằng cách tận dụng công cộng.

Tài nguyên mà chúng tôi đang nói nôm na ở đây là tiền – một nguồn tài nguyên rất giới hạn. Và tận dụng công cộng là thế nào? Đó là hãy dùng phương tiện giao thông công cộng khi có thể thay vì tiện chân tiện tay đi đâu cũng dùng xe riêng, bạn sẽ vừa được vận động thêm một chút cho thân thể dẻo dai hơn mà lại tiết kiệm được phần nào tiền xăng xe đi lại. Với sách báo, văn hóa phẩm cũng vậy. Thay vì sách mới ra là mua, bạn có thể đến thư viện để trải nghiệm bầu không khí “thưởng thức” văn hóa mới mẻ mà lại có rất nhiều đầu sách để bạn tha hồ lựa chọn, trong đó có cả những cuốn sách rất đắt tiền, nhiều thông tin hay nhưng không hẳn đã cần thiết để bạn tậu riêng về tủ sách gia đình; nếu không có thời gian hàng ngày đều đi đi về về để đọc tiếp cuốn sách mình yêu thích, bạn cũng có thể mượn về nhà. Tương tự với nhiều loại khác như băng đĩa, đồ hóa trang… nói chung là những thứ hầu như chỉ dùng một lần thì sao lại phải đi mua mà không thuê? Cả áo cưới – thứ rất quan trọng với đời người con gái – hiện nay rất nhiều phụ nữ trẻ trung, hiện đại đã cân nhắc đến chuyện đi thuê, đi mượn. Trên diễn đàn của Webtretho cũng đã có một nhóm khá đông chị em đang bàn luận sôi nổi về kinh nghiệm thuê / mượn áo cưới đẹp.

webtretho_bảo dưỡng xe

Xe dù tốt đến đâu thì cũng cần bảo dưỡng mới đi được đường dài (Ảnh: GettyImages)

Bảo dưỡng định kỳ để tăng thời gian sử dụng

Không chỉ là cái vòi nước hay cái quạt kêu lạch xạch như đã nói ở trên, mà với bất kỳ loại đồ đạc nào bạn cũng cần chú ý bảo dưỡng định kỳ để sử dụng được bền hơn và tiết kiệm hơn. Chẳng hạn, với xe cộ, khi được bảo dưỡng định kỳ, chiếc xe của bạn không chỉ còn sử dụng được lâu hơn mà còn tránh được những hỏng hóc lớn đòi hỏi phải tốn nhiều tiền sửa chữa, ngoài ra còn đỡ cả những khoản tiền liên quan như tiền xăng nữa đó.

Việc bảo dưỡng, chăm chút cho những đồ vật mình đang có cũng sẽ giúp bạn không phải liên tục chạy theo những sản phẩm mới nhất, bởi bạn cũng biết đó, người thực tế quan tâm đến công năng sử dụng nhiều hơn. Tất nhiên hình thức cũng quan trọng nhưng hãy cân nhắc liệu bạn có cần điều a, điều b hay c đến mức phải thay đổi sản phẩm mình đang sử dụng tốt hay không. Tuy nhiên, cùng với đó cũng có cách tiết kiệm bằng thay mới (thay chiếc tủ lạnh cũ bằng chiếc tủ lạnh mới không đông đá và tiết kiệm điện, thay chiếc máy giặt bằng loại mới tiết kiệm nước hơn…), bạn hãy linh động và tham khảo thông tin để quyết định.

Một số cách tiết kiệm khác:

Tiết kiệm với công nghệ. Có những chuyện bạn có lẽ đã biết như thay vì gọi những cuộc điện thoại đường dài đắt tiền từ điện thoại bàn thì có thể dùng những cách gần như không tốn chi phí như Skype, điện thoại internet. Hoặc khi bạn muốn có một chiếc SmartTV nhưng cũng cần tiền để chi tiêu vào những việc khác thì có thể tìm hiểu một số dụng cụ di động nhỏ gọn để biến chiếc TV thường thành SmartTV. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn có thể ứng dụng công nghệ để tiết kiệm cho mình nhưng đừng quá đà, để bị phụ thuộc vào đó. Chẳng hạn, đừng vì lý do tiết kiệm triệt để thời gian mà bạn giữ liên lạc với những người thân yêu của mình chỉ qua giọng nói; hãy ra ngoài và gặp gỡ nhau, hít thở không khí trời và thắt chặt thêm tình thân.

Thu xếp trả các khoản nợ đúng hạn, đừng để sinh ra những khoản lãi, phạt nặng nề chồng chất, hoặc nếu không cũng khiến bạn phải bận tâm thêm không đáng và thiếu tỉnh táo cho những quyết định khác.

webtretho_không gian làm việc

Sẽ rất khó để bạn tiết kiệm được với góc làm việc thế này (Ảnh: GettyImages)

Cuối cùng là hãy tiết kiệm bằng cách giữ gọn gàng nhà cửa, bàn làm việc của mình. Việc làm này không chỉ giúp bạn thường xuyên “kiểm kê” được tài sản của mình, tình trạng của nó có bị hư hỏng hay không để sửa chữa kịp thời… mà còn giúp mọi sinh hoạt, làm việc của bạn có hiệu quả hơn – bạn đang chủ động phòng thủ bằng cách tấn công, tiết kiệm bằng cách tăng số tiền kiếm được.

Tiết kiệm tiền luôn khó hơn tiêu tiền, nhưng để có được của nả về sau và có được một cuộc sống đầy đủ thì bạn phải cố gắng thôi. Hãy cố lên bạn nhé, vì chắc chắn sự cố gắng bây giờ của bạn sẽ cho được kết quả một tương lai bảo đảm hơn!

Chồng ơi là chồng!

(Webtretho) “Một ngày làm việc túi bụi, về đến nhà, chồng chưa về. Mẹ chồng làm món chả giò. Gọt mít và hồng giòn bỏ tủ lạnh cho gia đình xong đi rửa chén, nấu cơm. Đang rửa thì mẹ chồng nói để mẹ chồng nấu cho. Hí hửng đi tắm. Tắm xong chồng vẫn chưa về, mẹ chồng nói chữ con đẹp ghi chép cho mẹ vài chữ. Vậy là 2 mẹ con viết lung tung hết nửa tiềng.

Chồng vẫn chưa về, thế là đi ăn cơm, bưng bát lên ăn được 1/4 thì chồng về. Tiễn Phật tiễn đến Tây Thiên, đợi thêm 1 tí là được rồi. Chồng nói vợ chỉ chuyện ăn tranh phần chồng mà thôi.

webtretho_chồng ơi là chồng

Chồng ơi là chồng! (Ảnh: Inmagine)

Đi lấy đồ cho cuối tuần đi Đà Lạt, mẹ chồng bảo mặc cho mẹ ngắm. Chồng vẫn ngồi làm việc, réo rắt 1 hồi không thấy lên lầu xem thì mình mon men đến gần ổng. Hắn bảo đứng xa xa nào, lại gần nào, để xem coi đẹp không, thế là hắn dùng tay ịn ịn vào ngực mình và cười rất gian. Ôi vợ dạo này béo quá, chỉ nhìn thấy mông với đít thôi (động chạm tới cái eo của tớ là tớ cạp ngay ấy nhá). Vừa nói trong bụng xong hắn đã phán: vẫn còn em nhỉ? Thật kì lạ, lười và ham ăn như em vẫn có eo à, hay là lấy tiền công quỹ đi hút mỡ bụng? Trong lòng mình thấy vui…” – ID julidengo

Người già không biết tiếng Anh làm sao đi máy bay sang Mỹ?

(Webtretho) “Em định mời mẹ em qua Mỹ chơi. Mẹ em hơn 60 rồi, và không biết tiếng Anh. Lúc đầu em định bay về để đưa mẹ sang, nhưng sau thì không được vì bận việc ở bên này và con nhỏ lại không gửi giữ hộ được. Như vậy, nếu đi sang đây một mình, làm sao mẹ em ‘giao tiếp’ được với nhân viên hải quan Mỹ lúc họ kiểm tra khi nhập cảnh nhỉ? Lại còn việc điền vào tờ khai trước khi xuống máy bay nữa?

Có mẹ nào có kinh nghiệm trong trường hợp tương tự thì tư vấn cho em với.” – ID Duc Ming

webtretho_người già đi máy bay

Người già không biết tiếng Anh làm sao có thể tự đi máy bay sang Mỹ? (Ảnh: GettyImages)

7 cách thêm gắn kết tình cảm vợ chồng

(Webtretho) Bạn chẳng cần đến những chuyến du lịch xa xỉ và lãng mạn để làm cho tình cảm vợ chồng thêm nồng thắm hơn đâu. Hãy thể hiện tình yêu mỗi ngày với một nửa yêu thương của mình và bồi đắp cho tình cảm đôi lứa khắng khít hơn chỉ với những bí quyết nhỏ sau đây:

Hâm nóng tình cảm vợ chồng

Ảnh: Getty Images

Tin nhắn yêu thương
Mỗi ngày bạn hãy cố gắng gửi cho chàng một tin nhắn thể hiện sự yêu thương và trân trọng đối với chàng, những điều chàng làm vì bạn, dù đó là những việc rất cỏn con.

Những bức hình cũ

Nghiên cứu cho thấy rằng việc hồi tưởng lại những kỉ niệm cũ, những giây phút mà cặp đôi cùng chia sẻ có thể khiến cho mức độ hài lòng về cuộc hôn nhân tăng cao. Hãy gom góp lại những bức ảnh kỉ niệm yêu thích nhất của hai bạn, như ảnh bữa tiệc sinh nhật bất ngờ, ảnh ngày hai bạn mới yêu nhau, lần hẹn đáng nhớ… và cùng treo chúng lên ở những vị trí dễ thấy nhất như tường phòng khách. Bạn có thể đầu tư một khung tranh to để lồng tất cả hình vào, hoặc tỉ mỉ hơn thì mua nhiều khung hình nhỏ để trang trí thành một bức tường kỉ niệm riêng của mình.

Hãy tích cực

Những con người vui vẻ, tích cực luôn gây được ảnh hưởng tốt, được mọi người quý mến và thích được gặp gỡ, tiếp xúc nhiều. Điều này cũng có thể áp dụng trong quan hệ vợ chồng bạn. Chỉ qua những hành động nhỏ thôi, bạn có thể khiến chàng thích được ở cạnh bạn hơn, và cảm thấy gắn bó thắm thiết với bạn hơn. Trong mối quan hệ vợ chồng, tích cực có nghĩa là tăng cường thực hiện những niềm vui đơn giản, những hành động lãng mạn hay bất ngờ đáng yêu dành cho đối phương, hoặc không tranh luận về vấn đề bố mẹ chồng vào bữa ăn tối nay.

>> Học cách hài hước để trở thành người phụ nữ hấp dẫn hơn

Chia sẻ cởi mở

Để tình cảm càng gắn bó sâu đậm, bạn cần phải tạo được không gian cởi mở trong mối quan hệ để cả hai cùng tâm tình và có những cuộc nói chuyện thật sự nghiêm túc, sâu sắc, để hiểu và kết nối với nhau. Bạn càng cởi mở để chia sẻ, chàng càng dễ mở rộng lòng mình với bạn hơn.

Đồng đội của nhau

Những công việc nhà nhàm chán không những sẽ trở nên thú vị hơn khi cả hai bạn làm cùng nhau, mà việc “cộng tác” này còn có tác động tốt đến mối quan hệ vợ chồng nữa. Việc chia sẻ trách nhiệm chăm sóc nhà cửa càng khiến chàng và bạn cảm thấy gần gũi với nhau hơn. Điều này không có nghĩa là cả hai phải cùng lúc làm một việc mà hãy phân chia công việc trong nhà ra để cùng nhau thực hiện, ví dụ như trong khi bạn rửa chén thì anh ấy thu dọn bàn ghế… Những cuộc khảo sát đã chứng thực được rằng khi cả hai vợ chồng cùng nhau tham gia chia sẻ những công việc nhà sẽ có thể làm gia tăng thêm tình cảm gia đình và sự gắn kết của các cặp đôi.

>> Kế hoạch của các bà nội trợ

Hâm nóng tình cảm vợ chồng

Ảnh: Getty Images

Hãy cứ là tình nhân

Khi cả hai bạn đang trong giai đoạn hẹn hò, bạn thường thích làm những hành động lãng mạn hoặc bất ngờ ví dụ như tự tay làm cho chàng một chiếc bánh kem, mua tặng chàng một món quà không-nhân-dịp-gì-cả, gặp gỡ gia đình chàng (dù bạn không thích tí nào)… khiến chàng cảm thấy bạn là người phụ nữ ngọt ngào và tuyệt vời nhất trên đời. Thế nhưng khi quá bận rộn “làm vợ”, bạn dường như đã quên mất những cử chỉ nhỏ nhặt này, và cũng không còn động lực cố gắng để trở thành người phụ nữ hoàn hảo trong mắt chàng nữa. Thả lỏng nào, đôi lúc bạn cũng nên trở thành “bạn gái” của chồng để nhắc nhở và cho chàng biết bạn vẫn là cô gái đáng yêu như ngày nào. Hãy cùng tham gia với chàng trong những thú vui yêu thích (mà bình thường không bao giờ bạn ngó tới) như đá banh, chơi game, “dụ” chàng cùng âm yếm nhau trên ghế sofa, hoặc nhắn cho chàng rằng bạn rất nhớ và mong muốn gặp chàng biết bao…

Đừng nên phỏng đoán

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình hiểu rõ về đối phương đến mức có thể đoán được họ sẽ phản ứng thế nào. Tuy nhiên, việc giữ được sự tò mò và háo hức trước những phản hồi của anh ấy trong các tình huống xảy ra sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng luôn mới mẻ và tránh được các cuộc cãi vã. Thay vì bạn “cho rằng” chồng sẽ không muốn tham dự buổi party cùng bạn và bắt đầu lèo nhèo: “Em biết là anh chẳng bao giờ thích đi nhưng mà…”, sao bạn không thử đề cập trực tiếp hơn: “Anh ơi, tối nay anh đi cùng em nhé!”. Đừng quá chủ quan mà vội phỏng đoán trước suy nghĩ và hành động của chàng, nó sẽ tổn thương đến tình cảm của hai bạn, bởi thông thường chúng ta sẽ phản ứng lại những cái mà chúng ta “cho rằng” chứ không chừa cho chàng không gian để có thể bộc bạch hết ý kiến và phản ứng thật sự của chàng.

>> Làm thế nào để chồng luôn muốn về nhà với vợ?

Tiết kiệm năng lượng với thiết bị gia dụng

(Webtretho) Tiết kiệm năng lượng không chỉ đồng nghĩa với việc tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ, giúp cuộc sống của chính bạn được lành mạnh hơn, mà đây còn là cách bạn góp tay gìn giữ một thế giới tươi đẹp cho con mình. Hãy bắt đầu “hành động nhỏ cho thay đổi lớn” với những thiết bị gia dụng hàng ngày nào bạn ơi!

1. Với phương tiện di chuyển

Ai cũng cần di chuyển – đi học, đi làm, đi chợ, đi chơi… Và chúng ta lại từ bao giờ đã tập cho mình thói quen một bước lên xe cho tiện mà không kịp nhớ ra rằng làm như thế là đang lãng phí một lượng nhiên liệu không đáng trong khi chúng lại rất khó tái tạo. Có lẽ chúng ta chỉ tạm thời quên mất nhưng đều đã biết cách sửa sai lầm này:

  • Với khoảng cách gần thì hãy đi bộ hoặc xe đạp – đây cũng là cách rèn luyện thân thể;
  • Với khoảng cách xa hơn, không phải việc đột xuất hay cần vội vàng thì hãy xuất phát sớm hơn một chút để đón các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Trong trường hợp không tiện đón xe buýt, bạn có thể hẹn với bạn bè hay đồng nghiệp của mình – những người ở gần nhà nhau – để đi chung xe và chia sẻ tiền xăng dầu;
  • Khi lái xe nên duy trì tốc độ đều, không thường xuyên tăng ga hoặc hãm phanh đột ngột vì như thế cũng làm tăng tiêu hao thêm năng lượng.

webtretho_đi xe buýt

Có những khi bạn nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng và để cho chiếc "xế" của mình nghỉ ngơi đôi chút (Ảnh: GettyImages)

2. Thiết bị điện trong gia đình

Khi đi mua các thiết bị điện cho gia đình, trước hết bạn hãy xem công suất và nhãn hàng của chúng. Đừng ham rẻ mà mua những loại hàng kém chất lượng và tốn nhiều điện năng.

TV

Việc mua sắm những chiếc TV Plasma hoặc LCD thay cho chiếc TV thế hệ cũ CRT đã trở nên phổ biến. Ngoài sự tiện dụng và tính năng cao cấp hơn thì một ưu điểm lớn của loại màn hình phẳng này là yếu tố tiêu thụ điện năng. Bạn có thể tham khảo thêm những chỉ số tiết kiệm điện cụ thể của từng loại TV để có quyết định đúng đắn, hoặc hãy vào Webtretho để hỏi thăm kinh nghiệm thực tế của các thành viên đối với các loại TV đời mới.

Tủ lạnh

Cũng như TV, tủ lạnh là một trong những vật dụng thiết yếu của các gia đình. Tuy vậy, thật sự mà nói thì không phải ai cũng đều đang sử dụng nó đúng cách. Chẳng hạn như việc điều chỉnh nhiệt thế nào. Các chuyên gia khuyên ta rằng tủ lạnh bình thường nên chỉnh ở mức 1-2, nhưng vào mùa hè thì phải để ở mức 3 – 4 mới đủ cho việc bảo quản thức ăn ngắn hạn. Cũng cần lưu ý là nếu bạn vặn quá mức cần thiết, lập tức mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên khoảng 25%.

Nên quy định ngăn làm lạnh trong khoảng 3,5 – 5,5oC và ngăn đá từ -10 đến -3oC là đủ. Luôn luôn chú ý xem cửa tủ đã đóng thật chặt chưa, kiểm tra gioăng cao su làm kín cửa có bị nứt gãy hoặc dính thực phẩm vào không. Nếu dùng tủ to, nên chọn loại ngăn làm đá và ngăn làm lạnh chồng lên nhau thay vì loại 2 ngăn đặt bên nhau thì sẽ tiết kiệm được 20% năng lượng.

Ngoài ra, giống như TV, đến một lúc nào đó bạn cần nghĩ đến chuyện thay tủ lạnh để có thể… tiết kiệm điện và áp dụng những chức năng hiện đại để bảo quản thực phẩm của mình tốt hơn. Và đó cũng là cách bạn tiết kiệm tiền đi chợ mỗi tuần.

>> Mời xem thêm: Một số kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh

webtretho_máy giặt

Hãy gom đủ quần áo bẩn để giặt một lần, đừng giặt lắt nhắt nhưng cũng đừng cố nhồi nhét quá công suất của máy (Ảnh: GettyImages)

Máy giặt

Tuy giặt quần áo bằng nước nóng có thể sạch hơn nhưng cũng chẳng cần thiết phải dùng đến chế độ này nếu áo quần của bạn không quá bẩn. Nên gom quần áo bẩn giặt một lần vừa hết công suất máy, không giặt lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần một ít vì mở máy nhiều lần sẽ tốn điện hơn nhiều. Ngoài ra, tận dụng ánh sáng mặt trời để phơi quần áo dưới nắng, vừa giúp quần áo khô, diệt khuẩn và cũng vừa tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường vì việc sấy khô trong máy sẽ làm sản sinh thêm ít nhất 650kg khí CO2 mỗi năm.

Máy điều hoà

Từ văn phòng công ty đến các hộ gia đình đều có nhu cầu trang bị máy điều hoà nhiệt độ, nhất là trong những ngày đã chớm vào hè này. Trước khi lắp máy, cần bảo đảm gian phòng thật kín, cách nhiệt tốt, lưu ý đến độ dày cũng như màu sắc của rèm cũng sẽ giúp bạn nhận được tối đa những làn hơi mát. Tùy theo nhiệt độ trong ngày và thói quen chịu nóng (lạnh) của bạn mà điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Nên nhớ cứ tăng 20C là bạn đã giảm được việc xả khoảng 200kg khí CO2 mỗi năm. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt máy ở mức 27oC là vừa.

Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, bạn cũng nên lưu ý làm vệ sinh máy lạnh – các tấm lọc và các bộ phận bên trong bị bám bụi là nguyên nhân tăng tiêu thụ điện đáng kể. Và bạn cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng đến máy điều hòa, thay vì đó hãy dùng quạt vì công suất của quạt nhỏ hơn máy điều hòa nhiều lần. Bạn cũng chú ý trồng thêm cây xanh trong nhà, trước nhà nữa nhé.

Máy tính

Nhiều người cứ ngại khoảng thời gian khởi động máy nên cứ để máy tính của mình chạy suốt trong thời gian nghỉ trưa hoặc lúc làm việc khác. Bạn nên để chế độ cho máy “ngủ” nếu không sử dụng từ 30 – 60 phút bởi EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ) cho biết nếu cứ ngại mà để máy bật như vậy thì sẽ làm tốn thêm 80% điện năng và thải ra thêm 650kg khí thải CO2 mỗi năm.

webtretho_ổ điện

Thứ gì lâu không dùng thì bạn rút dây điện ra nhé (Ảnh: GettyImages)

Mẹo chung cho việc tiết kiệm

– Nên thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang, rút dây cắm của những cục sạc pin cho điện thoại di động, laptop;

– Tuy đồ điện nói chung đều có nút “On/Off”, nhưng khi không dùng thường xuyên (hoặc khi đi vắng) bạn nên rút luôn phích cắm ra, bởi không rút phích nghĩa là vẫn ở chế độ “chờ”, máy móc vẫn tiêu hao một lượng điện nhất định.

– Nên xịt nước lên áo quần để ủi đồ nhanh thẳng và nhắc nhở cũng như thiết lập ý thức tự giác bảo vệ, tiết kiệm cho các thành viên khác trong gia đình.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng với thiết bị gia dụng, bạn hãy cùng chia sẻ nhé!

Bạn khuyên con gái điều gì trước khi con lấy chồng?

(Webtretho) Sinh ra con gái, bố mẹ nào cũng mong con mình xinh đẹp, giỏi giang, và nhất là có cuộc sống gia đình ấm êm, hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ấy sẽ từ đâu rơi xuống?

webtretho_con gái lấy chồng

(Ảnh: Inmagine)

Nhiều người nói rằng hạnh phúc có được hay không phải nhờ đến số phận. Có lẽ cũng phần nào, nhưng yếu tố to lớn hơn và bảo đảm hơn giúp một cô gái hạnh phúc sẽ là từ những hành trang mà cô tự chuẩn bị với sự giúp đỡ của bố mẹ và những người thương yêu. Hãy thử cùng các thành viên của Webtretho nghĩ xem bạn nhé, nếu có con gái, bạn sẽ khuyên con những gì trước khi con đi lấy chồng?

Khi sao Hỏa và sao Kim sống chung một mái nhà

(Webtretho) Cô bạn gái của tôi đi lấy chồng. Tháng đầu tiên cô vui như hội, tháng thứ hai có vài ba chuyện buồn buồn, rồi tháng thứ ba lại vui như hội… Nói chung là cứ luân phiên như thế.

Sống chung – chuyện tưởng dễ mà không dễ

Chuyện vui hay buồn của cô bạn tôi thì có nhiều lý do, nhưng chỉ xin kể một câu chuyện nho nhỏ dẫn chứng cho cái tâm trạng thay đổi thời vụ ấy thế này: Cô lãng mạn, yêu hoa cỏ, thích đọc những sách tình yêu thơ mộng, thế nhưng từ ngày yêu rồi đến ngày cưới, anh chồng chẳng mấy khi tặng hoa. Thi thoảng vài lần được cô gợi ý sát sàn sạt, anh mới làm, mà làm đầy gượng ép. Thậm chí có lần, cô kể, anh ta đến nhà, mang theo một bó hoa mà vì xấu hổ, anh ta đã giấu nó trong… cốp xe cho nên đến khi lôi ra thì nó te tua như bó rau chiều. Cả hai đứng nhìn bó hoa không nói nên lời.

webtretho_hoa héo

Vì ngượng ngùng và miễn cưỡng, anh ấy tặng vợ hoa như… rau héo (Ảnh: Inmagine)

Thế nhưng cô là người ham hiểu biết, nên cô thường đọc sách báo về tình yêu hôn nhân gia đình, trong đó các chuyên gia tâm lý khuyên cô: “Hãy thay đổi anh ấy.” Vì thế cô nhủ mình: “Hãy kiên nhẫn và phải cởi mở cho anh ấy biết mình muốn gì, đừng ngồi chờ anh ấy tự đoán.” Nhưng cưới rồi, cô động viên lắm rồi, vẫn chẳng thấy tác dụng ở đâu. Thế nên cô buồn, buồn mỗi chuyện anh không bao giờ tặng hoa, dù cô đã tìm mọi cách.

Rồi một lần, cô hớn hở khoe tôi: “Tình cờ nói chuyện, mình mới nghe anh ấy nói: ‘Sau này có nhà rộng, anh sẽ trồng cho em một vườn hoa.’ Hóa ra là anh ấy có để ý đến sở thích của mình và anh ấy muốn chiều lòng mình theo cách của anh ấy mà thôi. Cho nên đàn ông khác mình thật, mình cứ muốn họ biểu hiện tình cảm như mình sao được…” Lúc ấy trông cô bạn tôi hạnh phúc rạng ngời. Nhưng niềm vui đó cũng chẳng được bao lâu, vài tuần sau, tôi lại thấy cô đang buồn chuyện gì đó….

Khoảng cách sao Hỏa – sao Kim…

Kể lể dài dòng như thế để dẫn vào bài quả thực là có vẻ mông lung, khó hiểu? Nhưng thực ra tôi chỉ muốn đưa ra một điều rất rõ ràng, đơn giản trong đời sống tình yêu cũng như đời sống vợ chồng: khi yêu nhau, lấy nhau, nhiều người thường có ảo tưởng hai người là một, họ đã biết hết về nhau, đã thuộc tính nhau, đã đi guốc trong bụng nhau… Và vì thế, lâu lâu họ lại ngỡ ngàng, buồn rầu khi nhận ra một điều gì không như ý; rồi họ lại hạnh phúc tột cùng khi nhận ra điều gì tuyệt vời mà họ chưa nhận ra; rồi lại thất vọng vô cùng khi phát hiện một điều gì đó cực kỳ xa lạ ở phía “đối tác” cùng chung sống… Tất cả những phát hiện ấy cứ làm thay đổi luân phiên tâm trạng của những người vợ, người chồng. Ở người này cái chu kỳ thay đổi buồn vui ấy là tháng này qua tháng khác, người kia có khi là ngày nay, ngày mai cũng đã khác rồi. Chung quy chỉ vì họ cứ áp đặt tình cảm, suy nghĩ, hành động của mình lên người khác mà quên rằng dù đã là của mình đi nữa thì người chồng/ vợ đó vẫn khác mình, khác vô cùng.

Thanh Thi, một nữ nhân viên văn phòng thường than thở sau ngày cưới: “Sao kỳ thế nhỉ? Hồi chưa cưới, mình thấy anh ấy hoàn toàn khác. Nói chung là thấy gì cũng hợp, mình làm gì anh ấy cũng gật, mặc gì anh ấy cũng khen… Thế mà tự dưng cưới xong anh ấy chả còn ga lăng như trước nữa. Có một tiếng ‘yêu’ mà có khi mình phải ép mới nói, lại còn bảo nói ra ngượng miệng, có phải diễn viên đâu. Chẳng hóa ra từ trước tới giờ, anh ấy toàn… diễn với mình à?”

Việt Phương, một cô gái cũng mới chỉ có thời gian hôn nhân chưa tới một năm thì bực tức: “Cái gì em cũng phải lo lắng chu đáo, ngày lễ ngày Tết em lo đủ quà cáp cho bên gia đình anh ấy, thế mà chỉ có mỗi việc mỗi tuần chạy về thăm ba má em, anh ấy cũng miễn cưỡng. Anh ấy bảo qua nhà em rồi không biết nói chuyện gì với ba mẹ em. Em thì tung tăng ăn chơi rồi ngủ, còn anh ấy cứ ngồi đồng ở phòng khách. Em bảo anh ấy thì cứ coi nhà ba mẹ em là nhà mình không được sao, anh ấy bảo không được.”

Có đến hàng trăm nỗi ấm ức của các bà vợ trẻ vì những chuyện khác nhau như thế. Và điều khổ sở lớn nhất là tất cả mọi nguyên nhân, họ đều quy về một mối: chồng không yêu mình nữa; trong khi đó đàn ông khi bực bội, tức giận vì “nửa kia” làm khác ý mình thì cũng ít quy kết tất cả về một nguyên nhân to lớn và nghiêm trọng như thế. Và điều này cũng chính là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và phụ nữ.

webtretho_buồn bã

Có rất nhiều điều lạ lùng làm buồn lòng người vợ trẻ (Ảnh: Inmagine)

“Đàn ông đến từ sao Hỏa đàn bà đến từ sao Kim” – cuốn sách này không còn mấy xa lạ với khá nhiều người Việt Nam, thậm chí trở thành câu nói quen thuộc. Nhưng biết nó, hiểu nó mà thực hành thu ngắn cái khoảng cách giữa sao Hỏa, sao Kim ấy hình như vẫn không mấy dễ dàng.

… có dễ dàng kéo lại gần nhau

Sau nhiều lần cãi nhau và nhiều lần được nghe chồng thanh minh: “Thôi em, đừng bắt anh mua hoa mua quà, anh gồng suốt mấy năm yêu nhau là đủ rồi. Bây giờ lương anh, anh đưa hết cho em, em muốn gì cứ tự mua…” Thanh Thi cũng đành phải… tự đặt mình vào vị trí của chồng. “Ừ, anh ấy vốn dân con nhà ruộng rẫy. Mình về nhà anh ấy bao lần, biết nếp sống giản dị của gia đình, biết ba má, các anh chị anh ấy, có mấy ai có ngày sinh nhật đâu. Ngay cả ngày sinh anh ấy cũng là đặt ra vì lỡ quên làm khai sinh thì bắt anh ấy sống theo nếp khác đi làm gì. Biết anh ấy có trách nhiệm và yêu thương mình là đủ.”

Còn Việt Phương thì chẳng thể nào dung hòa được mọi chuyện. Cô không thể nào hiểu nổi vì sao chồng không thể hy sinh một chút cho niềm vui của cô, của gia đình cô, là Chủ nhật nào cũng phải đoàn tụ quây quần với nhau. Cô chẳng thể nào hiểu nổi vì sao chồng cô, người xuất thân từ tầng lớp thương nhân buôn bán, lại không thể hòa nhập được với một gia đình trí thức với gần chục người là giáo viên như gia đình cô. Cho nên, khi anh năn nỉ cô cho anh tháng tháng về thăm ba má một lần còn cô cứ tự do về nhà, cô không thể chấp nhận được. Không thấu hiểu chồng mình, cô đâm ra mặc cảm với gia đình, không biết bào chữa ra sao cho chồng trước những người thân. Vết rạn nứt giữa hai vợ chồng, giữa chồng và gia đình vợ ngày càng lớn…

Bạn có thể đã vài lần được nghe lời khuyên: hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Nghe thì có vẻ… dễ, như là mình tự đặt ra một giả thuyết vậy thôi, nhưng thực hành quả không dễ dàng gì. “Đặt vào”, có nghĩa là bạn phải xem người ta của mình đang nghĩ thế nào, cảm ra sao, để có thể hành động như thế. Điều ấy đòi hỏi không chỉ một lý trí sáng suốt, rành mạch mà còn là cả một tình cảm yêu thương, gắn bó, chia sẻ hết mình.

Có thể thay đổi người khác theo ý mình được hay không? Có thể thay đổi chồng vợ được hay không? Rõ ràng là không thể. Khi hai bạn đến với nhau, “người ta” đã kịp hình thành tính cách cho cả một đời người rồi, vì thế chuyện thay đổi “người ta” theo ý bạn có lẽ là điều không tưởng. Nếu bạn đánh giá đơn giản “Không làm theo ý mình có nghĩa là không yêu mình” thì có lẽ cả đời bạn cũng sẽ không thể nào tìm được một người yêu mình theo nghĩa đó đâu, bởi nhu cầu mạnh nhất của con người ta trong cuộc sống hôm nay chính là được sống theo ý mình. Vậy thì chỉ còn một cách duy nhất: hãy hiểu và bỏ qua những điều trái ý mình nếu nó không nghiêm trọng và không làm tổn hại đến cuộc sống chung.

webtretho_kết nối

Sao Hỏa và sao Kim được kéo lại gần nhau, nối với nhau… chính là bằng tình cảm và sự cảm thông (Ảnh: Inmagine)

Chính với lựa chọn ấy mà Thanh Nhi đã giải quyết được sự khác biệt của hai vợ chồng: Chấp nhận kết hôn với người bước ra từ một cuộc sống khác, có những thói quen sống khác, cô cũng chấp nhận sự thiếu đi một chút lãng mạn, thiếu đi một chút “hoa hòe hoa sói” và không trách móc nữa. Và cũng từ đó, thỉnh thoảng cô nhận được những niềm vui bất ngờ giống như chuyện vườn hoa: anh ấy có những cách khác để chứng tỏ tình yêu của mình.

Còn nếu không phải chỉ là chuyện thể hiện tình cảm, mà là những khác biệt trong lối sống như chuyện của vợ chồng Việt Phương thì giải pháp gần như vô vọng. Bởi cô không thể nào đặt mình vào vị trí của chồng, cũng không thuyết phục được chồng hiểu cho sự khó xử của mình; không giãi bày hay thuyết phục, chỉ cằn nhằn, trách móc, rồi tức giận, họ ngày càng xa nhau hơn là chuyện tất nhiên…