Lưu trữ cho từ khóa: chăm sóc răng miệng

Giải pháp của người phụ nữ hiện đại

Chăm sóc răng miệng đang là một trong những vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm trong đời sống hiện đại. Là “chuyên gia” của cả gia đình mình, bạn đã thực sự hiểu rõ tình trạng sức khỏe răng miệng của mọi thành viên chưa?

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Phụ nữ với sức khỏe răng miệng

Dù đời sống có hiện đại hơn và thay đổi đến đâu thì người phụ nữ trong mọi gia đình Việt cũng vẫn là người được tin tưởng, giao cho những trọng trách từ nhỏ đến lớn như mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày, tư vấn tâm lý cho cả nhà, quan tâm sức khỏe của từng người, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe răng miệng (SKRM). Và chắc chắn ai cũng đồng ý rằng chính người phụ nữ trong gia đình luôn là người thường xuyên nhắc nhở và khuyên mọi người đi nên đi khám nha khoa ở đâu, nên làm gì để bảo vệ răng miệng tốt nhất, dùng kem đánh răng và loại nước súc miệng nào…

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Khi còn nhỏ, hẳn bạn vẫn còn nhớ rằng cũng chính mẹ hay chị gái mình là người hay “canh chừng” nhắc nhở việc đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ, thường xuyên súc miệng để bảo vệ các bạn răng. Và đến hôm nay, khi bạn cũng trở thành người vợ, người mẹ hiện đại, chính bạn chứ không phải ai khác mới là những người quan tâm, chăm sóc SKRM của người thân bằng cách tiếp cận các giải pháp chăm sóc răng miệng hiện đại, mới nhất. Chẳng hạn như việc không nên dùng tăm xỉa răng mà nên thay bằng chỉ nha khoa, dùng nước súc miệng thường xuyên và đánh răng chăm chỉ ngày 2, 3 lần.

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ đơn giản có thế vì có lẽ việc cân đối tài chính cũng là một vấn đề “đau đầu” với những người nội trợ hiện đại như bạn. Làm sao có thể tiếp cận được với một giải pháp chăm sóc răng miệng toàn diện, vừa hợp lý về chi phí, vừa hiệu quả, thích hợp với bản thân gia đình mình; đồng thời giúp cả nhà nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc SKRM? Đó mới chính là lựa chọn đúng đắn vì chỉ có bạn mới hiểu những người thân yêu của mình cần gì.

Giải pháp toàn diện cho SKRM

Một ngày mỗi người trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ dành cho mọi hoạt động? Chỉ một việc tưởng như đơn giản như thử các bước chăm sóc răng miệng của các nha sĩ như: dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng, đánh răng đền đặn 2 lần mỗi ngày cũng đã chiếm mất một khoảng thời gian trong quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp của bạn. Hiểu được băn khoăn của bạn, một giải pháp mới về chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện đã được nghiên cứu và ra đời đó là kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp sạch kẽ răng và ngăn vi khuẩn. Các hạt Silica siêu nhỏ trong P/S Chuyên Gia len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất Kẽm Citrate mang lại hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ. P/S Chuyên Gia là giải pháp đột phá trong thời bận rộn đối với mọi gia đình Việt Nam.

Chắn chắn rằng, với P/S Chuyên Gia SKRM của các thành viên trong gia đình bạn sẽ được bảo vệ tối đa, mọi người sẽ có nhiều hơn thời gian quý giá cho bản thân hay cùng nhau tham gia những hoạt động có ích khác. Đây sẽ là giải pháp mang tính đột phá trong thời hiện đại ngày nay.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng – Đi tìm giải pháp tối ưu

Cuộc sống bận rộn, mải mê công việc và những mối quan hệ khiến cho chúng ta đôi lúc xao nhãng vấn đề chăm sóc bản thân nói chung và chăm sóc răng miệng nói riêng, trong khi đó sức khỏe răng miệng có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, hình thức cũng như chất lượng cuộc sống nói chung. Đã đến lúc chúng ta cần một giải pháp tối ưu trong vấn đề này.

Thách thức từ những thói quen xấu

Người Việt có khá nhiều thói quen xấu liên quan đến chăm sóc răng miệng. Ví dụ như mỗi ngày chỉ chải răng một lần, chải răng không đúng cách – chải răng nhanh không đủ thời gian, chải răng theo chiều ngang thay vì chải dọc. Hay không dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên. Nghiên cứu của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương vào tháng 7/2011 cho thấy Việt Nam có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng, và chúng ta đang gặp rất nhiều thách thức trong vấn đề cải thiện vấn đề này. Khó khăn lớn nhất phải kể tới đó là việc xây dựng một thói quen mới trong việc chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên.

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa quen sử dụng chỉ nha khoa (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn có suy nghĩ “đánh răng hai lần một ngày là được rồi”, không cần phải làm gì thêm nữa, thậm chí cũng không ít người chỉ đánh răng một lần trong ngày. Với đa số người dân Việt Nam, chỉ nha khoa hay nước súc miệng còn là những sản phẩm xa lạ mà công dụng còn chưa được biết đến. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa và nước súc miệng vẫn có mức giá khá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, nên chỉ có một số ít người thành thị có điều kiện kinh tế mới chú ý sử dụng thường xuyên hai sản phẩm này.

Nước súc miệng cũng chưa được nhiều người chú ý tới khi chăm sóc răng miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Trong khi chưa xây dựng được thói quen chăm sóc răng hiệu quả thì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn duy trì việc sử dụng tăm không vệ sinh để xỉa răng mà không hiểu hết tác hại của việc này. Dùng tăm không vệ sinh dễ gây tổn thương lợi, mòn chân răng, không làm sạch được các ngóc ngách ở trong cùng của hàm răng.

Những thói quen trên đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tình hình về các bệnh về răng miệng tại Việt Nam đang ở mức độ báo động.

Giải pháp tối ưu cho chăm sóc sức khỏe răng miệng

P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ chỉ nha khoa và nước súc miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Với những điều kiện thực tế tại Việt Nam, cùng với sứ mệnh bảo vệ nụ cười và nâng cao sức khỏe răng miệng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam đã giới thiệu giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu với kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được phát triển dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng với các hạt silica siêu nhỏ len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất kẽm citrate cho hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ.

P/S Chuyên Gia chứa các hạt siêu nhỏ làm sạch răng đến 94% (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là một bước đột phá về công nghệ trên thị trường kem đánh răng hiện nay, góp phần giải quyết những thách thức của việc chăm sóc răng miệng tại Việt Nam. Sự kết hợp của chỉ nha khoa và nước súc miệng sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian sinh hoạt hàng ngày, giảm chi phí chăm sóc răng miệng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

* Kết quả thí nghiệm chứng minh tác dụng ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ khi chải răng 2 lần/ ngày sáng và tối.

 

Giải pháp mới cho sức khỏe răng miệng người Việt

Theo thống kê trong năm 2011 của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, Việt Nam là một trong nhóm các nước có tỷ lệ người mắc các bệnh về răng miệng cao trên thế giới với trên 90% dân số có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Đây chính là hệ quả từ thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Hậu quả từ những thói quen không đúng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe răng miệng của người Việt Nam kém nhưng phổ biến nhất là từ 3 thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách sau đây:

Thứ nhất, chải răng không đúng cách. Chải răng là một hoạt động vệ sinh răng miệng phổ biến hàng ngày mà hầu hết ai cũng biết và thực hiện. Nhưng do thói quen chưa đúng từ nhỏ nên nhiều người vẫn đang chải răng sai cách. Rất nhiều người chỉ chải răng 1 ngày/1 lần vào buổi sáng, hoặc chải răng qua loa không đủ thời gian 3 phút theo yêu cầu của nha sĩ, chải răng theo chiều ngang thay vì cần chải theo chiều dọc. Ít nguời biết rằng chải răng không đúng cách sau một thời gian dài sẽ dẫn đến mòn men răng, ngà răng, viêm nướu, tụt nướu và dễ mắc các bệnh nha chu. Hậu quả của những bệnh này có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể mất răng nếu để quá lâu.

Thứ hai, sử dụng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa. Việc dùng tăm hay các vật nhọn xỉa răng lâu ngày làm cho các răng bị hở, làm trầy nướu răng và gây tụt nướu ở các kẽ răng. Ngoài ra, dùng tăm xỉa răng cũng không bảo đảm an toàn về vệ sinh. Khái niệm về chỉ nha khoa không còn xa lạ với người Việt Nam, nhưng do không có thói quen dùng chỉ nha khoa và chi phí cho chỉ nha khoa khá cao nên đa số người dân ngại sử dụng.

Thứ ba, không dùng nước súc miệng. Việc không dùng nước súc miệng cũng hạn chế hiệu quả chăm sóc răng miệng, cụ thể là khoang miệng chưa sạch hoàn toàn, vẫn còn tồn tại nhiều vi khuẩn và mảng bám. Việc chải răng thông thường là chưa đủ vì chỉ có thể chải sạch một số bề mặt răng (chủ yếu là mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai) vi khuẩn gây bệnh răng miệng vẫn còn tồn tại ở những nơi khác như kẽ răng, lưỡi và vòm miệng. Hiện tại, chỉ một bộ phận nhỏ người dân ở thành thị với điều kiện kinh tế khá và ý thức cao mới sử dụng nuớc súc miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Ngoài ra, do không có thói quen khám răng định kì 6 tháng một lần nên người Việt Nam khi tìm đến nha sĩ để chữa các bệnh lý răng miệng thì tình trạng sức khỏe răng miệng thường đã nghiêm trọng, khó chữa hoặc để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Giải pháp toàn diện “Sạch kẽ răng, ngăn vi khuẩn” cho sức khỏe răng miệng

Đứng trước thực trạng sức khỏe răng miệng của người Việt kém cùng mong muốn mang lại một phương pháp chăm sóc răng miệng mang tính hiệu quả cao và phù hợp với thói quen của người Việt, nhãn hàng P/S thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp mới mang tên P/S Chuyên Gia.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là sản phẩm kem đánh răng cao cấp, lần đầu tiên lấy cảm hứng từ hiệu quả của chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch kẽ răng và ngăn vi khuẩn hiệu quả.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Các hạt siêu nhỏ trong P/S Chuyên Gia sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch mảng bám thức ăn trên răng hơn 94% so với kem đánh răng không có chứa các hạt này. Hợp chất Kẽm giúp ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ, giúp nướu khỏe mạnh và mang lại hơi thở thơm mát. Hơn nữa, P/S Chuyên Gia giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong bối cảnh hiện đại ngày nay, có thể nói, P/S Chuyên Gia sẽ là giải pháp mới cho những thói quen cũ của người tiêu dùng Việt; một giải pháp chăm sóc răng miệng khoa học, hiệu quả và kinh tế.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

Xylitol – chất ngọt thế hệ mới

Cuộc sống bận rộn, mọi người trải qua phần lớn thời gian ở ngoài đường. Bữa sáng, bữa trưa và đôi khi buổi tối cũng ăn ở ngoài mà không có điều kiện vệ sinh răng miệng ngay sau đó.

Ngoài ra, các loại nước uống giải khát mà chúng ta liên tục nạp vào như nước ngọt, sinh tố, nước mát, cà phê… vốn chứa nhiều đường đã qua tinh chế. Kết quả là cả người lớn lẫn trẻ con đều dễ mắc những bệnh thông thường về răng miệng: sâu răng, vàng răng, sưng nướu, hôi miệng… Tất cả những điều này đều có thể được ngăn chặn bởi một giải pháp an toàn và hiệu quả.

Chương trình khám và tư vấn chăm sóc răng miệng "Lotte Xylitol – Tiến lên cùng bè bạn" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol )

Xylitol là chất ngọt tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả, đặc biệt là không gây sâu răng, béo phì, huyết áp, và tim mạch. Nó lại có vị ngọt không thua đường mía, nên có thể là chất hoàn hảo để thay thế cho đường thông thường.

Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol

Sự khác biệt của Xylitol so với đường thông thường

Hãy chú ý ăn nhiều rau quả tự nhiên như cải bó xôi, dây tây, mận, nấm, ngô hơn vì đây là những thực phẩm có chứa Xylitol, ăn vừa ngon, lại bổ, khỏe nữa. Còn khi ở ngoài đường thì có thể bỏ túi vỉ kẹo Lotte Xylitol – với công thức mới và hàm lượng Xylitol trên.

Lotte Xylitol được 50% các chuyên gia Phần Lan khuyên dùng. Việc nhai gum Lotte Xylitol thường xuyên không những giảm axit mảng bám, ngăn ngừa sâu răng mà còn tái tạo khoáng chất, giúp răng chắc khỏe

Bác sĩ khám răng cho các em học sinh (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Từ 25/2 đến 12/4/2013, Lotte Xylitol phối hợp với Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Dược TP. HCM rất hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trong chương trình khám răng, tư vấn chăm sóc răng miệng tại 34 trường THCS trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội; và giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” mùa thứ 2. 

Hào hứng tham gia chương trình khởi động giải thi đấu "30 người 31 chân” mùa thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Đặc biệt, giải thi đấu năm nay với sự tham dự của 100 trường THCS ở TP.HCM và Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều điều thú vị và niềm vui cho phụ huynh và các bạn học sinh. Vòng chung kết giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” lần thứ 2 sẽ được diễn ra vào ngày 14/4/2013 tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 10 và phát lại trên kênh VTV3 vào lúc 10g các ngày 13, 20, 27 tháng 4/2013.

Luyện tập hăng say chuẩn bị cho giải thi đấu "30 người 31 chân" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, các bạn có thể truy cập website

www.lottexylitol.com.vn hoặc www.30nguoi31chan.com

Những lời khuyên chưa chính xác về việc chăm sóc răng miệng

Đánh răng ngay sau khi ăn có phải là phương pháp tối ưu cho một hàm răng khỏe mạnh? Gặp nha sĩ 6 tháng một lần có là bắt buộc hay không? Không phải lời khuyên nào cũng thực sự đúng!

Kiến thức chăm sóc răng miệng của chúng ta quay vòng với vô số những lời khuyên. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng thực sự đúng. Tiến sĩ Timothy Chase, một người có thâm niên 17 năm thực hành nha khoa thẩm mỹ, thành viên của SmilesNY, Hội nha khoa Mỹ đã chỉ ra những điều này.

Gặp nha sĩ đều đặn 6 tháng một lần

Theo tiến sĩ Chase, chuyến thăm của bạn đến nha sĩ phải dựa trên nhu cầu cá nhân của bản thân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mảng bám và các điều kiện gây hại cho răng có thể tấn công toàn bộ hàm răng trong vòng 90 ngày. Sau đó, viêm và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Bởi vậy, chính xác là chúng ta nên gặp nha sĩ 4 lần trong năm để đảm bảo có một hàm răng hoàn toàn như ý muốn.

Đánh răng ngay sau khi ăn là cách tốt nhất để bảo vệ hàm răng

Đây là một trong những luận điểm mà từ lâu chúng ta đã mặc nhiên là chính xác. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Chase, hãy chờ đợi nửa tiếng và súc miêng sau khi ăn rồi đánh răng mới là lựa chọn chuẩn xác nhất. Nguyên nhân là khi bạn ăn, các axit trong thực phẩm và trong nước bọt của bạn làm suy yếu men răng. Đánh răng ngay khi vừa mới ăn xong có thể dẫn đến trầy xước răng, suy giảm men. Việc này kéo dài có thể làm xói mòn răng và khiến răng thường xuyên có cảm giác tê buốt.

nhung-loi-khuyen-chua-chinh-xac-ve-viec-cham-soc-rang-mieng

Lúc nào thấy đau mới tìm đến nha sĩ

Một khi cảm giác đau buốt tấn công hàm răng của bạn, nghĩa là lúc ấy tình trạng đã rất khó khăn để chữa trị. Mặt khác, một số bệnh răng miệng không gây bất cứ một sự đau đớn nào cả, nhưng lại ảnh hưởng lâu dài đến thẩm mỹ của hàm răng, ví dụ như tổn thương nướu răng. Cách tốt nhất để ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn cho một hàm răng khỏe đẹp là định kỳ ghé thăm nha sĩ.

Đánh răng là đủ để có một hàm răng trắng sáng

Đánh răng chỉ có thể loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn gây hại chứ không hoàn toàn giúp bạn có được một hàm răng trắng sáng như ý. Vì vậy, đừng quá hi vọng và phụ thuộc vào kem đánh răng trắng sáng. Về điều này, nha sĩ là người có kinh nghiệm đáng tin cậy. Những dụng cụ chuyên dụng và tay nghề của họ sẽ giúp bạn lấy lại vẻ đẹp nguyên thủy của hàm răng. Và tất nhiên, đừng quên lựa chọn kem đánh răng có chứa lượng florua cao để tương tác thêm cho quá trình phục hồi của răng.

Nước súc miệng giúp điều trị cho hơi thở thơm tho

Hầu hết các loại nước súc miệng có thể ngay lập tức giúp hơi thở thơm tho, nhưng không phải là một giải pháp lâu dài và điều trị nguyên nhân gốc rễ. Hôi miệng có thể là do sự tấn công của các vi khuẩn trong khoang miệng, sâu răng, bệnh nướu răng hoặc vấn đề đường ruột. Để điều trị dứt điểm căn bệnh này, cần thiết phải có sự thăm khám và tư vấn của nha sĩ. Vì thế, bạn đừng lạm dụng nước súc miệng chỉ vì muốn có hơi thở thơm tho.

Ngoài những hiểu lầm về sức khỏe răng miệng trên, chúng ta cũng cần biết rằng bất kể có ăn đồ ngọt thường xuyên hay không, việc đánh răng đều đặn cũng cực kỳ cần thiết và bàn chải đánh răng lông mềm tốt hơn nhiều so với loại có lông cứng, có thể làm tổn thương cho men răng

(Theo Libero)

Giải pháp mới vì sức khỏe răng miệng người Việt Nam

Hội thảo về “Giải pháp chăm sóc răng miệng thời hiện đại” tổ chức bởi Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam sáng 9/3 vừa qua với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành đã phân tích rõ những con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe răng miệng người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra giải pháp chăm sóc toàn diện.

Hội thảo có sự tham gia của PGS TS. Trịnh Đình Hải, chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN; GĐ bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương HN và TS. Ngô Đồng Khanh – chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TPHCM; phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, đại học Y Dược TPHCM (từ phải sang) (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Những thước phim phóng sự trình chiếu tại hội thảo đã cho thấy thực trạng sức khỏe răng miệng của nguời dân đang ở mức báo động, với hơn 90% dân số mắc các bệnh lý về răng miệng theo thống kê của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương vào tháng 7/2011. Và đáng báo động nhất là việc Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, “Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, trên 90% người dân Việt Nam có vấn đề về sức khỏe răng miệng, tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng và 75% dân số bị sâu răng. Trong đó, tỷ lệ người lớn có bệnh viêm lợi, viêm quanh răng là trên 90%. Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh là do thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách. Đáng báo động là có một tỷ lệ cao người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng và không được hướng dẫn chăm sóc răng miệng.”

TS. Ngô Đồng Khanh cũng chia sẻ rằng để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất, cần kết hợp 3 bước: chải răng với kem đánh răng có fluor sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn vùng kẽ răng và dùng nước súc miệng kháng khuẩn, đồng thời loại bỏ những thói quen, cách thức chăm sóc răng miệng không đúng cách như chỉ chải răng một lần vào buổi sáng, dùng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa, không khám răng định kỳ…

Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại bận rộn và chi phí cho chỉ nha khoa, nuớc súc miệng khá cao nên người dân dù biết 3 buớc chăm sóc răng miệng đúng cách nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được đầy đủ và thường xuyên.

Đứng trước thực trạng này, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm P/S Chuyên Gia dựa trên công nghệ tiên tiến đột phá. Kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng, P/S Chuyên Gia được xem là một giải pháp chăm sóc răng miệng tối ưu cho nguời Việt Nam trong thời hiện đại.

“Việc nghiên cứu và cho ra đời kem đánh răng P/S chuyên gia là nỗ lực lớn của công ty Unilever trong việc thực hiện sứ mạng mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng sản phẩm sẽ tiếp tục góp phần chăm sóc sức khỏe răng miệng và bảo vệ nụ cười cho người Việt Nam” –Bà Nguyễn Thị Bích Vân, phó chủ tịch Tiếp thị Công ty Unilever Việt Nam, cho biết.

(Từ trái sang) TS. Ngô Đồng Khanh, PGS – TS. Trịnh Đình Hải, ông Friedrich Schaefer và bà Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ với báo chí về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam trong thời hiện đại. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ông Friedrich Schaefer – Chuyên gia nghiên cứu & phát triển sản phẩm toàn cầu – Tập đoàn Unilever giới thiệu chi tiết về cơ chế hoạt động của P/S chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Kem đánh răng cao cấp P/S Chuyên Gia được sản xuất dựa trên công nghệ tiến tiến, kết hợp hiệu quả từ chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp:

1- Làm sạch kẽ răng

Những hạt siêu nhỏ sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch và loại bỏ mảng bám hiệu quả.

2- Ngăn ngừa vi khuẩn phát triển suốt 24 giờ

Hợp chất Kẽm giúp ngăn chặn hình thành mảng bám vi khuẩn, từ đó duy trì tình trạng nướu khỏe mạnh.

 

Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng

Đây cũng chính là thông điệp mà “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới” năm 2013 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20.3 gửi đến mọi người nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng và tầm quan trọng của việc chăm sóc

Theo bác sĩ – Phó giáo sư, tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết: “Các bệnh về răng miệng có tỷ lệ người mắc cao tới trên 90% dân số, vì vậy việc điều trị cho cả cộng đồng là điều rất khó khăn đồng thời kinh phí cũng rất tốn kém. Hơn thế nữa, các bệnh răng miệng còn là ổ nhiễm khuẩn, gây ra các bệnh nội khoa toàn thân như viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy Liên đoàn Nha khoa thế giới (FDI) luôn kêu gọi các nước quan tâm đến vấn đề dự phòng các bệnh lý về răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.”

Cũng theo ông Hải việc giáo dục và trang bị kiến thức chăm sóc răng miệng cho trẻ em, nhất là các em học sinh ở bậc tiểu học là điều cần thiết, để ngay từ bé các em đã hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng và tập cho các em có thói quen giữ răng miệng luôn sạch khỏe, giảm thiểu tối đa những bệnh lý về răng miệng. Vì thế Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn đi đôi trong công tác tuyên truyền các chương trình Nha khoa học đường cho các em ở bậc tiểu học, trung học cơ sở.

Cùng hưởng ứng “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới”

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhận thức cao về việc giáo dục cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Ngành Răng Hàm Mặt còn quan tâm triển khai dự phòng sâu răng cho cộng đồng với các dự án đưa Fluor vào nguồn nước ăn và muối ăn cho cộng đồng. Lào Cai là địa phương đầu tiên của khu vực châu Á được sử dụng muối Fluor để dự phòng sâu răng cho cộng đồng. Sau giai đoạn một, dự án muối Fluor sẽ tiếp tục được mở rộng ra cả nước.

Hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền và trang bị kiến thức cộng đồng về bênh răng miệng, bên cạnh việc đăng cai tổ chức “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới”, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam thực hiện nhiều chương trình như: 3 ngày khám chữa răng hoàn toàn miễn phí từ 20 đến 22.3.2013 tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, giảm 5% chi phí phục hình răng sứ, chỉnh hình răng mặt và cắm ghép implant. Giảm 10% các điều trị còn lại.

Ngoài ra, các xe bus lưu động sẽ đi đến 16 trường tiểu học trong thành phố như trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Q.1, trường Phong Phú – huyện Bình Chánh, trường Nguyễn Trung Trực – Q.Thủ Đức… để phát miễn phí kem và bàn chải đánh răng cho các em học sinh. Đồng thời các buổi sinh hoạt dưới hình thức kịch múa rối cũng sẽ được diễn ra nhằm hướng dẫn các em cách chải răng, vệ sinh răng miệng đúng cách và khám, chữa răng tại các xe nha lưu động này.

“Nhân sự kiện Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới 2013, bác sĩ – Phó giáo sư tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội mong muốn cộng đồng cả nước ta quan tâm chăm sóc răng miệng cho bản thân, và kêu gọi toàn thể các y bác sĩ ngành Răng Hàm Mặt hưởng ứng bằng các hành động thiết thực vì sức khoẻ răng miệng cộng đồng. Răng tốt cho cuộc sống tươi đẹp.”

Hãy để cuộc sống của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn với một hàm răng khỏe, tốt, một nụ cười thật tươi tắn!

(Theo TNO)

Vệ sinh răng giả theo phương pháp tự nhiên

Những chất thiên nhiên dùng để vệ sinh răng giả không những giúp ích cho sức khỏe mà còn tiết kiệm tiền cho bạn trong thời buổi “gạo châu củi quế”.

Bài 1: Pha nước ấm và nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1, ngâm răng giả vào khoảng 30 phút. Không ngâm lâu hơn vì nước chanh có tính chất mài mòn. Chanh sẽ giúp làm cho răng giả sạch sẽ, đồng thời có tác dụng làm răng sáng bóng chẳng khác gì răng mới.

ve-sinh-rang-gia-theo-phuong-phap-tu-nhien

Bài 2: Pha một chén nước ấm với một muỗng canh giấm. Nên dùng giấm trắng. Có thể để răng giả trong dung dịch này suốt đêm. Sau khi lấy răng giả ra, nên rửa răng giả thật sạch nhằm tránh vị chua khó chịu của giấm. Giấm có tác dụng diệt vi khuẩn bám vào răng giả.

Bài 3: Pha 2 muỗng canh bột nở vào một chén nước ấm, khuấy đều cho bột nở tan hết trong nước. Ngâm răng giả trong dung dịch này trong khoảng thời gian từ 30-45 phút. Bột nở có tác dụng khử mùi, làm sạch các mảng thức ăn bám vào răng giả. Nếu răng bị đóng bợn quá nhiều thì nên dùng bàn chải đánh răng chấm trực tiếp vào bột nở (không pha với nước) và chà vào răng giả. Cách này sẽ giúp răng giả sáng bóng và tẩy sạch bợn.

DS Nguyễn Bá Huy Cường

(Theo Người Lao động)

Thói quen chăm sóc răng miệng chưa đúng

Chỉ thay bàn chải khi chúng đã mòn đến độ không còn dùng được, xỉa/chải răng không đúng cách, không chịu đi khám răng định kỳ và lấy vôi răng… là những thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà cả chức năng nhai.

Nhắc đến làm đẹp, nhiều chị em sẽ kể liên tu bất tận về kinh nghiệm đi phun chân mày, xăm môi… chứ ít khi nhắc đến chuyện làm đẹp cho răng miệng. Trong khi đó, răng miệng vốn góp phần tôn lên sự quyến rũ, hút hồn của nụ cười – một vũ khí khá lợi hại của phái đẹp. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng, hãy tham khảo những ý kiến của chúng tôi.

Thực tế cho thấy không nhiều người biết và hiểu rõ tác hại của các thói quen vừa kể trên. Bác sĩ Hứa Thị Xuân Hòa – Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM sẽ giúp bạn nhận diện một vài thói quen chăm sóc răng miệng chưa đúng:

“Sợ” khám răng định kỳ

Bác sĩ khuyên nên đi khám răng miệng khoảng 6 tháng/1 lần, nhưng đa số mọi người (kể cả người đã bị bệnh răng miệng và chưa) đều “lơ” lời dặn dò này và nghĩ nó không cần thiết.

Đây là thói quen cần phải thay đổi. Bởi khi khám răng định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện tình trạng răng miệng của bạn, kịp thời phát hiện những bất thường như: viêm nướu, viêm nha chu, răng mọc lệch, sâu răng, rồi loạn chức năng khớp thái dương hàm, ung thư… Đây có thể là những biểu hiện sớm của bệnh lý toàn thân đi kèm. Từ đó, bác sĩ sẽ có những can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

thoi-quen-cham-soc-rang-mieng-chua-dung

Chải răng kiểu “ngược đãi”

Nhiều người có thói quen chải răng theo chiều ngang của răng, dùng lực quá mạnh khi đánh răng vì nghĩ đánh càng mạnh càng nhanh loại bỏ được mảng bám trên răng. Tuy nhiên, đây đều là những thói quen sai lầm, chẳng những không bảo vệ sức khỏe răng nướu mà còn gây tổn hại răng như: gây mòn cổ răng, ê buốt răng, tụt nướu, sâu răng vì thức ăn và mảng bám chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Lười… thay bàn chải

Một số người chưa có thói quen thay bàn chải đánh răng, họ chỉ vứt bàn chải khi nó đã quá mòn, đầu lông bị tòe hết hoặc chỉ thay mới khi… bị mất bàn chải. Trong khi đó, bàn chải sau khi đã dùng được một thời gian, màu lông bàn chải thay đổi, đầu bàn chải bị tòe ra, có thể làm trầy, tổn thương mô nướu, mòn răng, giảm hiệu quả làm sạch răng.

Vì vậy, người dùng nên chọn loại bàn chải thích hợp và phải thường xuyên thay bàn chải. Nên để bàn chải ở nơi thoáng mát, đầu bàn chải hướng lên trên để tránh vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Xỉa răng bằng tăm tre

Hễ ăn xong là phải xỉa răng từ xưa đến nay đã là thói quen khó bỏ của người Việt. Có người còn xỉa răng cho đến khi chảy máu. Ngoài tăm tre, một số người còn dùng cả những cành cây nhỏ, những vật nhọn… bất kể chúng có đảm bảo vệ sinh hay không để xỉa răng. Tuy nhiên, xỉa răng bằng các loại tăm này có thể gây viêm nướu, tụt nướu, tiêu xương dẫn đến tình trạng đau nhức, nhiễm trùng, ê buốt do mòn răng.

Không bao giờ lấy vôi răng

Đa số mọi người chỉ đến bệnh viện hay phòng khám răng khi bị sâu răng, đau nhức… Còn việc lấy vôi răng là điều xa lạ, nhiều người còn không hiểu được tầm quan trọng của công việc này nên họ chưa từng nghĩ tới việc mình sẽ phải đi lấy vôi rắng.

Trong khi đó, mảng bám và vôi răng là nơi vi khuẩn trú ngụ. Vôi răng thường bám ở kẽ răng, cổ răng, dưới nướu răng và nhất là vị trí có lỗ đổ của tuyến nước bọt như mặt trong răng cửa hàm dưới, mặt ngoài răng cối lớn hàm trên. Nếu không lấy vôi răng thường xuyên, có thể gây ra một số bệnh về răng miệng như gây viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và quá trình tiêu xương diễn ra nhanh hơn, có thể làm mất răng (rụng răng).

Dùng răng không đúng chức năng

Thay vì dùng tay hoặc dụng cụ chuyên dụng, một số người lại dùng răng để khui nắp chai, cắn chỉ hoặc dùng răng cắn móng tay, cắn đầu bút viết… Những thói quen này thường thấy ở những người trẻ tuổi, họ còn xem đó là cách thể hiện… tài năng của mình.

Tuy nhiên, các thói quen ấy có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến bộ răng. Việc cắn thức ăn, đồ vật quá cứng dễ làm tổn thương răng. Độ cứng của răng có hạn, nếu làm việc quá sức như vậy răng sẽ bị nứt, mẻ làm mất thẩm mỹ, chấn thương khớp cắn và ảnh hưởng tủy răng. Nặng hơn răng có thể bị nứt dọc dẫn đến phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Đôi khi cho những đồ vật cứng vào miêng còn làm xước nướu răng, tổn thương mô nha chu.

Theo thống kê của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp. HCM, hàng năm có đến trên 100.000 lượt bệnh nhân điều trị các vấn đề về răng miệng.

Kết quả điều tra sức khỏe răng miệng vào năm 2007 của Bộ Y tế với Viện nghiên cứu và Thống kê Sức khỏe Răng miệng Úc cho thấy, có đến 55.5% dân số Việt Nam không bao giờ khám răng miệng. Ngoài ra, thống kê của Viện Răng hàm mặt Quốc gia vào năm 2003 cho thấy, 90% dân số Việt Nam gặp vấn đề về răng miệng. Trong đó, tỉ lệ sâu răng ở độ tuổi dưới 18 là gầm 90%; độ tuổi từ 33-44 là hơn 83% và trên 45 tuổi là 90%.

(Theo Thế giới Gia đình)

Lưu ý chăm sóc răng miệng khi mang thai

Tôi biết là không được chụp X–quang khi mang thai, nhưng còn nhổ răng có chích thuốc tê, hay tẩy trắng răng thì có hại gì không ạ?

Tôi đang có thai và bị đau răng. Tôi biết là không được chụp X–quang khi mang thai, nhưng còn nhổ răng có chích thuốc tê, hay tẩy trắng răng thì có hại gì không ạ? Cám ơn bác sĩ.

luu-y-cham-soc-rang-mieng-khi-mang-thai

Trả lời:

Thật ra, trong chữa răng, nếu chụp X-quang, cũng chỉ là chụp vùng răng, không ảnh hưởng gì đến thai nhi, nhất là khi thai đã lớn. Thuốc tê trong chữa răng cũng là thuốc tê tại chỗ, không ảnh hưởng. Tẩy răng cũng chỉ dùng các hoá chất tại chỗ. Một số phương pháp tẩy răng mới dùng các phương tiện khác kèm hoá chất, bạn nên hỏi trực tiếp nơi làm.

Trong lúc mang thai, có thể tình trạng sâu răng sẽ trầm trọng hơn do có tình trạng mất canxi của bà mẹ (mất canxi của mẹ cho thai), do đó cần kiểm tra răng trước mang thai cũng như nên đi khám răng trong lúc mang thai nếu có đau răng.

(Theo Sức khỏe & đời sống)