Lưu trữ cho từ khóa: thời gian sinh

Chăm sóc sức khỏe răng miệng – Đi tìm giải pháp tối ưu

Cuộc sống bận rộn, mải mê công việc và những mối quan hệ khiến cho chúng ta đôi lúc xao nhãng vấn đề chăm sóc bản thân nói chung và chăm sóc răng miệng nói riêng, trong khi đó sức khỏe răng miệng có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, hình thức cũng như chất lượng cuộc sống nói chung. Đã đến lúc chúng ta cần một giải pháp tối ưu trong vấn đề này.

Thách thức từ những thói quen xấu

Người Việt có khá nhiều thói quen xấu liên quan đến chăm sóc răng miệng. Ví dụ như mỗi ngày chỉ chải răng một lần, chải răng không đúng cách – chải răng nhanh không đủ thời gian, chải răng theo chiều ngang thay vì chải dọc. Hay không dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên. Nghiên cứu của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương vào tháng 7/2011 cho thấy Việt Nam có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng, và chúng ta đang gặp rất nhiều thách thức trong vấn đề cải thiện vấn đề này. Khó khăn lớn nhất phải kể tới đó là việc xây dựng một thói quen mới trong việc chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên.

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa quen sử dụng chỉ nha khoa (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn có suy nghĩ “đánh răng hai lần một ngày là được rồi”, không cần phải làm gì thêm nữa, thậm chí cũng không ít người chỉ đánh răng một lần trong ngày. Với đa số người dân Việt Nam, chỉ nha khoa hay nước súc miệng còn là những sản phẩm xa lạ mà công dụng còn chưa được biết đến. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa và nước súc miệng vẫn có mức giá khá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, nên chỉ có một số ít người thành thị có điều kiện kinh tế mới chú ý sử dụng thường xuyên hai sản phẩm này.

Nước súc miệng cũng chưa được nhiều người chú ý tới khi chăm sóc răng miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Trong khi chưa xây dựng được thói quen chăm sóc răng hiệu quả thì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn duy trì việc sử dụng tăm không vệ sinh để xỉa răng mà không hiểu hết tác hại của việc này. Dùng tăm không vệ sinh dễ gây tổn thương lợi, mòn chân răng, không làm sạch được các ngóc ngách ở trong cùng của hàm răng.

Những thói quen trên đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tình hình về các bệnh về răng miệng tại Việt Nam đang ở mức độ báo động.

Giải pháp tối ưu cho chăm sóc sức khỏe răng miệng

P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ chỉ nha khoa và nước súc miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Với những điều kiện thực tế tại Việt Nam, cùng với sứ mệnh bảo vệ nụ cười và nâng cao sức khỏe răng miệng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam đã giới thiệu giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu với kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được phát triển dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng với các hạt silica siêu nhỏ len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất kẽm citrate cho hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ.

P/S Chuyên Gia chứa các hạt siêu nhỏ làm sạch răng đến 94% (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là một bước đột phá về công nghệ trên thị trường kem đánh răng hiện nay, góp phần giải quyết những thách thức của việc chăm sóc răng miệng tại Việt Nam. Sự kết hợp của chỉ nha khoa và nước súc miệng sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian sinh hoạt hàng ngày, giảm chi phí chăm sóc răng miệng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

* Kết quả thí nghiệm chứng minh tác dụng ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ khi chải răng 2 lần/ ngày sáng và tối.

 

Phòng ngừa đẻ khó cho mẹ bầu

Đẻ khó là tình trạng thời gian sinh kéo dài, xuất huyết quá nhiều, nguy hiểm đến tính mạng mẹ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc đẻ khó như: xương chậu quá hẹp; đường sản yếu, dây chằng khỏe; tử cung co bóp yếu…

Nguyên nhân gây khó đẻ

Xương chậu quá hẹp, không cân xứng với đầu thai nhi: Nếu xương chậu hẹp, nhưng thai nhi nhỏ thì thai phụ vẫn có thể áp dụng phương pháp đẻ thường. Ngược lại, xương chậu bình thường nhưng thai nhi quá to, không thể lọt qua, dẫn đến đầu thai nhi và xương chậu không cân xứng. Các thai phụ nên chú ý siêu âm trước khi đẻ, xác định chính xác sự tương ứng giữa xương chậu và đầu thai nhi để quyết định có nên mổ đẻ hay không.

Đường sản yếu, dây chằng khỏe: Đường sản là cổ tử cung, âm đạo và vùng ngoài âm đạo. Đường sản yếu, dây chằng khoẻ làm thời gian đẻ rất dài, cổ tử cung mở chậm. Để khắc phục tình trạng này, hiện nay đã có thuốc làm mềm vùng cổ tử cung.

Tử cung co bóp yếu: Lực đẩy thai nhi ra ngoài quá yếu là tử cung co bóp yếu. Có người ngay từ lúc mới bắt đầu chuyển dạ đã yếu, có người trong quá trình đẻ đã yếu đi. Những người yếu đi trong quá trình sinh con có thể do thời gian đẻ kéo dài, phương pháp dặn đẻ không đúng, la hét quá nhiều gây ra mệt mỏi… Trường hợp này thường gặp ở những sản phụ lớn tuổi sinh con lần đầu.

Có thể dùng thuốc kích thích co bóp tử cung, để cơ thể nghỉ ngơi, sau khi hết mệt lại tiếp tục, nhưng nếu tình hình nghiêm trọng hơn phải tiến hành mổ.


Có nhiều nguyên nhân khiến thai phụ khó đẻ (google image)

Đầu thai nhi quay dị thường: Lúc thai nhi lọt qua xương hông vừa nhỏ hẹp, vừa xoay vừa dịch chuyển xuống dưới rồi chui ra ngoài. Nếu quá trình này diễn ra không thuận lợi như trên thì gọi là đầu thai nhi quay dị thường. Khi thai phụ gặp phải tình trạng này, nên sinh đẻ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vị trí thai nhi dị thường: Vị trí bất thường của thai nhi gây khó đẻ là vị trí hai chân nằm ngang, hai chân ra trước, hoặc thai nhi ngửa mặt lên. Sau khi vỡ ối, rốn đứt ra, đẻ chậm, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhau tiền đạo: Có thể dùng siêu âm chẩn đoán trong thời gian mang thai. Để không xảy ra điều gì bất thường trong khi sinh, thai phụ nên áp dụng phương pháp mổ đẻ.

Bong nhau thai sớm: Bong nhau thai sớm hoàn toàn có thể tránh được nếu siêu âm trước khi sinh. Khi mắc chứng này, nếu không kịp thời đưa thai nhi ra ngoài sẽ gây nguy hiểm tính mạng do thiếu ôxy. Hơn nữa, xuất huyết quá nhiều cũng gây hiểm cho tính mạng cho sản phụ. Nếu phát hiện chứng bong nhau sớm, phải thực hiện mổ ngay để đảm bảo tính mạng và sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Vỡ ối sớm: Vỡ ối trước khi đẻ thì tử cung khó mở, thai nhi không thể chui lọt qua đường đẻ thuận lợi, dẫn đến khó đẻ. Phần lớn những trường hợp vỡ ối sớm đều có thể đẻ thường.

Chứng bội nhiễm: Khi có triệu chứng nhiễm độc thai nghén nặng, có thể dẫn tới bong nhau thai sớm, hoặc ảnh hưởng đến tính mạng em bé, nên cần thận trọng trong quá trình sinh đẻ.

Ngoài ra, các sản phụ mắc bệnh tim và bệnh thận cũng dễ bị đẻ khó, vì vậy cần phải theo dõi nghiêm ngặt tinh thần và sức khoẻ của thai phụ để đảm bảo an toàn khi sinh đẻ.                           

Phòng ngừa khó đẻ

Dựa trên những kết quả kiểm tra siêu âm và theo kinh nghiệm, bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán được tình trạng đẻ khó ở các thai phụ. Khi gặp tình trạng này, nếu nặng thì không được đẻ thường mà phải mổ đẻ để tránh những vấn đề phát sinh nguy hiểm.

Đối với sản phụ, trong thời gian mang thai nên tránh những nguy cơ dẫn đến khó đẻ. Các bà bầu chú ý nên tránh để mắc các chứng bệnh nguy hiểm, nếu đã mắc bệnh thì phải chữa trị  trong thời gian mang thai, tập thể dục và vận động hợp lí. Trước khi sinh, các thai phụ nên đi kiểm tra, xét nghiệm, tập luyện để nắm được các động tác hỗ trợ khi sinh.

Meo.vn (Theo Eva)

Lầm tưởng về phương pháp ‘đẻ không đau’

Đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) là một phương pháp giảm đau chủ yếu được sử dụng khi đỡ đẻ. Tuy vậy, không nhiều thai phụ có hiểu biết tường tận về phương pháp này.

Người ta đã gọi phương pháp đẻ không đau là xe Rolls Royce trong các thuốc thế vì nó có hiệu quả, an toàn và có ít tác dụng phụ nhất. Đôi khi người ta còn dùng phương pháp này trong những ngày sau phẫu thuật lớn ở bụng. Bệnh nhân được thư giãn và không bị đau vào thời điểm mệt mỏi khó chịu nhất của thời kỳ hậu phẫu.

Ngày nay, phương pháp gây tê ngoài màng cứng khá phổ biến nhưng những hiểu biết về nó vẫn còn hạn chế. Dưới đây là những hiểu lầm nghiêm trọng về phương pháp hỗ trợ sinh nở này.

1. Gây tê ngoài màng cứng làm tăng nguy cơ sinh mổ.

Theo quan niệm của nhiều mẹ bầu, việc sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể trì hoãn quá trình sinh nở và tăng nguy cơ phải mổ lấy thai. Quan niệm này đã gây tranh cãi trong một thời gian dài sau khi có những bằng chứng khoa học chứng tỏ điều này là hoàn toàn sai lầm.

Bà bầu nên có những hiểu biết nhất định về phương pháp gây mê ngoài mang cứng. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Cynthia Wong – phó giáo sư khoa gây mê Đại học Y khoa Northwestern đã làm sáng tỏ quan điểm trên. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 3 năm với 750 bà mẹ lần đầu sinh con khi đã chuyển dạ và cổ tử cung giãn ra được 4cm. Một nửa số người tham gia được sử dụng thuốc giảm đau và một nửa còn lại được dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Kết quả cho thấy tỷ lệ những người sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng có nguy cơ sinh mổ thấp hơn (thậm chí, thời gian sinh nở còn ngắn hơn) những người sử dụng thuốc giảm đau. Nghiên cứu này đã giúp những thai phụ đang băn khoăn với phương pháp này có thể yên tâm vì nó sẽ không làm tăng nguy cơ sinh mổ và kéo dài thời gian sinh nở.

2. Bạn không thể gây tê ngoài màng cứng nếu cổ tử cung chưa mở được 4cm.

Nhiều chị em cho rằng họ chỉ có thể gây tê ngoài màng cứng khi cổ tử cung đã giãn nở ra nhưng trên thực tế đây chỉ là những lời đồn đại. Theo Hiệp hội Hướng dẫn gây mê Hoa Kỳ, những bệnh nhân sinh non nên được sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (đẻ không đau) mà không phải chờ đến khi cổ tử cung mở hoàn toàn.

3. Không cảm thấy lực đẩy của thai nhi khi gây tê ngoài màng cứng.

Có một sự thật về lời đồn đại này là bạn sẽ không thể cảm thấy sự thôi thúc để rặn đẻ khi dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng tuy nhiên lại có rất nhiều cách để bạn vẫn có thể cảm nhận được lực đẩy của thai nhi. Thông thường, khi đến giai đoạn thứ hai của quá trình sinh nở – khi cổ tử cung đã giãn ra khoảng 10 cm, bạn sẽ cảm nhận được lực đẩy và cần phải rặn đẻ. Lúc này nếu bạn không cảm nhận được, các bác sĩ ở đó sẽ giúp bạn biết khi nào cần có những cơn rặn đẻ. Vì vậy, bạn đừng lo lắng rằng đẻ không đau sẽ không cảm nhận được gì.

4. Nếu bạn có một hình xăm trên lưng, bạn không thể gây tê ngoài màng cứng.

Xăm đang trở lên khá phổ biến ở xã hội hiện đại và xăm lưng thường được nhiều người lựa chọn nhất. Tuy vậy, có một nỗi sợ hãi rằng mực của hình xăm sẽ ngấm vào kim gây mê gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên thực tế, chỉ một lượng thuốc nhuộm nhỏ được được sử dụng trong quá trình xăm hình và khi vết hình xăm đã lành, nó chỉ là một làn da bình thường và thuốc nhuộm lúc này không hề có tác dụng, nó không còn khả năng ảnh hưởng đến kim gây tê ngoài màng cứng trừ khi hình xăm mới được thực hiện. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn không được xăm hình vì vậy cho đến thời điểm lâm bồn, các vết xăm đã hoàn toàn lành lặn.

Các bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm một nơi khác để dễ dàng chèm kim tê ngoài màng cứng mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hình xăm của bạn.

5. Gây tê ngoài màng cứng còn đáng sợ hơn sinh thường.

Một số thai phụ lo lắng rằng những mũi kim từ phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ làm họ tổn thương và thấy kinh hoàng hơn việc sinh thường. Nhưng đó chỉ là do tâm lý của một số người. Trên thực tế, trước khi gây tê ngoài màng cứng, các bác sĩ sẽ làm tê liệt vùng da nơi xuyên kim tiêm. Bạn vẫn có thể cảm thấy đau đớn khi kim tiêm xuyên vào nhưng đây chỉ là thao tác rất ngắn gọn và nếu bạn đang có những cơn co thắt mạnh, bạn sẽ không quan tâm đến vấn đề này. Thông thường thủ thuật này sẽ mất khoảng 15-20 phút trước khi bạn cảm thấy có tác dụng.

Meo.vn (Theo Eva)

10 phút có là quá ngắn?

Về chuẩn mực chung, thời gian bạn kìm nén được 5 – 10 phút mới xuất binh, có thể coi như “chấp nhận được”.

Hỏi: Năm nay tôi 37, vợ 32 tuổi. Chúng tôi lấy nhau được 12 năm, đã có con trai 11 tuổi, con gái 6 tuổi. Từ trước đến nay tôi nghĩ rằng cuộc sống vợ chồng như thế là ổn, không có điều gì phải phàn nàn. Vậy mà gần đây, trong một lần nằm bên nhau, cô ấy tâm sự rằng hiếm khi cô ấy có được cực khoái khi vợ chồng quan hệ tình dục. Tôi sợ, đó là lỗi của tôi, bởi tôi thường xuất tinh quá nhanh, thời gian sinh hoạt của chúng tôi thường chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút. Có cách nào kéo dài thời gian yêu nhau để vợ tôi thực sự được thỏa mãn không?
Về chuẩn mực chung, thời gian bạn kìm nén được 5 – 10 phút mới xuất binh, có thể coi như “chấp nhận được”. Tuy nhiên, riêng trường hợp của bạn, để phu nhân có được cảm giác sung sướng, nhất thiết phải có thời gian kích thích lâu hơn. Trong lĩnh vực này, không thể quy kết lỗi thuộc về ai, bởi đơn giản, mỗi cá thể phản ứng khác nhau với yếu tố tình ái, vậy nên để thực sự “hoà hợp”, đòi hỏi phải có thời gian nhất định.
Cả hai bạn không chỉ tập trung duy nhất vào việc kéo dài thời gian “làm chuyện ấy”, mà còn phải đầu tư vào nỗ lực kéo dài thời gian và làm phong phú công đoạn “khởi động”.Theo kinh nghiệm, càng nhiều thời gian bạn dành cho đối tác trước khi nhập cuộc, đối tác sẽ cần càng ít thời gian để đạt tới cực khoái. Thường phái mày râu vẫn coi sự chấp thuận “làm chuyện ấy” như tư thế sẵn sàng để “nhập cuộc”. Đó là sai lầm tai hại. Thực tế, từ “sự chấp thuận” đến “tư thế sẵn sàng” nhập cuộc là con đường dài đòi hỏi phải được lấp đầy bằng vô số cử chỉ âu yếm, vuốt ve. Chúc bạn có nhiều kiến thức, kỹ năng hơn trong việc mang lại những phút giây ngọt ngào cho bà xã và cho chính bản thân mình.
Kẻ xấu tung tin đồn
Hỏi: Tôi đã có một đời vợ, nhưng chúng tôi đã chia tay nhau vì không có con. Lỗi này là do vợ tôi, chứ tôi thấy mình vẫn “ngon lành”. Gần đây tôi có yêu một cô gái kém tôi 6 tuổi. Hai người cũng xác định sẽ đi đến hôn nhân. Vậy mà gần đây tự nhiên cô ấy lạnh nhạt với tôi. Tôi cố công tìm hiểu nguyên nhân, mới biết rằng có kẻ xấu tung tin rằng tôi không có “cái đó”. Sở dĩ người yêu của tôi tin ngay vì tôi là người đàn ông đàng hoàng, trong thời gian yêu nhau, tôi tôn trọng và giữ gìn cho cô ấy, nên không gạ gẫm, đòi hỏi gì. Bây giờ tôi biết giải thích, hay thanh minh như thế nào. Không lẽ lại gặp cô ấy khoe rằng mình cũng có “cái đó”, hay hôm nào đi chơi tôi chủ động rủ cô ấy vào nhà nghỉ để chứng minh rằng tôi là người đàn ông thực sự? Tôi thật sự bối rối vì chuyện này quá khó. Mong nhận được sự chỉ dẫn của các chuyên gia tư vấn.
Hoàng Văn Hải,
Kỳ Sơn, Hòa Bình
Đúng là kẻ xấu đã sử dụng độc chiêu để hại bạn và người yêu của bạn đã trúng mưu kẻ xấu miệng. Tuy nhiên, việc khoe rằng anh “có cái ấy” không ổn, biết đâu cô ấy chẳng nghĩ bạn là “thùng rỗng kêu to”. Việc đưa cô ấy vào nhà nghỉ để “khoe của” cũng không ổn.
Chuyện kể rằng trước đây có anh bộ đội xuất ngũ về làng, cũng bị một nỗi oan khó dãi bày. Kẻ tình địch phao tin rằng trong chiến trường, anh đã bị một mảnh bom cắt cụt “của quý”. Thế là anh bộ đội nghĩ cách chứng minh rằng mình là người “còn đầy đủ”. Một hôm anh ra sông, nơi có nhiều trẻ con chăn trâu tắm truồng. Anh cũng cởi phăng quần áo ra, nhảy xuống sông, nói với bọn trẻ “cho chú tắm với”. Lát sau anh ấy tồng ngồng đi lên bờ mặc quần áo, phơi bày “súng ống” trước lũ trẻ. Sau hôm tắm sông ấy, trẻ con trong làng truyền tai nhau và cái tin anh ấy “con nguyên” cũng đến tai cô người yêu. Đám cưới được tổ chức sau đó một tháng. Câu chuyện này có gợi ý cho bạn được gì không? Hãy tạo ra các hoàn cảnh để bộc lộ mình một cách tế nhị.
Khi chồng quá khỏe
Hỏi: Năm nay tôi 40 tuổi, lấy chồng đã hơn 10 năm và có hai con. Tôi rất buồn vì chồng tôi là người đàn ông quá khỏe, anh ấy đã 43 tuổi rồi mà lúc nào cũng có thể sẵn sàng làm chuyện ấy. Nếu vì bận rộn hay mệt mỏi, tôi từ chối là anh ấy giận tôi đến cả ngày. Nhìn đại thể, anh ấy là người tốt, biết quan tâm tới vợ con, nhưng tôi không biết làm cách nào để cho chồng tôi thỏa mãn. Tôi sợ tình trạng này kéo dài, có khi anh ấy sẽ xa lánh tôi, đi ngoại tình hoặc “ăn bánh trả tiền” với những cô gái bán dâm thì tôi sẽ vô cùng đau khổ. Có cách nào để tôi giúp được chồng mình không?
Thông thường, nhu cầu tình dục của vợ chồng nói chung và của người đàn ông nói riêng suy giảm theo năm tháng. Vậy mà chồng bạn ở tuổi 43 mà vẫn lúc nào cũng đòi hỏi, chắc chắn phải có vấn đề, nhưng là vấn đề tâm lý chứ không phải bệnh tật gì.
Với đàn ông, hành động mạnh hơn lời nói. Việc anh ấy thường xuyên đòi hỏi tình dục có khi chỉ là cách trao đổi tình cảm với vợ, nhưng anh ấy không biết thể hiện tình yêu bằng cách nào tốt hơn là làm “chuyện ấy”. Có thể đó là cách anh ấy làm cho vợ “tâm phục khẩu phục”, để anh ấy cảm nhận mình là đàn ông thực sự. Cũng có thể anh ấy lo vợ đang tuổi hồi xuân, nhu cầu ngày càng lớn, nên anh ấy phải cố gắng để vợ “no xôi chán chè”, không còn tơ tưởng đến người đàn ông nào khác. Cũng có thể anh ấy mặc cảm, tự ti vì thấy trong cuộc sống cái gì anh ấy làm cũng dở, mỗi chuyện tình dục còn kha khá, nên muốn chứng tỏ thế mạnh của mình. Cũng có thể anh ấy đang chịu một áp lực nào đó, thế là tìm đến tình dục như liều thuốc an thần, giúp anh ấy quên đi nỗi lo lắng ngự trị trong lòng.
Cũng rất có thể không phải anh ấy đang khỏe lên, mà chính bạn đang yếu đi. Có lẽ không cần tìm cách gì để giảm bớt đòi hỏi của anh ấy, mà khắc phục khó khăn để làm tăng nhu cầu của mình lên thì tốt hơn. Nhu cầu tình dục ở đàn ông rất dễ giải tỏa, chỉ cần người vợ biết thương chồng thì việc chiều chuộng anh ấy không quá khó. Ôm ấp, vuốt ve, kích thích để anh ấy cảm thấy dễ chịu và được hài lòng vì mình được yêu. Bạn phải tự hào vì có người chồng như anh ấy, chứ ở tuổi xế bóng như anh ấy, không ít anh chồng phải uống thuốc, uống rượu bổ để duy trì sự hòa hợp tình dục vợ chồng đấy.
Bác sĩ  Liên Hồng
Meo.vn (Theo GĐXH)

Những tai nạn đáng nhớ do thủ dâm

Những tai nạn dở khóc dở cười; những con người xanh rớt, yếu ớt vì nghiện thủ dâm vẫn luôn ám ảnh các bác sĩ ở phòng cấp cứu.

BS sản khoa Lê Kim Dung, làm tại Trung tâm y tế Lao động Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vẫn không thể quên được người phụ nữ trung niên gõ cửa dè dặt tại phòng khám của mình vào một buổi chiều muộn. Người phụ nữ này đến trong tình trạng máu chảy nhiều ở phần phụ và rất đau đớn.

Qua thăm khám, BS Dung thấy có rất nhiều mảnh thủy tinh có trong “cô bé”. BS không thể hiểu nổi nguyên nhân vì sao những dị vật này xuất hiện ở chỗ vốn rất kín đáo, thì người phụ nữ ngại ngùng giải thích. Hóa ra, do nghiện thủ dâm và trong lúc “sáng tạo”, người phụ nữ này đã lấy bóng đèn quả nhót cho vào “cô bé”. Do động tác quá mạnh, bóng đèn vỡ và làm tổn thương phần phụ.

BS Dung phải mất gần 1 tiếng đồng hồ mới nong và gắp hết các miếng thủy tinh ra ngoài. Nhưng nguy cơ nhiễm trùng phần phụ của bệnh nhân này là rất cao.

Mệt mỏi, xây xẩm, ngáp buồn ngủ… các triệu chứng báo động

BS chuyên khoa nam học Nguyễn Bá Hưng, phòng khám Ánh Sáng cho biết: “Cứ 10 bệnh nhân đến khám tại đây, qua điều tra nhanh của chúng tôi, có 7 người thẳng thắn thừa nhận đã thủ dâm. 2 người, sau khi phải trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan mới có thể khai thác được họ đã từng làm việc này và chỉ có 1 người là không…”. Như vậy vấn đề này vẫn là một điều rất khó nói, thậm chí với cả bác sỹ chữa bệnh cho họ.

Tuy nhiên, bệnh nhân phải thủ dâm đến mức nghiện, xem đó như là cách giải thoát bí bách của cuộc sống, thì không nhiều. BS Hưng từng gặp người “tự sướng” nhiều nhất là một nam thanh niên 24 tuổi, thủ dâm liên tục trong suốt thời gian sinh viên, trung bình ngày khoảng hai ba lần, ngày nhiều nhất là 10 lần, mỗi lần chỉ cần khoảng 30 giây đến 1 phút là đã thỏa mãn. Còn những người có tần suất thủ dâm thưa hơn, cường độ lên đến 5 đến 6 lần/ngày, BS cũng đôi lúc gặp.

Tất cả họ đều đến trong trạng thái tâm lý xấu hổ như người có tội, tự ti, yếu đuối, khó giải thoát mặc dù họ đã nhận thức rằng hành vi tự sướng như thế sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe về sau này. Còn cảm nhận dễ thấy hơn chính là mệt mỏi, uể oải, yếu ớt, chóng mặt, ù tai, xây xẩm mặt mày…

Hậu quả của thủ dâm quá nhiều đã được chứng minh là bị liệt dương, xuất tinh sớm. Ngoài ra còn giảm trí nhớ, rối nhiễu hành vi, thiếu tự tin… Họ luôn luôn lo lắng việc mình làm ảnh hưởng tới con cái, dẫn tới xuất tinh sớm, không muốn phấn đấu trong công việc, thậm chí không dám yêu, không dám lấy vợ.

Về khía cạnh đông y, việc tự sướng quá nhiều được giải thích là lúc đó cơ thể bị mất hết tinh khí, thận khí. “Không có thuốc chữa chứng này, có chăng chỉ là thuốc để hỗ trợ sức khỏe cho họ. Còn quan trọng nhất vẫn là tinh thần, chữa bằng chính nghị lực của người nghiện” – BS đông y Vũ Quốc Trung, phòng khám đông y tại Chùa Láng, Hà Nội, cho biết.

Về khía cạnh tây y, mặc dù việc thủ dâm không tốn quá nhiều sức lực như một lần quan hệ bình thường, nhưng việc tiết ra nhiều tinh dịch – thứ chất mà cơ thể mất nhiều thời gian và năng lượng mới tổng hợp nên được, cũng khiến cơ thể hao mòn.

Hơn nữa việc gò ép trung tâm thần kinh hoạt động phóng thích hưng phấn xuất tinh liên tục rất dễ gây nên tình trạng mệt mỏi, rối loạn thần kinh thực vật.

Tự sướng thường chỉ xảy ra ở những người chưa có điều kiện quan hệ tình dục, khi có quan hệ tình dục thường xuyên rồi thì sẽ hết dần thủ dâm. Giải pháp chống lại ham muốn “một mình” chính là phải làm cho bản thân hết sức bận rộn.

Thay vì để cho mình thời gian rảnh rỗi, thay vì suốt ngày xem những phim, tranh ảnh, đọc truyện, xem truyền hình, liên quan đến cái kích dục, thay vì ở trong phòng riêng, bạn cần phải tìm đến những nơi đông người, các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa, mở rộng các mối quan hệ để có thể tạm quên những nhu cầu không đáng có.

Meo.vn (Theo VTC)

Làm thế nào để biết mang thai bé trai?

Trong những tháng đầu mang thai, hầu hết các cặp vợ chồng đều rất tò mò, háo hức muốn biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái. Hãy cùng chúng tôi đoán giới tính thai nhi của bạn nhé!

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta có thể dự đoán được giới tính thai nhi thông qua thần số, vị trí em bé nằm, thèm ăn của người mẹ và nhịp tim của thai nhi trong tử cung. Dù vậy, theo những nghiên cứu y học, họ có thể đoán giới tính thai nhi thông qua cách quan sát người mẹ. Vậy thai phụ mang bầu bé trai sẽ có những dấu hiệu gì?

Tính cách

Theo tiến sĩ Valerie Grant chia sẻ trên tạp chí ‘Sự khác biệt giữa cá nhân và tính cách’: “Phụ nữ mang thai có biểu hiện hung hăng, quyết đoán, táo bạo và đặc biệt nam tính hơn có thể đang mang trong mình một bé trai.” Phụ nữ mang thai có những tính cách này chứng tỏ mức độ testosterone trong người cao hơn, khả năng mang thai một bé trai là rất cao.

Làm thế nào để biết mang thai bé trai?, Bà bầu, mang thai be trai, dau hieu mang thai con trai, mang bau be trai, con trai hay con gai, ba bau, mang bau, mang thai,

Bà bầu ốm nghén nhẹ hơn có thể mang thai một bé trai. (Ảnh minh họa)

Ốm nghén

Phụ nữ có thai kỳ ốm nghén nhẹ hơn có thể đang mang thai một ‘hoàng tử’, theo hiệp hội phát thanh – truyền hình Anh. Ốm nghén là hiện tượng buồn nôn và nôn ói thường xuyên trong ba tháng đầu thai kỳ. Viện nghiên cứu Karolinska Stockholm, BBC đã nghiên cứu hơn một triệu ca mang thai ở Thụy Điển từ năm 1987 đến năm 2005 với những phụ nữ có triệu chứng ốm nghén. Trong số những thai phụ này, tỷ lệ chị em mang thai trẻ sơ sinh nam là 56/44.

Đẻ khó

Theo tạp chí Y học Anh, phụ nữ trải qua kỳ sinh nở dài và khó khăn thường có nhiều khả năng mang thai bé trai. Rà soát lại hồ sơ sinh nở của 4.070 trẻ sơ sinh nam và 4.005 trẻ sơ sinh nữ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa giới tính thai nhi và thời gian sinh nở. Các nhà nghiên cứu cho rằng, kích thước đầu bé trai lớn hơn có thể là một yếu tố góp phần khiến việc sinh nở con trai khó khăn hơn con gái.

Meo.vn (Theo LS )

Sẵn sàng cho một ca sinh nở tự nhiên

Bạn đã chọn lựa cách sinh nở tự nhiên nhưng vẫn chưa thật sự sẵn sàng và không biết mình cần chuẩn bị những gì. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

1. Chọn một nữ hộ sinh hỗ trợ

Bất cứ là ai – một bác sĩ chuyên khoa sản hoặc một nữ hộ sinh – mà bạn tin tưởng là có kinh nghiệm trong việc tư vấn và khám bệnh cho bà bầu và đặc biệt có chuyên khoa trong việc sinh nở thường đều được. Người hỗ trợ này sẽ giúp bạn đắc lực trong suốt quá trình mang thai, khi sinh thường và ngay cả sau sinh.

2. Chọn một nơi sinh có uy tín

Trước khi sinh nở từ 2-3 tháng, bạn nên đặt chỗ tại một bệnh viện phụ sản có uy tín và chuyên khoa với những ca sinh thường. Trung tâm cung cấp dịch vụ sinh sản này sẽ giúp bạn có một nơi sinh an toàn và điều kiện sinh nở tốt nhất. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến người thân và bạn bè đồng nghiệp đã từng sinh nở để tìm một nơi phù hợp nhất với mình.

Sẵn sàng cho một ca sinh nở tự nhiên, Bà bầu, sinh no tu nhien, sinh tu nhien, de tu nhien, de thuong, sinh thuong, ba bau, mang thai, bao phu nu,

Vợ chồng bạn nên lập một kế hoạch sinh nở chi tiết. (Ảnh minh họa)

3. Lên kế hoạch sinh nở

Hai vợ chồng bạn nên ngồi lại để lập một bản kế hoạch chi tiết cho thời gian sinh nở sắp tới. Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong tất cả hoạt động sắp tới của cả 2 vợ chồng, nhất là thời gian sinh nở sắp tới.

4. Tìm hiểu về những vị trí sinh nở

Vị trí nào để sinh nở dễ dàng hơn? Làm thế nào để giảm bớt những cơn đau khi chuyển dạ?… Tất cả những câu hỏi này đều có câu trả lời nếu bạn chăm chỉ đọc sách báo tham khảo hoặc đến các lớp học tiền sản trước khi sinh nở. Tại đây, các  giáo viên sẽ hướng dẫn bạn trực tiếp các phương pháp sinh nở cần thiết nhất.

5. Chuyển bị những dụng cụ hỗ trợ sinh nở

Một quả bóng tập luyện thể thao dành riêng cho bà bầu cũng rất hữu ích và có lợi cho bạn trong suốt thời gian mang thai và lâm bồn. Bên cạnh đó còn rất nhiều vật dụng khác cho trẻ sơ sinh và mẹ như bồn tắm, khăn giấy, tã lót… bạn cũng cần chuẩn bị trước.

Sẵn sàng cho một ca sinh nở tự nhiên, Bà bầu, sinh no tu nhien, sinh tu nhien, de tu nhien, de thuong, sinh thuong, ba bau, mang thai, bao phu nu,

Đọc sách giúp bà bầu tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. (Ảnh minh họa)

6. Đọc sách tham khảo

Đọc sách là một trong những cách tuyệt vời nhất để thu thập kiến thức về mang thai và chăm sóc em bé sau sinh. Qua những cuốn sách này, bạn còn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những chị em đang có cùng suy nghĩ và bầu bí như mình. Những câu chuyện từ thực tế cũng giúp bạn dễ dàng học hỏi hơn để áp dụng cho mình.

7. Chuẩn bị những sự hỗ trợ

Những sự hỗ trợ đắc lực từ người thân sẽ là động lực tốt cho bạn để vượt qua thời kỳ mang thai và sinh nở đầy khó khăn. Tốt nhất trong suốt thời gian sinh nở, bạn nên có mẹ bên cạnh để chỉ bảo và giúp đỡ.

8. Tìm hiểu về kỹ thuật giảm đau

Những bài học từ các lớp học tiền sản, từ sách vở, bạn bè… sẽ là nguồn kinh nghiệm quý báu cho bạn để đối phó với những cơn đau chuyển dạ. Hãy ghi lại tất cả để áp dụng cho mình. Chúng sẽ có hiệu quả thiết thực đấy.

Meo.vn (Theo About)

Chọn thời điểm uống thuốc

Chọn thời điểm uống thuốc cho thích hợp để có thể nâng cao được hiệu quả trị liệu, song lại làm giảm thiểu các phản ứng của thuốc và tác dụng không mong là việc không dễ dàng.

Cụ thể là thuốc ngủ cần uống vào tối, trước khi ngủ, thuốc giảm đau, hạ nhiệt phải uống khi có sốt, đau. Mặt khác, cần dựa vào yếu tố dược lý ảnh hưởng về nhịp sinh học đối với tác dụng của thuốc như thuốc làm giảm tiết dịch vị nên uống buổi tối trước khi đi ngủ, bởi thời điểm này acid clohydric được tiết ra. Song còn phải lưu ý đến sự tương tác của thuốc với thực phẩm, thức uống mà quyết định có uống thuốc trong bữa ăn hay uống xa bữa ăn trước hoặc sau. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các loại thuốc giữa chúng có tương tác với nhau để quyết định uống chung hay phải tách các loại thuốc có thể tương tác uống cách xa nhau… Điều cuối cùng là thuốc có gây phản ứng với cơ địa người dùng không để quyết định dùng hay không.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực dược học người ta vẫn có những nguyên tắc chung trong cách chọn thời điểm để uống thuốc. Dưới đây xin nêu một vài điểm:

Các loại thuốc có thể uống tùy ý,

tức không liên quan đến bữa ăn hoặc thời gian sinh học như augmentin, digoxin…

Thuốc nên uống vào buổi sáng và ban ngày như là các loại thuốc corticoid nên uống 1 liều vào buổi sáng khoảng 6 – 8 giờ để duy trì nồng độ thuốc trong máu luôn được ổn định. Đồng thời khiến cho tác dụng phụ nếu xuất hiện sẽ giảm đi rất nhiều, bởi trong thời điểm này là khi nồng độ hydrocortison cao nhất trong ngày; mặt khác, thuốc không làm phá vỡ hoạt động sinh lý của tuyến thượng thận.

Thuốc chống tăng huyết áp cũng nên uống vào buổi sáng, vì hiện tượng tăng huyết áp thường xảy ra vào trưa và chiều, do vậy, thời điểm này sẽ giúp khống chế huyết áp tăng nhờ sự có mặt của thuốc.

Thuốc kích thích thần kinh trung ương như caffein hay thuốc lợi tiểu cần uống ban ngày để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Thuốc cần uống tối hay trước khi ngủ: Tất cả các loại thuốc an thần vì uống vào thời điểm này giúp thuốc phát huy được tác dụng. Kể cả các thuốc kháng acid (đã nói trên) cũng cần uống vào trước ngủ.

Thuốc chống hen suyễn nên uống vào tối vì giúp nồng độ thuốc thường trực trong máu sẽ khống chế, ngăn cản hiệu quả thời điểm bệnh hen thường xuất hiện từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng, là thời gian cơ thể dễ mẫn cảm nhất tới acethylcholin và histamin dẫn đến co thắt phế quản gây hen.

Để phát huy hiệu quả trong việc sử dụng thuốc, cần tuân theo sự hướng dẫn của thầy thuốc về thời điểm uống thuốc, liều lượng trong ngày, khoảng cách giữa các lần uống, tổng liều điều trị mới đạt kết quả cao.

BS. Hoàng Tuấn Long

Meo.vn (Theo SKĐS)

Nội tướng và “bi kịch”

Dù học cao nhưng nhiều phụ nữ vẫn lui về nội trợ, toàn tâm, toàn ý chăm lo gia đình song có những chị em đã phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Trong lễ tốt nghiệp đại học, bạn bè không khỏi ngưỡng mộ Ngọc Hạnh (Biên Hòa-Đồng Nai) được đứng trên bục cao nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi. 

“Hy sinh” rồi bị tâm bệnh…

Nhờ giỏi tiếng Nhật lại sử dụng tiếng Anh lưu loát nên Hạnh nhanh chóng vào làm việc cho một công ty nước ngoài. Chỉ sau một năm, gặp anh doanh nhân hào hoa, giàu có, Hạnh đã lên xe hoa về nhà chồng.

Gia đình chồng khá nổi tiếng với những ngôi biệt thự và những căn hộ chung cư sang trọng nên không mấy quan tâm đến khoản tiền lương “còm cõi” của con dâu. Sau một thời gian sinh con trai đầu lòng, Hạnh tiếp tục đi làm. Những khi đi sớm về trễ thấy con nhỏ khóc ngằn ngặt, Hạnh không khỏi xót xa.


Thấy vậy, mẹ chồng bảo: “Con không cần phải ra ngoài bôn ba vất vả. Ở nhà, con không phải lo chuyện nội trợ, chỉ cần chăm con thôi. Để cháu cho người giúp việc trông coi, mẹ không yên tâm”. Cuối cùng, cô quyết định nghỉ việc, ở nhà chăm sóc con trai kiêm luôn… làm quản gia cho nhà chồng.

Từ nhỏ đến lớn, chỉ quen việc đèn sách nên khi làm “nội tướng” thay mẹ chồng, Hạnh thường khiến bà nổi giận. Lên thực đơn ngày ba bữa cho cả nhà, cô cũng làm không xong. Khi ra chợ chọn mua hoa về cúng bàn thờ gia tiên, Hạnh cũng phải hỏi mua hoa gì… Tính Hạnh lại hay tự ái nên mỗi khi mẹ chồng nhắc nhở, góp ý là cô lại mặt sưng mày sỉa khiến quan hệ mẹ chồng-nàng dâu ngày càng căng thẳng. Đã vậy, chồng Hạnh còn không biết quan tâm, chia sẻ lại luôn bận việc công ty, thường vắng nhà. Không có người để tâm sự, lâu dần, Hạnh như một chiếc bóng.

Từ một phụ nữ năng động, lanh lợi, duyên dáng, sau một thời gian ở nhà nội trợ, Hạnh trở nên ít nói, luôn cảm thấy buồn rầu, chán nản. Thấy con dâu sút cân, thỉnh thoảng có biểu hiện bất thường, mẹ chồng đưa Hạnh đi khám bệnh và vô cùng lo sợ khi nghe bác sĩ kết luận Hạnh bị trầm cảm đã khá lâu, nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ tự tử. Sau một thời gian điều trị nghiêm túc, Hạnh được đi làm lại và dần tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Mang tiếng ăn bám

Trường hợp của Thu (huyện Bình Chánh – TPHCM) còn đáng thương hơn. Gặp lại Thu trong ngày họp lớp, không ít bạn học ngỡ ngàng. Cô hoa khôi xinh đẹp ngày nào, giờ sau hơn 10 năm đã xuống sắc thảm hại. Hỏi ra mới biết, Thu mới ly dị chồng. Ngày trước, Thu làm kế toán cho một công ty lớn, thu nhập rất khá, cuộc sống cũng ổn định. Sau khi kết hôn, nhất là khi chồng thăng quan vù vù, chuyện nhà bề bộn lại thêm con mọn, Thu quyết định lui về chăm sóc việc nhà để chồng yên tâm lo công danh sự nghiệp.

Suốt ngày, Thu đánh vật với chuyện bếp núc, học hành của con cái. Theo thời gian, nhan sắc của Thu xuống cấp nhanh chóng. Thế mà chồng cô lại không nhận ra sự cần mẫn và hy sinh của vợ, còn có bồ nhí. Hơn 10 năm nay, mỗi tháng, Thu quen với việc “nhận lương” từ chồng; mỗi khi làm chồng phật ý là khoản tiền chi tiêu sinh hoạt lại bị cắt giảm…

Lo cho hai con sống thiếu thốn nên Thu đành ngậm bồ hòn làm ngọt và không dám hé răng cật vấn nửa lời. Được thể, chồng Thu càng sỉ vả nặng lời: “Mười mấy năm nay, cô như cái tàu há mồm, chỉ biết ăn bám”. Dù cho vợ cố nhẫn nhịn chịu đựng, chồng Thu vẫn quyết ly hôn để theo tình nhân trẻ đẹp.

Ở tuổi 40, Thu cầm hồ sơ xin việc đi khắp nơi nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Thu thở dài tâm sự: “Nếu ngày ấy, mình đừng nghỉ việc ở nhà nội trợ thì giờ đây, mình đâu đến nỗi lận đận như vầy”.

Chuyên viên tư vấn Phan Thúc Xán, Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Tâm lý Giáo dục trẻ:

Đi làm, giúp năng động và tự tin

Khi đi làm, việc giao tiếp, có bạn bè sẽ giúp con người linh hoạt, năng động và tự tin hơn; một công việc ổn định còn đem lại thu nhập, khẳng định sự độc lập và giá trị bản thân với mọi người. Vừa đi làm vừa lo chuyện nhà quả là vất vả, phụ nữ nên nhẹ nhàng trao đổi để chồng hiểu, chia sẻ việc nhà và giúp các chị có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Để xây dựng và bảo vệ tổ ấm, không nhất thiết phụ nữ phải ở nhà nội trợ. Hơn nữa, về mặt tâm lý, nội trợ lâu ngày, phụ nữ sẽ ngột ngạt, bức bách, dễ dẫn đến stress, trầm cảm.

Meo.vn (Theo NLĐ)

Người phụ nữ “lai gấu”

“Người lai phi thường”, “mụ đàn bà gấu”, “người phụ nữ xấu xí nhất thế giới”… là những biệt danh người ta gán cho người phụ nữ này.

Các nhà nghiên cứu cùng thời cho rằng bà là con lai giữa con người và loài đười ươi, họ tin rằng họ đã phát hiện ra mối liên hệ đã mất. Và không chỉ ngoại hình mà câu chuyện về cuộc đời người phụ nữ này cũng khác biệt nhất trong lịch sử.

Người phụ nữ “độc nhất vô nhị”

Người ta cho rằng Julia Pastrana sinh ra trong một bộ tộc châu Mỹ sinh sống ở những mạn sườn miền Tây của Mexico. Không ai biết về những năm tháng đầu đời của bà cho đến lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng là năm 1834, khi được dẫn ra và giới thiệu tại Gothic Hall trên đường Broadway.

Trong mắt của công chúng, Julia Pastrana thực sự đã có một màn ra mắt thật ly kì. Thân thể bà phủ đầy lông lá, khuôn mặt cũng đầy lông như vậy. Trên khuôn mặt lông lá ấy, một bên hàm nhô ra, nướu răng trương phồng lên vì thế chúng đẩy hàm răng và xô chúng lộ ra ngoài. Những điều đó càng làm tăng tính kỳ quái cho sự xuất hiện.

 

Julia Pastrana được cho là lai gấu.

Với chiều cao khoảng 1,3 m, có thể nói bà trông giống một con khỉ đặc biệt hơn là một người con gái. Nhưng bà có lòng tự trọng đáng kính. Đứng trước hàng ngàn khán giả, Julia nhẹ nhàng nhìn xuống và cất lên những lời hát với chất giọng đẹp nhất. Bà hoàn toàn nhận thức được thực tế rằng mình là sự khác biệt, nhưng đã sử dụng những điều khác biệt đó và sức mạnh cá tính của mình để vượt qua số phận.

Sau khi chuyển đến Cleveland cùng với ông bầu mới, Julia bắt đầu tạo được sự lôi cuốn và làm kinh ngạc khán giả bằng sự duyên dáng của mình. Bà bắt đầu gây được tiếng vang, thậm chí còn được mời đến biểu diễn trong những buổi hội họp quan trọng và những hội diễn của quân đội. Không lâu sau, bà bắt đầu thực hiện chuyến du lịch vòng quanh nước Mỹ.

Lúc bấy giờ nước Anh trở nên hết sức quan tâm và quảng bá Julia trên những tờ báo lớn. Công chúng bắt đầu gọi bà là “Con người bí ẩn” tương tự như cách chúng ta dùng để gọi những gì mà ngày nay chúng ta vẫn chưa thể giải thích nổi. Báo giới không có cách nào thu thập được đầy đủ thông tin về bà và họ đã vô cùng kinh ngạc khi biết được rằng Julia không chỉ là một nữ ca sĩ có tiếng mà bà còn có thể sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Không thể vượt lên số phận

Lúc bấy giờ bà được ông Theodore Lent, người trở thành nhà quản lý, đã giúp bà tập luyện khiêu vũ và biểu diễn trên sân khấu. Bà đã cố gắng hết sức để nổi tiếng trên sân khấu hơn là một con quái vật như họ vẫn dùng để ám chỉ những con người như bà. Sau khi được tiếp đón nồng hậu ở London, Julia bắt đầu thực hiện chuyến lưu diễn tới thủ đô Berlin nước Đức, nơi đây đã tạo ra những thay đổi lớn trong sự xuất hiện của bà, từ những buổi biểu diễn kỳ dị cho tới hình ảnh của một cô đào hát trên sân khấu. Lần đầu tiên bà xuất hiện trong vở kịch có sự pha trộn giữa một câu chuyện tình và hài kịch mang tên Der Curierte Meyer.

 

Julia Pastrana.

Lúc bấy giờ bà nhận được rất nhiều lời cầu hôn. Điều này khiến ông Lent nhận ra rằng nếu không muốn đánh mất “kho báu” thì chỉ còn cách là chính ông phải lấy Julia. Vào năm 1857 họ cưới nhau, và cho dù Julia thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhưng ông ta luôn đối xử với bà như một món hàng và ngày càng nhiệt tâm trong việc khai thác. Khi đang thực hiện chuyến lưu diễn xuyên suốt từ Hà Lan sang Nga thì Julia nhận ra mình đã có thai. Ngày 20/3/1860, Julia sinh đứa con trai đầu lòng, một đứa trẻ mình đầy lông lá và chỉ sống được 35 tiếng đồng hồ. Chỉ năm ngày sau cái chết của đứa con trai đầu lòng, Julia cũng giã từ cõi đời.

Đến chết vẫn chưa được yên thân

Những tưởng sau khi qua đời, Julia sẽ được mai táng một cách trang trọng và sẽ được đối xử như một quý bà như bà đã từng. Nhưng điều đó đã không xảy ra khi chồng của bà không dễ dàng bỏ qua tiềm năng trong việc kiếm tiền từ vợ, dù chỉ còn là một tử thi. Lent bán thi thể của bà và đứa con trai cho một vị giáo sư thuộc trường đại học Moscow. Ông này mổ tử thi rồi ướp xác họ để trưng bày trong bảo tàng của trường đại học, nơi họ có thể thu hút được nhiều khách tham quan nhất.

Thế nhưng đó chưa phải là hồi kết. Lent nhận lợi dụng sự phẫn nộ của công chúng, kiện lên tòa án để có thể mang thi thể bà quay về. Và ông đã thắng kiện. Năm 1862 Julia được ông chồng khốn nạn đưa về Anh và thêm một lần nữa bị đem ra trưng bày, làm nhục. Thi thể của Julia chỉ được khoác lên một bộ đầm khiêu vũ. Đứa con trai đầu lòng của bà được mặc một bộ đồ thủy thủ, người ta đặt cậu lên một cái bệ để làm vật trưng bày như họ đã làm với người mẹ xấu số kia.

Hàng nghìn người hiếu kỳ kéo đến và chỉ phải trả một đồng si-linh để có thể tận mắt trông thấy xác người phụ nữ đáng thương cùng đứa con trai của mình.Thi thể Julia được di chuyển xoay vòng từ trường đại học đến bảo tàng. Cuối cùng khi  không còn mấy người đến xem những cái xác, Lent đem tử thi của bà cho một người mang về cho ông lợi nhuận cao nhất thuê lại. Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng ở đó.

Thật kỳ lạ, Lent lại kết hôn với một phụ nữ khác trông rất giống Julia và sau một thời gian sinh sống, ông buộc mọi người phải tin rằng người vợ mới của ông chính là em gái của Julia. Ông gọi bà này là Zenora Pastrana. Sau đó không lâu, ông ta mang thi thể bà của Julia theo chuyến du lịch cùng với người vợ mới cưới của mình. Cuối cùng, Lent cùng cô dâu mới đến ẩn cư tại Saint Peterburg (Nga) và mở cửa tiệm trong một bảo tàng đúc tượng người bằng sáp.

Về sau, Lent đột ngột bị chứng suy nhược thần kinh và cuối cùng phải vào điều trị trong một viện điều dưỡng tâm thần trong thị trấn. Chẳng bao lâu sau, ông giã tữ cõi đời. Zenora, người vợ mới của ông, tiếp tục mang cái xác theo chuyến du lịch của mình. Cuối cùng, bà đi lấy một người đàn ông trẻ hơn rất nhiều. Kể từ đó cho tới mấy thập niên sau thi thể của Julia lúc ẩn lúc hiện.

Trong một cái hòm, thi thể của Julia và đứa con trai chưa đầy tháng của mình đã bị chuyển từ người này sang người khác, từ nước này sang nước khác như một món hàng. Mãi cho tới một ngày năm 1976, cái kho được cho là hết sức an toàn đang cất giữ thi thể bà bị đột nhập và phá hủy. Thi thể đứa trẻ bị xé thành những mảnh rời. Thi thể của Julia lại được chuyển đi và sau đó những chuyện như trên lại tiếp tục xảy ra.

Cuối cùng vào năm 1990, thi thể của Julia được tìm thấy dưới tầng hầm của Học viện pháp lý y khoa ở Oslo, Na Uy. Hiện giờ cái xác vẫn được lưu lại đó. Hiện nay, với lòng trắc ẩn và ý thức đạo đức, chúng ta đã nhận ra rằng bà không chỉ có ngoại hình lạ lùng mà còn là một người phụ nữ đầy lòng tự trọng và đức hạnh. Không ít người hy vọng một ngày nào đó không xa, bà sẽ được mai táng một cách trang trọng, và một bức tượng sẽ được dựng lên để chỉ cho tất cả chúng ta thấy rằng: Đây là người phụ nữ của sự can trường.

Meo.vn (Theo Người Đưa Tin)