Chuyên mục lưu trữ: Dinh dưỡng

Trứng gà nhân tạo chính thức ra mắt tại Mỹ

Loại trứng làm từ thực vật này sẽ thu hút người ăn chay và những người ngại hàm lượng cholesterol cao trong trứng thật.

Một loại “trứng nhân tạo” vừa lên kệ các siêu thị để giới thiệu đến công chúng Mỹ. Đây là sản phẩm nằm trong dự án do hai tỉ phú Bill Gates và Peter Thiel – người sáng lập công ty thương mại điện tử Paypal tài trợ.

trung-ga-nhan-tao-chinh-thuc-ra-mat-tai-my

Trứng nhân tạo trông không khác gì trứng thật (Ảnh: Dailymail)

Là sản phẩm hỗn hợp từ các loại đậu Hà Lan, cao lương, gia vị và 11 loại thực vật khác, “trứng nhân tạo” có thể thay thế nguyên liệu trứng gà truyền thống trong tất cả sản phẩm chẳng hạn như sốt mayonnaise hay các loại bánh ngọt mà không làm thay đổi mùi vị.

Công ty thực phẩm Hampton Creek Food – đơn vị phát triển dự án trứng nhân tạo hy vọng, loại trứng có nguồn gốc thực vật này sẽ thu hút sự quan tâm của người ăn chay hoặc những người lo ngại hàm lượng cholesterol cao trong trứng thật, có thể gây hại hệ tim mạch.

Theo Công ty Hampton Creek Food, không chỉ tốt cho sức khỏe, loại thực phẩm này còn ít ảnh hưởng đến môi trường, giảm sự lệ thuộc của ngành công nghiệp thực phẩm vào các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Đặc biệt, “trứng nhân tạo” rẻ hơn 1/5 so với trứng gà thông thường.

Công ty Hampton Creek Food cũng dự định đưa sản phẩm đến thị trường Anh và các quốc gia khác.

Theo VOV.vn

Lưu ý khi cho trẻ ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn có rất nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách lại có tác dụng ngược.

Trứng vịt lộn trong quá trình phát triển thành phôi đã có một số chất bị chuyển hóa, tiêu hao để biến đổi thành nhiều chất cần thiết giúp cho quá trình tăng trưởng của phôi mà tạo nên giá trị bổ dưỡng của loại trứng này.

Ăn trứng vịt lộn có thế chữa được chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, vì vậy các bà mẹ thường cho trẻ ăn mà không quan tâm đến số lượng và tần suất sử dụng.

luu-y-khi-cho-tre-an-trung-vit-lon

Ảnh minh họa: Internet

Các mẹ lưu ý, với những trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ăn nhiều thì trứng lộn lại gây hại cho cơ thể vì theo nghiên cứu cho thấy, trong một trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit, vitamin B1 và C…

Ngoài ra, ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn thường xuyên còn khiến cơ thể dư thừa vitamin A, vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.

Đối với trẻ từ 5 – 12 tuổi, lúc đầu chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn hay 1 -2 quả trứng cút lộn mỗi ngày.

Theo Dinhduong.com.vn

Lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe

Ăn cà rốt không chỉ có tác dụng tốt cho mắt, mà còn mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh, hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa và thậm chí ngăn ngừa bệnh ung thư.

loi-ich-cua-ca-rot-doi-voi-suc-khoe

Ảnh minh họa: internet

Dưới đây là một số lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe

:

– Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, cà rốt có chứa các thành phần nhất định có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết.

– Hợp chất beta-carotene trong cà rốt chuyển đổi thành vitamin A trong gan, sau đó sẽ được chuyển lên võng mạc, giúp tăng cường thị lực và sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, beta-carotene còn có chức năng bảo vệ mắt chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

– Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

– Lượng vitamin A cao trong cà rốt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thậm chí ngăn ngừa quá trình hình thành nếp nhăn, da khô, mụn trứng cá…

– Bạn cũng có thể sử dụng cà rốt luộc nghiền nát đắp lên các vết thương hoặc vết trầy xước trên da để ngừa nhiễm trùng.

Theo Phunuonline.com.vn

Đậu bắp – Viagra từ tự nhiên

Trang tin khoa học NaturalNews dẫn nghiên cứu mới đây của TS Kantha Shelke thuộc Viện Chuyên gia Công nghệ thực phẩm tại bang California – Mỹ ghi nhận nhiều tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh của trái đậu bắp.

fresh okra on white background , close up

Đậu bắp giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, tương tự Viagra

Đậu bắp giàu carbohydrate, chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa như epicatechin, catechin, rutin, procyanidin, quercetin – có thể giúp ngăn ngừa sự tổn hại do các yếu tố môi trường và stress gây ra cho tế bào. Theo TS Shelke, đậu bắp còn có tác dụng chống tiểu đường do chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, kiểm soát lipid nhờ chất xơ hòa tan được gọi là pectin và cải thiện chức năng não.

Ngoài ra, TS Shelke còn cho rằng đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, tương tự Viagra. Vì thế, ở Mỹ, nhiều người gọi đậu bắp là “cây Viagra” cũng như tại Nhật Bản, nó được xem là “sâm xanh”.

Theo nld.com.vn

Cách chọn đồ ăn ở từng thời điểm trong ngày

Để biết lúc nào cần ăn thực phẩm gì, bạn cần nắm được hoạt động của cơ thể bởi nhu cầu của cơ thể khác nhau ở những thời điểm trong ngày

.

Tất cả các thực phẩm chúng ta ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Và nếu biết cách ăn uống lành mạnh, đúng giờ, chắc chắn bạn cũng đạt được mục đích giảm cân của mình.

Những người thông minh sẽ có thói quen ăn uống khoa học và họ biết lúc nào cần ăn thực phẩm gì vì nhu cầu của cơ thể khác nhau ở những thời điểm trong ngày.

Để hiểu những gì thực phẩm để ăn vào đúng thời điểm, trước tiên hãy hiểu hoạt động của cơ thể chúng ta. Nhu cầu của cơ thể khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày .

Buổi sáng

Qua một đêm, cơ thể bạn không có năng lượng do thực phẩm cung cấp nên khi tỉnh dậy thường có cảm giác đói hoặc mệt. Sau khi ngủ dậy, lượng carbohydrate rất thấp, lượng đường trong máu cũng thấp. Vì carbohydrate cung cấp năng lượng để hỗ trợ các hoạt động của cơ thể nên nếu thiếu carbohydrate, cơ thể sẽ phải phá vỡ protein ở cơ bắp để để có được nhiên liệu cho năng lượng. Khi lượng protein này bị phá vỡ, không những bạn sẽ mất đi cơ bắp mà bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi, các hoạt động của cơ thể bị trì trệ. Từ đó kéo theo tốc độ chuyển hóa chất béo chậm lại và tích tụ trong cơ thể.

Chính vì lý do này mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua bữa ăn sáng. Tốt nhất bạn nên ăn trong khoảng 1 giờ sau khi thức dậy để carbohydrate hấp thụ nhanh nhanh chóng và đảm bảo nguồn protein cho cơ bắp.

Bạn nên chọn trái cây kết hợp với bột yến mạch cho bữa sáng vì chúng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Các nguồn protein từ lòng trắng trứng sẽ giúp phòng ngừa sự hủy hoại các cơ.

cach-chon-do-an-o-tung-thoi-diem-trong-ngay

Ảnh minh họa

Giữa buổi sáng

Nếu bạn đã ăn sáng, lượng đường trong máu đã được phục hồi, các cơ cũng được cung cấp protein, sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, do các hoạt động của cơ thể trong buổi sáng mà đến giữa ngày, lượng đường trong máu cũng bắt đầu giảm xuống, nguồn năng lượng cũng không còn được đủ đầy như trước. Nếu không bổ sung thực phẩm, rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, tụt huyết áp…

Lúc này, mẹo tốt nhất để bạn duy trì sự tỉnh táo, minh mẫn, tràn đầy sức lực là bổ sung ngay thực phẩm giàu carbohdrate tiêu thụ nhanh và protein hấp thụ chậm. Bạn hãy uống sữa ở thời điểm này. Sữa chứa casein – một protein hấp thụ chậm, giải phóng axit amin giúp xây dựng các cơ. Sữa cũng chứa carbohydrate, giúp từ từ chuyển đổi lactose thành glucose để dễ dàng sử dụng nguồn năng lượng.

Hoặc bạn cũng có thể ăn hoa quả để bổ sung carbohydrate cho cơ thể một cách nhanh nhất.

Buổi trưa

Cơ thể cần được cân bằng vào thời điểm này. Bữa trưa là bữa ăn lớn thứ hai trong ngày vì bạn cần cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trong buổi chiều. Bữa ăn này cũng rất quan trọng trong việc giữ gìn cơ bắp vì nếu thiếu năng lượng cơ thể sẽ lấy protein từ cơ bắp để tái tạo năng lượng. Nếu bạn ăn một bữa trưa chất lượng, bạn sẽ giảm được sự thèm ăn đồ ăn ngọt vào lúc giữa buổi chiều khi lượng đường trong máu bắt đầu sụt giảm.

Về cơ bản, bữa trưa của bạn nên bao gồm rau họ cải như bắp cải, súp lơ… để cung cấp nhiều chất xơ. Ngoài ra, thực phẩm dành cho bữa trưa cũng nên có chỉ sốcarbohydrate thấp. Các loại thực phẩm này sẽ phát hành đường trong máu rất chậm, do đó sử dụng ít insulin hơn, nhờ đó bạn sẽ không bị tăng cân do sự tăng vọt trong hoạt động insulin sẽ thúc đẩy lưu trữ chất béo .

Bạn nên bổ sung protein trong bữa trưa từ các thực phẩm như trứng, thịt gà, cá, giá, đậu… Bữa trưa cũng nên bao gồm axit béo thiết yếu tốt như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Một người ăn chay phải chuyển sang một loại dầu hạt lanh để nhận được béo omega-3. Axit béo omega-3 phát hành EPA và DHA có tác dụng giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu, do đó hỗ trợ việc hình thành cơ bắp. Axit béo omega-3 cũng được biết đến để giảm nguy cơ các bệnh khác nhau như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

cach-chon-do-an-o-tung-thoi-diem-trong-ngay

Ảnh minh họa

Giữa buổi chiều

Để giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể và để tránh khủng hoảng năng lượng vào giữa buổi chiều, bạn cần ăn một chút đồ ăn nhẹ nào đó như các loại hạt hoặc hoa quả. Các loại hạt thường là nguồn chất béo tốt, lại có tỉ lệ nhỏ của protein.

Buổi tối

Vào thời điểm cuối ngày và nhất là ban đêm, cơ thể đốt cháy ít năng lượng hơn… Còn lúc nửa đêm, khi say giấc nồng thì cơ thể gần như không tiêu thụ gì cả!

Vậy nên nếu như càng ăn tối muộn thì nồng độ đường và nồng độ chất béo (triglyxerit) trong máu sẽ duy trì ở mức cao. Vì vậy, bữa tối lý tưởng của bạn là không nên gồm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ mà thay vào đó là các thực phẩm nhiều chất xơ như rau xanh. Bạn cũng có thể uống sữa buổi tối nhưng không nên uống trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Theo ttvn.vn

Lợi ích của món canh mà bạn cần biết

Trong khi các món khác mọi người đều cố gắng ăn tất cả thì đến món canh lại chỉ ăn cái và hầu như bỏ lại phần nước.

Các chuyên gia đã phân tích và chỉ ra rằng, khi bạn nấu món canh càng lâu, nhất là các món canh hầm thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong cái sẽ bị ép ra ngoài và hòa tan trong nước. Lúc đó, các chất dinh dưỡng và protêin còn lại trong cái chỉ khỏang 5%.

cành

Canh chân giò hầm củ quả

Vì vậy, khuyến cáo là các bạn nên chú trọng uống phần nước canh và không nên đổ bỏ mất phần nhiều dinh dưỡng nhất. Hơn nữa, vì ở dạng lỏng nên các chất dinh dưỡng ở trong nước canh được hấp thụ dễ dàng hơn, nhanh hơn và tốt hơn.

Những món canh được nấu từ rau củ quả với xương , thịt hay cá…về nguyên tắc là không nên ninh quá lâu. Mặc dù nấu càng lâu thì hàm lượng dinh dưỡng ép ra từ cái càng nhiều nhưng cũng chính trong thời gian sôi lâu dài ấy, các vitamin và protein trong nước bị phá hủy càng nhiều.

canh1

Canh cá

Một số người còn thích cho vào canh những thứ như nhân sâm hay thảo quả…nếu ninh lâu như vậy chất bổ sẽ biến mất hết. Chính vì vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian nấu canh lí tưởng là 40 phút. Và với những canh rau, củ, quả bạn nên đậy vung khi nấu để tránh vitamin bay mất theo hơi nước. Để tránh bị củ, quả màu xanh bị ngả vàng khi đậy vung, bạn nên thả vào nước nấu canh một ít muối trắng trước khi nấu sẽ giữ được màu xanh nõn ngay cả khi nồi bị đậy kín để đảm bảo đẹp mắt.

Một số người cho rằng những loại thịt, xương của bò, gà, lợn giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều là tốt. Trên thực tế không phải vậy, chuyện gia đã chứng minh những món canh ấy thường được đun lâu hơn canh bình thường, hàm lượng dinh dưỡng từ cái cũng nhiều hơn canh rau bình thường, đặc biệt là về các loại protein, carnosine, purine, gốc nitơ tự do, axit amin…mà những chất này nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn tới tăng acid uric trong máu gây bệnh gout (bệnh gút).

canh

Canh gà hầm sen

Vì vậy, đừng nên cho bệnh nhân tiểu đường, gout ăn nhiều các loại canh quá giàu dinh dưỡng, chất béo này sẽ khiến gan, thận của họ hoạt động quá tải khi đang bị tổn thương.

Trong khi những món canh hầm thường xuyên bị bỏ nước thì mọi người lại uống nhiều canh nước luộc vì chúng thường có vị nhạt và trông tinh khiết. Bởi lẽ những món canh nước luộc thường nấu trong thời gian ngắn và cái cũng thường được để nguyên khối chứ không cắt nhỏ nên hàm lượng dinh dưỡng ép ra nước rất ít mà tồn tại nhiều trong cái…như canh nước luộc gà, luộc thịt… Vì vậy với loại canh này, nên chú ý ăn nhiều cái hơn là uống nước.

Khoang miệng và dạ dày chỉ có thể chịu mức nhiệt tối đa là 60 độ C. Thế nên nếu như bạn cứ uống những thức canh quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc và về lâu dài làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Với canh hoặc súp bạn nên để nguội bớt, tốt nhất là ấm ấm uống là ngon nhất và đảm bảo nhất.

Theo Kienthuc.net.vn

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ cải bó xôi

Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt, ba thái, có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu. Thân và lá dòn, dễ gãy, dập. Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất “thần kỳ” trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh.

Cải bó xôi có tác dụng bổ huyết, do đó có lợi với người bị thiếu máu. Ăn cải bó xôi có tác dụng tống đẩy chất thải qua đường tiêu hóa (thông tiện), giúp tiêu hóa nhanh hơn (tiết dịch), bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa tránh vi khuẩn và chất độc tấn công (tiết nhầy). Ăn cải bó xôi thường xuyên làm giảm biến chứng đái tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến và buồng trứng…Cải bó xôi có thể hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng.

loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-tu-cai-bo-xoi

Sau đây là một số tác dụng của cải bó xôi:

– Nhuận trường, thông đại tiện: Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho cải bó xôi (đã rửa sạch, để ráo, cắt khúc) vào đun sôi lại là dùng được.

– Tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết: 300g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây. Tất cả nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bột nêm, còn 150ml, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 3 tuần.

– Bổ trợ tim suy: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao (lạc tiên), 5g cam thảo, sao khử thổ chung 3 thứ rồi tán nhuyễn uống uống liên tục với nước sôi để nguội.

– Chống hoại huyết: 150g cải bó xôi, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ. Sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1 – 4 lần/ngày. Liên tục trong 10 ngày.

– Chống thiếu máu, hạ huyết áp: 100g cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho ½ muỗng cà phê bột nêm, 3g hành tây xắt khoanh. Nấu 3 chén nước còn 1 chén. Ăn cái, uống nước ngày 2 lần.

– Trị mắt quáng gà: 500g cải bó xôi tươi, nghiền nát lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.

– Phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó: Cải bó xôi tươi 300g, cho vào nước sôi ngâm trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối, dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.

– Chữa viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lị: 100g cải bó xôi, 1/3 muỗng cà phê muối, nấu với 3 chén nước, còn 1 chén. Người lớn uống một lần vào buổi trưa. Trẻ em uống sáng và chiều.

– Cần cho thai phụ: Ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu mang thai giúp hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập ở bào thai.

Ngoài ra cải bó xôi còn có nhiều tác dụng khác như giảm hen suyễn, quáng gà, đục thủy tinh thể, viêm gan, đau đầu, đau mắt, viêm đau khớp, nóng trong người, rụng tóc, táo bón ở người già, viêm đường tiết niệu, mỡ máu cao…

Lưu ý:

Người bị sỏi thận, lao phổi, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi chế biến, nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.

Theo Nongnghiep.vn

Lợi ích dinh dưỡng từ đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một thực phẩm dinh dưỡng dành cho sức khỏe được trồng từ lâu đời và là một loại rau dinh dưỡng.

Tin liên quan:

  • Lợi ích dinh dưỡng từ trái thơm
  • Lợi ích dinh dưỡng từ cá mòi
  • Lợi ích dinh dưỡng từ khoai lang tím

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra coumestrol một loại dinh dưỡng thực vật trong đậu Hà Lan có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Ăn đậu hà lan hằng ngày có thể làm giảm đáng kể khả năng bị ung thư dạ dày. Đậu Hà Lan rất dễ trồng và mau lớn, mùa xuân, mùa đông là thời gian sinh trưởng tốt nhất của loại thực vật này. Ăn nhiều đậu Hà Lan có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh.

Đậu Hà Lan không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn thân thiện với môi trường. Đậu Hà Lan có thể chuyển hóa thành ni tơ có lợi cho đất. Đậu Hà Lan tiêu thụ nitơ trong khí quyển và chuyển nó sang thành dạng có thể sử dụng. Đây cũng là một cây trồng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xói mòn đất.

Dưới đây là một vài lợi ích của đậu Hà Lan đối với sức khỏe.

Giúp bạn tránh khỏi các cholesterol xấu

Ăn đậu Hà Lan, bạn chắc chắn sẽ có thể nói lời tạm biệt với cholesterol xấu. Đậu Hà Lan làm giảm mức độ triglycerides và tăng lượng cholesterol tốt trong máu. Bởi vậy, đậu Hà Lan có thể giúp bạn trong việc phòng tránh một số bệnh liên quan đến đường ruột, tim mạch.

Chữa trị bệnh táo bón

Bạn bị táo bón, có nghĩa là thực phẩm mà bạn ăn thiếu chất xơ. Với việc ăn đậu Hà Lan hằng ngày, bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này, bởi đậu Hà Lan cũng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất.

loi-ich-dinh-duong-tu-dau-ha-lan

Ảnh minh họa

Cho trái tim khỏe mạnh

Đậu Hà Lan có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tim. Đậu xanh có chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Thực phẩm hoàn hảo giúp bạn giảm cân

Bệnh béo phì ngày càng gia tăng thúc ép nhiều người chạy đến các phòng tập thể dục và các trung tâm giảm cân khác. Đậu Hà Lan có thể giúp bạn giảm cân vì chứa rất ít chất béo và là các chất béo có lợi cho cơ thể.

Giúp bạn luôn tươi trẻ

Chất oxy hóa trong đậu Hà Lan có thể giúp bạn trẻ lâu hơn, đẩy lùi nguy cơ lão hóa. Đậu Hà Lan chứa flavonoids, dinh dưỡng thực vật, carotenoid, axit phenolic giúp bạn thêm trẻ trung và năng động.

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Đậu Hà Lan mang đặc tính chống viêm, bởi vì vậy, đậu Hà Lan có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer. Không những thế, với đặc tính này, đậu Hà Lan còn giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và viêm phế quản.

Điều hòa lượng đường trong máu

Kiểm soát, điều chỉnh, giữ cân bằng hàm lượng chất xơ và hàm lượng protein là một trong những ích lợi của đậu Hà Lan, bởi vậy, đậu Hà Lan cần thiết để giúp bạn điều hòa lượng đường trong máu.

Chống ung thư hiệu quả

Đậu Hà Lan thực sự mang lại hiệu quả trong cuộc chiến chống ung thư dạ dày. Ăn 2mg đậu Hà Lan mỗi ngày đã được chứng minh là đem lại hiệu quả chống lại bệnh ung thư.

Giàu vitamin K

Đậu Hà Lan rất giàu vitamin K và có tác dụng làm bền chắc kết cấu xương. Đậu Hà Lan cũng được chứng mình rằng mang lại hiệu quả trong việc phòng chống bệnh loãng xương.

Nhìn chung, bạn có thể ăn đậu Hà Lan hằng ngày cho một cuộc sống lành mạnh.

Theo Afamily.vn

Những món ăn vặt bổ dưỡng

Theo một nghiên cứu, ngoài ba bữa ăn chính, nếu chọn biết chọn thực phẩm, việc ăn vặt sẽ giúp bạn bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và nâng cao sức khỏe.

Socola

Socola chứa polyphenol và flavonoid, hai hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong động mạch.

cocola

Ảnh minh họa: internet

Hạnh nhân

hanhnhan

Một nghiên cứu đã chỉ rằng, ăn một lượng nhỏ các loại hạt như hạnh nhân có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim, đồng thời chống oxy hóa cho da và giảm các cholesterol xấu.

Trái cây

Trái cây được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Bắp rang

Bắp rang là thức ăn vặt chứa nhiều năng lượng, bạn có thể ăn kèm với ngũ cốc nguyên hạt.

Trái ô-liu

oloi

Ô-liu chứa tương đối ít calo, bạn nên trộn nhiều loại quả ô-liu khác nhau để tăng thêm dưỡng chất. Loại trái này có thể giải tỏa cơn thèm ăn mặn và cung cấp chất béo có lợi cho tim mạch.

Đậu Hà Lan

Thiếu hụt chất xơ có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý, bạn nên bổ sung chất xơ trong quá trình ăn kiêng, những loại rau xanh như đậu Hà Lan chứa nhiều nguồn chất xơ và giúp bạn cân bằng tâm lý.

Bơ đậu phộng

bodauphong

Thực phẩm ít chất béo không có nghĩa là ít calo, bạn nên chọn lựa nguồn thực phẩm cung cấp vừa đủ calo thay vì chú ý vào lượng chất béo. Chất carbon có trong bơ đậu phộng là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tương đương với các loại hạt ngũ cốc nguyên chất.

Sữa chua

Trong số các thức ăn vặt cung cấp lượng protein tốt cho cơ thể, không thể thiếu sữa chua. Nếu ngán ăn ngũ cốc bạn có thể dùng sữa chua thay thế. Vitamin B12 có trong sữa chua còn giúp tâm trạng phấn khởi hơn, sữa chua cũng chứa các vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa.

Theo Phunuonline.com.vn

Uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày có thể bị suy thận

Mới đây, trong một hội nghị quốc tế về thận được tổ chức tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ với sự tham dự của gần 2.000 bác sĩ đến từ 96 nước trên thế giới, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã khiến những người tham dự phải giật mình khi họ đưa ra báo cáo rằng, nếu thường xuyên uống mỗi ngày 2 lon nước ngọt, sẽ làm gia tăng lượng muối trong máu đồng thời tăng protein trong nước tiểu – mà y học gọi là protein niệu, dẫn đến suy thận.

Để có được báo cáo này, Đại học Y khoa Osaka và Đại học Case Western Reserve đã tiến hành thực nghiệm với hơn 12.000 người – là nhân viên và sinh viên của họ. Trong hơn 12.000 người ấy, họ chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm 1/3 chỉ uống nước trắng, nhóm thứ hai cũng gồm 1/3 được cho uống mỗi ngày 1 lon nước ngọt và 1/3 còn lại uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày.

uong-2-lon-nuoc-ngot-moi-ngay-co-the-bi-suy-than

Sau 3 ngày, 10,7% số người thuộc nhóm thứ 3 xuất hiện protein hàm lượng cao trong nước tiểu, còn nhóm thứ 2 là 8,9%. Riêng với nhóm thứ nhất, tỉ lệ này là 6,8% (nghĩa là nằm trong giới hạn bình thường).

Bình thường, nồng độ protein trong nước tiểu là từ 0,1 đến 1g/l, và 1/3 trong đó là albumin và globulin. Nếu tiểu ra protein nhiều, kéo dài, sẽ làm giảm protein trong máu. Nếu hàm lượng protein trong nước tiểu vượt quá 3g/l thì đó là triệu chứng báo hiệu tổn thương chủ yếu là ở thận, chẳng hạn như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, viêm ống thận cấp, thận nhiễm mỡ…, và cuối cùng là suy thận.

Tiến sĩ Ryhei Yamamoto nói: “Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose – hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp.

Một khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ nhấn mạnh, với những người đàn ông trưởng thành, hằng ngày không nên dùng những loại thực phẩm mà lượng đường chứa trong đó vượt quá 9 muỗng cà phê. Với phụ nữ trưởng thành, con số này là 5 muỗng cà phê, còn trẻ em thì không quá 3 muỗng cà phê – trong khi đó 1 lon nước ngọt dung tích 350ml, có khoảng 7 muỗng cà phê đường.

Để ngăn chặn những nguy hại, ngành y tế Anh đã đề xuất tăng thuế nước ngọt đóng lon lên 20% với mục đích làm giảm khoảng 180.000 người béo phì mỗi năm. Thế nhưng, tăng thuế không phải là biện pháp hữu ích.

Ở thành phố New York, Mỹ, vào đầu tháng 3 năm nay, lệnh cấm nước ngọt đóng lon dung tích lớn do Thị trưởng Michael Bloomberg đề xuất đã gặp thất bại khi Hiệp hội Đồ uống Mỹ (ABA) cho rằng “đây là một sự can thiệp chưa từng có trước lựa chọn của người tiêu dùng”, và ABA đã yêu cầu tòa án phán quyết. Kết quả là… ABA thắng kiện.

Theo CAND.com.vn