Khi ‘túi đựng đạn’ to ra

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

* Tôi đang lo lắng vì thấy một bên ‘đạn’ cứ mỗi ngày một lớn dần lên. Bây giờ nó đã  to bằng trái cam, tôi chỉ thấy đau âm ỉ, chủ yếu là nặng và tức ở vùng ấy. Tôi đã 48 tuổi, vẫn sinh hoạt với vợ được tuy có hơi vướng và cả hai chúng tôi đều sợ ‘làm’ mạnh thì nó nổ. Liệu tôi có bị ung thư không?

(L.V.H., Kiên Giang)

* Thằng cháu tôi được chín tháng rồi mà tôi thấy ‘túi đựng đạn’ hình như căng và bóng lên. Xin cho biết cháu bị bệnh gì?

(Q. V. B., Tp Buôn Ma Thuột)

– Trong quá trình hình thành thai nhi,  ‘túi đựng đạn’ có trước với sáu tầng da và tổ chức liên kết nhằm tạo ra một cái máy hạ nhiệt, nhưng hai ‘viên kim cương’ còn nằm trong ổ bụng. Khoảng tuần thứ 28 thì phúc mạc (màng  trong ổ bụng) được đẩy xuống tạo ra lớp lót để đón ‘hai viên kim cương’ xuống cư ngụ. Sau đó ‘cửa sổ’ giữa ‘túi đựng đạn’ và bộ đồ lòng được đậy kín lại như một kiểu vá ép.

Lớp lót bên trong được cấu tạo bởi hai màng. Bình thường chúng dính sát nhau, nhưng nếu các cu cậu nào ra đời mà ‘cửa sổ’ lên bụng không chịu đóng lại thì hai viên kim cương được dịp tuột lên tuột xuống theo kiểu đi du lịch. ‘Cửa sổ’ còn tạo cơ hội cho một ít dịch ở phúc mạc chảy xuống gây nên một bệnh lý mà ngành y gọi là ‘tràn dịch màng tinh hoàn’. Nếu gia đình ‘cứ để yên xem sao’ có thể sau một năm thì ‘cửa sổ’ được hàn kín lại. Cũng có bé nó không hàn kín đành nhờ đến bàn tay của bác sĩ phẫu thuật.

Chàng trai lớn lên thành người đàn ông. Nếu  chẳng may chàng bị nhiễm trùng sinh dục – tiết niệu vì các loại vi khuẩn như E.coli, lậu, giang mai, liên cầu, tụ cầu trùng hay vi khuẩn lao, nhiễm ký sinh trùng như giun chỉ, nấm hay tệ hơn là ung thư tinh hoàn thì hai màng ấy là nơi chứa nước, dịch rỉ viêm hoặc nước lẫn máu. Dịch sẽ tách hai lá màng ra mà chiếm chỗ khiến các bạn thấy ‘túi đựng đạn’ bỗng to ra như trái cam, nếu do vi khuẩn lao thì nó như trái bưởi. ‘Túi đựng đạn’ to có thể là hậu quả của việc ‘cửa sổ’ còn đó nên ruột quay quấn rồi  bị sẩy chân sẩy tay sa xuống tạo nên thoát vị bẹn.

Tốt nhất là khi thấy ‘túi đựng đạn’ to ra một hay hai bên đều phải gặp bác sĩ. Nơi nào chưa có siêu âm thì chỉ cần một cái đèn pin cũng đủ để nhìn thấy nước sóng sánh trong ‘túi đựng đạn’, trong khi ‘hai viên kim cương’ vẫn nằm yên bên trong. Nơi nào có siêu âm thì thấy liền. Bác sĩ sẽ lấy dịch xét nghiệm vi khuẩn và điều trị cùng lúc với mổ rút hết nước ở trong túi ra.

Riêng trường hợp anh L.V.H. đừng sợ nó ‘nổ’, nhưng muốn biết nguyên nhân thì cách tốt nhất là anh đến Bệnh viện Bình Dân để khám ‘kho vũ khí’ và được chữa trị càng sớm càng tốt.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply