Lưu trữ cho từ khóa: siêu âm

Những thời điểm quan trọng cần siêu âm khi mang thai

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó có thể thấy được sự phát triển của thai nhi và sớm biết được các dấu hiệu bất thường về hình thái của thai nhi. Tuy nhiên không phải siêu âm bất cứ lúc nào cũng được mà các bà mẹ cần lưu ý những thời điểm quan trọng cần siêu âm khi mang thai.

Thai ở tuần thứ 12

Lần siêu âm thứ nhất được làm vào tuổi thai 11 tuần 6 ngày (12 tuần) đến 13 tuần 6 ngày. Tại thời điểm này, các bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Chỉ số này càng cao thì mức độ nguy cơ càng lớn.Sau thời điểm này, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

nhung-thoi-diem-quan-trong-can-sieu-am-khi-mang-thai

Khi mang thai cần khám và siêu âm đầy đủ, đúng thời điểm để phát hiện sớm thai nhi bất thường.

Một số bất thường lớn nhất của thai có thể hoàn toàn được chẩn đoán trong giai đoạn này như không phân chia não trước, thai vô sọ, não lộn ngoài.

Thai ở tuần thứ 22

Đây là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ và khi được siêu âm, các bác sĩ sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉthai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa.

Thai ở tuần thứ 32

Lần siêu âm này có thể thực hiện khi thai được 30 – 32 tuần, giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Siêu âm lần này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Các dị tật được phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp nhưng thầy thuốc và gia đình sản phụ có thể tìm ra cách xử trí phù hợp khi sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Ngoài 3 lần siêu âm quan trọng này, nếu bất kỳ lúc nào thai phụ cảm thấy bất thường cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Theo Suckhoedoisong.vn

Cách tính tuần thai nhi?

Các mốc siêu âm thai bắt buộc: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.
Ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối của em là 7/6 nhưng đến ngày 20/7 em đi siêu âm thì thai được 4 tuần 5 ngày. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách tính tuần thai nhi và mốc thời gian nào cần đi siêu âm trong suốt thai kỳ? Em có tiền sử thai lưu, bác sĩ kê cho em thuốc utrogestan, thuốc này em uống đến khi nào thì ngưng?Võ Ngọc Ánh (quận 7, TPHCM).
cach-tinh-tuan-thai-nhi
Ảnh minh họa.

TS.BS Lê Thị Thu Hà

, Khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM:
Nếu tính theo kinh cuối là 7/6 thì đến 20/7 thai em được 6 tuần. Trên siêu âm, có tim thai nghĩa là thai 6 tuần. Các mốc siêu âm thai bắt buộc: 3 tháng đầu xác định có tim thai (6 – 7 tuần) và 11 – 13 tuần 6 ngày để đo độ mờ gáy, 3 tháng giữa là khoảng 20 – 24 tuần (khảo sát hình thái thai) và 3 tháng cuối (32 – 34 tuần) đánh giá sự phát triển và ngôi thai, nhau ối.
Ngoài ra, có thể siêu âm nhiều lần hơn nếu cần. Em có tiền căn thai lưu thì nên khám thai thường xuyên hơn. Việc dùng thuốc dưỡng thai theo sự chỉ dẫn bác sĩ, khi khám bác sĩ sẽ đánh giá và xử trí. Có trường hợp dùng thuốc đến 34 – 35 tuần.
Theo Kienthuc.net.vn
The post Cách tính tuần thai nhi? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Độ dày da gáy thế nào là không bình thường?

Thường độ dày da gáy của thai dưới 2,5mm thì có thể kết luận đó là một thai bình thường, không có bệnh Down.

Tôi mang thai 12 tuần. Kết quả siêu âm của thai nhi có độ dày da gáy là 6, bác sĩ kết luận bình thường. Vậy độ dày da gáy thế nào là không bình thường? – Hà Thị Hồng (Nam Định).

do-day-da-gay-the-nao-la-khong-binh-thuong

Ảnh minh họa.

BS Phó Đức Nhuận

, nguyên Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản T.Ư:

Thường độ dày da gáy của thai dưới 2,5mm thì có thể kết luận đó là một thai bình thường, không có bệnh Down. Nếu độ dày da gáy của thai ở thời điểm 12 – 14 tuần là trên 2,5mm thì có khả năng thai bị chứng bệnh đó.

Độ dày da gáy bất thường giúp người thầy thuốc hướng tới căn bệnh bẩm sinh Down, nhưng để chẩn đoán chắc chắn thai có bị bệnh Down thực sự hay không, nhất thiết phải làm xét nghiệm về nhiễm sắc đồ cho thai nhi. Đây là công việc phức tạp và rất chuyên môn của các nhà xét nghiệm chuyên về xác định các bệnh do rối loạn thể nhiễm sắc gây nên.

Trường hợp của bạn, không biết bạn có nhớ nhầm không chứ chỉ số độ dày da gáy 6mm thì quá dày mà bác sĩ khám cho bạn lại kết luận là bình thường. Bạn nên đi khám lại ở các cơ sở chăm sóc sản khoa có uy tín và đề nghị với các thầy thuốc tư vấn cụ thể.

Theo Kienthuc.net.vn

Đạn siêu âm tiêu hủy tế bào ung thư

 

Sóng siêu âm thường được dùng để tiêu hủy các tế bào ung thư, bằng cách làm tăng nhiệt độ của tế bào bệnh.

Tuy nhiên, việc dùng sóng siêu âm không được tùy tiện mà phải giới hạn độ mạnh yếu của sóng âm để tránh tổn thương những tế bào khỏe mạnh xung quanh. Giờ đây các nhà khoa học của Viện Công nghệ California (Mỹ) đang tiến hành thử nghiệm cái mà họ gọi là đạn siêu âm, tức “đẽo gọt” sóng âm và nén chúng dưới dạng hình viên đạn.

Để làm được điều này, họ tìm ra cách loại trừ sự phân tán sóng âm, bằng cách sắp xếp các khối cầu thép nhỏ theo dãy và cột để tạo hình khối. Sóng âm di chuyển xuyên qua các khối cầu, tạo thành xung động ở cuối dãy. Kết quả là xung siêu âm ở dạng này sẽ tập trung và mạnh hơn sóng siêu âm bình thường, cho phép bắn tan tế bào ung thư và không làm hại các tế bào bình thường. Phát hiện mới cũng có tiềm năng ứng dụng cho công nghệ tàu ngầm, cho phép chúng định vị hiệu quả hơn các vật thể trong môi trường nước.

(Theo Thanhnien)

 

Mang thai chết lưu hơn 20 ngày, nhưng siêu âm… vẫn bình thường

 

Ngày 8.11, ông Quách Văn Bình (57 tuổi, ngụ ấp Tân Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình, Bạc Liêu) gửi đơn đến Báo Thanh Niên phản ánh một số bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu làm việc tắc trách, vì con gái ông mang thai chết lưu hơn 20 ngày, nhưng siêu âm thai bình thường.

Theo ông Bình, ngày 1.11, con gái ông là Quách Ngọc Anh Thơ (30 tuổi), mang song thai trai, được 28 tuần. Chị Thơ thấy bụng đau nên gia đình đưa vào BVĐK Bạc Liêu khám. Tại đây, BS Phạm Thị Đan Thanh cho chị Thơ đi siêu âm. Sau khi có kết quả siêu âm, BS Thanh nói song thai ổn định, phát triển bình thường rồi cho thuốc về nhà uống. Về nhà, chị Thơ uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ, nhưng bụng đau nhiều hơn. Sáng 2.11, chị Thơ được người nhà đưa đến phòng khám tư của BS Phương Lan (P.3, TP.Bạc Liêu). BS Lan cho biết chị Thơ bị động thai, rất nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con nên đề nghị chuyển ngay vào BV. Tuy nhiên, qua khám bệnh, BS Trần Thị Xuân Đào (Khoa Sản, BVĐK Bạc Liêu) cho biết, chị Thơ sinh con so nên tử cung còn cứng, song thai hoạt động mạnh nên gây đau đớn chứ không sao. Mặc dù lúc này, chị Thơ than đau dữ dội, xin bác sĩ cho nhập viện.

Gia đình ông Bình buộc lòng đưa chị Thơ về nhà, nhưng suốt đêm cơn đau của chị Thơ càng nặng thêm. Sáng 3.11, chị Thơ được người nhà đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu sản của BVĐK Bạc Liêu. Sau khi khám, bác sĩ trực cho biết, chị Thơ chuẩn bị sinh non. Sau 2 giờ sinh, bác sĩ thông báo chị Thơ sinh đôi 2 bé trai, tuy nhiên 1 bé trai sinh trước nặng 1,6 kg còn sống, bé trai còn lại đã bị chết lưu trong bụng hơn 20 ngày. Đến ngày 6.11, bé trai sinh nặng 1,6 kg cũng tử vong.

Gia đình ông Bình vô cùng bức xúc, đề nghị cần làm rõ tinh thần trách nhiệm của một số bác sĩ tại BV. Chiều 8.11, làm việc với PV, BS Trần Văn Khánh, Giám đốc BVĐK Bạc Liêu, cho biết BV đang đề nghị kíp trực báo cáo cụ thể trường hợp của chị Thơ; đồng thời sẽ cho xác minh cụ thể nếu phát hiện bác sĩ, kíp trực có thiếu sót sẽ xử lý nghiêm. Trước mắt BV lo toàn bộ viện phí trong quá trình chị Thơ điều trị.

(Theo Thanhnien)

 

Bác sĩ đỡ sinh nhận sai sót vụ “siêu âm song thai”

Chiều qua, gia đình sản phụ Hiên nói, sẽ ở lại Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Thủ Đức, TP.HCM cho đến khi nào BV đưa ra một đứa con nữa mới về.

Chuyện chưa từng có trong ngành sản khoa vừa xảy ra ở BVĐKKV Thủ Đức, TP.HCM: một thai phụ được nhiều bác sĩ (BS) siêu âm (SA) qua nhiều lần đều khẳng định có hai con, thế nhưng khi sinh ra chỉ có một bé.

Ngược chiều

Ngày 21.7, trao đổi với Thanh Niên về trường hợp sản phụ Trần Thị Kim Hiên (28 tuổi, tạm trú Q.9, TP.HCM) – trường hợp song thai, nhưng sinh ra chỉ một bé tại BVĐKKV Thủ Đức (Thanh Niên đã thông tin), BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV nói: “Đúng là trước đó, nhiều kết quả SA cho chị Hiên có hai thai. Tuy nhiên, khi chị Hiên vào BV ngày 15.7, BS của BV có SA lại thì kết quả chỉ có một thai. Khi BS thông báo như thế, thì chị Hiên không đồng ý, mà nói: “Em SA rất nhiều lần trước đó đều có hai thai”. “Thấy lạ, nên BS BV cho kiểm tra lại SA, cộng với khám lâm sàng, thì cũng ra… một thai”. “Nếu kết quả SA có sự trái ngược, và thai phụ thắc mắc như thế thì tại sao BS không giải thích thật rõ, thậm chí bảo thai phụ đi kiểm tra lại ở một nơi khác” – chúng tôi thắc mắc, thì BS Hưng nói: “Vì lúc đó thai phụ đã được đưa vào phòng, chuẩn bị sinh. Tôi khẳng định chắc chắn chỉ có một thai nhi mà thôi”.

 
Sản phụ Hiên và đứa con duy nhất được sinh ra

Thế nhưng, chị Hiên và chồng  – anh Trần Võ Chí Tâm, cùng mẹ chồng là bà Võ Thị Bé Năm đều khẳng định trái ngược hoàn toàn lời BS Hưng. Cả ba đều kể lại rất giống nhau: Ngoài những kết quả SA trước đó, thì khi vào BV, chính BS Vũ Thị Thu, Khoa Sản BVĐKKV Thủ Đức, người đã nhiều lần SA cũng như thông báo song thai cho chị Hiên ở phòng khám (PK) mà BS làm thêm, và cả ở phòng mạch tư (BS Thu cũng là người đỡ sinh cho chị Hiên – PV) cũng khẳng định việc song thai.

Bà Bé Năm nói: “Chính tôi là người cùng con dâu vào BV. Lúc mới vào, BV có làm SA lần nữa và kết quả cũng là hai thai. Chính BS Thu cũng trao đổi với tôi trước sinh lúc 12 giờ ngày 15.7 là: “Có hai thai, một trai, một gái; một thai có thể sinh thường được, còn một thai phải sinh mổ, vậy người nhà tính sao?”. Tôi nói, vậy BS cho sinh mổ luôn, BS Thu đồng ý. Hơn 12 giờ bắt đầu sinh, mấy chục phút sau, BS Thu ra thông báo, sinh ra chỉ có một bé gái và nói: “Trường hợp như thế này tôi chưa gặp, tôi rất hoang mang…”. “Chiều đó, BS Thu có bảo tôi ký vào giấy cam kết là chỉ có một bé gái. Tôi đâu biết gì, cũng ký”, mẹ chồng sản phụ Hiên nói.

Bác sĩ thú nhận chẩn đoán sai

Đến cuối ngày hôm qua, chúng tôi có trong tay lá thư của BS Thu gửi cho chị Hiên và gia đình vào ngày 20.7, trong đó có đoạn: “Tôi rất buồn vì để xảy ra sự việc chẩn đoán lầm lẫn như thế này. Chẩn đoán trước sinh là song thai, nhưng khi sinh chỉ có một bé gái. Sự thật là như thế, tôi không thể nói sai sự thật… Khi sinh ra tôi đã nói liền với Hiên, trong ê kíp mổ còn có những người khác. Em và gia đình đừng nghĩ tôi làm gì với con em… Tôi rất mong em và gia đình thông cảm…”.

 
Kết quả siêu âm của BS Thu – Ảnh: Hà Minh

Tối hôm qua chúng tôi đã gọi cho BS Thu và được bà xác nhận lá thư trên là của mình. BS Thu nói: “Tôi khẳng định với chính lương tâm thầy thuốc là chị Hiên chỉ sinh một em bé. Tôi thừa nhận đã có sai sót trước sinh vì tôi không khám lâm sàng dẫn đến chẩn đoán sai. Quá trình SA lại có thể xuất hiện ảo ảnh, hay trùng khớp nào đó. Khi mổ ra, có rất nhiều người chứng kiến chứ không phải chỉ mình tôi đều khẳng định chỉ có một em bé. Đây là bài học sâu sắc đối với tôi…”. Tuy nhiên, vợ chồng chị Hiên không đồng ý với lý giải của BS Thu và của đại diện BV.

Quá tin vào kết quả siêu âm trước?

Chiều qua, chúng tôi tìm gặp những BS, PK đã chẩn đoán cho chị Hiên trước đó. BS Hà Thị Tuyết Nhung (PKĐK Phước Sơn, 262 Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức) nói: “Tôi siêu âm cho Hiên lúc thai trước 22 tuần tuổi. Tôi không hề khẳng định song thai một trai, một gái”. “Vậy tại sao trong kết quả SA, BS ghi hai thai sống?”, chúng tôi đưa ra kết quả này, thì BS Nhung ngập ngừng nói: “Tôi nghĩ, nhiều khi tôi bị sai trong SA. Máy SA của PK chỉ 2D (hai chiều), có thể không chính xác, có ảo ảnh. Hơn nữa, do chị Hiên nói kết quả SA 4D (4 chiều) trước đó song thai nên tôi… ghi vậy”. Chị Hiên còn SA ở Bảo sanh viện Phước Sơn (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, cũng thuộc PKĐK Phước Sơn), với nhiều BS khác nhau và nhiều lần cũng cho kết quả song thai – gia đình còn lưu những kết quả này. Chúng tôi cũng tìm đến đây nhưng PK này chiều qua không làm việc.

Gia đình chị Hiên cho biết thêm: “Khi sinh ra một bé, mấy cô ở phòng SA của BV bảo, vì quá tin vào kết quả SA song thai của BS Thu trước đó. Còn BS Thu thì nói quá tin tưởng vào BS SA trước đó”. BS Thu cũng nói với chúng tôi: “Do thai phụ nói đã khám bên BS “đàn chị” trước đó (BS của PKĐK Phước Sơn – PV) nhiều lần đều là song thai, làm tôi cũng hơi xuôi”.

Như vậy, nếu đúng như BS Thu thú nhận, thì các BS tham gia khám, SA cho chị Hiên đã quá cẩu thả trong việc SA, khám lâm sàng. Còn không, thì vẫn có gì đó chưa rõ. Bởi theo các BS chuyên về SA sản khoa của một BV đầu ngành tại TP.HCM và các BS sản phụ khoa lâu năm của BV Từ Dũ thì: nếu kết quả SA chính xác trong nhiều lần, xuyên suốt ở nhiều tháng của thai kỳ (cả sau tháng thứ ba) là song thai như trường hợp chị Hiên, thì không thể có chuyện sinh ra một bé. Chỉ trừ trường hợp 3 tháng đầu SA song thai, nhưng vì có một thai chết đi, thì sau đó còn lại một thai. Còn trường hợp ngược lại, kết quả SA cho một thai, nhưng sinh ra lại hai bé thì có xảy ra trong thực tế.

Không thể có ảo ảnh trong siêu âm thai!

Các BS có chuyên môn sâu về SA sản khoa của TP khẳng định chắc chắn với PV Thanh Niên rằng: “Không hề có chuyện ảo ảnh trong SA thai!”. Như vậy, rõ ràng sự lý giải của các BS liên quan trong vụ sản phụ Hiên là trên nền kiến thức không nắm chắc về chuyên môn.

(Theo Thanhnien)

Trước khi chụp tử cung, vòi trứng cần lưu ý điều gì?

Em chào bác sĩ ạ,

Em tên là Phương. Em năm nay 28 tuổi. Vợ chồng em lấy nhau hơn 2 năm rồi mà vẫn chưa có con. Tuần trước em đi khám ở Phụ sản Trung ương. Bác sĩ bảo em bị viêm và kê thuốc uống và đặt 15 ngày và sau sạch kinh 3 ngày kiêng quan hệ đến chụp tử cung vòi trứng, nhưng sau hôm đó em có kinh luôn nên em không đặt và uống nữa.

Em xin hỏi bác sĩ là khi em chưa điều trị viêm thì em có chụp tử cung vòi trứng được không ạ? Các kết quả xét nghiệm HIV, Chlamydia, HbsAg, BW-TPHA, kháng thể kháng lao đều âm tính.

Siêu âm:
– Kích thước tử cung bình thường
– Âm vang tử cung đồng nhất
– Niêm mạc tử cung 15mm
– Buồng trứng trái: có nang nhỏ
– Buồng trứng phải: có nang nhỏ
– Cùng đồ: không có dịch

Các xét nghiệm của em có vấn đề gì không? Em mong sẽ sớm nhận được thư trả lời của BS. Em cảm ơn BS ạ!

(Ph. Thị Phương, 28 tuổi – Hà Nội)

BS Dương Thị Phương Thảo trả lời:

Chào chị Phương,

Biến chứng nặng nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng. Do đó, trước khi chụp phim chị phải điều trị ổn viêm âm đạo.

Thời điểm chụp tốt nhất là sau sạch kinh 2-3 ngày. Ngày hôm trước đi chụp phim thì kiêng giao hợp.

Chụp buồng tử cung – vòi trứng (HSG) không nên chụp khi người phụ nữ có thai hay nghi ngờ có thai, cũng như đang bị viêm âm đạo, cổ tử cung, dị ứng với chất cản quang. Ngoài ra, cũng không nên chụp HSG khi tử cung đang xuất huyết nhiều, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ xâm nhập thuốc cản quang vào mạch máu, tạo nên tình trạng thuyên tắc.

Nhiều bệnh nhân than phiền chụp buồng tử cung – vòi trứng rất đau. BS sẽ dùng thuốc chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi chụp nên chị yên tâm. Giá cả cho một lần chụp tùy thuộc mỗi nơi, chị có thể hỏi cụ thể giá tại bệnh viện mà chị chụp nhé.

Các kết quả xét nghiệm cũng như siêu âm của chị như vậy là bình thường rồi.

Chúc chị sớm có em bé!

(Theo Alobacsi)

Siêu âm và xét nghiệm máu có phát hiện hội chứng Down?

Trẻ sinh ra trong vòng 7 ngày thì lấy máu ở gót chân xét nghiệm, vậy nếu mắc bệnh Down trong lúc này thì có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ,

Tôi muốn hỏi hiện nay nước ta có mấy trung tâm sàng lọc trước sinh?

Giai đoạn 1 (12-13 tuần) siêu âm có biết được bệnh Down hay không hay phải xét nghiệm máu nữa?

Tôi tìm hiểu biết được khi trẻ sinh ra trong vòng 7 ngày thì lấy máu ở gót chân xét nghiệm để biết được trẻ có mắc bệnh Down hay không. Vậy nếu mắc bệnh trong lúc này thì có thể chữa khỏi bệnh Down?

Cảm ơn AloBacsi! (Mỹ Phượng, 30 t – my…@gmail.com)

Ảnh minh họa: internet

Trả lời:

Bạn Mỹ Phượng thân mến,

Sàng lọc hội chứng Down hiện nay được xem là một phần theo dõi thường quy trong chăm sóc tiền thai. Tuổi người mẹ trước đây được xem là yếu tố quyết định trong sàng lọc hội chứng Down, nhưng hiện nay sàng lọc hội chứng Down được khuyến cáo thực hiện cho tất cả phụ nữ mang thai.

Trong tam cá nguyệt đầu (3 tháng đầu của thai kỳ), một xét nghiệm kết hợp sẽ được thực hiện 2 bước khi tuổi thai ở tuần thứ 11-13.

– Siêu âm: Đo khoảng sáng vùng da gáy thai nhi

– Thử máu: Đo lượng plasma protein-A (PAPP-A) và  human chorionic gonadotropin (HCG)

Sự kết hợp siêu âm và xét nghiệm máu cho phép đánh giá nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, chứ không thể cho bạn biết chắc chắn rằng con của bạn có hay không có mắc hội chứng Down.

Nếu các xét nghiệm này chỉ ra có nguy cơ cao thì một xét nghiệm xâm nhập được chỉ định là chọc ối để phân tích bộ nhiễm sắc thể của thai nhi. Đây là xét nghiệm chẩn đoán em bé có mắc hội chứng Down hay không.

Sau sinh, chẩn đoán hội chứng Down thường dựa vào diện mạo bên ngoài của em bé. Khuôn mặt rất đặc trưng: đầu ngắn, tai đóng thấp hay thiểu sản, mũi nhỏ – thấp (do thiểu sản xương mũi), hai mắt nhỏ, xếch và cách xa nhau, miệng nhỏ, lưỡi thè ra khỏi miệng.

Xét nghiệm lấy máu em bé sau sinh để phân tích bộ nhiễm sắc thể của em bé. Nếu thừa 1 nhiễm sắc thể số 21 (thay vì bình thường là hai thì ở đây là ba nhiễm sắc thể số 21) em bé mắc hội chứng Down. Trẻ sinh ra được lấy máu ở gót chân còn thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh sau khi sinh cho 3 bệnh lý có tỉ lệ cao ở các nước châu Á:

1. Thiếu men G6PD.

2. Suy giáp bẩm sinh.

3. Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh.

Hội chứng Down do có sự thừa một nhiễm sắc thể số 21 nên hiện nay không thể điều trị được. Do trẻ mắc hội chứng Down có nguy cơ và biến chứng cao về y khoa, cần kiểm tra và theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý và biến chứng liên quan đến hội chứng Down giúp trẻ có tuổi thọ lâu hơn.

Hiện nay, các bệnh viện sản khoa ở các thành phố lớn đều có đơn vị sàng lọc trước sinh.

Thân ái chào bạn!

BS Nguyễn Vỹ  – BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

(Theo Alobacsi)

Cảnh giác khi trẻ đột ngột đau bụng, ói liên tục

Đang khỏe mạnh, bỗng đau bụng nôn ói ra dịch xanh và trướng bụng. Các bậc cha mẹ nên chú ý vì có thể các bé đang bị xoắn ruột.

Triệu chứng hiếm gặp khiến 2 trong 3 bệnh nhi buộc phải cắt bỏ bớt ruột vì phần ruột xoắn bị hoại tử.


Trường hợp thứ nhất, bé trai 2 tháng tuổi, ở quận 1, TP HCM, được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốc nặng, nôn liên tục ra dịch màu vàng, kèm tiêu ra máu đỏ.

Qua siêu âm, các bác sĩ xác định do hầu hết ruột non bị xoắn, trong đó có đoạn ruột xoay 2 vòng theo chiều kim đồng hồ. Bằng phương pháp tháo xoắn, sau 3 giờ nhập viện, toàn bộ đoạn ruột xoắn của bé may mắn đã được đưa về tư thế ổn định mà không phải cắt bỏ.

Trường hợp thứ hai là bé trai 5 tuổi, được đến từ Bệnh viện đa khoa Tây Ninh. Bệnh nhân bị nôn liên tục ra dịch màu xanh kèm chướng bụng. Kết quả siêu âm sau đó cũng xác định bé bị xoắn ruột.

“Khi chúng tôi tiến hành tháo xoắn thì một đoạn ruột xoắn được phát hiện có dấu hiệu bị hoại tử. Đoạn ruột này sau đó phải bị cắt bỏ”, một bác sĩ cho biết.

Nhập viện cuối tuần qua là bệnh nhân 12 tuổi quê ở Bến Tre bị đau bụng dữ dội kèm nôn ói, uống thuốc không khỏi. Căn cứ vào triệu chứng, nghi ngờ xoắn ruột, các bác sĩ tiến hành siêu âm và kết quả như dự đoán, khoảng 60 cm ruột bị xoắn và đã hoại tử.

Đến sáng nay, cả ba bệnh nhân đều đã dần bình phục sức khỏe, có thể uống sữa, tuy nhiên các em vẫn phải nằm viện để được các bác sĩ chuyên khoa hồi sức theo dõi.

Xoắn ruột là do một một số nguyên nhân như chứng quay ruột bất thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ; người từng phẫu thuật trong ổ bụng hoặc có khối u ruột. Biểu hiện thường là đau bụng dữ dội, ói dịch xanh, bụng chướng, tiêu máu đỏ. Riêng xoắn ruột bẩm sinh xảy ra trong quá trình thai nhi xoay và cố định ruột trong giai đoạn cuối thai kỳ. Cứ 500 trẻ sơ sinh thì có một trường hợp bị xoắn ruột.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ngoại, xoắn ruột gây tắc nghẽn mạch máu khiến ruột bị hoại tử, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nặng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

“Thời gian có thể cứu đoạn ruột bị xoắn là 6 giờ kể từ khi có triệu chứng. Sau khoảng thời gian này, khả năng phải cắt bỏ ruột cũng như tử vong do sốc nhiễm trùng nhiễm độc là rất cao. Chính vì thế, khi thấy trẻ có triệu chứng như trên, phụ huynh nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện”, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi Đồng 1, nói.

Meo.vn (Theo VnExpress)

Dịch chảy ra ngoài sau khi quan hệ thì khó có thai?

Khi vợ chồng cháu quan hệ xong, có một lượng dịch chảy ra. Cháu đang rất lo vì sợ tinh trùng của chồng cháu chảy ra ngoài sẽ khó có thai.

Thưa bác sĩ,

Cháu có gia đình được 3 tháng, giờ cháu muốn có em bé.

Lúc vừa cưới xong khoảng 2 ngày, vợ chồng cháu quan hệ nhưng chưa vô. Nên cháu đã đi khám bác sỹ, bác sỹ bảo do chưa quen.

Lúc đó cháu có siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ bảo màng trinh đã rách 1 tí. Giờ đã 3 tháng, tụi cháu quan hệ bình thường, đã đưa vào tốt. Vậy màng trinh đã rách chưa, thưa bác sĩ? Có khi nào chưa rách vì màng trinh quá dày hoặc màng trinh quá sâu?

Cháu đã chích Rubella được gần 1 tháng, Cháu có thể có em bé được chưa?

Khi vợ chồng cháu quan hệ xong, có một lượng dịch chảy ra. Cháu đang rất lo lắng vì sợ tinh trùng của chồng cháu chảy ra ngoài sẽ khó có thai.

Mong bác sĩ tư vấn giúp.


Đó có phải là tinh trùng chảy ra hay không? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào em,

Do vợ chồng son mới cưới chưa có nhiều kinh nghiệm trong “cuộc chiến” và phái nam thường quá nóng vội muốn “khai phá” và chinh phục “cô bé” để lên đỉnh. Trong khi phái nữ thường có tâm tạng lo lắng, căng thẳng vì mới nhập cuộc, theo phản xạ cô bé sẽ co thắt lại nên “cậu nhỏ” không thể vào được là lẽ thường tình thôi em ạ.

Quan trọng là vợ chồng em phải có kế sách, kinh nghiệm để chinh phục cô bé từ từ. Đồng thời em cũng hãy thả lỏng toàn thân và hòa vào cuộc chiến, có như thế thì cô bé mới mở cửa cho cậu nhỏ vào nhà dễ dàng.

Sau 3 tháng, hai vợ chồng đã có nhiều kinh nghiệm, em cũng quen dần với chuyện phòng the, cậu nhỏ đã chinh phục hoàn toàn được cô bé bằng chứng là dương vật đã vào được âm đạo. Vợ chồng đã có sự đồng cảm về tình dục như vậy, em không nên quan tâm đến màng trinh còn hay rách nữa.

Màng trinh chỉ là tấm màng mỏng chắn ở cửa ra vào của âm đạo thôi em nhé. Để giải đáp hết những thắc mắc của em, em tham khảo thêm câu hỏi:

Meo.vn (Theo ALBS)