Lưu trữ cho từ khóa: cơn đau

Nghiên cứu mới về điều trị đau bụng kinh ở phụ nữ

Đau bụng kinh (còn gọi là thống kinh) rất phổ biến, chiếm tới trên 50% phụ nữ trong độ tuổi có kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt, học tập và lao động. Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định tác dụng điều trị chứng đau bụng kinh của một số loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên.

Nổi bật gần đây là nghiên cứu “Đánh giá tác dụng của Phụ Lạc Cao trong điều trị thống kinh cơ năng tuổi trẻ” do bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trang – trường đại học Y Hà Nội thực hiện. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng đau bụng kinh và những kết quả mà công trình nghiên cứu mang lại, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Thị Hiền – nguyên phó Trưởng khoa Y học cổ truyền, đại học Y Hà Nội, người hướng dẫn đề tài nghiên cứu này.

(Ảnh do Phụ Lạc Cao cung cấp)

– Xin PGS cho biết nguyên nhân và những ảnh hưởng của chứng đau bụng kinh cũng như phương pháp điều trị chứng bệnh này?

– PGS.TS Lê Thị Hiền: Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi hành kinh và có thể lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Thông thường, đau bụng kinh được chia làm hai loại chính: đau bụng kinh nguyên phát (thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên) và đau bụng kinh thứ phát (thường gặp ở phụ nữ đã sinh đẻ, do các nguyên nhân thực thể như tử cung đổ sau, chít lỗ cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…). Đau bụng kinh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người phụ nữ. Nhiều trường hợp phải nghỉ học, nghỉ làm vì những cơn đau dữ dội trước hoặc trong kỳ kinh.

Để điều trị đau bụng kinh, chị em có thể dùng các thuốc chống co thắt, thuốc giảm đau và thuốc nội tiết… Trong y học cổ truyền, người bệnh thường được dùng các vị thuốc có tính chất hành khí, hoạt huyết, tiêu ứ giúp giảm đau với ưu điểm ít gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

– Được biết PGS phụ trách hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá tác dụng của Phụ Lạc Cao trong điều trị thống kinh cơ năng tuổi trẻ”. Vậy PGS có thể chia sẻ một số kết quả của đề tài này ?

– PGS.TS Lê Thị Hiền: Đối tượng nghiên cứu của đề tài là 60 sinh viên nữ trong độ tuổi 18-25, có đau bụng kinh, được dùng thuốc Phụ Lạc Cao điều trị trong 3 kỳ kinh liên tiếp. Kết quả cho thấy: 90% trường hợp giảm đau bụng kinh; 100% đối tượng sau điều trị có lượng kinh nhiều hơn, màu đỏ sẫm, không có cục và duy trì cả khi đã ngừng sử dụng thuốc 2 tháng. Phụ Lạc Cao không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận và cơ quan tạo máu. Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh tác dụng điều trị đau bụng kinh của thuốc Phụ Lạc Cao. Những thông tin này cần được phổ cập để các chị em bị đau bụng kinh có thể lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả cho mình.

– Xin PGS cho một vài lời khuyên đối với chị em phụ nữ khi bị đau bụng kinh?

– PGS.TS Lê Thị Hiền: Khi có đau bụng kinh (trong 3 chu kỳ kinh liên tiếp), chị em nên đến bệnh viện khám để kiểm tra, chẩn đoán tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp. Chị em có thể dùng thuốc giảm đau của y học hiện đại hoặc các thuốc có nguồn gốc thiên nhiên như Phụ Lạc Cao để điều trị. Ngoài dùng thuốc thì châm cứu cũng có tác dụng giảm đau bụng kinh.

– Xin cảm ơn PGS!

Con cả có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tạp chí Y học JOM của Mỹ số cuối tháng 2/2013 đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Aukland (UOA), New Zealand phát hiện thấy: Trật tự sinh có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Theo đó, những người ra đời đầu tiên hay con cả thường có rủi ro mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh chuyển hóa cao hơn so với những người sinh sau. Đặc biệt, nhóm người này có mức độ nhạy insulin thấp hơn tới 21% so với những người sinh sau. Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy cấu trúc gia đình trong xã hội hiện đại đang có chiều hướng liên quan mật thiết đến sức khỏe con người mà khoa học chưa kịp nhận biết hết, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, tim mạch, đột quỵ và cao huyết áp.

con-ca-co-nguy-co-mac-benh-tieu-duong

Ảnh minh họa

Việc dân số gia tăng ở các nước đang phát triển, việc ngại sinh con ở các nước công nghiệp phát triển đã bộc lộ dần mặt trái của nó. Ví dụ, ở Trung Quốc, mỗi gia đình chỉ có 1 con nên sức khỏe của thế hệ tương lai có những bất cập mà người ta chưa lường hết.

Để có kết luận, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm chứng một số thông số như lipid, hormone, chiều cao và các yếu tố sức khỏe khác của 85 đứa trẻ khỏe mạnh, độ tuổi 4-11 trong thời gian dài. Trong số này có 32 đứa trẻ thuộc nhóm con đầu lòng và phát hiện thấy mức độ nhạy insulin của cơ thể giảm tới 25%, trong khi đó huyết áp lại tăng tới 4 mmHg so với những đứa trẻ sinh sau. Tuy nhiên, những đứa trẻ sinh đầu tiên lại cao hơn, mảnh mai hơn so với những đứa em, bất kể chiều cao của cha mẹ. Ngược lại, những đứa trẻ sinh sau lại có khả năng chuyển hóa tốt hơn so với những đứa sinh đầu. Lý do rất đa dạng, trong đó có cả những thay đổi về thể chất, dưỡng chất ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, đây chính là những yếu tố làm cho sức khỏe của những đứa trẻ ra đời sau ít mắc bệnh hơn.

Theo tiến sĩ W.Catfield người chủ trì nghiên cứu thì phát hiện trên giúp khoa học phát hiện ra những nguyên nhân gây bệnh dậy thì sớm ở trẻ em cũng như tác động của cuộc sống đến độ nhạy insulin, thủ phạm gây bệnh tiểu đường cuối đời. Tuy phát hiện trên rất mới song khoa học cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, cao huyết áp cũng như các bệnh nan y khác vào cuối đời. Từ đó giúp các nhà hoạch định kế hoạch, các nhà nhân khẩu học điều chỉnh chính sách sinh đẻ, đảm bảo mức cân bằng dân số, cân bằng giới nhằm hạn chế tình trạng lão hóa, tạo ra thê hệ tương lai có sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, chứ không chỉ đơn thuần về việc giảm dân số như các chương trình hiện đang được áp dụng.

(Theo Nongnghiep)

Dấu hiệu cảnh báo suy tim sớm

Bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, hẹp, hở van tim và rất nhiều các bệnh tim mạch khác mặc dù nguyên nhân gây bệnh không giống nhau nhưng hầu hết đều chung điểm dừng chân cuối cùng là suy tim. Suy tim khó chữa khỏi, song việc phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp làm chậm tiến trình phát triển của bệnh. Hãy lắng nghe các dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể để giúp bạn chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị kịp thời.

1. Đau thắt ngực

Đau ngực thường xảy ra sau một hoạt động gắng sức (chạy bộ, leo cầu thang, làm việc nặng). Vị trí đau ở vùng ngực trái trước tim, có thể là cảm giác khó chịu, hoặc cảm giác bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Đau ngực thường bắt đầu từ từ, kéo dài vài giây đến vài phút. Tần suất cơn đau cũng không ổn định, có thể vài tuần, vài tháng một lần, nếu nặng hơn là vài lần trong một ngày.

Nguyên nhân là do khi động mạch vành (ĐMV) bị co thắt có thể gây tổn thương lớp tế bào nội mạc, dẫn đến lắng đọng cholesterol và tạo thành các mảng xơ vữa hoặc một cục huyết khối nhỏ có thể hình thành và cư trú bên trong ĐMV làm tắc nghẽn dòng máu chảy tới nuôi cơ tim.

(Ảnh do nhãn hàng Ích Tâm Khang cung cấp)

2. Khó thở

Khó thở là triệu chứng hay gặp nhất của suy tim, thường xảy ra khi gắng sức, thậm chí khi nằm hoặc tư thế đầu thấp. Người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều, có người chỉ bước lên vài bậc thềm, hoặc tự tắm giặt kỳ cọ cũng khó thở. Cuối cùng, người bệnh khó thở cả khi ngồi nghỉ.

Khi tim bị suy yếu không hút được máu từ phổi về, phổi bị ứ huyết, mất tính đàn hồi và trở nên cứng, các cơ thở phải mất nhiều công sức mới làm phổi giãn ra để không khí lọt vào được. Vì vậy gây nên tình trạng khó thở ở người bệnh.

3. Mệt mỏi

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy kiệt sức sau một hoạt động nào đấy, mà hoạt động đó trước đây bạn thực hiện rất dễ dàng, hoặc cảm giác mệt mỏi gây khó khăn cho bạn ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như: leo cầu thang, xách giỏ đi chợ hay thậm chí khi đi bộ. Đó là những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang bị suy yếu.

Do tim bị suy yếu, hoạt động bơm hút máu bị hạn chế dẫn đến tim không bơm đủ máu đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Thiếu máu, người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi và khó khăn trong mọi hoạt động.

4. Ho

Tình trạng ho kéo dài dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng của suy tim. Ho trong suy tim là ho khan, khó khạc đờm. Tình trạng ho kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, có khi khàn tiếng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh bị ho khi nằm, ngả lưng là ho và bắt buộc phải ngồi dậy mới dễ chịu. Tim suy yếu không hút được máu từ phổi, gây nên ứ máu tại phổi và dẫn đến tình trạng ho. Nhiều bệnh nhân dễ nhầm với các bệnh về phổi như viêm phổi, viêm phế quản.

5. Phù

Khi mới bắt đầu, người bệnh chỉ thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như mọng nước; buổi chiều thấy phù nhẹ hai bàn chân, giày dép đi buổi sáng vừa, buổi chiều thấy chật. Lấy ngón tay ấn lên mắt cá chân, khi nhấc ngón tay thấy da vẫn lõm. Ở mức nặng hơn, phù làm bụng trướng, khó tiêu, nặng nề. Mặt to ra như béo lên, tuy nhiên, phù do suy tim không giữ nước nhiều như người bệnh thận.

Khi lưu lượng máu qua tim bị chậm lại, máu trở về tim qua các tĩnh mạch bị ứ đọng lại làm các mao mạch căng lên và gây thoát dịch qua thành mao mạch vào các vùng lân cận, gây nên phù. Mặt khác, do thận lọc kém, nước tiểu ít đi, nước tích lại trong người cũng gây phù.

Như vậy, không nên chủ quan khi gặp các dấu hiệu: khó thở, mệt mỏi, ho, phù, đau thắt ngực,…nhất là khi bạn đang mắc một trong số các bệnh về tim mạch. Ngay khi phát hiện có một trong các dấu hiệu trên, hãy đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời trước khi trái tim bị suy yếu.

TPCN Ích Tâm Khang – có nguồn gốc từ thiên nhiên, với nhiều thành phần có lợi cho tim, giúp:

–  Làm giảm các triệu chứng của suy tim: mệt mỏi, khó thở, ho, phù, xanh xao, hồi hộp

–   Cải thiện tuần hoàn mạch vành, giúp giảm đau thắt ngực.

–   Phòng ngừa suy tim ở những người có nguy cơ cao (bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành, bệnh van tim…)

Thông tin tư vấn sản phẩm: 04.3775.9865 – 08.3977.8085

(website: dongtay.net.vn)

(Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

 

Sỏi mật – nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật

Sỏi mật là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật, khi có biến chứng bệnh rất dễ gây tử vong.

Sỏi mật và những rắc rối với sức khỏe

Sự hình thành sỏi có liên quan mật thiết đến sự mất cân bằng chuyển hóa trong gan (nơi mật được tạo thành). Ngoài ra còn có một số yếu tố như: viêm nhiễm, ứ trệ dịch mật, nhiễm ký sinh trùng và chế độ ăn giàu chất béo… tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình tạo sỏi.

Sỏi gây cản trở sự lưu thông của dịch mật, khiến cho hệ tiêu hóa giảm khả năng hấp thu chất béo, dẫn đến tình trạng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu. Mặt khác, sỏi di chuyển gây nên các cơn đau quặn mật, quặn gan, viêm đường mật, túi mật. Đây là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện.

(Ảnh do nhãn hàng Kim Đởm Khang cung cấp)

Tái phát sỏi – vấn đề nan giải

Mục tiêu trong điều trị là loại bỏ sỏi nhằm khơi thông đường mật, làm giảm các triệu chứng do sỏi gây ra đồng thời tăng cường các biện pháp dự phòng tái phát sỏi.

Thực tế, để đạt được mục tiêu này không hề đơn giản. Thuốc làm tan sỏi phải sử dụng với thời gian dài (từ 6 tháng đến 2 năm), tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa làm quá trình điều trị bị gián đoạn hoặc kém hiệu quả. Các biện pháp can thiệp ngoại khoa (mổ hở, nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể) có thể giúp việc lấy sỏi một cách hữu hiệu hơn, nhưng khó khả thi nếu sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc như ở đường dẫn mật trong gan. Đặc biệt, tỷ lệ tái phát sỏi cao (30 – 50% sau điều trị) khiến cho việc điều trị càng trở nên nan giải.

Giải pháp tháo gỡ từ thiên nhiên

Quan điểm của đông y coi cơ thể là một khối thống nhất, mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể luôn đồng bộ và tác động qua lại lẫn nhau. Hoạt động của hệ thống gan – mật cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế trong điều trị cần hướng tới sự cân bằng chức năng của toàn hệ thống, loại bỏ sỏi chỉ là giải pháp tình thế chứ chưa giải quyết được tận gốc vấn đề.

Kim Đởm Khang là sản phẩm được phát huy và kế thừa triết lý đó để mang lại giải pháp toàn diện giúp bài sỏi, làm giảm triệu chứng do sỏi mật gây ra. Đặc biệt với các thành phần tăng cường chức năng gan (Diệp hạ châu, nhân trần), tăng khả năng tiết mật & lưu thông dịch mật (Uất kim, chi tử, chỉ xác), chống viêm (Sài hồ, Hoàng bá) sẽ giúp hạn chế tái phát sỏi. Đây là hy vọng mới cho người bệnh trong cuộc chiến nhằm chống lại sỏi mật cũng như dự phòng tái phát sỏi.

Nghiên cứu Kim Đởm Khang tại Viện 103 kết luận: Tỷ lệ tái phát sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ giảm; các triệu chứng lâm sàng (đau, sốt, vàng da) cải thiện rõ rệt sau 3 tháng sử dụng. Sản phẩm sử dụng an toàn, chưa thấy tác dụng phụ sau 6 tháng sử dụng.

ĐT tư vấn: 04.3775.9865 – 08.3977.8085

Website: dongtay.net.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thê thuốc chữa bệnh

4 nguyên tắc cải thiện tình dục cho người bệnh tim

Các nhà khoa học tại Massachusetts (Mỹ) nhận ra rằng: “Tình dục có tác dụng bảo vệ trái tim của phái mạnh. Những người đàn ông quan hệ tối thiểu 2 lần/tuần ít mắc bệnh tim hơn người chỉ quan hệ 1 lần/tháng”.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, khi mắc bệnh tim, đàn ông vẫn có thể sinh hoạt tình dục như… thường. Thực ra chỉ có 1% trong số 5% đàn ông mắc bệnh tim có khuynh hướng bị co thắt ngực do động mạch vành bị tắc nghẽn xảy ra khi sinh hoạt tình dục.

Mặt khác, một số nghiên cứu cho biết, đàn ông thường xuyên thỏa mãn quan hệ tình dục có thể giảm 45% mối đe dọa của bệnh tim so với đàn ông chỉ quan hệ 1 lần/tháng hoặc ít hơn.

Các nhà khoa học tại Massachusetts (Mỹ) đã nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông từ 40 đến 70 tuổi và nhận ra rằng: “Hình như tình dục có tác dụng bảo vệ trái tim của phái mạnh. Những người đàn ông quan hệ tối thiểu 2 lần/tuần ít mắc bệnh tim hơn người chỉ quan hệ 1 lần/tháng hoặc ít hơn”.

4-nguyen-tac-cai-thien-tinh-duc-cho-nguoi-benh-tim

Tình dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe – Ảnh minh họa

Họ đã chứng minh được tình dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào tác động về thể chất và cảm xúc đối với cơ thể. Đàn ông thường xuyên ham muốn tình dục và bị hấp dẫn bởi tình dục thường có sức khỏe tốt. Tình dục giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm căng thẳng tinh thần do cảm giác sảng khoái của tình dục mang lại.

Cũng theo hiệp hội này, những người mắc bệnh tim vẫn có thể “sinh hoạt” nếu tuân thủ bốn nguyên tắc cơ bản:

– Thứ nhất là phải chọn thời điểm thích hợp trong ngày khi bạn không bị căng thẳng tinh thần, khi bạn đang thư giãn hoặc nghỉ ngơi để quan hệ.

– Thứ hai là khoảng 3 giờ đồng hồ sau bữa ăn mới được quan hệ bởi khi đó thức ăn đã tiêu hóa hoàn toàn.

– Thứ ba là phải bắt đầu bằng sự nhẹ nhàng, âu yếm để khởi sự quan hệ.

– Cuối cùng, phải báo ngay với bác sĩ khi bạn cảm thấy cơn đau ngực và choáng váng xuất hiện trong thời gian quan hệ.

Nói tóm lại, khi bệnh ở mức độ nhẹ, không gây ra những triệu chứng đáng kể và áp lực máu ở mức bình thường thì quan hệ tình dục sẽ an toàn. Bệnh ở mức trung bình cho đến hơi nặng và có những vấn đề khác về sức khỏe do bệnh tim, bạn cần đến bác sĩ kiểm tra và xét nghiệm nếu cần thiết để có giải pháp thích hợp khi quan hệ tình dục.

Nếu là bệnh tim kinh niên không rõ nguyên nhân, thì bạn nên ngừng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được chữa trị thuyên giảm.

(Theo Danviet)

5 Chứng đau đầu thường hay gặp

 Hàng ngày trên thế giới có tới hàng triệu người phải chịu đựng chứng đau đầu hành hạ, thậm chí ngay cả một người hoàn toàn khoẻ mạnh đôi khi cũng không tránh khỏi căn bệnh này.

dau-dau

Đau đầu có thể là do thời tiết hoặc cũng có thể là do quá mệt mỏi. Và nhiều khi “đau đầu” giống như “người bạn đồng hành” cùng chúng ta từ ngày này qua ngày khác mà không có loại thuốc aspirin nào hay một sự nghỉ ngơi thư giãn nào có thể đuổi nó đi được. Các bác sỹ đã chỉ ra 5 chứng đau đầu thường gặp nhất, hãy xem bạn có rơi vào trường hợp nào không để kịp thời chữa trị:

Nhức đầu cluster. Không nhiều người trên thế giới bị mắc chứng đau đầu kiểu này, tuy nhiên 80% trong số rất ít những người đó lại thường là nam giới. Chứng bệnh này khá trầm trọng khiến người mắc bệnh thậm chí đau đến mức không thể di chuyển và cũng không thể nói chuyện. Triệu chứng của loại đau đầu này là lưu lượng máu bị tụ lại trong đầu, nhói ở thái dương, mắt có dấu hiệu bị đỏ và chảy nước mắt. Tình trạng nhức đầu kiểu này có thể kéo dài từ 15 phút tới 1 tiếng, 1 lần/tuần hoặc 1 tháng/lần. Nguyên nhân của bệnh hiện vẫn chưa được các chuyên gia tìm ra nên rất khó điều trị. Các bác sỹ chỉ có thể cung cấp mặt nạ oxy hô hấp để bệnh nhân dùng trong trường hợp khẩn cấp hoặc đưa ra các loại thuốc để tạm thời trì hoãn cơn đau.

Đau nửa đầu. Có lẽ đây là chứng bệnh phổ biến nhất và khủng khiếp nhất trong danh mục “đau đầu”. Nó có thể xảy ra sau khi bạn vừa mới thức dậy, nhưng ngay cả khi cơn đau vừa qua đi thì cũng không có gì đảm bảo là chúng sẽ không quay trở lại một lần nữa. Thời gian có thể kéo dài trong vòng vài giờ hoặc 2 ngày. Triệu chứng này đi kèm với chóng mặt, buồn nôn và trong đầu lúc nào cũng vang lên những tiếng ồn inh tai nhức óc. Cho tới nay nguyên nhân của căn bệnh này vẫn là một điều bí ẩn, tuy nhiên một điều khá rõ ràng là nạn nhân phổ biến phải chịu đựng sự giày vò này thường là nữ giới. Một lời khuyên dành cho các bệnh nhân là nên đi làm các xét nghiệm máu và chụp cắt lớp CT.

Đau đầu do cố gắng quá sức. Những cảm xúc trạng thái như lo lắng, hồi hộp, căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu. Ngoài ra nó còn có nguy cơ tiềm ẩn phát triển thành bệnh trầm cảm. Vì thế những ai bị rơi vào trường hợp này nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ thần kinh.

Đau đầu do áp lực. Loại đau đầu này giờ đây trở nên phổ biến nhất trong các chứng đau đầu vì xã hội hiện đại khiến con người phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong công việc cũng như cuộc sống thường nhật. Triệu chứng có thể là do chấn thương từ lâu ở vùng cổ hoặc đầu. Đây không phải là bệnh mãn tính mà nó chỉ xảy ra vào một khoảng thời gian nhất định. Rơi vào tình trạng này người bệnh có thể trực tiếp cảm nhận qua sự căng thẳng như có áp lực gì đó trong mắt và đầu do bị vật vô hình nào đó ép chặt. Những cơn đau này thường đến vào buổi chiều khi tất cả sự căng thẳng bị dồn tới đỉnh điểm. Lúc này người bệnh nên cố gắng thư giãn, để cơn đau lắng xuống hãy uống paracetamol, nhưng tốt nhất là nên dừng tất cả công việc lại đi đâu đó hít thở không khí trong lành và vận động nhẹ nhàng.

Bệnh viêm động mạch thái dương. Những người mắc bệnh này thường trên 50 tuổi. Chứng bệnh đi kèm với hiện tượng mất ngủ, trầm cảm và bị giảm cân liên tục. Ngoài đau đầu còn có thể phát sinh đau cổ và đau vai. Yếu tố dẫn tới bệnh viêm động mạch thái dương là do tác hại của rượu, hay việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, hoặc do nhiễm virus… Nếu bị mắc chứng bệnh này nhất định cần phải chữa trị kịp thời và dứt điểm nếu không có thể bị mù.

(Theo ANTD)

Chớ nên xem thường chứng đau đầu ở trẻ

 

 Chứng đau đầu thường gặp ở trẻ em thường do nhiều nguyên nhân, chấn thương ở vùng đầu, vết thương viêm nhiễm hay lo lắng, sợ hãi… Đó chính là lý do quan trọng các bậc cha mẹ phải chú ý đến các triệu chứng đau đầu của trẻ để xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây đau đầu ở trẻ

Do chấn thương: Chấn thương nhẹ ở đầu cũng có thể gây ra những cơn đau cho trẻ, nếu có những va chạm mạnh vào phần xương sọ thì cần cho con đi khám bác sĩ ngay lập tức, thậm chí chụp CT để chẩn đoán. Nếu sau chấn thương mà những cơn đau đầu xuất hiện và ngày càng đau hơn thì cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Viêm, nhiễm trùng: Ở trẻ nhỏ nhiều khi những cơn đau đầu xuất hiện cũng có thể do mắc một số bệnh thông thường. Vết thương nhiễm trùng, viêm tai giữa, viêm xoang, cảm cúm và cảm lạnh cũng khiến cho trẻ bị đau đầu.

Môi trường: Nhiều yếu tố môi trường độc hại và thiếu ô xy sẽ gây cho trẻ chứng đau đầu. Ngoài ra, yếu tố thay đổi thời tiết cũng thường xuyên khiến trẻ bị đau đầu.

Tâm lý: Những vấn đề với bạn bè, thầy cô và lo sợ bị cha mẹ la mắng, hoặc các hình phạt khác sẽ gây cho trẻ nhiều cảm giác lo âu, sợ hãi và gây ra những cơn đau đầu cho trẻ.

Thực phẩm và đồ uống socola: Soda, nước tăng lực, cà phê, thịt xông khói và các phụ gia thực phẩm cũng là nguyên nhân gây đau đầu.

Di truyền: Yếu tố nguy cơ này được đánh giá là cao nhất, bởi vì cha mẹ có tiền sử bị bệnh đau đầu thì con cái sẽ “thừa kế” gene di truyền này.

Dấu hiệu nguy hiểm cần lưu ý: Khi trẻ có những cơn đau đầu bất thường, có cảm giác buồn nôn và nhiều lúc đau dữ dội. Chấn thương ở đầu, các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện vào buổi sáng và những cơn đau này kết hợp với sự mất kiểm soát hành động, mất ý thức thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế càng sớm càng tốt để có biện pháp chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị

Thuốc giảm đau: Dùng acetaminophen và ibuprofen với liều lượng khoảng 7mg/kg trọng lượng của trẻ. Cần lưu ý rằng, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, nếu có uống thuốc thường xuyên theo toa cũng nên tham khảo thêm những rủi ro từ tác dụng phụ của thuốc với bác sĩ.

Thư giãn: Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý, nên cho trẻ nằm nghỉ nơi yên tĩnh có ánh sáng dịu nhẹ, đắp một chiếc khăn ướt lên trán và cho con ngủ một giấc sẽ giúp con nhanh chóng giảm được những cơn đau đầu.

Liệu pháp tâm lý: Cha mẹ thường xuyên quan tâm và chia sẻ những tình cảm của con, có thể là những khó khăn trong các mối quan hệ ở trường, hay chuyện bài vở để tránh xa nguy cơ stress và trầm cảm đối với trẻ.

Lối sống: Luôn hướng trẻ theo một lối sống lành mạnh, không nên bắt trẻ học hành quá nhiều mà nên có thời gian chơi, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể chất. Ăn uống khoa học, không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều và ngủ đủ giấc.

(Theo ANTD)

 

Liệu pháp âm nhạc điều trị bệnh

Nghe nhạc không chỉ để giải trí mà còn để điều trị bệnh. Âm nhạc trị liệu – phương pháp điều trị dựa trên các ảnh hưởng tích cực của âm nhạc trên trạng thái tâm lý tình cảm của con người.

Có 2 cách phổ biến được sử dụng trong âm nhạc trị liệu là nghe chủ động hoặc thụ động. Ngoài ra, cách điều trị bằng liệu pháp này có thể theo nhóm hoặc một mình.

Liệu pháp âm nhạc có từ nhiều thế kỷ trước nhưng đến đầu thế kỷ XIX người ta mới chính thức công nhận liệu pháp âm nhạc trong y tế, khi nó được áp dụng trong các bệnh viện tâm thần của Pháp. Cũng trong thời gian đó, các nhà khoa học Đức nghiên cứu và phát hiện ra những người nghe nhạc thường xuyên sẽ có nhiều thay đổi tích cực về nhịp tim và độ sâu của hơi thở. Hiện nay, liệu pháp âm nhạc được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và các chuyên gia âm nhạc cũng như y tế khuyên chúng ta nên nghe nhạc cổ điển để làm dịu các dây thần kinh và giảm đau đầu.

Âm nhạc của các nhạc sĩ thường được dùng trong trị liệu như: Nghe  Waltzes Strauss sẽ hỗ trợ trong việc điều trị chứng loạn thần kinh, huyết áp cao nên nghe nhạc của Sebastian Bach, còn làm giảm các cơn đau đầu gây ra bởi sự căng thẳng hay mệt mỏi thì nên nghe nhạc của Mozart. Phụ nữ mang thai cũng được các bác sĩ khuyên thường xuyên nghe nhạc Mozart, nó không chỉ giúp các bà mẹ thư giãn mà còn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Ngoài ra, nghe nhạc cũng làm tăng một số các kỹ năng giao tiếp của chúng ta, giúp phục hồi nhanh sau một cơn đau tim, làm giảm đau sau chấn thương sọ não. Trong tâm thần học, âm nhạc chữa lành các chứng loạn thần kinh và tâm thần phân liệt, giúp cho những người khuyết tật như mù, câm thích ứng được với hoàn cảnh sống, với sự giúp đỡ của âm nhạc họ có thể tự biết điều khiển hành vi của mình và giao tiếp tốt với người khác.

(Theo ANTD)

Cứ đến giờ ấy thì mẹ chồng lại… đập cửa?

Chúng tôi cưới nhau đã được 3 tháng. Do anh là con một nên chúng tôi phải sống chung với gia đình chồng. Ba chồng tôi mất khi anh còn rất nhỏ, mẹ chồng tôi ở vậy nuôi con nên tình cảm mẹ con rất quấn quýt.

Không biết có phải vì vậy hay không mà sau ngày cưới (chỉ trừ đêm tân hôn, chúng tôi ở khách sạn), cứ tối đến, khi chúng tôi vô phòng chuẩn bị ngủ thì mẹ lại gọi cửa. Khi thì mẹ kêu đau bụng, lúc nhức đầu, khi thì… chẳng vì cái gì cả! Những lúc như vậy, chồng tôi lại phải sang phòng mẹ đấm bóp, hỏi han, chuyện trò cho đến khi bà ngủ say mới dám về với vợ. Cứ kiểu này, tôi phát điên lên mất…

Thanh Hà (quận 2-TPHCM)

Bạn thân mến,

Chuyện xảy ra với bạn cũng không phải là cá biệt. Trong gia đình mà người mẹ đơn thân nuôi con, nhất là con trai, thì tình cảm của mẹ đối với con rất sâu sắc. Thậm chí, trong sâu thẳm tâm hồn người mẹ thì đứa con trai còn là “người đàn ông” của mình. Chính vì vậy, bất cứ một sự san sẻ nào cũng có thể làm cho người mẹ cảm thấy lo lắng; thấy bị mất mát, thiệt thòi và đau khổ.

Bạn nên hiểu rõ điều này để thông cảm cho mẹ chồng. Có thể chỉ là thời gian đầu thôi, sau này sẽ khác. Tuy nhiên, để tránh việc bị đập cửa vào những lúc “nhạy cảm”, bạn nên chịu khó. Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy sang phòng mẹ chồng trò chuyện, tâm sự với bà, chăm sóc bà thật chu đáo. Ngoài ra, những lúc bình thường, bạn cũng nên quan tâm đến mẹ chồng; đừng để bà cảm thấy cô đơn, buồn tủi. Được như vậy, chắc chắn bà sẽ thấy an tâm, tin cậy và vui vẻ “chuyển giao” con trai của mình cho bạn.

Meo.vn (Theo NLD)

Phòng tránh cứng cổ

Nhiều người chắc hẳn đã gặp phải tình huống bỗng dưng cổ đau cứng mà không rõ nguyên nhân. Hãy tìm hiểu các bài tập cũng như lời khuyên phòng tránh sự khó chịu này.

Về nguyên nhân, có nhiều lý do khiến cho cổ bị cứng và ai cũng muốn xác định nguyên nhân thực sự của sự khó chịu đó trước khi tìm biện pháp khắc phục. Trong số các nguyên nhân phổ biến có thể kể tới viêm khớp hao mòn (chứng suy nhược, giảm sốc tự nhiên của các khớp), gập người trước màn hình máy tính quá lâu, ngủ sai tư thế (vẹo cổ), căng cơ, nén dây thần kinh…

Dưới đây là một vài bài tập có thể làm giảm bớt đau cổ hay cứng cổ bằng cách giúp thư giãn các cơ cổ và tiêu chí quan trọng là thực hiện từ từ, nhẹ nhàng.

Gập cằm trên gối: Nằm ở tư thế nằm ngửa, gối để dưới đầu và đầu gối gập lên. Nhẹ nhàng và từ từ, gập đầu về phía ngực cho đến khi cảm thấy cơ bắp giãn ra. Giữ một vài giây rồi thả lỏng, lặp lại một vài lần.

Quay đầu trên gối. Vẫn với tư thế nằm như ở trên, quay đầu nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia như thể đang “quay chậm” động tác lắc đầu nói “không”. Khi đó, người và vai vẫn phải thẳng.

Co gập đầu tư thế ngồi: Ngồi trên ghế, lưng thẳng, vai thả lỏng. Co đầu lại bằng cách gập cằm lại. Từ từ ngả đầu về phía sau, mắt mở rộng hết tầm nhìn. Người vẫn phải thẳng và hít thở đều, không nên nhịn thở.

Nghiêng cổ sang hai bên: Ngồi trên ghế, lưng thẳng, vai thả lỏng. Nghiêng đầu về phía một bờ vai, trong khi bờ vai bên kia thẳng, không được nhún lên. Hãy dừng khoảng 3 giây để cảm nhận sự căng cơ cổ.

Các bài tập này chỉ mất độ vài phút, có thể thực hiện mỗi giờ một lần cho đến khi cảm thấy không còn cứng cổ. Bình thường, nếu công việc khiến bạn phải cúi, gập cổ nhiều, hãy tập 2-3 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ khác như sau:

Áp nóng: Cổ bị cứng và đau có thể là kết quả của căng cơ nên áp nóng tại chỗ sẽ hiệu quả. Lưu ý là tránh nóng quá dẫn đến bỏng và nằm thư giãn tối đa.

Massage: Áp lực của những ngón tay trên vùng cổ bị đau có thể giúp làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, hãy dừng việc tác động bằng ngoại lực nếu thấy đau nặng hơn để ngăn ngừa biến chứng.

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau tạm thời làm giảm bớt sự khó chịu ở cổ nhưng không nên lạm dụng thuốc này mà phải dùng đúng theo hướng dẫn.

Nghỉ ngơi. Đây là điều kiện cần thiết để chữa lành bất kỳ sự đau đớn và khó chịu nào.

Tuy nhiên, kết hợp nhiều biện pháp mà cơn đau, cứng cổ vẫn kéo dài, nên đi kiểm tra bởi có thể đó là dấu hiệu của rắc rối nghiêm trọng hơn, nhất là khi nó đi kèm với các triệu chứng khác như đau cổ đi kèm với đau lan xuống vai và cánh tay; Tê, yếu, mất cảm giác vùng cánh tay hoặc bàn tay; Nôn mửa, buồn nôn; Tự dưng đau cổ sau một chấn thương gần đây; Cằm không thể chạm vào ngực…

Phòng ngừa cổ cứng, đau cổ có một số nguyên tắc như sau: Nếu làm việc nhiều với máy tính, hãy đảm bảo chiều cao của màn hình ngang với tầm mắt, tránh nhìn xuống bàn phím quá nhiều; Đừng đọc sách trước giờ ngủ với nhiều gối kê cao sau đầu vì đầu bị đẩy về phía trước và bị kẹt vào tư thế luôn bị căng cơ cổ; Tránh kẹp điện thoại giữa tai và vai nếu phải nghe điện thoại nhiều và tay còn bận làm việc khác vì làm như vậy dễ gây đau cổ và đầu; Nhiều người vì ngại đeo kính nên cổ cứ kéo dài về phía trước mỗi khi mắt không nhìn rõ, điều này sẽ rất có hại; Thay đổi tư thế khi 1-2 tiếng phải đứng, ngồi liên tục.