Lưu trữ cho từ khóa: sinh con

Sinh con sau tuổi 33 phụ nữ sẽ sống thọ

Những phụ nữ sinh con sau tuổi 33 sẽ có cơ hội tăng tuổi thọ và hiện tượng này có thể giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Thomas Perls, một chuyên gia của Đại học Boston tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu của 551 gia đình có phụ nữ sống lâu để tìm hiểu mối liên hệ giữa thời điểm sinh con của nữ giới và tuổi thọ của họ. Nhóm chuyên gia xác định độ tuổi mà 462 phụ nữ trong những gia đình ấy sinh con lần cuối, đồng thời thống kê tuổi thọ của họ.

Kết quả cho thấy những người sinh đứa con cuối cùng sau tuổi 33 có cơ hội đón sinh nhật thứ 95 cao gấp đôi so với những người sinh con cuối ở tuổi 29, tạp chí Menopause đưa tin.

Sinh con sau tuổi 33 phụ nữ sẽ sống thọ

Mặc dù vậy, Perls cảnh báo rằng phụ nữ không nên trì hoãn việc sinh con.

“Tất nhiên, phái đẹp không nên chờ tới tuổi cao để sinh con để tăng khả năng sống lâu của họ”, ông nói.

Vị tiến sĩ cho rằng khả năng sinh con ở tuổi cao là dấu hiệu cho thấy hệ sinh sản của một phụ nữ lão hóa chậm và toàn bộ cơ thể cô cũng vậy.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cảnh báo rằng rất nhiều hậu quả xấu sẽ phát sinh nếu phụ nữ sinh con quá muộn. Nhiều người cho rằng, khi phụ nữ bước sang tuổi 35, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng giảm, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu giảm nên việc mang thai và sinh nở lần đầu có thể gây rủi ro cho cả mẹ lẫn con. Các nguy cơ khi sinh con muộn thường là sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó. Mang thai khi đã lớn tuổi khiến nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể cao nên tỷ lệ con mắc bệnh đần độn (Down) sẽ cao hơn bình thường. Tuổi mang thai càng cao thì nguy cơ càng tăng.

Theo TTVN.vn

Bà bầu càng tăng cân, sinh con càng to

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Ngọc Thoa (chuyên ngành Sản phụ khoa ĐH Y Dược TP.HCM), thai nặng cân có thể khiến mẹ sinh khó do kẹt vai, gây chấn thương đám rối thần kinh cánh tay; chấn thương xương và bị ngạt. Bà mẹ sinh thai to thường dễ bị rách ống sinh dục, chấn thương sàn chậu và băng huyết sau sinh.

ba-bau-cang-tang-can-sinh-con-cang-to

Bà bầu càng tăng cân, sinh con càng to. Ảnh internet

Thai to là thai có trọng lượng lúc sinh từ 4kg trở lên. Y văn thế giới ghi nhận, khoảng 10% trẻ sơ sinh có trọng lượng trên 4kg và 1,5% trên 4,5kg. Còn tại Việt Nam, theo một thống kê sơ bộ tại ĐH Y Dược TP.HCM (từ tháng 7-12/2012), trong 905 ca đến sinh, 97 ca (10,7%) sinh con từ 3,8kg trở lên và 83% phải mổ lấy thai.

BS Thoa cho biết: “Nhiều nghiên cứu trên thế giới tổng kết các yếu tố nguy cơ của thai to: bà mẹ sinh con to trên 35 tuổi, mẹ mắc bệnh đái tháo đường và số bà mẹ béo phì sinh con to sẽ cao gần gấp ba lần nhóm bà mẹ có trọng lượng bình thường trước khi mang thai. Các bà mẹ đã có tiền sử sinh con to sẽ tiếp tục mang thai to ở những lần sinh sau với tỷ lệ 18% so với nhóm sinh con bình thường là 1,3%. Tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ chiếm từ 1 – 3% trong cộng đồng. Tỷ lệ đái tháo đường chiếm 1 – 2% bà mẹ mang thai to”.

Tại Việt Nam, các chuyên gia sản khoa cũng cảnh báo, hai yếu tố được chú ý nhất liên quan đến cân nặng thai là chỉ số khối BMI của bà mẹ trước sinh và sự tăng cân của mẹ trong thai kỳ. Nếu ở tam cá nguyệt thứ hai, 52,5% các bà mẹ tăng cân trên 6kg thì con sẽ có cân nặng cao hơn nhóm bà mẹ tăng cân dưới 6kg. Ở tam cá nguyệt thứ ba, nếu các bà mẹ tăng hơn 6kg sẽ sinh con to hơn nhóm bà mẹ tăng cân dưới 6kg. Nếu mẹ tăng cân từ 14,5kg trở lên, nguy cơ thai to là 12,9%.

ba-bau-cang-tang-can-sinh-con-cang-to

Sinh khó do kẹt vai là biến chứng nặng nhất của thai to. Nguy cơ kẹt vai cao gấp 21 lần so với thai có trọng lượng trung bình. Nghiên cứu hồi cứu gần đây nhất đưa ra các tỷ lệ mới mắc của sinh khó do kẹt vai, chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, gãy xương cánh tay ở trẻ sơ sinh nặng cân lần lượt là 11%, 1,9%, 0,6%, và 0,3%.

Việc chẩn đoán thai to bằng cách đo bề cao tử cung có giá trị tiên đoán chỉ khoảng 28 – 53%, do tùy thuộc vào vị trí bất thường của thai, thiểu ối hoặc đa ối, việc xác định đáy tử cung không đúng và tùy thuộc vào kinh nghiệm của các BS. Sai số trọng lượng dự đoán theo siêu âm so với trọng lượng thực tế khi sinh thường ở mức 7 – 10%.

Tuy nhiên, nguy cơ thai to đang gia tăng, do đó đòi hỏi sản phụ phải kiểm soát thai thường xuyên, đặc biệt đối với các sản phụ bị bệnh đái tháo đường trước hoặc trong thai kỳ. Kiểm soát đường huyết chặt chẽ suốt thai kỳ kèm với chế độ ăn kiêng và insulin có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và giảm tỷ lệ thai to. Phòng ngừa béo phì cho phụ nữ trước khi có thai cũng làm giảm nguy cơ thai to. Thai phụ không nên tăng quá 6,5kg ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Theo Phunuonline.com.vn

Trải nghiệm cảm giác khi đẻ mổ

Mẹ nào có dự định lên bàn mổ đẻ thì vào đây để chuẩn bị tinh thần nhé!

Sau 32 giờ chuyển dạ quằn quại mà ca đẻ không có tiến triển gì, mẹ Chelsey Wilson quyết định sử dụng phương pháp đẻ mổ và đã cho ra đời một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh. Dưới đây là tâm sự rất chân thành, pha chút hóm hỉnh của cô khi được trải nghiệm cảm giác đi đẻ mổ.

trai-nghiem-cam-giac-khi-de-mo

Mẹ Chelsey Wilson

1. Gây tê ngoài màng cứng không đau

Sự thật là hầu như không có đau đớn gì cả. Tuy nhiên, phải chịu cơn chuyển dạ dữ dội trong khi để cho bác sĩ cố gắng đặt một ống nhỏ vào cột sống quả là không dễ chịu chút nào. Dù những cơn chuyển dạ có làm bạn đau đớn đến mức muốn uốn éo đủ tư thế, bạn vẫn phải kiềm lại để mũi tiêm không bị chọc sai chỗ.

2. Lạnh run người trong phòng mổ

Lúc đầu tôi còn tưởng mũi tiêm gây tê ngoài màng cứng bắt đầu phát huy tác dụng lên đến tận tay làm tay tôi đông cứng lại. Hóa ra là nhiệt độ trong phòng mổ quá lạnh: -40 độ F! Răng tôi va lập cập vào nhau. Tôi nghĩ, không biết mình đang trong phòng mổ hay nhà xác nữa. Lẽ ra phải mặc áo lông cừu trước khi vào phòng mổ chứ không phải cái bộ quần áo bệnh viện mỏng lèo tèo này.

trai-nghiem-cam-giac-khi-de-mo

Bạn sẽ có cảm giác bị “giật mạnh” ở bụng khi lôi em bé ra ngoài. (Ảnh minh họa)

3. Cảm giác bị “giật” mạnh ở bụng khi lôi em bé ra ngoài

Khi bác sĩ kéo em bé ra khỏi tử cung của tôi, tôi thấy giống như có ai đó đang móc ruột mình ra vậy. Cảm giác khi bé vừa được đưa ra ngoài thật khó tả: một sinh linh bé bỏng vừa ra ngoài cuộc đời, để lại trong tôi khoảng trống lạ lùng.

4. Di chuyển thân dưới khó khăn

Phần thân dưới tôi bị liệt cứng, hoàn toàn không có cảm giác gì. Thật khôi hài. Lúc các y tá đưa tôi từ phòng mổ lên cáng về phòng hồi sức, tôi tự hỏi không biết mình còn phần dưới hay không nữa.

5. Ngứa dữ dội khi hết thuốc giảm đau

Tôi đã ngứa như điên dại và ra sức cào cấu làn da mình trong phòng hồi sức. Trong vòng 48 giờ sau sinh, tôi chẳng biết chống chọi với những cơn ngứa như thế nào ngoài việc gãi, gãi và gãi khắp mình mẩy.

6. Đối mặt với “mê hồn trận” máy móc, thiết bị

Vây xung quanh và gắn chặt lấy tôi là bao nhiêu ống thông đường tiểu, dây điện, dây truyền dịch, máy móc,… Tôi phải rất thận trọng để không làm bung các đường dây hay va phải các thiết bị. Cũng khá là rắc rối và bất tiện.

7. Bị mất cảm giác và sưng phồng ở khu vực vết rạch bụng

Vết mổ của tôi được khâu bằng 24 mũi nên nó sưng khá to. Vì không có cảm giác gì ở vết mổ nên mấy lần tôi động mạnh vào đó mà không biết. Đáng lẽ tôi phải thận trọng hơn.

8. Bụng hơi đau khi đi lại

Bụng tôi có cảm giác hơi đau khi đi lại. Muốn ra khỏi giường tôi phải tập đi từng bước chân và lần đầu tiên đứng dậy ra ngoài sau sinh, tôi có cảm giác như mọi thứ trong bụng muốn bung ra ngoài hết. Tôi phải đi thật chậm rãi, điều chỉnh hơi thở và cực kì cẩn thận.

trai-nghiem-cam-giac-khi-de-mo

Đẻ mổ vẫn có cảm giác gắn kết giữa mẹ con tự nhiên như đẻ thường (Ảnh minh họa)

9. Hắt xì hơi, ho, cười đều gây đau bụng

Sai lầm đầu tiên của tôi là sau khi từ bệnh viện về nhà đã xem một bộ phim hài cùng chồng. Thật là dại dột khi cười quá to khiến vết mổ lại đau. Tôi quyết định phải chuyển sang xem phim có nội dung buồn thảm một thời gian cho đến khi vết mổ lành hẳn. Thời gian này phải kìm chế cảm xúc. Khi nào lỡ hắt xì hơi, ho, cười phải ôm ngay một chiếc gối và điều chỉnh hơi thở, hơi co người lại để vết đau không hành hạ.

10. Cảm giác gắn kết với con sau sinh rất tuyệt vời

Ai bảo sinh mổ thì không gắn kết mẹ con như sinh thường? Tôi không nghĩ tình mẫu tử lại phụ thuộc vào vị trí mà đứa trẻ chui ra từ cơ thể người mẹ. Khoảnh khắc bác sĩ đặt đứa con trai bé bỏng đáng yêu như thiên thần lên ngực tôi, tôi nghĩ không cảm giác nào hạnh phúc và tuyệt vời hơn thế. Cảm ơn Tạo hóa đã mang đến cho tôi món quà kì diệu nhất thế gian này!

Theo Khampha.vn

Nên sinh con vào tháng 11

Các tài liệu khoa học liên kết mùa sinh với hầu hết các đặc điểm tâm lý tính cách nhưng chưa có nghiên cứu nào để cập đến mối liên hệ giữa mùa sinh và sức khỏe.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây của TS Hannes Schwandt, Trung tâm Y tế và An sinh, Đại học Princeton đã tìm thấy mối tương quan thú vị giữa mùa sinh và sức khỏe của bé trong tương lai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một em bé sinh ra trong tháng 11 chạy nhanh hơn 10%, nhảy cao hơn 12%, và khỏe mạnh hơn 15% so với một đứa trẻ cùng tuổi sinh ra trong tháng 4, 5.

nen-sinh-con-vao-thang-11

Để giải thích điều này, các tác giả cho rằng người mẹ mang thai trong suốt mùa hè được tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hơn và do đó sản xuất nhiều vitamin D hơn – một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nếu các bà mẹ lo ngại thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ, hãy nghe tư vấn của bác sĩ để bổ sung vitamin D qua những nguồn khác.

Thiếu hụt hàm lượng vitamin D trong thai kỳ của người mẹ cũng có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ở trẻ sau này. Một nghiên cứu năm 2013 của đại học Queen Mary ở Luân Đôn chỉ ra trẻ sinh tháng  Năm có hàm lượng vitamin D thấp hơn khoảng 20% so với trẻ sinh tháng 11.

Một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao nhất ở người sinh vào tháng Năm và thấp nhất ở người sinh tháng 11. Như vậy, mùa sinh ảnh hưởng tới lượng vitamin D mà bà mẹ mang thai cũng như thai nhi được hấp thụ, và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong tương lai.

Đừng lo lắng nếu bạn sinh con vào tháng Năm hay quá  kì vọng bé sinh trong tháng Mười một sẽ trở thành một vận động viên Olympic trong tương lai. Vì bên cạnh mùa sinh còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như chế độ dinh dưỡng, tránh khói thuốc lá và rượu, chăm chỉ vận động thường xuyên…

TS Schwandt nói: “Chăm sóc bản thân và nhận được dịch vụ chăm sóc trước khi sinh thích hợp sẽ tạo  sự khác biệt lớn hơn nhiều so với việc bạn sinh con vào tháng Năm so với tháng Mười một.”

Theo Motthegioi.vn

Những thay đổi thường gặp sau khi sinh

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào sau khi em bé chào đời? Dưới đây, là những thay đổi sau sinh thường gặp nhất trên cơ thể của mẹ bầu.

Rụng tóc

Một vài tuần sau khi sinh, bạn có thể bắt đầu mất đi một lượng lớn tóc. Người bình thường mất 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng trong quá trình mang thai, bạn rụng đi ít tóc hơn. Giờ khi không còn mang thai, cơ thể bạn sẽ phải bù lại và bị rụng tóc thêm trong sáu tháng đầu sau sinh. Nhưng đừng lo lắng với sự thay đổi sau sinh này – mái tóc của bạn sẽ sớm trở lại chu kỳ tăng trưởng bình thường của nó.

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Đổi màu da

Một vài phụ nữ xuất hiện hiện tượng có tên gọi “mặt nạ của thai kỳ”. Đó là vùng da bị thâm xung quanh mắt của bạn sẽ bắt đầu mờ dần. Những phụ nữ bị mụn trứng cá trong thai kỳ sẽ thấy làn da của họ bắt đầu sáng dần. Tuy nhiên, những phụ nữ khác lại bắt đầu bị nổi mẩn đỏ quanh miệng và cằm hoặc da bị khô hơn. Mọi tình trạng sau sinh trên sẽ hết trong vòng vài tuần.

Ngực thay đổi

Ngực của bạn có thể sẽ trở nên đỏ ửng, sưng, đau và căng sữa trong một hoặc hai ngày sau khi sinh. Một khi sưng đau giảm dần, trong khoảng 3-4 ngày (hoặc cho đến khi bạn ngừng cho con bú), ngực của bạn sẽ có thể bắt đầu chảy xệ như một kết quả của việc da bị căng kéo dài.

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Bụng thay đổi

Ngay khi em bé chào đời, tử cung của bạn vẫn còn cứng và tròn. Trong khoảng sáu tuần, nó sẽ chỉ nặng gần 60g và không còn cảm nhận được bằng cách nhấn vào bụng. Đường nâu bí ẩn mà bạn có ở giữa vùng bụng dưới trong thời gian mang bầu sẽ biến mất. Nhưng, thật tiếc khi những vết rạn da đang phát triển trên da bạn sẽ không biến mất trong tương lai gần.

Vết rạn da thường có màu đỏ sáng trong một thời gian ngắn, rồi chúng sẽ trở thành màu bạc và bắt đầu “hoàn tan” với màu da của bạn. Ngoài ra, ngay cả những bà mẹ giữ dáng chặt chẽ nhất cũng sẽ gặp vấn đề da nhẽo ở khu vực bụng trên sau sinh. Nếu vậy, bạn hãy đứng lên ngồi xuống, tập vài tư thế yoga nhất định, cùng các bài tập bụng khác để giúp bụng phẳng như trước đây.

Đau lưng

Bởi bạn sẽ mất một thời gian để các cơ bụng bị kéo căng trở lại khỏe mạnh, cơ thể của bạn sẽ tạo thêm trọng lượng vào các cơ lưng của bạn. Điều này có thể dẫn đến đau lưng cho đến khi các cơ bụng thắt chặt lại. Một bà mẹ mới sinh cũng có thể bị gây đau lưng do tư thế không đúng khi mang thai. Nói chung, những rắc rối này cần được xử lý trong sáu tuần đầu tiên sau sinh. Nếu không, bạn sẽ phải gặp một bác sĩ chỉnh hình xương khớp…

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Không tự chủ được việc đi tiểu

Nếu không có em bé ép lên bàng quang của bạn nữa, bạn sẽ không đi tiểu thường xuyên. Nhưng áp lực lên niệu đạo trong lúc sinh nở có thể làm cho việc đi tiểu sau sinh của bạn gặp khó khăn. Các bà mẹ mới sinh cũng có thể gặp vấn đề đi tiểu không tự chủ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, mà có thể gây ra cảm giác bỏng rát khi đi tiểu.

Táo bón

Nếu bạn bị táo bón trong thời kỳ thai nghén, bạn vẫn có thể gặp rắc rối với táo bón, ngay cả sau khi bạn sinh con. Thủ thuật cắt tầng sinh môn có thể làm cho việc di chuyển của ruột bị đau. Vì thế, một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước, sữa, cùng nước trái cây có thể giúp giảm đau.

Đau âm đạo và tiết dịch

Âm đạo của bạn có thể trở nên căng và đau sau sinh. Nếu bạn đã cắt tầng sinh môn, sử dụng túi lạnh ngay sau khi sinh có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Một thời gian ngắn sau khi vượt cạn, bạn sẽ bắt đầu thấy chất dịch âm đạo tiết ra, chủ yếu là máu, đó những gì còn lại của nội mạc tử cung sau khi sinh con. Chất này được gọi là sản dịch và tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần. Nếu bạn đang cho con bú vào thời điểm đó, bạn có thể gặp tình trạng khô âm đạo. Hãy tìm một chất bôi trơn âm đạo hòa tan trong nước để giảm đau.

Đổ mồ hôi

Sau khi em bé chào đời, bạn có thể bắt đầu thấy mồ hôi tiết ra quá nhiều vào ban đêm. Điều này là do cơ thể bạn đang loại tất cả các chất lỏng nó tích lũy được trong quá trình mang thai của bạn.

Tràn đầy năng lượng

Bên cạnh những thay đổi sau sinh gây khó chịu cho mẹ bầu thì cũng có cả những thay đổi tích cực. Một số bà mẹ mới sinh nói rằng họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn so với trước khi mang bầu. Trên thực tế, khả năng luyện tập aerobic của một người phụ nữ có thể tăng lên đến 20 % trong 6 tuần đầu tiên sau sinh. Trong khi những người phụ nữ khác nói rằng do kiệt sức vì sinh nở, chăm sóc con, và trọng lượng cơ thể dư thừa làm cho họ cảm thấy chậm chạp và buồn rầu.

Theo Ngọc Dung/Afamily.vn

Bố mẹ không cao sinh con có bị thấp không?

Vợ chồng tôi có chiều cao khiêm tốn, anh em hai bên gia đình nội ngoại cũng không được cao. Như vậy liệu con tôi cũng sẽ bị thấp không? Làm sao để giúp cho bé phát triển chiều cao tốt nhất?

Nguyễn Sỹ (Biên Hòa, Đồng Nai)

bo-me-khong-cao-sinh-con-co-bi-thap-khong

Ảnh minh họa: internet

BS Nguyễn Thị Ngọc Hương

, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, tư vấn:

Không ít người cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quyết định đối với chiều cao của một người. Tuy nhiên, rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, di truyền chỉ tác động đến chiều cao của một con người ở mức 23%. Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là dinh dưỡng với 31%, vận động thể dục thể thao cũng đóng góp đến 20%, phần còn lại là môi trường, bệnh tật và xã hội. Do vậy, thế hệ con của bạn vẫn có thể có chiều cao tốt hơn cha mẹ nếu phát huy tối đa các yếu tố dinh dưỡng, vận động thể lực, sống trong môi trường tốt và ít bệnh tật.

Để chiều cao của trẻ được tăng trưởng liên tục, cần bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày, đặc biệt là các chất có tác động đến sự phát triển chiều cao: vitamin A/D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt; ngoài ba bữa chính nên cho trẻ uống thêm sữa trong các bữa phụ với lượng 500-750ml/ngày. Trẻ cũng cần được ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày, tránh thức khuya; vận động ít nhất một tiếng mỗi ngày với các môn thể thao như nhảy dây, chơi cầu lông, bóng rổ, bơi lội, đi xe đạp, đi/chạy bộ…; tạo cho trẻ môi trường sống trong lành.

Cha mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng của trẻ từ khi sinh đến khi trẻ hết tăng trưởng chiều cao để có thể can thiệp kịp thời. Có ba giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý là: thời kỳ trong bụng mẹ, khi ra đời bé cần đạt được từ 48-53cm; giai đoạn dưới ba tuổi: năm thứ nhất tăng 25cm, hai năm sau mỗi năm tăng 10cm; giai đoạn tiền dậy thì (khoảng 1-1,5 năm) trẻ sẽ tăng vọt khoảng 10-12cm. Những dấu hiệu sau cho thấy bé đến thời kỳ tiền dậy thì: bé gái thì nụ vú xuất hiện và phát triển; bé trai là sự vỡ tiếng, khi giọng bé trở nên khàn và ồm ồm.

Theo Phunuonline.com.vn

3 bộ phận cần quan tâm chăm sóc sau khi sinh

Bầu ngực, vùng kín và mái tóc là những bộ phận cần được quan tâm đặc biệt sau sinh nở.

Sau sinh nở, các mẹ thường có tâm lý dành nhiều thời gian cho con mà quên mất một việc quan trọng là chăm sóc chính bản thân mình. Có những bộ phận cần nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mẹ và cả của em bé như vùng kín hay bầu ngực.

Như đối với vùng kín, sau ca sinh nở, đây là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất. Vì vậy nếu không được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ rất dễ có nguy cơ nhiễm trùng. Hay đối với bầu ngực, là bộ phận trực tiếp tiết ra sữa mẹ để cho con tu ti, vì vậy bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Dưới đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc sức khỏe sau sinh, mẹ nên tham khảo:

Bầu ngực

Để đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ phải chú ý giữ vệ sinh và chăm sóc bầu ngực. Trước và sau khi cho con bú phải làm vệ sinh nhũ hoa sạch sẽ. Do sữa và mồ hôi tiết ra, có lúc trên đầu ti sẽ có cáu bẩn tích lại, nên dùng nước ấm rửa nhẹ nhàng cho đến khi sạch. Mẹ cho con bú phải mặc áo lót phù hợp để tránh không bị xệ ngực, bảo đảm lưu thông tuần hoàn máu.

3-bo-phan-can-quan-tam-cham-soc-sau-khi-sinh

Việc chăm sóc ngực rất quan trọng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. (ảnh minh họa)

Chị em cũng cần phải đề phòng đầu ti bị nứt hay nhiễm khuẩn. Da trên đầu ti, quầng ti của người mới sinh con rất mềm và mỏng, dễ bị nứt. Khi cho con bú phải cho cả đầu ti và quầng ti vào miệng con, không nên cho con ngậm đầu ngực trong miệng quá lâu. Nếu đầu ti bị nứt cần phải điều trị kịp thời để tránh bị nhiễm khuẩn, đồng thời tạm dừng cho trẻ bú cho đến khi vết nứt lành hẳn.

Mẹ có thể mát-xa bầu ngực trong thời kỳ sau sinh để thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp dinh dưỡng cho bầu ngực, giảm bớt hoặc loại trừ nguy cơ bị tắc tia sữa. Phương pháp mát-xa cụ thể như sau: rửa sạch hai tay, dùng khăn mặt đã được khử khuẩn (bằng cách hấp) và vẫn còn hơi nóng đắp lên toàn bộ bầu ngực, xoa bóp và ấn nhẹ nhàng vào bầu ngực theo hướng từ ngoài vào trong để cho sữa tiết ra, cũng có thể phối hợp dùng dụng cụ hút sữa. Có thể tự mình làm hoặc nhờ người thân làm giúp, tuy nhiên mẹ phải chú ý không được dùng lực quá mạnh.

Vùng kín

Sau khi sinh con, tầng sinh môn của phần lớn các bà mẹ bị rách và phải khâu. Do tầng sinh môn ở khá gần niệu đạo và hậu môn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy, chăm sóc giữ gìn tầng sinh môn sạch sẽ là một việc làm rất quan trọng.

Cách giữ vệ sinh như sau: mỗi ngày phải dùng dung dịch phụ nữ hoặc nếu không có thì dùng nước ấm pha chút muối loãng rửa tầng sinh môn hai lần, chăm chỉ thay băng vệ sinh, sau khi đại tiện phải rửa sạch bên ngoài bằng xà phòng và nước ấm. Cách rửa cũng rất quan trọng để tránh bị nhiễm trùng, trước tiên là rửa âm hộ và hai âm môi, sau đó mới đến hậu môn. Không nên rửa từ hậu môn rồi mới đến âm hộ để tránh đưa những chất bẩn từ hậu môn sang âm hộ. Trong vòng 6-8 tuần sau khi sinh cần tránh không sinh hoạt vợ chồng.

3-bo-phan-can-quan-tam-cham-soc-sau-khi-sinh

Tóc rụng sau sinh là hiện tượng bình thường. (ảnh minh họa)

Tóc

Sau sinh, lượng hóc-môn trong cơ thể người phụ nữ dần dần trở lại trạng thái bình thường, nên trong thời gian 2 – 7 tháng sau sinh, tóc rụng hàng loạt trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến tâm lý sản phụ. Áp lực tinh thần tác dụng lên chức năng sinh lý làm cho rụng tóc càng nghiêm trọng.

Không cần phải điều trị khi có hiện tượng rụng tóc sau sinh. Tóc sẽ ngừng rụng trong một thời gian ngắn, tóc mới sẽ mọc lên. Tuy nhiên cần áp dụng một số trị liệu đối với những tổn thương về mặt tinh thần do rụng tóc gây ra:

– Cần tâm lý thoải mái

– Chăm sóc tốt cho tóc.

– Chú ý gội đầu cần lựa chọn dầu gội trung tính, dùng ngón tay massage da đầu, giúp tuần hoàn máu tốt hơn để nhanh mọc tóc.

– Không dùng lược cứng để chải đầu, không nên làm kiểu đầu quá phức tạp hoặc sử dụng hóa chất.

– Giữ gìn trong sinh hoạt.

– Cần nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm nhiều mỡ, uống nhiều nước, vitamin liều lượng thích hợp.

Theo Chi Chi/Eva.vn

The post 3 bộ phận cần quan tâm chăm sóc sau khi sinh appeared first on Tin Sức Khỏe.

Phụ nữ nên mang thai sinh con ở lứa tuổi nào

Sinh con ở tuổi nào là tốt nhất? Phụ nữ nên mang thai, sinh đẻ ở lứa tuổi nào? Về vấn đề này cũng có rất nhiều quan niệm.
Có người nói: “Ngày nay tất cả đều chạy theo năng suất, cưới năm nào đẻ năm đó”, “Đẻ con sớm hưởng phúc sớm”, tựa hồ như càng sớm càng tốt. Mặt khác, hiện nay chúng ta đang tích cực thực hiện chủ trương kết hôn muộn đẻ con muộn, vậy thì phải chăng càng muộn càng tốt? Cũng có người cho rằng đối với con cái lúc nào cần thì lúc đó sinh, không việc gì phải lựa chọn.
tuoi nao mang thai tot nhat
Vậy cuối cùng nên như thế nào? Rốt cuộc tuổi sinh đẻ có cần phải lựa chọn không?
Trên cơ sở phân tích tổng hợp nhiều mặt như sinh lý con người, đẻ con lý tưởng và nuôi con lý tưởng, khống chế dân số cho thấy: tuổi sinh đẻ của nam nữ thanh niên đã kết hôn nhưng chưa sinh con cần được lựa chọn vì điều đó có liên quan tới an toàn và sức khỏe của bà mẹ, hạnh phúc trọn vẹn của gia đình, cũng liên quan tới tăng trưởng dân số và chất lượng dân số của quốc gia. Nói chung, tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất của phụ nữ là 24-29 tuổi. Đó là vì:
1) Ở độ tuổi đó sự phát triển của cả nam và nữ càng hoàn thiện, tế bào sinh thực của nữ – sự tiết dịch của tế bào trứng ở thời kỳ sung mãn, dây chằng hõm xương, tính đàn hồi cơ bắp của nữ giới ở trạng thái lý tưởng nhất. Ở độ tuổi này là thời kỳ sinh đẻ tốt nhất.
2) Ở độ tuổi này tư tưởng của đôi vợ chồng tương đối chín muồi, tình cảm tương đối khăng khít, tinh lực và năng lực công tác sung mãn. Đồng thời đã có một cơ sở kinh tế nhất định, có thể đảm đương tương đối tốt trọng trách sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái.
Trước tuổi 20 nữ giới vẫn ở trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đẻ con sớm sẽ làm cho quá trình sinh trưởng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bị ảnh hưởng, tỷ lệ đẻ non, thai lưu, dị dạng bẩm sinh đần độn và nhẹ cân tăng lên. Vì đường sản (đường thai nhi từ trong bụng mẹ ra ngoài) phát triển không tốt, nên lúc đẻ rất dễ gây ra bệnh bội nhiễm: đường sản tổn thương, khó đẻ, thai nhi ngạt thở. Hơn nữa lúc đó chính là thời kỳ hoàng kim để nam nữ thanh niên thu lượng kiến thức rèn rũa tài năng, nếu đẻ sớm thì sẽ ảnh hưởng tới học tập và công tác, không có lợi cho cuộc sống tương lai.
Tuổi sinh đẻ không nên quá sớm, nhưng cũng không nên quá muộn, nói chung tuổi sinh đẻ muộn nhất cũng không nên quá 35. Về lâm sàng trong sản khoa thường gọi sản phụ sinh con đầu lòng từ 35 tuổi trở lên là sản phụ sinh con đầu lòng cao tuổi, gọi việc mang thai của phụ nữ nhiều tuổi sinh con đầu lòng là sự mang thai rủi ro cao. Bệnh bội phát trong khi mang thai của sản phụ sinh con đầu lòng cao tuổi tăng cao. Phụ nữ mang thai khi tuổi đã cao, tuổi của tế bào trứng cũng quá già, quá cao, tỷ lệ biến dạng tăng lên, vì vậy tỷ lệ đẻ ra thai nhi dị dạng và thiểu năng bẩm sinh cũng tăng cao. Hơn nữa do tuổi cao độ giãn nở của dây chằng hõm xương giảm sút, lực co thắt của đường sản mềm và tử cung đều yếu đi, dễ dẫn đến khó đẻ, đẻ lâu, trẻ sơ sinh lúc ra đời bị thương tổn và ngạt thở.
Vì vậy đẻ con quá sớm hoặc quá muộn đều không thích hợp, nên cần chọn sinh con ở độ tuổi lý tưởng nhất của phụ nữ là 24 đến 29 tuổi.
The post Phụ nữ nên mang thai sinh con ở lứa tuổi nào appeared first on Tin Sức Khỏe.

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh

Sau sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất bởi mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và vượt cạn.

Tin liên quan:

  • Có phải không nên uống sữa sau khi sinh mổ?
  • Nên ăn uống thế nào để sữa mẹ tốt cho sức khỏe của bé?
  • Những vấn đề cần lưu ý khi mẹ bầu giảm béo sau sinh

Trong quá trình mang thai và sinh nở, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp phụ nữ nhanh chóng khôi phục sức khỏe và vóc dáng, cũng như bổ sung dưỡng chất cần thiết để sữa mẹ tốt cho trẻ.
Sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất bởi mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và vượt cạn.Vì vậy trong giai đoạn này, bà mẹ nên ăn đầy đủ cân đối các loại dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng

Calo: Theo kết quả nghiên cứu, việc cho con bú đều đặn mỗi ngày sẽ khiến cơ thể mẹ tiêu hao 500 đơn vị calo. Đây là lượng calo khá lớn nên trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần đặc biệt quan tâm để vừa bổ sung lượng calo cho mình, vừa tiết nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho bé. Các thực phẩm chứa nhiều calo có thể kể đến như thịt nạc, trái cây và rau xanh, ngũ cốc, bơ sữa….
che-do-dinh-duong-sau-khi-sinh
Ảnh minh họa – Internet
Protein: Phụ nữ cho con bú cần nhiều hơn 25 gram đơn vị protein mỗi ngày, bằng với lượng protein trong quá trình mang thai. Bạn có thể bổ sung lượng protein cho cơ thể thông qua việc ăn thêm các loại thịt động vật như bò, lợn, gà, cá…. Đồng thời, nên tập thói quen uống sữa và ăn các thực phẩm chế biễn từ bơ sữa.
Vitamin và khoáng chất: Là thành tố quan trọng giúp sữa mẹ giàu dưỡng chất để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Hãy bổ sung cho cơ thể sự đa dạng của vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau xanh và trái cây. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống viên nang vitamin nếu cần thiết.
Chất lỏng: Là thành phần không thể thiếu trong sữa mẹ nên bạn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Ngoài việc uống nước lọc, bạn có thể uống thêm sữa, nước trái cây tươi…..

Một số lưu ý:

Tránh xa café: Café có chứa nhiều chất kích thích không có lợi cho sữa mẹ nói chung cũng như cho sự phát triển của bé nói riêng. Các chuyên gia khuyên bạn không nên uống café trong giai đoạn 6 tháng đầu cho con bú.
che-do-dinh-duong-sau-khi-sinh
Ảnh minh họa – Internet
Tránh xa những thức ăn cay nóng như: Hành, ớt, hồi hương, hẹ, rượu….. vì chúng dễ làm đổi mùi sữa mẹ. Cũng không nên ăn thức ăn sống, lạnh vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Đồ uống có cồn: Đây cũng chính là thủ phạm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ hoặc gây mất sữa. Do vậy, bạn cần “nói không” với loại đồ uống này. Sản phụ cũng không nên uống bia vì nó chủ yếu được tạo ra từ đại mạch. Mạch nha của đại mạch lại có tác dụng ước chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. Muốn tắt sữa sau khi cai sữa cho bé mới nên uống nhiều bia.
Không ăn cá có lượng thủy ngân lớn: Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của thai phụ cũng như phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân lớn thì lại gây ra tác dụng ngược. Bạn cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân lớn như: cá kiếm, cá ngừ, cá mập.
(Theo BSGĐ)
The post Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh appeared first on Tin Sức Khỏe.

Giữ gìn sức khỏe sau khi sinh

Thời kỳ sau đẻ có thể nói là giai đoạn cuối cùng của thời kỳ mang thai, sinh nở. Trong thời gian này, sự yếu ớt của cơ thể người mẹ không chỉ biểu hiện ở chỗ các tổ chức cơ quan trong cơ thể có sự biến đổi lớn, tốn nhiều sức lực trong lúc sinh nở làm cho sức đề kháng của cơ thể mẹ giảm sút nhiều, dễ mắc bệnh cảm nhiễm, đồng thời cổ tử cung vẫn còn hé mở làm vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong môi trường thuận lợi là sản dịch nên rất dễ viêm nhiễm. Do vậy, biết về các kiến thức vệ sinh khoa học, phòng ngừa bệnh tật phát sinh chính là mấu chốt để vượt qua thời kỳ sau đẻ một cách thuận lợi.

Sau khi sinh con, cần phải chăm sóc bầu vú như thế nào?

Để đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ, sau khi sinh, người mẹ phải chú ý giữ vệ sinh và chăm sóc bầu vú. Trước và sau khi cho con bú phải làm vệ sinh bầu vú và đầu vú sạch sẽ. Do sữa và mồ hôi tiết ra, có lúc trên đầu vú sẽ có cáu bẩn tích lại, nên dùng nước ấm rửa nhẹ nhàng cho đến khi sạch. Trước khi cho con bú, người mẹ phải rửa tay sạch sẽ rồi dùng khăn thấm nước đun sôi để nguội lau đầu vú, quầng vú và cả bầu vú. Nên cho con bú hết sữa, nếu trẻ không bú hết thì ấn nhẹ vào bầu vú để lượng sữa còn lại được vắt hết. Người mẹ cho con bú phải mặc áo lót phù hợp để tránh vú không bị xệ, bảo đảm lưu thông tuần hoàn máu trong bầu vú.

Cần phải đề phòng đầu vú bị nứt hay nhiễm khuẩn. Da trên đầu vú, quầng vú của người mới sinh con rất mềm và mỏng, dễ bị nứt. Khi cho con bú phải cho cả đầu vú và quầng vú vào miệng con, không nên cho con ngậm đầu vú trong miệng quá lâu. Nếu đầu vú bị nứt cần phải điều trị kịp thời để tránh bị nhiễm khuẩn, đồng thời tạm dừng cho trẻ bú cho đến khi vết nứt lành hẳn.

Bí quyết giữ sức khỏe sau sinh 1

Bà mẹ cần vệ sinh bầu vú và đầu vú sạch sẽ trước và sau khi cho con bú.

Vì sao phải mát-xa bầu vú?

Mát-xa bầu vú trong thời kỳ sau sinh có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp dinh dưỡng cho bầu vú, giảm bớt hoặc loại trừ sự sưng vú. Vú bị sưng là hiện tượng rất thường gặp vào thời kỳ này, thường 3-5 ngày sau sinh, biểu hiện là vú căng cứng, da sáng bóng, đau hoặc sờ vào thấy đau, thậm chí phát sốt. Nguyên nhân của hiện tượng này là sữa tiết tốt nhưng việc thoát ra ngoài không thuận lợi. Lúc này cần phải làm cho tuyến sữa thông suốt, nếu không sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và dẫn đến viêm tuyến vú. Phương pháp mát-xa cụ thể như sau: rửa sạch hai tay, dùng khăn mặt đã được khử khuẩn (bằng cách hấp) và vẫn còn hơi nóng đắp lên toàn bộ bầu vú, xoa bóp và ấn nhè nhẹ vào bầu vú theo hướng từ ngoài vào trong để cho sữa tiết ra, cũng có thể phối hợp dùng dụng cụ hút sữa. Có thể tự mình làm hoặc nhờ người thân làm giúp, phải chú ý không được dùng lực quá mạnh.

Làm thế nào để giữ cho tầng sinh môn sạch sẽ?

Sau khi sinh con, tầng sinh môn của phần lớn các bà mẹ đều bị rách và phải khâu. Do tầng sinh môn ở khá gần niệu đạo và hậu môn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn và kích thích khi đi đại tiện, vì vậy, chăm sóc giữ gìn tầng sinh môn sạch sẽ là một việc làm rất quan trọng. Mỗi ngày phải dùng dung dịch phụ nữ hoặc nếu không có thì dùng nước ấm pha chút muối loãng rửa tầng sinh môn hai lần, chăm thay băng vệ sinh, sau khi đại tiện phải rửa sạch bên ngoài bằng xà phòng và nước ấm. Trước tiên là rửa âm hộ và hai âm môi, sau đó mới đến hậu môn. Không nên rửa từ hậu môn rồi mới đến âm hộ để tránh đưa những chất bẩn từ hậu môn sang âm hộ. Trong vòng 42 ngày sau khi sinh cần tránh không sinh hoạt vợ chồng. Những người bị đau nhức phần tầng sinh môn cần phải đi khám để phát hiện và điều trị sớm viêm nhiễm.

Cơ thể người mẹ sau đẻ và sự thay đổi thời tiết theo mùa

Vào mùa đông, khi người phụ nữ sinh con, nhiệt năng cơ thể bị tiêu hao rất lớn, tất cả cơ thể đều vận động, mồ hôi ra nhiều, các lỗ chân lông trên da giãn rộng, sản dịch ra nhiều, do vậy sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, không thể chịu được các kích thích của gió lạnh, ẩm ướt. Lúc này, nếu không chú ý giữ ấm, tránh gió rét, các cơ quan trong cơ thể rất dễ bị đau nhức mang tính thần kinh như đau nửa đầu, đau lưng, đau chân, đau bụng. Bị lạnh còn có thể làm cho máu đẻ không thoát ra được hoặc bị cảm lạnh. Cho dù là mùa hè, người mẹ cũng không nên tắm nước lạnh, càng không nên ăn hoặc uống đồ lạnh.

Về mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm đều cao, thời tiết nóng bức, người mẹ sau khi sinh con nếu ở trong phòng kín không thông thoáng khí, cộng thêm với quan niệm cũ truyền thống, sản phụ sinh xong phải mặc kín, người mẹ sẽ bị ra nhiều mồ hôi, thể chất yếu ớt, phòng kín sẽ khiến nhiệt lượng trong cơ thể người mẹ không có cách gì có thể tản ra được, như vậy dễ làm người mẹ bị cảm nóng.

Thời gian người mẹ phát bệnh cảm nóng rất nhanh, bắt đầu có các biểu hiện khát nước, ra mồ hôi nhiều, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, tim đập nhanh, chân tay rã rời. Lúc này, nếu không kịp thời điều trị thì nhiệt độ cơ thể người mẹ sẽ tăng cao, không ra mồ hôi nữa, đi tiểu ít, mạch đập nhanh, lơ mơ nếu nặng có thể hôn mê.

Khi người nhà phát hiện thấy người mẹ có xuất hiện một vài dấu hiệu của chứng cảm nóng, cần phải lập tức đưa người bệnh đến nơi thoáng gió, dùng các biện pháp hạ nhiệt vật lý, đắp khăn lạnh lên đầu, cho uống oresol (ORS) hoặc nước đường pha một chút muối, nếu nặng phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Để người mẹ có thể trải qua một thời kỳ sau đẻ trong mùa hè một cách thuận lợi, phòng ở cần phải thông thoáng. Khi trời quá nóng, nếu có điều kiện thì dùng điều hòa ở nhiệt độ 25-260C, nếu dùng quạt máy không nên để thổi thẳng vào người. Nhiệt độ thích hợp có lợi cho việc nghỉ ngơi, cho con bú và phục hồi sức khỏe của người mẹ.

BS. Lê Thu Hương