Lưu trữ cho từ khóa: khi mang thai

Bí quyết giúp người mới làm mẹ cho con bú

Ngoài lợi ích sức khỏe cho trẻ, cho con bú còn giúp tử cung người mẹ trở lại kích thước trước khi mang thai, giảm chảy máu sau sinh, dễ giảm cân, giảm nguy cơ trầm cảm và ung thư vú, ung thư buồng trứng, trì hoãn kinh nguyệt xuất hiện trở lại, tiết kiệm tiền mua sữa công thức…

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ do sữa non cung cấp nguồn kháng thể quan trọng chống lại bệnh tật khi hệ miễn dịch của bé phát triển trong năm đầu tiên.

bi-quyet-giup-nguoi-moi-lam-me-cho-con-bu

Cho con bú khoa học và đúng cách là việc không dễ dàng. Ảnh: healthywomen

Dưới đây là một số bí quyết giúp người mới làm mẹ cho con bú tốt nhất:

– Cho bé bú trong 1 giờ đầu sau sinh. Việc này giúp tử cung co lại và cung cấp nguồn sữa non giàu dinh dưỡng.

– Yêu cầu sự giúp đỡ của y tá hoặc bác sĩ tư vấn để có cách cho con bú đúng đắn nhất.

– Chuẩn bị khi có sữa: Sữa bắt đầu tiết ra khoảng 3-4 ngày sau sinh. Bạn sẽ cảm thấy kích thước ngực to lên, vì vậy cần chuẩn bị áo ngực vừa vặn.

– Cho bé bú khoảng 8-12 lần mỗi ngày khi thấy bé có các dấu hiệu như tìm núm vụ mẹ, đặt tay vào miệng,…

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể, ví dụ nhâm nhi một cốc nước khi cho bé bú để cơ thể tạo ra đủ sữa.

– Cho con bú trong môi trường yên tĩnh.

Ngoài ra, bạn cần biết những vấn đề thường gặp khi cho con bú và cách phòng tránh: Đau và nứt núm vú; kiểm tra vị trí khi bé ngậm núm vú; thoa Lanolin lên núm vú sau khi cho bú; để núm vú tự khô sau mỗi lần cho bú; cho bé bú đổi bên.

Khi bé bú tạo ra tiếng mút nghĩa là vị trí của bé không đúng. Vì vậy, cần đặt bé sát người bạn hơn, giữ đầu để miệng bé ngậm được phần quầng vú nhiều nhất mức có thể.

Ngực căng do đầy sữa hoặc đường dẫn sữa bị tắc: Để gạc ấm hoặc nước ấm chảy lên lực khi tắm, đắp lá bắp cải lên ngực để giúp giảm bớt áp lực.

Nhiễm trùng vú: Nếu bạn cảm thấy như bị cảm, một bên bầu ngực đỏ, nóng và đau thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng vú. Lúc này bạn cần một loại kháng sinh trị nhiễm trùng. Để ngăn nhiễm trùng vú, hãy nhớ làm sạch ngực đều đặn. Nếu uống kháng sinh, nhớ sử dụng thêm chất bổ sung Probiotic có trong sữa chua để ngăn ngừa bệnh tưa miệng ở trẻ.

bi-quyet-giup-nguoi-moi-lam-me-cho-con-bu

Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ trầm cảm và ung thư vú, ung thư buồng trứng

Bệnh tưa miệng ở trẻ: Tưa miệng là bệnh nhiễm trùng nấm hình thành trên ngực và lây truyền giữa ngực và miệng bé. Ngực thừa độ ẩm, núm vú đau nứt, chế độ ăn nhiều đường và đồ ăn lên men hoặc uống thuốc kháng sinh, thuốc ngừa thai, steroids đều có thể gây ra bệnh tưa miệng.

Triệu chứng gồm có núm vú đau, ngực đau nhức, tróc vảy, ngứa hoặc bị nứt. Trẻ có thể có các đốm trắng nhỏ trong miệng hoặc phát ban tã không lành. Khi gặp vấn đề này, bạn cần điều trị cho cả ngực bạn và miệng của bé bằng thuốc kháng nấm hoặc thuốc tím tinh thể. Để ngăn ngừa tưa miệng, hãy giữ núm vú khô, dùng miếng đệm núm vú trong áo ngực, thay áo ngực sạch hàng ngày, giảm các sản phẩm đường và men trong chế độ ăn.

Theo Trần Trâm/nld.com.vn

Những thay đổi thường gặp sau khi sinh

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào sau khi em bé chào đời? Dưới đây, là những thay đổi sau sinh thường gặp nhất trên cơ thể của mẹ bầu.

Rụng tóc

Một vài tuần sau khi sinh, bạn có thể bắt đầu mất đi một lượng lớn tóc. Người bình thường mất 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng trong quá trình mang thai, bạn rụng đi ít tóc hơn. Giờ khi không còn mang thai, cơ thể bạn sẽ phải bù lại và bị rụng tóc thêm trong sáu tháng đầu sau sinh. Nhưng đừng lo lắng với sự thay đổi sau sinh này – mái tóc của bạn sẽ sớm trở lại chu kỳ tăng trưởng bình thường của nó.

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Đổi màu da

Một vài phụ nữ xuất hiện hiện tượng có tên gọi “mặt nạ của thai kỳ”. Đó là vùng da bị thâm xung quanh mắt của bạn sẽ bắt đầu mờ dần. Những phụ nữ bị mụn trứng cá trong thai kỳ sẽ thấy làn da của họ bắt đầu sáng dần. Tuy nhiên, những phụ nữ khác lại bắt đầu bị nổi mẩn đỏ quanh miệng và cằm hoặc da bị khô hơn. Mọi tình trạng sau sinh trên sẽ hết trong vòng vài tuần.

Ngực thay đổi

Ngực của bạn có thể sẽ trở nên đỏ ửng, sưng, đau và căng sữa trong một hoặc hai ngày sau khi sinh. Một khi sưng đau giảm dần, trong khoảng 3-4 ngày (hoặc cho đến khi bạn ngừng cho con bú), ngực của bạn sẽ có thể bắt đầu chảy xệ như một kết quả của việc da bị căng kéo dài.

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Bụng thay đổi

Ngay khi em bé chào đời, tử cung của bạn vẫn còn cứng và tròn. Trong khoảng sáu tuần, nó sẽ chỉ nặng gần 60g và không còn cảm nhận được bằng cách nhấn vào bụng. Đường nâu bí ẩn mà bạn có ở giữa vùng bụng dưới trong thời gian mang bầu sẽ biến mất. Nhưng, thật tiếc khi những vết rạn da đang phát triển trên da bạn sẽ không biến mất trong tương lai gần.

Vết rạn da thường có màu đỏ sáng trong một thời gian ngắn, rồi chúng sẽ trở thành màu bạc và bắt đầu “hoàn tan” với màu da của bạn. Ngoài ra, ngay cả những bà mẹ giữ dáng chặt chẽ nhất cũng sẽ gặp vấn đề da nhẽo ở khu vực bụng trên sau sinh. Nếu vậy, bạn hãy đứng lên ngồi xuống, tập vài tư thế yoga nhất định, cùng các bài tập bụng khác để giúp bụng phẳng như trước đây.

Đau lưng

Bởi bạn sẽ mất một thời gian để các cơ bụng bị kéo căng trở lại khỏe mạnh, cơ thể của bạn sẽ tạo thêm trọng lượng vào các cơ lưng của bạn. Điều này có thể dẫn đến đau lưng cho đến khi các cơ bụng thắt chặt lại. Một bà mẹ mới sinh cũng có thể bị gây đau lưng do tư thế không đúng khi mang thai. Nói chung, những rắc rối này cần được xử lý trong sáu tuần đầu tiên sau sinh. Nếu không, bạn sẽ phải gặp một bác sĩ chỉnh hình xương khớp…

nhung-thay-doi-thuong-gap-sau-khi-sinh

Không tự chủ được việc đi tiểu

Nếu không có em bé ép lên bàng quang của bạn nữa, bạn sẽ không đi tiểu thường xuyên. Nhưng áp lực lên niệu đạo trong lúc sinh nở có thể làm cho việc đi tiểu sau sinh của bạn gặp khó khăn. Các bà mẹ mới sinh cũng có thể gặp vấn đề đi tiểu không tự chủ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, mà có thể gây ra cảm giác bỏng rát khi đi tiểu.

Táo bón

Nếu bạn bị táo bón trong thời kỳ thai nghén, bạn vẫn có thể gặp rắc rối với táo bón, ngay cả sau khi bạn sinh con. Thủ thuật cắt tầng sinh môn có thể làm cho việc di chuyển của ruột bị đau. Vì thế, một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước, sữa, cùng nước trái cây có thể giúp giảm đau.

Đau âm đạo và tiết dịch

Âm đạo của bạn có thể trở nên căng và đau sau sinh. Nếu bạn đã cắt tầng sinh môn, sử dụng túi lạnh ngay sau khi sinh có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Một thời gian ngắn sau khi vượt cạn, bạn sẽ bắt đầu thấy chất dịch âm đạo tiết ra, chủ yếu là máu, đó những gì còn lại của nội mạc tử cung sau khi sinh con. Chất này được gọi là sản dịch và tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần. Nếu bạn đang cho con bú vào thời điểm đó, bạn có thể gặp tình trạng khô âm đạo. Hãy tìm một chất bôi trơn âm đạo hòa tan trong nước để giảm đau.

Đổ mồ hôi

Sau khi em bé chào đời, bạn có thể bắt đầu thấy mồ hôi tiết ra quá nhiều vào ban đêm. Điều này là do cơ thể bạn đang loại tất cả các chất lỏng nó tích lũy được trong quá trình mang thai của bạn.

Tràn đầy năng lượng

Bên cạnh những thay đổi sau sinh gây khó chịu cho mẹ bầu thì cũng có cả những thay đổi tích cực. Một số bà mẹ mới sinh nói rằng họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn so với trước khi mang bầu. Trên thực tế, khả năng luyện tập aerobic của một người phụ nữ có thể tăng lên đến 20 % trong 6 tuần đầu tiên sau sinh. Trong khi những người phụ nữ khác nói rằng do kiệt sức vì sinh nở, chăm sóc con, và trọng lượng cơ thể dư thừa làm cho họ cảm thấy chậm chạp và buồn rầu.

Theo Ngọc Dung/Afamily.vn

Nguyên nhân gây ngứa khi mang thai

Ngứa ở bà bầu có nhiều nguyên nhân và các kiểu ngứa ở bà bầu cũng rất nhiều. Cần phải biết chính xác nguyên nhân từng bệnh để có cách chữa hợp lý.

Ngứa khi mang thai là vấn đề rất nhiều bà bầu gặp phải. Thông thường, điều đó không ảnh hưởng gì tới em bé cả, nó chỉ khiến người mẹ thấy khó chịu mà thôi.

Ngứa do ứ mật trong gan

Chị Vân Anh (Xuân Thủy) kể: “Mang thai cu Tũn được 5 tháng thì mình bị ngứa kinh khủng. Khắp người ngứa ngáy khó chịu khiến nhiều lúc mình như phát điên lên được. Mình muốn đi khám nhưng bà nội cu Tũn bảo mang thai ngứa là bình thường, thai lớn lên khiến da bị rạn gây ngứa, bà bầu nào chả vậy. Rồi bà nấu cho mình nước lá gửi mua của người Dao gì đó, bảo tắm là hết. Thế nhưng tắm mãi mà mình vẫn thấy ngứa dữ dội, có lúc mình gãi tới xước cả da.

Mà kể cũng lạ, rạn da thì ngứa vùng bụng với đùi thôi chứ đằng này cả người mình đều ngứa. Mình gọi điện cho mấy đứa bạn thắc mắc thì tụi nó nói khi mang thai hoocmon thay đổi cũng là nguyên nhân gây ngứa nữa, khó chịu một chút nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Vậy là mình yên tâm đôi chút và cắn răng chịu đựng. Nhưng mỗi lần “lên cơn ngứa” là da mình đỏ cả lên, đau nhức vì gãi nhiều. Thậm chí mình không còn muốn ăn uống gì, lúc nào cũng thấy mệt mỏi, khổ sở vì ngứa.

Cuối cùng mình đành nhờ ông xã đưa đi bác sĩ khám vì không thể chịu nổi nữa. Khám xong, cả hai vợ chồng cùng tá hỏa. Hóa ra chẳng phải mình bị ngứa thông thường như các bà bầu hay gặp phải, bác sĩ nói do mật kém lưu thông, ứ lại trong gan khiến da khô và ngứa, đồng thời kém ăn và mệt mỏi. Thậm chí mình hay thấy buồn nôn cũng là do bệnh này gây ra chứ không phải do bầu bí như mình lầm tưởng. May mà đi khám kịp chứ cứ nghe người này người kia nói thì không biết sẽ xảy ra chuyện gì nữa”.

nguyen-nhan-gay-ngua-khi-mang-thai

Ảnh minh họa

Ngứa vì nhiễm nấm vùng kín

Cũng bị ngứa khi mang thai, Phượng (Khương Thượng) thì cứ nghĩ rằng do độ pH âm đạo thay đổi nên gây khô và ngứa như thông thường. Vì thế Phượng cũng cứ chủ quan, chẳng mảy may để ý. Cho tới khi âm đạo càng ngày càng ngứa, chảy dịch và có mùi, cô mới vội vàng đi khám. Thì ra Phượng bị nhiễm nấm âm đạo, chứ không phải chứng ngứa do thay đổi pH âm đạo khi mang thai. Nghe bác sĩ nói nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây nguy hiểm cho em bé khi sinh ra. Lúc ấy Phượng mới giật mình, đúng là khi mang thai, không được chủ quan với bất cứ vấn đề gì dù nhỏ hay lớn.

Bà bầu cần lưu ý với ngứa

Không ít người bị ngứa khi mang thai. Có thai phụ bị ngứa âm đạo, hậu môn, có người thì thấy lòng bàn tay, bàn chân bị ửng đỏ và ngứa ngáy, và có những bà bầu lại ngứa toàn thân kèm dấu hiệu phát ban, thậm chí bị sốt…

Thông thường, bạn không phải quá lo lắng vì khi mang thai, sự gia tăng hoocmon estrogen là nguyên nhân gây ra những cơn ngứa. Hơn nữa, khi thai nhi lớn lên và cơ thể tăng cân khiến da vùng bụng, đùi, ngực… bị rạn, gây ngứa ngáy khó chịu. Với những bà bầu có tiền sử da khô, nhất là mắc chứng chàm bội nhiễm hay dị ứng thức ăn thì tình trạng ngứa càng tồi tệ hơn. Ngoài ra bà bầu còn có thể mắc chứng ngứa hậu môn do ra mồ hôi nhiều hay bị bệnh trĩ, hoặc bị ngứa âm đạo do pH thay đổi…

Tuy nhiên, nếu bạn thấy ngứa trầm trọng trong giai đoạn thai kỳ thứ hai hoặc ba có thể là một dấu hiệu của bệnh ứ mật trong gan của thai kỳ. Khi mật không lưu thông bình thường trong các ống nhỏ của gan, muối mật tích tụ lại trong da và làm cho bạn bị ngứa khắp nơi. Cảm giác ngứa có thể rất dữ dội. Tình trạng này không gây phát ban, nhưng da có thể bị đỏ lên, đau nhức với những vết xước nhỏ ở vùng da bạn gãi rất nhiều vì ngứa. Có thể kèm theo một số triệu chứng khác như chán ăn, vàng da, nôn mửa, buồn nôn và phân màu nhạt. Ngoài ra, bà bầu cũng nên lưu ý với những dấu hiệu ngứa kèm phát ban, sốt vì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh thủy đậu hay herpes…Nếu bạn bị ngứa và gặp phải những tổn thương ngoài ra thì nên nghĩ tới chứng chàm, vảy nến. Đặc biệt, khi âm đạo bị ngứa và thấy nóng rát là triệu chứng bị nhiễm nấm âm đạo hoặc bạn đã bị mắc các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Với những triệu chứng trên, bà bầu nên đi khám kịp thời để có hướng điều trị, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé. Còn với những trường hợp khác, dưới đây là lời khuyên bổ ích giúp bạn hạn chế những cơn ngứa ngáy khó chịu khi mang thai:

– Luôn giữ cơ thể sạch sẽ, kết hợp mặc trang phục thông thoáng để tránh hiện tượng đổ mồ hôi; đồng thời không nên ở những nơi quá nóng bức.

– Hạn chế tối đa tắm nước nóng lâu dưới vòi hoa sen hoặc ngâm mình lâu trong bồn tắm. Vì da bạn sẽ nhanh bị khô và ngứa hơn. Cũng không nhất thiết phải sử dụng sữa tắm, vì sữa tắm không phù hợp có thể khiến da bạn bị khô và ngứa hơn; hoặc nếu dùng thì nên chọn loại có độ pH vừa phải, không kích ứng (phù hợp với cả làn da mẫn cảm).

– Thi thoảng tắm ấm bằng bột yến mạch là một gợi ý cho bà bầu để cải thiện tình trạng bị ngứa da khi mang thai.

– Lưu ý tránh cào, gãi vì da sẽ càng bị kích thích, không chỉ khiến bạn ngứa hơn mà có thể để lại di chứng về sau. Hãy dùng một chiếc khăn mát hoặc một chiếc khăn ấm để chườm vào vùng da bị ngứa để cảm thấy dễ chịu hơn.

– Để giảm ngứa do thay đổi độ pH âm đạo khi mang thai, nên giữ vùng kín luôn được khô thoáng, sạch sẽ. Chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp với bà bầu, nhưng cũng không nên lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh vì chúng có thể làm thay đổi môi trường pH tự nhiên của âm đạo.

– Tăng cường các loại thức ăn giàu vitamin A (có trong cá, trứng, các loại rau, củ)… và uống nước đều đặn hàng ngày. Nên tránh những loại thức ăn dễ gây dị ứng.

– Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc và các loại kem bôi da nếu không có chỉ định của bác sĩ. Trước khi dùng sản phẩm gì, bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn cẩn thận.

Đó là một số điều bà bầu cần lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh, đồng thời giảm bớt sự khó chịu vì ngứa, nhất là trong mùa đông này.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Có nên dùng axít folic trước khi mang thai?

Tôi thấy có lời khuyên nên dùng axít folic trước khi mang thai để phòng tránh bệnh tim mạch, hở hàm ếch cho con sinh ra… Tôi có nên làm theo không?.

Tôi mới cưới, dự định sinh con ngay. Đọc một số thông tin về bà bầu, tôi thấy có lời khuyên nên dùng axít folic trước khi mang thai để phòng tránh bệnh tim mạch, hở hàm ếch cho con sinh ra… Tôi có nên làm theo không?. – (Lan Vy, [email protected]…)

co-nen-dung-axit-folic-truoc-khi-mang-thai

Chào bạn,

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu axít folic có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, thoát vị não… làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra sớm trong những ngày đầu của thai kỳ, do đó người phụ nữ nên bổ sung chất này từ trước khi có thai.

Axít folic có nhiều trong rau lá xanh như súp lơ xanh, cải làn; trong các loại hạt như đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt; đặc biệt có nhiều trong gan gia súc và gia cầm. Chỉ cần kết hợp hài hoà sản phẩm tự nhiên nêu trên, phụ nữ hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng thiếu hụt axít folic.

Ngoài ra cũng có thể dùng bổ sung sinh tố theo tư vấn của bác sĩ. Hiện nay có những viên thuốc kết hợp axít folic và chất sắt được khuyên nên dùng cho thai phụ. Cần lưu ý axít folic rất dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ cao cũng như quá trình chế biến. Ngâm, rửa cũng như luộc rau quá lâu cũng là nguyên nhân gây thất thoát thành phần axít folic trong nguồn thực phẩm xanh. Đó thường là lý do gây thiếu hụt nguồn dự trữ axít folic trong cơ thể, cho dù thành phần của chế độ dinh dưỡng hoàn toàn hợp lý.

PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung

Theo SGTT.vn

Chứng rối loạn ăn uống khi mang thai

Khi bầu bí, sẽ có rất nhiều thay đổi trong cơ thể bạn từ tâm lý đến sức khỏe, đặc biệt là chứng rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống trong thời gian mang thai có thể trở nên nghiêm trọng cho cả mẹ lẫn bé trong tương lai đấy.

Đây là một hiện tượng không còn xa lạ trong xã hội hiện nay, nhưng đối với thai phụ thì đây là vấn đề khá nguy hiểm. Lý do là vì những người mắc bệnh thường không nhận thức đúng về cân nặng và vóc dáng của mình.

Họ bị ám ảnh bởi số đo của người khác, từ đó thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình theo hướng tiêu cực. Đương nhiên không cần bàn, đây cũng là những người ương bướng nhất quả đất vì họ chẳng bao giờ chịu lắng nghe lời khuyên của người khác.

Có hai dạng rối loạn ăn uống: chứng biếng ăn và háu ăn. Trong khi có khoảng 1/250 thai phụ không muốn thêm bất cứ thứ gì thì ngược lại, có 1/50 trường hợp lại muốn ăn tất cả những thứ mà họ có thể. Điều đó chứng tỏ rối loạn ăn uống vô cùng phổ biến và xuất hiện với mật độ ngày càng cao.Tuy nhiên, hậu quả của nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

chung-roi-loan-an-uong-khi-mang-thai

Nếu thai phụ mắc chứng háu ăn thì thai phụ lẫn thai nhi phải chịu những tác động không ổn định

Chứng biếng ăn – không chỉ ở trẻ vị thành niên

Câu chuyện về một bà bầu chỉ 25kg, là nạn nhân của chứng biếng ăn trầm trọng ngay từ 12 tuổi với thời niên thiếu chỉ nặng 20kg. Sau 10 năm điều trị tích cực, cô đã đạt được 57kg.

Thế nhưng khi mang thai, nỗi sợ tăng ký lại trỗi dậy và cô gái này không ngừng bỏ ăn để giữ vóc dáng ban đầu của mình, cho dù bác sĩ và chồng cô đã khuyên nhủ hết mực. Hậu quả là cô phải nhập viện, cả hai mẹ con đều có nguy cơ tử vong rất cao.

Người ta phải lắp ống truyền đạm vào cơ thể thai phụ để duy trì sự sống cho cả hai. May mắn là thai nhi vẫn có thể ra đời, dù sớm hơn đến 10 tuần và người mẹ phải cải thiện tình trạng sức khỏe cho đến khi con được 14 tháng tuổi mới có thể chăm sóc.

Biếng ăn trong thai kỳ có thể dẫn tới vô số hậu quả không lường, như sinh non, sinh con thiếu cân, biến chứng khi sinh, tiền sản giật, phải mổ lấy thai. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn tới tình trạng thai tăng trưởng chậm trong tử cung, mắc vấn đề hô hấp, chết non, thai phụ bị trầm cảm, mắc bệnh tiểu đường và sẩy thai.

Nhiều bà bầu không thể chấp nhận việc cơ thể tăng từ 10 – 12,5kg trong thai kỳ, tức phải nạp hơn 2.000 calorie/ngày. Điều này giống như một cơn ác mộng, bởi trước đó họ vốn đã sợ thức ăn.

Chứng háu ăn – không khác hơn là bao

Dù gọi là “chứng háu ăn” nhưng triệu chứng và hậu quả của nó cũng như căn bệnh trên. Những ai mắc chứng háu ăn sẽ “thả phanh” nhưng sau đó lại lên chế độ thải bỏ bằng cách móc họng nôn hết ra, uống thuốc xổ hay khiến bản thân bị bệnh.

Nói cho cùng, cơ thể thai phụ lẫn thai nhi vẫn chịu những tác động không ổn định nếu thai phụ mắc chứng háu ăn.

Cũng giống như chứng biếng ăn, thai phụ mắc chứng háu ăn có thể tử vong nếu không được điều trị cẩn thận. Không chỉ vậy, việc nôn thường xuyên còn dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại khác cho sức khỏe và cân nặng không ổn định còn dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Chị M. Hạnh (Quảng Bình), kể: “Hồi trẻ cứ mỗi khi căng thẳng là mình lại nốc một đống thức ăn vào người, không cần biết nửa đêm hay rạng sáng, rồi lại chạy vào nhà tắm nôn thốc nôn tháo. Lớn lên cứ tưởng mình đã khỏi bệnh, ngờ đầu khi mang thai thì chứng háu ăn lại tiếp tục tái phát.

Mình ăn vô tội vạ, sau đó lại sợ và thương con nhưng xấu hổ không dám kể cho ai nghe. Mỗi ngày mình móc họng cũng không dưới 5 lần. Sau đó mình lên cơn tăng xông phải nhập viện 2 tuần để tránh sinh non. Sau khi sinh mình cũng rất khó khăn để cho con bú…”.

Bảo vệ cả mẹ lẫn con

Nếu phát hiện mình đang bị rối loạn ăn uống, hãy tìm mọi cách vượt qua nó để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả hai mẹ con bạn. Phần lớn những thai phụ trải qua rối loạn ăn uống đều có được những đứa bé vô cùng khỏe mạnh.

Đó là do họ vẫn duy trì cân nặng của mình một cách khoa học. Hay nói cách khác, tâm lý chính là rào cản lớn nhất để vượt qua rắc rối này.

– Lên lịch khám thường xuyên và bày tỏ khó khăn về ăn uống của mình cho bác sĩ.

– Quyết tâm để lên cân vì sức khỏe của bạn và con.

– Loại bỏ thức ăn gây hại, hướng tới những bữa ăn cân bằng với đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Tìm một nhà dinh dưỡng để hướng dẫn chế độ ăn tốt hơn.

– Cố quên đi mong muốn nôn hết thức ăn.

– Đăng ký biện pháp trị liệu cho chứng rối loạn ăn uống.

– Sau thai kỳ, tiếp tục nhờ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ… để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó bạn mới vượt qua cơn trầm cảm sau sinh cũng như có đủ sức khỏe để cho con bú.

Bạn có đang rối loạn ăn uống?

Bạn có thể mắc bệnh nếu bạn:

– Trở nên quá cầu toàn và thường hụt hẫng khi không đạt được thứ mình muốn. Khi đó, bạn cảm thấy ăn là điều duy nhất mình có thể làm chủ được.

– Đôi lúc bạn chỉ nghĩ về đồ ăn.

– Cực kỳ nhạy cảm về cân nặng. Sợ bị béo phì, kể cả khi mọi người bảo bạn ốm.

– Lên danh sách những thức ăn cấm, càng lúc càng ăn ít.

– Tập thể dục quá sức, thông thường bạn sẽ không cho mọi người biết vì sợ họ ngăn cản.

– Tự khiến mình bị bệnh.

– Dùng thuốc giảm cân hoặc thuốc xổ.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Thai phụ mắc tiểu đường tăng gấp 3 lần nguy cơ bị nhiễm trùng

ANTĐ – Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 3 lần nguy cơ bị các nhiễm trùng nguy hiểm so với thai phụ không mắc bệnh tiểu đường.

Dạng nhiễm trùng nguy hiểm có thể do MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin).

Nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ có liên quan với bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc đại học California, Los Angeles thì nguy cơ không xảy ra ở thai phụ không mắc bệnh tiểu đường.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ảnh minh họa
Các kết quả này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu gồm hơn 3,5 triệu phụ nữ tại một bệnh viện. Họ phát hiện 5% số bà mẹ bị tiểu đường trong thời gian mang thai và 1% bị tiểu đường trước khi mang thai. Có 600 ca nhiễm MRSA ở các bà mẹ sau khi sinh. Nguồn nhiễm hay gặp nhất là qua da, đường tiết niệu, cơ quan sinh dục, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng máu.

Mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa nguy cơ nhiễm MRSA ở thai phụ mắc bệnh tiểu đường song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Linh Linh
Theo MM

Đề phòng sinh non, sảy thai do u xơ tử cung

Mặc dù đa số u xơ tử cung (UXTC) là u lành tính nhưng người bệnh cần hết sức đề phòng vì có thể bị sinh non, sảy thai, suy thai… nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nhiều chuyên gia cho rằng UXTC có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh, gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, UXTC có thể làm sảy thai liên tiếp do kích thích nội mạc tử cung, ngoài ra còn có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai và nhau thai bất thường (nhau tiền đạo), gây kéo dài cơn chuyển dạ hoặc làm cho sản phụ phải mổ lấy thai. Khi sổ nhau, sản phụ có UXTC dễ băng huyết do sót nhau hoặc tử cung co hồi kém. 

(Ảnh do Nga Phụ Khang cung cấp)

Đặc biệt, UXTC còn có khả năng gây tử vong cho thai nhi (thai chết lưu). Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và kết luận: tỷ lệ thai nhi tử vong ở những phụ nữ mắc UXTC cao hơn nhiều lần so với những phụ nữ bình thường. Vì vậy, những thai phụ có UXTC cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non, tử vong thai nhi bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc chống co bóp tử cung (nếu cần) theo chỉ định của bác sĩ. Trước những nguy cơ của UXTC, đặc biệt trong thai kỳ, bệnh nhân nên có biện pháp điều trị hợp lý, triệt để UXTC trước khi mang thai hoặc có dự định mang thai.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu hướng lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và đã được khẳng định qua nhiều hội thảo khoa học uy tín, trong đó nổi bật là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Nga Phụ Khang với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung giúp giảm kích thước và ức chế sự phát triển của khối u, kết hợp với một số dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng… có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, cải thiện các triệu chứng, ngăn chặn biến chứng của UXTC, tạo cơ hội cho chị em thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Do những ảnh hưởng của khối u đến thai nhi nên bệnh nhân cần có biện pháp điều trị hợp lý, triệt để UXTC trước khi dự định mang thai bằng việc sử dụng Nga Phụ Khang hàng ngày, kết hợp với các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ; nếu phát hiện UXTC khi đã mang thai thì cần được bác sĩ theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

Nga Phụ Khang dẫn đầu dòng sản phẩm thiên nhiên

Nga Phụ Khang có thành phần chính là Trinh nữ hoàng cung phối hợp với các dược liệu quý khác, dẫn đầu dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị UXTC, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh nguyệt… mà không gây tác dụng phụ. Tại Mỹ, Nga Phụ Khang được sử dụng hơn 10 năm qua với tên gọi Healthy Prostate & Ovary (HPO) cho các trường hợp bị những bệnh về buồng trứng, tử cung. Để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên uống Nga Phụ Khang 3 lần/ngày, mỗi lần 2-3 viên, sử dụng theo từng đợt liên tục từ 2-3 tháng.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Bà bầu có được uống dầu gấc không

Có người khuyên dùng viên nang dầu gấc Vinaga ngày hai lần, mỗi lần một viên, để giúp thai phát triển khoẻ mạnh, phát triển hệ thần kinh.

Tôi đang có thai hơn ba tháng. Có người khuyên dùng viên nang dầu gấc Vinaga ngày hai lần, mỗi lần một viên, để giúp thai phát triển khoẻ mạnh, phát triển hệ thần kinh. Tôi có nên làm theo không?

Thu Hằng (Bình Dương)

daugac
Bà bầu uống dầu gấc được không?

GS.TS.BS Nguyễn Duy Tài, chủ nhiệm bộ môn sản đại học Y dược TP.HCM: Vinaga là loại thuốc giàu vitamin A, vì vậy không nên sử dụng trong lúc có thai. Chế độ ăn thường ngày của bạn đã cung cấp vitamin A 7.000 – 8.000 UI/ngày, mà nhu cầu trong lúc có thai chỉ cần 5.000 UI/ngày. Nếu lượng vitamin A dư thừa nhiều sẽ gây dị tật thai. Tất cả những loại thuốc sử dụng trong thai kỳ nên được chỉ định bởi bác sĩ sản khoa, không nên tự ý uống dù là thuốc bổ.

(Theo SGTT)