Chuyên mục lưu trữ: Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và biến chứng xương khớp

Biến chứng xương khớp là một biến chứng phổ biến ở người bệnh tiểu đường. Do mật độ xương giảm nên người mắc bệnh tiểu đường có thể bị yếu xương, gãy xương… thậm chí có thể nhiễm trùng.

Đây là một trong những biến chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh do những tác hại của nó đến khả năng lao động, nhu cầu sinh hoạt, cũng như về thẩm mỹ, tinh thần…

Bệnh tiến triển âm thầm

Bệnh đái tháo đường góp phần thúc đẩy bệnh ở hệ xương khớp xuất hiện sớm hơn, nặng hơn hoặc tiến triển nhanh hơn. Bệnh thường tiến triển âm thầm, lúc đầu người bệnh chỉ có cảm giác khó khăn khi co duỗi ngón tay cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam.

Dạng tổn thương khác là ngón tay lò xo. Bệnh nhân không thể dễ dàng mở bung ngón tay ra một khi đã cố gắng gập vào. Khi cổ tay sưng đỏ, bệnh nhân rất đau khi làm những việc thông thường như vắt quần áo, vặn tay ga xe máy hay cầm vật nặng.

Đây là bệnh viêm gân do ngón cái. Mật độ xương của bệnh nhân ĐTĐ thường thấp hơn người bình thường từ 20% – 30%. Việc nằm liệt giường do gãy xương, đặc biệt là gãy cổ xương đùi, nếu chăm sóc không tốt dẫn đến loét nhiễm trùng một nguy cơ dẫn đến tử vong. Do vậy, các bệnh lý về khớp cũng khiến cho bệnh nhân đau đớn và dễ gãy nếu chăm sóc không tốt.

benhtieuduong

Biến chứng nguy hiểm

Nhóm bệnh xương khớp do ĐTĐ để lại hậu quả rất nặng nề, nhất là người bệnh trên 10 năm và có mức đường huyết không được khống chế. Bệnh thường làm co rút gân cơ chân, di lệch khớp xương bàn chân, mất cảm giác và tổn thương xương khớp.

Bàn chân: Tổn thương viêm loét hoại tử đầu chi do tổn thương vi mạch gây loét, hoại tử, viêm xương, nhiễm khuẩn huyết là một biến chứng rất nặng của bệnh tiểu đường.

Bàn tay: Hội chứng bàn tay cứng, hay hội chứng hạn chế vận động khớp với biểu hiện da tay bị dày lên, xơ cứng gần giống như bệnh xơ cứng bì. Hạn chế vận động khớp biểu hiện bằng các ngón tay không thể gấp và duỗi hết tầm vận động bình thường, xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào nhau. Hội chứng này gặp khoảng 1/3 bệnh nhân bệnh tiểu đường typ 1.

Xơ hóa: Do tình trạng xơ hóa, co rút, dày lên của cân cơ gan bàn tay với biểu hiện bằng sự co rút của ngón tay, thường gặp ở ngón đeo nhẫn nhưng có khi lan rộng sang tận ngón trỏ. Hội chứng này thường gặp ở 25% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Ngón tay: Do viêm bao gân gấp ngón tay là một biến chứng khá thường gặp. Bệnh nhân có cảm giác ngón tay như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra bình thường được mà phải cố gắng bật mạnh ra, hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra. Ngón tay bị co gấp như hình cò súng.

Xương: Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát, đặc trưng bởi tình trạng loạn sản, canxi hóa dây chằng cột sống kết hợp với hình thành các gai xương. Triệu chứng thường gặp là đau, hạn chế vận động, cứng vùng gáy và lưng. Tình trạng loãng xương: thường gặp ở bệnh nhân týp 1, người gầy. Những bệnh nhân týp 2 thường béo nên khối xương ít thay đổi.

Khớp vai: Hay co rút khớp vai với triệu chứng hạn chế gần như hoàn toàn biên độ vận động của khớp vai, nhất là các động tác dạng và xoay vai. Triệu chứng đau thường nhẹ và không tương xứng khiến cho bệnh nhân hạn chế vận động. Đây là hội chứng thường gặp khoảng 20% bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Vai tay: Hay hội chứng đau loạn dưỡng thần kinh phản xạ có thể gặp và thường phối hợp với hội chứng đông cứng khớp vai. Người bệnh đau lan tỏa từ trên vai lan xuống đến bàn, ngón tay, đau rất nhiều kèm theo rối loạn vận mạch (tay sưng phù, da đỏ, tím…) và thiểu dưỡng cơ, teo cơ nếu ở giai đoạn muộn.

Bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều biến chứng đối với bộ máy vận động, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Do vậy, cần phải sự hiể biết về bệnh, điều trị đúng sẽ giúp cho người bệnh hoàn toàn có thể tự lập được trong công việc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng khớp của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, vì vậy cần phải phòng tránh ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Hãy thường xuyên vận động, có chế độ ăn kiêng hợp lý và kiểm tra đường huyết thường xuyên để tránh gặp những biến chứng không đáng có.

Theo Vnmedia.vn

Lá chè xanh có chữa được bệnh tiểu đường?

Kết hợp dùng chè xanh với liều 10g/kg và alloxan thì đường huyết không tăng, chứng tỏ chè xanh ức chế sự tăng đường huyết.

Tôi năm nay 65 tuổi, bị bệnh tiểu đường, có người nói dùng lá chè xanh có khả năng chữa bệnh. Xin hỏi, có gì để chứng minh điều này không?Lê Thị Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội).

la-che-xanh-co-chua-duoc-benh-tieu-duong

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời:

Theo kết quả nghiên cứu trên động vật của các tác giả Trung Quốc và Nhật Bản, ngoài các tác dụng dược lý hết sức phong phú như điều tiết hệ thần kinh, giảm áp, hạ mỡ máu, chống ngưng tập tiểu cầu, chống phóng xạ và ung thư, kháng khuẩn và virus, chống oxy hóa và quá mẫn, cải thiện công năng miễn dịch của cơ thể… lá chè xanh còn có tác dụng giảm đường huyết.

Trên chuột nhắt trắng khi dùng alloxan gây hoại tử tế bào tuyến tụy thì đường huyết sẽ tăng gấp đôi, nếu kết hợp dùng chè xanh với liều 10g/kg và alloxan thì đường huyết không tăng, chứng tỏ chè xanh ức chế sự tăng đường huyết.

Trên thỏ dùng lá chè với liều 1,5g/kg đường huyết giảm khoảng 50-69%. Tuy nhiên, cho đến nay chưa thấy có công trình nghiên cứu nghiêm túc nào sử dụng độc vị chè xanh để trị liệu bệnh tiểu đường trên cơ thể con người.

Theo Kienthuc.net

Bài thuốc dân gian trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng (khổ qua) được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian trị tiểu đường.

Y học cổ truyền không có bệnh danh “đái tháo đường”; nhưng đối chiếu với các chứng trạng lâm sàng, căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng “tiêu khát”. Bệnh phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, trường, nhiễm trùng, dùng thuốc bất hợp lý hoặc tửu sắc và lao lực quá độ.

Điều trị không dùng thuốc

– Là sử dụng các liệu pháp tự nhiên như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, dược thiện, trà dược, cháo thuốc, dán thuốc vào huyệt, tắm thuốc, tập luyện khí công dưỡng sinh…

– Chế độ ăn nên trọng dụng các loại thực phẩm như râu ngô, các chế phẩm của đậu tương và đậu đen, xích tiểu đậu, bạch biển đậu, mướp đắng, bí đỏ, bí đao, dưa hấu, tỏi, hoài sơn, hành tây, rau cần, cà rốt, củ cải, măng, hẹ, ngân nhĩ, hải tảo, tụy lợn, cá quả, cá trạch, hải sâm…

– Thường xuyên dùng các loại trà dược như khổ qua trà, nam qua phấn giáng đường trà, ngọc mễ tu trà, la hán quả trà, mạch môn hoàng liên trà, hoàng tinh ngọc trúc trà, mạch đông sinh địa tiêu khát trà, cát phấn ngọc tuyền trà, dương sâm hoa phấn tiêu khát trà…

– Có thể dùng các loại cháo thuốc như cháo tụy lợn, cháo khổ qua, cháo địa cốt bì ngọc mễ tu, cháo đông qua dĩ nhân…

bai-thuoc-dan-gian-tri-benh-tieu-duong

Ảnh minh họa – Internet

Dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian

Dùng thuốc độc vị

– Nhộng tằm 20 con, rửa sạch, xào ăn bằng dầu thực vật.

– Ô mai 15 g, hãm với nước sôi uống thay trà.

– Đậu đỏ để cả vỏ, sấy khô, mỗi ngày dùng 50 g nấu nước uống.

– Nấm mỡ lượng vừa đủ, nấu canh hoặc xào với dầu thực vật ăn hàng ngày.

– Bí đao tươi 100 g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày.

– Cà rốt tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hằng ngày.

– Rễ cỏ tranh 50 g, rửa sạch sắc uống thường xuyên.

– Ăn lê tươi hàng ngày.

– Bí đỏ 250 g nấu canh ăn trong ngày.

– Mướp đắng sấy hoặc phơi khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15-20 g.

– Vừng đen 100 g sắc uống hàng ngày.

– Uống nước ép vòi voi hoặc măng tre tươi hằng ngày.

– Rễ hoặc lá cây ngưu bàng sắc uống thay trà.

Dùng nhiều vị

– Hạt tía tô và hạt cải củ lượng bằng nhau, sao thơm tán bột, mỗi ngày uống 9 g với nước sắc rễ cây dâu (tang bạch bì).

– Hạt dưa hấu 50 g giã nát, hòa với nước rồi lọc bỏ bã, đem nấu với 30 g gạo tẻ thành cháo ăn.

– Bột hoài sơn 2 phần, bột ý dĩ 1 phần trộn đều, mỗi ngày dùng 90 g với nước sôi ăn.

– Củ cải 5 củ, rửa sạch, thái miếng luộc lấy nước nấu với 100 g gạo tẻ thành cháo ăn hàng ngày.

– Lá hồng 30 g, đậu xanh 30 g, sắc uống.

– Hoa đậu ván trắng 30 g, mộc nhĩ đen 30 g, sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3-5 g.

– Vỏ bí xanh 15 g, vỏ dưa hấu 15 g, thiên hoa phấn 12 g, sắc uống.

– Cá diếc 500 g, trà xanh 10 g, cá làm sạch, bỏ ruột rồi nhồi trà xanh vào trong bụng, hấp cách thủy, chia ăn vài lần trong ngày.

– Lá khoai lang 100 g, thiên hoa phấn 20 g, ngọc trúc 15 g, sắc uống.

– Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 15 g, ngọc trúc 20 g, đường phèn 25 g, sắc mộc nhĩ và ngọc trúc lấy nước hòa đường phèn uống.

Theo Suckhoedosiong.vn

Những triệu chứng âm thầm của bệnh tiểu đường

Phần lớn mọi người chỉ biết mình đã mắc bệnh tiểu đường khi căn bệnh đã tiến triển nhanh sang các giai đoạn sau nên quá trình điều trị thường không được kịp thời.

Theo Hiệp hội giáo dục bệnh tiểu đường Mỹ (AADE), nhỏ triệu chứng-có, ngay cả những triệu chứng tưởng như nhỏ nhặt cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. Nguy cơ phát mắc tiểu đường tăng dần theo độ tuổi, ngay cả khi gia đình bạn không có tiền sử với căn bệnh này. Tại các nước phát triển như Mỹ, ước tính có khoảng 7 triệu người bị tiểu đường loại 2 mà không nhận ra mình đã mắc bệnh.

Dưới đây là một số triệu chứng âm thầm của bệnh tiểu đường mà bạn và người thân rất dễ bỏ qua, nhất là những người đã có tuổi (từ 45 trở lên):

Nghe và nhìn khó khăn hơn

Nghe kém là triệu chứng phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường, theo thống kê, những người mắc bệnh có tỷ lệ nghe kém cao gấp hai lần ở những người bình thường. Và việc tăng glucose trong máu có thể làm cho tầm nhìn của họ kém đi do tác động đến hình dạng của thủy tinh thể trong mắt.

Cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh

Tuổi tác có thể là yếu tố khiến con người chậm chạp đi một chút, nhưng nếu thường xuyên cảm thấy kiệt sức và cáu kỉnh thì lại là chuyện khác. Hãy nhanh chóng kiểm tra lại tình trạng cơ thể, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc căn bệnh tiểu đường.

nhung-trieu-chung-am-tham-cua-benh-tieu-duong

Ảnh minh họa

Làn da không bình thường hoặc có các triệu chứng thần kinh

Khô, ngứa da có thể là do làn da của bạn không đủ độ ẩm và dưỡng chất cần thiết, ví dụ do thời tiết, hay chế độ ăn uống… nhưng cũng có thể là dấu hiệu lén lút của căn bệnh. Hãy xem xét kỹ xem có các vết tối, sẫm trên da ở quanh cổ và các bộ phận khác của cơ thể, các vết cắt hoặc bầm tím không thể lành, dấu hiệu ngứa ran và tê ở bàn tay và bàn chân. Nồng độ glucose cao quá mức có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh trong cơ thể.

Luôn cảm thấy đói

Khi cơ thể không sử dụng đường hiệu quả, nó sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Đó chính là lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói và thèm ăn, bất kể là đã ăn trước đó không lâu hay ăn một bữa hoàng tráng.

Liên tục khát nước và đi vệ sinh rất nhiều

Thực chất hai việc này có liên quan tới nhau. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể cố gắng đào thải bớt lượng đường đăng tăng cao trong máu, do đó sẽ đi tiểu thường xuyên. Khi đó, cơ thể sẽ mất rất mất nước rất nhanh, khiến bạn thấy khát nước và mệt mỏi.

Nếu phát hiện bất cứ triệu chứng nào trong các triệu chứng kể trên, đừng tiếp tục lờ nó đi. Hãy đến bác sĩ ngay khi có thể, ít nhất là để bạn có thể yên tâm về tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm nếu căn bệnh đã xuất hiện. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát, nhưng nhớ là cơ hội tốt nhất để bảo vệ giữ gìn sức khỏe là phải phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Theo Afamily.vn

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong do đột quỵ

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Diabetologia (của Hiệp hội Tiểu đường châu Âu), đã cung cấp thêm các bằng chứng cho thấy, những phụ nữ bị bệnh tiểu đường có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ.

phu-nu-bi-benh-tieu-duong-co-nguy-co-tu-vong-do-dot-quy

Phụ nữ bị tiểu đường dễ đối diện với nguy cơ đột quỵ (ảnh minh họa: internet)

Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, giám đốc Trung tâm phụ nữ và bệnh tim tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, Mỹ cho biết, các nghiên cứu trước đây phát hiện rằng phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh này.

Theo giải thích của tiến sĩ Steinbaum: “Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, tình trạng sụt giảm nội tiết tố estrogen có thể dẫn đến các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch – chẳng hạn như bệnh tiểu đường, vốn là tác nhân gây tổn hại đến các động mạch”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ sống ở các nước đang phát triển có nhiều khả năng tử vong vì đột quỵ hơn so với nam giới. Tại Mỹ, phụ nữ chiếm gần 60% trong tổng số các ca tử vong do đột quỵ vào năm 2010.

Trong cuộc nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi tiến sĩ Gang Hu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Baton Rouge, Louisiana (Mỹ), đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ gần 11.000 đàn ông và hơn 19.000 phụ nữ. Trong suốt thời gian theo dõi trung bình bảy năm, có gần 3.000 trường hợp đột quỵ đã xảy ra trong số những người tham gia nghiên cứu .

Kết quả cho thấy, tùy thuộc vào khả năng kiểm soát mức đường huyết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể tăng từ 19-42% khả năng bị đột quỵ hơn so với những người không bị tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong độ tuổi từ 55 trở lên thường cao hơn nhiều so với phụ nữ trẻ.

Tiến sĩ Gang Hu khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ tử vong do đột quỵ, phụ nữ bị tiểu đường nên thường xuyên tiến hành sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và cần điều trị tích cực.

Theo Phunuonline.com.vn

Hạt dẻ cười giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Chất béo lành mạnh trong hạt dẻ cười có thể có lợi cho những người đã hoặc đang ngấp nghé có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha với sự tham gia của 54 người bị tiểu đường đã cho thấy tác dụng kì diệu của loại hạt này. 54 người này được chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải trong 8 tháng. Họ cùng ăn lượng calo với các thức ăn như nhau, nhưng một nửa trong số họ được phụ vụ thêm 57-60gram hạt dẻ cười một ngày.

“Kết quả thu được cho thấy trọng lượng của họ không thay đổi nhưng các xét nghiệm máu lại khác nhau”, kết quả này được công bố trong Hội nghị về Béo phì ở Sofia, Bulgaria nhận định. “Quan trọng nhất, mức độ đường và nội tiết tố insulin trong máu của những người ăn hạt dẻ cười giảm – một dấu hiệu cơ thể đã biết cách xử lý đường trong thực phẩm dễ dàng hơn. Điều này sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường toàn diện ở những người tham gia nghiên cứu”.

hat-de-cuoi-giup-giam-nguy-co-phat-trien-benh-tieu-duong

Chất béo lành mạnh trong hạt dẻ cười có thể có lợi cho những người đã hoặc đang ngấp nghé có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu Monica Bullo của Đại học Rovira i Virgili, Tây Ban Nha, cho biết rằng có khả năng các chất dinh dưỡng khác nhau trong hạt dẻ cười bao gồm cả chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa và carotenoid – đã kết hợp với nhau để giúp cơ thể dễ “xử lý” đường hơn.

Cũng trong Hội nghị này, các nhà nghiên cứu còn cho biết lợi ích khác của hạt dẻ cười bao gồm giảm nguy cơ tắc động mạch do cholesterol “xấu”. Nhà nghiên cứu Monica Bullo cũng cho rằng mặc dù các loại hạt bị coi là hàm lượng chất béo cao nhưng nếu ăn với một lượng vừa phải, nó sẽ cung cấp chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể.

Cô khuyên rằng, mọi người nên chọn loại hạt này để làm đồ ăn vặt nhằm cải thiện sức khỏe của mình.

hat-de-cuoi-giup-giam-nguy-co-phat-trien-benh-tieu-duong

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 là duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách có chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các chuyên gia khác lại cho rằng cần nghiên cứu thêm về tác dụng này của hạt dẻ cười. Tiến sĩ Richard Elliott, thuộc tổ chức Tiểu đường của Vương quốc Anh cho biết: “Những gì chúng ta biết về cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 là duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách có chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất”. Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng bệnh tiểu đường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và chỉ được phát hiện khi đã quá muộn. Vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức cần thiết.

Theo Afamily.vn

Bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp có tẩy giun được không?

Suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho vi trùng, ký sinh trùng xâm nhập gây nên những biến chứng nhiễm trùng trầm trọng.

Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp 7 năm nay. Xin bác sĩ tư vấn giúp liệu mẹ tôi có tẩy giun được không?Đặng Trọng Vĩ (huyện Tân Phú, Đồng Nai).

bi-benh-tieu-duong-va-cao-huyet-ap-co-tay-giun-duoc-khong

Ảnh minh họa.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu

, Phó Giám đốc  Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM:

Bệnh tiểu đường gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là trên cơ địa người lớn tuổi. Suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho vi trùng, ký sinh trùng xâm nhập gây nên những biến chứng nhiễm trùng trầm trọng. Bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến trên người tiểu đường là nhiễm giun lươn và nhiễm nấm ở đường tiểu, cơ quan sinh dục nữ…

Do đó, bệnh nhân tiểu đường lâu năm nhất thiết phải tầm soát ký sinh trùng để điều trị kịp thời. Bạn nên cho mẹ thử phân tìm ký sinh trùng, nếu phát hiện trứng hoặc ấu trùng ký sinh trùng đường ruột, phải uống thuốc theo toa của bác sĩ, nên uống thuốc với nhiều nước để dễ hấp thu. Điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng không ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp.

Theo Kienthuc.net.vn

Người có vòng eo lớn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Báo cáo của cơ quan y tế công cộng Anh công bố hôm 31-7 cho thấy những người trưởng thành sở hữu vòng eo lớn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 5 lần.

Cơ quan y tế công cộng Anh (PHE – Public Health England) cho biết họ khuyến khích mọi người theo dõi vòng eo của mình và đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều nước.

Theo báo cáo, những người đàn ông có vòng eo lớn hơn 120cm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 5 lần, trong khi đó, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 88cm nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp 3 lần.

Các chuyên gia PHE cho biết hiện 90% người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là do thừa cân hoặc do béo phì, trong khi đó tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường hoặc là bệnh béo phì đang ngày càng tăng.

nguoi-co-vong-eo-lon-co-nguy-co-mac-benh-tieu-duong

Báo cáo cũng cho biết một thực trạng tưởng chừng rất phi lý là tình trạng nghèo đói cũng liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở Anh. 40% số người mắc bệnh tiểu đường lại nằm trong số người nghèo nhất.

“Bệnh tiểu đường là vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nguy hiểm như cắt cụt tay, chân hoặc mù lòa, thậm chí đẫn dến tử vong”, Tiến sĩ Alison Tedstone, Giám đốc Dinh dưỡng và béo phì của PHE cho hay.

Bà Tedstone cũng khẳng định: “Chìa khóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là giảm cân, và điều này có thể đạt được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống ưa vận động”.

Theo Anninhthudo.vn

Bệnh tiểu đường có thể khiến não nhanh bị lão hóa

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Y khoa Perleman (Philadelphia, Mỹ) đã sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) đối với 614 tình nguyện viên bị tiểu đường tuýp 2 với thời gian mắc bệnh trung bình 10 năm.

benh-tieu-duong-co-the-khien-nao-nhanh-bi-lao-hoa

Ảnh minh họa – Internet

Kết quả quét não cho thấy, thời gian mắc tiểu đường càng lâu, khối lượng não càng bị mất đi nhiều. Đặc biệt là ở vùng chất xám trong não liên quan tới hoạt động kiểm soát cơ bắp, trí nhớ, khả năng thị giác và thính giác, lời nói, khả năng ra quyết định và tự kiểm soát… Những người mắc tiểu đường khoảng 10 năm có não già hơn 2 tuổi so với não người bình thường cùng tuổi.

Các chuyên gia cho biết, bệnh tiểu đường không chỉ gây tổn hại tới mạch máu, mà còn khiến tế bào não lão hóa nhanh, khối lượng não thu nhỏ, từ đó người bệnh bị suy giảm trí nhớ.

Theo Anninhthudo.vn

Lợi ích của quả na đối với người bệnh tiểu đường

Trong số các thực phẩm tự nhiên, người bị bệnh tiểu đường có thể lựa chọn quả na vì nó có nhiều lợi ích đáng kể trong việc kiểm soát bệnh.
Tiểu đường là một trong những bệnh phổ biến nhất trên người. Có rất nhiều phương pháp nhằm duy trì lượng đường tự nhiên trong cơ thể. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong cơ thể không được kiểm soát, có thể gây ra các vấn đề liên quan. Bạn nên tránh các thực phẩm chế biến và cố gắng chỉ tiêu thụ thức ăn tự nhiên. Trong số các thực phẩm tự nhiên, hãy lựa chọn quả na vì nhiều lợi ích đáng kể cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Thuộc tính phòng bệnh tiểu đường của quả na

Na có rất nhiều thuộc tính phòng bệnh tiểu đường.  Na giúp kiểm soát lượng glucose và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp. Điều này có nghĩa là na giúp kiểm soát quá trình sử dụng glucose trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân nhân mắc bệnh tiểu đường có thể ăn na với số lượng nhỏ hằng ngày.
loi-ich-cua-qua-na-doi-voi-nguoi-benh-tieu-duong
Trong số các thực phẩm tự nhiên, người bị bệnh tiểu đường có thể lựa chọn quả na vì nó có nhiều lợi ích đáng kể trong việc kiểm soát bệnh. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong quả na còn có một số loại vitamin, khoáng chất rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường như vitamin C, magie, kali hay sắt…

Vitamin C: Vitamin C là một trong những yếu tố cơ bản giúp kiểm soát được lượng đường trong máu bởi vitamin C giúp tái tạo các insulin trong cơ thể. Na rất giàu vitamin C, vậy nên ăn na giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn bất kỳ dược phẩm nào.
Magie: Magiê là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Trong cơ thể magiê tồn tại với số lượng nhỏ, khoảng 30g với cơ thể nặng 60kg. Đây là khoáng chất quan trọng thứ ba trong cơ thể chúng ta.
Ngoài tác dụng  quan trọng trong hoạt động chức năng của tim, magie còn có tác dụng điều hoà hàm lượng đường trong máu (phòng ngừa bệnh tiểu đường. Những người có chế độ ăn giàu magiê hoặc ăn bổ sung magiê sẽ giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá, dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Quả na giàu magie nên ăn na có thể giúp hỗ trợ sản xuất insulin và điều tiết glucose trong cơ thể.
loi-ich-cua-qua-na-doi-voi-nguoi-benh-tieu-duong
Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn na ở mức vừa phải. Ảnh minh họa
Kali: Thiếu kali dẫn đến ức chế tuyến tụy giải phóng insulin và làm tăng đường huyết, bạn dễ mắc bệnh tiểu đường. Na giàu magie và kali giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Kali thông thường, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào, kali huyết thanh giúp điều chỉnh mức độ insulin trong cơ thể cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
Sắt: Một trong những lý do làm na là thực phẩm ý nghĩa với bệnh nhân tiểu đường là na chứa hàm lượng sắt cao. Điều này giúp bệnh nhân không bị thiếu máu và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Sắt cũng sẽ giúp đỡ trong việc sản xuất máu, tốt cho tim.
Tuy nhiên, có một vấn đề cần chú ý là lượng sắt quá cao có thể gây vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, bạn cần ăn na ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Hơn nữa, cũng như các loại trái cây có vị ngọt khác, người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều, kể cả quả na, chỉ nên ăn ở mức có giới hạn để tốt nhất cho sức khỏe.
Theo Afamily.vn
The post Lợi ích của quả na đối với người bệnh tiểu đường appeared first on Tin Sức Khỏe.