Lưu trữ cho từ khóa: hôn

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Cách bảo quản trứng được lâu ngày

 
– Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng…, trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C.
 
– Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:
 
+ Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.
 
+ Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.
 
1-1378370082.jpg
Ảnh minh họa: Hillsidehomestead.
 
– Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vài tháng. Trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.
 
– Hoà tan một kg dung dịch silicát natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5 cm trở lên, bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió. Vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong 2-3 tháng.
 
– Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như: đậu tương, đậu đen… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
   
– Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng.
 
– Vào mùa hè thời tiết nóng nực, nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản được lâu.
    
– Trừng gà vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để nướng thức ăn bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong một thời gian dài.
 
2-1378370082.jpg
Ảnh minh họa: Dailyedge.
 
– Sau khi mua trứng gà về, dùng khăn ướt lau qua rồi cho vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to quả trứng hướng lên trên, như vậy để được khá lâu.
 
– Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.
 
Ngọc Lan (theo Georgiaeggs)

Những điều nên biết khi chọn bánh trung thu

Banh__trung_thu_Bibica_can_canh.jpg

Chọn bánh phù hợp với khẩu vị, lứa tuổi người thưởng thức

Để bánh trung thu có nhiều ý nghĩa nhất, bạn nên liệt kê và phân loại nhu cầu mua bánh: Gạch đầu dòng danh sách những người thân yêu mà bạn muốn tặng, phân loại theo mối quan hệ: đối tác, người thân, bạn bè. Trên mỗi danh sách, bạn ghi chú lại số lượng thành viên trong gia đình của họ, thói quen ăn uống (ăn ngọt hay ăn ít ngọt, ít béo, có ăn kiêng hay không, có người già, trẻ em, người bị bệnh tiểu đường, người béo phì hay không…). Việc liệt kê chi tiết các thành viên sẽ giúp bạn mua được những loại bánh thích hợp thể hiện sự quan tâm, chu đáo của bạn dành cho người thân, bạn bè, đối tác của mình.

Nếu bạn có hai em bé, thì cách tốt nhất là mua bánh trung thu loại nhỏ, trọng lượng 120g – 150g là phù hợp. Nếu bạn có bố mẹ là người thừa cân, ăn kiêng, nên chọn bánh trung thu dành cho người ăn kiêng. Hiện, Bibica có cung cấp dòng bánh Trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường, được nghiên cứu và chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam.

Chọn thương hiệu bánh trung thu an toàn, tin cậy

Bánh trung thu là thực phẩm theo mùa, mỗi năm chỉ có một mùa duy nhất, nên tỷ lệ các đơn vị sản xuất tham gia vào thị trường bánh trung thu cũng khá đa dạng. Bên cạnh các doanh nghiệp dẫn đầu về kinh nghiệm và bề dày sản xuất bánh truyền thống, có dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO, còn có các cơ sở sản xuất nhỏ, không kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu có tên tuổi, lâu đời là tiêu chí đầu tiên cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn nên chọn mua tại đại lý chính thức tránh tình trạng mua hàng trên mạng và bị trộn lẫn các loại bánh giả, bánh nhái vào trong hộp bánh chính hãng.

phuc_nguyet.jpg

Chọn mua bánh ít ngọt, ít béo và có cải tiến về chất lượng, mẫu mã

Chị Ngọc Hương, trưởng phòng nhân sự của một công ty sản xuất hàng tiêu dùng, cho biết: “Năm nay khi chọn mua bánh cho công ty, tôi chọn những dòng bánh ít ngọt, ít béo. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng chung của bánh trung thu năm 2013″. Tuy bánh trung thu mang hương vị thơm ngon đặc biệt, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về việc dư thừa năng lượng khi ăn quá nhiều bánh, dễ gây tăng cân

Bibica đã thành công trong việc giảm độ ngọt, độ béo của bánh trung thu đến 30%, thông qua việc sử dụng các loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí, hạt mè… thay thế các loại mứt có hàm lượng đường cao, đồng thời thay thế một phần đường sacarô bằng các loại đường tự nhiên có độ ngọt dịu vừa giúp khắc phục nhược điểm ngọt gắt vừa làm vị bánh đậm đà hơn. Để giảm độ béo ngấy bánh trung thu, Bibica sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ heo, dầu thực vật có hàm lượng cholesteron thấp tốt cho tim mạch.

thu_nguyet.jpg

Người tiêu dùng có xu hướng chọn lựa mẫu mã sang trọng, cao cấp, độc đáo. Mùa Trung thu năm nay, Bibica tung ra thị trường dòng bánh Trung thu Phúc Nguyệt. Gồm các hộp bánh Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt và Thu Nguyệt, với các nguyên liệu cao cấp như trứng cá hồi, yến sào, vi cá, hải sâm mang lại hương vị đặc biệt. Dòng Phúc Nguyệt của Bibica năm nay có sản phẩm bánh nướng ngọt hai nhân mới: đậu xanh – dâu và hạt sen – mè đen, mang đến trải nghiệm hai hương vị trong cùng một chiếc bánh cho người thưởng thức.

Ngọc Điệp

Sai lầm khi xào nấu rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang The Health, rau xanh cũng như các loại củ quả cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên do một số thói quen chế biến rau thiếu khoa học, người đầu bếp có thể làm hao tổn rất nhiều dinh dưỡng trong quá trình xào nấu. 

raucu-1377747898.jpg

Ảnh minh họa: shutterstock.

1. Thời gian xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau củ rất “nhạy cảm”, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

2. Cắt rau xong không nấu ngay

Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái “dễ bay hơi”. Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa. 

3. Nhặt bỏ lá rau

Một số bà nội trợ có thói quen nhặt bỏ phần lá khi chế biến rau muống, rau nhúc… Đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.

4. Cắt rau xong mới rửa

Tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình “rửa” đi lượng lớn vitamin.

5. Gọt bỏ hết vỏ rau củ

Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím… Vì thế các bà nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Thi Trân (The Health)

Bí quyết dưỡng và giữ màu bền cho tóc nhuộm

Tóc nhuộm mang đến cho bạn vẻ ngoài trẻ trung và hiện đại nhưng nó cũng cần có sự chăm sóc đặc biệt.

Gội đầu

Dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm có tác dụng nhẹ hơn các loại thông thường vừa bảo vệ tóc ít bị xơ và chẻ ngọn, vừa giúp giữ màu tóc lâu hơn. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng dầu xả tự nhiên để mái tóc khỏe mạnh. Tránh những dầu gội bạc hà bạn nhé, vì chất bạc hà rất dễ làm mất màu tóc nhuộm. Nên dùng dầu gội và dầu xả có chứa công thức đặc biệt để giữ màu nhuộm của tóc luôn sáng bóng.

tocnhuom-1377657573.jpg
Khi gội đầu cho tóc nhuộm, bạn cần lưu ý tới dầu gội đầu dành riêng cho tóc nhuộm, độ nóng của nước.

Với những người nhuộm tóc, khi gội đầu cần chú ý tới nhiệt độ của nước. Kể cả trong mùa đông, bạn cũng nên gội đầu với nước ấm hoặc nước mát, vì nước nóng có thể làm màu nhuộm của tóc phai nhanh.

Bí quyết giữ màu cho tóc nhuộm

Với những màu tươi như nâu hạt dẻ, vàng, bạn có thể dùng lá hương thảo cho vào nước và đun sôi, sau đó lọc lấy nước cô đặc và thoa lên tóc mỗi khi gội. Chất dầu từ loại thảo mộc này sẽ giúp màu của tóc sáng hơn. Với loại tóc nhuộm đen hay nâu đậm, bạn có thể dùng nước cà phê thoa lên tóc trong lần gội cuối, tức là dùng như một loại dầu xả, tóc bạn sẽ đẹp và bền màu hơn.

Hạn chế tiếp xúc với máy sấy nóng

Sau khi gội đầu, bạn nên hong tóc khô bằng quạt hoặc máy sấy lạnh. Tránh làm khô tóc với máy sấy nóng vì độ nóng sẽ làm tóc không kịp thích nghi (đang ướt chuyển sang nóng) nên dễ bị tổn thương lớp biểu bì và bị chẻ ngọn. Ngoài ra, nếu không thật sự cần thiết, bạn cũng nên hạn chế chải sấy tóc quá thường xuyên, làm ảnh hưởng đến độ bền của màu nhuộm.

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cũng như da, tóc có nhiều lớp tế bào và lớp ngoài cùng rất dễ bị tổn thương với khói bụi ô nhiễm và tia tử ngoại. Với mái tóc nhuộm, nắng còn là nguyên nhân khiến màu sắc dễ phai và làm tóc trở nên xơ xác.

Sau khi nhuộm tóc, nếu phải ra nắng, bạn cần che chắn cho tóc với mũ rộng vành và cột tóc gọn gàng với những loại kẹp có phần bao để cuộn tóc vào trong. Hạn chế để đầu trần dưới nắng trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 15h.

Theo Webphunu

Chống da tay bị khô khi mùa thu đến

Bàn tay của chúng ta có ít tuyến nhờn hơn, ít nước hơn so với các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy, bước sang mùa thu đông khô hanh, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bàn tay trở nên khô cứng và nứt nẻ. Hãy tham khảo những bí quyết chăm sóc da tay sau đây để làn da bạn luôn mềm mại trong bất kỳ mùa nào.

Uống đủ nước

Một trong những điều quan trọng để chống khô tay là uống nước. Uống nhiều nước giúp làn da khỏe mạnh, đàn hồi tốt và không bị khô. Đó chính là cách dưỡng ẩm da từ bên trong.

Chú ý đến nước rửa tay

Khi rửa tay, bạn nên chú ý tới nước rửa tay là nóng hay lạnh. Nước nóng sẽ làm bong tróc lớp dầu bảo vệ da còn nước lạnh dễ gây cảm giác tê buốt, nhất là trong mùa đông. Lý tưởng nhất là bạn nên rửa tay với nước vừa đủ ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Khi rửa tay, tránh dùng xà phòng khử mùi, chống vi khuẩn, tạo bọt hoặc có mùi thơm, bởi tất cả loại xà phòng đó đều chứa các chất phụ gia rửa mất lớp dầu bảo vệ da của bạn. Bạn cũng không nên dùng nước hoa hồng có chứa cồn và chất làm se hay những sản phẩm có chứa AHA (thường có trong các loại kem chống lão hoá) bởi chúng có thể kích thích gây khô da.

da-tay-bi-kho2-Webphunu.net
Để bàn tay không bị khô nẻ mùa thu đông, bạn cần chú ý rửa tay bằng nước đủ ấm và hạn chế tiếp xúc với xà phòng, hóa chất.

Bảo vệ da tay khỏi tác hại của hóa chất

Bạn phải tránh tiếp xúc trực tiếp với những loại hóa chất từ bột giặt, nước rửa bát, nước lau nhà… Những loại này đều chứa thành phần hóa học có tính tẩy rửa mạnh gây khô da, thậm chí có thể khiến bạn bị dị ứng.

Giải pháp cho bạn trong trường hợp này là hãy đeo găng tay cao su để làm việc nhà. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ đeo găng tay cao su khoảng 10 phút là phải cởi ra để tay không bị bí hơi (khi đeo găng cao su lâu, tay bạn rất dễ bị ẩm ướt và dị ứng). Sau khi hoàn tất việc nhà và tháo bỏ găng, bạn nên rửa tay sạch sẽ, để khô rồi rắc lên đó một chút phấn rôm giúp tay khô ráo và mịn màng trở lại.

Với những ngày nắng nóng, bạn cũng nên đeo găng tay mềm hoặc mặc áo chống nắng để bảo vệ tay bạn không bị bắt nắng và mất nước. Khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn cũng nên đeo găng tay len hoặc da mềm để bảo vệ làn da. Nếu thoa kem dưỡng ẩm, bạn phải đợi đến khi đôi tay thật khô thì mới đeo găng vào.

Tẩy tế bào chết cho da tay

Một cách để tay của bạn luôn mềm mại, hồng hào, không bị nứt nẻ trong mùa khô là tẩy tế bào chết cho bàn tay mỗi tuần. Biện pháp này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, cải thiện lưu thông máu và giữ cho đôi tay khỏe đẹp.

Dùng 1/2 chén đường nâu và 1/2 chén đường thô trộn đều với dầu oliu, sau đó thoa lên da và massage nhẹ nhàng, cuối cùng rửa lại với nước. Phương pháp tẩy da này rất an toàn và hiệu quả đấy.

Dưỡng ẩm

Dùng dầu ôliu thoa lên da tay không những tái tạo làn da mà còn giúp cho da tay trở nên mềm mại. Trong dầu oliu rất giàu vitamin E có tác dụng chăm sóc da, chống lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng độ đàn hồi. 

Theo Webphunu

Mẹo đơn giản giúp đuổi kiến

1-1377515589.jpg
Ảnh minh họa: Wikihow.
 
1. Muối
 
Nếu bạn phát hiện thấy đường kiến di chuyển, lấy muối rắc luôn lên đường đi của chúng.
 
2. Phấn
 
Bạn hãy vẽ ngay một đường phấn trước mặt chúng, chất carbonate-xi trong phấn sẽ giúp đuổi những chú kiến khó bảo nhất.
 
3. Chanh
 
Vắt một ít nước chanh lên tường, hố, kệ cửa sổ, lỗ, ngưỡng cửa hoặc các chỗ kiến hay lui tới. Bạn có thể rải những miếng vỏ chanh cắt nhỏ xung quanh cửa ra vào. Kiến không chịu được mùi chanh nên sẽ nhanh chóng rời khỏi chỗ đó. Hoặc pha hỗn hợp khoảng 4 quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) với 2 lít nước dùng để lau sàn nhà, chắc chắn nhà bạn sẽ hết kiến và côn trùng khác.
 
4. Bao nylon
 
Với bàn tiệc ngoài trời, bạn hãy dùng bao nylon đổ nước vào rồi đặt quanh các bàn chân.
 
5. Giấm
 
Cho nước và giấm trắng vào chai xịt, rồi dùng hỗn hợp này xịt vào những vị trí có kiến. Kiến và các côn trùng rất ghét mùi giấm, chúng sẽ tự động di chuyển tới chỗ khác.
 
6. Vỏ cam
 
Xay nhuyễn một ít vỏ cam với nước thành hỗn hợp sền sệt. Bạn trét hỗn hợp lên trên miệng tổ kiến, bảo đám chúng sẽ không dám ra khỏi tổ.
 
7. Bột mì
 
Rắc một chút bột mì dọc theo mặt sau kệ đựng thức ăn sẽ giúp ngăn cản kiến.
 
2-1377515589.jpg
Ảnh minh họa: Wikihow.
 
8. Ớt bột
 
Rắc chút ớt bột lên trước cửa tổ là chúng sẽ tự chạy hết.
 
9. Dầu hỏa
 
Bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hay đặt bát dầu hỏa vào góc tường thì kiến sẽ không xuất hiện nữa.
 
10. Dưa chuột
 
Kiến ghét dưa chuột, vì vậy bạn chỉ cần bỏ vỏ dưa chuột gần chỗ có kiến hay ổ kiến là chúng sẽ tự động bỏ đi hết. 
 
Ngọc Lan (theo wikihow)

Sử dụng và chế biến thịt để đông đúng cách

Đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn rã đông và chế biến thịt để đông một cách hiệu quả nhất.

– Trước khi chế biến cần rã đông thịt tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng, tránh không ngâm thịt vào nước lạnh quá lâu hoặc dùng nước nóng để rã đông. Nhiệt độ của nước sẽ làm cho các protein, chất ngọt trong thịt bị tiêu hao đáng kể.

bo-bo-1377488267.jpg
Cho một ít gừng vào nước rã đông sẽ giúp miếng thịt tươi ngon trở lại. Ảnh: Khánh Hòa.

– Bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

– Sau khi rã đông, rửa thịt nhanh qua nước lạnh và chế biến ngay. Tốt nhất nên cắt thịt thành miếng hơi lớn và cho vào khi nước đã sôi.

– Với những món cần sử dụng thịt băm để chiên thì nên đảo qua một lớp bột mỏng để thịt không bị mất nước trong quá trình chế biến. Hãy để dầu vừa nóng tới, không nóng quá mà cũng không nguội quá. Dầu nóng sẽ dễ làm cho thịt bị cháy khét bên ngoài, lớp mỡ đi kèm dễ bị phân hủy. Ngược lại, dầu nguội sẽ làm cho viên thịt dễ bị vỡ vụn, mất độ kết dính, không tạo được hình dạng như ý muốn.

Khánh Hòa

Bảo quản bánh trung thu

Để bánh nơi khô mát, cất bánh vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh… là những cách đơn giản giúp bạn bảo quản được bánh trung thu trong thời gian dài.

Bánh trung thu là món ăn ngon miệng, thường được dành tặng nhau trong dịp tết trung thu. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản để bánh không bị hư hay bị mốc khi để dài ngày. Những chia sẻ dưới đây của đầu bếp Võ Quốc sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc cất giữ bánh trung thu:

tt-10-1377152963.jpg

Bánh trung thu với nhiều loại nhân phong phú rất ngon miệng. Tuy nhiên, do kết hợp nhiều nguyên liệu nên bánh rất dễ bị mốc và hư nếu bạn không biết cách bảo quản. Ảnh: Khánh Hòa.

– Để bánh trung thu ngon, cách làm nước đường rất quan trọng. Thông thường nước đường sẽ gồm đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha, nước tro tàu. Nên đun đường và nước trước, khuấy cho tan hết đường, khi nước sôi thì không khuấy nữa mà để lửa riu khoảng 20-30 phút, sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Sau cùng cho nước tro tàu vào, để thêm 5 phút, tắt bếp để nguội, đậy kín nắp, để thời gian càng lâu thì bánh trung thu càng ngon.

– Trong quá trình nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh, để nghỉ vài phút rồi cho vào lò nướng lại. Tùy theo trọng lượng bánh mà canh thời gian nướng, vì nướng lâu nhân bánh có thể nở ra làm vỏ bánh bị biến dạng hoặc vỡ.

– Để bảo quản bánh trung thu được lâu nên để ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm. Nếu muốn sử dụng ngay trong một vài tuần nên để bánh vào ngăn mát tủ lạnh.

– Nếu muốn để bánh trung thu ăn cả năm có thể bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bánh giữ được độ tươi gần như lúc mới mua. Tuy nhiên, cách này sẽ làm bánh và các thành phần trong bánh bị khô, cứng. Vì thế trước khi ăn nên cho bánh vào lò vi sóng hoặc lò nướng làm nóng lại.

Khánh Hòa

9 mẹo nhỏ làm sạch nhà

1. Làm sạch tường bằng máy sấy

Nếu bạn có con nhỏ, bức tường nhà bạn sẽ dễ dàng trở thành nơi cho chúng thử làm họa sĩ. Để loại bỏ vết bút chì từ các bức tường, bạn cần lấy một cục tẩy để xóa những nét vẽ ấy. Sau đó, hãy sử dụng một chiếc máy sấy bật chế độ gió để loại bỏ các hạt mịn của cục tẩy và cuối cùng lau sạch bằng khăn khô.

2. Dùng muối và baking soda để thông tắc bồn rửa

Bồn rửa thường xuyên tắc nghẽn do bị dầu mỡ bám. Để cải thiện tình trạng này, bạn cho một chút muối pha với baking soda. Sau khi đổ hỗn hợp này vào rãnh thoát, bạn tiếp tục đổ vào hai ly nước sôi. Chỉ với cách đơn giản này, bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi bồn rửa bị tắc.

lam-sach-1377077105.jpg
Ảnh: Boldsky.

3. Lau sạch sáp nến bằng máy sấy

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ sáp nến trên sàn hoặc bề mặt gỗ bằng cách làm cho sáp nến trở nên mềm hơn nhờ máy sấy tóc (để ở nhiệt độ tối đa). Khi sáp tan ra, bạn dùng khăn giấy để lau sạch sáp. Sau đó, rửa vùng bị bẩn với một hỗn hợp giấm và nước để làm bóng gỗ.

4. Lau bụi trên đèn màu bằng các sợi vải

Những chùm đèn màu rất dễ bị bám bụi và thật khó để bạn có thể lau chúng. Bạn có thể dùng những nắm sợi vải nhỏ, len vào những khe trong chùm đèn, để bụi bẩn bám vào sợi vải, chùm đèn của bạn sẽ lại sáng bóng như mới.

5. Vệ sinh tủ lạnh bằng quả bóng bằng vải

Tủ lạnh thường bốc mùi do chứa rất nhiều loại thực phẩm. Để loại bỏ những mùi hôi này, bạn để một quả bóng bằng vải cotton với hương vani ở góc sau của tủ lạnh. Chúng sẽ hấp thụ những mùi hôi của tủ lạnh và giúp tủ lạnh luôn thơm tho, sạch sẽ.

6. Loại bỏ gỉ sắt bằng baking soda và nước cốt chanh

Nếu bạn muốn loại bỏ vết bẩn như gỉ sắt ở bồn rửa mặt, bạn nên làm theo cách sau: Đầu tiên chà bồn rửa bằng một hỗn hợp được tạo ra từ baking soda và nước cốt chanh. Chà hỗn hợp trên khu vực gỉ sét và để trong nửa giờ. Sau đó, lau nhẹ  vùng gỉ đó với một miếng vải ẩm. Với những vết gỉ ít hơn, bạn có thể trực tiếp cọ xát một miếng chanh vào chỗ bị gỉ để làm sạch chúng.

7. Loại bỏ nấm mốc trên gạch bằng ôxy già

Để loại bỏ nấm mốc ở những viên gạch trong phòng tắm, bạn có thể sử dụng nước ôxy già. Đổ trực tiếp ôxy già lên chỗ bị nấm mốc, sau đó, lau bằng một miếng vải ướt. Sàn nhà tắm của bạn sẽ hoàn toàn sạch bóng.

8. Làm bong kẹo cao su bằng bơ đậu phộng

Nếu bạn vô tình để kẹo cao su dính trên sàn nhà hoặc trên tường, bạn có thể rắc một ít bơ đậu phộng vào chỗ bị dính kẹo cao su và rửa sạch với nước ấm. Tinh dầu trong bơ đậu phộng ngay lập tức sẽ làm cho kẹo cao su bong ra.

9. Rửa sạch bồn thép/inox với bột mì

Để có được một chiếc bồn rửa bằng thép lấp lánh như mong muốn, bạn hãy rắc một chén bột mì lên trên bồn rửa và lấy bàn chải đánh răng cũ chà xát nhẹ nhàng. Sau đó, rửa sạch bồn bằng nước.

Lan Lan (Theo Boldsky)