Lưu trữ cho từ khóa: hoa quả

Ăn hoa quả thay rau có được không?

Hoa quả và rau là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất.

Ăn hoa quả thay rau có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể không? Nguyễn Mai Anh (Hà Nội).

an-hoa-qua-thay-rau-co-duoc-khong

Ảnh minh họa – Internet

ThS Nguyễn Kim Linh

, trường Đại học Khoa học Huế:

Hoa quả và rau là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất.

Rau cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin trong đó muối khoáng, chất xơ, axit hữu cơ, các chất pectin là chủ yếu, mà những thành phần này ít có trong quả. Hơn nữa, trong bữa ăn, rau đem lại cảm giác ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng tiết dịch của dạ dày, đặc biệt là các loại rau, gia vị.

Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Chất sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan tốt. Vì thế, không nên thay thế rau bằng hoa quả.

Theo Kienthuc.net.vn

Những loại hoa quả cho mùa hè

Hãy giải quyết cơn khát bằng những loại hoa quả sau, vừa tốt cho cơ thể, lại có tác dụng làm đẹp da.

Tin liên quan:

  • Những thực phẩm cần hạn chế trong mùa hè
  • Các loại trái cây giải độc tốt cho mùa hè
  • Thực phẩm nên bổ sung cho bé trong mùa hè

1. Họ cam quít

Nếu thử điểm danh một vài loại quả thuộc họ cam quít, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng chúng hết sức quen thuộc và gần gũi. Đại diện nổi bật nhất của họ này là những trái cam vàng mọng nước, kế đến là quít và bưởi…

Trong tất cả các họ trái cây, cam quít là họ có nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa hè chúng ta thường dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.

Cách dùng tốt nhất như thế nào? Chẳng món gì dễ làm hơn là một cốc nước chanh, để bảo vệ cơ thể trong mùa hè, chị em có thể uống mỗi ngày 1 ly nước chanh, cứ thay đổi luân phiên giữa nước ép cam, chanh, bưởi nếu bạn thích. Mách nhỏ với bạn là nước ép bưởi còn có tác dụng giảm cân rất hữu hiệu.

nhung-loai-hoa-qua-cho-mua-he

Ảnh minh họa – Internet

2. Xoài

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, xoài nhanh chóng tạo được thiện cảm với nhiều người với mùi thơm dễ chịu cùng vị ngọt lịm của chúng. Nhưng số người biết được lợi ích thực sự của xoài đối với sức khoẻ thì không nhiều và chắc chắc, một quả xoài nho nhỏ có thể chứa nhiều dưỡng chất như: carotene, kali, sắt, vitamin E,…

Ngon miệng và bổ dưỡng nhưng xoài lại không khiến bạn bị lên cân vì một quả xoài cỡ trung chỉ chứa có 80 calories, bằng nửa gói snack mà lại khiến bạn dễ thấy no hơn. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều nước giúp chống lại sự mất nước của cơ thể trong mùa nóng.

Cách thưởng thức xoài tuyệt nhất là ăn khi xoài chín hoặc bạn có thể trổ tài làm một ly sinh tố xoài thơm ngon.

nhung-loai-hoa-qua-cho-mua-he

Ảnh minh họa – Internet

3. Các loại dưa

Không chỉ được chọn nằm trong top những thực phẩm thanh lọc tốt nhất mà họ nhà dưa còn được phụ nữ rất ưa chuộng vì có công dụng làm đẹp da hiệu quả. Ví dụ như quả dưa hấu, không chỉ có màu sắc đỏ rực hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: bổ sung vitamin, chống mất nước, làm đẹp da.

Không thua kém dưa hấu, dưa chuột (dưa leo) cũng được chị em quan tâm đặc biệt vì ngoài khả năng giải nhiệt, làm mát cơ thể, dưa leo còn giúp bạn gái sở hữu làn da trắng hồng.

4. Sữa

Chính xác hơn là sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát đều tốt cho, đặc biệt là khi hè sang. Sản phẩm làm từ sữa đông như pho mát giúp cơ thể tránh khỏi các chứng viêm loét hay nhiễm trùng, đồng thời chúng cũng rất giàu vitamin nhóm B, giúp cân bằng độ ẩm cho da và toàn cơ thể.

Với thực phẩm nhóm này thì bạn không phải lo thiếu sự lưa chọn, nếu không thích bơ hay pho mát thì sữa chua là món lý tưởng nhất.

Theo Afamily.vn

Thạch hạnh nhân trộn hoa quả cực ngon

Cùng làm thach rau cau hoa qua thơm ngọt mát lịm cho ngày nóng thôi nào. Một số mẹo cho món thạch rau câu (thach rau cau) hoa quả ngon và đẹp Các bạn có thể dùng sữa tươi, sữa hoa quả, sữa đậu nành tùy thích (nhớ là nếu không thích vị hạnh nhân…

The post Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng appeared first on Sổ tay nấu ăn.
Cùng làm thach rau cau hoa qua thơm ngọt mát lịm cho ngày nóng thôi nào.

Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Bởi Phương Nguyễn,
28/02/2013
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com final 210x150 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Nguyên liệu:

  • Bột agar – 30gr
  • Đường – 50gr (khối lượng tùy theo khẩu vị, nếu ăn ngọt hay nhạt hơn có thể điều chỉnh lượng đường)
  • Sữa – 360ml
  • Tinh dầu hạnh nhân – 2 thìa cà phê (tùy ý)
  • Si rô hoa quả – Lượng tùy ý
  • Hoa quả theo mùa, các bạn có thể chọn bất kỳ loại hoa quả yêu thích tùy ý, ví dụ như các loại hoa quả sau
  • Nho – Tùy ý
  • Cam – Tùy ý
  • Ki wi – Tùy ý
  • Nhãn – Tùy ý
  • Vải – Tùy ý
  • Lê – Tùy ý
  • Mâm xôi – Tùy ý

Hướng dẫn:

Bước 1: Làm thạch rau câu

Cho bột agar vào nước khuấy đều rồi ngâm khoảng 15 phút. Tùy và từng loại bột agar mà lượng bột cần dùng và thời gian ngâm khác nhau, các bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên gói bột agar để cho lượng bột và ngâm hợp lý nhé.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 1 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Sau 15 phút, cho thêm đường và khuấy tan cho đến khi thạch đạt độ ngọt vừa ý.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 2 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Cho hỗn hợp lên bếp, đun sôi và khuấy đều cho tới khi bột agar tan hoàn toàn, các bạn thấy dung dịch sẽ trong vắt, không bị lợn cợn bột agar nữa. Tắt bếp, rồi thêm sữa rồi khuấy đều. Vì mình thích ăn thạch hạnh nhân với hoa quả nên ở đây mình dùng sữa hạnh nhân và có thểm một chút tinh dầu hạnh nhân để tăng hương vị nhé. Các bạn có thể dùng sữa tươi bình thường hoặc các loại sữa hoa quả hoặc vị sô cô la cho và để tạo mùi vị cho thạch nhé.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 3 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Và như trên đã nói, thêm một chút tinh dầu hạnh nhân (nếu thích) để tăng hương vị.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 4 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Đổ hỗn hợp thạch rau câu vào khuôn rồi để cho thạch nguội bớt và đông lại. Các bạn có thể cho vào trong tủ lạnh cho nhanh nhé.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 6 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Mẹo nhỏ: Mình dùng khuôn hình cánh hoa để cho món thạch rau câu sau có hình đẹp mắt nhé.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 5 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Bước 2: Chuẩn bị các hoa quả

Các loại hoa quả rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt (nếu cần), nếu to có thể cắt nhỏ ra thành các miếng vừa ăn. Ở đây mình dùng nho, vải, quả mâm xôi, lê, ki wi, cam, bưởi đào. Các bạn có thể thay đổi các loại hoa quả tùy ý theo mùa và theo sở thích nhé,
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 8 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Cho các loại hoa quả vào bát, trộn đều…
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 9 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
… Rồi rưới lên một chút syro hoa quả
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 10 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi thạch rau câu đã đông hoàn toàn, các bạn nhẹ nhàng dùng dao lách quanh khuôn rồi úp thạch rau câu ra đĩa sâu lòng. Sau đó xếp các loại hoa quả xung quanh cho đẹp mắt. Các bạn có thể rưới thêm syro hoặc nước hoa quả nếu thích nhé.
Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 11 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Một số mẹo cho món thạch rau câu (thach rau cau) hoa quả ngon và đẹp

  • Các bạn có thể dùng sữa tươi, sữa hoa quả, sữa đậu nành tùy thích (nhớ là nếu không thích vị hạnh nhân thì cũng không cho tinh dầu hạnh nhân vào nhé) hoặc có thể dùng bột ca cao hoặc sô cô la để làm thạch sô cô la nhé.
  • Các loại hoa quả có thể thay đổi theo mùa và theo sở thích. Để món ăn đẹp mắt, nên chọn các loại hoa quả tươi ngon, đa dạng về màu sắc nhé.
  • Nếu các bạn không có khuôn hình cánh hoa, có thể dùng khuôn thông thường hình chữ nhật hoặc hộp đựng thức ăn hình hộp để làm khuộn thạch cũng không sao nhé. Khi thạch rau câu đông hoàn toàn,các bạn lấy ra cắt miếng nhỏ vừa ăn như hình dưới…

Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 12 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

… Rồi trộn đều với các loại hoa quả cũng rất đẹp nhé.

Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 14 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

  • Ngoài ra, có một mẹo nữa cũng rất hay cho các bạn khi làm món thach rau cau hoa quả, các bạn có thể tận dụng luôn các khay làm đá bằng silicon hoặc nhựa để làm khuôn thạch. Nhà mình có mấy cái khay làm đá có hình hoa, hình ngôi sao, rồi hình con thú,… mình đổ thạch luôn vào khuôn để làm thạch cũng OK nhé.

Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com 7 Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng

Khi ăn cũng chỉ cần lấy thach rau cau ra rồi trộn với hoa quả cắt nhỏ và rưới nước hoa quả vị tùy thích lên là xong rồi nhé.

Thach rau cau hoa qua hanh nhan Sotaynauan.com final Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng
Ngoài ra, các bạn cũng có thể thử công thức làm thạch rau câu trái dừa và thạch rau câu ba màu cực ngon và bắt mắt của Sổ Tay Nấu Ăn nhé

Từ khóa tìm kiếm:

  • cach lam thach rau cau
  • cach lam thach rau cau hoa qua
  • cac loai rau cau
  • cach trinh bay thach agar
  • hộp thạch ăn
  • thach hoa qua
  • thach rau cau ba mau

The post Thạch rau câu hoa quả mát lịm cho ngày nóng appeared first on Sổ tay nấu ăn

Những loại trái cây tốt cho người say rượu

Theo quan niệm của y học cổ truyền, người say nên ăn những đồ có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát hóa đàm để giải rượu và phòng chống các tai biến không mong muốn. Có thể dẫn ra một số thực phẩm điển hình dưới đây.

Tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm. Người say ăn nhiều lê sẽ đỡ nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức không yên.

le

Người say ăn nhiều lê sẽ đỡ nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức không yên.

Say rượu là tình trạng ngộ độc cấp tính do uống một lượng rượu quá nhiều. Dưới tác dụng của rượu vỏ não bị ức chế dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi, nói cười không tự chủ, đầu nặng mắt hoa, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch do xuất huyết não, nhồi máu cơ tim…

Táo

Tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân trừ phiền, chỉ khát giải rượu. Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ viết: “Táo nhuận phế duyệt tâm, sinh tân khai vị, tỉnh tửu”. Để đạt hiệu quả giải rượu cao nhất, cổ nhân khuyên nên ăn táo tươi hoặc ép lấy nước uống.

Cam

Tính mát, vị chua ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu lợi tiểu. Sách Khai bảo bản thảo viết: “Lợi tràng vị trúng nhiệt độc, chỉ bạo khát, lợi tiểu tiện, tỉnh tửu”, ý nói: Cam có khả năng trừ nhiệt độc trong đường tiêu hóa, giải khát, lợi tiểu và giải rượu.

Cam có khả năng trừ nhiệt độc trong đường tiêu hóa, giải khát, lợi tiểu và giải rượu.

Trám

Có công dụng thanh phế, lợi họng, sinh tân và giải rượu. Sách Bản thảo kinh sơ viết: “Cảm lãm năng sinh tân dịch, tửu hậu tước cho bất khát, cố chủ tiêu tửu” (quả trám có thể sinh tân dịch, làm hết khát sau uống rượu, chủ về giải rượu). Sách Bản thảo hội ngôn khuyên khi say rượu nên dùng trám tươi 10 quả, bỏ hạt, sắc lấy nước uống.

Phật thủ

Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ viết: “Phật thủ cam tính vị khoát đàm, tịch ác, giải trình, tiêu thực, chỉ thống”. Từ “trình” ở đây dùng để chỉ tình trạng say rượu. Cổ nhân cho rằng, phật thủ là một vị thuốc phương hương lý khí, có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ đàm, làm hết nôn và giải rượu. Khi say rượu nên dùng 12-15g phật thủ tươi (hoặc 6g khô) hãm với nước sôi, uống thay trà.

cam

Cam, chuối, lê – Những thực phẩm tốt cho người say rượu.

Chuối tiêu

Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: “Hương tiêu sinh thực giải tửu độc” (ăn chuối tiêu tươi có thể giải rượu, giải độc).

Hương tiêu sinh thực giải tửu độc” (ăn chuối tiêu tươi có thể giải rượu, giải độc).

Quất

Có tác dụng lý khí, giải uất, hóa đàm, giải rượu. Sách Bản thảo cương mục viết: “Kim quất hạ khí khoái hung, chỉ khát giải tửu, tịch uế, bì vưu giai”, ý nói quất có công năng hạ khí, làm khoan khoái lồng ngực, giải khát giải rượu, trừ uế, nếu dùng vỏ quất thì càng tốt.

Chanh

Tính mát, vị chua, cũng có công dụng giải rượu. Sách Bản thảo thập di khuyên nên lấy chanh trộn với đường rồi ép thành bánh, khi say rượu cắt vài miếng cho vào cốc nước sôi, hãm uống vì chanh có công năng “tiêu ngoan đàm, giáng khí, hòa trung, khai vị, khoan cách, kiện tỳ, giải tửu”.

Nước mía

Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo giải rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: “Cam giá (mía) chỉ hư nhiệt phiền khát, giải tửu thanh phế”. Tuy nhiên, cổ nhân cũng cho rằng khi say rượu nên dùng nước mía ép tươi chứ không nên dùng đường chế từ mía đã tinh luyện vì đường tính ấm, nếu dùng nhiều có thể tích nhiệt.

Củ đậu

Tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu. Sách Lục xuyên bản thảo viết: “Địa qua sinh tân chỉ khát, giải rượu, trị nhiệt bệnh khẩu khát”. Sách Tứ xuyên trung dược chí cũng viết: “Địa qua chỉ khẩu khát, giải tửu độc” và còn khuyên nên dùng củ đậu ép lấy nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu mạn tính.

Ngoài ra, để giải rượu, kinh nghiệm dân gian còn dùng các loại rau quả như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, canh đậu xanh, rau cải, ngó sen tươi, cà phê… Người bị say rượu không nên ăn vải, đại táo, nhãn, hạt tiêu, hành, tỏi, quế, ớt, nhân sâm, tây dương sâm và hoàng kỳ.

Theo Suckhoevadoisong.net

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Cách xử lý vết nước hoa quả trên quần áo

0-1378462375.jpg
Ảnh minh họa: Kidspot.
 
– Ngay khi nước hoa quả đổ lên áo, ta rắc lên trên vết bẩn một ít muối ăn, nhẹ nhàng dùng nước thấm ướt, sau đó ngâm vào nước xà phòng giặt sạch.
 
– Đối với những vết bẩn mờ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt vài lần sẽ hết. Nếu bẩn nhiều có thể dùng dung dịch amoniac (theo tỷ lệ 1 phần amoniac, 20 phần nước) để trung hoà axit hữu cơ có trong hoa quả, sau đó dùng xà phòng giặt là sạch. Đồ tơ tằm có thể dùng chanh hoặc dùng xà phòng, cồn tẩy giặt.
 
– Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt giấm ăn lên vết nước hoa quả, dùng tay vò vài lần rồi dùng nước sạch để giặt.
 
Ngọc Lan (theo Kidspot)

Đoán sở thích “yêu” của nàng qua hoa quả

Khuynh hướng “yêu” của người phụ nữ có thể nhận biết từ các thứ hoa quả mà họ ưa thích. Điều này đã được các nhà tâm lý Mỹ chứng minh.

Những quan sát của của các nhà tâm lý học Mỹ cho thấy rằng những người phụ nữ chung thuỷ, không ưa thói trăng hoa, hành động không dựa trên cảm tình và đề cao lý trí là những người thích ăn dứa. Trong quan hệ tình dục, trước những người đàn ông họ luôn luôn chứa đựng những điều bí ẩn cần khám phá và có năng lượng dồi dào.

Những người phụ nữ yêu thích chuối là người có tâm hồn dễ bị tổn thương, nếu được chiều chuộng, họ có thể hiến dâng tất cả. Nhưng họ sẽ không tha thứ cho người đàn ông nào hay chỉ ra những thiếu sót, nhược điểm của họ.

doan-so-thich-yeu-cua-nang-qua-hoa-qua

Những người thích ăn táo là mẫu người chung thủy. Ảnh minh họa.

Người phụ nữ ưa chuộng đào thích thử nghiệm những cảm giác mới trong quan hệ tình dục, đánh giá cao những cảm giác mới lạ. Tuy nhiên họ khá thận trọng, chỉ thực hiện “chuyện ấy” với  các đối tác mà họ hết lòng tin cậy.

Táo là ưu tiên của những quý bà có chút bảo thủ, thích những người “chính chuyên”. Họ khó tán tỉnh, nhất là những cách tán tỉnh thô bạo, mà họ xem là thiếu văn hoá. Họ không quá đam mê các hoạt động “giao ban”. Họ cực ghét những người đàn ông lăng nhăng, hay nhậu nhẹt, “vui đâu chầu đấy”.

Trong khi đó, lê là thứ quả không thể thiếu với những đại diện điển hình của phái đẹp, rất nữ tính và đầy hấp dẫn. Trong một đám đông, họ trở thành trung tâm của sự chú ý đối với những người đàn ông ở bất cứ lứa tuổi nào.

Người thiếu nữ nào thích những trái nho thường là người không chịu đựng được sự cô đơn, thích những tình cảm phiêu lưu và dễ bị lôi cuốn bởi những chàng trai làm cho họ ngạc nhiên.

(Theo Vietnamnet)

Ăn nhiều hoa quả có thể bị béo phì

Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo phì, hoặc có người thừa cân, ăn hoa quả để giảm cân, nhưng cân nặng không giảm mà vẫn tăng.

Theo trả lời và tư vấn của ThS – BS Lê thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc, các loại quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

an-nhieu-hoa-qua-co-the-bi-beo-phi

Nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọại quả ngọt thì vẫn bị tăng cân.

Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.

Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

(Theo VnMedia)

3 loại quả nên chọn sau bữa ăn

Dưới đây là 3 loại quả tráng miệng sau bữa ăn rất tốt cho cơ chế tiêu hóa của cơ thể.

Ăn quá nhanh, quá nhiều hoặc khó tiêu dẫn tới đau dạ dày, đầy hơi, vậy ăn gì mới có thể hỗ trợ tiêu hóa đây? Hãy ăn hoa quả để khắc phục điều này nhé.

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc thức ăn tráng miệng sau bữa ăn vì sau khi ăn ta thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn trái cây, chất axít trong trái cây làm chúng ta tiết nhiều nước bọt hơn và làm sạch các bợn răng. Tuy nhiên, hãy nhớ là đừng ăn hoa quả ngay sau khi bữa ăn kết thúc nhé, hãy chờ khoảng 1 giờ sau đó mới nên ăn.

1. Đu đủ

Đu đủ được biết đến với tác dụng làm trắng da, giảm kalo. Bởi vì chất papain trong đu đủ có tác dụng làm trắng da hiệu quả. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học còn phát hiện, chất enzym trong nước ép đủ đủ có thể giúp cơ thể phân giải protein trong các loại thịt. Ăn một ít đu đủ sau bữa ăn có công hiệu nhất định trong việc phòng ngừa các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm ruột, khó tiêu…

Lưu ý: Đối với những người bị đau dạ dày thì không nên ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh. Bởi vì trong nhựa đu đủ có nhiều chất papain. Chất này sẽ làm mòn niêm mạc dạ dày.

3-loai-qua-nen-chon-sau-bua-an

2. Dâu tây

Theo nghiên cứu mới nhất, dâu tây có tác dụng làm chắc nướu, giúp hơi thở thơm tho, mát họng. Ngoài ra, dâu tây là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một nguồn mangan dồi dào, nguồn chất xơ, iốt rất tốt cho cơ thể và có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol.

Đồng thời, các chất xơ trong dâu tây sẽ giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm huyết áp và kiềm chế cơn thèm ăn vô độ. Sự kết hợp giữa chất chống ôxy hóa và các tác nhân chống viêm trong dâu tây có tác dụng chống ung thư hữu hiệu.

3. Táo

Ngạn ngữ phương Tây cho rằng, “ăn táo mỗi ngày thì bệnh tật sẽ tránh xa bạn”. Hàm lượng chất xơ trong táo khá cao, có thể giúp chức năng của dạ dày phát huy vai trò tiêu hóa thức ăn rất tốt. Khi bị tiêu chảy hay táo bón ăn táo đều có tác dụng chữa trị hiệu quả.

Vậy ăn táo vào lúc nào là tốt nhất? Trong các bữa sáng, chúng ta hầu như đều nạp thiếu vitamin C và chất xơ, do đó nên ăn một ít hoa quả và rau xanh vào mỗi sáng. Lượng đường trong cơ thể thường thiếu vào buổi chiều, cho nên trước khi tan sở hãy ăn hoa quả bởi vì nó không chỉ bổ sung năng lượng mà còn tránh ăn quá no trong bữa tối dẫn tới béo phì.

Lưu ý: Người bị bệnh tiểu đường hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa khác như nồng độ axit thì càng nên tránh ăn hoa quả gần với thời điểm sau bữa ăn. Tốt nhất, những người này nên ăn hoa quả sau khi ăn là 2 giờ đồng hồ.

(Theo Tri thức trẻ)

5 Điều cần biết khi uống nước ép trái cây

 Nếu bạn bỏ qua thì sức khỏe sẽ “biểu tình” ngay đó!

Thời điểm uống tốt nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm phù hợp nhất để uống nước ép trái cây chính là sau bữa ăn hay ngay sau khi trải qua những việc nặng nhọc, căng thẳng… Tuy vậy, bạn lại không nên uống nước ép trái cây vào sáng sớm, khi đói bụng hay ngay trước bữa ăn.

Lý do là bởi khi các bộ phận cơ thể đang bắt đầu “làm nóng”, đặc biệt là dạ dày, mà bạn lại dùng loại nước uống giàu tính axit như thế thì sẽ gây ra những phản ứng mạnh với dịch dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó chịu và chán ăn.

Thậm chí, khi các chất dinh dưỡng trong nước trái cây có nguy cơ bị biến đổi, phân hủy vitamin, làm cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

nuoc-ep-trai-cay

Hạn chế việc cho thêm đường

Với một số loại quả không có độ ngọt đậm tự nhiên, khi uống nước ép, nhiều người thường có thói quen cho thêm đường vào khuấy. Tuy nhiên, điều này không hề tốt một chút nào.

Thực tế, trong các loại trái cây đã hàm chứa một lượng đường nhất định rất tốt cho sức khỏe. Việc thường xuyên cho thêm đường vào nước ép trái cây sẽ vô tình làm cho một lượng đường bị dư thừa trong cơ thể. Điều này có thể dẫn tới nhiều căn bệnh như béo phì, tiểu đường…

Không hâm nóng nước trái cây

Một số bạn có sở thích uống nước trái cây nóng vào mùa đông để vừa giúp làm ấm vừa cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cách làm này không những triệt tiêu một lượng lớn vitamin mà còn dễ khiến bạn bị đau bụng.

Khi hâm nóng, một lượng lớn vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong trái cây tươi sẽ bị bốc hơi. Đặc biệt, vitamin C – một loại vitamin rất tốt cho sức khỏe và có trong hầu hết các loại trái cây lại dễ bị biến chất và bốc hơi. Vì vậy, tuyệt đối không hâm nóng nước trái cây mà hãy uống ngay sau khi chế biến xong nhé!

Không sử dụng thìa kim loại để khuấy

Việc làm này không hề tốt nhưng lại có rất nhiều người thường xuyên mắc phải. Nó chính là nguyên nhân chủ yếu làm giảm đi tác dụng của việc uống nước ép trái cây.

Khi sử dụng thìa kim loại để khuấy nước ép trái cây, kim loại có thể phản ứng với các vitamin và khoáng chất có trong nước. Đặc biệt, nó có thể làm phân hủy một số loại vitamin mà chủ yếu là vitamin C.

Tránh pha nước ép trái cây với sữa

Không nên pha trộn nước ép trái cây với sữa vì hàm lượng axit tartaric trong trái cây sẽ phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ. Không chỉ thế, việc pha chế này còn có thể gây đau bụng, đi ngoài đối với những bạn có dạ dày yếu nữa đó!

Ngoài ra, việc uống sữa và nước ép trái cây cũng nên dùng tách biệt nhau ít nhất là 30 phút vì như vậy cơ thể mới có thể hấp thu các dưỡng chất một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, vẫn cần phải khẳng định rằng, ăn trực tiếp trái cây tươi vẫn luôn mang lại hiệu quả tốt và có thể hấp thu các dưỡng chất trong đó một cách triệt để nhất. Vì vậy, bên cạnh uống nước ép, các bạn cũng nên ăn trực tiếp các loại trái cây để có được những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất.

(Theo Kenh14)