Lưu trữ cho từ khóa: béo phì

Béo phì có thể gây nguy cơ mất thính lực

Một nghiên cứu mới đây cho thấy béo phì, đặc biệt là ở vùng eo, có thể liên quan với mất thính lực.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 68.000 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe Y tế Harvard. Cứ 2 năm/lần trong khoảng từ năm 1989 đến 2009, những người tham gia được hỏi về sức khỏe và thói quen hàng ngày. Đến năm 2009, họ được hỏi xem liệu có bị mất thính lực không và nếu có thì ở độ tuổi nào.

beo-phi-co-the-gay-nguy-co-mat-thinh-luc

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết 1/6 phụ nữ báo cáo bị mất thính lực trong thời gian nghiên cứu.

Những người có chỉ số khối cơ thể lớn hơn hoặc chu vi vòng eo lớn hơn đối mặt với nguy cơ bị mất thính lực cao hơn so với những phụ nữ có cân nặng bình thường.

Những người béo phì, với BMI trong khoảng từ 30 đến 39, dễ báo cáo bị mất thính lực hơn 17-22% so với những phụ nữ có BMI dưới 25. Phụ nữ quá béo (BMI trên 40) có nguy cơ cao nhất bị các rối loạn thính giác – cao hơn 25% so với những phụ nữ có cân nặng bình thường. Vòng eo cũng có liên quan rõ rệt với nguy cơ mất thính lực.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu gợi ý rằng tập luyện thể chất có thể giúp giảm nguy cơ. Phụ nữ đi bộ ≥4 giờ/tuần giảm khoảng 15% nguy cơ mất thính lực so với phụ nữ đi bộ dưới 1 giờ/tuần.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Medicine số ra tháng 12.

Theo Anninhthudo.vn

Người bệnh béo phì tăng nguy cơ bị ung thư vú

Người bệnh béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú hơn những người phụ nữ bình thường.

Những phụ nữ có gen béo phì sẽ mắc bệnh ung thư vú cao hơn nhiều so với những người phụ nữ bình thường khác.

Trong cuộc nghiên cứu mới nhất, các phụ nữ da trắng có gen mắc bệnh béo phì (có thể bà hoặc mẹ của họ bị béo phì) thì họ sẽ có nguy cơ gia tăng mắc ung thư vú. Con số chính xác được đưa ra là có tới 70% phụ nữ béo phì mắc ung thư vú so với các phụ nữ không mang gen này trong người.

Nếu một phụ nữ hơi quá cân hoặc béo phì và được chẩn đoán là mang gen béo phì thì nguy cơ ung thư vú sẽ tăng tới 210%. Loại gen béo phì được tìm thấy có tên là mTOR, đây là loại gen được phát hiện trong những người phụ nữ béo phì.

nguoi-benh-beo-phi-tang-nguy-co-bi-ung-thu-vu

Những người phụ nữ có gen béo phì sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Vậy tại sao béo phì lại nguy hiểm như vậy, đặc biệt là với bệnh ung thư vú? Đó là do khi bạn bị béo phì, estrogen sẽ tăng cao và nó làm giảm sự tương thích với các phương pháp điều trị ung thư vú bằng hormone. Phụ nữ có dấu hiệu di truyền bệnh béo phì sẽ có estrogen âm ung thư vú cao hơn so với người khác.

Một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư vú là giảm cân càng sớm càng tốt. Ông Ting Yuan David Cheng, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu ung thư New York cho biết: “Những phụ nữ béo phì cần có chế độ ăn hợp lý để giảm cân, điều này là cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú”.

Theo Kienthuc.net.vn

Trẻ thiếu ngủ dễ bị béo phì

Khảo sát của các nhà khoa học tại Bệnh viện Nhi Massachusetts ở TP Boston – Mỹ mới được công bố trên tạp chí Pediatrics nêu thêm bằng chứng cho thấy trẻ thiếu ngủ dễ bị béo phì hơn nhóm trẻ được ngủ đầy đủ.

TS Elsie Taveras và cộng sự đã khảo sát trên 1.000 trẻ em. Mức độ thiếu ngủ được ghi nhận là ít hơn 12 giờ/ngày ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi; ít hơn 10 giờ/ngày ở trẻ 3-4 tuổi và ít hơn 9 giờ/ngày ở trẻ 5-7 tuổi. Kết quả cho thấy trẻ thiếu ngủ có khả năng bị béo phì cao hơn 2,5 lần so với trẻ ngủ đầy đủ. Tương tự, tổng số lượng mỡ, lượng mỡ bụng, số đo vòng eo và hông của trẻ thiếu ngủ cao hơn trẻ ngủ đầy đủ.

tre-thieu-ngu-de-bi-beo-phi

Trẻ thiếu ngủ có thể bị béo phì cao hơn 2,5 lần so với trẻ được ngủ đầy đủ Ảnh: HealthDay News

TS Taveras nêu một số giải thích về mối liên quan này, theo đó, việc ngủ ít làm các hormone điều chỉnh cảm giác đói và no bị rối loạn, khiến trẻ ăn nhiều hơn. Trẻ ít ngủ thường xem tivi nhiều hơn, ít vận động và bị quyến rũ bởi các quảng cáo thức ăn trên đó nên càng ăn nhiều.

Một chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu nói trên là Giám đốc chương trình quản lý thể trọng trẻ em tại Bệnh viện Nhi Miami, TS William Muinos, đánh giá đây là khảo sát có ý nghĩa quan trọng.

Theo nld.com.vn

Ngủ trong phòng sáng có nguy cơ béo phì

Tỷ lệ từ eo tới hông và chu vi vòng eo của những người ngủ trong phòng sáng cao hơn người ngủ trong phòng tối và họ có nhiều nguy cơ béo phì.

“Phòng ngủ quá sáng khiến cơ thể tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn và ban đêm có thể khiến bạn thức dậy sớm và tăng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lẫn số đo vòng 2″, kết luận này được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này của Anh được tiến hành với sự tham gia của 113.000 phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu cần trả lời về mức độ ánh sáng trong phòng ngủ của mình thuộc nhóm nào trong số các lựa chọn sau:

– Ánh sáng đủ mạnh để đọc sách báo.

– Ánh sáng đủ để nhìn thấy cả căn phòng, nhưng không đọc được.

– Ánh sáng đủ để nhìn thấy bàn tay giơ trước mặt, nhưng không nhìn thấy cả căn phòng.

– Quá tối không nhìn thấy bàn tay hoặc mang bịt mắt khi ngủ.

Câu trả lời của họ được so sánh với mức độ béo phì. Kết quả cho thấy tỷ lệ từ eo tới hông và chu vi vòng eo ở những người ngủ trong phòng sáng đều cao hơn.

ngu-trong-phong-sang-co-nguy-co-beo-phi

Phòng ngủ sáng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn béo phì. Ảnh minh họa

Giáo sư Anthony Swerdlow, thuộc Viện nghiên cứu ung thư ở London, cho biết: “Sự trao đổi chất trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động mang tính chu kì liên quan đến giấc ngủ, thức dậy và tiếp xúc với ánh sáng. Trong nghiên cứu này đã cho thấy sự tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có mối liên hệ với bệnh béo phì. Kết quả mở ra một hướng thú vị để tiếp tục nghiên cứu”.

Đồng tác giả trong cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Emily McFadden, một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại các viện nghiên cứu của Anh, cho biết: “Bởi vì tất cả các thông tin được thu thập cùng một lúc nên chưa thể nói được gì nhiều. Nhưng kết quả này phù hợp với kết luận của những nghiên cứu trước đây là tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức từ thiện chống ung thư vú. Tiến sĩ Matthew Lam, nhân viên cao cấp của tổ tức này cho biết: “Những phát hiện này đã củng cố thêm cho kết quả trước đó từ các nghiên cứu ở động vật cho thấy tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học và sự trao đổi chất ở một mức độ nào đó. Vẫn còn quá sớm để cho rằng ngủ trong bóng tối sẽ giúp ngăn ngừa bệnh béo phì nhưng Viện nghiên cứu ung thư tin rằng đây cũng là một yếu tố nguy cơ làm tăng bệnh ung thư vú”.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã kết luận ánh sáng ban đêm ảnh hưởng đến trọng lượng, chất béo và sự dung nạp glucose (nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường khởi phát muộn) như thế nào ở chuột. Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc liên tục với dù là một chút ánh sáng ban đêm cũng có thể làm gia tăng cả ba vấn đề trên.

Một báo cáo khác từ Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy ảnh hưởng của ánh sáng ban đêm đến nhịp sinh học của cơ thể và có thể góp phần tăng các bệnh như béo phì, tiểu đường, trầm cảm, rối loạn tâm trạng và các vấn đề sinh sản.

Theo Afamily.vn

Chế độ ăn giúp giảm béo phì ở trẻ

Béo phì khi còn nhỏ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tin liên quan:

  • Uống sữa có thể giúp giảm cân
  • Ăn chuối có thể giúp giảm cân
  • Giảm cân với chế độ ăn uống ít carbohydrate

Một nghiên cứu mới cho thấy hướng dẫn những người mới làm mẹ về cách ăn uống có lợi cho sức khỏe và vận động có thể giúp giảm nguy cơ con bị thừa cân hoặc béo phì.

Béo phì khi còn nhỏ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tác động tới hơn 43 triệu trẻ em trước tuổi đến trường trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể có những tác động bất lợi lên sức khỏe sau này.

Trẻ trước tuổi đi học bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao tiếp tục tình trạng này khi trưởng thành.

Cách nuôi trẻ khi chúng bắt đầu ăn thức ăn rắn và thời lượng xem tivi là những yếu tố phổ biến nhất góp phần gây béo phì khi còn nhỏ, nhất là ở nhóm xã hội-kinh tế thấp hơn.

Các tác giả tại Sydney (Úc) đã tìm hiểu 667 người mới làm mẹ lần đầu và con của họ. Trẻ được xem xét về chỉ số khối cơ thể, thói quen nuôi dưỡng và thời gian xem tivi. Các y tá hướng dẫn người mẹ về ăn uống có lợi cho sức khỏe và thói quen tập luyện cho con của họ.

Kết quả là những người mẹ thuộc nhóm can thiệp thường ăn nhiều hơn 2 phần rau mỗi ngày (52% so với 36%) và mỗi tuần dành từ 150 phút trở lên để tập luyện (48% so với 38%).

Các tác giả cho rằng những năm đầu phát triển của trẻ là rất quan trọng trong việc thiết lập quá trình học tập, hành vi vàsức khỏe.

Theo Anninhthudo.vn

Dễ béo phì vì để đèn quá sang khi ngủ

Một nghiên cứu ở Anh được công bố trên chuyên san American Journal of Epidemiology cho thấy ngủ trong tình trạng quá nhiều ánh sáng trong phòng có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở phụ nữ.

Dễ béo phì vì để đèn quá sang khi ngủ

Các nhà khoa học nhận thấy tiếp xúc với nhiều ánh sáng vào ban đêm làm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo ở hơn 113.000 phụ nữ tham gia cuộc khảo sát, theo trang News.com.au.

Giáo sư Anthony Swerdlow thuộc Viện Nghiên cứu ung thư ở London (Anh) cho biết chế độ trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi nhịp tuần hoàn trong cơ thể liên quan tới giấc ngủ, đi bộ và tiếp xúc với ánh sáng. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tắt đèn hoặc giảm sáng trong phòng khi đi ngủ.

Theo Vietgiaitri.com

Trẻ em sống với ông bà có nguy cơ bị béo phì

Kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Phần Lan chỉ ra rằng, trẻ em sống với ông bà có nguy cơ bị béo phì gấp 5 lần sống chung với cha mẹ.

tre-em-song-voi-ong-ba-co-nguy-co-bi-beo-phi

Do ông bà cưng chiều cho ăn uống “thả ga” và ít cho cháu vận động nên trẻ có nguy cơ bị béo phì. Ảnh internet

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Trường ĐH Helsinkie (Phần Lan) đã theo dõi tổng cộng gần 9.000 gia đình tại Phần Lan trong thời gian dài. Đối tượng nghiên cứu là trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi.

Sau đó, thể trọng của những đứa trẻ trong nghiên cứu được so sánh và đánh giá theo từng cấu trúc gia đình.

Tiến sĩ Antti Tanskanen – thành viên cuộc nghiên cứu thuộc Trường ĐH Helsinkie – cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ sống chung với ông bà đối diện với sự gia tăng năm lần nguy cơ béo phì so với những trẻ sống chung với cha mẹ. Bởi vì ông bà luôn nuông chiều, đáp ứng nhu cầu ăn uống của các cháu”.

Ngoài ra, do ông bà tuổi cao, sức yếu nên không thể theo sát trẻ trong lúc chơi đùa, mà thường bắt các cháu ngồi yên một chỗ và sử dụng quà bánh để dỗ dành mỗi khi trẻ quấy khóc, khiến trẻ ăn nhiều lại ít vận động, dẫn đến làm tăng nguy cơ béo phì.

Theo Phunuonline.com.vn

Tại sao phụ nữ lại hay bị béo phì hơn đàn ông?

Phụ nữ giảm cân thường khó hơn nam giới do sự khác biệt trong hormon giới tính.

Tại sao phụ nữ lại hay bị béo phì hơn đàn ông, quá trình giảm cân cũng khó khăn hơn đàn ông?Nguyễn Mỹ Hạnh (Nam Định).

tai-sao-phu-nu-lai-hay-bi-beo-phi-hon-dan-ong

Ảnh minh họa.

BS Hoàng Xuân Đại

, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế:

Phụ nữ giảm cân thường khó hơn nam giới. Điều này chắc chắn có liên quan đến sự khác biệt trong hormon giới tính dẫn đến sự khác biệt trong cả hai quá trình giảm béo cũng như các mô hình tích mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, mấu chốt không phải vì vấn đề hormon mà do một yếu tố liên quan đến việc giảm béo ít ai chú ý đến… Yếu tố này lại là một thực tế vô cùng đơn giản như phụ nữ thường nhỏ hơn và nhẹ hơn so với nam giới nhưng lại luôn có một quan niệm sai lầm rằng họ cũng cần một chế độ dinh dưỡng như một người đàn ông hay một người phụ nữ khác to lớn hơn.

Khi chị em có nhu cầu calo thấp, điều đó có nghĩa là mức độ giảm calo tương đối (20%, 30%) trong cơ thể của họ cũng thấp hơn người khác. Do đó, chị em sẽ giảm mỡ chậm hơn so với những người có thể trạng lớn hơn đó là đàn ông.

Theo Kienthuc.net.vn

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Các nhà khoa học Đức tại Đại học Regensburg và nhóm cộng sự người Mỹ cho biết, những người béo phì có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng cao.

beo-phi-lam-tang-nguy-co-mac-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh

Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu của 113.000 người từ 50-70 tuổi vốn không mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư hoặc bệnh tim.

Qua 10 năm sau, họ ghi nhận có 3.600 trường hợp bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh thường thấy hơn ở những người hút thuốc lá, bị phơi nhiễm bụi môi trường và bụi công nghiệp, ít vận động thể lực và đặc biệt là những người béo phì.

Các nhà khoa học nhận thấy, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 109cm và đàn ông lớn hơn 116cm có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao hơn 72% so với người có vòng eo bình thường.

Trong nghiên cứu ghi nhận những người có thể trọng dưới mức trung bình cũng có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng thêm 56%.

Họ giả định rằng có thể tình trạng kém dinh dưỡng ở những người này khiến khối lượng cơ teo lại hoặc do bị viêm khiến phổi không có khả năng tự chữa lành.

Theo Suckhoedoisong.vn

Thanh thiếu niên ngủ không đủ giấc tăng nguy cơ bị béo phì

Một nghiên cứu mới cho thấy thanh thiếu niên ngủ chưa đầy 6 giờ/đêm tăng nguy cơ bị béo phì so với những trẻ ngủ hơn 8 giờ/đêm.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Mailman, Đại học Columbia (Hoa Kỳ) và Trường Y tế công cộng Gillings, Đại học Bắc Carolina cho biết, thanh thiếu niên ngủ ít tăng nguy cơ bị béo phì ở tuổi 21 và nguy cơ này cao hơn 20% ở những trẻ 16 tuổi ngủ chưa đầy 6 giờ.

thanh-thieu-nien-ngủ-khong-du-giac-tang-nguy-co-bị-beo-phi

Ảnh minh họa

Béo phì làm tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Tác giả nghiên cứu nói thông điệp đối với các bậc phụ huynh là đảm bảo rằng con họ ngủ hơn 8 giờ/đêm.

Ngủ ngon giấc vào ban đêm không chỉ giúp trẻ tỉnh táo khi ở trường, mà còn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Pediatrics.

Theo Anninhthudo.vn