Lưu trữ cho từ khóa: hành

Giòn dai mực hấp gừng

Nguyên liệu:

– 500 g mực tươi (mực lá hoặc mực ống đều được). 1 củ cà rốt.

– 1 củ gừng, hành lá, ớt trái, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.

– Làm nước mắm gừng: cho đường, ớt, gừng vào cối rồi giã mịn. Múc hỗn hợp đó ra bát, pha ít nước mắm rồi khuấy đều, thêm ít nước đun sôi để nguội cho nước chấm dịu lại là được.

Cách chế biến:

muc-3-7976-1379473234.jpg

– Mực làm sạch, thái miếng vuông lớn rồi khứa những đường chéo trên thân mực. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ. Ớt thái sợi. Xếp mực lên đĩa, cho gừng, ớt lên trên, thêm ít đường, hạt nêm, muối.

muc-2-8630-1379473235.jpg

– Cho đĩa mực vào nồi hấp chín.

muc-1-7296-1379473236.jpg

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi xếp 1 lớp trên đĩa. Gắp mực bỏ lên trên với ớt, gừng và hành lá. Món này dùng nóng với nước mắm gừng.

Khánh Hòa

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Cách dễ dàng giúp nhà thơm tho

Phun giấm táo vào quạt

Bạn sử dụng giấm táo kết hợp với nước theo tỷ lệ 50:50, sau đó phun trực tiếp vào quạt hoặc điều hòa không khí trước khi sử dụng. Nó sẽ giúp tạo ra một mùi hương mát dịu.

giamtao3-1606-1379128493.jpg
Ảnh: Boldsky.

Để chanh trong nhà

Chanh không chỉ giúp làm đẹp, tốt cho sức khỏe mà mùi thơm của nó còn giúp bạn giảm căng thẳng đáng kể. Hãy để những lát chanh tươi ở một góc gần cửa ra vào. Mùi thơm của chanh sẽ lấp đầy các giác quan của bạn và làm cho nhà thơm tho hơn.

Sử dụng dứa và tinh dầu trà

Nếu bạn thích mùi thơm của quả dứa thì hãy sử dụng nó với nhà mình. Trộn một tách dứa với tinh dầu trà xanh, sau đó chà xát nó trên các cạnh của cửa sổ. Khi những làn gió mạnh thổi vào, ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập mùi thơm.

Đặt hành tây đỏ trong bếp

Hành tây đỏ không chỉ là thực phẩm hữu ích, mà chúng giúp loại bỏ tất cả mùi hôi trong nhà của bạn. Vì thế, hãy đặt những lát hành tây đỏ trong nhà bếp.

Đặt quế gần cửa sổ

Một thanh quế cũng được coi như nén hương giúp ngôi nhà bạn thơm mát tự nhiên. Bạn nên đặt các thanh quế gần cửa sổ hoặc gần cánh cửa để cảm nhận được mùi thơm tinh túy của nó.

Sử dụng các loại thảo mộc

Có nhiều loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng trong nhà để tạo mùi thơm như húng quế, nhân sâm, rau mùi, quả hồi… Hãy đặt một chút các loại thảo mộc này trong nhà để tạo hương thơm tự nhiên.

Cắm hoa tươi

Cách tốt nhất và tự nhiên giúp ngôi nhà tỏa ngát hương thơm là đặt bình hoa trong mỗi phòng. Những loại hoa có hương thơm quyến rũ mà bạn nên chọn là hoa hồng, hoa nhài…

Sử dụng baking soda

Không có nhiều người thích mùi hương của baking soda. Tuy nhiên, nó có thể giúp đẩy lùi những mùi hôi trong nhà. Hãy dùng baking soda và rải chúng trên đường viền của cửa để gió mang mùi hương vào.

Tận dụng hương thơm của sả

Hãy đặt những củ sả tươi vào nồi đất và để nó ở lối vào hoặc bệ cửa sổ. Hương thơm tự nhiên và nồng nàn của sả sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn mùi hương mới lạ.

Để cam quýt trong nhà

Bất kỳ loại quả thuộc họ cam quýt nào cũng giúp cho ngôi nhà của bạn có hương thơm một cách tự nhiên. Lấy một vài quả cam hoặc quýt, sau đó dùng kim hoặc những vật nhọn đâm xung quanh và đặt nó trong nhà bếp. Chúng sẽ hấp thụ tất cả mùi hôi và phát ra hương thơm quyến rũ.

Lan Lan (theo Boldsky)

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

15 công dụng kỳ diệu từ kem đánh răng

 
1. Làm lành vết cắn, vết loét và mụn nước
 
Với những kích ứng da nhẹ như xước và ngứa do côn trùng đốt, bạn hãy bôi một ít kem đánh răng lên sẽ giúp bớt ngứa và sưng. Còn đối với vết thương nặng hơn như lở loét hay mụn nước thì phải chờ cho chúng khô hẳn rồi mới bôi kem đánh răng lên như vậy vết thương sẽ mau lành hơn.
 
2. Làm dịu vết bỏng
 
Bạn có thể tạm thời dùng kem đánh răng bôi lên các vết bỏng nhẹ không bị hở miệng. Ngay sau khi bị bỏng, dùng kem đánh răng bôi một lớp mỏng lên vết bỏng để vết bỏng không bị vỡ ra.
 
3. Se lỗ chân lông mặt
 
Bôi một chút kem đánh răng lên khu vực bị ảnh hưởng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Rửa sạch vào buổi sáng.
 
[Caption]
Ảnh minh họa: Care2.
 
4. Làm sạch móng tay
 
Bạn dùng bàn chải và kem đánh răng đánh trên bề mặt móng một chút là bạn sẽ có một móng tay sáng, sạch và khỏe hơn.
 
5. Loại bỏ mùi hôi
 
Cá, tỏi, hành tây, và các thực phẩm cay nồng khác có thể xâm nhập vào các tế bào da trên bàn tay của bạn vì vậy sẽ gây mùi rất khó chịu. Bạn chỉ cần chà xát bàn tay với kem đánh răng là sẽ loại bỏ tất cả các mùi khó chịu này.
 
6. Loại bỏ vết bẩn
 
Kem đánh răng có thể làm cho vết bẩn “cứng đầu” trên cả quần áo và thảm biến mất. Đối với quần áo, bôi kem vào vết bẩn và vò cho đến khi vết bẩn biến mất. Sau đó, giặt sạch bình thường (lưu ý rằng việc sử dụng kem đánh răng làm trắng trên vải màu đôi khi có thể tẩy trắng vải). Đối với các vết bẩn trên thảm, dùng kem đánh răng bôi vào các vết bẩn rồi dùng bàn chải đánh nhanh và rửa sạch ngay lập tức.
 
7. Làm sạch giày bẩn
 
Nhất là với những đôi giày chạy thì việc dùng kem đánh răng để làm sạch là rất hữu hiệu. Cũng như các vết bẩn ở thảm, bôi kem đánh răng trực tiếp ở chỗ bị bẩn trên giày, rồi dùng bàn chải để chà và lau sạch.
 
8. Loại bỏ vết bẩn trên tường
 
Dùng một miếng vải ẩm với kem đánh răng chà xát nhẹ nhàng trên tường để làm cho các vết bẩn biến mất.
 
9. Làm mới đồ trang sức
 
Xoa kem đánh răng lên đồ trang sức và để qua đêm. Hôm sau, lau sạch bằng vải mềm. Với kim cương thì có thể dùng bàn chải chà nhẹ nhàng với một chút kem đánh răng và nước. Không sử dụng phương pháp này trên ngọc trai, vì nó sẽ làm hỏng ngọc trai.
 
10. Giảm các vết trầy xước trên đĩa DVD, VCD và CD
 
Cách này đã được sử dụng với tỷ lệ thành công khá cao, nhưng chỉ với các vết trầy xước và vết ố nhẹ. Cho một lớp mỏng kem đánh răng vào đĩa và chà nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch.
 
[Caption]
Ảnh minh họa: Care2.
 
11. Làm sạch các phím piano
 
Làm sạch các phím piano khỏi các bụi bẩn một cách nhẹ nhàng với một miếng vải ẩm thấm một chút kem đánh răng rồi lau lại bằng vải sạch.
 
12. Khử mùi bình sữa em bé
 
Nếu chai của bé có mùi thì tốt nhất nên dùng kem đánh răng để chà sạch và khử mùi. Sau đó, rửa sạch trở lại.
 
13. Loại bỏ các lớp vỏ cháy trên bàn ủi
 
Sau khi sử dụng một thời gian thì tấm sắt trên bề mặt bàn là bị bao phủ một lớp vỏ cháy. Silica trong kem đánh răng sẽ nhẹ nhàng lấy đi lớp gỉ sét này.
 
14. Làm sạch kính
 
Chà xát một lượng nhỏ kem đánh răng lên mỗi ống kính hoặc mắt kính, sau đó rửa sạch kỹ lại bạn sẽ thấy kính sáng và trong hơn nhiều. Tránh chà xát quá mạnh mẽ, vì các thành phần mài mòn trong kem đánh răng có thể làm xước kính.

Ngọc Lan (theo care2)

Những điều nên biết khi chọn bánh trung thu

Banh__trung_thu_Bibica_can_canh.jpg

Chọn bánh phù hợp với khẩu vị, lứa tuổi người thưởng thức

Để bánh trung thu có nhiều ý nghĩa nhất, bạn nên liệt kê và phân loại nhu cầu mua bánh: Gạch đầu dòng danh sách những người thân yêu mà bạn muốn tặng, phân loại theo mối quan hệ: đối tác, người thân, bạn bè. Trên mỗi danh sách, bạn ghi chú lại số lượng thành viên trong gia đình của họ, thói quen ăn uống (ăn ngọt hay ăn ít ngọt, ít béo, có ăn kiêng hay không, có người già, trẻ em, người bị bệnh tiểu đường, người béo phì hay không…). Việc liệt kê chi tiết các thành viên sẽ giúp bạn mua được những loại bánh thích hợp thể hiện sự quan tâm, chu đáo của bạn dành cho người thân, bạn bè, đối tác của mình.

Nếu bạn có hai em bé, thì cách tốt nhất là mua bánh trung thu loại nhỏ, trọng lượng 120g – 150g là phù hợp. Nếu bạn có bố mẹ là người thừa cân, ăn kiêng, nên chọn bánh trung thu dành cho người ăn kiêng. Hiện, Bibica có cung cấp dòng bánh Trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường, được nghiên cứu và chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam.

Chọn thương hiệu bánh trung thu an toàn, tin cậy

Bánh trung thu là thực phẩm theo mùa, mỗi năm chỉ có một mùa duy nhất, nên tỷ lệ các đơn vị sản xuất tham gia vào thị trường bánh trung thu cũng khá đa dạng. Bên cạnh các doanh nghiệp dẫn đầu về kinh nghiệm và bề dày sản xuất bánh truyền thống, có dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO, còn có các cơ sở sản xuất nhỏ, không kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu có tên tuổi, lâu đời là tiêu chí đầu tiên cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn nên chọn mua tại đại lý chính thức tránh tình trạng mua hàng trên mạng và bị trộn lẫn các loại bánh giả, bánh nhái vào trong hộp bánh chính hãng.

phuc_nguyet.jpg

Chọn mua bánh ít ngọt, ít béo và có cải tiến về chất lượng, mẫu mã

Chị Ngọc Hương, trưởng phòng nhân sự của một công ty sản xuất hàng tiêu dùng, cho biết: “Năm nay khi chọn mua bánh cho công ty, tôi chọn những dòng bánh ít ngọt, ít béo. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng chung của bánh trung thu năm 2013″. Tuy bánh trung thu mang hương vị thơm ngon đặc biệt, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về việc dư thừa năng lượng khi ăn quá nhiều bánh, dễ gây tăng cân

Bibica đã thành công trong việc giảm độ ngọt, độ béo của bánh trung thu đến 30%, thông qua việc sử dụng các loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí, hạt mè… thay thế các loại mứt có hàm lượng đường cao, đồng thời thay thế một phần đường sacarô bằng các loại đường tự nhiên có độ ngọt dịu vừa giúp khắc phục nhược điểm ngọt gắt vừa làm vị bánh đậm đà hơn. Để giảm độ béo ngấy bánh trung thu, Bibica sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ heo, dầu thực vật có hàm lượng cholesteron thấp tốt cho tim mạch.

thu_nguyet.jpg

Người tiêu dùng có xu hướng chọn lựa mẫu mã sang trọng, cao cấp, độc đáo. Mùa Trung thu năm nay, Bibica tung ra thị trường dòng bánh Trung thu Phúc Nguyệt. Gồm các hộp bánh Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt và Thu Nguyệt, với các nguyên liệu cao cấp như trứng cá hồi, yến sào, vi cá, hải sâm mang lại hương vị đặc biệt. Dòng Phúc Nguyệt của Bibica năm nay có sản phẩm bánh nướng ngọt hai nhân mới: đậu xanh – dâu và hạt sen – mè đen, mang đến trải nghiệm hai hương vị trong cùng một chiếc bánh cho người thưởng thức.

Ngọc Điệp

Bí quyết tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn

Món ăn là một phần hương vị của cuộc sống và nấu ăn là hành động biểu hiện của yêu thương. Vì thế, người mẹ, người vợ nào cũng mong muốn gia đình sẽ tràn ngập “khoảnh khắc đậm đà tình cảm” như thế. Bí quyết để tạo nên điều đó là bạn cần có những món ăn hấp dẫn, bắt đầu từ nguyên liệu tươi ngon. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà chính là gia vị. Hạt nêm chất lượng cao Aji-ngon mới sẽ giúp món ăn bạn nấu có vị ngọt tự nhiên. Đây là “trợ thủ đắc lực” trên kệ bếp của mỗi gia đình.

Hinh_2_.jpg
Hạt nêm chất lượng cao cho món ăn ngon và đậm đà hơn. Ảnh minh họa

Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản. Đây là nhãn hiệu hạt nêm được sản xuất trên dây chuyền chiết xuất nước hầm xương và thịt ngay tại nhà máy của công ty Ajinomoto Việt Nam. Nếu như trước đây, theo cách truyền thống, hạt nêm được sản xuất từ bột xương và thịt thì nay, công nghệ mới này cho phép sử dụng trực tiếp chiết xuất nước hầm xương và thịt vào sản xuất hạt nêm. Sự khác biệt trong công nghệ đã tạo nên chất lượng của hạt nêm, giúp món ăn ngon với vị ngọt tự nhiên như nước hầm xương.

Hinh_Sp.jpg
Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản.

Các bà nội trợ có thể dùng hạt nêm Aji-ngon cải tiến mới để tạo ra những món ăn ngon, đậm đà như một cách thể hiện tình yêu dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Thu Ngân

Sự thật về vỏ của một số loại củ quả

1. Hạnh nhân

07D-Recipe-Almond-Hummous-1377750301.jpg

Khi ăn hạnh nhân, bạn không nên vứt bỏ vỏ vì chúng kích thích sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu còn khẳng định vỏ hạnh nhân chứa chất flavonoid và vitamin E có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

2. Cam

Orange-Frucht-fruit-Cyprus-PICT8063-1377

Trái cây họ cam quýt có thể được băm nhỏ và trộn vào món tráng miệng. Vỏ cam sẽ thêm hương vị dễ chịu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ cam có các hợp chất tự nhiên chống ung thư. Ngoài ra, vỏ của các loại trái này có chứa nhiều chất xơ gấp 4 lần so với thịt. 

3. Táo

apple-skin-chips-1377750194.jpg

Táo cũng là loại có thể ăn cả vỏ. Nhiều nghiên cứu cho rằng vỏ táo có tác dụng mạnh trong việc giảm cholesterol, mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh béo phì. Vỏ táo còn tăng cường cơ bắp và rất tốt cho việc giảm cân.

4. Hành tây

red-onion-16x9-1377750456.jpg

Điều này khá bất ngờ, bởi vì rất ít người biết rằng hành tây có thể ăn cả vỏ. Vỏ củ hành tây chứa chất kháng viêm flavonoid và một số chất chống ôxy hóa cao. Vì vậy khi sử dụng hành tây để nấu ăn, không nên loại bỏ vỏ.

Hằng Nguyễn (theo Care 2)

Mềm mịn bánh nậm xứ Huế

Nguyên liệu:

– 3 chén bột gạo; 2 thìa soup bột năng; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

– 1/2 củ sắn (sắn nước), 100 g tôm sú; 100 g thịt nạc; 2 thìa cà phê bột nêm; 1 thìa cà phê tiêu xay; 3 thìa cà phê dầu hạt điều.

– Lá chuối gói bánh, hành lá.

Cách chế biến:

banh-5-1377484472.jpg

– Sắn nước gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi bằm nhuyễn.

banh-3-1377484472.jpg

– Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Thịt heo rửa sạch, bằm nhuyễn tôm và thịt heo.

banh-9-1377484472.jpg

– Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu, cho tôm thịt vào xào với sắn nước bằm nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, cho ít màu hạt điều vào để có màu đỏ tươi đẹp mắt.

banh-6-1377484473.jpg

– Pha bột gạo, bột năng với 6 chén nước lọc. Hòa tan hỗn hợp đó với muối, bột ngọt rồi để trong khoảng 15 phút.

banh-1-1377484473.jpg

– Đặt nồi lên bếp, cho bột vào và khuấy nhẹ trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột sánh lại, dẻo và dính là được.

banh-7-1377484473.jpg

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm để làm mỡ hành.

banh-2-1377484474.jpg

– Lá chuối tước thành phần nhỏ, rửa sạch. Có thể phơi nắng cho hơi héo hoặc chần sơ qua nước nóng. Thoa ít dầu lên lá, múc lượng bột vừa đủ cho vào bánh, cho nhân lên, cuối cùng là mỡ hành.

banh-10-1377484474.jpg

– Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra.

banh-8-1377484474.jpg

– Xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi lớp lá chuối bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín. Bánh nậm có thể làm món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm pha ngọt hơi cay.

Khánh Hòa

Đậu phụ om nấm hương cho mùa chay

Nguyên liệu:

– 5 bìa đậu phụ non.

– 15-20 tai nấm hương. Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.

Cách chế biến:

dau-phu-1-1377017943.jpg

– Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

dau-phu-3-1377017943.jpg

– Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

dau-phu-2-1377017943.jpg

– Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.

dau-phu-4-1377017943.jpg

– Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

Mai Ka