Lưu trữ cho từ khóa: nhiều dinh dưỡng

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Ăn gì, kiêng gì sau khi sinh?

Sau quá trình vượt cạn, người phụ nữ cần phải được chú ý bổ sung nhiều dinh dưỡng để mau chóng phục hồi sức khỏe và có sữa cho con bú. Nhưng có nhiều người lại ăn uống kiêng khem với quan niệm “đề phòng hậu vận”, vậy nên ăn thế nào và kiêng thế nào cho hợp lý?

Bà mẹ sau sinh nên ăn uống bổ sung dưỡng chất để nhanh phục hồi sức lực và giúp tuyến sữa phát triển tốt, đảm bảo cung cấp đủ sữa cho bé. Khi chọn lựa thức ăn trong thời gian chăm sóc bé, bạn nên cân nhắc một thực đơn hợp lí, khỏe cho mẹ và tốt cho bé. 

Nên:

– Trong thời gian này, sản phụ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng (khoảng 3.500 calo/ngày), khẩu phần ăn cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng.

– Bảo đảm đủ những chất protein động vật và thực vật, cân đối các thành phần dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và thúc đẩy quá trình tạo sữa. Cần nạp các loại thức ăn nguồn gốc động vật giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa… để cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng dễ hấp thu như protein và canxi. Cũng đừng quên các thức ăn giàu chất protein thực vật như các loại họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen) lạc hạt, vừng.

– Bổ sung vitamin từ các loại rau quả tươi để tránh táo bón, điều hòa tiêu hóa, bài tiết tốt.

– Cung cấp vitamin D giúp chắc xương cho mẹ mà cũng tốt cho con vì thông qua sữa mẹ, bé cũng được bổ sung thêm vitamin D giúp cứng xương. Ngoài ra vitamin D còn có trong lòng đỏ trứng, dầu cá và các thực phẩm bổ sung như sữa…


– Chất béo cũng không thể thiếu bởi nó không chỉ cung cấp năng lượng lớn, làm cho bữa ăn thêm ngon miệng mà còn tạo điều kiện hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác.

– Uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) để tăng tiết sữa.

– Nên ăn nóng, uống sôi để tốt cho sức khỏe của mẹ, ăn uống không hợp vệ sinh có thể gây tiêu chảy, mất nước.

– Ngoài 3 bữa ăn chính, sản phụ nên ăn thêm nhiều bữa phụ để cung cấp thêm năng lượng và đủ sữa cho bé bú. Có thể chỉ là một ly sữa, một trái chuối hay một cái bánh…

Tránh:

– Tránh các loại gây kích thích (rượu, cà phê, nước chè đặc và nhất là thuốc lá…) có ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh và tới sức khỏe nói chung của trẻ.

– Nên hạn chế một vài loại gia vị như ớt, tỏi, hành có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Tránh những thức ăn cay nóng

– Tránh kiêng khem quá mức vì dẫn làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược vì thiếu chất dinh dưỡng. Nhiều người còn có quan niệm buộc sản phụ sau khi sinh phải kiêng đồ ăn tanh như tôm cá… Thực tế sau sinh sản phụ cần phải bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm chính và phụ đều cần phải đa dạng hoá, nếu chỉ thiên về một số loại nào đó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.

– Nếu phải dùng thuốc, bạn nên cho bác sĩ biết mình đang cho bé bú để bác sĩ sẽ kê những loại thuốc thích hợp.

Thực đơn bồi bồ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh:

– Móng giò hầm táo đen, a giao: Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng. Cách làm: Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao. Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.


– Đu đủ xanh với móng giò lợn: Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ. Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ. Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày. Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

Meo.vn (Theo Sucsongmoi)

Cách ăn để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất

Thức ăn hay dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào lại không được cơ thể hấp thụ được hết. Làm thế nào để cho thức ăn được tiêu hóa hấp thụ tốt nhất và hiệu quả nhất? Hãy lưu ý 9 điểm dưới đây.

Nên ăn đúng bữa, đúng giờ sẽ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng trong thức ăn

Đa dạng nguồn protein

Bất cứ một loại thực phẩm nào đều không hoàn toàn hàm chứa đủ loại protein cần thiết. Ví dụ thịt ức gà rất bổ nhưng cũng không cung cấp đủ các axit amin cần thiết. Vì vậy hãy đa dạng các loại protein từ các loại thịt, cá, tôm, cua…

Ăn ít và ăn nhiều bữa

Ăn ít và ăn nhiều bữa càng làm cho cơ thể dễ tiêu hóa hấp thụ, làm cho sự trao đổi chất cũ mới thường xuyên ở trong trạng thái hoạt động, đồng thời giảm thiểu tích tụ chất béo trong cơ thể ở mức nhỏ nhất.

Học cách sử dụng chất bổ

Vitamin và khoáng chất tốt nhất sử dụng cùng với 3 bữa ăn hàng ngày.

Phương pháp sử dụng chất bổ tốt nhất là dùng liều lượng ít và chia làm nhiều lần.

Tránh ăn đêm

Vì một số nguyên nhân nào đó, một số người phải ăn tối rất muộn, thói quen như thế sẽ gây tích mỡ cho cơ thể. Tỉ lệ trao đổi chất cũ mới trong cơ thể cao nhất là vào buổi sáng sớm và sau trưa, lúc này đại đa phần dinh dưỡng được tiêu hóa hấp thụ.

Ngoài ra, ăn tối muộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vì cơ thể phải tìm mọi cách để hấp thụ được hết 75% calo trước khi cơ thể chìm vào ngủ.

Ăn đúng bữa đúng giờ

Sau khi luyện tập thể thao khoảng 30 phút, cơ thể chúng ta cần tiêu hao khoảng 50-100g chất đường, lúc này cơ thể hấp thụ chất đường cao và nhanh gấp 2 lần so với bình thường, nếu lúc này không bổ sung kịp thời, protein trong cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa thành chất đường để bổ sung năng lượng đã mất đi.

Thức ăn nấu chín

Do cách chế biến các món ăn không giống nhau cho nên biến động các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng sẽ rất lớn.  Phương pháp chế biến không thích hợp sẽ làm giảm đi vitamin và khoáng chất trong thức ăn đồng thời phá hỏng nguồn protein.

Chúng ta nên nấu xong món ăn thì lập tức ăn ngay, như thế mới tránh được không để cho thức ăn mất nước và chất dinh dưỡng bị phân giải.

Ăn thực phẩm thiên nhiên

Cố gắng hết sức tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm này hàm chứa đại lượng chất béo, chất đường và muối cao; trong khi các chất protein và khoáng chất trong thực phẩm đó lại bị mất đi.

Ăn chậm nhai kỹ

Thức ăn trước khi bị phân giải tiêu hóa thì ăn chậm nhai kỹ là một quá trình quan trọng nhất. Ăn không chậm nhai không kỹ sẽ làm giảm thấp hiệu suất tiêu hóa, gây ra tiêu hóa không tốt và chướng khí ở dạ dày đường ruột.

Uống nước

Đại đa phần trong chúng ta cảm thấy lượng nước trong cơ thể đã đủ. Điều này là không đúng bởi vì nước luôn thất thoát khỏi cơ thể bằng nhiều cách. Nước có tác dụng rất quan trọng đối với việc trao đổi chất cũ mới, tiêu hóa hấp thụ protein và thao tác, vận hành các bộ phận trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước khi ăn thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của chất dinh dưỡng.

Không nên uống đồ uống có ga cùng với bữa ăn chính, bởi vì những loại đồ uống này có thể hóa giải và trung hòa acid vị toan. Các loại đồ uống khác như cà phê thì có thể làm cho một số khoáng chất ở trong cơ thể “chạy” ra ngoài. Tóm lại không có một thứ đồ uống nào tốt hơn nước.

Meo.vn (Theo Dinhduong)

Món ngon bổ sung đạm và sắt cho bà bầu

Rau muống xào thịt bò là một món ăn ngon, cung cấp sắt, đạm và nhiều dinh dưỡng khác, lại chế biến nhanh gọn, dễ dàng, rất phù hợp với những mẹ bầu bận rộn.

Nguyên liệu

– 100 g phi-lê thịt bò
– 1/2 kg rau muống (1 bó nhỏ)
– 4 tép tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, nước nắm, dầu ăn, bột ngô mỗi thứ một lượng vừa đủ.

Cách làm

– Rau muống nhặt khúc dài 7 – 8 cm, bỏ bớt lá, rửa sạch, để ráo nước.

– Bóc vỏ tỏi, 2 tép băm nhuyễn, 2 tép bào lát mỏng.

– Thịt bò thái miếng mỏng hình chữ nhật, ướp với nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngô và nửa thìa dầu ăn.

– Phi thơm tỏi cắt lát với 1/2 thìa cà phê dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh, khi thịt vừa chín, tắt bếp.

– Đun nước thật sôi – cho vào một chút muối, bỏ rau vào luộc sơ, vừa chín tới, nhắc xuống đổ ra rổ cho ráo nước. Phi thơm tỏi băm với thìa súp dầu ăn trong chảo khác, xào rau muống. Nêm 1 thìa nước nắm, 1 thìa hạt nêm và nửa thìa đường. Cho thịt bò vào đảo đều, tắt bếp. Bày ra đĩa, rắc ít tiêu lên.

Món ngon bổ sung đạm và sắt cho bà bầu, Bà bầu, rau muong xao thit bo, rau muong xao, thit bo, ba bau, mon ngon cho ba bau, ba bau an gi, mang thai, mang bau, bao phu nu,
Rau muống xào thịt bò là một món ăn ngon, cung cấp sắt, đạm và
nhiều dinh dưỡng khác cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

– Nếu bà bầu nào thích rau muống trông vừa xanh lại vừa đẹp mắt thì trần qua rau muống. Trường hợp xào rau trực tiếp không qua giai đoạn luộc sơ, màu rau khi xào xong không đẹp nhưng ăn bổ hơn vì các dưỡng chất không bị giảm đi trong nước luộc.

Công dụng món ăn

Thịt bò trong món ăn chứa nhiều axit amin, đạm, chất sắt, kali, kẽm, magie… và rất ít chất béo, tốt cho bà mẹ mang thai và em bé.

Còn trong rau muống có nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, tro, canxi, phốt-pho, sắt, kali; các vitamin B1, B2, C, PP và nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể. Rau muống rất tốt cho bà mẹ mang thai thiếu sắt, trị táo bón, tiểu đục, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh…

Cách chọn rau muống ngon

Rau muống thường có quanh năm, nhưng những tháng có mưa nhiều là ngon nhất, nên chọn loại có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Nếu mua rau muống ao thì sẽ ngon hơn nhưng bạn sẽ mất công rửa bèo dính ở rau.

Rau phải thật tươi, nếu rau đã để qua một hai ngày sẽ bị dai, không ngon.


Meo.vn (Theo Eva)

Điểm mạnh dinh dưỡng của từng loại thịt khác nhau

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mỗi một loại thịt có giá trị dinh dưỡng riêng. Nếu được sử dụng thích hợp, thịt sẽ phát huy hiệu quả đối với cơ thể.

Thịt bò

Các chuyên gia khuyên rằng, khi cơ thể suy nhược thì cách tốt nhất để hồi phục lại sức khỏe là ăn thịt bò. Cơ thể người cần amino axit tạo nên protein trong thịt bò hơn là trong thịt lợn, loại amino axit này có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bổ sung máu cho cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc trị bệnh.

Tuy nhiên, thịt bò rất khó tiêu hóa do có hàm lượng cholesterol rất cao bởi vậy người già, trẻ em và những người tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.

Thịt lợn

Thịt nạc và thịt mỡ của thịt lợn có sự khác biệt rất lớn. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít, nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.

Thịt gà

Thịt gà là loại thịt có chứa ít mỡ nhất. Thịt gà có tác dụng hiệu quả đối với việc chữa trị các chứng bệnh như mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu.

Thịt hải sản

Thịt tôm, cá có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, nhôm, đồng, mangan, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Mặc dù hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Chịu ảnh hưởng từ biển nên hải sản không tránh khỏi việc có chứa độc tố và thành phần gây hại. Do vậy nếu ăn quá nhiều, dạ dày sẽ bị tổn thương và có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

 

Meo.vn (Theo Vietnamplus)

10 món xôi ngon ở Sài Gòn

Sự nóng hổi, thơm nồng của nếp, hòa cùng những màu sắc tự nhiên đẹp mắt… tạo thêm sự thú vị và đa dạng hơn trong từng món xôi.

 

Xôi tôm khô.

 

Sài Gòn không thiếu những món xôi ngon, bắt mắt. Mỗi loại mang một màu sắc và hương vị đặc trưng riêng. Tất cả các loại xôi đều nấu từ nếp trắng dẻo thơm, kết hợp cùng những màu sắc tự nhiên như: màu tím than của lá nếp, màu xanh của lá dứa, màu tím của lá cẩm, mầu đỏ của gấc… với nhiều tên gọi như: xôi nếp than, xôi ngô, xôi lá dứa, xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi đậu phộng… Các loại xôi này đều ăn kèm với dừa tươi nạo thành sợi, đường cát giúp món xôi thêm đậm đà.

Bên cạnh đó, hiện nay, những món như xôi chiên, xôi sầu riêng, xôi tôm khô, xôi trứng gà… cũng là những món mới lạ và khá độc đáo cũng được bày bán để đáp ứng đa dạng về nhu cầu và sở thích của rất nhiều người.

Đặc biệt, xôi gà được xem là món ăn được chế biến cách điệu kết hợp giữa nếp trắng dẻo và một vài thực phẩm khác như đùi gà hay ức gà chiên, lạp xưởng, mỡ, hành tím phi thơm, tương ớt. Món này rất bắt mắt, đã trở thành một món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị của nhiều người, có nhiều dinh dưỡng và phổ biến. Trong khi đó, xôi trứng gà lại có phần nhân chế biến từ dừa nạo nấu với đường nhưng có vẻ ngoài giống trứng ốp lếp nên có tên gọi như vậy.

Ở Sài Gòn, nhiều cửa hàng xôi mọc lên như nấm trên một số những con đường lớn như Ba Tháng Hai (3/2), Cách Mạng Tháng Tám, Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ…

Một số món xôi ngon của Sài Gòn:

Xôi ngô.

Xôi đậu phộng.

Xôi đùi gà.

Xôi lá cẩm.

Xôi lá chuối.

Xôi nếp than.

Xôi thịt gà.

Xôi trứng gà có phần nhân làm từ dừa nạo nấu với đường.

Xôi gấc.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Bữa trưa cho bà bầu nơi công sở

Sáng, trưa, tối là ba bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Vào buổi trưa, các bà bầu nơi công sở thường không có điều kiện về nhà ăn cơm nóng sốt cùng gia đình, họ phải ăn cơm hàng, cơm quán ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bởi vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh. Vậy làm thế nào để các bà bầu nơi công sở không về nhà mà vẫn có một bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng? Đây không phải là vấn đề đơn giản.

Nguồn ảnh: dailyinfo.vn

 

Dù có ăn cơm hộp, mang cơm từ nhà đi hay đến các quán cơm thì các bà bầu vẫn phải nhớ đảm bảo dinh dưỡng và ăn ngon. Nên ăn đủ với thực đơn phong phú như: cá, thịt, tôm, rau… đảm bảo năng lượng để cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé. Không nên quan niệm “ăn cho qua bữa trưa” và bù bằng những bữa sáng hoặc bữa tối no căng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Vệ sinh và dinh dưỡng

Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khi bạn ra ngoài ăn. Phải lựa chọn những đồ ăn tươi ngon, vệ sinh. Tránh xa các món ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng nhiều chất bảo quản, chất hóa học… Bạn đừng ngại tìm riêng cho mình một hàng ăn uy tín trong những ngày bầu bí, để có thể yên tâm về chất lượng các bữa trưa.

Hoa quả là món ăn trưa hữu ích mà các bà bầu không được phép quên. Đặc biệt là những ngày hè nắng nóng thì hoa quả sẽ giúp bạn thêm sảng khoái, khỏe mạnh, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhằm chống lại sự mệt mỏi và chán ăn. Hoa quả nên ăn sau bữa trưa từ 15 – 30 phút.


Nguồn ảnh: camnanggiadinh.com

 

Sữa cũng là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với tất cả các bà bầu. Sữa cung cấp nguồn năng lượng và can xi lớn cho cơ thể giúp thai nhi thông minh, tăng sức đề kháng. Một cốc sữa sau giấc ngủ trưa tại công ty là một lựa chọn hợp lý của bạn.

Một bữa ăn trưa nhanh gọn, vệ sinh và vẫn đảm bảo tính kinh tế?

Nghe có vẻ rất khó nhưng không hẳn như vậy nếu bạn biết cách kết hợp với các đồng nghiệp của mình. Mang cơm từ nhà là một trong những lựa chọn đơn giản, vừa đáp ứng được yếu tố dinh dưỡng, vừa giúp giảm thiểu các vấn đề tài chính có liên quan.

Nếu không thể cùng nấu nhanh một bữa ăn trưa tại công sở, bạn hãy góp chung bữa ăn cùng đồng nghiệp. Điều này không chỉ góp phần làm phong phú các món ăn mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên Bà bầu chỉ nên mang cơm nhà đi nếu công sở có tủ lạnh, để đảm bảo đồ ăn không bị ôi thiu, và lò vi sóng để đảm bảo hộp cơm gia đình của bạn luôn được nóng sốt. Nếu không có những vật dụng đó tại công sở thì tốt nhất bà bầu phải mang các thức ăn tươi ngon được nấu vào lúc sáng sớm chứ không phải từ tối hôm qua.


Nguồn ảnh: tin180.com

Rau xanh cho bữa trưa

Hiện tượng táo bón thường hay gặp ở thời kỳ mang thai, rau quả cung cấp lượng lớn chất xơ cần thiết, loại trừ chứng táo bón cho bạn. Vì vậy, hãy thêm một chút cà rốt, cải bắp vào món sa lát của bữa trưa. Hãy chọn các loại quả ăn được cả vỏ vì vỏ chính là nơi chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Nước dừa nên được đưa vào thực đơn sau bữa trưa, sinh tố xoài sữa cũng là một lựa chọn lý tưởng. Tất cả những thứ này bạn đều hoàn toàn có thể chuẩn bị sạch sẽ ở nhà và mang đến công sở cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó dùng dần trong ngày.

Nếu bạn không thích rau nấu chín, hãy thử ăn sa lát dưa chuột, cà rốt; xà lách trộn với bắp cải trắng và cà rốt; sa lát táo và hạt điều; dưa góp…. Tuy nhiên, nên tránh ăn các loại rau quả, nộm trộn sẵn. Chúng có thể bị nhiễm khuẩn và gây hại cho đường ruột.

Meo.vn (Theo Tapchimonngon)

Những thực phẩm bổ dưỡng không tốt cho người già

Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như nấm tuyết, trứng cá muối song lại không hề thích hợp cho người cao tuổi.

1. Nấm tuyết

Nấm tuyết chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, bổ thận, nhuận phổi. Tuy nhiên, loại nấm này lại không hề có lợi cho người cao tuổi bởi khả năng tiêu hóa của người cao tuổi đã kém đi rất nhiều. Nếu ăn quá nhiều loại nấm này, rất có thể bị tắc nghẽn đường ruột với các triệu chứng như buồn nôn, trướng bụng. Một số trường hợp nặng hơn có thể phải làm phẫu thuật.

2. Trứng cá muối

Trứng cá muối là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: protein, sắt, vitamin, canxi, đồng thời nó cũng chứa nhiều cholesterol, là loại thực phẩm tốt cho não và xương. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng người già không nên sử dụng bởi trứng cá muối có chứa cholesterol, không tốt cho họ.

Ngoài ra, mặc dù trứng cá muối rất nhỏ nhưng rất khó nấu chín và khó tiêu hoá, rất dễ gây chứng đau bụng. Bởi vậy, nên chú ý nấu thật chín và không ăn quá nhiều.

3. Đậu phụ

Đậu phụ là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, giá trị dinh dưỡng cũng rất cao song người già cũng không nên ăn quá nhiều. Đậu phụ chứa nhiều protein, đồng thời nó cũng chứa nhiều axit phytic sẽ làm cho cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như sắt nếu ăn quá nhiều trong một lần, thậm chí còn hạn chế sự tiêu hóa của protein, gây trướng bụng.

Meo.vn (Theo Vietnamplus)

Gợi ý bữa phụ cho bé (7-9 tháng)

Những bữa phụ không chỉ  cung cấp dinh dưỡng mà còn khuyến khích tinh thần ăn uống độc lập ở bé giai đoạn 7-9 tháng tuổi.

Lý do bé cần bữa phụ

Bữa phụ cho bé yêu giai đoạn này nên là những món bé bốc được. Qua bữa phụ, bé sẽ phát triển các kỹ năng vận động (bốc, chơi và ăn thực phẩm), tăng khéo léo cho đôi bàn tay.

Thứ hai, những bữa phụ là cơ hội khuyến khích bé thử chất liệu và mùi vị mới của món ăn. Điều này hạn chế nguy cơ kén ăn, lười ăn ở bé.

Bữa phụ còn động viên tinh thần tự ăn uống ở bé, thay vì chỉ trông chờ vào người cho bé ăn. Nền tảng này giúp nuôi dưỡng tính độc lập ở bé về sau.

http://www.gojiberriesblog.com/wp-content/uploads/2010/04/kids.breakfast.jpg
Ảnh minh họa

Gợi ý bữa phụ cho bé 7-9 tháng

– Những lát chuối chín, mềm: Xắt chuối chính thành từng khoanh hoặc dạng hạt lựu nhỏ. Chuối nhiều dinh dưỡng và có màu sắc đẹp, là “món quà” lý tưởng cho những chiếc răng sữa đầu tiên. Ngoài ra, bé cũng dễ nhai chuối chín với lợi.

– Quả bơ chín: “Siêu thực phẩm” này cực kỳ giàu dinh dưỡng và chất béo khỏe mạnh, cần cho bé phát triển. Mùi dịu của quả bơ cũng thích hợp cho bé. Nên chọn bơ mềm, chín. Bạn dùng thìa dầm nhuyễn thịt bơ và cho bé ăn từng ít một. Hoặc bạn cắt bơ thành dạng mà bé bốc được.

– Bánh gạo: bánh gạo dễ cầm, không gây dị ứng, lại không sợ bé làm bẩn quần áo. Bạn có thể cho bé ăn loại bánh gạo mà cả bé và người lớn đều ăn được. Tuy nhiên, cần lưu ý có một số loại bánh gạo dành cho người lớn có lượng muối và chất phụ gia cao.

– Phomai: mềm, thích hợp cho bé ở giai đoạn này (vì bé ít răng). Ngoài ra, phomai còn giàu canxi.

– Khoai lang: Khoai lang nấu chín, cắt thành những dải mỏng là món phụ ngọt ngon và khỏe mạnh cho bé yêu nhà bạn.

– Ngũ cốc khô, không đường: bé có thể “ăn vã” bằng cách bốc ăn. Bữa phụ “đặc biệt” này có thể giúp bé vừa ăn, vừa chơi.

Meo.vn (Theo mevabe)

Rau quả làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí số tháng 10 của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, việc hấp thụ trái cây và rau củ có những tác động khác nhau đối với bệnh ung thư ruột kết và trực tràng (CRC).

Chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu y học Tây Australia, giáo sư, tiến sỹ Lin Fritschi cho biết trái cây và rau củ được cho là có nhiều dinh dưỡng đối với các bệnh nhân CRC. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của chúng vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh và 3 loại ung ở ruột như ung thư ruột kết ở đầu gần, ung thư ruột kết ở đầu cuối và ung thư trực tràng.

Nhóm tác giả này đã theo dõi 918 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc CRC và 1.021 trường hợp không có tiền sử CRC.

Các bệnh nhân đã trả lời các bảng hỏi về dinh dưỡng và sức khỏe với các điều kiện kinh tế xã hội của gia đình.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng việc ăn rau thuộc họ cải bắp, như bông cải xanh, bắp cải liên quan đến hiện tượng giảm phạm vi ảnh hưởng ung thư ruột kết đầu gần. Đối với ung thư ruột kết đầu cuối, cả trái cây và rau xanh đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nguy cơ bị ung thư ruột kết đầu cuối giảm đáng kể khi tăng lượng hấp thụ các loại rau có màu vàng sậm hoặc táo.

Tuy nhiên, nguy cơ ung thư trực tràng tăng lên khi các đối tượng trên uống nhiều nước ép trái cây.

Meo.vn (Theo Vietnam+)