Lưu trữ cho từ khóa: khoáng chất

Người lớn tuổi dễ mắc bệnh vì thiếu vitamin và khoáng chất

Việc thiếu vitamin và khoáng chất có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu tập trung ở người già. Ở Việt Nam, số lượng người cao tuổi không có đủ các loại chất dinh dưỡng này ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân là do đặc trưng của tuổi già khiến khả năng bài tiết dịch vị giảm, hấp thu kém hoặc chế độ ăn uống không đa dạng. Việc thiếu vitamin, khoáng chất không mang lại hậu quả nghiêm trọng song nó làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu đi, dễ mắc các chứng bệnh lây lan hay bệnh thời tiết… và giảm các chức năng hoạt động trong cơ thể. Do đó, việc quan tâm chăm sóc người cao tuổi một cách toàn diện để cân bằng vitamin và khoáng chất là hết sức quan trọng và cần thiết.

Người lớn tuổi dễ mắc bệnh vì thiếu vitamin và khoáng chất

Hiểm họa âm thầm

Trong cơ thể mỗi người, vitamin và khoáng chất chiếm một tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, đây lại là những chất rất quan trọng trong hoạt động sống của con người. Thiếu những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng. Vitamin bao gồm các loại như A, B, C, D, E, U… và được phân chia thành hai nhóm chính: Tan trong nước ( B, C…) và tan trong mỡ ( A, D, E..). Các loại chất khoáng có thể kể đến như sắt, kẽm, đồng, vàng, canxi, magie, natri, kali, chlor, phosphat, sulphat… chiếm khoảng 4% trọng lượng cơ thể. Với người nặng khoảng 50kg thì chất khoáng chiếm khoảng 2kg. Vì vậy, mỗi ngày cơ thể cần một lượng khoáng chất tối thiểu để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể.

Phần lớn các vitamin hoạt động như một phức hợp hoạt hóa men, tham gia vào quá trình biến đổi dự trữ năng lượng trong cơ thể. Một số khác ảnh hưởng tới quá trình ôxy hóa. Nhiều loại có tác dụng cấu tạo nên hormon tham gia vào quá trình tăng trưởng và khoáng hóa xương, hoạt động nhân lên của tế bào, tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể, tổng hợp các chất trung gian của hệ thần kinh, đào thải, trung hòa các chất độc, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Mỗi loại vitamin có tác dụng khác nhau, vitamin A giúp sáng mắt, D chống loãng xương… E làm đẹp cho tóc da.

Hiện nay, chưa có những thống kê cụ thể về tỷ lệ thiếu vitamin và khoáng chất ở người cao tuổi. Tuy nhiên, việc thiếu vitamin và khoáng chất ở người cao tuổi xảy ra khá phổ biến, phần lớn là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Chế độ ăn của người già thường không có chất xơ nên gây thiếu các vitamin B9, C. Nhiều người cao tuổi còn có thói quen ăn chay (không dùng thực phẩm nguồn gốc động vật) rất dễ gây thiếu hai vitamin B12 và D. Việc thiếu vitamin ở người cao tuổi còn xảy ra do quá trình đồng hóa chất này bị rối loạn. Các bệnh đường ruột mãn tính cũng làm giảm hoặc mất khả năng hấp thu một số vitamin. Do đó, những người mắc căn bệnh này thì nhu cầu vitamin sẽ cao hơn mức bình thường.

Tuy nhiên, lẽ thường không mấy ai đi khám về bệnh thiếu vitamin và khoáng chất bởi nó rất khó nhận biết. Mặt khác, cũng chưa có các xét nghiệm cụ thể để xác định bệnh nhân có thiếu vitamin hay không. Mọi người chỉ phát hiện ra mình thiếu vitamin khi đi khám các loại bệnh khác. Ví dụ, về mùa hè có những bệnh nhân đến khám tại Viện Lão khoa vì bị loét viêm mạc miệng (Nhiệt). Hỏi ra mới biết, họ ăn kiêng rất nhiều vì sợ béo hay một lý do nào khác. Đến khi bác sĩ kê đơn bổ sung vitamin C, PP, D2 thì bệnh lập tức hết, đó là do thiếu vitamin.

 

Những tổn thương nguy hiểm

Vậy làm thế nào nhận biết người cao tuổi đang có nguy cơ bị thiếu vitamin và khoáng chất để bổ sung kịp thời, tránh đến khi gây ra hậu quả nặng mới đi khám. Các loại vitamin đều có tác dụng khác nhau nên các biểu hiện của sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể cũng không giống nhau. Thiếu vitamin A có một số biểu hiện như quáng gà, khô mắt, đục thủy tinh thể, có thể gây mù mắt do mắt bị khô. Răng yếu mau hỏng, da khô có vẩy, tóc khô giòn, cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, xương chậm phát triển. Dấu hiệu của thiếu vitamin K là máu khó đông, làm cho vết thương chảy máu liên tục. Khi cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, mất cảm giác, rối loạn tâm thần, kém tập trung, đầu ngón tay tê dại, nhịp tim nhanh, sưng phù cơ thể… thì điều đó chứng tỏ đang bị thiếu vitamin B1. Với việc cơ thể mệt mỏi, chậm lành vết thương, đục thủy tinh thể, mắt cay, kém chịu đựng với ánh sáng mạnh, lưỡi đau, môi nứt nẻ, da khô, tóc dễ gãy, móng tay, móng chân giòn… sẽ cho thấy cơ thể đang bị thiếu vitamin B2.

Thiếu vitamin B3 (PP, niacin) làm cho cơ thể giảm sinh lực, mất ngủ, tinh thần căng thẳng, lo âu, chảy máu ở nướu răng, viêm ngứa trên da. Còn việc thiếu vitamin B6 khiến cho tổn thương dây thần kinh ngoại biên, có khi gây cơn co giật, đồng thời làm tổn thương da, buồn nôn, nôn, chóng mặt, thiếu máu, giảm sinh lực, ăn không ngon, sút cântinh thần dễ bị kích động, cơ co rút và yếu, tê đầu ngón tay, da khô, thiếu hồng cầu. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến xuất huyết dưới da và ở lợi răng, sưng và chảy máu nướu, giảm cân, mệt mỏi, đau nhức khớp. Ngoài ra, những dấu hiệu của thiếu chất khoáng có thể kể đến như: Thiếu canxi gây co giật tay chân, thiếu kali gây vọp bẻ, rối loạn nhịp tim…

Như vậy, việc thiếu vitamin và khoáng chất ở người cao tuổi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó có thể gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề như đã kể trên. Vì vậy, họ cần có một chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng để phòng tránh bệnh này. Mỗi ngày, người bệnh có thể ăn khoảng 300 gam rau xanh, 200 – 300 gam hoa quả tươi, sử dụng các loại quả bù được kali như cam, chuối. Ăn các loại hoa quả giải khát, chống say nắng như dưa hấu, bưởi và tránh những hoa quả chứa hàm lượng đường cao như mít, vải, dứa chín.

Về thịt thì nên ăn các loại dễ tiêu như cá, ăn thịt bỏ da, hạn chế nội tạng của động vật để tránh tăng mỡ máu. Lượng đạm cũng không nên ăn quá nhiều, tối đa 200g/ngày. Với người cao tuổi ăn uống kém nên chú ý bổ sung thường xuyên chế phẩm polivitamin, có kèm theo một số nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng (selen, Mn, Cu, Zn, S, Br…). Còn về bữa ăn của người già nên chia làm nhiều bữa nhỏ, 3 – 5 bữa/ ngày. Ngoài ra, có thể uống thêm vitamin đa sinh tố như oneday mỗi ngày 1 viên để bổ sung vitamim và khoáng chất. Đối với người cao tuổi bị bệnh nặng kéo dài, sức khỏe quá suy giảm, cần bổ sung các vitamin nào, liều lượng ra sao và uống trong bao lâu… thì cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định.

Việc bổ sung vitamin là hết sức cần thiết cho cơ thể người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở những người có độ tuổi trung bình từ 48 – 78 tuổi, sau 4 – 10 tuần bổ sung vitamin và chất khoáng, đã có cải thiện rõ rệt về sức khỏe như: giảm được mệt mỏi, tập trung tư tưởng tốt, ăn ngon miệng, dễ ngủ và thời gian ngủ kéo dài hơn.

Theo Giadinh.net.vn

Những khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể

Khoáng chất là nền móng của các tế bào. Thiếu khoáng chất có thể gây ra các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe như thiếu máu, yếu sức, móng dễ gãy… Thiếu khoáng chất dài lâu cũng có nguy cơ dẫn đến bệnh tim, suy nhược, tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan, viêm da, viêm khớp…
nhung-khoang-chat-quan-trong-khong-the-thieu-cho-co-the
Ảnh: flickr.com
Bạn cần bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cơ thể. Dưới đây là một số khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể bạn.

•    Selen (Se)

Công dụng: giúp tế bào chống lại lão hóa, rất cần cho da và tóc. Cần thiết cho quá trình tái tạo, phát triển và phục hồi các chức năng.
Nguồn: gạo, ngũ cốc và cá
Liều lượng cho phép hàng ngày: 100 mcg.
Thiếu: có thể gây bệnh tim, ung thư.
Thừa: gây rụng tóc, móng dễ gãy, sâu răng, mấy cảnh giác, tay chân bị ngứa hay bị đau, ăn không ngon miệng.

•    Crôm (Cr)

Công dụng: cần thiết cho việc kiểm soát đường huyết, chống lại sự thoái hóa của các động mạch.
Nguồn: men rượu, bia, tiêu đen, gan bê, gạo, lúa mì, phô mai.
nhung-khoang-chat-quan-trong-khong-the-thieu-cho-co-the
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: 50 – 200 mcg.
Thiếu: dẫn đến thiếu insulin, gây ra bệnh tiểu đường với các biến chứng là đau tim và đột quỵ.
Thừa: không có ảnh hưởng nghiêm trọng.

•    Sắt (Fe)

Công dụng: cần thiết cho việc lưu thông ôxy trong máu và các hệ thống enzyme.
Nguồn: có nhiều trong gan, thận, tim động vật, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ca cao, mía, sò, hến và rau ngò tây. Ngoài ra, sắt còn có trong các loại thịt màu đỏ, cá, gia cầm, rau xanh và lúa. Hãy kết hợp uống thêm vitamin C để việc hấp thụ sắt dễ dàng hơn.
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ (15 mg), phụ nữ mang thai (60 mg), nam (10 mg).
Thiếu: dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, dễ xúc động, đau lưỡi, chốc mép, khó nuốt thức ăn, móng tay và chân bị lõm.
Thừa: dư sắt trong thời gian dài dễ gây hại cho gan.

•    Canxi (Ca)

Công dụng: giúp cho răng, xương chắc khỏe và phát triển tốt. Để cơ thể dàng hấp thụ canxi, bạn cần bổ sung vitamin D. Tắm nắng 5 – 10 phút mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết.
Nguồn: có nhiều trong sữa, phô mai, bông cải xanh, các loại đậu, rau xanh, các loại hạt.
nhung-khoang-chat-quan-trong-khong-the-thieu-cho-co-the
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ 16 – 54 tuổi cần 800 mg, từ 54 tuổi trở lên cần 1000 mg, trong thời gian có thai và cho con bú thì cần 1200 mg, đàn ông cần 800 mg.
Thiếu: kéo dài tình trạng thiếu canxi sẽ dẫn đến chứng đục thủy tinh thể, bệnh loãng xương và sâu răng.
Thừa: có thể gây suy thận, sạn thận, táo bón, chán ăn, buồn nôn…

•    Magiê (Mg)

Công dụng: cần thiết cho quá trình trao đổi chất, đặc biệt là việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Dùng thêm các viên bổ sung magiê và vitamin B6 sẽ hạn chế các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Nguồn: tôm, đậu nành, lúa và các loại rau xanh.
Liều lượng cho phép hàng ngày: nữ (300 mg0, nam (350 mg).
Thiếu: gây ra các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, lãnh cảm, ngứa ngáy, suy giảm trí nhớ, chóng mặt, co giật, cứng cơ, mất ngủ, táo bón, đường huyết thấp và một số vấn đề về kinh nguyệt, cao huyết áp…
Thừa: có thể bị tiêu chảy.

•    Kẽm (Zn)

Công dụng: cần thiết cho sự phát triển, sinh sản và giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt có ích cho sự phát triển của bào thai.
Nguồn: hàu tươi, nghêu sò, gừng, thịt có màu đỏ, hồ đào, gan bò, sữa không béo, lòng đỏ trứng, lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và đậu phộng.
nhung-khoang-chat-quan-trong-khong-the-thieu-cho-co-the
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ (12 mg), phụ nữ mang thai (15 mg), phụ nữ cho con bú (19 mg), nam (18 mg).
Thiếu: làm chậm quá trình phát triển, sinh sản cũng như trưởng thành về giới tính, gây ra tiêu chảy, rụng tóc, hệ miễn dịch yếu, giảm vị giác, giấc ngủ bị rối loạn.
Thừa: không có ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo Phunuonline.com.vn
The post Những khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể appeared first on Tin Sức Khỏe.

Salad rau củ bổ sung vitamin và khoáng chất

Salad rau củ quả không chỉ bổ sung chất xơ cho cơ thể mà còn cung cấp thêm vitamin và khoáng chất, giúp gia đình đổi bữa và ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

½ quả dưa lưới
200g súp lơ xanh
1 quả cam ngọt
100g việt quất
1 cây bắp cải tím nhỏ
Nước trộn salad (bạn có thể mua loại xốt / nước trộn salad có bán sẵn ở siêu thị hoặc tự pha chế với giấm, đường, dầu ăn và muối sao cho nước trộn có vị chua mặn ngọt cân bằng là được) và xốt mayonnaise.

salad-rau-cu-bo-sung-vitamin-va-khoang-chat

Các bước thực hiện:

1. Dưa lưới gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Súp lơ xanh rửa sạch, cắt bỏ cuống và chỉ giữ lại phần hoa nhỏ phía trên, rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy rồi ngâm trong nước muối loãng cỡ 30 phút. Vớt ra để ráo.

2. Cam rửa sạch, lau qua vỏ bằng cồn 900C rồi lau khô lại bằng khăn sạch. Xắt lát tròn mỏng rồi cắt thành hình quạt.  Xắt lát tròn mỏng rồi cắt thành hình quạt. Bắp cải tím tách riêng từng lá, rửa sạch, để ráo, xắt sợi. Quả việt quất rửa nhẹ dưới vòi nước chảy, cho ra rổ để ráo.

3. Súp lơ trụng sơ rồi vớt ra, xối qua nước mát để giữ được độ xanh và giòn.

4. Cho tất cả các nguyên liệu vào bát trộn, rưới nước trộn salad cho vừa khẩu vị rồi xóc đều (Tỷ lệ nước trộn đóng vai trò quan trọng, nếu quá ít thì không đủ vị còn quá nhiều sẽ khiến cho gia vị không ngấm đều giữa các nguyên liệu. Vì vậy, chỉ sử dụng nước trộn để tăng thêm hương vị cho món ăn).

Theo Afamily.vn

Có nên sử dụng vitamin E lâu dài không?

Con uống vitamin E để cho đẹp da. Nếu sử dụng trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bác sĩ ơi cho con hỏi,
 
1 ngày con uống 800 I.U vitamin E có được không? Như vậy có quá liều không? Sử dụng trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Con uống để cho đẹp da, do nhà thuốc tây kê toa. Con xin cảm ơn! – (Thùy Trang – TPHCM)

co-nen-su-dung-vitamin-e-lau-dai-khong

Chào Thùy Trang,

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh nhưng nếu da mặt bạn ẩm thì không nên sử dụng vì dư ẩm sẽ gây ra mụn, nếu da bạn khô thì bạn sử dụng được. Bạn chỉ nên uống 1 viên 400UI/ ngày thôi, không nên sử dụng lâu dài. Vì thừa vitamin E sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thừa Vitamin E với liều 500-5333UI/ngày sẽ gây rối loạn tiêu hóa, suy nhược, mệt mỏi; Liều 333-450UI/ngày trong thời gian dài làm cạn kho dự trữ vitamin A, ức chế hấp thu và ức chế tác dụng của vitamin K.

Thân chào bạn!

DS Ngô Thị Bích Thủy

(Theo Alobacsi)

Cách Giảm Vùng Bụng Cho Dân Văn Phòng

Ngồi nhiều, ít vận động khiến phần bụng của các cô nàng công sở cứ thế thoải mái ‘phì nhiêu’ và ngày càng không có dấu hiệu giảm sút.

Giảm Mỡ Bụng luôn là điều băn khoăn của không ít chị em văn phòng, nhưng làm sao để giảm cân đúng cách và an toàn, đó thật sự là 1 câu hỏi không dễ, và hôm nay GiamCanAnToan.vn sẽ hướng dẫn các bạn những phương pháp tốt nhất để các chị em có được vóc dáng như ý muốn

cach-giam-vung-bung-cho-dan-van-phong

Nếu bạn cũng là một trong các cô gái cũng đang có những mối lo về vòng hai “phì nhiều” của mình, các bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây. Chắc chắn sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn mà đảm bảo ‘không có tác dụng phụ’ nhé.

Kết Hợp Chế Độ Ăn:

Mỗi bữa ½ chén cơm, nếu thấy đói thì bổ sung bằng trái cây sau đó một giờ. Và kết hợp 2 quả lê cho cả trưa và xế chiều

Rửa sạch, bỏ hột, không bỏ vỏ. Chất vitamin C, B6, 12, và Pectin tăng độ xốp men của bã thải tiêu hóa sẽ tiêu hủy chất béo trong máu

Bưởi

Ép lấy nước cốt (khoảng 50ml) giàu vitamin C, giàu vi lượng trung hòa protid, đạm, giúp giảm chất béo và đường trong mỡ.

cach-giam-vung-bung-cho-dan-van-phong

Sữa chua

Ngày ăn 3 lần, sáng sau điểm tâm, trưa trước bữa ăn, tối trước lúc ngủ.

Trà xanh

Uống 6 cốc mỗi ngày (50ml – cách 4 giờ/lần) giúp đẩy nhanh sự hòa tan các chất trong máu, oxy hóa chất béo, giúp ngăn chặn mỡ tích tụ ở bụng dưới,  nhanh. Không bị nếp nhăn da bụng.

Cạnh các thực phẩm vừa nêu, có thể bổ sung thêm các loại thịt nạc dê, tôm, cua đồng giã nát,  chè lô hội (nha đam) với đậu xanh. Rau bồ ngót, mồng tơi, dền đỏ …

Chế độ vận động

– Dùng 5g gừng già giã nát, vắt nước thoa lên bụng giúp nóng da, mau tan mỡ bụng, eo săn chắc. Sau đó ngồi thiền, cách 1 phút/lần gập người xuống đất. Hít thở sâu

– Đi bộ từ 30-50 phút hoặc đạp xe đạp

– Chơi cầu lông, tập các động tác Yoga về bụng (có trong sách hoặc CD)

cach-giam-vung-bung-cho-dan-van-phong

Kết hợp với các thực phẩm giảm cân an toàn

Thuốc Giảm Cân Beautiful Slim Body USA được tinh chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất với 100% từ thảo dược thiên nhiên giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ cholesterol, làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa. Ngoài ra Beautiful Slim Boby USA còn chứa các thành phần khoáng chất như: muối khoáng, sắt, photpho, canxi, kali, kẽm lưu huỳnh….các thành phần này sẽ kích hoạt và thúc đẩy các tế bào loại trừ độc tố ứ đọng trong cơ thể lâu ngày giúp cơ thể bạn gọn gàng săn chắc, làn da mịn màng, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

cach-giam-vung-bung-cho-dan-van-phong

Bạn sẽ có ngay cân nặng lý tưởng trong vòng 5 tuần sau khi sử dụng thuốc giảm cân Beautiful Slim Body USA.Sản phẩm đảm bảo an toàn khi sử dụng, không có tác dụng phụ và ngăn ngừa sự tăng cân trở lại kể cả sau khi không còn dùng thuốc. Sản phẩm dùng tốt cho cả nam và nữ.

Bất cứ khi nào bạn cần sản phẩm giúp giảm cân hiệu quả hay tư vấn về tình trạng sức khỏe và về thông tin sản phẩm, hãy liên hệ ngay với  GiamCanAnToan.vn  Hotline: 0938.098.369 Ms Trang Đài– 0986.960.960 Mr Uy. Đảm bảo hàng uy tín, chính hãng 100%, giá ưu đãi dành cho bạn

Cửa Hàng Thuốc Giảm Cân An Toàn

29 Đường 3/2 – Phường 11 – Quận 10 – HCM

Tư Vấn Bán Hàng: 08.6270.8888 – 08.6271.8888

Đường Dây Nóng: 0986.960.960 – 0938.098.369

Email: [email protected]
/* */

Website: www.giamcanantoan.vn

Tags: địa chỉ bán thuốc giảm cân, thuốc giảm cân, best slim usa,cách giảm béo,  beautiful slim body

Khoáng chất tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

Khi thời tiết chuyển từ ấm sang lạnh sẽ là lúc bạn cần quan tâm hơn đến cơ thể. Sự thay đổi thời tiết có thể khiến sự cân bằng hormon trong cơ thể bị thay đổi, từ đó dẫn đến thiếu hụt vitamin và làm giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh.

Trên lý thuyết, nếu ta ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất thì không sợ thiếu vitamin. Tuy nhiên, có thể do việc bảo quản và chế biến thức ăn không tốt hoặc do sự hấp thu ở đường tiêu hóa kém nên dù ăn uống đầy đủ cơ thể vẫn có thể thiếu vitamin.

salad
Các loại vitamin thường có sẵn trong thực phẩm.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng với cơ thể như tham gia tạo collagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da xương, mạch máu; tham gia vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid; tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận; tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; kết hợp với vitamin A, vitamin E chống ôxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.

Nhiệt độ thấp trong mùa đông chính là lý do làm cơ thể dễ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Đó là do sức đề kháng của cơ thể giảm. Sức đề kháng giảm một phần là do cơ thể bị thiếu vitamin C.

Cách cung cấp vitamin C tốt nhất cho cơ thể nói chung và cho cơ thể trẻ em nói riêng là thông qua ăn uống, vì nó có rất nhiều trong rau xanh, củ quả tươi như cam, cà rốt, cà chua… nhưng với điều kiện là hoa quả phải còn tươi và cần cho trẻ ăn nhiều loại rau quả khác nhau.

Tuy nhiên, đối với người ở miền Bắc nước ta, vào mùa đông trời rét, ngoài việc ngại uống đủ nước, còn không thích ăn rau quả tươi, quả chua nên thường dẫn đến thiếu vitamin C. Chính vì vậy, cần từ bỏ thói quen này để đảm bảo lượng vitamin C cho cơ thể. Có thể bổ sung vitamin C bằng thuốc khi chế độ ăn không đáp ứng đủ. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chứa vitamin C. Cần lưu ý không dùng quá 1g vitamin C/ngày.

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc giữ cho xương và hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt cũng như chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Đặc biệt, theo một nghiên cứu mới đây thì bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ bị viêm đường hô hấp ở trẻ em.

Cơ thể sản sinh vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, việc duy trì nồng độ vitamin D thích hợp trong mùa đông ở miền Bắc là một thách thức không nhỏ.

Càng già, người ta càng cần nhiều vitamin D. Từ 51-70 tuổi, cần lượng vitamin D gấp đôi so với người dưới 50 tuổi. Trên 71 tuổi, cần gấp 3 số lượng này. Một nghiên cứu mới đây xác định, nếu bổ sung hằng ngày 400UI (10mcg) vitamin D cho người trên 65 tuổi giảm nguy cơ gãy xương rõ rệt.

Chính vì vậy trong mùa đông, nên chú ý đến thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao như sữa, các chế phẩm từ sữa, cá, lòng đỏ trứng gà…

Khi cần thiết thì sử dụng bổ sung vitamin D bằng đường uống. Tuy nhiên, liều lượng, cách dùng nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế vì đây là loại vitamin tan trong dầu, có tích lũy trong cơ thể nếu dùng liều cao kéo dài sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Vitamin E

Vitamin E là thuật ngữ chỉ một nhóm các chất có hoạt tính sinh học tương tự nhau là α, β, γ, δ tocoferol trong đó α – tocoferol có hoạt tính mạnh nhất, hoạt tính của 1mg α – tocoferol bằng 1 đơn vị vitamin E. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu cám, dầu lạc, trong các hạt nảy mầm, trong rau xanh. Vitamin E được hấp thu qua niêm mạc ruột và cần có sự nhũ hóa của acid mật.

Vitamin E có nhiều tác dụng quan trọng, trong đó có tác dụng chống ôxy hóa bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào. Đồng thời, có tác dụng hiệp đồng với vitamin C, vitamin A, selen nhất là có tác dụng bảo vệ vitamin A không bị ôxy hóa.

Cũng như vitamin C, vitamin E thường được dùng trong công nghệ làm đẹp bởi khả năng làm mềm da, giữ ẩm và chống lão hóa cao. Các nhà khoa học cho rằng, bổ sung đầy đủ vitamin E sẽ ngừa đột quỵ và các bệnh khác liên qua đến tim mạch.

Mùa lạnh da dễ bị khô nứt, bạn nên bổ sung vitamin E, vừa xoa ngoài vừa uống để giữ da luôn ẩm và mịn màng. Vitamin E có nhiều trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ…

Vitamin A

Bình thường, bạn cần cung cấp vitamin A trong cơ thể để chống lại các bệnh về mắt như quáng gà, cận thị, khô mỏi mắt… Trong mùa lạnh, vitamin A kết hợp với vitamin C là một “bộ đôi hoàn hảo” để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh các chứng cảm cúm. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong cá, gan, sữa và trứng.

Selenium và chất sắt

Đây là hai khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Selenium đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể hồi phục các vết thương, vùng bị nhiễm trùng… Chất sắt có công dụng chống thiếu máu và tham gia vào nhiều hoạt động khác của cơ thể.

Bạn có thể tìm thấy selenium và chất sắt trong ngũ cốc, gan, cá, các loại hạt.

(Theo SKDS)

Mỗi bà mẹ là một bác sĩ

Không ai hiểu sức khỏe của con bằng mẹ. Khi con có những biểu hiện trục trặc về sức khỏe, mẹ là người nhận ra đầu tiên. Mẹ cũng là người nắm vững các bí quyết phòng bệnh để con luôn khỏe mạnh. Mỗi bà mẹ chính là bác sĩ gia đình.

Cuối năm, trời lạnh đột ngột, nhiều bé đổ bệnh sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi… cả mẹ và bố cũng không tránh được các căn bệnh mùa đông này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, về việc chăm sóc sức khỏe gia đình, để bé luôn có thể ngủ ngon khi trời chuyển mùa.

Thưa bác sĩ, những nguyên nhân nào thường gây nên bệnh viêm mũi xoang?

Ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu vì mỗi người trưởng thành hít thở đến 9.000 lít khí qua mũi mỗi ngày. Ngoài ra, những tác nhân gây dị ứng, thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến các bệnh liên quan đến mũi và xoang trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Các bệnh này khiến cả người lớn và em bé đều khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, hiệu suất làm việc…

Tham dự Lễ công bố kết quả khảo sát thị trường sản phẩm vệ sinh mũi tại Việt Nam, PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyên mọi người cần chủ động vệ sinh mũi để phòng các bệnh về đường hô hấp. (Ảnh được công bố bởi Xisat)

Nghe nói xì mũi không đúng cách cũng có thể gây viêm tai, viêm xoang, có phải không thưa bác sĩ?

Khi mũi có dịch, thông thường phải xì ra cho mũi sạch và thông thoáng. Nhiều người thường dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp hai bên mũi, sau đó ngậm chặt miệng và dùng sức hỉ ra. Phương pháp này không đúng mà còn mang lại nhiều tác hại vì khi cố xì mũi, áp lực trong hốc mũi tăng cao có thể đưa dịch mũi ngược qua vòi nhĩ vào trong tai giữa gây viêm tai, và đưa dịch mũi vào xoang gây viêm xoang.

Cách xì mũi đúng là bịt một bên mũi, xì mũi bên kia ra, sau đó đổi bên. Nếu dịch mũi đặc, niêm mạc mũi sưng, hoặc hố mũi có vẩy khô thì nên dùng dung dịch nước biển sâu xịt vào làm cho dịch mũi loãng ra hoặc vẩy mũi mềm đi, lúc đó xì mũi ra sẽ dễ dàng hơn và bảo vệ mũi tốt hơn.

Theo PGS. Ngọc Dinh, ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm mũi xoang. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Bác sĩ có thể hướng dẫn cách chọn sản phẩm vệ sinh mũi giúp chống lại các tác động của môi trường, giúp ngăn ngừa các bệnh sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang?

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy nước biển sâu được khai thác từ độ sâu 450m so với mặt nước biển có thành phần giàu nguyên tố vi lượng với 60 khoáng chất, đặc biệt là kẽm và đồng, có tác dụng sát khuẩn, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu và có tính kháng viêm, rất hữu hiệu trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi xoang.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm ở nhà máy sản xuất Nước biển sâu Xisat tại Hưng Yên. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Tôi vẫn thường khuyên bệnh nhân của mình vệ sinh mũi bằng nước biển sâu nhiều lần trong ngày, sau khi đi làm về, sau khi ra đường, trước khi đi ngủ, buổi sáng thức dậy… Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất để mũi luôn sạch và khỏe. Các bà mẹ có thể để nước biển sâu ngay trên đầu giường ngủ hoặc trong buồng tắm, để mỗi lúc đánh răng, rửa mặt, có thể nhớ ngay đến việc rửa mũi để giúp các con sử dụng ngay. Mỗi bà mẹ là một bác sĩ gia đình mà (cười).

Ngày nay, phương pháp xịt mũi là dùng chai thuốc xịt vào mũi vừa tiện lợi vừa có hiệu quả tốt. Chẳng hạn với Nước biển sâu Xisat, dung dịch sẽ được phun dưới dạng sương mù (aerosol) nên các phân tử thuốc có chứa khoáng chất khuyếch tán dễ dàng trong hốc mũi để vào được những ngóc ngách nhỏ nhất của mũi, thấm trực tiếp vào niêm mũi.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Một sản phẩm – Hai giải thưởng

Bộ sản phẩm cho gia đình gồm có Xisat Xanh dành cho người lớn, Xisat Hồng cho trẻ em và Xisat Viêm Mũi có tinh dầu Khuynh diệp, Bạc hà và Đinh hương.

Theo kết quả khảo sát thị trường dung dịch vệ sinh mũi của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Nielsen (Omnibus tháng 3/2012), Nước biển sâu Xisat của tập đoàn Dược phẩm Merap (Merap Group) hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội và 96% thị phần TP.HCM. Trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.

Với chất lượng vượt trội, mới đây Nước biển sâu Xisat cũng đã trở thành sản phẩm vệ sinh mũi đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận là “Thiết bị Y tế” dùng phổ biến an toàn hàng ngày cho mọi người. Giấy chứng nhận này được cấp sau khi đoàn công tác của Bộ Y tế có chuyến khảo sát đến nhà máy của Merap Group ở tỉnh Hưng Yên, xem xét dây chuyền sản xuất, trang thiết bị, quy trình quản lý chất lượng, phòng thí nghiệm, hệ thống kho bãi… vốn là bước cuối cùng trong quy trình thẩm định hồ sơ trước khi Bộ Y tế ra quyết định cấp chứng nhận chất lượng “Thiết bị Y tế” cho Xisat.

 

Để bé vẫn ngủ ngon khi chuyển mùa

Những ngày giao mùa cuối năm, thời tiết ngày nắng đêm lạnh rất khó chịu. Theo các chuyên gia y tế, thời điểm này trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh, trong đó bệnh về mũi là thường gặp nhất, khiến các bé luôn khó chịu và mất ngủ về đêm vì không thở được.

Ở các bệnh viện, dòng người nối nhau bồng bé trẻ đến điều trị bệnh liên quan đến tai, mũi, họng ngày một dài hơn. Đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, ho… là các bệnh vặt thường gặp khi thời tiết thay đổi, tuy nhiên lại có thể dẫn đến biến chứng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cần mặc ấm cho trẻ em khi rét tràn về để phòng bệnh sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Đến tham dự Lễ công bố kết quả khảo sát thị trường sản phẩm vệ sinh mũi mới đây tại Hà Nội, PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TW – đưa ra lời khuyên mọi người, nhất là với trẻ nhỏ là cần ăn uống đủ chất để nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng nhằm ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể; và giữ nơi ở thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh gió lùa.

PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh: Mọi người cần chủ động vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước biển sâu để phòng bệnh (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Theo PGS. Ngọc Dinh, mùa lạnh cần mặc ấm nhất là khi ra khỏi nhà, thường xuyên xịt nước biển sâu để loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp thông thoáng, dễ thở và tạo cảm giác mát dịu. “Mọi người cần chủ động vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước biển sâu để phòng bệnh. Tôi vẫn thường khuyên bệnh nhân của mình rửa mũi 3 – 4 lần/ngày, thường sau khi ra đường về, trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy, để mũi luôn sạch và khỏe”, bà nhấn mạnh.

Kiểm tra chất lượng Xisat tại nhà máy ở Hưng Yên (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Nước biển sâu được sản xuất như thế nào để đảm bảo vô trùng và bảo vệ sức khỏe khoang mũi? Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa có chuyến khảo sát đến tại nhà máy của tập đoàn dược phẩm Merap ở Hưng Yên, xem xét dây chuyền sản xuất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, quy trình kiểm soát chất lượng, hệ thống kho bãi… và chính thức công nhận Xisat là thiết bị y tế dùng phổ biến hàng ngày cho mọi người. Cho đến nay, Xisat cũng chính là nhãn hiệu đầu tiên trong ngành hàng dung dịch vệ sinh mũi sản xuất tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận chất lượng này.

Nước biển sâu Xisat được đánh giá là sản phẩm vệ sinh mũi được tin yêu nhất Việt Nam (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Sở dĩ Nước biển sâu Xisat đạt được sự công nhận này là do các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Xisat có có thành phần giàu nguyên tố vi lượng với 60 khoáng chất như đồng, kẽm, nhôm, mangan… có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sổ mũi, nghẹt mũi và viêm xoang. Theo tài liệu nghiên cứu thủy văn, giếng khoan 82A – nguồn cung cấp nước để sản xuất Xisat – có những đặc điểm rất ưu việt với chiều sâu của mỏ nước từ 425m, được bảo vệ bởi tầng địa chất kém thấm và là nguồn nước hoàn toàn vô trùng ở Việt Nam.

Ảnh được cung cấp bởi Xisat

Chất lượng của Xisat đã thuyết phục hoàn toàn người tiêu dùng và họ đã “bỏ phiếu” trong cuộc khảo sát “Thị trường sản phẩm vệ sinh mũi tại Việt Nam” do công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Nielsen thực hiện. Theo kết quả khảo sát (Nielsen Omnibus tháng 3/2012), nước biển sâu Xisat của Merap Group hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội và 96% thị phần TP.HCM. Trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.

PGS. Ngọc Dinh cho rằng kết quả khảo sát này đã phản ánh sự tin yêu của người tiêu dùng Việt đối với sản phẩm của những doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc để xây dựng nhà máy hiện đại, có hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nguyên liệu sản xuất chất lượng cao… – những yếu tố giúp đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người sử dụng.

 

 

Da cần được nuôi dưỡng toàn diện

Ngoài vitamin, làn da cũng cần được cung cấp đúng và đủ các khoáng chất thiết yếu. Muốn da khỏe, đẹp cần kết hợp nuôi dưỡng cả trong lẫn ngoài.

Khi da thiếu khoáng chất

Da không chỉ là “hàng rào” bảo vệ cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như điều nhiệt, miễn dịch, chuyển hóa… Da cũng là bộ phận đầu tiên và trực tiếp chịu tác động bởi nhiều tác nhân có hại từ môi trường. Do đó, da sẽ dễ dàng mắc bệnh nếu thiếu các khoáng chất cần thiết. Thậm chí, da sẽ bị “suy dinh dưỡng” và lão hóa da sớm nếu thiếu khoáng chất trầm trọng.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hoá, các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến các tế bào của da. Dưới tác động của gốc tự do và các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài, các sợi chun của da bị thoái hóa, giảm khả năng tổng hợp sợi collagen, từ đó độ đàn hồi của da bị giảm dần hoặc mất hẳn, da trở nên nhão và nhăn nheo.

Thục Uyên – Miss Sport 2012 dùng sản phẩm dưỡng ngoài NouriFusion của Herbalife (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Chăm sóc toàn diện cho da

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hữu Sáu, trưởng phòng đào tạo và nghiên cứu khoa học Bệnh viện Da liễu Trung ương, để da luôn khỏe, ngoài các vitamin A, B, C, E… da còn cần hấp thụ đầy đủ khoáng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như kẽm, axit béo, AHA, magie…

  • Axit béo: là loại chất béo không bão hòa, sản sinh dầu tự nhiên giúp da giữ được độ ẩm và vẻ mềm mại. Axit béo có nhiều trong cá hồi, cá thu, bơ …
  • Kẽm: chứa nhiều collagen và các chất xơ đàn hồi giúp da không bị sần sùi hay sinh mụn, góp phần tái tạo da, giúp da nhanh liền vết thương và không để lại sẹo. Kẽm có nhiều trong thịt bò, lòng đỏ trứng gà, rau xà lách và các loại đậu.
  • Magie: là thành phần của men chống lão hóa, có nhiều trong ngũ cốc, sữa, chuối, bơ,…
  • AHA: acid amin này có tác dụng tẩy lớp tế bào chết, mài mòn các tế bào già cỗi và tăng độ sáng cho làn da. AHA có nhiều trong nho tươi.
  • Selen: là chất khoáng giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nắng và cải thiện màu sắc cho da. Selen có rất nhiều trong cá chỉ vàng.
  • Lycopene: là chất chống oxy hóa, có tác dụng hạn chế tác hại của tia cực tím, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và sạm nám. Lycopene có nhiều trong cà chua.

Chế độ dinh dưỡng cho da phải đủ liều lượng và phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể. Bên cạnh việc ăn đa dạng thực phẩm thì chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung như Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), Hỗn hợp Vitamin Công thức 2 (F2), Cell Activator (F3) chứa đến 21 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, các chất có tính kháng oxy hóa mạnh, chất chống lão hóa.

Ảnh được cung cấp bởi Herbalife

Chăm sóc da toàn diện là điều kiện cần và đủ để da được khỏe đẹp, nghĩa là phải đảm bảo nguyên tắc “bổ trong dưỡng ngoài”. Song song với việc dưỡng trong, để dưỡng ngoài chúng ta có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa; hạn chế phơi da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với các khói bụi giao thông, khói bụi công nghiệp; không tắm nước quá nóng, tắm quá lâu, sử dụng xà phòng chứa nhiều chất tẩy rửa hay chà xát kỳ cọ mạnh; tránh stress để da được trẻ lâu…

NouriFusion là sản phẩm dưỡng ngoài có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

 

Bổ sung quá nhiều khoáng chất gây hại cơ thể

 

Nhiều người thấy khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên vội vã mua về uống mà không biết việc thừa khoáng chất sẽ gây hại cho cơ thể.


Ảnh minh họa.

Khoáng chất không chỉ cần thiết cho sự hấp thụ các loại vitamin, nếu không có sự hỗ trợ của khoáng chất vitamin sẽ vô dụng. Khoáng chất có vai trò quan trọng duy trì tốt tinh thần cũng như thể chất của cơ thể. Khoáng chất cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương, điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học, làm chất xúc tác chế biến enzym, là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào…

Khoáng chất được chia ra làm hai nhóm, theo nhu cầu gồm: Vĩ khoáng (macromineral) hay khoáng chất đa lượng, là những chất mà cơ thể cần đến với lượng khá lớn, mỗi ngày có thể trên 250mg như canxi, phốt pho, sunphua, mangiê và ba chất điện phân như natri, clo và kali. Còn vi khoáng (microminerals) hay khoáng chất vi lượng tuy rất cần thiết nhưng nhu cầu không nhiều, mỗi ngày chỉ cần dưới 20mg như là sắt, đồng, bạc, kẽm, crom, magan, selen, cobalt, fluor, silic, molybden, boron…

Kết quả nghiên cứu của khoa học hiện nay cho thấy, ngoài công dụng dinh dưỡng, khoáng chất còn có mối liên hệ với các bệnh kinh niên như bệnh cao huyết áp, bệnh giòn xương, tim mạch, thậm chí cả bệnh ung thư. Do đó, nhiều người đã vội vã đi mua khoáng chất dưới dạng thực phẩm phụ để uống. Họ tin tưởng rằng khoáng chất có thể chữa hết các chứng bệnh đó.

Trong thực tế, cơ thể không cần khoáng chất dưới dạng thực phẩm phụ và cũng không cần khoáng chất với liều lượng quá lớn. Sự tác động qua lại trong cơ thể của khoáng chất, sinh tố, các chất dinh dưỡng và nhiều chất khác rất phức tạp. Cho nên một lượng lớn của bất cứ một thành phần nào cũng đều gây ra sự mất cân bằng và cản trở hấp thụ bình thường các chất dinh dưỡng.

Khi khoáng chất bị thiếu, một số bệnh có thể xảy ra như gia tăng khả năng mắc các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, cao huyết áp, trầm cảm, không tăng trưởng hoặc xương yếu, đau nhức bắp thịt, khớp xương, rối loạn tiêu hóa. Khi số lượng khoáng chất mang vào cơ thể quá cao và được giữ lại quá lâu thì chúng có thể gây ra một số tác hại.

Vì vậy, việc bổ sung đủ khoáng chất là rất cần thiết. Cách tốt nhất để có một lượng vừa phải các khoáng chất cần thiết là cân đối bữa ăn với nhiều loại thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng.

(Theo Bee)