Lưu trữ cho từ khóa: trưởng thành

8 điều mà cha mẹ có con ở tuổi teen cần biết

 Tuổi teen được dùng để chỉ quãng thời gian từ khoảng 13 đến 19 tuổi, là giai đoạn “sôi động” nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Đây là giai đoạn có tầm quan trọng lớn, khi đứa trẻ đã sẵn sàng rời bỏ thời thơ ấu để bước sang tuổi trưởng thành. Để hiểu đúng về nó, ta cần biết được những gì diễn ra trong thời kỳ này. Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ có con ở tuổi teen cần biết:

1. Phát triển thể chất

Có vẻ như bọn trẻ đột ngột “nhổ giò” và lớn vọt. Tuổi dậy thì gõ cửa mang theo một loạt những thay đổi về thể lực. Trẻ trở nên sẵn sàng hơn để bước vào tuổi trưởng thành.

teen

2. Tâm trạng bấp bênh

Những thay đổi nội tiết mạnh mẽ đến cùng với tuổi dậy thì khiến các teen trở nên ủy mị và thất thường. Thêm vào đó là tác động về mặt cảm xúc do giai đoạn “quá độ” này mang lại. Tất cả những điều này giải thích cho những thay đổi tính khí ở các em.

3. Hoang mang và mất định hướng

Các teen thường bị hoang mang và mất định hướng. Đó là do mọi thứ xung quanh trẻ tựa hồ như thay đổi quá đột ngột. Những lời khuyên đúng đắn lúc này là rất cần thiết để trẻ có đáp ứng cảm xúc phù hợp với những thay đổi về thể chất và tâm sinh lý mà trẻ đang trải qua.

4. Nổi loạn

Bạn có thể thấy đứa con ngoan ngoãn của mình đột nhiên trở nên khó bảo. Điều này là rất bình thường. Vì khi lớn lên, trẻ sẽ đánh giá và cảm nhận thế giới xung quanh. Thường thì quan điểm của trẻ có vẻ như luôn xung đột với những quy tắc và quyền hạn vốn có. Vì vậy để đáp lại, trẻ sẽ nổi loạn và cố bày tỏ cá tính và quan điểm của mình.

5. Áp lực từ bạn bè

Các teen trở nên dễ bị ảnh hưởng và chịu áp lực từ bạn bè đồng lứa. Nếu không được kiểm soát, áp lực từ bạn bè có thể dẫn đến những ảnh hưởng và hành động tiêu cực.

6. Tức giận và thất vọng

Trẻ muốn làm mọi việc theo cách của chúng. Cứ như thể người lớn chỉ thích đánh lừa chúng, còn các quy tắc thì chẳng khác gì xiềng xích. Các teen luôn muốn hoàn thành quá nhiều việc trong thời gian quá ngắn. Và khi điều này không thực hiện được, nó sẽ dẫn đến sự tức giận và thất vọng. Ở đây còn có cả vai trò của các thay đổi nội tiết tố.

7. Thích phá vỡ quy tắc

Điều này là để khẳng định cá tính của mình hoặc là để tạo ấn tượng với bạn bè. Dù nguyên nhân là gì đi nữa thì hậu quả cũng có thể rất nguy hiểm. Có thể chấp nhận những trò nghịch ngợm vô hại, nhưng nếu chúng có khuynh hướng trở thành những hành vi phạm pháp thì chúng có thể phá huỷ tương lai của trẻ. Cha mẹ, thầy cô giáo và những người có trách nhiệm cần phát hiện sớm khuynh hướng này và chấn chỉnh ngay khi chưa quá muộn.

8. Xung động tình dục

Tuổi teen là thời kỳ mà xung động tình dục ở trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là lúc trẻ khám phá xu hướng và sở thích giới tính của mình. Đây cũng là lúc trẻ cần được trang bị nhận thức và được giáo dục đúng đắn về giới tính và tình dục sao cho chúng có thể đưa ra những lựa chọn khôn ngoan.

Trở thành một “teen” là giai đoạn quan trọng nhất, then chốt nhất và có nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Với sự tư vấn thích hợp, sự chỉ dẫn và tình thương yêu, giai đoạn này có thể được tận dụng để đưa ra định hướng đúng đắn cho cuộc đời của các em.

(Theo ANTD)

Trưởng thành từ cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?”

Trải qua ba phần thi hết sức gay cấn, đội trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đã xuất sắc vượt qua bốn đội thi khác để dành giải nhất vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?” do Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhãn hàng Sữa Cô gái Hà Lan School Smart tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 150.000 học sinh đến từ 3.143 trường trên toàn quốc, đã mang đến cơ hội, thử thách để các em học sinh rèn luyện tư duy nhạy bén, tạo điều kiện để nhà trường và các bậc phụ huynh có được phương pháp giáo dục khoa học và hiện đại.

Tranh tài sôi nổi

Xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường và khu vực bằng khả năng nhạy bén, làm việc nhóm và thuyết trình tốt, 5 đội thi thuộc các trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM), trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng), trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội), trường tiểu học Lê Lai (Đà Nẵng) và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (Đắk Lắk) bước vào vòng chung kết với một tâm lý hết sức tự tin và đã cống hiến cho khán giả một cuộc tranh tài hết sức gay cấn.

Trải qua ba phần thi “Ai tài, ai khéo?”; “Ai thông minh hơn?” và “Ai bén nhạy hơn?”, các đội thi đã chứng tỏ được kiến thức vững chắc và cách xử lý các tình huống xảy ra hết sức khéo léo. Sự gay cấn của cuộc thi càng về sau càng trở nên hấp dẫn. Trong phần thi “Ai tài, ai khéo” mỗi đội đã mang những bản sắc riêng của ngôi trường mình đang học, địa phương mình sinh ra và lớn lên để giới thiệu đến mọi người. Tất cả khán giả đều ấn tượng với đội trường tiểu học Nguyễn Công Trứ mang đến nét văn hóa đậm chất Tây Nguyên với trang phục sặc sỡ, với tiếng cồng chiêng rộn rã, với những đoạn nhạc ráp sôi động… của một già làng tài năng dẫn dắt học sinh giới thiệu về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Đội trường Nguyễn Công Trứ, Đăk Lăk đang thuyết trình trong phần thi “Ai bén nhạy hơn?” (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Sự nhạy bén, làm việc đồng đội lại được tiếp tục thể hiện trong phần thi cuối “Ai bén nhạy hơn?”. Với tình huống được đưa ra về bạo lực học đường, một vấn đề đang gây bức xúc hiện nay, các đội đã thể hiện sự nhanh nhạy trong xử lý. Nếu như đội thi của trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm và trường tiểu học Ái Mộ dũng cảm trực tiếp đứng ra bảo vệ những bạn bị “kẻ mạnh” bắt nạt, giảng giải cho các bạn hiểu được cái sai để từ đó thay đổi hành vi thì các đội thi khác lại khéo léo khi quyết định báo những trường hợp trên cho phụ huynh, bảo vệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết. Kết quả, đội trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) đã xuất sắc đánh bại các đội thủ khác để dành được giải nhất cuộc thi. Giải nhì được trao cho trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội) và giải ba thuộc về trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM).

Đội trường Lê Thị Hồng Gấm giao lưu cùng chương trình. (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Bí quyết của sự nhạy bén

TS. Nguyễn Kim Dung, phó viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục Tp. HCM cho rằng, quá trình cuộc thi cho thấy rằng hầu hết các em đều nắm kiến thức tốt, có nhiều em rất nhạy bén, sáng tạo. Chúng ta cần một phương pháp dạy học “mở” để các em có thể tự do đưa ra những ý tưởng hay, cho trẻ tự trải nghiệm, làm việc nhóm để trẻ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống. “Tất nhiên, để các em có thể phát triển sự nhanh nhạy, thông minh hơn thì các bậc cha mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lí để giúp các em có được sức khỏe, thể chất khỏe mạnh”, TS. Dung nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng tư duy nhạy bén của các em. Đặc biệt khi trẻ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não như Omega 3&6, sẽ khó hình thành khả năng tư duy tốt trong giai đoạn tiểu học và về sau. Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, FrieslandCampina VN đã cho ra đời sản phẩm sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart đầu tiên được bổ sung Omega 3&6 thúc đẩy sự phát triển trí não tối đa cho trẻ.

Mặc dù đã tìm ra quán quân nhưng sân chơi “Ai Bén Nhạy hơn?” vẫn mở rộng cổng chào đón các bé tại www.aibennhayhon.com để tiếp tục thử thách và rèn luyện. Các mẹ đừng quên để vào cặp các bé 2 – 3 hộp sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart khi đến trường, để các bé luôn đủ dưỡng chất hỗ trợ trí lực phát huy khả năng học hỏi và độ nhạy bén.

Niềm vui mừng chiến thắng hiện trên gương mặt các em khi nhận giải thưởng từ chương trình

 

 

Những giai đoạn biến đổi từ cậu bé thành ‘nam nhi đích thực’

Thông thường từ 11 tuổi, cơ thể con trai bắt đầu có những biến đổi như: bộ phận sinh dục lớn dần, mọc lông, mộng tinh, vỡ tiếng…

Các giai đoạn phát triển cơ thể của mỗi người thường không giống hệt nhau và có thể nhanh, chậm hoặc đan xen. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, vào tuổi dậy thì, XY sẽ lần lượt trải qua trình tự biến đổi cơ thể như sau:

dan-ong

– Giai đoạn từ 11 đến 12 tuổi: Bộ phận sinh dục bắt đầu có những thay đổi như: “Cậu nhỏ” phát triển, tinh hoàn lớn dần và tiết ra hormone sinh dục nam. Ở tuổi này, yết hầu sẽ bắt đầu to ra, chiều cao cơ thể tăng lên nhanh chóng.

– Từ 13 tuổi: Lông bắt đầu mọc ở vùng bộ phận sinh dục, một vùng lông ngắn, mỏng nhú ra ở hai bên “cậu nhỏ”.

– Từ 14 tuổi: Bắt đầu vỡ giọng, các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy giọng nói của mình trở nên ồm ồm, khó nghe hơn trước đây. Lông nách cũng bắt đầu mọc ra. Mặc dù ngực của con trai không phát triển như con gái nhưng cũng phình ra một chút và các bạn sẽ cảm nhận được.

– Từ 15 tuổi: Bìu (ở cơ quan sinh dục) dần chuyển sang màu thẫm, lông mọc rậm hơn, râu cũng bắt đầu lún phún. Tinh hoàn đã phát triển hoàn thiện. Giai đoạn này các bạn sẽ thấy xuất hiện “giấc mơ ướt”, tức là hiện tượng di tinh (xuất tinh trong giấc mơ). Ở tuổi này các bạn bắt đầu thấy mình có ham muốn tình dục và có thể “làm cha” nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bạn gái.

– Từ 16 đến 18 tuổi: Cơ thể tiếp tục phát triển, mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện và lông mọc rậm hơn ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

– Từ 19 đến 22 tuổi: Về cơ bản đã hoàn tất quá trình phát triển tuổi dậy thì. Lúc này các teen boy đã trở thành một “nam nhi đích thực”.

Tuy nhiên không phải ai cũng tuần tự trải qua những biến đổi như trên. Tùy vào đặc điểm cấu tạo cơ thể của mỗi người mà những biến đổi có thể nhanh, chậm hay đan xen. Để tránh những lo lắng, bỡ ngỡ, ở tuổi này các bạn trai nên tìm hiểu thật kỹ kiến thức chung để có sự chuẩn bị tâm lý nhất định.

bACSTheo VnExpress

Mỗi bà mẹ là một bác sĩ

Không ai hiểu sức khỏe của con bằng mẹ. Khi con có những biểu hiện trục trặc về sức khỏe, mẹ là người nhận ra đầu tiên. Mẹ cũng là người nắm vững các bí quyết phòng bệnh để con luôn khỏe mạnh. Mỗi bà mẹ chính là bác sĩ gia đình.

Cuối năm, trời lạnh đột ngột, nhiều bé đổ bệnh sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi… cả mẹ và bố cũng không tránh được các căn bệnh mùa đông này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, về việc chăm sóc sức khỏe gia đình, để bé luôn có thể ngủ ngon khi trời chuyển mùa.

Thưa bác sĩ, những nguyên nhân nào thường gây nên bệnh viêm mũi xoang?

Ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu vì mỗi người trưởng thành hít thở đến 9.000 lít khí qua mũi mỗi ngày. Ngoài ra, những tác nhân gây dị ứng, thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến các bệnh liên quan đến mũi và xoang trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Các bệnh này khiến cả người lớn và em bé đều khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, hiệu suất làm việc…

Tham dự Lễ công bố kết quả khảo sát thị trường sản phẩm vệ sinh mũi tại Việt Nam, PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyên mọi người cần chủ động vệ sinh mũi để phòng các bệnh về đường hô hấp. (Ảnh được công bố bởi Xisat)

Nghe nói xì mũi không đúng cách cũng có thể gây viêm tai, viêm xoang, có phải không thưa bác sĩ?

Khi mũi có dịch, thông thường phải xì ra cho mũi sạch và thông thoáng. Nhiều người thường dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp hai bên mũi, sau đó ngậm chặt miệng và dùng sức hỉ ra. Phương pháp này không đúng mà còn mang lại nhiều tác hại vì khi cố xì mũi, áp lực trong hốc mũi tăng cao có thể đưa dịch mũi ngược qua vòi nhĩ vào trong tai giữa gây viêm tai, và đưa dịch mũi vào xoang gây viêm xoang.

Cách xì mũi đúng là bịt một bên mũi, xì mũi bên kia ra, sau đó đổi bên. Nếu dịch mũi đặc, niêm mạc mũi sưng, hoặc hố mũi có vẩy khô thì nên dùng dung dịch nước biển sâu xịt vào làm cho dịch mũi loãng ra hoặc vẩy mũi mềm đi, lúc đó xì mũi ra sẽ dễ dàng hơn và bảo vệ mũi tốt hơn.

Theo PGS. Ngọc Dinh, ô nhiễm không khí, bụi bẩn, khói xe… là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm mũi xoang. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Bác sĩ có thể hướng dẫn cách chọn sản phẩm vệ sinh mũi giúp chống lại các tác động của môi trường, giúp ngăn ngừa các bệnh sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang?

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy nước biển sâu được khai thác từ độ sâu 450m so với mặt nước biển có thành phần giàu nguyên tố vi lượng với 60 khoáng chất, đặc biệt là kẽm và đồng, có tác dụng sát khuẩn, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu và có tính kháng viêm, rất hữu hiệu trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi xoang.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm ở nhà máy sản xuất Nước biển sâu Xisat tại Hưng Yên. (Ảnh được cung cấp bởi Xisat)

Tôi vẫn thường khuyên bệnh nhân của mình vệ sinh mũi bằng nước biển sâu nhiều lần trong ngày, sau khi đi làm về, sau khi ra đường, trước khi đi ngủ, buổi sáng thức dậy… Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất để mũi luôn sạch và khỏe. Các bà mẹ có thể để nước biển sâu ngay trên đầu giường ngủ hoặc trong buồng tắm, để mỗi lúc đánh răng, rửa mặt, có thể nhớ ngay đến việc rửa mũi để giúp các con sử dụng ngay. Mỗi bà mẹ là một bác sĩ gia đình mà (cười).

Ngày nay, phương pháp xịt mũi là dùng chai thuốc xịt vào mũi vừa tiện lợi vừa có hiệu quả tốt. Chẳng hạn với Nước biển sâu Xisat, dung dịch sẽ được phun dưới dạng sương mù (aerosol) nên các phân tử thuốc có chứa khoáng chất khuyếch tán dễ dàng trong hốc mũi để vào được những ngóc ngách nhỏ nhất của mũi, thấm trực tiếp vào niêm mũi.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Một sản phẩm – Hai giải thưởng

Bộ sản phẩm cho gia đình gồm có Xisat Xanh dành cho người lớn, Xisat Hồng cho trẻ em và Xisat Viêm Mũi có tinh dầu Khuynh diệp, Bạc hà và Đinh hương.

Theo kết quả khảo sát thị trường dung dịch vệ sinh mũi của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Nielsen (Omnibus tháng 3/2012), Nước biển sâu Xisat của tập đoàn Dược phẩm Merap (Merap Group) hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội và 96% thị phần TP.HCM. Trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.

Với chất lượng vượt trội, mới đây Nước biển sâu Xisat cũng đã trở thành sản phẩm vệ sinh mũi đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận là “Thiết bị Y tế” dùng phổ biến an toàn hàng ngày cho mọi người. Giấy chứng nhận này được cấp sau khi đoàn công tác của Bộ Y tế có chuyến khảo sát đến nhà máy của Merap Group ở tỉnh Hưng Yên, xem xét dây chuyền sản xuất, trang thiết bị, quy trình quản lý chất lượng, phòng thí nghiệm, hệ thống kho bãi… vốn là bước cuối cùng trong quy trình thẩm định hồ sơ trước khi Bộ Y tế ra quyết định cấp chứng nhận chất lượng “Thiết bị Y tế” cho Xisat.

 

Đẩy lùi dịch bệnh từ môi trường sống

Năm 2012 là năm thứ hai các nước trong khu vực ASEAN phát động “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. Tại Việt Nam, sau nhiều năm liền thực hiện chương trình quốc gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết nhưng diễn biến bệnh vẫn rất phức tạp, thậm chí có xu hướng gia tăng. Tính từ đầu năm đến tháng 7 vừa qua, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam đã lên đến gần 32.000 ca (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2011). Trong mùa mưa bão hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài tại một số địa phương ở khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ.

Nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết từ môi trường sống

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh sốt xuất huyết trở nên trầm trọng hơn là con người tạo ra ngày càng nhiều nơi cho muỗi sinh sản :

– Thói quen vứt rác bừa bãi (bao nylon, lon rỗng, hộp xốp, vỏ xe…) không những làm ô nhiễm môi trường mà còn gây ra tình trạng nước đọng tạo môi trường thuận lợi cho lăng quăng phát triển.

– Không vệ sinh thường xuyên các vật chứa nước như: bồn hoa, chậu cây kiểng, hòn non bộ, các lu, vại, hồ chứa nước không có nắp đậy, máng nước đọng trên mái nhà…

– Ngoài ra, các bãi đất trống bỏ không hay những công trình xây dựng đang dang dở cũng là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi.

Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM (Việt Nam) cung cấp

Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết – trách nhiệm của toàn cộng đồng

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn mang mầm bệnh chích vào người và lan truyền từ người này sang người khác. Chỉ một lần chích, muỗi đã có thể truyền bệnh sốt xuất huyết cho người. Vì vậy, việc phòng chống sốt xuất huyết không phải của riêng ai mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Hiện nay có rất nhiều hoạt động cộng đồng nhằm chung tay phòng tránh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần kết hợp phòng chống tại nhà với phòng chống tại địa phương, khu vực để cùng đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Bác sĩ Lê Hoàng San, Viện phó Viện Pasteur – TP.HCM. (Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM Việt Nam cung cấp)

Biện pháp phòng chống

Với tiêu chí “không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có sốt xuất huyết”, chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết theo những biện pháp sau:

1. Giảm nguồn sinh sản của muỗi:

– Triệt phá, thu dọn những nơi muỗi sinh sản như chai, lọ, những vật dụng thuỷ tinh, nhựa không còn sử dụng; hoặc những hố tường, hàng rào, hố cây, gốc cây, các đồ vật đọng nước quanh nhà như: vỏ đồ hộp, chai lọ, vỏ xe hư cũ, mảnh lu bị bể, gáo dừa…

– Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước để muỗi không thể vào đẻ trứng. Hàng tuần nên cọ rửa sạch sẽ ít nhất một lần, thả cá bảy màu diệt lăng quăng (bọ gậy).

– Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, thay nước bình hoa, đổ nước thừa tủ lạnh, bỏ muối vào chén chống kiến bên dưới chân tủ đựng thức ăn…

– Không vứt rác bừa bãi, thực hiện dọn dẹp rác ở các bãi đất trống.

2. Bảo vệ tránh bị muỗi trưởng thành đốt:

– Ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày.

– Mặc quần áo dài tay, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, bụi rậm.

– Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em. Theo tổ chức Y tế Thế giới và Viện bảo vệ môi trường Mỹ, chất Diethyltoluamide (DEET), nồng độ từ 10-30% có hiệu quả xua đuổi muỗi kéo dài từ 5-8 tiếng, an toàn cho người sử dụng và cho cả môi trường.

Phát hiện bệnh kịp thời

Bên cạnh việc phòng chống, cần chú ý theo dõi để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo khi có những triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau đầu, đau bụng, cơ thể mệt mỏi, đau mỏi cơ bắp, các khớp, xuất huyết dưới da làm lộ những chấm nhỏ màu đỏ, đốm… nên đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Sốt rét, sốt xuất huyết là các dịch bệnh nguy hiểm rất phổ biến ở nước ta với nguyên nhân chính do muỗi đốt. Hiện nay có rất nhiều cách để phòng chống muỗi nhưng liệu các biện pháp đó có mang lại hiệu quả tuyệt đối và an toàn cho sức khỏe?
Sản phẩm chống muỗi Metholatum Remos chứa thành phần Diethyltoluamide – được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận an toàn và hiệu quả xua đuổi muỗi – kết hợp tinh dầu oải hương, vừa bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi đốt trong vòng 8 giờ vừa đem đến hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Hơn nữa, Vitamin E và tinh chất Aloe Vera trong Metholatum Remos giúp giữ ẩm và dưỡng da, an toàn khi xịt lên da.

Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM (Việt Nam) cung cấp

– Hướng dẫn: Để cách bề mặt da 10-15 cm, phun một lượng vừa đủ, rồi thoa đều. Đối với vùng mặt và cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.
– Để ngoài tầm với của trẻ em.
– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Số giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của Bộ Y Tế – Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế: 06/11/MT, ngày 09 tháng 06 năm 2011.
CTY TNHH ROHTO – MENTHOLATUM (VIỆT NAM)
16 VSIP, đường số 5, KCN VN-Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tư vấn khách hàng: ĐT: (08 3822 9322
Email: enq[email protected]

 

Ngăn lão hóa bằng chế độ dinh dưỡng

Theo ThS-BS Đào Thị Yến Phi – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh để ngăn sự lão hóa cần đủ lượng và chất với các yêu cầu: chừng mực, cân đối, đa dạng, tự nhiên.

* Đủ lượng và chất

Một khẩu phần ăn hằng ngày phải đảm bảo đủ lượng và chất. Lượng chính là nhu cầu năng lượng hằng ngày để giúp các tế bào chuyển hóa và hoạt động. Có thể đoán khẩu phần ăn có đủ năng lượng hay không bằng cách theo dõi cân nặng hàng tuần. Nếu cân nặng không đổi, chứng tỏ khẩu phần ăn đủ năng lượng. Giảm cân chứng tỏ khẩu phần không đủ năng lượng và tăng cân tức là khẩu phần thừa năng lượng. Để đảm bảo đủ chất, bữa ăn cần có đủ bốn nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, rau xanh (kèm cả trái cây tươi). Nếu không, cơ thể sẽ suy dinh dưỡng – đây chính là nguyên nhân làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

* Chừng mực

Sự dư thừa năng lượng sẽ làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, khiến các cơ quan trong cơ thể như: tiêu hóa, hô hấp, bài tiết… phải hoạt động nhiều hơn và đây có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự lão hóa tế bào diễn ra nhanh hơn.

Gan, thận ở mỗi người có khả năng lọc, thải độc khác nhau và thường suy yếu theo tuổi tác. Do đó, cần cảnh giác với các chất độc hại như: alcohol, cafein, nicotin…

* Cân đối

Cần phải cân đối liều lượng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn để đạt được một tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cơ thể. Tỷ lệ thực phẩm chung cho một người trưởng thành trong ngày gồm: ít hơn 6g muối; ít hơn 20g đường; khoảng 30g dầu mỡ; 120g thực phẩm giàu đạm (đậu đỗ, đậu phộng, mè, ngũ cốc, thịt, cá, trứng, tôm, cua…); 300g rau xanh các loại; bốn-năm chén thức ăn bột đường (nên có một chén thức ăn thô như khoai, gạo lứt, miến…); trên hai lít nước (trong đó nên có 500ml sữa) và 200g trái cây.

* Đa dạng

Có những người thích loại thực phẩm nào là ăn suốt thời gian dài. Điều này không nên, bởi không loại thực phẩm nào có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể, ngay cả sữa. Cho nên, cách tốt nhất là ăn đa dạng thực phẩm. Ngoài làm tăng khả năng hấp thụ, ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm còn có lợi cho quá trình tiêu hóa và cung cấp đa dạng các dưỡng chất để nuôi tế bào.

* Tự nhiên

Những phương pháp chế biến đơn giản như hấp bằng hơi nước, luộc nhanh, xào nhanh hoặc các loại trái cây, rau xanh nên ăn tươi sống… sẽ khiến món ăn ít bị biến chất, tốt cho sức khỏe. Các phương pháp chế biến như: nướng trên lửa than, xông khói, chiên trong nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, kéo dài… ngoài làm hao hụt và mất đi dưỡng chất tự nhiên có trong thực phẩm, có thể làm gia tăng các chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hạn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp vì chúng không cung cấp đủ rau xanh và dưỡng chất.

Ngoài ra, ThS-BS Yến Phi còn cho biết, sự vận động thể lực, nhịp sống cân bằng cũng là yếu tố quan trọng để phòng, chống lão hóa hiệu quả. Nhịp sống cân bằng có thể hiểu là một nếp sống điều độ, có chừng mực, sinh hoạt đúng giờ. Những việc đơn giản như ngủ đủ, ngủ sâu, nghỉ ngơi hợp lý, vứt bỏ những phiền muộn, vận động nhiều… rất có lợi cho cơ thể, giúp các tế bào được nghỉ ngơi, thải loại các chất chuyển hóa còn tồn ứ trong cơ thể.

 (Theo PNO)

Biếng ăn, suy giảm miễn dịch do thiếu kẽm và selen

Tình trạng thiếu Kẽm và Selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Con số điều tra đáng báo động tại Việt Nam cho thấy có trên 50% trẻ từ 6 tháng đến 7 tuổi thiếu Kẽm huyết thanh và Selen tương đối, trong đó nhóm gặp nguy cơ cao nhất là nhóm trẻ từ 6 tháng đến 17 tháng tuổi và nhóm trẻ gặp vấn đề về suy dinh dưỡng và tiêu chảy. Một số nghiên cứu khác cũng cho ra những con số báo động khi hàm lượng Selen huyết thanh thấp ở học sinh THCS là 15,9%, học sinh tiểu học là 75,6%, và trẻ mẫu giáo, mầm non là 62,3%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

–          26,5% trẻ từ 11-17 tuổi thiếu thiếu kẽm

–          50%-90% trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài thiếu kẽm

–          51,9% trẻ từ 6 tháng đến 75 tháng tuổi thiếu kẽm

–          15,9% trẻ em từ 11-17 tuổi thiếu selen

–          75,6% trẻ em cấp 1 thiếu selen

–          62,3% trẻ em từ 12-72 tháng tuổi ở nông thôn thiếu selen

Kẽm và Selen đối với tăng trưởng và miễn dịch

Đối với tăng trưởng

Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác, vì thế thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường ở trẻ. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại; kẽm là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND, tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của trục hormone dưới đồi như GH (Growth hormone), IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Selen cần cho chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Đối với miễn dịch

Thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bổ sung kẽm cho trẻ giúp làm giảm 18% trường hợp tiêu chảy, 41% trường hợp viêm phổi và làm giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Thiếu Selen gây ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức bởi Selen đóng vai trò thiết yếu trong men Glutathione peroxidase ảnh hưởng tới mọi thành phần của hệ miễn dịch, không loại trừ sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.  

Dấu hiệu của thiếu Kẽm và Selen

Thiếu kẽm, dấu hiệu thường thấy là ăn không ngon, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành, sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn.

Thiếu selen ở mức trầm trọng có liên quan đến bệnh Keshan – một bệnh rối loạn ở tim và tổn thương cơ tim nặng nề, xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Thiếu selen mức độ nhẹ thường khó thấy các triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên nó góp phần làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Thiếu selen trong chế độ ăn lâu dài dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.

Nhu cầu Kẽm và Selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam

Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày, thanh thiếu niên và người trưởng thành khoảng 15mg/ngày đối với nam và 12mg/ngày đối với nữ.

Nhu cầu selen ở trẻ 0-6 tháng là 6 mcg/ngày, trẻ 7-12 tháng là 10 mcg/ngày, trẻ 1-3 tuổi là 17 mcg/ngày, trẻ 4-9 tuổi khoảng 20 mcg/ngày, đối với thanh thiếu niên 10-18 tuổi nhu cầu là 26 mcg/ngày ở nữ và 32 mcg/ngày ở nam (Nguồn: FAO/WHO 2002 và 2004)

(Ảnh do Biolife cung cấp)

Nguồn cung cấp Kẽm và Selen cho cơ thể

Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…). Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu tiên là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9mg/l. Lượng kẽm mà người mẹ mất qua sữa trong 3 tháng đầu ước tính khoảng 1,4 mg/ngày. Do đó, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả hai mẹ con.

Hàm lượng Selen cao trong cá, hải sản (20,8 – 40,5 đến mcg/100g) và trứng (40,2 mcg đến 14,9 mcg/100g), vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt và thấp ở sữa bò, ngũ cốc, rau và hoa quả.

Hàm lượng Kẽm và Selen từ hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên(Ảnh do Biolife cung cấp)

Hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên với công nghệ Bio-Enrich (Ảnh do Biolife cung cấp)

 

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thành công công nghệ Bioenrich tăng hàng nghìn lần hàm lượng khoáng vi lượng như Kẽm, Selen, Sắt… trong mầm các loại đỗ. Với các thành tựu của khoa học và công nghệ, con người ngày càng chủ động hơn với các nguồn bổ sung khoáng vi lượng tự nhiên cần thiết hàng ngày. Gần đây nhất, công ty CP Biolife đã cho ra đời sản phẩm UpKid từ công nghệ Bioenrich (www.biolife.vn) điều khiển quá trình nảy mầm của hạt đỗ xanh, giúp chuyển hóa với hiệu suất tối đa khoáng chất vi lượng Kẽm và Selen vô cơ sang cấu trúc hữu cơ tự nhiên thân thiện với cơ thể của trẻ nhỏ, tăng khả năng hấp thu hoàn toàn tới 90%, không để lại dư thừa trong cơ thể. 

Trẻ xem tivi nhiều sẽ có thể chất kém khi trưởng thành

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ dành nhiều thời gian xem tivi dễ có vòng bụng to hơn và sức khỏe thể chất kém hơn khi ở lứa tuổi thiếu niên.

Thói quen nghiền tivi cũng có thể khiến trẻ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi trưởng thành.

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh sử dụng tivi như một cách để trông giữ trẻ. Theo khuyến cáo của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi quá 2 giờ/ngày.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Montreal ở Canada đã tìm hiểu xem liệu thời gian xem tivi khi nhỏ có làm giảm sức khỏe thể chất ở trẻ khi lớn lên hay không. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các đối tượng tham gia trong Nghiên cứu theo chiều dọc về sự phát triển của trẻ và khảo sát phụ huynh của những trẻ này để tìm hiểu về thời gian trẻ dành để xem tivi khi ở độ tuổi từ 29 đến 53 tháng.

Các kết quả cho thấy những trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình tivi có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe bất lợi sau này do tăng vòng bụng và giảm khả năng thể chất, vốn được xem là có liên quan trực tiếp với sức khỏe và tuổi thọ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity.

(Theo ANTD)

 

Phát hiện gen Katnal1 giúp tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra gen Katnal1 đóng vai trò quan trọng giúp tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn.

Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra một gen quan trọng tham gia trong quá trình phát triển của tinh trùng. Phát hiện này có thể giúp tạo ra một dạng thuốc tránh thai mới không dựa trên hormon dành cho nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra gen Katnal1 đóng vai trò quan trọng giúp tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn và tìm ra một cách điều tiết gen này nhằm ngăn ngừa quá trình trưởng thành đó, khiến tinh trùng không thể gặp trứng.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Edinburgh ở Scotland thì các kết quả này cũng có thể mang lại cách mới trong điều trị vô sinh ở những nam giới có trục trặc về gen Katnal1 làm cản trở sự phát triển của tình trùng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chuột đực được điều chỉnh để thiếu gen Katnal1 mất khả năng sinh sản. Tìm hiểu sâu hơn cho thấy gen này là cần thiết để tinh trùng có thể phát triển và trưởng thành.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLoS Genetics.

(Theo ANTĐ)

Trẻ phơi nhiễm bụi chì dễ có hành vi bạo lực

Phơi nhiễm bụi chì khi còn nhỏ gây ra những ảnh hưởng về thể chất và hành vi sau này.

Bụi chì từ các loại phương tiện sử dụng xăng nhiễm chì có liên quan với tỉ lệ các cuộc hành hung trong 2 thập kỷ sau khi phơi nhiễm.

Các kết quả này được đăng trên tạp chí Environment International do giáo sư Mielke thuộc Trường Y Đại học Tulane và nhà nhân khẩu học Sammy Zahran thuộc Trung tâm phân tích thảm họa và nguy cơ thuộc Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chì được giải phóng ở 6 thành phố Atlanta, Chicago, Indianapolis, Minneapolis, New Orleans và San Diego trong khoảng từ những năm 1950-1985. Giai đoạn này có sự gia tăng về phơi nhiễm bụi chì do sử dụng xăng pha chì. Các nhà nghiên cứu thấy rằng có sự gia tăng tương ứng về tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm trong 2 thập kỷ sau đó, khi những trẻ bị phơi nhiễm trưởng thành.

Sau khi xem xét các nguyên nhân có thể khác như cộng đồng, thu nhập gia đình, giáo dục, những nỗ lực kiểm soát trật tự và tỉ lệ ở tù, Mielke và Zahran phát hiện ra rằng cứ tăng 1% về lượng chì được giải phóng ra môi trường cách đây 22 năm làm tăng tương ứng 0,46% tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm.

Mielke nói trẻ em đặc biệt nhạy cảm với bụi chì và phơi nhiễm chì có thể gây tác động tiềm ẩn đến thần kinh và ảnh hưởng đến hành vi xã hội và sức khỏe.

(Theo ANTD)