Lưu trữ cho từ khóa: thiếu niên

Các triệu chứng qua từng giai đoạn của bệnh quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp do virus paramyxovirus gây ra với các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên.

Quai bị tuy là bệnh lành tính mà hầu như ai cũng từng trải qua một lần song nếu không phát hiện sớm và chăm sóc hợp lý bệnh có thể gây ra biến chứng dẫn đến vô sinh. Vì thế, việc tìm hiểu các triệu chứng qua từng giai đoạn của bệnh quai bị sau là vô cùng cần thiết:

cac-trieu-chung-qua-tung-giai-doan-cua-benh-quai-bi

1- Giai đoạn ủ bệnh khá dài và chỉ khó chịu 1-2 ngày trước khi phát bệnh:

Thời gian ủ bệnh của bệnh quai bị là tương đối dài, khoảng từ 15-21 ngày. Từ khi nhiễm cho đến tận trước phát bệnh 1-2 ngày người bệnh thường không có bất kì biểu hiện gì khác lạ cả. Trong khoảng 1-2 tuần trước khi phát bệnh, người bệnh đã có thể lây bệnh cho những ai gần gũi, tiếp xúc với họ. Vì thế, quai bị rất dễ lây lan thành dịch. Trước 1-2 ngày trước khi phát bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng khởi đầu song rất nhẹ: sốt nhẹ, mệt mỏi, khô miệng, biếng ăn, ăn không ngon.

2- Giai đoạn phát bệnh: sưng tuyến mang tai

Thời gian phát bệnh khoảng 7-10 ngày. Trong giai đoạn này, biểu hiện đặc trưng nhất là tuyến mang tai bị sưng ( tức là 2 tuyến nước bọt nằm ở góc xương hàm, ngay bên dưới và trước tai). Người bệnh có thể bị sưng 1 bên hoặc cả 2 bên. Tuyến mang tai sưng nên không thể sờ nắn góc hàm, đây là dấu hiệu phân biệt với bệnh hạch bạch huyết vùng cổ hay hàm dưới. Phần sưng bắt đầu từ má đến hàm dưới rồi đến tai và người bệnh có cảm giác đau phần bị sưng. Ngoài biểu hiện trên, người bệnh còn kèm theo các triệu chứng như sốt cao, khó nói, khó nuốt, khó chịu, sợ gió, nhức đầu.

cac-trieu-chung-qua-tung-giai-doan-cua-benh-quai-bi

3- Giai đoạn phục hồi:

Phần sưng ở tuyến mang tai bắt đầu xẹp xuống, bớt đau cho đến khi vùng sưng trở lại như bình thường. Người bệnh giảm sốt và có thể ăn, nói như bình thường. Người bệnh qua bị sau khi khỏi xong thường sẽ bị miễn dịch và không mắc lại nữa. Nhưng cũng có trường hợp mắc lại lần thứ hai, lúc đó bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Theo Suckhoe9.com

Suy tim – “điểm hẹn” của nhiều bệnh tim mạch

Suy tim là hội chứng mãn tính làm cho cơ tim yếu đi, không đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể. Nhiều người lầm tưởng nguyên nhân suy tim chỉ do những tổn thương thực thể tại tim, nhưng thực tế nhiều bệnh của mạch máu cũng có thể dẫn đến suy tim. Các chuyên gia tim mạch đã nhận định: “Suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch”.

Những con đường dẫn tới suy tim và biểu hiện thường gặp

Ở người trẻ, suy tim có thể do các dị tật tim bẩm sinh hoặc hẹp hở van tim, hậu quả của bệnh viêm khớp do liên cầu khuẩn ở tuổi thiếu niên không được điều trị dự phòng thích hợp. Ở người lớn tuổi, suy tim thường do các bệnh tim mạch mãn tính như: bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim…

Dấu hiệu hay gặp nhất ở người bị suy tim là khó thở. Lúc đầu chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, về sau khó thở xảy ra thường xuyên hơn kể cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt ở tư thế nằm nên người bệnh thường phải ngồi dậy để thở. Mệt mỏi, phù chi, tiểu đêm cũng là những dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán. Một triệu chứng khó thấy hơn và không được chú ý nhiều trong suy tim là ho không có đờm kéo dài, ho tăng khi nằm ngủ.

(Ảnh được cung cấp bởi Ích Tâm Khang)

Hậu quả nặng nề do suy tim

Không kể đến hậu quả tử vong do đột tử mà nguyên nhân chính là suy tim, thì hậu quả lâu dài đối với người bệnh chính là sự suy giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh suy tim thường xuyên bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực do thiếu oxy, ho, phù, khó thở do ứ trệ tuần hoàn. Các triệu chứng này làm mọi hoạt động của người bệnh bị hạn chế và gây tâm lý hoang mang, bi quan về tình hình bệnh tật. Trong suy tim cấp, người bệnh có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ích Tâm Khang – Giải pháp an toàn cho trái tim “không khỏe”

Người bệnh suy tim buộc phải dùng thuốc suốt đời, vì thế những giải pháp từ thiên nhiên mang tính an toàn cao sẽ phù hợp cho việc sử dụng lâu dài trong hỗ trợ điều trị.

Thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang với nhiều thành phần làm tăng cường các yếu tố có lợi cho tim như: tăng lưu lượng máu tới nuôi dưỡng cơ tim, giảm tình trạng ứ trệ tuần hoàn (cao đan sâm); tiêu cục máu đông (cao natto); giúp bổ sung thêm nguồn năng lượng cho tim (l-carnitin); ngăn ngừa quá trình hình thành mảng xơ vữa (cao vàng đằng). Chính vì vậy, Ích Tâm Khang giúp giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, ho, phù, khó thở, xanh xao, hồi hộp; làm chậm tiến trình suy tim và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Suy tim là “điểm dừng chân” cuối cùng của nhiều bệnh tim mạch. Suy tim khó có thể chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị đều hướng đến mục tiêu: giảm triệu chứng và làm chậm lại tiến trình suy tim. Vì vậy việc phát hiện và điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ, cũng như sử dụng thêm những giải pháp an toàn và hiệu quả bền vững cho trái tim “không khỏe” là vấn đề mấu chốt để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

ĐT tư vấn: 04. 3775 9865 – 08.3977.8085

Website: http://www.dongtay.net.vn/

Rửa mặt thường xuyên khiến làn da nổi mụn tồi tệ hơn

Một bác sĩ chuyên khoa da liễu Mỹ khuyên thiếu niên bị mụn trứng cá không được rửa mặt quá thường xuyên vì trong thực tế, điều này có thể làm cho tình trạng nổi mụn tồi tệ hơn.

rua-mat
Rửa mặt thường xuyên có thể gây kích ứng da khiến việc nổi mụn
thậm chí còn tồi tệ hơn – Ảnh: Shutterstock

“Đừng rửa mặt quá thường xuyên. Mụn trứng cá không do bụi bẩn gây ra, vì vậy thường xuyên rửa mặt sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, cọ rửa thường xuyên có thể gây kích ứng da khiến việc nổi mụn thậm chí còn tồi tệ hơn”, hãng tin UPI dẫn lời tiến sĩ Kent Aftergut thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho biết.

Theo chuyên gia Aftergut, dữ liệu gần đây cho thấy thiếu niên có chế độ ăn uống gồm nhiều chế phẩm từ sữa và đường có thể làm trầm trọng thêm mụn.

Ăn nhiều đường cũng có thể kích thích cơ thể tạo ra một số hóa chất gây mụn và sữa có chứa hormone có thể gây ra vấn đề tương tự, theo Aftergut.

Thanh thiếu niên cần sữa để cung cấp can xi và vitamin D, do đó, theo chuyên gia Aftergut, các bác sĩ da liễu không nên khuyên ngưng dùng hẳn các thực phẩm trên, mà thay vào đó khuyên thiếu niên chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.

(Theo Thanhnien)

Chuyện của cậu bé hẹp thực quản

9 năm gặp lại, vẻ hạnh phúc vẫn hiện trên gương mặt Phong và cha mẹ cậu khi chúng tôi nhắc đến ca mổ năm xưa của Phong. Ba Phong chia sẻ: “Ngày đó nghĩ đến cảnh con mình lớn lên với việc ăn uống khó khăn, đeo ống bên hông mà đau cả lòng. Lúc đó chúng tôi đã đi nhiều bệnh viện nhưng ai cũng từ chối. May mắn thay gặp bác sỹ Dumas và các bác sỹ bệnh viện FV. Phải nói là các bác sỹ đã trả lại cho con chúng tôi hương vị của cuộc đời.”

Sau ca mổ, Phong đã có thể thưởng thức các món ăn mà mình yêu thích (Ảnh được cung cấp bởi Bệnh viện FV)

Cậu bé Phong chào đời trong niềm hy vọng và hạnh phúc của cha mẹ. Anh chị Lai chăm sóc con trai thật cẩn thận, nhưng cậu bé vẫn làm biếng ăn và hay bị ói sữa ngay sau khi vừa ăn xong. Đến khi Phong ăn dặm, cậu ăn rất chậm mới hết bát bột và thường xuyên mắc nghẹn. Thấy con không bình thường, anh chị đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra thì biết được con trai mình bị chứng hẹp thực quản bẩm sinh. Chính vì chứng bệnh trên mà Phong thường khó ăn và nôn ói sau khi ăn.

Hoang mang vì lần đầu tiên nghe căn bệnh này, cha mẹ Phong năn nỉ bác sỹ chữa cho con mình dù tốn bao nhiêu tiền cũng chấp nhận, nhưng bác sỹ từ chối vì vào thời điểm đó, các cơ quan y tế chưa có kỹ thuật để chữa căn bệnh của Phong. Các bác sỹ hẹn cha mẹ Phong khi nào có đoàn bác sỹ nước ngoài sang sẽ hỗ trợ chữa bệnh cho Phong. Trong thời gian chờ đợi, Phong phải ăn bằng cách đặt ống thông vào dạ dày. Ba mẹ đành nấu chín thức ăn, chắt thành nước bơm vào ống cho Phong để cậu đủ dinh dưỡng. Cậu bé lớn dần với ống thức ăn bên hông.

Năm Phong 8 tuổi, một lần vô tình đi ngang bệnh viện FV khi ấy vừa khánh thành, cha mẹ cậu ghé vào tìm hiểu thông tin. Được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bệnh viện, anh chị khấp khởi trong lòng. Hôm sau họ lập tức đưa con quay lại.

Thật may mắn vì thời điểm đó Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Pháp đến thăm khám và làm việc tại bệnh viện. Sau khi kiểm tra cho Phong, bác sỹ Dumas hội chẩn với kíp mổ và quyết định: “Hẹp thực quản là một bệnh lý bẩm sinh cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Việc chậm điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen suyễn, viêm tai, viêm xoang. Biến chứng muộn nguy hiểm hơn là hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản…”

Với kinh nghiệm và kỹ thuật y khoa, bác sỹ Dumas đã đưa ra những quyết định khiến mọi đồng nghiệp vô cùng yên tâm. Kết quả ca mổ đã tiến hành vô cùng tốt đẹp.

Sau ca mổ, lần đầu tiên được ăn trọn vẹn một viên kẹo dẻo mà không phải nhả ra, Phong đã reo lên mừng rỡ: “Con ăn được rồi nè mẹ! Ba thấy không ba!” Cha mẹ cậu chỉ biết rưng rưng nước mắt mà bắt tay các bác sỹ cám ơn không ngừng. Cậu bé háo hức nếm và ăn tất cả những món mình ưa thích mà trước đến giờ không được ăn. Vẻ hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt trẻ thơ của cậu.

Bây giờ Phong đã trở thành một cậu thiếu niên khỏe mạnh, cao to và mang nhiều hoài bão được làm việc cống hiến cho xã hội. Cậu chia sẻ: “Em cảm thấy cuộc đời mình đã lật sang trang mới từ sau ca mổ đó. Phép màu đó đến từ các bác sỹ.”

Sắp tới đây, từ ngày 12 đến 30 tháng 11 năm 2012 Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas sẽ đến làm việc tại Bệnh viện FV. Một cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận kỹ thuật y khoa và kinh nghiệm chữa bệnh dày dạn của vị bác sỹ này.

Tiến sĩ – bác sĩ Dumas tốt nghiệp đại học Y khoa tại Pháp từ năm 1972. Với gần 40 năm kinh nghiệm và kiến thức y học uyên thâm, Tiến sĩ – bác sĩ Dumas được các đồng nghiệp nể trọng như một bậc thầy trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, mạch máu và tiêu hóa. Ngoài ra, ông còn là một trong những thành viên sáng lập Bệnh viện FV ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu của Tiến sĩ – bác sĩ Dumas bao gồm:

  • Phẫu thuật tuyến giáp và cận giáp (đã thực hiện hơn 2.800 ca phẫu thuật)
  • Phẫu thuật nội tạng ít xâm lấn vùng ngực và bụng (nội soi lồng ngực, ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi hỗ trợ) ở các vị trí như thành bụng, thoát vị thành bụng, phổi, thực quản, dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành, loét, ung thư), đại tràng, trực tràng (cắt khối u, túi thừa), đường mật, túi mật, sỏi túi mật
  • Tái tạo thực quản, tạo hình thực quản dạ dày hoặc đại tràng (hẹp đường tiêu hóa, ung thư).

Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, Tiến sĩ – bác sĩ đã đảm trách các chức vụ quan trọng tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp như Trưởng bộ phận phẫu thuật cổ – lồng ngực và mạch máu, Trưởng bộ phận phẫu thuật tiêu hóa và nội tiết của Bệnh viện Đại học CHU, Bordeaux, Pháp từ năm 1977 – 1980. Ngoài ra, ông còn phụ trách giảng dạy về lâm sàng tại các bệnh viện ở Bordeaux về ngoại tổng quát và tiêu hóa trong năm 1980 – 1981 và làm Trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Riom từ tháng 10/1981. Năm 1993, ông được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ ngoại giao tại Ả-rập Xê-út và làm trưởng khoa Ngoại của KFFMC tại Dahran.

Với kinh nghiệm dày dạn, ban giám đốc Bệnh viện FV đã tin tưởng giao trọng trách cho Tiến sĩ – bác sĩ Dumas khi đề cử ông đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa Ngoại từ tháng 1/2003 đến tháng 4/ 2004. Sau đó, bác sĩ Dumas tiếp tục công tác tại Bệnh viện FV trong vai trò là bác sĩ làm việc định kỳ đến nay. Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện FV. Ngoài tạo hình thực quản, một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Dumas còn phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh bướu máu, bướu bạch huyết, phình động mạch, dãn tĩnh mạch chi dưới, u bao tử, u phổi và các trường hợp bệnh nhân biến chứng sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như gan, mật, ống tiêu hóa, dạ dày, trực tràng, hậu môn… Tất cả bệnh nhân đều rất hài lòng với kết quả điều trị.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, mời bạn liên hệ với khoa Ngoại, Bệnh viện FV qua số điện thoại: (08) 5411 3333 (ext: 1250) hoặc đặt hẹn trực tuyến bằng cách bấm vào đây.

Biếng ăn, suy giảm miễn dịch do thiếu kẽm và selen

Tình trạng thiếu Kẽm và Selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Con số điều tra đáng báo động tại Việt Nam cho thấy có trên 50% trẻ từ 6 tháng đến 7 tuổi thiếu Kẽm huyết thanh và Selen tương đối, trong đó nhóm gặp nguy cơ cao nhất là nhóm trẻ từ 6 tháng đến 17 tháng tuổi và nhóm trẻ gặp vấn đề về suy dinh dưỡng và tiêu chảy. Một số nghiên cứu khác cũng cho ra những con số báo động khi hàm lượng Selen huyết thanh thấp ở học sinh THCS là 15,9%, học sinh tiểu học là 75,6%, và trẻ mẫu giáo, mầm non là 62,3%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

–          26,5% trẻ từ 11-17 tuổi thiếu thiếu kẽm

–          50%-90% trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài thiếu kẽm

–          51,9% trẻ từ 6 tháng đến 75 tháng tuổi thiếu kẽm

–          15,9% trẻ em từ 11-17 tuổi thiếu selen

–          75,6% trẻ em cấp 1 thiếu selen

–          62,3% trẻ em từ 12-72 tháng tuổi ở nông thôn thiếu selen

Kẽm và Selen đối với tăng trưởng và miễn dịch

Đối với tăng trưởng

Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác, vì thế thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường ở trẻ. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại; kẽm là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND, tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của trục hormone dưới đồi như GH (Growth hormone), IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Selen cần cho chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Đối với miễn dịch

Thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bổ sung kẽm cho trẻ giúp làm giảm 18% trường hợp tiêu chảy, 41% trường hợp viêm phổi và làm giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Thiếu Selen gây ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức bởi Selen đóng vai trò thiết yếu trong men Glutathione peroxidase ảnh hưởng tới mọi thành phần của hệ miễn dịch, không loại trừ sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.  

Dấu hiệu của thiếu Kẽm và Selen

Thiếu kẽm, dấu hiệu thường thấy là ăn không ngon, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành, sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn.

Thiếu selen ở mức trầm trọng có liên quan đến bệnh Keshan – một bệnh rối loạn ở tim và tổn thương cơ tim nặng nề, xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Thiếu selen mức độ nhẹ thường khó thấy các triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên nó góp phần làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Thiếu selen trong chế độ ăn lâu dài dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.

Nhu cầu Kẽm và Selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam

Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày, thanh thiếu niên và người trưởng thành khoảng 15mg/ngày đối với nam và 12mg/ngày đối với nữ.

Nhu cầu selen ở trẻ 0-6 tháng là 6 mcg/ngày, trẻ 7-12 tháng là 10 mcg/ngày, trẻ 1-3 tuổi là 17 mcg/ngày, trẻ 4-9 tuổi khoảng 20 mcg/ngày, đối với thanh thiếu niên 10-18 tuổi nhu cầu là 26 mcg/ngày ở nữ và 32 mcg/ngày ở nam (Nguồn: FAO/WHO 2002 và 2004)

(Ảnh do Biolife cung cấp)

Nguồn cung cấp Kẽm và Selen cho cơ thể

Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…). Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu tiên là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9mg/l. Lượng kẽm mà người mẹ mất qua sữa trong 3 tháng đầu ước tính khoảng 1,4 mg/ngày. Do đó, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả hai mẹ con.

Hàm lượng Selen cao trong cá, hải sản (20,8 – 40,5 đến mcg/100g) và trứng (40,2 mcg đến 14,9 mcg/100g), vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt và thấp ở sữa bò, ngũ cốc, rau và hoa quả.

Hàm lượng Kẽm và Selen từ hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên(Ảnh do Biolife cung cấp)

Hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên với công nghệ Bio-Enrich (Ảnh do Biolife cung cấp)

 

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thành công công nghệ Bioenrich tăng hàng nghìn lần hàm lượng khoáng vi lượng như Kẽm, Selen, Sắt… trong mầm các loại đỗ. Với các thành tựu của khoa học và công nghệ, con người ngày càng chủ động hơn với các nguồn bổ sung khoáng vi lượng tự nhiên cần thiết hàng ngày. Gần đây nhất, công ty CP Biolife đã cho ra đời sản phẩm UpKid từ công nghệ Bioenrich (www.biolife.vn) điều khiển quá trình nảy mầm của hạt đỗ xanh, giúp chuyển hóa với hiệu suất tối đa khoáng chất vi lượng Kẽm và Selen vô cơ sang cấu trúc hữu cơ tự nhiên thân thiện với cơ thể của trẻ nhỏ, tăng khả năng hấp thu hoàn toàn tới 90%, không để lại dư thừa trong cơ thể. 

Trẻ xem tivi nhiều sẽ có thể chất kém khi trưởng thành

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ dành nhiều thời gian xem tivi dễ có vòng bụng to hơn và sức khỏe thể chất kém hơn khi ở lứa tuổi thiếu niên.

Thói quen nghiền tivi cũng có thể khiến trẻ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi trưởng thành.

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh sử dụng tivi như một cách để trông giữ trẻ. Theo khuyến cáo của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi quá 2 giờ/ngày.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Montreal ở Canada đã tìm hiểu xem liệu thời gian xem tivi khi nhỏ có làm giảm sức khỏe thể chất ở trẻ khi lớn lên hay không. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các đối tượng tham gia trong Nghiên cứu theo chiều dọc về sự phát triển của trẻ và khảo sát phụ huynh của những trẻ này để tìm hiểu về thời gian trẻ dành để xem tivi khi ở độ tuổi từ 29 đến 53 tháng.

Các kết quả cho thấy những trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình tivi có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe bất lợi sau này do tăng vòng bụng và giảm khả năng thể chất, vốn được xem là có liên quan trực tiếp với sức khỏe và tuổi thọ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity.

(Theo ANTD)

 

Thuốc hen suyễn có thể gây sốc cho trẻ

Loại thuốc để làm giảm triệu chứng ngáy và thở khò khè ở những người bị hen suyễn có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh nhi phải nhập viện – đó là cảnh báo mới đây của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, đó có thể là do chất beta  hoặc LABA – chất dẫn xuất có trong thuốc chữa hen suyễn kết hợp với corticosteroid – thành phần chính của loại thuốc dùng để xịt mỗi khi khó thở. Những cảnh báo này cũng đã được khuyến cáo cho trẻ em và thanh – thiếu niên khi sử dụng corticosteroid dạng hít.  Nhưng  một số trẻ em và người lớn bị hen suyễn có quy định dùng LABA để thư dãn các cơ xung quanh đường thở và ngăn ngừa các triệu chứng như thở khò khè. Nhưng cũng có bằng chứng cho thấy sử dụng lâu dài của các loại thuốc có thể làm tăng nhẹ nguy cơ của các triệu chứng nghiêm trọng bất ngờ.

Báo cáo của FDA kết hợp dữ liệu an toàn từ hơn 100 nghiên cứu, trong đó có khoảng 600.000 người bị bệnh hen suyễn. Các thử nghiệm ban đầu đã được thực hiện với các Cty dược có dùng LABA để sản xuất thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc foradil của  Merck và  serevent của GlaxoSmithKline.

So với các bệnh nhân không dùng thuốc có chứa LABA  thì những người dùng LABA có nguy cơ cao hơn 27% phải cấp cứu, đặt nội khí quản và trong số ít trường hợp có thể tử vong. Đối với trẻ từ 4 – 11 tuổi thì nguy cơ này còn cao hơn, tới 67%. Theo cơ quan cảnh báo và kiểm soát nguy cơ bệnh tật ở Mỹ, hằng năm con số bệnh nhi bị hen suyễn tăng trung bình là  7 triệu trẻ (khoảng 9%). Do vậy, các nhà khoa học khuyến cáo phải hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc cho trẻ, tốt nhất là phải có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Meo.vn (Theo Laodong)

Xì xụp cháo cóc miền Tây

Cơn mưa chiều như xua tan đi cái nóng của mùa hè oi ả. Lũ côn trùng (mối kiến, muỗi…) bị động ổ bay lên tá lả. Thế là, lũ cóc nơi ruộng đồng tha hồ đi tìm mồi…. Và đây cũng chính là thời điểm người dân miền Tây đi săn lùng bắt chúng về để làm thức ăn hoặc mang ra chợ bán.

Hàng năm, cứ vào mùa mưa, có dịp về xã Long Tuyền (TP.CầnThơ) trong những đêm mưa bạn sẽ được mục kích cảnh từng tốp thanh, thiếu niên xách đèn, đeo giỏ đi trên bờ vườn hay trên bờ ruộng để soi cóc.

Họ âm thầm đi trong mưa, tai chú ý lắng nghe âm thanh của các “nhạc sĩ đồng quê”  trỗi lên  để đoán nơi “cóc hội”. Chỉ cần một vệt sáng đèn lướt qua, ta sẽ bắt gặp từng cặp đang say sưa “tình  tự” với nhau. Khi gặp ánh đèn, chúng bị lóa mắt, cố nhảy chồm chồm để thoát thân. Thế là, chỉ cần “chộp” nhẹ cho vào giỏ. Trong một buổi “hội lớn”, nếu gặp may, một người đi soi cần mẫn và có kinh nghiệm có thể bắt được hàng trăm con trở lên…. Thịt cóc ngọt, thơm, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt cóc làm sẵn.

Theo Đông y, thịt cóc có vị mát, trị được nhiều thứ bệnh, trong đó có bệnh suy dinh dưỡng của trẻ em. Theo Tây y, thịt cóc giàu chất đạm và những khoáng chất khác như: chất béo, mangan, kẽm, và axit amin…. Thịt cóc chế biến được nhiều món ăn ngon như: chiên giòn, nướng mọi, nấu cháo, chà bông… Riêng, món được mọi người ưa thích  hơn cả là cháo cóc đậu xanh.

Cóc bắt về lựa những con “bự” có màu đen (cóc vườn), hay màu vàng (cóc  ruộng), trên lưng có nhiều mụt, chân mập, mắt sáng… Dùng dao bén chặt đầu, lột da . Cắt bỏ  chân và toàn bộ “đồ lòng“ (gan, mật, ruột, trứng…). Rửa thật kỹ nhiều lần qua nước lạnh cho sạch. (Lưu ý: không để sót phần trứng và mật cóc).

Cháo cóc đậu xanh.

Trước hết, bằm thịt cóc cho thật nhuyễn (cả xương). Ướp gia vị (muối, bột ngọt, tiêu).Tiếp đến, phi mỡ, hành, tỏi cho thơm rồi cho thịt cóc (đã bằm nhuyễn) vào chảo xào chín. Cho gạo cùng với đậu xanh cà vào nồi nước, bắc lên bếp. Khi đậu và gạo nhừ ra, cho thịt cóc bằm vào. Cuối cùng, nêm gia vị (bột ngọt, nước mắm, hành lá xắt nhuyễn) vừa khẩu vị, nhắc xuống, múc ra tô là xong!…

Thật thú vị trong cơn mưa chiều rả rích cùng các “chiến hữu” ngồi trên chiếc chõng tre nơi căn chòi trên bờ ruộng, phía bên ngoài là tiếng “ì ộp” tấu khúc của các “nhạc sĩ đồng quê” ở xa xa… Và, trước mặt là tô cháo cóc đậu xanh tỏa hương thơm lừng. Dùng muỗng múc một miếng cháo cóc có ít tiêu đưa lên miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ cảm nhận được tất cả cái “hương vị” lẫn “phong vị” đậm đà khó quên của quê hương miền Tây yên ả, thanh bình.

Meo.vn (Theo Laodong)

Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường Một nghiên cứu mới đây cho thấy thanh thiếu niên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít có các yếu tố nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan đã xem xét chế độ ăn của hơn 2.000 thanh thiếu niên Mỹ độ tuổi từ 12 đến 19. Họ cũng kiểm tra xem liệu những trẻ này có ≥ 3 tình trạng gây hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng huyết áp, tăng nồng độ đường và mỡ máu, nồng độ HDL hoặc cholesterol tốt thấp và vòng eo to hay không.

Tổng cộng, khoảng 6% số thanh thiếu niên bị hội chứng chuyển hóa. Trong số những thanh thiếu niên ăn ít chất xơ nhất (dưới 3g/1.000 calo) thì 9% có các yếu tố nguy cơ so với chỉ 3% số thanh thiếu niên ăn nhiều chất xơ nhất (hơn 11g/1.000 calo).

Mặc dù nghiên cứu này không thể chứng minh rằng bản thân chất xơ chịu trách nhiệm về khác biệt trên song các kết quả này ủng hộ những hướng dẫn hiện tại về chế độ ăn gồm nhiều hoa quả và rau xanh.

Meo.vn (Theo Anninhthudo)

Quá khích vì nước uống có gas

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện giới trẻ dễ kích động và trở nên hung dữ hơn nếu thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có gas.

Tạp chí Injury Prevention vừa đăng kết quả nghiên cứu trên 1.878 thanh thiếu niên độ tuổi từ 14-18. Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu uống trên 5 lon đồ uống có gas mỗi tuần, trẻ dễ có những hành vi quá khích như mang theo vũ khí và tấn công bạo lực.


Các nhà khoa học thực hiện đợt khảo sát trên nhằm tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống có gas với hành vi bạo lực. Kết quả, thường xuyên uống đồ uống có gas có thể làm tăng từ 9-15% khả năng gây ra những hành vi gây hấn.

Tỉ lệ hành vi bạo lực gia tăng khi sinh viên dùng nhiều đồ uống có gas. Theo khảo sát này, khoảng 23% thanh niên có mang theo súng hoặc dao cho biết họ dùng một lon hoặc không dùng lon nước ngọt nào trong một tuần. Trong khi tỉ lệ này là 43% ở những người sử dụng 14 lon trở lên.

Đồ uống có ga cũng là yếu tố làm gia tăng tỉ lệ bạo lực đối với những người cùng tuổi từ 35% lên 58%, đối với anh chị em ruột thì tăng từ 25,4% lên hơn 43%.

Meo.vn (Theo Netnam+)