Lưu trữ cho từ khóa: ăn uống

Chế độ ăn giúp giảm béo phì ở trẻ

Béo phì khi còn nhỏ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tin liên quan:

  • Uống sữa có thể giúp giảm cân
  • Ăn chuối có thể giúp giảm cân
  • Giảm cân với chế độ ăn uống ít carbohydrate

Một nghiên cứu mới cho thấy hướng dẫn những người mới làm mẹ về cách ăn uống có lợi cho sức khỏe và vận động có thể giúp giảm nguy cơ con bị thừa cân hoặc béo phì.

Béo phì khi còn nhỏ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tác động tới hơn 43 triệu trẻ em trước tuổi đến trường trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể có những tác động bất lợi lên sức khỏe sau này.

Trẻ trước tuổi đi học bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao tiếp tục tình trạng này khi trưởng thành.

Cách nuôi trẻ khi chúng bắt đầu ăn thức ăn rắn và thời lượng xem tivi là những yếu tố phổ biến nhất góp phần gây béo phì khi còn nhỏ, nhất là ở nhóm xã hội-kinh tế thấp hơn.

Các tác giả tại Sydney (Úc) đã tìm hiểu 667 người mới làm mẹ lần đầu và con của họ. Trẻ được xem xét về chỉ số khối cơ thể, thói quen nuôi dưỡng và thời gian xem tivi. Các y tá hướng dẫn người mẹ về ăn uống có lợi cho sức khỏe và thói quen tập luyện cho con của họ.

Kết quả là những người mẹ thuộc nhóm can thiệp thường ăn nhiều hơn 2 phần rau mỗi ngày (52% so với 36%) và mỗi tuần dành từ 150 phút trở lên để tập luyện (48% so với 38%).

Các tác giả cho rằng những năm đầu phát triển của trẻ là rất quan trọng trong việc thiết lập quá trình học tập, hành vi vàsức khỏe.

Theo Anninhthudo.vn

Ăn uống, thể dục và uống thuốc sao để giảm cân?

Nếu không muốn ăn bữa nào thì thay bằng 1 cốc sữa giảm cân vào bữa đó là đủ. Giữa các bữa, nếu bị đói, có thể dùng 200 – 250g trái cây ít ngọt hoặc rau đậu luộc chia đều trong ngày.

Em nặng hơn 60kg, cao 1m60. Hồi lúc ôn thi đại học bị bồi bổ nhiều nên em tăng 10kg. Gần 10 năm rồi nhưng em không có cách nào cho giảm cân. Em gắng tập thể dục, ăn rau củ chủ yếu, không ăn cơm, chỉ ăn rau củ và cá, uống thuốc giảm cân chỉ giữ cân mà không giảm. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách ăn uống, thể dục và uống thuốc sao để giảm cân?Tạ Kim Nga (quận 3, TPHCM).

an-uong-the-duc-va-uong-thuoc-sao-de-giam-can

Ảnh minh họa.

BSCK I Nguyễn Thị Ánh Vân

, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM:

Với chiều cao cân nặng hiện tại, bạn thừa gần 3kg. Về chế độ ăn, bạn vẫn nên ăn đủ 3 bữa chính nhưng ít tinh bột (giảm cơm), chọn loại gạo không xát kỹ, ăn đầy đủ thịt cá nhưng phải bỏ da, không ăn mỡ, ăn đậu phụ luộc; 200 – 250g (1 bát đầy vun) các loại rau củ luộc hoặc nấu canh mỗi bữa. Nếu không muốn ăn bữa nào thì thay bằng 1 cốc sữa giảm cân vào bữa đó là đủ. Giữa các bữa, nếu bị đói, có thể dùng 200 – 250g trái cây ít ngọt hoặc rau đậu luộc chia đều trong ngày.

Song song đó, mỗi ngày bạn cần tập thể dục 45 – 60 phút mỗi ngày hoặc ít nhất phải được 5 ngày trong tuần. Nếu bạn đã nỗ lực nhưng vẫn chưa thể giảm cân. Để có thể điều trị hiệu quả, bạn nên đến trung tâm dinh dưỡng hoặc các khoa dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Theo Kienthuc.net.vn

Ăn uống thế nào để tránh bệnh sỏi thận?

Mẹ tôi bị bệnh sỏi thận đã mổ và ra viện. Khi ra viện, bác sĩ căn dặn phải chú ý chế độ ăn và uống nước nhiều để phòng tránh sỏi tái phát. Xin quý báo tư vấn cần ăn uống thế nào để tránh bệnh sỏi thận?

Ngô Minh Thùy ([email protected])

Sỏi thận được hình thành do sự gắn kết các tinh thể trong một chất nền ở thận hoặc đường tiết niệu. Những loại sỏi thận thường gặp là: sỏi oxalat, sỏi urat, sỏi phosphat và sỏi hỗn hợp các loại sỏi. Chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa bệnh sỏi thận, nhưng phải tùy theo loại sỏi mà dùng chế độ ăn thích hợp để phòng bệnh.

anuong

Nguyên tắc chung nhất là phải uống từ 2 lít nước trở lên mỗi ngày. Nước tiểu nhiều calcium: ăn đủ calcium, giảm protein động vật, giảm muối và đường; kết hợp phòng tránh sỏi oxalat: tránh các thực phẩm chứa nhiều oxalat, vitamin C, ăn đủ calcium. Nước tiểu nhiều acid uric: giảm thức ăn có chứa purin, kết hợp phòng sỏi urat: giảm ăn thịt gà, hải sản để giảm lượng purin ăn vào, giảm sản xuất acid uric, ăn nhiều trái cây, rau quả để kiềm hóa nước tiểu và giảm nguy cơ tạo tinh thể acid uric. Phòng tránh sỏi phosphat cần hạn chế muối để giúp giảm bài tiết cystein trong nước tiểu, ăn nhiều trái cây, rau quả.

BS. Trần Thị Hiền Trang

Theo Suckhoevadoisong.net

Cách chữa đầy bụng khó tiêu không cần dùng thuốc

Nhiều người mắc chứng đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn uống các thực phẩm không phù hợp hoặc ăn quá nhiều. Sau đây là một vài cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh nhất không dùng thuốc.

Cách chữa đầy bụng khó tiêu

Uống trà gừng nóng, chiêu từng ngụm nhỏ.

Uống nước chanh gừng, gồm nước ấm pha với một thìa mật ong, hai thìa nước cốt chanh và vài lát gừng.

Ăn vài lát gừng tươi chấm muối.

Uống trà nóng pha vài giọt tinh dầu bạc hà; hoặc ăn vài nhánh bạc hà tươi.

Xoa nhẹ nhàng vùng bụng, thoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới rồi quay lại. Có thể bôi chút dầu nóng khi thoa.

Uống rượu táo hoặc chút rượu vang trắng sau mỗi bữa ăn.

Ăn sữa chua vì sữa chua tốt cho đường ruột do chứa vi khuẩn lactobacillus

Dùng túi chườm ở vùng bụng và bẹ sườn phải (hoặc dùng khăn nóng để chườm).

cach-chua-day-bung-kho-tieu-khong-can-dung-thuoc

Trà gừng có hiệu quả giảm chứng đầy bụng khó tiêu.

Phòng tránh đầy bụng, chướng hơi

– Hạn chế uống các đồ uống có ga, các loại bánh phải ủ lên men

– Ăn các thức ăn tự nhiên, không chất bảo quản

– Ăn nhiều rau xanh

– Thức ăn tinh bột nên chọn là khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc

– Thức ăn giàu đạm nên ưu tiên thịt, trứng cá đặc biệt là cá.

– Gia vị, ưu tiên tỏi vì nó chứa chất allicin chống chướng hơi.

– Hoa quả thì nên ăn cam, bưởi, táo, dứa, lê sau những bữa cơm

– Ăn chậm, nhai kỹ

Theo Soha.vn

6 sai lầm trong ăn uống làm cơ thể dễ lên cân

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị trì trệ và dẫn tới nguy cơ tăng cân nhanh chóng.

1. Ăn quá ít

Bạn cần cắt giảm calo để giảm cân, nhưng điều quan trọng là bạn không được lạm dụng điều này. Nếu bạn ăn quá ít, sẽ làm giảm hai lần quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Khi bạn ăn ít hơn nhu cầu cần thiết, để duy trì các chức năng sinh học cơ bản (khoảng 1.200 calo đối với hầu hết phụ nữ), cơ thể bạn buộc phải giảm sự trao đổi chất.

Ăn vừa đủ để bạn không bị đói – một bữa ăn nhẹ khoảng 150 calo trong buổi sáng, buổi chiều, giữa ba bữa ăn chính (mỗi bữa khoảng 430 calo) sẽ giúp bạn duy trì quá trình trao đổi chất ổn định.

2. Ăn uống thiếu canxi

“Có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt canxi, mà là phổ biến ở nhiều phụ nữ, có thể làm chậm sự trao đổi chất”, Lakatos nói. Nghiên cứu chi ra rằng tiêu thụ canxi thông qua thực phẩm từ sữa như sữa không béo và sữa chua ít chất béo cũng có thể làm giảm hấp thu chất béo từ thực phẩm khác.

3. Ăn uống thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết để duy trì các cơ mô trong vòng quay chuyển hóa. Vì thế, nếu bạn không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, thì quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Một ngày bạn nên cung cấp cho mình khoảng 400 IU lượng vitamin D, có thể từ cá hồi, cá ngừ, tôm, đậu phụ, sữa, trứng.

anuong

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị trì trệ. Ảnh minh họa

4. Ăn uống thiếu protein

Hãy đảm bảo protein là một thành phần trong mỗi bữa ăn. Cơ thể bạn cần protein để duy trì cơ bắp. Hãy thêm vào khẩu phần ăn của bạn thịt nạc, hoặc sữa chua ít chất béo trong mỗi bữa ăn chính và ăn nhẹ. Protein có chức năng xây dựng vững chắc các mô và các tế bào trong cơ thể, nó được dùng để duy trì sự tăng trưởng và phục hồi các cơ bắp, các mô, cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Protein không được tích trữ trong cơ thể nên cần phải được bổ sung hàng ngày.

5. Ăn phải các thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Cho dù không muốn nhưng bạn lại vô tình ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tại Canada cảnh báo rằng những những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất, có lẽ vì các độc tố gây trở ngại cho quá trình năng lượng đốt cháy. Một số nghiên cứu cho rằng thuốc trừ sâu có thể gây tăng cân. Để an toàn, bạn nên lựa chọn các thực phẩm hữu, các nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo.

6. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Theo thói quen của nhiều người hay ăn hoa quả ngay sau bữa ăn. Đây là thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa. Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Khi bạn vừa ăn cơm xong, thì dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn.

Nếu trong khoảng thời gian cao điểm nay, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các axit, đường, glucose, fructose, tinh bột nên càng làm tăng thêm sự trì trệ của cơ quan tiêu hóa.

Theo Phatluatxahoi.vn

Muốn thụ thai thành công phải kiểm soát cân nặng

Nhiều mẹ chỉ chú ý đến chế độ ăn uống sau khi đã biết tin mình có thai. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chế độ ăn với một số loại thực phẩm, dinh dưỡng cũng sẽ quyết định đến tỉỷ lệ thụ thai thành công của hai vợ chồng.

Thật vậy, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng có một số loại thực phẩm, thức uống nhất định sẽ giúp bạn “trúng thưởng” ngay cũng như hỗ trợ quá trình mang thai để bạn luôn khỏe mạnh.

Chú ý đến cân nặng

Ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, dù nhiều hay ít cũng đã được công nhận là một trong các nhân tố làm tăng nguy cơ vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng. Ngoài ra, buồng trứng và các tế bào mỡ sản xuất estrogen, tác động đến quá trình rụng trứng; nếu bạn quá gầy, lượng estrogen sản xuất ra không đủ và ngược lại, nếu bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, cơ thể có thể sản xuất ra quá nhiều estrogen, ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai.

Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm trong kế hoạch mang thai của mình đó là đạt được và duy trì một trọng lượng hợp lý để giữ cho chu kì rụng trứng được cân bằng. Các bác sĩ khuyên chị em nên kiểm tra chỉ số BMI để biết chính xác cân nặng của mình và có sự điều chỉnh thích hợp. 19- 24 là trọng lượng lí tưởng, khỏe mạnh theo bảng xếp hạng chỉ số BMI (các vận động viên có thể có điểm số cao hơn do khối lượng cơ bắp).

mangthai

Cách lựa chọn thực phẩm cũng sẽ quyết định đến tỷ lệ thụ thai thành công của hai vợ chồng (ảnh minh họa)

Các loại thực phẩm hỗ trợ khả năng thụ thai

Gần đây, các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard đã công bố những phát hiện của một nghiên cứu theo dõi trên 18.000 phụ nữ trong hơn tám năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống khác nhau nhưng có điểm chung là tiêu thụ các loại thực phẩm chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa (trans fat), protein từ động vật và carbohydrate có nhiều khả năng bị rối loạn rụng trứng. Vấn đề này là nguyên nhân gây vô sinh ở khoảng 20% phụ nữ mắc chứng bệnh này. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng đa số trường hợp như vậy “có thể phòng ngừa được” bằng cách điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống.

Tuy những phát hiện này chỉ áp dụng cho những chị em gặp vấn đề về rụng trứng, không phải cho tất cả các phụ nữ vô sinh, nhưng kết quả này cũng đã “mở” ra một con đường mới để 20% chị em phụ nữ vô sinh tăng khả năng làm mẹ:

Chuyển đổi nguồn protein: Thay thế một lượng thịt bò, thịt lợn, thịt gà (protein động vật) bằng các nguồn protein thực vật ví dụ như măng tây, súp lơ, đậu xanh, lạc, các loại hạt (hạnh nhân, hạt vừng, hướng dương…). 5% tổng số calo bạn hấp thụ là protein thực vật thay vì protein động vật sẽ giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh vô sinh do rối loại rụng trứng.

mangthai1

5% tổng số calo bạn hấp thụ là protein thực vật thay vì protein động vật sẽ giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh vô sinh do rối loại rụng trứng (ảnh minh họa)

Thêm sữa đủ chất béo vào khẩu phần ăn, ví dụ như một li sữa nguyên kem mỗi ngày chẳng hạn. Các sản phẩm sữa ít chất béo làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng so với những người ăn sữa đủ chất béo (sữa nguyên kem). Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn nên chuyển từ sữa tách kem và sữa chua ít béo sang sữa nguyên kem.

Bổ sung vitamin trước khi mang thai: Nghiên cứu này cũng cho thấy phụ nữ thường xuyên bổ sung sắt và vitamin tổng hợp có chứa acid folic ít có nguy cơ vô sinh liên quan đến vấn đề rụng trứng.

Nếu hai vợ chồng bạn đang có kế hoạch mang bầu, các bác sĩ khuyên bạn hãy tập trung vào một số loại thực phẩm sau đây để giúp các chức năng của cơ thể ở “phong độ” tốt nhất ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng thụ thai, nuôi dưỡng cơ thể cũng như tạo nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi sau này:

Ăn nhiều hơn

Để cung cấp

Ngũ cốc nguyên hạt
Vitamin nhóm B, vitamin E, chất xơ
Trái cây, rau
Vitamin C, chất chống oxy hóa
Thịt nạc, đậu
Protein, kẽm, sắt
Sữa ít chất béo
Protein, canxi
DHA/Omega 3 (cá hồi, cá ngừ…)
Hỗ trợ sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé, giảm nguy cơ sinh non.
Vitamin tổng hợpvới 400mcg acid folic
Giảm nguy cơ khuyết tật tủy sống và não bộ,đặc biệtnên bổ sung trong những tuần trước khi thụ thai và batháng đầu của thai kỳ.

Ngoài ra, bạn nên chú ý một vài điều sau khi lập thực đơn cho hai vợ chồng nhé.

Bổ sung Choline: Choline là một chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm các gene có hại gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nó cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động của não bộ. Nhưng hầu hết chị em phụ nữ không có đủ choline, nhiều loại vitamin bổ sung trước khi sinh không chứa chất này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bổ sung dưỡng chất quan trọng này từ lòng đỏ trứng, gan bò, súp lơ và các loại rau xanh.

Cẩn thận với các loại trà, thảo dược: Các chị em thực sự cần cẩn thận với điều này bởi có quá nhiều loại thực vật có thể có trong chế độ ăn, trong khi một số loại thảo mộc gồm cam thảo, nhân sâm, de vàng, ma hoàng được cảnh báo là không nên sử dụng khi điều trị chứng vô sinh hay khi bạn đang có kế hoạch “săn Ngựa vàng”.

mangthai2

Không nên sử dụng cam thảo, nhân sâm, de vàng khi đang điều trị chứng vô sinh (ảnh minh họa)

– Tìm hiểu nguyên nhân khiến hai vợ chồng khó thụ thai: vấn đề sinh sản cũng có thể do chế độ ăn uống hoặc trọng lượng của ông xã bạn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên bổ sung nhiều vitamin C và E, kẽm và acid folic có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng. Chất lượng của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng nhiều do các thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng ma túy…

Cẩn thận với cá: Không ăn sushi hoặc cá sống. Bạn cần tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao do môi trường sinh sống gồm cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập…trong chế độ ăn hàng ngày..

Uống đủ nước: 8 ly nước mỗi ngày sẽ cải thiện chất nhày tử cung. Chất nhày cổ tử cung giúp thụ thai nhanh. Tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thể phụ nữ sau thời gian quan hệ khoảng 6 ngày và với chất nhày cổ tử cung có chất lượng tốt thì khả năng tinh trùng được gặp trứng càng cao.

Giảm lượng caffeine: Caffeine cao cản trở quá trình thụ thai và khi bạn đã có thai, caffeine cũng di chuyển qua nhau thai và ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí gây sảy thai. Vì vậy, bạn và ông xã nên cắt giảm những loại đồ uống như nước ngọt, cà phê, trà…để nhanh chóng có tin vui nhé.

Theo Khampha.vn

Bị bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?

Tôi bị bệnh trĩ nội đã 3 năm, uống thuốc bệnh đỡ nhiều nhưng thỉnh thoảng lại tái phát. Tôi nghe nói, bệnh này cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống. Vậy, những người mắc bệnh như tôi nên ăn uống như thế nào?

Lê Văn Tú (Nghệ An)

bi-benh-tri-nen-an-uong-nhu-the-nao
Ảnh minh họa – Internet

Tin liên quan:

  • Thực phẩm phòng bệnh trĩ
  • Dùng diếp cá chữa bệnh trĩ theo kinh nghiệm dân gian
  • Món ăn – Bài thuốc cho người bệnh trĩ

Trĩ là bệnh làm giãn, sau đó làm phình mạch, tạo thành từng búi tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng. Người bị táo bón kéo dài hoặc làm công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều và bị những bệnh làm máu huyết ứ trệ hay mắc bệnh trĩ. Không chỉ gây đau đớn, phiền toái trong sinh hoạt, bệnh trĩ nếu không chữa trị tốt có thể dẫn đến biến chứng viêm tắc tĩnh mạch, huyết khối… do búi trĩ chèn thắt lẫn nhau.
Trong việc điều trị bệnh trĩ, ngoài dùng thuốc, thắt dây thun, phẫu thuật… người bệnh cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống chống táo bón. Có nghĩa là, cần uống nhiều nước, vì nước làm mềm phân, giúp việc đi cầu dễ dàng hơn. Cần tăng cường chất xơ trong thức ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển. Các loại rau quả, ngũ cốc như đậu trắng, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, dâu tây… rất giàu chất xơ. Cùng với đó, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm – thuốc có công dụng trị bệnh trĩ như rau diếp cá (ăn sống hoặc sắc nước uống), hoa hòe (hãm trà uống mỗi ngày), khoai lang luộc; các món ăn từ mướp (cung cấp chất nhầy). Người mắc bệnh trĩ phải cương quyết nói “không” với trà, cà phê, thuốc lá, rượu và gia vị cay nóng, vì các chất này làm bệnh nặng thêm.

BS. Phương Hà

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Bị bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Thai phụ nên ăn uống thế nào cho không bị nôn?

Khi mang thai có thể chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn mình thích và dễ tiêu, ăn vào thời điểm cảm thấy dễ chịu nhất trong ngày, chứ không nhất thiết phải ăn đúng bữa.

Em mang thai được 2 tháng, hiện tại nôn rất nhiều, không ăn uống gì được, sức khoẻ rất yếu nhưng đi khám bác sĩ kết luận bình thường. Em đã phải 2 lần nhập viện để truyền nước. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách ăn uống thế nào cho không bị nôn?Nguyễn Lệ Hằng (quận 4, TPHCM).

thai-phu-nen-an-uong-the-nao-cho-khong-bi-non

Ảnh minh họa.

ThS.BS Ngô Thị Yên

, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM:

Triệu chứng nghén thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài việc truyền nước (chỉ khi nôn ói nhiều), dùng thuốc, em có thể chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn mình thích và dễ tiêu, ăn vào thời điểm cảm thấy dễ chịu nhất trong ngày, chứ không nhất thiết phải ăn đúng bữa.

Cố gắng đừng để thiếu chất vì bỏ ăn, thiếu chất cũng làm cho triệu chứng nghén nặng thêm. Thường sau 12 tuần, đa số trường hợp sẽ giảm nghén.

Theo Kienthuc.net.vn

Chứng rối loạn ăn uống khi mang thai

Khi bầu bí, sẽ có rất nhiều thay đổi trong cơ thể bạn từ tâm lý đến sức khỏe, đặc biệt là chứng rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống trong thời gian mang thai có thể trở nên nghiêm trọng cho cả mẹ lẫn bé trong tương lai đấy.

Đây là một hiện tượng không còn xa lạ trong xã hội hiện nay, nhưng đối với thai phụ thì đây là vấn đề khá nguy hiểm. Lý do là vì những người mắc bệnh thường không nhận thức đúng về cân nặng và vóc dáng của mình.

Họ bị ám ảnh bởi số đo của người khác, từ đó thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình theo hướng tiêu cực. Đương nhiên không cần bàn, đây cũng là những người ương bướng nhất quả đất vì họ chẳng bao giờ chịu lắng nghe lời khuyên của người khác.

Có hai dạng rối loạn ăn uống: chứng biếng ăn và háu ăn. Trong khi có khoảng 1/250 thai phụ không muốn thêm bất cứ thứ gì thì ngược lại, có 1/50 trường hợp lại muốn ăn tất cả những thứ mà họ có thể. Điều đó chứng tỏ rối loạn ăn uống vô cùng phổ biến và xuất hiện với mật độ ngày càng cao.Tuy nhiên, hậu quả của nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

chung-roi-loan-an-uong-khi-mang-thai

Nếu thai phụ mắc chứng háu ăn thì thai phụ lẫn thai nhi phải chịu những tác động không ổn định

Chứng biếng ăn – không chỉ ở trẻ vị thành niên

Câu chuyện về một bà bầu chỉ 25kg, là nạn nhân của chứng biếng ăn trầm trọng ngay từ 12 tuổi với thời niên thiếu chỉ nặng 20kg. Sau 10 năm điều trị tích cực, cô đã đạt được 57kg.

Thế nhưng khi mang thai, nỗi sợ tăng ký lại trỗi dậy và cô gái này không ngừng bỏ ăn để giữ vóc dáng ban đầu của mình, cho dù bác sĩ và chồng cô đã khuyên nhủ hết mực. Hậu quả là cô phải nhập viện, cả hai mẹ con đều có nguy cơ tử vong rất cao.

Người ta phải lắp ống truyền đạm vào cơ thể thai phụ để duy trì sự sống cho cả hai. May mắn là thai nhi vẫn có thể ra đời, dù sớm hơn đến 10 tuần và người mẹ phải cải thiện tình trạng sức khỏe cho đến khi con được 14 tháng tuổi mới có thể chăm sóc.

Biếng ăn trong thai kỳ có thể dẫn tới vô số hậu quả không lường, như sinh non, sinh con thiếu cân, biến chứng khi sinh, tiền sản giật, phải mổ lấy thai. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn tới tình trạng thai tăng trưởng chậm trong tử cung, mắc vấn đề hô hấp, chết non, thai phụ bị trầm cảm, mắc bệnh tiểu đường và sẩy thai.

Nhiều bà bầu không thể chấp nhận việc cơ thể tăng từ 10 – 12,5kg trong thai kỳ, tức phải nạp hơn 2.000 calorie/ngày. Điều này giống như một cơn ác mộng, bởi trước đó họ vốn đã sợ thức ăn.

Chứng háu ăn – không khác hơn là bao

Dù gọi là “chứng háu ăn” nhưng triệu chứng và hậu quả của nó cũng như căn bệnh trên. Những ai mắc chứng háu ăn sẽ “thả phanh” nhưng sau đó lại lên chế độ thải bỏ bằng cách móc họng nôn hết ra, uống thuốc xổ hay khiến bản thân bị bệnh.

Nói cho cùng, cơ thể thai phụ lẫn thai nhi vẫn chịu những tác động không ổn định nếu thai phụ mắc chứng háu ăn.

Cũng giống như chứng biếng ăn, thai phụ mắc chứng háu ăn có thể tử vong nếu không được điều trị cẩn thận. Không chỉ vậy, việc nôn thường xuyên còn dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại khác cho sức khỏe và cân nặng không ổn định còn dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Chị M. Hạnh (Quảng Bình), kể: “Hồi trẻ cứ mỗi khi căng thẳng là mình lại nốc một đống thức ăn vào người, không cần biết nửa đêm hay rạng sáng, rồi lại chạy vào nhà tắm nôn thốc nôn tháo. Lớn lên cứ tưởng mình đã khỏi bệnh, ngờ đầu khi mang thai thì chứng háu ăn lại tiếp tục tái phát.

Mình ăn vô tội vạ, sau đó lại sợ và thương con nhưng xấu hổ không dám kể cho ai nghe. Mỗi ngày mình móc họng cũng không dưới 5 lần. Sau đó mình lên cơn tăng xông phải nhập viện 2 tuần để tránh sinh non. Sau khi sinh mình cũng rất khó khăn để cho con bú…”.

Bảo vệ cả mẹ lẫn con

Nếu phát hiện mình đang bị rối loạn ăn uống, hãy tìm mọi cách vượt qua nó để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả hai mẹ con bạn. Phần lớn những thai phụ trải qua rối loạn ăn uống đều có được những đứa bé vô cùng khỏe mạnh.

Đó là do họ vẫn duy trì cân nặng của mình một cách khoa học. Hay nói cách khác, tâm lý chính là rào cản lớn nhất để vượt qua rắc rối này.

– Lên lịch khám thường xuyên và bày tỏ khó khăn về ăn uống của mình cho bác sĩ.

– Quyết tâm để lên cân vì sức khỏe của bạn và con.

– Loại bỏ thức ăn gây hại, hướng tới những bữa ăn cân bằng với đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Tìm một nhà dinh dưỡng để hướng dẫn chế độ ăn tốt hơn.

– Cố quên đi mong muốn nôn hết thức ăn.

– Đăng ký biện pháp trị liệu cho chứng rối loạn ăn uống.

– Sau thai kỳ, tiếp tục nhờ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ… để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó bạn mới vượt qua cơn trầm cảm sau sinh cũng như có đủ sức khỏe để cho con bú.

Bạn có đang rối loạn ăn uống?

Bạn có thể mắc bệnh nếu bạn:

– Trở nên quá cầu toàn và thường hụt hẫng khi không đạt được thứ mình muốn. Khi đó, bạn cảm thấy ăn là điều duy nhất mình có thể làm chủ được.

– Đôi lúc bạn chỉ nghĩ về đồ ăn.

– Cực kỳ nhạy cảm về cân nặng. Sợ bị béo phì, kể cả khi mọi người bảo bạn ốm.

– Lên danh sách những thức ăn cấm, càng lúc càng ăn ít.

– Tập thể dục quá sức, thông thường bạn sẽ không cho mọi người biết vì sợ họ ngăn cản.

– Tự khiến mình bị bệnh.

– Dùng thuốc giảm cân hoặc thuốc xổ.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Bí quyết trị mụn trứng cá

acne-1372146958_500x0.jpg
Ảnh: doctorasky.com

Lựa chọn biện pháp khắc phục tự nhiên

Rất nhiều sản phẩm tự nhiên có thể giúp bạn khắc phục và kiểm soát mụn trứng cá trên da. Ví dụ sữa chua, lô hội, mật ong và bột yến mạch. Đây là những mỹ phẩm tự nhiên lý tưởng để giảm mụn, sẹo mà không gây ra bất kỳ kích ứng da nào.

Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp

Thay vì tập trung quá nhiều vào việc điều trị mụn từ bên ngoài thì bạn hãy quan tâm khắc phục nó ở bên trong. Nói cách khác, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện chất lượng làn da của bạn. Chế độ ăn uống tốt với rau, trái cây, ngũ cốc và thịt nạc là rất lành mạnh với cơ thể. Ngoài ra, bạn phải tránh những thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn.

Cơ thể con người có thể tái sinh tự nhiên bằng việc bổ sung dưỡng chất và vitamin trong chế độ ăn uống: Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa và axit béo có trong thực phẩm hàng ngày sẽ rất tốt cho da.

Nước chanh – nước me

Mỗi buổi sáng, bạn nên pha nước cốt chanh với 1 cốc nước dùng để rửa mặt, cách làm này sẽ loại bỏ dầu dư thừa – nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Tương tự, nước cốt chanh, nước me là một loại thuốc chống dị ứng với đặc tính kháng viêm và khử trùng rất hữu ích cho da.

Sử dụng các loại tinh dầu

Dùng tinh dầu trà khi rửa mặt sẽ làm sạch bụi bẩn tại lỗ chân lông nguyên nhân gây ra mụn chứng cá. Tính chất kháng viêm của tinh dầu trà rất tốt cho làn da nhạy cảm.

Giặt khăn lau mặt sau mỗi lần sử dụng

Nếu có một làn da nhạy cảm với mụn và dễ để lại sẹo, bạn nên chọn cho mình những loại khăn mềm. Không tỳ mạnh, cọ xát vào da khi rửa mặt làm cho các vết mụn càng bị tổn thương hơn. Bạn lưu ý nhớ giặt sạch khăn sau mỗi lần sử dụng để hạn chế vi khuẩn không mong muốn làm viêm nhiễm làn da của bạn.

Chọn mỹ phẩm

Tránh xa các hóa chất tẩy rửa mạnh có thể gây tổn hại cho làn da. Nếu bạn có mụn trứng cá, bạn phải cầu kỳ với tất cả mọi thứ sử dụng trên khuôn mặt. Từ việc chọn sản phẩm tẩy trang điểm đến kem chống nắng… Bạn cần phải chắc chắn rằng các loại mỹ phẩm này có thể giữ được độ ẩm cho da.

Chọn kem dưỡng ẩm phù hợp

Với da có mụn, bạn phải cẩn trọng gấp đôi so với da thường khi chọn các loại kem dưỡng ẩm và dưỡng da. Những sản phẩm chăm sóc da từ hoa oải hương rất tốt cho người có da nhạy cảm. Bởi vì oải hương vừa có thể giúp da giữ ẩm mà có tính sát trùng giúp da nhanh liền sẹo. Khi chọn kem chống nắng bạn cũng nên chọn loại có khả năng dưỡng ẩm sẽ tốt cho da nhạy cảm.

Theo Dân Việt