Lưu trữ cho từ khóa: chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống giúp giảm viêm cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu của ĐH Linkoping, Thụy Điển chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbonhydrat (carb- tinh bột và đường) có thể giúp giảm viêm cho người bị tiểu đường.

Tin liên quan:

  • Chế độ ăn cho người bị tiểu đường
  • Những sai lầm trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường
  • Chế độ ăn cho trẻ tiểu đường

Những người bị tiểu đường tuyp 2 thường có mức độ viêm nặng hơn, điều này làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được sắp xếp ngẫu nhiên và thực hiện chế độ ăn ít carb hoặc ít béo. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn ít carb với chế độ ăn ít béo truyền thống qua thời gian 2 năm trên 61 bệnh nhân được chẩn đoán bị tiểu đường tuyp 2.

Họ cũng nghiên cứu ảnh hưởng của những chế độ ăn này lên mức độ viêm với sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa tim, người đã kiểm tra mức độ viêm trong máu. Điều thú vị là, cả hai chế độ ăn này đều có hiệu quả tương tự về giảm cân: cho dù những bệnh nhân này thực hiện chế độ ăn ít béo hoặc ít carb, họ đều cho thấy giảm cân khi kết thúc nghiên cứu (giảm 4 kg).

Nhưng chế độ ăn ít carb cho thấy hàm lượng gluco giảm nhiều hơn đáng kể và sau 6 tháng, mức độ viêm giảm hơn so với những người thực hiện chế độ ăn ít béo.

che-do-an-uong-giup-giam-viem-cho-nguoi-bi-tieu-duong

Chế độ ăn ít carbonhydrat (carb- tinh bột và đường) có thể giúp giảm viêm cho người bị tiểu đường. Ảnh minh họa

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường từng gây rất nhiều tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng chế độ ăn ít carb không mang lại bất cứ lợi ích nào cho người bị tiểu đường.

Nhưng gần đây, Hiệp hội tiểu đường Mỹ đã coi chế độ ăn ít carb là lựa chọn khả thi cho bệnh nhân tiểu đường. Trước đó họ cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carb là lành mạnh và hiệu quả và thay vào đó đề nghị chế độ ăn ít chất béo.

Lời khuyên trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tiểu tháo đường:

– Chia thành nhiều bữa trong ngày, không bỏ bữa, ăn đúng giờ: Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng cùng các loại thực phẩm như mọi người nhưng với số lượng vừa phải, ăn đúng giờ để thích hợp với mức độ đường huyết và liều lượng các thuốc hạ đường huyết đang dùng.

– Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao cũng là một lựa chọn lành mạnh khác trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2-30%.

– Không uống bia rượu và các chất kích thích; Rượu bia và các chất kích thích sẽ làm cho lượng đường trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

Theo Afamily.vn

Người bị viêm gan B nên có chế độ ăn uống thế nào?

Tôi 42 tuổi, gần đây phát hiện bị viêm gan B. Tôi đã điều trị theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn rất lo lắng, nhiều khi dẫn đến mất ngủ. Xin quí báo tư vấn cho tôi chế độ ăn uống giúp hạn chế tác hại của căn bệnh này.

Hoài Thu (Đà Nẵng)

nguoi-bi-viem-gan-b-nen-co-che-do-an-uong-the-nao

Ảnh minh họa – Internet

Tin liên quan:

  • Chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan cấp
  • Người bị viêm gan C ăn nhiều đường có nguy cơ bị xơ gan
  • Những bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

Hàng năm, trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virut B (HBV) mạn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Chính vì vậy, bất cứ ai khi kiểm tra thấy mình bị nhiễm HBV luôn luôn lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình trung lại là nguyên nhân làm cho bệnh lý tiến triển nặng lên. Thực tế cho thấy, không phải ai nhiễm HBV cũng dẫn tới viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan…

Khi kiểm tra máu, phát hiện mình bị nhiễm HBV, bạn không nên quá lo lắng mà bạn hãy bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị.

Ngoài ra, thay đổi trong lối sống lành mạnh cũng có thể một phần giúp bạn kiểm soát được viêm gan B bằng cách: Ăn uống hợp lý: tốt nhất chỉ ăn vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua…; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; Tập thể dục tuy không thải trừ được virut ra ngoài nhưng có tác dụng giúp bạn giữ và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực quyền. Tuy nhiên, cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn yếu đi; Bỏ thuốc lá: Gan chịu trách nhiệm phân hủy các hóa chất độc hại và những chất độc trong khói thuốc; Thận trọng khi sử dụng thuốc, kể cả các thuốc thảo mộc vì chúng đều có nguy cơ gây độc cho gan.

BS. Lan Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Chế độ ăn uống giúp mái tóc đẹp và quyến rũ

Sở hữu một mái tóc khỏe, đẹp luôn là điều mong muốn của bất kỳ ai, nhất là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên đó không phải là điều dễ dàng. Trong số những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến mái tóc của chúng ta, chế độ ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các chế độ ăn uống đầy đủ, phù hợp với đặc điểm từng loại tóc chính là một trong những bí quyết giúp chị em giữ được mái tóc đẹp và quyến rũ.

che-do-an-uong-giup-mai-toc-dep-va-quyen-ru

Ảnh minh họa – Internet

Tin liên quan:

  • Thực phẩm cực tốt giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng
  • 5 Thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc mùa đông
  • Làm đẹp da và tóc từ chanh

Điều đơn giản nhất mà tất cả mọi người đều biết, đó là chế độ ăn cân bằng với nhiều rau củ, quả, ngũ cốc và protein mỗi ngày, sẽ giúp cho tóc có được sự phát triển bình thường. Tốc độ mọc dài trung bình của các sợi tóc là 14mm/tháng. Song cũng như da, mỗi loại tóc cần có một chế độ ăn uống thích hợp, bởi những nang tóc phụ thuộc khá nhiều vào chất dinh dưỡng mà chúng hấp thụ được từ các mạch máu bên dưới da. Chúng cũng phải cạnh tranh thức ăn với những cơ quan khác trên cơ thể con người.

Đối với tóc dầu

Thường thì hiện tượng tóc dầu là do yếu tố gen di truyền qui định. Nếu tóc của bạn đột nhiên bị xuất hiện nhiều dầu nhờn, thì cần thiết phải kiểm tra lại chế độ ăn. Chế độ ăn có nhiều bột cà-ri hay ớt đều có thể khiến gây ra hiện tượng da bị thoát nhiều mồ hôi và tất nhiên cũng làm tăng thêm nhiều lượng dầu nhờn tiết ra trên da đầu.

Đối với tóc bị xỉn màu

Việc thiếu ánh sáng mặt trời tác động lên các sợi tóc chính là nguyên nhân khiến cho tóc bị xỉn màu. Ngoài ra, việc chế độ ăn thiếu protein, việc tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất, chẳng hạn như: thuốc nhuộm, thuốc tẩy… cũng là những nguyên nhân gây xỉn màu tóc khá phổ biến. Theo các chuyên gia, chế độ ăn dành cho những người có mái tóc bị xỉn màu là chế độ với ít nhất khoảng 0,75g protein trên một kg cân nặng mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung lượng protein này qua các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như: thịt gia súc, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, lạc, các loại hạt…

Đối với tóc khô

Tóc khô là một biểu hiện phổ biến của việc cơ thể bị thiếu acid béo. Điều này thấy rõ khi tóc thường xuyên bị xơ, rối. Cách khắc phục đó là bổ sung ngay lượng acid béo trong thực đơn hàng ngày. Các loại thực phẩm được khuyên dùng bao gồm: các loại hạt, dầu cá. Những loại thức ăn này cũng giúp bổ sung thêm lượng protein cho cơ thể, giúp hình thành độ ẩm cần thiết cho tóc và khắc phục hiệu quả tình trạng tóc bị khô.

che-do-an-uong-giup-mai-toc-dep-va-quyen-ru

Ảnh minh họa – Internet

Đối với loại tóc mọc chậm

Vitamin B chính là loại thành phần mà cơ thể cần được cung cấp ngay lập tức, bởi nó chính là yếu tố giúp kích thích tóc mọc nhanh. Biotin hay còn gọi là vitamin H sẽ giúp tóc mọc dày hơn và khỏe hơn. Loại thành phần này có thể được bổ sung qua chế độ ăn với các loại thực phẩm như: trứng, cá, sữa, lạc và các loại đậu.

Đối với loại tóc mỏng

Tóc bị mỏng là do bị thiếu sắt. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là bổ sung 14,8mg sắt mỗi ngày bằng cách uống viên sắt hoặc ăn thức ăn có chứa nhiều sắt, chẳng hạn như: thịt, rau xanh. Đối với tóc quá mỏng, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên giảm sử dụng vitamin A. Quá nhiều vitamin A (hơn 1.000 đơn vị/ ngày) có thể gây ra sự rụng tóc, bởi nó gây độc cho cơ thể và dẫn đến dấu hiệu đầu tiên đó là rung tóc. Nếu muốn bổ sung vitamin A, tốt hơn hết, hãy ăn nhiều rau quả.

Theo Suckhoedoisong.vn

Người bệnh xơ gan nên ăn uống thế nào cho hợp lý?

Bố tôi mới đi khám sức khỏe và được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng xơ gan. Xin bác sĩ cho biết, người bệnh xơ gan nên ăn uống thế nào cho hợp lý? – Đặng Thị Hòe (Bình Phước)

nguoi-benh-xo-gan-nen-an-uong-the-nao-cho-hop-ly

Xơ gan là gian đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng, có thể gây tử vong. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân xơ gan tuyệt đối không uống rượu; Cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây; Bệnh nhân bị chướng bụng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, tất cả những thức ăn có vị mặn.

Lượng muối natri không vượt quá 1.000mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5g muối ăn; Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối và mì chính; Uống khoảng 1 – 1,5 lít nước mỗi ngày; Tránh ăn mỡ động vật, bơ mà thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.

Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.

Để phòng bệnh xơ gan, nên hạn chế uống rượu và tiêm phòng viêm gan B, (cần tiêm sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính, cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, thực hiện chế độ ăn hợp lý nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan.

Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật.

BS Dương Quốc Thái

Theo Suckhoedoisong.vn

Chế độ ăn thích hợp cho người nôn nhiều khi mang thai

Khi mang thai có thể chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn mình thích và dễ tiêu, ăn vào thời điểm cảm thấy dễ chịu nhất trong ngày, chứ không nhất thiết phải ăn đúng bữa.

Em mang thai được 2 tháng, hiện tại nôn rất nhiều, không ăn uống gì được, sức khoẻ rất yếu nhưng đi khám bác sĩ kết luận bình thường. Em đã phải 2 lần nhập viện để truyền nước. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách ăn uống thế nào cho không bị nôn? – Nguyễn Lệ Hằng (quận 4, TPHCM).

mangthai

Ảnh minh họa.

ThS.BS Ngô Thị Yên, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM

: Triệu chứng nghén thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài việc truyền nước (chỉ khi nôn ói nhiều), dùng thuốc, em có thể chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn mình thích và dễ tiêu, ăn vào thời điểm cảm thấy dễ chịu nhất trong ngày, chứ không nhất thiết phải ăn đúng bữa.

Cố gắng đừng để thiếu chất vì bỏ ăn, thiếu chất cũng làm cho triệu chứng nghén nặng thêm. Thường sau 12 tuần, đa số trường hợp sẽ giảm nghén.

Theo Kienthuc.net.vn

Bí quyết trị mụn trứng cá

acne-1372146958_500x0.jpg
Ảnh: doctorasky.com

Lựa chọn biện pháp khắc phục tự nhiên

Rất nhiều sản phẩm tự nhiên có thể giúp bạn khắc phục và kiểm soát mụn trứng cá trên da. Ví dụ sữa chua, lô hội, mật ong và bột yến mạch. Đây là những mỹ phẩm tự nhiên lý tưởng để giảm mụn, sẹo mà không gây ra bất kỳ kích ứng da nào.

Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp

Thay vì tập trung quá nhiều vào việc điều trị mụn từ bên ngoài thì bạn hãy quan tâm khắc phục nó ở bên trong. Nói cách khác, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện chất lượng làn da của bạn. Chế độ ăn uống tốt với rau, trái cây, ngũ cốc và thịt nạc là rất lành mạnh với cơ thể. Ngoài ra, bạn phải tránh những thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn.

Cơ thể con người có thể tái sinh tự nhiên bằng việc bổ sung dưỡng chất và vitamin trong chế độ ăn uống: Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa và axit béo có trong thực phẩm hàng ngày sẽ rất tốt cho da.

Nước chanh – nước me

Mỗi buổi sáng, bạn nên pha nước cốt chanh với 1 cốc nước dùng để rửa mặt, cách làm này sẽ loại bỏ dầu dư thừa – nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Tương tự, nước cốt chanh, nước me là một loại thuốc chống dị ứng với đặc tính kháng viêm và khử trùng rất hữu ích cho da.

Sử dụng các loại tinh dầu

Dùng tinh dầu trà khi rửa mặt sẽ làm sạch bụi bẩn tại lỗ chân lông nguyên nhân gây ra mụn chứng cá. Tính chất kháng viêm của tinh dầu trà rất tốt cho làn da nhạy cảm.

Giặt khăn lau mặt sau mỗi lần sử dụng

Nếu có một làn da nhạy cảm với mụn và dễ để lại sẹo, bạn nên chọn cho mình những loại khăn mềm. Không tỳ mạnh, cọ xát vào da khi rửa mặt làm cho các vết mụn càng bị tổn thương hơn. Bạn lưu ý nhớ giặt sạch khăn sau mỗi lần sử dụng để hạn chế vi khuẩn không mong muốn làm viêm nhiễm làn da của bạn.

Chọn mỹ phẩm

Tránh xa các hóa chất tẩy rửa mạnh có thể gây tổn hại cho làn da. Nếu bạn có mụn trứng cá, bạn phải cầu kỳ với tất cả mọi thứ sử dụng trên khuôn mặt. Từ việc chọn sản phẩm tẩy trang điểm đến kem chống nắng… Bạn cần phải chắc chắn rằng các loại mỹ phẩm này có thể giữ được độ ẩm cho da.

Chọn kem dưỡng ẩm phù hợp

Với da có mụn, bạn phải cẩn trọng gấp đôi so với da thường khi chọn các loại kem dưỡng ẩm và dưỡng da. Những sản phẩm chăm sóc da từ hoa oải hương rất tốt cho người có da nhạy cảm. Bởi vì oải hương vừa có thể giúp da giữ ẩm mà có tính sát trùng giúp da nhanh liền sẹo. Khi chọn kem chống nắng bạn cũng nên chọn loại có khả năng dưỡng ẩm sẽ tốt cho da nhạy cảm.

Theo Dân Việt

14 lời vàng cho đôi mắt đẹp

Nhiều người hơi lơ là trong việc giữ gìn “đôi mắt ngọc” của mình. Ðây là một thiếu sót lớn, vì một tổn thương dù nhỏ của mắt cũng có thể dần dần đưa tới khiếm khuyết thị giác.

 phau-thuat-tham-my-lam-dep-doi-mat

Sau đây là một số điều nên lưu ý:
1. Ðừng bao giờ dụi mắt với những ngón tay, dù là ngón tay ngọc ngà người đẹp, huống chi lại với bàn tay dính đất, một cái khăn, một miếng giấy dơ bẩn…
2. Khi chẳng may có một chất kích thích nào đó, như nước sà bông, nước mắm, dầu xe hơi, mỡ…bắn vào mắt, nên lập tức tạt nước lạnh vào mắt. Tổn thương cho mắt sẽ giảm thiểu rất nhiều nếu ta làm hành động rất giản dị, sẵn có nhưng quan trọng này.
3. Mang kính bảo vệ mắt khi cắt cỏ, mài dũa kim loại, đi xe gắn máy…để tránh vật nhỏ bay vào mắt. Công nhân làm công việc có rủi ro cho mắt, cần mang lính bảo vệ mắt do chủ nhân cung cấp.
4. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, vì mỗi người có mỗi bệnh khác nhau. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc nhỏ mắt cấm dùng trong vài bệnh nhiễm của mắt.
Nhỏ thuốc vào mắt như sau: đứng trước một tấm gương, dùng đầu ngón tay kéo nhẹ mi mắt dưới xuống, bàn tay kia bóp thuốc vào góc con mắt, buông ngón tay giữ mi, chớp mắt vài lần, thuốc sẽ lan đều khắp mắt.
5. Nhiều người, đặc biệt là quý vị cao niên, hay bị khô mắt, gây ra kích thích rất khó chịu, lâu ngày giác mạc có thể bị trầy. Nguyên do thông thường là tuyến nước mắt tiết ra ít nước mắt hoặc ống dẫn nước mắt bị tắc nghẹt.
Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân rồi trị liệu. Trong khi chờ đợi, có thể nhỏ các dung dịch nước mắt nhân tạo để giảm thiểu khó chịu này.
6. Nên cẩn thận với các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc trực tiếp và lâu ngày, các tia này có thể gây tổn thương cho giác mặc, thủy tinh thể và cũng là nguy cơ đưa tới cao áp nhãn.
Thực ra, không cần phải mang kính râm mỗi lần ra ngoài nắng. Nhưng nếu làm việc hoặc đi dưới ánh nắng trong thời gian khá lâu thì nên mang kính râm đề chặn các tia tử ngoại và khỏi chói mắt. Lựa kính có độ lọc cao đối với các tia tử ngoại.
7. Nên đi bác sĩ khám mắt theo định kỳ. Nếu không có bệnh mắt, nên đi khám mỗi 5 năm, cho tới khi 50 tuổi. Sau tuổi này, nên khám thường xuyên hơn để phát hiện dấu hiệu của cao áp nhãn và các bệnh khác. Nếu có rối loạn về khúc xạ ánh sáng, nên đi khám mỗi 2 năm hoặc thường xuyên hơn, tùy theo chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ chỉnh mắt (optometrist) có thể khám mắt, đo thị lực, chỉ định độ nặng nhẹ của kính và, tùy theo luật lệ từng nơi, có thể điều trị mấy bệnh nhẹ của mắt.
Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa (ophtalmologist) đều khám, chữa tất cả các bệnh của mắt, cho toa kính mắt và giải phẫu mắt..
8. Ánh sáng khi làm việc, đọc chữ cần vừa phải, thích hợp không sáng quá hoặc tối quá để khỏi gây trở ngại cho sự nhìn. Các nhà chuyên môn về mắt đều đồng ý là cường độ ánh sáng hoặc ngồi gần màn hình tivi không gây tổn thương cho mắt.
9. Nên cẩn thận với mỹ phẩm làm đẹp mắt, vì nhiều người có thể dị ứng với các sản phẩm này. Mua một ít dùng thử, nếu an toàn thì tiếp tục.
Tránh để mỹ phẩm rớt vào mắt gây kích thích. Bôi mỹ phẩm tô đậm lông mi (mascara) vào 2/3 phần ngoài cùa lông, tránh mỹ phẩm rơi vào mắt. Kẻ bút chì xa mi mắt một chút, tránh đầu nhọn đụng vào giác mạc.
10. Cẩn thận khi xịt keo tóc, đừng để hóa chất bắn vào mắt.
11. Nhiều bác sĩ nhãn khoa đề nghị gắn lông mày giả loại lấy ra mỗi ngày được, để các tuyến nhờn mi mắt tiếp tục hoạt động bình thường. Khi uốn cong lông mi, tránh kéo mi mắt.
12. Nhiều người than phiền mỏi mắt sau mấy giờ đọc sách hoặc làm công việc tỉ mỉ cần sự tập trung của mắt. Họ e ngại là mắt suy nhược, bị bệnh mắt hoặc cần mang kính.
Thực ra đây chỉ vì mắt phải làm việc quá khả năng chịu đựng, mắt cũng mệt mỏi. Lâu lâu nên ngưng công việc, nhắm mắt vài phút, hoặc ngó lên trần nhà để nhãn cầu, cơ mắt thư giãn.
Ngoài ra cũng nên lưu ý là nếu sức khỏe tổng quát không tốt, thiếu dinh dưỡng, mất ngủ, căng thẳng tâm thần … cũng làm mắt mau mệt mỏi. Kính chỉ để điều chỉnh khiếm khuyết về khúc xạ ánh sáng của nhãn cầu chứ không làm mắt mạnh hơn hay yếu đi.
13. Mắt đỏ cũng là mối lưu tâm của nhiều người. Bình thường, trên giác mạc có một số mạch máu nhỏ síu phủ lên. Khi nhiểm vi khuẩn, dưới tác hại của khói thuốc, hóa chất trong môi trường, uống nhiều rượu, làm việc bằng mắt quá lâu, khi “nộ khí sung thiên”, tức giận… đều làm cho máu tụ lại nhiều, mắt sẽ đỏ lên…
Khi đỏ mắt do nhiễm bệnh hoặc gây ra do hóa chất cần đi bác sĩ để điều trị. Còn các trường hợp khác, chỉ cần dùng nước lạnh tạt vô mắt hoặc đắp khăn nước lạnh dăm phút lên mắt là có thể làm giảm đỏ mắt.
14. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng, cân bằng có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các sinh tố A, C, E…, các khoáng chất kẽm, selenium…

Theo suckhoc360.com

Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn

Khi nấu nướng và chế biến các món ăn không thể thiếu dầu ăn, nhưng sử dụng dầu ăn sao cho đúng cách và có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết cách.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dầu ăn

– Khi rán thịt, cá…bạn nên sử dụng dầu ăn hỗn hợp được chiết xuất từ các loại hạt. Loại dầu này làm cho món rán có màu vàng, đẹp. Mùi thơm của dầu cũng khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

– Dầu tinh luyện: được chiết xuất duy nhất từ một loại hạt như vừng, lạc, đậu tương…Mỗi loại có một mùi thơm đặc trưng riêng. Dầu tinh luyện thích hợp để khuấy bột hay nấu cháo cho trẻ. Vì cơ quan tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa thể hấp thu nhiều chất cùng một lúc.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dau-an

Có rất nhiều loại dầu ăn cho bạn lựa chọn, nhưng hãy chọn loại dầu ăn có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng của nhà sản xuất uy tín. Ảnh minh họa

– Khi nấu các loại thịt, cá: Bạn nên sử dụng dầu lạc. Hương thơm của loại dầu này có thể khử được mùi tanh của cá và vị ngái của thịt. Khi hấp cá, nên rưới một chút dầu lạc, cá vừa bóng lại vừa thơm, ngon hơn.

– Để chế biến các món mì sợi và thức ăn hằng ngày: Bạn nên sử dụng dầu lạc và dầu đậu tương. Hai loại dầu nàu thích hợp để chế biến nhiều món ăn, nhất là các món chay. Dầu vừng chỉ thích hợp cho các món mặn và đặc biệt là phù hợp với các món xào, trộn (gỏi, rau…)

– Nên cho dầu vừng vào khi thức ăn đã gần chín và chỉ dùng một lượng vừa phải. Nếu dùng nhiều, hương vị của món ăn sẽ giảm.

– Đối với các món tẩm hoặc ướp: Nên cho chút dầu ăn vào sau khi đã ướp gia vị. nếu cho dầu ăn vào trước, gia vị sẽ không ngấm đều thức ăn.

Trước khi nướng, nên quết lên bề mặt thực phẩm một ít dầu ăn, món ăn sẽ không bị khô và có màu vàng, trông ngon và bắt mắt hơn.

Trong khi đó Dầu vừng chỉ thích hợp cho các món mặn và đặc biệt là phù hợp với các món xào, trộn

– Không nên sử dụng dầu rán nhiều lần: Khi rán lại, các vitamin A,E có trong dầu sẽ bị phá huỷ và làm giảm chất dinh dưỡng.Mặt khác, dưới tác động của nhiệt độ cao (trên 180oC), các chất trong dầu sẽ gây ra phản ứng phân giải hoặc tổng hợp. Chúng sẽ sinh ra các chất an-đê-hít, a-xít béo tự do, ô-xy hóa…Đây là những chất có hại cho cơ thể.

Nhiệt độ đun càng cao, số lần dùng lặp lại càng nhiều thì lượng độc hại sinh cũng càng lớn. Chúng có thể gây ô nhiễm không khí, độc hại khi chúng ta hít phải.

Ngoài ra, trong dầu còn có chất lắng, nếu ăn vào sẽ rất hại cho cơ thể. Trường hợp nhẹ có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nặng sẽ gây đau bụng, khó thở, tăng huyết áp, tay chân mệt mỏi.

Các loại dầu ăn có điểm bốc khói cao cũng như thành phần và chất chống ôxi hóa lưu lại trong dầu ngay cả sau khi được tinh luyện nên có thể sử dụng theo cách ướp với thịt bò, thịt lợn, cá, tôm, gan đã thái lát, trứng đã đánh sẵn…trước khi: xào, nấu, kho… để bổ sung các axit béo thiết yếu cho người ăn, tăng vị ngon cho thức ăn và hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu của thực phẩm.

Trong quá trình sử dụng, nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để ở nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng.

Khi chọn lựa các loại dầu dùng cho gia đình, chúng ta nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh tình trạng mua nhầm những loại dầu kém chất lượng, được sản xuất trôi nổi trên thị trường.

Nên chọn các loại dầu ăn đóng chai của các nhà sản xuất có uy tín và hãy sử dụng dầu thực vật một cách thông thái để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mình cũng như những người thân yêu.

(Theo Dinh dưỡng)

Giảm cân nhiều lần có thể gây ung thư

Lạm dụng việc giảm cân có thể sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Vừa qua giới y học đã nhận định rằng giảm cân nhiều lần dễ dẫn đến sự rối loạn chuyển đổi chất, giảm sự săn chắc của cơ bắp, thậm chí còn dẫn đến đột tử, nhưng khi nghiên cứu sâu hơn các chuyên gia lại đưa ra một kết luận theo hướng phủ định những kết luận trên.

Theo nghiên cứu gần đây của trung tâm y học Washington (Mỹ) cho biết: giảm cân nhiều lần sẽ làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm cân liên tục sẽ làm giảm sức sống của tế bào và làm giảm khả năng kháng lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh và xuất hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

giam-can-nhieu-lan-co-the-gay-ung-thu

Biện pháp khắc phục hậu quả

Đối với những người cân nặng quá tiêu chuẩn, giảm 4.5kg là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Giảm những chất béo dư thừa đương nhiên sẽ thanh mảnh hơn nhiều so với một thân hình béo mập, nhưng mấu chốt là phải làm như thế nào để bảo vệ được thành quả giảm cân ấy.

Đầu tiên phải tìm ra được nguyên nhân của bệnh béo phì, thay đổi những thói quen và phương thức sống không lành mạnh trước đây. Sau đó áp dụng đến những hành động thực tế, dựa vào những khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng và khả năng tiếp nhận chế độ ăn uống khoa học của bản thân để dễ dàng giảm cân.

Vừa phải hạn chế không được ăn quá nhiều, vừa phải đảm bảo lượng hấp thụ các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một ngày. Thêm vào đó thường xuyên tập thể dục vừa có thể giảm áp lực cho cơ thể vừa đốt cháy được chất béo, làm tăng hiệu quả giảm cân và lâu dài hơn. Cuối cùng, cho dù phương pháp giảm cân có hay đến cỡ nào thì cũng cần phải có sự kiên trì và nỗ lực của người giảm cân.

(Theo TTVN)

Chế độ ăn uống hợp lý cho người béo bụng

Không khó để duy trì hay giảm số đo vòng eo mà bạn hằng mơ ước bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hợp lí.

Thực ăn tốt: Sữa chua

Sữa chua tốt cho cơ thể đồng thời duy trì số đo của vòng hai ổn định. Các vi khuẩn probiotic hầu hết có trong sữa chua giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa làm việc tích cực, tỷ lệ khí dư thấp, không còn hiện tượng đầy hơi, táo bón và giúp vòng bụng của bạn phẳng hơn.

Thực phẩm xấu: Soda

Bạn nên tránh các đồ uống có ga vì chúng sẽ làm bụng bạn đầy lên bởi không khí dư thừa, khiến dạ dày gia tăng áp lực làm việc, trở nên khó chịu, cồng kềnh. Bạn có thể uống nước hay đồ uống giàu chất chống oxy hóa không calo (đồng thời giảm viêm và hỗ trợ trong việc tiêu thụ mỡ bụng) như trà xanh.

Thực phẩm tốt: Các loại rau

Bạn có vô số sự lựa chọn như bông cải xanh, cải Bruxen, măng tây, ớt, đậu vàng chứa nhiều vitamin A, C và K cùng với folate, beta-carotene, canxi, magiê và chất xơ.

che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-beo-bung

Thực phẩm xấu: Carbs tinh chế

Tránh xa bột mì trắng và gạo trắng (đã qua tinh chế) vì dạ dày sẽ tiêu hóa chúng nhanh chóng và gây ra đột biến insulin cùng lượng đường trong máu. Đây là thực phẩm gây gia tăng insulin trong cơ thể và thúc đẩy sự tích trữ cũng như dồi dào thêm chất béo ở vùng bụng.

Thực phẩm tốt: Ngũ cốc nguyên hạt
Bạn có thể thay thế chế độ ăn uống với bánh mì trắng và gạo đã qua tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên chất 100%, đậu lăng, gạo nâu.

Nghiên cứu mới nhất từ tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết: “Một chế độ ăn kiểm soát calo bằng thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn giảm mỡ dư thừa trên vòng eo, đặc biệt với những người béo phì. Điều này có thể do phản ứng giảm insulin của ngũ cốc so với các carbohygrate tinh chế – thứ dễ dàng tích trữ chất béo lưu trữ”.

Thực phẩm tốt: Chất béo không bão hòa đơn

Một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu mới có thể giúp chúng ta đốt cháy mỡ bụng.

Thực phẩm xấu: Thực phẩm chứa nhiều muối

Bạn có thắc mắc tại sao sau khi ăn sushi với nước sốt đậu nành lại có cảm giác khó chịu và đầy bụng. Các thức ăn chứa lượng natri cao có thể gây giữ nước trong cơ thể, gây hiện tượng cồng kềnh, khó chịu bụng và gia tăng kích thước vòng hai của bạn. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2000mg natri.

Thực phẩm tốt: Giấm

Nghiên cứu từ Nhật Bản cho biết vị chua và mùi hương mạnh của giấm có thể chống lại chất béo hoàn hảo. Những người thừa cân ăn 1 đến 2 muỗng canh giấm táo mỗi ngày trong 12 tuần có thể giảm trọng lượng cơ thể đáng kể, chỉ số BMI, mỡ bụng, chu vi vòng eo hơn nhóm không tiêu thụ giấm. Axit Axetic trong giấm có thể chuyển đổi trong gen và có chức năng tạo protein phá vỡ chất béo hiệu quả.

(Theo Tạp chí Đẹp)