Lưu trữ cho từ khóa: gây ung thư

Tranh thêu chữ thập có thể gây ung thư

Thêu tranh chữ thập trong thời gian rảnh rỗi là sở thích của nhiều chị em phụ nữ. Tuy vậy, hầu hết mẫu tranh thêu hiện nay chưa có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.

tranh-theu-chu-thap-co-the-gay-ung-thu

Ảnh minh họa – Internet

Theo các chuyên gia, trong vải thêu tranh chữ thập có chứa thuốc nhuộm màu azo và formandehyt – những chất có nguy cơ gây ung thư, dị ứng. Nhiều người sử dụng phản ánh, có hiện tượng tay bị dính màu và nhức đầu khi dùng loại tranh này. Nếu giữ thói quen mút hay vuốt chỉ thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng rối loạn nội tiết, rối loạn quá trình phát triển ở trẻ em, hiếm muộn, vô sinh…

Trên thị trường hiện nay, tranh chữ thập được bán khá tự do. Chỉ thêu tranh chữ thập có khoảng hơn 400 mã mầu chỉ với các màu sắc đậm nhạt khác nhau. Có loại chỉ sợ dài 1,3m được bán với giá 900 đồng/tép; có loại kích thước 8m, giá 5.000-6.000 đồng/tép; có cửa hàng lớn đổ buôn với giá 100.000 đồng/hộp/12 tép và giá bán lẻ là 8.500 đồng/tép.

Theo VTV.vn

Chất tạo mùi thơm trong sữa bột có thể gây ung thư

Nhiều bậc phụ huynh khi mua sữa bột cho trẻ cho biết, một số sản phẩm sữa bột nội thường có có mùi thơm, thậm chí có loại thơm rất nồng. Trong khi đó, mùi các loại sữa bột ngoại lại rất nhẹ.

Mùi thơm đậm có trong sữa ấy chính là một loại hóa chất tạo mùi có tên alkaloid mạch vòng, giúp cho sản phẩm sữa có mùi thơm nồng.

Thơm nhưng không tốt cho sức khỏe

Bác sĩ Lê Mỹ, Phó phòng quản lý chất lượng, công ty TNHH MTV Kỹ nghệ Việt Nam (Vissan) cho biết, hợp chất alkaloid mạch vòng là một chất tạo hương được dùng trong thực phẩm.

“Hợp chất alkaloid mạch vòng là một hóa chất, khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất tạo hương này luôn có 2 mặt, lợi và hại. Cái lợi, đó chính là tạo hương thơm nồng, kích thích hơn mùi hương tự nhiên dễ dùng cho các trẻ, nhưng nếu sử dụng thời gian dài sẽ  gây ra  tác hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe”, bác sĩ Mỹ cho biết.

Theo bác sĩ Mỹ, khi cơ thể hấp thụ hợp chất alkalolid mạch vòng trong một thời gian dài sẽ hình thành những hợp chất amid. Bởi alkalolid mạch vòng này sẽ kết hợp với nitơ có trong cách mạch peptide của cơ thể, khi đó sẽ tạo thành những hợp chất amid, gây rối loạn biến dưỡng (các quá trình sinh học) trong cơ thể  và xa hơn có thể gây ung thư.

Ngoài ra, cũng theo bác sĩ Mỹ, việc rối loạn biến dưỡng cũng sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác, không phải cấp tính mà là mạn tính.

chat-tao-mui-thom-trong-sua-bot-co-the-gay-ung-thu

Ảnh minh họa – Internet

Nguy cơ gây ung thư

Đối với những loại sữa bột có mùi thơm nồng, theo bác sĩ Mỹ, nhiều khả năng nhà sản xuất sữa sử dụng chất tạo hương rẻ tiền, nhất là những chất tạo hương có xuất xứ từ Trung Quốc thường không được tinh khiết, phải dùng một lượng lớn chất tạo hương khiến mùi nồng nặc.

Theo bác sĩ Mỹ, thường những chất tạo hương này được dùng hóa chất tạp để sản xuất, nên không được tinh khiết, rất dễ nhiễm độc kim loại nặng.

“Nếu không kiểm soát hiệu quả, điều này có nguy cơ gây cho người sử dụng ngộ độc chì, ngộ độc asen, ngộ độc thủy ngân…Những ngộ độc này không thấy liền, không phải là ngộ độc cấp mà là những ngộ độc về lâu về dài, gây ra những bệnh tích trên da, thận, gan…nặng nhất là ung thư”, bác sĩ Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mỹ, điều đáng lo ngại là những bệnh tích này đều rất khó phát hiện, không biết được nguồn gốc, rất dễ chuẩn đoán sai bệnh, lầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.

“Do đó, không sử dụng mùi hương nhân tạo là tốt nhất, bởi những loại hương nhân tạo đều là chất hóa học, không có lợi cho sức khỏe”, bác sĩ Mỹ khuyên.

Bán cho nước nghèo sử dụng

Sở dĩ các sản phẩm sữa bột, chủ yếu là các loại sữa bột do Việt Nam sản xuất phải dùng chất tạo hương, theo bác sĩ Lê Mỹ là do quá trình sản xuất sữa đã làm mất đi mùi hương tự nhiên nên buộc nhà sản xuất  phải bổ sung thêm chất tạo hương.

Trong khi đó, các loại sữa bột ngoại, không có mùi thơm nồng, chỉ có mùi thơm tự nhiên là do công nghệ sản xuất sữa của họ hiện đại, trong quá trình sản xuất không làm mất đi mùi hương tự nhiên, nên không cần phải bổ sung hương từ hóa chất.

Chính vì điều đó, bác sĩ Mỹ cho biết, các nước tiên tiến khi sản ra chất tạo hương này họ không hề sử dụng mà chỉ bán cho các nước nghèo, các nước đang phát triển như Việt Nam.

“Những nước tiến tiến họ luôn đề cao vấn đề thân thiện với môi trường nên những sản phẩm như thế này họ không sử dụng, chỉ có những nước nghèo, nước đang phát triển do công nghệ sản xuất sữa chưa hiện đại, quá trình sản xuất sữa làm mất mùi nhiều, cần phải bổ sung thêm chất tạo hương”, bác sĩ Mỹ nói.

Theo Motthegioi.vn

Giảm cân nhiều lần có thể gây ung thư

Lạm dụng việc giảm cân có thể sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Vừa qua giới y học đã nhận định rằng giảm cân nhiều lần dễ dẫn đến sự rối loạn chuyển đổi chất, giảm sự săn chắc của cơ bắp, thậm chí còn dẫn đến đột tử, nhưng khi nghiên cứu sâu hơn các chuyên gia lại đưa ra một kết luận theo hướng phủ định những kết luận trên.

Theo nghiên cứu gần đây của trung tâm y học Washington (Mỹ) cho biết: giảm cân nhiều lần sẽ làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm cân liên tục sẽ làm giảm sức sống của tế bào và làm giảm khả năng kháng lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh và xuất hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

giam-can-nhieu-lan-co-the-gay-ung-thu

Biện pháp khắc phục hậu quả

Đối với những người cân nặng quá tiêu chuẩn, giảm 4.5kg là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Giảm những chất béo dư thừa đương nhiên sẽ thanh mảnh hơn nhiều so với một thân hình béo mập, nhưng mấu chốt là phải làm như thế nào để bảo vệ được thành quả giảm cân ấy.

Đầu tiên phải tìm ra được nguyên nhân của bệnh béo phì, thay đổi những thói quen và phương thức sống không lành mạnh trước đây. Sau đó áp dụng đến những hành động thực tế, dựa vào những khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng và khả năng tiếp nhận chế độ ăn uống khoa học của bản thân để dễ dàng giảm cân.

Vừa phải hạn chế không được ăn quá nhiều, vừa phải đảm bảo lượng hấp thụ các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một ngày. Thêm vào đó thường xuyên tập thể dục vừa có thể giảm áp lực cho cơ thể vừa đốt cháy được chất béo, làm tăng hiệu quả giảm cân và lâu dài hơn. Cuối cùng, cho dù phương pháp giảm cân có hay đến cỡ nào thì cũng cần phải có sự kiên trì và nỗ lực của người giảm cân.

(Theo TTVN)

5 Nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư họng

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp gây ung thư họng.

ung-thu-hong

1. Hút thuốc lá: Ung thư họng có mối liên quan mật thiết với hút thuốc lá. Hút thuốc lá không có đầu lọc được cho là làm tăng nguy cơ ung thư họng. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư họng mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư khác trên cơ thể như ung thư phổi và ung thư bàng quang.

2. Các chất liệu công nghiệp: Một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản.

3. Virus u nhú ở người (HPV): Tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

4. Trào ngược dạ dày mạn tính: Trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra mạn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng.

5. Uống rượu: Gần 1/3 số bệnh nhân ung thư họng có thói quen uống rượu. Nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư họng cũng tăng cao hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và những người giữ vệ sinh răng miệng kém.

 (Theo ANTD)

Cây vạn tuế có thể gây ung thư

Vỏ, ngọn cây và hạt vạn tuế đều chứa chất độc có thể gây ung thư hoặc rối loạn thần kinh mãn tính.

cay-van-tue-co-the-gay-ung-thu

Cây vạn tuế có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong cho người khi tiếp xúc. Ảnh: En

Cây vạn tuế tên khoa học là Cycas revoluta Thunb, thuộc họ thiên tuế Cycadaceae. Loài thực vật này phân bố ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ. Ở Việt Nam cây thường được trồng để làm cảnh trong nhà.

Tuy nhiên theo cảnh báo đăng trên tờNational Tropical Botanical Garden, mọi người không nên tiếp xúc gần hoặc dùng tay bứt lá, hạt, vỏ vạn tuế, bởi có thể bị ngộ độc. Cụ thể các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, acid amin là nguyên nhân làm rối loạn thần kinh mãn tính, ngay cả trong hạt vạn tuế cũng có chất cycasin độc tính khá cao.

Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc thậm chí gây tử vong cho người. Nên đặt cây tránh xa tầm với của trẻ em, bởi cơ thể non nớt của bé dễ bị tổn thương nếu vô tình chạm vào cây.

(Theo VnExpress)

Hồng xiêm bắt mắt nhờ tẩm ôxít sắt

 

Ðể hồng xiêm bắt mắt, nhiều người bán thường ngâm quả vào một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Việc làm này có gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hồng xiêm tẩm hóa chất

Tại các cửa hàng bày bán hoa quả, những quả hồng xiêm vàng sậm, căng bóng nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn người mua. Khi được hỏi, người bán cho rằng: chỉ biết lấy hàng về bán cho khách, còn hàng có ngâm, tẩm chất gì hay không thì họ… chịu, không biết được.

Nhưng theo những người bán hàng lâu năm thì trên thị trường hiện có rất nhiều hoa quả được nhuộm màu, nhuộm hóa chất để tươi lâu hơn và nhìn ngon hơn. Bằng mắt thường người mua hàng khó nhìn thấy, phân biệt được hoa quả đã ngâm hóa chất. Tâm lý của người mua hàng thích chọn những loại trái cây tươi, ngon, có vỏ bóng mịn trong khi phần lớn các loại quả này được tẩm chất chống thối. Hầu hết những người bán hoa quả tại chợ Long Biên, Hà Nội đã “phù phép” trước khi khách hàng đến lấy. Những người bán buôn hay bán lẻ chỉ việc lấy về và bán.

Những người bán hàng thường truyền cho nhau những “ngón nghề” như bột sắt ngâm vào hồng xiêm để “lên đời” cho quả, chất Ethrel làm chín hoa quả nhanh, thuốc 2,4D chống vi sinh vật thâm nhập vào hoa quả gây nhanh thối rữa. Những quả hồng xiêm có thể hái khi còn xanh, nhìn không ngon nhưng chỉ cần nhuộm một ít hóa chất, quả sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến nhiều người nhầm là hồng xiêm già, ăn ngọt hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều khách hàng bị đánh lừa mua phải quả non chỉ qua lớp vỏ bên ngoài này.


Hồng xiêm nhuộm hóa chất vỏ có màu vàng sẫm hơn hồng xiêm tự nhiên

Lợi hay hại?

Các loại trái cây khi hái xuống khỏi cây, nếu chỉ để tự nhiên, không bảo quản sẽ hỏng rất nhanh bởi khi đó, trong quả vẫn diễn ra quá trình hô hấp, quá trình tự chín và tự thối rữa. Mặt khác, sau khi hái, hoa quả sẽ bị vi sinh vật chui vào theo núm quả, làm cho quá trình thối rữa càng nhanh hơn.

Trước đây, người ta thường bôi vôi vào núm quả để vi sinh vật không thể chui vào được nhưng hiện nay, nhiều người buôn bán hoa quả đều sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả lâu hơn. Việc tẩm, ngâm hóa chất có thể làm ngay từ khi hoa quả được thu hoạch, cũng có những nơi được ngâm tẩm sẵn. Chất bột sắt được dùng để ngâm tẩm hồng xiêm là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Đây là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn: đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.

Chính vì vậy người nội trợ nên chọn mua hoa quả đúng mùa, màu sắc tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

(Theo Suckhoe&doisong)

 

Những tác nhân gây ung thư trong nhà bạn

 Formaldehyde, nitrobenzene, methylene chloride hay napthelene là những chất có thể gây ung thư bởi chúng chứa độc tố làm rối loạn hormone sinh trưởng và sinh sản, làm tổn thương não, gan, thận, chưa kể gây dị ứng… Đáng nói là chúng “rất sẵn” trong đời sống hàng ngày bởi “ẩn nấp” trong những sản phẩm gia dụng phổ biến.

Nước hoa xịt phòng. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng phthalates, một loại chất dẻo thường được sử dụng trong các sản phẩm có hương thơm tổng hợp là “nhiên liệu” gây một số dạng ung thư vú khó điều trị. Trong nghiên cứu này, phthalates thúc đẩy các tế bào ung thư nhân lên nhanh hơn 3 lần và lan truyền nhanh gấp 2,5 lần so với các tế bào không tiếp xúc với phthalates. Giải pháp an toàn hơn là làm sạch nguồn gốc của mùi hôi, cũng có thể đổ rượu vodka vào bình xịt như một chất làm sạch không khí bởi nó không chứa chất phụ gia độc hại.

Sơn và vecni: Chất nguy hại nhất trong sơn là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Khi sơn được bôi lên bề mặt và khô dần, các chất hữu cơ bay hơi trong sơn thoát vào không khí và có thể tồn tại trong nhiều năm. Những người làm việc, sinh sống trong một khu vực vừa mới sơn có thể hít thở các hợp chất này, sinh ra một loạt vấn đề về sức khỏe như đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng cấp tính khác. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, VOC còn được biết đến như một tác nhân gây ung thư và góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.

Dung dịch khử mùi nhà vệ sinh. Nhiều sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh khá phổ biến hóa chất có tên gọi Dichlorobenzene. Dung môi khắc nghiệt này có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở con gái, một yếu tố nguy cơ ung thư vú cần tránh. Có một cách có thể khắc phục được điều này: Đổ một nửa chai giấm trắng vào bồn vệ sinh, để qua đêm rồi dùng bàn chải cọ vào buổi sáng.

Lò vi sóng: Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không bao giờ để thực phẩm trong hộp nhựa không chịu được nhiệt, để khi nóng lên nó bị méo hoặc chảy nhựa ra. Khi đó, hoá chất có thể ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, tránh quay thực phẩm để trong vỏ hộp sữa chua hoặc bao gói sử dụng một lần.

Thuốc trừ sâu: Các nghiên cứu đã phát hiện rằng hóa chất nông nghiệp có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú hoặc gây ra các khối u vú trong các nghiên cứu động vật. Vì thế, một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt được cảnh báo là chứa chất có thể gây ung thư cho con người. “Tiêu chuẩn vàng” cho vấn đề này là sử dụng thực phẩm “sạch”, giảm thiểu thuốc trừ sâu có trong không khí và nguồn cung cấp nước.

Ngoài ra, một số tác nhân gây ung thư khác cần tránh:

– Giặt khô trong nhà;

– Vật tư phục vụ cho nghệ thuật như keo cao su, sơn acrylic, dung môi…;

– Linh kiện xe máy, ô tô – tốt nhất là giữ chúng trong một khoảng cách an toàn khi để trong nhà bởi hầu hết là độc hại;

– Nến nhân tạo và sản phẩm nến có mùi thơm (thay thế bằng nến sáp ong với bấc bằng cotton).

(Theo ANTD)

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ngày nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính, gây ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Em có một vấn đề mong được tư vấn là: Hôm trước em phát hiện ở vùng môi lớn của em có một vài nốt sần nổi lên, đi khám các bác sĩ nói em bị bệnh sùi mào gà và đã dùng tia laser để đốt các nốt ấy cho em. Nhưng qua lời của bác sĩ em được biết bệnh này là bệnh lây qua đường tình dục. Em đã kết hôn được 5 tháng, và đang có bầu, em tin tưởng chắc chắn chồng em không có quan hệ gì ngoài với vợ cả, và bản thân em cũng vậy. Nhưng nếu bệnh này chỉ lây lan qua đường tình dục thì em không hiểu mình bị mắc bệnh do đâu?

Các anh chị cho em hỏi bệnh này ngoài đường tình dục ra có đường nào khác khiến mình bị mắc bệnh không ạ? Thực sự em rất hoang mang không biết nguyên nhân do đâu. Rất mong các anh chị trả lời giúp em. Em xin cảm ơn!

(Nga Nguyen)

Trả lời:  

Chào bạn,

Trước hết được chia sẻ với bạn về những băn khoăn của bạn trong thời gian vừa qua. Như bạn cũng đã biết Sùi mào gà là một bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ trầy xước niêm mạc do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Đó là HPV (human papilon virus). Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Trước đây sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính, gây ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

– Về phần khẳng định em có bị lây từ chồng không thì em và chồng cần nói chuyện thẳng thắn, bởi chỉ cần 1 lần chồng em có quan hệ khác ngoài em là đã có thể nhiễm. Ngoài ra, virus gây bệnh sủi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục cho nên cũng có thể em và chồng em rất chung thủy nhưng một trong hai sơ ý tiếp xúc qua tay, chân, với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nhiễm.

– Đối với phụ nữ mang thai sùi mào gà phát triển rất nhanh và khả năng tái phát là rất lớn. Khi điều trị bệnh này thì phải điều trị cả hai vợ chồng vì thế em nên đi đến gặp các BS chuyên khoa để được điều trị.

– Em cũng đang có thai như vậy thì nên kiểm tra thường xuyên hơn và tư vấn thêm các bác sĩ chuyên khoa sản vì bệnh này có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi sinh. Em bé có thể lây nhiễm qua dịch âm đạo của người mẹ khi bé ra khỏi bụng mẹ bằng đường dưới.

Chúc em sức khỏe và mẹ tròn con vuông!

(Theo AF)