Lưu trữ cho từ khóa: cao huyết áp

Nước uống có đường làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Tim mạch (Mỹ) tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống có đường như nước uống có ga, một số loại nước ép hoa quả với huyết áp cao.

Ảnh minh họa – Internet

Qua theo dõi 410.000 người, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người thường xuyên sử dụng đồ uống có đường tăng 26-70% nguy cơ huyết áp cao so với những người không uống loại nước này. Phân tích cũng chỉ ra, thanh thiếu niên uống hơn 3 lon đồ uống có đường một ngày tăng 87% nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Lý do là đồ uống có đường làm giảm mức độ oxit nitric trong cơ thể khiến các mạch máu co lại, và do đó, huyết áp tăng lên.

Theo Anninhthudo.vn

Bài thuốc chữa bệnh tăng, giảm huyết áp

Người bị tăng huyết áp hay huyết áp thấp đều mệt mỏi. Trong Đông y, có một số bài thuốc có thể giúp giảm chứng bệnh này.

Thuốc cho người huyết áp thấp

Người huyết áp thấp (hạ huyết áp) là khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 80mmHg, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, hay quên, tim hồi hộp, nặng tức ở vùng ngực. Theo Đông y, đó là do tạm tâm tì thận hư tổn nên dùng bài thuốc bổ khí huyết điều hòa dinh vệ lưu thông huyết mạch.

Bài thuốc: Đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, mạch môn đông 15g, ngũ vị tử 12g, đương quy 15g, bạch thược 12g, a giao 12g, quế chi 10g, phụ tử chế 8g, cam thảo 10g, đại táo 15g.

Cho thuốc vào ấm, đổ 3 bát nước, sắc lấy 1 bát mỗi ngày uống 1 thang (một thang có thể sắc 2 lần nước, sau cho 2 bát nước sắc lấy 1 bát).

Trong các vị trên, đẳng sâm, hoàng kỳ, mạch môn đông, ngũ vị tử bổ khí dưỡng âm. Đương quy, bạch thược, a giao dưỡng huyết sinh huyết. Quế phụ hưng phấn tâm dương ôn thông kinh mạch. Cam thảo đại táo điều hòa dinh vệ.

bai-thuoc-chua-benh-tang-giam-huyet-ap

Trong Đông y có một số bài thuốc quý giảm các chứng bệnh về huyết áp.

Chứng tăng huyết áp

Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90mmHg. Tăng huyết áp có nguy cơ làm tổn thương các cơ quan tim, thận, mạch máu não, võng mạc mắt. Theo Đông y, tăng huyết áp là do tình cảm bị tổn thương, ăn uống sinh hoạt không điều độ và rối loạn chủ yếu ở 3 tạng can, tâm, thận.

Nếu người bệnh tăng huyết áp có nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, có cảm giác nóng mặt, đại tiện táo, tiểu tiện ít, ngực sườn đầy tức – đó là bệnh tăng huyết áp thể can. Nếu bị thể này, dùng bài thuốc: Hạ khô thảo 18g, ngưu tất 12g, rau má 30g, lá tre 20g, tâm sen 8g, rễ cỏ tranh 20g, tầm gửi cây dâu 20g. Đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát chia làm 2 lần uống trong ngày.

Nếu người bệnh tăng huyết áp với biểu hiện tim hồi hộp, mất ngủ, ngủ hay mơ, nhức đầu, chóng mặt – đó là bệnh tăng huyết áp thể tâm. Bị tăng huyết áp thể này, có thể dùng bài thuốc: Thiên môn 16g, mạch môn 16g, tâm sen 8g, hạt sen 20g, sinh địa 20g, lá tre 20g, xương bồ 8g, thảo quyết minh 12g. Đổ 3 bát nước sắc còn một bát chia làm 2 lần uống trong ngày.

Nếu người bệnh tăng huyết áp có nhức đầu, hoa mắt, ù tai, khát nước, nóng ruột, lưng gối đau mỏi, ít ngủ, có mồ hôi ban đêm, đại tiện táo, nước tiểu ít và đỏ – đó là bệnh tăng huyết áp thể thận. Dùng bài thuốc: Thục địa 30g, hoài sơn 20g, khiếm thực 15g, thổ phục linh 10g, tì giải 10g, đỗ trọng 15g, ngưu tất 10g, tang ký sinh 15g. Đổ 3 bát nước sắc cạn còn một bát, chia làm 2 lần uống trong ngày.

BS Quan Đông Hoa

(nguyên Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, trường Đại học Cần Thơ)

Theo Kienthuc.net.vn

Bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp có tẩy giun được không?

Suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho vi trùng, ký sinh trùng xâm nhập gây nên những biến chứng nhiễm trùng trầm trọng.

Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp 7 năm nay. Xin bác sĩ tư vấn giúp liệu mẹ tôi có tẩy giun được không?Đặng Trọng Vĩ (huyện Tân Phú, Đồng Nai).

bi-benh-tieu-duong-va-cao-huyet-ap-co-tay-giun-duoc-khong

Ảnh minh họa.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu

, Phó Giám đốc  Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM:

Bệnh tiểu đường gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là trên cơ địa người lớn tuổi. Suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho vi trùng, ký sinh trùng xâm nhập gây nên những biến chứng nhiễm trùng trầm trọng. Bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến trên người tiểu đường là nhiễm giun lươn và nhiễm nấm ở đường tiểu, cơ quan sinh dục nữ…

Do đó, bệnh nhân tiểu đường lâu năm nhất thiết phải tầm soát ký sinh trùng để điều trị kịp thời. Bạn nên cho mẹ thử phân tìm ký sinh trùng, nếu phát hiện trứng hoặc ấu trùng ký sinh trùng đường ruột, phải uống thuốc theo toa của bác sĩ, nên uống thuốc với nhiều nước để dễ hấp thu. Điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng không ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp.

Theo Kienthuc.net.vn

Bị huyết áp cao có thể hoạt động tình dục được không?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động tình dục là một gắng sức vừa phải, có thể coi như một động tác thể dục nhẹ nhàng.

Tôi bị huyết áp cao có thể hoạt động tình dục được không? Nếu có thì nên như thế nào? Nguy cơ và cách phòng tránh? Ảnh hưởng của thuốc huyết áp với mối quan hệ này? Nguyễn Văn Tuấn (Hà Nội).

bi-huyet-ap-cao-co-the-hoat-dong-tinh-duc-duoc-khong

Ảnh minh họa.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam:

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động tình dục là một gắng sức vừa phải, có thể coi như một động tác thể dục nhẹ nhàng. Chính vì vậy, với những bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn I và II vẫn có thể giao hợp bình thường. Thậm chí, hoạt động tình dục lại có lợi với những bệnh nhân này vì đây như là một cách luyện tập nhẹ nhàng.

Những bệnh nhân có trị số huyết áp thường xuyên quá cao cần phải lưu ý điều trị cho ổn định rồi mới quan hệ để tránh tai biến. Còn với những bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn III, có suy tim hoặc đau thắt ngực thì cần hạn chế và hỏi ý kiến bác sĩ.

Đặc biệt, bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý là trong sinh hoạt tình dục có thể bị rối loạn cương dương do những thay đổi ở mạch máu hoặc tác dụng phụ của thuốc hạ áp. Một số thuốc hạ áp có thể gây giảm chức năng tình dục như metoprolol, prazosin…

Tuy nhiên, không nên vội vàng dừng thuốc và đừng ngại ngùng hỏi bác sĩ về chuyện này và luôn phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc dùng thuốc. Thông thường, việc điều chỉnh về loại thuốc hay liều dùng sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Theo Kienthuc.net.vn

Tìm hiểu và nhận biết về bệnh tai biến mạch máu não

Cuộc sống công nghiệp trong thành phố khiến cho cuộc sống của đa số dân cư thành thị có thay đổi đáng kể nhất là vài năm trở lại đây. Bia, rượu cộng với thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ như phô-mai, lòng đỏ trứng, thịt, lạp xường và các chất béo khác được sử dụng quá nhiều và những cơn stress do công việc căng thẳng, bệnh tiểu đường và các thuốc ngừa thai chính là những yếu tố gây tăng nguy cơ bị Tai biến mạch máu não.

tim-hieu-va-nhan-biet-ve-benh-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não vẫn luôn là vấn đề lớn của ngành Thần kinh học Việt Nam do số lượng tử vong do bệnh này luôn ở mức cao. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não để cùng phòng và tránh.

1. Tai biến mạch não là gì?

Tai biến mạch não hay đột quỵ (stroke) là thuật ngữ chỉ các bệnh mạch máu não như thiếu máu não (Ischemia) do vữa xơ chít hẹp tắc nghẽn các động mạch não; chảy máu não (hemorrhagia) do các động mạch đó và các cục huyết khối nghẽn tắc tại gây vỡ mạch tạo ra. Ở vùng não bị thiếu máu, chảy máu tế bào thần kinh bị thương tổn thương hủy hoại, còn gọi là nhũn não. Hậu quả là các giác quan, các vùng cơ thể do vùng não bị thiếu máu, chảy máu chi phối cũng bị tổn thương hủy hoại tạo ra các triệu chứng bệnh lý như tê liệt nửa người, mù, điếc, nói ngọng, v.v…

Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch não, trong đó khoảng 1000 người chết. Số người bị di chứng mù, liệt, tàn phế là rất cao, với những hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội trong sinh sống, chăm nom, chữa trị. Tổ chức y tế thế giới xếp tai biến mạch não ở vị trí thứ hai trong các bệnh gây tử vong cao hiện nay.

2. Các triệu chứng thường thấy khi gặp tai biến

Nghẽn tắc mạch do xơ vữa động mạch

Là căn nguyên thông thường nhất của đột quỵ (stroke) thường có các triệu chứng: nhìn mờ, mất thị giác tạm thời một mắt, nói khó nói lắp, tê bại, ỉa đái không tự chủ, được quy thành 4 hội chứng sau:

– Tê bại (nhẹ) hoặc liệt nửa người 66%

– Rối loạn ngôn ngữ (nói khó nói lắp), tay chân lóng ngóng 20%

– Chỉ có các rối loạn cảm giác: tê, bỏng…10%

– Hội chứng thất điều nửa người (tay chân một bên rối loạn hiệp điều khi vận động đi lại, cầm nắm) 4%

Chảy máu não (Hemorrhagia)

Đau đầu và đau sau hố mắt dữ dội, cứng gáy, buồn nôn, co hoặc giãn đồng tử, liệt nửa người và nhanh chóng đi vào hôn mê. Bằng cách thăm khám hệ thống về thần kinh, các thày thuốc lâm sàng chuyên khoa sẽ xác định được vị trí nơi chảy máu.

3. Nguyên nhân gây tai biến

Tai bien mach mau nao

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh lý của lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Những người trên 55 tuổi sẽ có nguy cơ TBMMN, tuổi càng cao thì tỷ lệ TBMMN càng cao, ở nam giới sẽ dễ bị hơn ở nữ giới. Những người có các yếu tố nguy cơ bị TBMMN nhiều hơn là:

– Người bị huyết áp cao

– Người có các bệnh tim mạch như hẹp van 2 lá, rung nhĩ

– Người bị đái tháo đường

– Người béo phì tăng cân, rối loạn chuyển hóa, tăng mỡ máu

– Nghiện hút (cả thuốc lá, bia rượu)

– Phụ nữ vừa hút thuốc lại dùng thuốc tránh thai

– Làm việc dưới áp lực cao vê tinh thần thể lực, có các sang chấn về tinh thần kinh lớn.

4. Các giải pháp cho TBMMN

Như đối với các bệnh thường gặp theo lứa tuổi và các yếu tố nguy cơ chưa bị bệnh béo phì thì chủ động dự phòng, nếu có bệnh phải được chẩn đoán điều trị nhanh chóng kịp thời. Các chuyên gia về bệnh học thần kinh đã đề xuất các giải pháp rất cụ thể có hiệu quả đối với TBMMN.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng cách:

– Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp.

– Điều trị tốt bệnh đái tháo đường vì đây là yếu tố nguy cơ chủ yếu của mảng xơ mỡ động mạch lớn và gây thiếu máu lên não.

– Điều trị tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

– Dùng thuốc chống đông trong trường hợp bị rung nhĩ.

– Điều trị và dùng thuốc chống đông trong trường hợp đa hồng cầu.

– Ngừng hút thuốc lá.

– Không uống quá nhiều rượu.

– Tập thể dục chơi thể thao thường xuyên, điều chỉnh tập quán sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi phù hợp.

– Chống béo phì tăng cân.

5. Chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não:

– Tình trạng liệt cơ hầu họng làm nuốt khó, dễ bị sặc khi ăn uống, gây tai biến hít vào phổi. Trường hợp nhẹ thì viêm phổi, nặng hơn là nghẹt đường hô hấp gây ngừng thở và tử vong. Khi cho ăn thức ăn nên xay nhuyễn, lỏng dễ nuốt nhưng cần nhớ là phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng ăn dễ sặc, bác sĩ sẽ cho đặt ống ăn từ mũi xuống dạ dày.

– Loét xương cụt dễ xảy ra vì bệnh nhân bị liệt nằm một chỗ, không tự xoay trở được và tình trạng tai biến làm rối loạn thần kinh mạch máu dinh dưỡng da. Vì vậy người chăm sóc nên xoay trở bệnh nhân thường xuyên.

– Nhiễm trùng phổi hay gặp vì tình trạng liệt làm người bệnh nằm nhiều không thể hít thở sâu được, cộng với sự tiết nhiều đàm nhớt làm cho phổi thường xuyên bị ứ đọng các chất tiết này dễ dẫn đến viêm phổi. Để tránh những biến chứng này, người chăm sóc nên đỡ người bệnh ngồi dậy, nhắc người bệnh hít thở sâu và vỗ lưng. Vỗ lưng là việc làm rất đơn giảm mà có hiệu quả. Cách vỗ lưng đúng như sau: đỡ người bệnh ngồi dậy xếp kín các ngón tay, lòng bàn tay hơi khum, vỗ đều 2 bên lưng từ giữa lưng lên 2 vai. Tránh động tác sai là xòe bàn tay đánh vào lưng người bệnh.

– Đau khớp vai bên bị liệt: khi ngồi trọng lượng cánh tay kéo khớp vai sệ xuống và khi đỡ ngồi người nhà hay nắm tay bên liệt kéo bệnh nhân ngồi dậy dẫn đến dãn khớp vai. Để tránh các biến chứng này, các bạn nên treo tay bên liệt bằng miếng vải đỡ hình tam giác hay dùng một khăn lông lớn. Khi đỡ ngồi thì nâng phía sau cổ không nên kéo tay bên liệt.

Sống gần xa lộ làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế cộng đồng thuộc ĐH Brown mới được công bố trên Tạp chí Hội Tim Mỹ cho thấy môi trường sinh sống gần xa lộ có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

song-gan-xa-lo-lam-tang-nguy-co-cao-huyet-ap

Khói bụi và tiếng ồn có khả năng gây tăng huyết ápẢnh: TẤN THẠNH

GS Gregory Wellnius và cộng sự đã khảo sát trên 5.000 phụ nữ mãn kinh và nhận thấy những người sống cách đường xe chạy trong khoảng 100 m có tỉ lệ nguy cơ cao huyết áp cao hơn 22% so với những người sống cách xa lộ hơn 800 m. GS Gregory thận trọng nói ông không khẳng định việc sống gần xa lộ là nguyên nhân gây cao huyết áp nhưng muốn nêu lên mối liên hệ. Cuộc sống phát triển khiến ngày càng nhiều người sống ở đô thị, gần đường xe chạy cần lưu ý về mối liên hệ này. Ông giả định rằng khói bụi và tiếng ồn có thể góp phần gây tăng huyết áp, tuy nghiên cứu lần này chưa có điều kiện phân biệt rõ mức độ tai hại của 2 khả năng gây ô nhiễm đó.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên có nghiên cứu về chính sách giảm thiểu ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn xa lộ nhằm giảm bớt nguy cơ cao huyết áp – triệu chứng vốn gây đau tim, đột quỵ, suy thận và các nguy cơ khác cho sức khỏe cộng đồng.

Theo nld.com.vn

Cách đơn giản tự làm giảm huyết áp ngay tại nhà

Nếu bạn bị đau đầu, tim đập nhanh, mạch nhanh và ù tai, kiểm tra huyết áp thấy ở mức cao thì không nên sợ hãi.

cach-don-gian-tu-lam-giam-huyet-ap-ngay-tai-nha

Ảnh minh họa – Internet

Chu kỳ tăng huyết áp ở mỗi người có thể do mệt mỏi, thiếu ngủ, stress hoặc lạm dụng rượu. Hãy bình tĩnh dùng những cách đơn giản mà hiệu quả sau đây để tự làm giảm huyết áp ngay tại nhà.

– Hãy nằm ở tư thế thoải mái, thư giãn và thở đều, chậm rãi, bình tĩnh và không nghĩ ngợi, giữ các nhịp thở ra trong 7 giây. Sau khi thực hiện khoảng 3 phút sẽ thấy dễ chịu hơn.

– Nếu nguyên nhân làm tăng huyết áp là stress thì cần loại trừ adrenaline ra khỏi cơ thể bởi nó kích thích phát sinh tình trạng tăng huyết áp. Cách tốt nhất để xả stress là tản bộ hoặc thực hiện các bài tập luyện như mô phỏng động tác leo núi.

Lưu ý không nên bơi trong tình trạng huyết áp đang tăng cao, cũng như không tắm nước lạnh vì sẽ làm nén các mạch máu đã bị co lại, làm chậm sự lưu thông máu và suy giảm sức khỏe.

– Không nên tắm nước nóng nhất là vùng cổ, gáy. Nếu muốn thì có thể tắm nước ấm khoảng 45 độ. Nước ấm sẽ làm nhẹ nhõm bởi làm cho mạch máu giãn nở và sự tuần hoàn máu được điều hòa.

– Có thể nhờ người khác mát xa nhẹ, bắt đầu từ vùng dưới cằm, sau đó thì chuyển dần đến cổ, gáy và phần trên ngực.

– Uống trà có tinh dầu thơm và bạc hà có tác dụng an thần và thư giãn. Tuy nhiên đừng quên các loại thảo dược làm hạ huyết áp, trong đó có cây việt quất, tầm gửi trắng, táo gai và dâu đất, có thể uống các loại nước ép trên hàng ngày với mục đích phòng ngừa.

– Sử dụng các loại thuốc chuyên dụng được chỉ định để giảm nhẹ huyết áp. Lưu trữ trong tủ thuốc gia đình loại thuốc giảm nhanh trong trường hợp tăng huyết áp đột ngột.

Một số bệnh nhân huyết áp cho rằng khi giao tiếp với vật nuôi cũng giúp họ thấy nhẹ nhõm dễ chịu hơn. Khi cần thiết mới sử dụng các loại thuốc đã được kiểm định và chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ.

Theo Nongnghiep.vn

Vì sao đo huyết áp ở bệnh viện lại cao hơn ở nhà?

Việc người cao tuổi tự kiểm tra, theo dõi huyết áp là tốt. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng khi thấy mỗi lần đo không giống nhau.

Khi tôi đo huyết áp ở viện, chỉ số huyết áp luôn cao hơn khi tự đo ở nhà. Làm sao để khắc phục điều này bởi huyết áp của tôi thường bình thường khi đo ở nhà, thỉnh thoảng mới cao, trong khi đo ở viện thì bị bảo là cao huyết áp. Trần Thị Hồng (72 tuổi, Ý Yên, Nam Định).

vi-sao-do-huyet-ap-o-benh-vien-lai-cao-hon-o-nha

Ảnh minh họa.

GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam:

Điều bà nói thường xảy ra với nhiều người. Trên máy đo huyết áp điện tử, bà có thể thấy số 135mmHg thay vì 140mmHg để xác định là tăng huyết áp, vì đó là con số ở nhà, không có nhiều ảnh hưởng của môi trường có thầy thuốc, y tá, mà ở bệnh viện, huyết áp có thể tăng cao một chút, cho nên người ta ghi số 140mmHg, tính tới ảnh hưởng tâm lý.

Tuy nhiên, có một công trình theo dõi trong 20 năm những người trẻ tuổi có hoặc không có hiện tượng “áo choàng trắng” này, người ta thấy tỷ lệ sau này mắc bệnh tăng huyết áp thực sự có cao ở nhóm khi trước có tăng huyết áp do “áo choàng trắng”.

Việc người cao tuổi tự kiểm tra, theo dõi huyết áp là tốt. Tuy nhiên, bà cũng đừng lo lắng khi thấy mỗi lần đo không giống nhau. Việc xác định có bệnh cao huyết áp hay không sẽ do bác sĩ thực hiện. Nếu bác sĩ xác định bà có cao huyết áp, bà sẽ phải điều trị theo bác sĩ để kiểm soát huyết áp xuống mức ổn định, an toàn.

Theo Kienthuc.net.vn

Ngủ ngáy khi mang thai tăng nguy cơ bị tiền sản giật và cao huyết áp

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Michigan, Mỹ đã tìm ra những dấu hiệu cho thấy, phụ nữ bắt đầu ngủ ngáy khi mang thai sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật và cao huyết áp.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 1.700 thai phụ và đã phát hiện ra ngủ ngáy thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề cao huyết áp.

Ngáy ngủ thường xảy ra với phụ nữ mang thai ở thời kỳ 3 tháng cuối nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được vấn đề này.

Công bố trên tờ tạp chí Sleep, các nhà khoa học đến từ ĐH Michigan đã nghiên cứu trên phụ nữ mang thai trong gian đoạn Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối) để kiểm tra những ảnh hưởng của chứng ngáy ngủ đến việc sinh con. Các bà bầu được hỏi về thói quen ngáy ngủ. Thói quen ngáy ngủ được định nghĩa là ngủ ngáy ít nhất từ 3 đến 4 đêm trong một tuần.

ngu-ngay-khi-mang-thai-tang-nguy-co-bi-tien-san-giat-va-cao-huyet-ap

Kết quả là 35% phụ nữ cho biết họ thường xuyên ngáy ngủ. Trong đó, 26% phụ nữ ngáy ngủ khi mang thai, 9% phụ nữ bị mắc chứng ngáy ngủ mãn tính. Nghiên cứu cho thấy thói quen ngáy ngủ có liên quan rất lớn đến nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh mổ.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phụ sản Mỹ, các nhà khoa học cho biết việc thường xuyên ngáy ngủ là nguyên nhân chính của bệnh cao huyết áp, nguy cơ tiền sản giật. Tiền sản giật làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non và trẻ sơ sinh phải được chăm sóc bằng những phương pháp đặc biệt.

Các rối loạn cao huyết áp trong thai kỳ cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và trẻ trên thế giới. Vì vậy mà tình trạng khởi phát ngáy khi ngủ trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm đối với cả mẹ và con.

Theo Phunutoday.vn

Những điều cần biết về cao huyết áp thai kỳ

Dưới đây là những thông tin về cao huyết áp trong thời kỳ mang thai và cách để chăm sóc bản thân cũng như thai nhi khỏe mạnh.

Những rủi ro của cao huyết áp thai kỳ

Cao huyết áp trong thời kỳ mang thai dẫn tới nhiều nguy cơ khác nhau, gồm:

– Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Điều này làm giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai, có thể làm bé chậm tăng trưởng và nhẹ cân khi chào đời.

– Nhau bong non: Nhau thai sớm tách khỏi tử cung. Nhau bong non có thể làm bé ngạt thở do thiếu oxy và gây chảy máu cho mẹ.

– Sinh non.

– Tăng nguy cơ bệnh tim mạch cho mẹ về sau: Những người mẹ bị tiền sản giật (với dấu hiệu huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau tuần 20) có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch sau sinh, dù huyết áp trở lại bình thường.

Các hình thức cao huyết áp thai kỳ

Một số trường hợp, cao huyết áp xuất hiện từ trước khi mang thai. Một số trường hợp khác, cao huyết áp xuất hiện khi đã mang thai.

– Cao huyết áp mãn tính: Cao huyết áp xuất hiện từ trước khi mang thai, tiếp tục phát triển khi đã mang thai, thậm chí có thể kéo dài hơn 12 tuần sau sinh.

– Cao huyết áp thai kỳ: Cao huyết áp xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ và thường biến mất sau sinh.

– Tiền sản giật: Cao huyết áp mãn tính hoặc cao huyết áp thai kỳ đều có thể dẫn tới tiền sản giật. Nếu không được điều trị, nó có thể gây biến chứng thậm chí tử vong cho mẹ và bé.

Những điều cần biết về tiền sản giật: Dấu hiệu của tiền sản giật có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột, thường trong vài tuần cuối của thai kỳ, có thể gồm:

+ Liên tục đau đầu.

+ Thay đổi thị lực, gồm mờ mắt, có đốm nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng.

+ Đau bụng trên, thường ở bên phải.

+ Đột ngột tăng cân, có thể tăng tới 2,3kg một tuần.

Nếu phát triển các dấu hiệu của tiền sản giật, thai phụ sẽ được bác sĩ giám sát chặt chẽ. Nghỉ ngơi tại nhà hoặc tại bệnh viện có thể được chỉ định cho thai phụ. Cách khác để chữa trị là được chỉ định sinh.

nhung-dieu-can-biet-ve-cao-huyet-ap-thai-ky

Lưu ý về thuốc chống cao huyết áp

Bất cứ thuốc nào bạn uống trong thời kỳ mang thai đều có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Mặc dụ một số thuốc hạ huyết áp được coi là an toàn khi mang thai nhưng có một số loại, chẳng hạn như angiotensin-converting enzyme (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) và thuốc ức chế renin được khuyên là cần tránh khi mang thai.

Nếu bạn cần hạ huyết áp, bác sĩ sẽ kê toa thuốc thích hợp cho bạn. Nên uống thuốc theo quy định. Tránh ngưng uống thuốc hoặc tự ý điều chỉnh liều lượng.

Cao huyết áp khi muốn có thai

Nếu bạn từng bị cao huyết áp, bạn nên đi khám sức khỏe trước khi có ý định mang thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và điều trị cho bạn. Nếu bạn đang thừa cân, bác sĩ có thể khuyên bạn giảm cân trước khi muốn thụ thai.

Khám thai

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ cần đi khám thai thường xuyên hơn. Trọng lượng và huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra ở mỗi lần khám. Bạn cũng có thể cần được làm xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên.

Siêu âm giúp theo dõi sự phát triển của bé. Kiểm tra nhịp tim thai cũng là cách giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe thai nhi ở người mẹ bị cao huyết áp. Bác sĩ cũng sẽ gợi ý cho bạn cách đếm chuyển động của thai hàng ngày.

Điều thai phụ nên làm để ngăn ngừa các biến chứng

Chăm sóc tốt bản thân là cách giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

– Đi khám thai đủ.

– Dùng thuốc hạ huyết áp theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.

– Nghỉ ngơi theo khuyến nghị của bác sĩ.

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế muối và dùng vitamin thai sản.

– Kiểm soát cân nặng. Nên tăng khoảng 11-16kg khi mang thai.

– Tránh rượu, hút thuốc.

Theo Afamily.vn