Chuyên mục lưu trữ: Thức uống

Đồ ăn, thức uống giúp tăng chỉ số IQ

Có những thực phẩm và đồ uống rất gần gũi đời thường nhưng hoàn toàn gây bất ngờ bởi lợi ích đáng kể đối với trí não của chúng ta. Hãy xem danh sách đồ ăn, thức uống giúp chúng ta thông minh hơn và cải thiện đáng kể bộ não.

Cá ngừ. Món cá ngừ được ví như “thịt gà của biển cả”, nhưng quan trọng nhất là nó có hàm lượng vitamin B6 đứng đầu bảng trong tất cả các loại thực phẩm. B6 giúp cho bộ não hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức. Chỉ cần một bữa ăn cá ngừ là đủ cung cấp một nửa lượng vitamin B6 trong ngày.

Hàu. Hàu rất giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng của não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hàu giúp chúng ta cải thiện khả năng nhận thức cũng như tâm trạng ngay lập tức.

Cá hồi. Cá hồi được đánh giá cao bởi chứa nhiều axit béo Omega-3. Thực tế, Omega 3 không làm cho chúng ta “thông minh hơn” nhưng nó lại có thể cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ và là lá chắn tốt nhất ngăn chặn vấn đề trục trặc xảy ra đối với bộ não và tâm lý.

do-an-thuc-uong-giup-tang-chi-so-iq

Nước ép quả lựu. Loại trái cây này có chất chống oxy hóa độc đáo đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ.

Trà tươi hay trà đen đều là giải pháp tuyệt vời tăng cường hoạt động của não bởi chất EGCG và một số thành phần khác có trong trà đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào não, làm bộ nhớ “sắc nét” hơn. Trà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp cải thiện phản ứng nhanh hơn.

Chocolate đen và cacao. Các flavonol (chất chuyển hóa trung gian) trong cacao có tác dụng thư giãn thành mạch máu và giảm huyết áp, có nghĩa là theo thời gian nó sẽ ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại đến não. Bên cạnh đó, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chocolate nóng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và mất khả năng nhận thức.

Trà quế và nghệ. Cùng với một số loại thảo mộc khác, quế có chứa hai hợp chất  proanthocyanidin và cinnamaldehyde có thể làm giảm các protein trong não vốn là nguyên nhân gây ra mảng bám tích tụ liên quan đến chứng mất trí. Ngoài ra, nghệ cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh mất trí nhớ nhờ chứa hoạt chất curcumin.

Nước trắng. 70% cơ thể tạo thành từ nước, nhưng chúng ta vẫn cần bổ sung một lượng nước nhất định hàng ngày để thải độc tố, cho da mịn màng và quan trọng là nước cũng giúp cung cấp oxy để đảm bảo hoạt động tối ưu của não. Đó là lý do tại sao khi bị mất nước, bạn không thể suy nghĩ mạch lạc.

Sinh tố củ cải đường, cà rốt và táo. Ba thứ này cho vào xay một lúc không chỉ tạo nên một thức uống có màu hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho não bởi chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong đó. Củ cải đường làm tăng sản xuất nitric oxide trong não, cải thiện lưu thông, cà rốt có chứa beta-carotene không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp ngăn chặn thoái hóa não còn táo ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh, kể cả bệnh Alzheimer.

Nước dừa và nước cốt dừa. Đây là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là não. Uống loại nước này, nguy cơ sớm khởi phát bệnh mất trí nhớ có thể được ngăn ngừa bởi ngoài việc bù nước, điện giải, nước dừa còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cải thiện lưu thông và lưu lượng máu đến não.

Theo Anninhthudo.vn

Smoothie bí ngô cho ngày Haloween

Mùa Haloween đang tới rất gần, cùng góp thêm vào sổ công thức nấu ăn của bạn một món đồ uống rất thích hợp cho dịp lễ này : Smoothie bí ngô.

Nguyên liệu:

–    1 hộp bí ngô xay.

–    3 ly sữa tươi

–    100 ml sữa chua hương vani

–    Bánh quy

–    Một ít bột quế

smoothie-bi-ngo-cho-ngay-haloween

Cách làm:

Để bánh quy vào một túi nhỏ, dùng một vật nặng nghiền vụn bánh quy.

Đổ sữa vào máy xay sinh tố.

Sau đó, thêm sữa chua vani vào máy.

Bí ngô xay nhuyễn để tủ đá đến khi đông cứng lại.

Rồi sau đó thêm bí ngô vào hỗn hợp cùng một chút bột quế.

Bật máy xay đảo đều hỗn hợp để tạo thức uống smoothie.

Rót ra cốc, một thủ thuật nhỏ để smoothie sủi xốp hơn là bạn hãy đưa bình lên thật cao rồi rót xuống.

Theo Depplus.vn

Không nên uống trà xanh khi đang dùng thuốc huyết áp

Các bác sĩ Nhật cảnh báo, trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều hòa huyết áp. Họ đã xác định được rằng, trà xanh phong tỏa các đường truyền cấp tế bào ở thành ruột và hạn chế các tế bào cơ thể tiếp nhận các chất chẹn beta. Đặc biệt, họ đã kiểm tra tác động của trà xanh đối với thuốc Nadolol.

Black iron asian teapot with sprigs of mint for tea

Ảnh minh họa – Internet

Từ lâu, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, một vài loại đồ uống có tác động tới hiệu lực của thuốc, kể cả nước quả ép, như nước ép cam quýt bưởi. Nadolol và trà xanh đã được thử nghiệm trên 10 người tình nguyện. Kết quả, trà xanh làm giảm hiệu quả của thuốc. Hơn nữa, chỉ cần uống 2 ly trà là thấy kết quả rõ rệt.

Theo các bác sĩ, không loại trừ việc sắp tới phải ghi cảnh báo thích hợp vào chỉ dẫn dùng các loại thuốc chẹn beta hoặc kê đơn cho bệnh nhân những loại thuốc khác không chịu tác động của trà xanh.

Theo Motthegioi.vn

Smoothie dừa mát lạnh

Hương vị béo ngậy và mát lạnh của món smoothie dừa này sẽ làm bạn mê mẩn cho xem!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500ml cà phê nóng

– 400ml sữa đặc

– 250ml sữa tươi

– 5ml tinh chất vanilla

– 250ml whipping cream

– 15g đường

– 125g dừa sấy

smoothie-dua-mat-lanh

Cách làm:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cho sữa vào một ly lớn rồi thêm cà phê vào.

Bước 2:

– Kế đến, bạn cho sữa tươi và vanilla vào.

Bước 3:

– Khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa đều vào nhau. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh giữ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.

Bước 4:

– Sau đó, bạn lấy ra và đổ cà phê sữa vào khuôn bằng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ, cho tới khi hỗn hợp đông cứng lại.

Bước 5:

– Chuẩn bị một chảo nóng, sau đó bạn cho dừa vào, đảo đều để dừa khô lại. Bạn cũng có thể cho dừa vào lò nướng nhanh cũng được.

Bước 6:

– Cho đường vào whipping cream rồi đánh bông lên.

Bước 7:

– Khi cà phê sữa bắt đầu hơi đông lại, bạn múc vào ly. Kế đến, cho kem tươi lên, và cuối cùng rắc lên ít dừa sấy là xong.

Theo Kenh14.vn

Chè đậu trắng nước cốt dừa

Chè đậu trắng cốt dừa ngọt thơm vị nếp, bùi bùi hương đậu trắng, béo béo vị dừa là món ngon gắn liền với tuổi thơ ngọt ngào của nhiều người.

Nguyên liệu:

300gr đậu

1 chén con nếp

1 hũ nước cốt dừa

che-dau-trang-nuoc-cot-dua

Cách làm:

Đậu ngâm khoảng 5 tiếng cho mềm.

Nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng.

Bắc nồi lên bếp luộc cho đậu chín mềm.

Vớt đậu ra để ráo nước.

Cho nếp vào nồi đổ ngập nước chừng 2 lóng tay, đun cho nếp chín mềm, chú ý nếu khô quá bạn có thể cho thêm nước, đừng đảo nhiều quá kẻo nếp bị nát.

Khi nếp chín nở dều, không quá lỏng thì bắt đầu cho đường cùng đậu vào, để lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.

Khi ăn chan nước dùa lên trên, có thể làm nc dừa bằng cách cho dừa cùng 1 ít bột năng, xíu muối hòa tan cho lên bếp đun cho sánh lại

Chè đậu trắng ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Theo Afamily.vn

8 loại thức uống giúp bạn tránh nhiệt miệng

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, vị trí thường gặp là niêm mạc miệng ( trên, dưới, hai bên), ở lưỡi và lợi. Có nhiều thể khác nhau nhưng triệu chứng thường là xuất hiện một mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.

Nơi xuất hiện các vết lở thông thường là mặt trong má, ở lợi, đầu lưỡi… Khi không được chăm sóc đúng cách, vết lở có thể chuyển sang viêm cấp, thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống cực kỳ “vất vả”. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bệnh như stress, nhiễm khuẩn ở răng miệng, chấn thương niêm mạc miệng, thiếu vitamin…

nhietmieng

Rất nhiều người thường xuyên bị mắc chứng nhiệt miệng. (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm Đông y cổ truyền và các chuyên gia về sức khỏe, sau đây là những đồ uống lí tưởng nhất cho người bị nhiệt miệng, vừa thanh nhiệt, vừa có tác dụng làm mát, xoa dịu cơ thể khi bị nóng trong người.

1. Chè tươi

Uống nước chè tươi hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đồng thời có tác dụng bảo vệ răng miệng rất hiệu quả do bản chất chống oxy hóa. Có thể dùng ống hút khi uống nước để giảm đau.

2. Nước cam

nhietmieng1

Trong nước cam có chứa hàm lượng vitamin C cao, rất có lợi trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, kháng viêm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong nước cam có chứa chất folate, loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới, thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương, vết lở loét. Với đặc tính chống viêm có hiệu quả, do đó sẽ rất có ích cho những người bị nhiệt miệng.

3. Trà xanh

nhietmieng2

Trà xanh có tính kháng khuẩn cao, do đó chúng ta không thể bỏ qua loại tinh chất đặc biệt này, trong trà xanhh có chứa hoạt chất kháng oxy hóa có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng, uống quá nhiều hoặc đun quá đặc sẽ gây tác dụng ngược đối với những người dễ bị nhạy cảm.

Theo tiến sĩ Zuo Feng Zhang, nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại học Maryland, mỗi người nên dùng 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu khác thì cho rằng dùng hạn chế tối đa 10 tách trà xanh/ ngày tốt cho sức khỏe nếu bạn không bị trà xanh gây mất ngủ..

4. Nhân trần

Theo các y thư cổ, nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp. Nếu mắc chứng da viêm nề và ngứa nhiều, dùng nhân trần 30 g, lá sen 15 g sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 g với nước lọc có pha chút mật ong.

5. Bột sắn dây

Theo Đông Y, bột sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, bàng quang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu mát cơ thể nhanh chóng. Đối với những người bị nhiệt miệng thì nên dùng 10 – 15 g/ngày, tùy theo thể trạng và tuổi của từng người, có thể giảm hoặc tăng thêm liều dùng, pha loảng với nước đun sôi để nguội, không cho đường là tốt nhất, với trẻ nhỏ cho uống chính tốt hơn uống sống.

6. Rau má

nhietmieng3

Rau má có khả năng làm lành vết thương và giảm stress, do đó mà nó có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị nhiệt miệng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe, trong cây rau má có chứa hóa chất Triterpenoids, có tác dụng làm lành vết thương, vết lở loét rất nhanh, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, vết lở loét. Nếu bị nhiệt miệng thì cách tốt nhất là chúng ta giã nhuyễn, vắt lấy nước uống mà không cần phải tuân thủ nguyên tắc về số lượng hay thời gian sử dụng.

7. Nước khế chua

Khế tươi 2 – 3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Lựa loại khế chua, giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

8. Rau diếp cá

Rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Gần đây Y học hiện đại đã nghiên cứu và nhận thấy trong rau diếp cá có tính kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, do đó mà rau diếp có có tác dụng rất tuyệt vời trong việc điều trị nhiệt miệng. Chúng ta có thể giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc xay làm sinh tố, dùng cả nước để uống và ăn cả bả rau diếp cá sẽ rất tốt cho việc điều trị và làm mát cơ thể.

Các bác sĩ khuyên rằng khi bị nhiệt miệng nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và các yếu tố vi lượng (Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin A, Kẽm, Sắt…) nhằm hạn chế tổn thương niêm mạc và nhanh làm lành vết thương. Nên ăn các loại thịt như ngan, vịt và các loại cá nước ngọt. Nên ăn nhạt.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp nhiệt miệng, yếu tố được đặt lên hàng đầu là cần tăng cường vệ sinh răng miệng để tránh bội nhiễm, hạn chế diễn biến xấu. Người bệnh được khuyên sử dụng những loại kem đánh răng có tinh chất chiết xuất từ thiên nhiên để tránh gây ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, đồng thời làm “mát” hơn cho miệng từ bên trong.

Theo Megafun.vn

Thạch đậu nhãn mát lạnh giải nhiệt

Cốc chè mát lạnh với phần đỗ xanh bùi bùi, quyện lẫn vị thơm, ngọt của nhãn và thạch dừa.

Nguyên liệu:

– 50g nhãn khô (hay còn gọi là nhãn nhục)
– 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
– Đường cát trắng
– 1 bó lá nếp (lá dứa)
– Thạch dừa, loại đóng sẵn trong lọ.

thach-dau-nhan-mat-lanh-giai-nhiet

Cách làm:

Bước 1:
– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ vào âu nước ấm, khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
– Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lạnh xâm xấp với mặt đậu, đun sôi, thỉnh thoảng dùng thìa gỗ lớn ép cho hạt đỗ tơi và mềm ra.

Bước 2:
– Nhãn khô rửa qua một lần nước lạnh, ngâm vào âu nước khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ để nhãn nở và ra bớt hết chất bẩn.

Bước 3:
– Nhãn sau khi ngâm nở thì vớt ra rửa lại cho thật sạch cát, để ráo.

Bước 4:
– Phần đỗ xanh sau khi mềm thì thêm đường vào, đun sôi, thỉnh thoảng dùng muôi quậy đều để đường tan và đỗ xanh không bị dính ở đáy nồi, nêm nếm đường cho vừa miệng. Bạn cần nêm nhạt vì sẽ dùng kèm với nhãn và nước đường nấu, đun đến khi phần đỗ xanh vừa ý thì tắt bếp, để nguội, để ra bát riêng.

Bước 5:
– Thạch dừa đổ ra bát, bạn có thể giữ lại phần nước đường của thạch dừa để chan kèm vào bát chè. Nếu không bạn có thể tự đun nước đường như hướng dẫn ở bước 6.

Bước 6:
– Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn lại. Cho lá dứa vào nồi, thêm khoảng 1 bát con nước lọc và một ít đường, đun sôi, liều lượng đường bạn có thể điều chỉnh theo sở thích.

Bước 7:
– Khi dùng, cho chè vào bát, bên dưới là đá bào, bên trên một góc bạn để nhãn khô, đỗ xanh và thạch dừa, chan nước đường lên bề mặt, trộn đều lên dùng lạnh.

Theo Ngoisao.net

Mousse chanh dây mát lạnh, ngon miệng

Vị chua chua, thơm của chanh dây và béo béo của kem sữa tươi, mát lạnh sẽ cho bạn món giải nhiệt mát lành, ngon miệng.

Nguyên liệu:

– 6-7 quả chanh dây, nếu quả lớn thì dùng 5 quả
– 100 ml kem sữa tươi
– 10 g gelatin
– Đường.

mousse-chanh-day-mat-lanh-ngon-mieng

Cách làm:

Bước 1:

– Gelatin đổ ra bát, thêm vào bát gelatin khoảng hai thìa nhỏ nước ấm, khuấy cho gelatin tan sơ.

Bước 2:

– Chanh dây rửa sạch, bổ làm đôi, dùng thìa múc hỗn hợp chanh dây cho vào bát, bạn có thể giữ lại vỏ chanh dây để đựng phần mousse.

Bước 3:

– Cho hỗn hợp chanh dây, thêm vào khoảng 100ml nước lọc vào máy sinh tố, xay đến khi phần hạt vỡ mịn ra. Vì hạt chanh dây khá cứng, nên thời gian xay lâu và khi xay mịn thì phần nước cốt chanh dây sẽ đậm đặc và thơm hơn. Dùng đồ lọc, lọc bỏ hạt cứng, giữ lại phần nước cốt chanh, đong được 300ml nước chanh dây.

Bước 4:

– Kem sữa tươi đổ ra âu sạch, dùng máy đánh trứng đến khi phần kem nổi bông.

– Phần nước cốt chanh dây ở bước 3 cho vào nồi, thêm đường cát trắng, lượng đường bạn có thể điều chỉnh theo sở thích, đun đến khi đường tan  thì cho bát gelatin ở bước 1 vào nồi, dùng muôi khuấy đến khi phần gelatin tan hoàn toàn.

Bước 5:

– Nhấc nồi ra khỏi bếp, để nguội, tiếp theo cho kem sữa tươi đã đánh bông trộn vào nồi chanh dây.

Bước 6:

– Dùng muôi múc hỗn hợp kem sữa tươi cho vào từng quả chanh dây để sẵn hoặc cho vào cốc, để vào tủ lạnh từ 4 đến 5 tiếng đến khi phần mousse đông hẳn, lấy ra dùng lạnh.

Theo Ngoisao.net

Những loại đồ uống giúp bạn vừa khỏe vừa đẹp

11 đồ uống dưới đây nếu được dùng thường xuyên sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp rạng rỡ và củng cố sức khỏe của bạn.

Nước ép bưởi đào làm đẹp da

Bưởi đào có sắc hồng đỏ do hợp chất lycopene – một loại carotenoid giúp làn da của bạn mịn màng. Các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Pharmaceutics and Biopharmaceutics của Pháp cho biết những người có nồng độ lycopene trong cơ thể cao sẽ có làn da mịn và rạng rỡ hơn.

Rượu giúp tránh bệnh Alzheimer

Một ly với phụ nữ và hai ly dành cho nam giới trong một ngày có thể giúp ngăn chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Khi bắt đầu vào quá trình lão hóa, các tế bào não bị chết dẫn đến việc truyền tải thần kinh trong não với các phần của cơ thể trở nên chậm chạp. Duy trì thói quen uống rượu khoa học với chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn chặn hiện tượng này.

Ca cao tốt cho hệ tim mạch

Ca cao giàu thành phần flavanol, thành phần này có thể giúp mạch máu trong cơ thể làm việc hiệu quả, giảm nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh thận và mất trí nhớ.

Nước ép củ cải đường cải thiện trí não

Bắp cải và củ cải chứa lượng nitrat tự nhiên mà oxit nitric trong nitrat là một hợp chất đẩy mạnh lưu thông mạch máu và tăng cường máu lên não. Trong nghiên cứu năm 2011 của Tạp chí Nitric Oxide, người có tuổi áp dụng chế độ ăn uống giàu nitrat sẽ tăng cường lưu lượng máu lưu thông ở thùy trán của não bộ – khu vực liên quan trực tiếp đến chứng mất trí nhớ. Lưu lượng máu thấp ở bộ phận này làm suy giảm nhận thức và trí nhớ.

nhung-loai-do-uong-giup-ban-vua-khoe-vua-dep

Trà xanh giải quyết vấn đề viêm nhiễm

Trà xanh chứa đầy đủ chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giải quyết tình trạng viêm nhiễm (nguyên nhân dẫn đến các bệnh như bệnh tiểu đường loại 2, các bệnh tự miễn dịch, bệnh tim, ung thư hay đột qụy). Trung tâm Khoa học trường Đại học Texas Tech ở Lubbock cho biết trà xanh có thể ức chế sự oxy hóa do căng thẳng và viêm nhiễm là hệ quả của nó. “Sau 24 tuần, những người uống từ 4 đến 6 tách trà mỗi ngày (tương đương với 500mg polyphenol) giảm một nửa mức độ oxy hóa do căng thẳng gây nên.”

Sữa đậu nành làm săn chắc da và hạn chế nếp nhăn

Isoflavone trong sữa đậu nành có thể ngăn chặn sự suy giảm collagen, đồng thời làm làn da săn chắc, ít nếp nhăn hơn.

Sữa tạo cơ bắp và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Các axit amin trong protein, amino acid, leucine là nguyên liệu chính xây dựng cơ bắp. Sữa chứa protein whey – một nguồn tuyệt vời của leucine. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát… hay thịt nạc, cá, đậu nành, đậu ván hay đậu hũ đều giàu acid amin mà bạn có thể bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Mỗi người bị mất từ 0,5 – 1% khối lượng cơ bắp mỗi năm, đặc biệt bắt đầu từ tuổi 30. Đó là lí do bạn không nên bỏ qua thực phẩm này.

Trí nhớ tốt hơn nhờ nước ép cà rốt

Cà rốt chứa luteolin, một flavonoid giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể dẫn đến suy giảm nhận thức. Luteolin còn được tìm thấy trong ớt chuông, cần tây, cây hương thảo và húng tây.

nhung-loai-do-uong-giup-ban-vua-khoe-vua-dep

Cà phê chống lại ung thư da

Trong nghiên cứu tiến hành trên 93.000 phụ nữ trên Tạp chí Europa (Mỹ) về phòng chống ung thư cho biết, uống một tách cà phê chứa caffeine mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy – mộ loại ung thu da phổ biến nhất. Nhưng nếu uống quá nhiều, sự bảo vệ này sẽ không còn tác dụng.

Nước cải thiện hơi thở

Nước giúp cổ họng và đôi môi của bạn đủ độ ẩm, để miệng không có cảm giác khô. Khô miệng gây hơi thở khô hoặc tạo mùi khó chịu, có thể thúc đẩy sâu răng.

Nước cam ép tốt cho đôi mắt

Nồng độ thấp các chất chống oxy hóa trong cơ thể có nhiều khả năng dẫn tới thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa của người trên 60 tuổi). Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, lutein và zeaxanthin, vitamin C đều có nhiều trong nước cam.

(Theo Dep)