Lưu trữ cho từ khóa: nước cốt dừa

Chè đậu trắng nước cốt dừa

Chè đậu trắng cốt dừa ngọt thơm vị nếp, bùi bùi hương đậu trắng, béo béo vị dừa là món ngon gắn liền với tuổi thơ ngọt ngào của nhiều người.

Nguyên liệu:

300gr đậu

1 chén con nếp

1 hũ nước cốt dừa

che-dau-trang-nuoc-cot-dua

Cách làm:

Đậu ngâm khoảng 5 tiếng cho mềm.

Nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng.

Bắc nồi lên bếp luộc cho đậu chín mềm.

Vớt đậu ra để ráo nước.

Cho nếp vào nồi đổ ngập nước chừng 2 lóng tay, đun cho nếp chín mềm, chú ý nếu khô quá bạn có thể cho thêm nước, đừng đảo nhiều quá kẻo nếp bị nát.

Khi nếp chín nở dều, không quá lỏng thì bắt đầu cho đường cùng đậu vào, để lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.

Khi ăn chan nước dùa lên trên, có thể làm nc dừa bằng cách cho dừa cùng 1 ít bột năng, xíu muối hòa tan cho lên bếp đun cho sánh lại

Chè đậu trắng ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Theo Afamily.vn

Súp gà nấu nước cốt dừa lạ miệng

Thịt gà mềm hòa quyện với vị ngọt thơm, ngậy ngậy của nước dừa tạo nên món ăn ngon miệng “đổi gió” cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà lườn rút xương, bỏ da, cắt miếng vừa ăn

– 3 thìa canh nước mắm

– 1 1/2 thìa canh nước cốt chanh

– Khoảng 5 cốc (dung tích 250ml) nước dùng gà tự nấu hoặc mua sẵn

– 3 nhánh sả, bóc vỏ, đập dập và cắt khúc dài 5 cm

– 1 nhánh gừng tươi bóc vỏ, cắt làm ba

– 1/2 bơ gạo

– 1 3/4 cốc sữa dừa không đường

– 2 quả ớt Đà Lạt bỏ hạt, cắt vát thành lát mỏng

– Rau mùi cắt nhỏ

sup-ga-nau-nuoc-cot-dua-la-mieng

Cách làm:

– Bước 1: Cho thịt gà, nước mắm và nước cốt chanh vào bát thủy tinh, để riêng cho hỗn hợp ngấm vào thịt.

– Bước 2: Đổ nước dùng gà vào nồi, thả sả và gừng vào đun đến khi sôi thì cho thêm gạo, đun tiếp cho đến khi gạo chín, khoảng 15 phút.

– Bước 3: Cho thêm sữa dừa vào nồi nước dùng rồi tiếp tục để trên bếp đun. Đổ bát thịt gà với nước sốt ở bước 1 vào nồi, khuấy đều đến khi thịt gà chín, khoảng 2 phút thì tắt bếp, cuối cùng thả ớt và rau mùi vào là được.

Theo Ngoisao.net

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Ngọt bùi chè đậu ván nước cốt dừa

Nguyên liệu:

– 250g đậu ván khô.

– 1/2 kg dừa nạo; đường cát; 2 thìa canh bột năng, lá dứa.

Cách chế biến:

dau-van-1-1376711136_500x0.jpg

– Đậu ván ngâm mềm, luộc chín rồi đãi sạch vỏ. Sau đó đem đậu hấp chín mềm.

dau-van-3-1376709916_500x0.jpg

– Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối, lá dứa rửa sạch cho vào để có hương thơm. Bột năng pha loãng với khoảng 100ml nước lọc, cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Sau cùng cho đậu ván vào, dùng vá gỗ khuấy nhẹ để đậu không bị nát.

dau-van-4-1376709916_500x0.jpg

 – Nêm lại vị ngọt tùy theo ý thích của bạn, cho vào một ống vani rồi tắt bếp.

dau-van-2-1376709916_500x0.jpg

– Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Múc chè đậu ván ra ly hoặc chén, chan lên một ít nước cốt dừa và dùng nóng.

Khánh Hòa

Dẻo ngọt chè nếp bí đỏ

Nguyên liệu

–  Một chén nếp, 300g bí đỏ.

–  1kg dừa xay, 1 ống vani, đường cát trắng, 5 lá dứa.

Cách chế biến:

hinh-1-1376381611_500x0.gif

Dừa xay vắt lấy 1 chén nước cốt, để riêng, phần còn lại cho nước ấm vào, vắt lần 2 lấy nước nấu chè.

hinh-2-1376381611_500x0.gif

Nếp vo sạch, bí đỏ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn.

hinh-3-1376381611_500x0.gif

Cho nước cốt dừa vắt lần 2 vào, nấu chung với bí đỏ, nếp cùng ít lá dứa.

hinh-4-1376381614_500x0.gif

Khi nồi chè sôi, dung và khuấy đều để bí đỏ tan ra. Cho tiếp nước cốt dừa vào, khuấy đều.

hinh-5-1376381614_500x0.gif

Cho đường cát vào, khuấy tan, nêm lại cho có vị ngọt vừa phải. Cuối cùng cho ống vani vào để món chè dậy hương thơm thì tắt bếp. Bạn có thể thưởng thức chè khi còn nóng hoặc để lạnh đều thích hợp.

Huấn Phan 

Thơm ngon chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu:

– 1kg dừa nạo; 6 lá dứa.

– 200g đậu xanh bóc vỏ; 20g bột báng; 20g bột khoai, đường cát.

Dừa nạo sẵn và lá dứa.
Dừa nạo sẵn và lá dứa.
Bột báng ngâm nở mềm. Đậu xanh đãi sạch, ngâm mềm.
Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Tiếp tục pha nước ấm vào dừa nạo vắt lần 2 lấy nước để nấu chè.
Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Tiếp tục pha nước ấm vào dừa nạo vắt lần 2 lấy nước để nấu chè.
Bột báng ngâm nở mềm. Đậu xanh đãi sạch, ngâm mềm.
hinh-4-1376146292_500x0.gif

Đun sôi nước cốt dừa lần 2, cho đậu xanh vào nấu chín, tiếp đến cho bột khoai vào nấu khoảng 10p thì cho bột báng vào.

Sau cùng cho chén nước cốt dừa vào, nêm lại đường vừa ăn thì tắt bếp.
Sau cùng cho chén nước cốt dừa vào, nêm lại đường vừa ăn thì tắt bếp.
Chè bột báng đậu xanh có vị ngọt nhẹ, không gắt đem lại hương vị thơm ngon dễ chịu cho người ăn
Chè bột báng đậu xanh có vị ngọt nhẹ, không gắt đem lại hương vị thơm ngon dễ chịu cho người ăn.

Khánh Hòa

Kích thích tóc mọc nhanh bằng dầu dừa thiên nhiên

Sử dụng dầu dừa thiên nhiên để kích thích tóc mọc nhanh là cách chăm sóc tóc đơn giản, rẻ tiền nhưng lại cực kì an toàn và hiệu quả.

Dầu dừa giúp dưỡng ẩm cho da đầu để kích thích tóc mọc nhanh và dài hơn nên dầu dừa rất được ưa chuộng trong việc trị rụng tóc. Đặc biệt dầu dừa có tác dụng chống oxy hóa làm cho tóc của bạn luôn được bóng mượt, mọc dày hơn và giảm hẳn hiện tượng rụng tóc trong 1 thời gian ngắn trong việc chăm sóc tóc.

Công dụng giúp tóc nhanh mọc của dầu dừa là do chúng có khả năng thâm nhập vào tóc tốt và ngăn ngừa sự giảm thiểu các phân tử protein – một trong những nguyên nhân khiến tóc rụng và chẻ ngọn.

http://www.dreamstime.com/-image21262617

Dầu dừa có tác dụng kích thích tóc nhanh mọc, chống rụng tóc và giúp tóc bóng mượt

Bên cạnh việc kích thích tóc nhanh mọc, theo nhiều tài liệu, dầu dừa còn chứa khoảng 50% axit lauric – chất có khả năng kháng nấm, vi khuẩn và virus. Dầu dừa giúp làm lành và phục hồi các vùng da bị tổn thương. Mặt khác, chúng ta có thể phòng ngừa chẻ ngọn tóc.

Hãy nhúng chiếc lược chải tóc của bạn (đảm bảo là một chiếc lược sạch sẽ nhé) vào tinh dầu dừa, sau đó chải đều lên tóc để dầu dừa có thể thấm vào da đầu và cung cấp dưỡng chất, cũng như độ ẩm cần thiết cho da đầu. Bạn có thể tiếp tục massage da đầu bằng tay để cho dầu dừa thẩm thấu nhanh hơn. Tiếp theo, búi hoặc quấn tóc lại cho gọn gàng, nhưng đừng siết chặt quá sẽ làm tóc tổn thương.

kich-thich-toc-moc-nhanh-bang-dau-dua-thien-nhien

Sử dụng dầu dừa ủ tóc 1 – 2 lần một tuần giúp tóc bạn nhanh dài và nhanh mọc hơn

Bạn có thể trùm khăn hoặc đội mũ tắm để tinh dầu dễ hấp thụ vào tóc hơn, sau một giờ hãy gội lại với dầu gội như bình thường. Thường xuyên áp dụng cách này, khoảng một tuần một lần giúp tóc bạn được dưỡng ẩm và nuôi dưỡng từ sâu bên trong chân tóc, kích thích tóc mọc nhanh và nhiều hơn.

Bên cạnh việc chăm sóc tóc bằng dầu dừa, bạn cũng cần lưu ý nên cắt tỉa tóc thường xuyên để kích thích tóc mọc nhanh, đồng thời loại bỏ phần tóc khô xơ và chẻ ngọn. Không chỉ vậy, bạn cũng cần lưu ý thực hiện chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và uống nhiều nước để tóc bạn cũng được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và nhanh mọc hơn nhé!

Để có thể tự chế dầu dừa tại nhà, bạn có thể tham hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

– 1 kg dừa khô (đã nạo sẵn, mua ở chợ)

– 1 cái rây để lọc nước cốt dừa

– 2 cốc nước

– Chảo hoặc nồi đun

kich-thich-toc-moc-nhanh-bang-dau-dua-thien-nhien

Bạn nên tự chế dầu dừa tại nhà để chăm sóc tóc một cách an toàn và hiệu quả nhất!

Thực hiện

– Bước 1: Cho 1kg dừa đã nạo sẵn vào một chiếc chậu nhỏ đã được rửa sạch sẽ. Sau đó, đổ 2 cốc nước nóng vào chậu dừa đã nạo và trộn đều khoảng 3 phút. Sau khi trộn đều, nên ngâm khoảng 15 phút. Tiếp tục vắt nước cốt dừa ra một chiếc nồi riêng.

– Bước 2: Sau khi vắt nước cốt dừa xong, sử dụng chiếc rây để rây lại nước cốt dừa lần nữa sao cho bã dừa không bị lọt vào trong nước cốt. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để cho dừa vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước, bỏ xác.

– Bước 3: Đun nóng nồi nước cốt dừa với lửa lớn cho nước cốt dừa sôi trên bếp. Bạn nên vừa đun vừa khuấy để tránh bị trào.

Bước 4: Khi nước cốt dừa sôi, nên giảm nhỏ lửa và vẫn khuấy thường xuyên để tránh bị cháy ở đáy. Bạn cứ đun cho đến khi nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa. Lúc này, chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần. Ở dưới đáy nồi có một lớp cợn sền sệt. Lớp này ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng.

Bước 5: Tắt bếp và múc dầu dừa ra một chiếc bát để nguội. Sau đó, bạn đổ dầu dừa vào lọ thủy tinh để dùng.

Theo Webphunu.net

Béo béo ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa hấp dẫn vì hương vị thơm ngon, ngọt béo của nước cốt dừa. Đây là món ăn chơi có mặt ở tất cả quán ốc.

oc-len
Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc có bán rất nhiều
trong các quán ốc ở Sài Gòn.

Ốc len thường to bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân ốc có nhiều đường vân nhỏ chạy dọc thân theo hình xoắn ốc. Không chỉ là món ăn ngon, ốc len còn có giá trị cao về dinh dưỡng.

Vào mùa nước nổi, môi trường sống bị ngập nước, những con ốc ngoi lên, đeo bám chi chít trên các gốc tràm, gốc đước trong rừng ngập mặn. Người dân chỉ việc bơi thuyền dọc theo các khu rừng là tha hồ bắt ốc. Ốc bắt về ngâm nước vo gạo trong khoảng hai giờ để nhả hết nhớt và bùn đất trước khi chế biến món ăn. Có nhiều món ăn ngon chế biến từ ốc len như ốc hầm dừa, ốc len nấu sả… nhưng phổ biến nhất là ốc len xào dừa có vị ngọt béo được nhiều người ưa thích.

Ốc sau khi ngâm hết nhớt được rửa lại bằng nước sạch, dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc để khi ăn dễ dàng hút thịt ốc hơn. Vài tép sả rửa sạch, xắt lát chéo mỏng. Dừa khô nạo xong ngâm vào nước sôi, vắt lấy nước cốt dừa. Ớt tỏi băm nhỏ. Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi, cho tiếp sả vào đảo sơ qua nhưng không để sả bị vàng. Sau đó cho ốc len vào, chế nước cốt dừa vào nấu. Nêm hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn… đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút cho món thịt ốc thấm đẫm gia vị và nước cốt dừa thì tắt bếp.

Múc ốc ra đĩa, rắc lên trên ít rau răm thái nhỏ và thưởng thức khi còn nóng. Dùng tay bốc con ốc, cho vào miệng mút hếp lớp nước béo ngọt bên ngoài. Hút nhẹ phần thịt ốc, nhai thật chậm để cảm nhận cái dai dai của thịt ốc, vị ngọt, béo thấm đẫm trong từng con ốc rất vừa miệng, làm người ăn không muốn dừng tay, cứ ăn hết con này đến con khác.

(Theo VnExpress)

Ăn nhiều dừa gây bệnh mỡ trong máu, tiểu đường…

 Bà Nguyễn Thị Mơ (Minh Khai, Hà Nội) có thói quen thường xuyên ăn cùi dừa tươi. Bà chế biến dừa trong nhiều món ăn như nấu chè, kho thịt, cá…

Ngoài ra, hằng ngày bà cũng ăn cùi dừa tươi như một loại hoa quả. Một lần đi khám bệnh, bác sĩ cho hay bà bị bệnh mỡ máu. Sau khi tìm hiểu chế độ ăn của bệnh nhân, bác sĩ cho biết, chính món ăn nhiều dừa của bà là một trong những yếu tố làm tăng cholesterol trong máu.

an-nhieu-dua-gay-benh-mo-trong-mau-tieu-duong

Lời bàn: Dừa tươi, nước cốt dừa có chứa nhiều thành phần axit béo no. Khi ăn vào cơ thể, axit béo no sẽ làm gia tăng quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, nhất là các dạng không có lợi cho sức khoẻ. Chất này sẽ đi vào mạch máu, đọng lại trong đó gây nên bệnh mỡ máu. Đồng thời, chính cholesterol cũng gây bệnh tim mạch, cao huyết áo, béo phì, tiểu đường…

Vì thế, cần hạn chế sử dụng dừa cũng như nước cốt dừa để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

(Theo Bee)