Lưu trữ cho từ khóa: dao

Biện pháp đơn giản ngăn ngừa bệnh gan

Gan là cơ quan rắn lớn thứ hai trong cơ thể, có trọng lượng tối đa từ 1-1,5 kg và nằm ở phía bên phải phần bụng trên, được bảo vệ phía sau khung xương sườn. Gan có chức năng xử lý tất cả mọi thứ mà chúng ta cung cấp vào cơ thể, sau đó chuyển đổi chúng thành năng lượng và dưỡng chất để nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng có nhiệm vụ lưu trữ vitamin và chuyển hóa hormone cần thiết, giúp các chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả…

bien-phap-don-gian-ngan-ngua-benh-gan

Các chuyên gia cho biết, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe gan. Vì lối sống thiếu vận động có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì, khiến gan phải hoạt động “quá tải” để loại thải chất béo. Bên cạnh đó, uống rượu quá mức được biết là nguyên nhân chính gây tổn thương gan. Hiện đã có một sự gia tăng đáng kể tỷ lệ các trường hợp tử vong do mắc các bệnh về gan liên quan đến rượu.

Để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về gan, bạn cần tuân thủ thực hiện lối sống lành mạnh và các biện pháp dưới đây:

1. Chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít béo, hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều đường hoặc muối.

bien-phap-don-gian-ngan-ngua-benh-gan

2. Uống rượu vừa phải, đặc biệt đối với phụ nữ vì cơ thể chị em chuyển hóa chất cồn chậm hơn nam giới nên dễ gây tổn thương gan.

3. Nếu có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, bạn cần nhớ tiêm ngừa vắc-xin viêm gan A và B trước lúc khởi hành.

4. Bảo quản các loại thuốc và hóa chất (bao gồm chất tẩy trắng và các sản phẩm làm sạch) ngoài tầm với của trẻ em.

5. Không nên hòa lẫn thuốc với các loại thảo dược như trà để uống mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

6. Luôn nhớ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

7. Đọc kỹ khuyến cáo và tránh tiếp xúc với các loại hóa chất diệt cỏ hoặc côn trùng.

8. Tận dụng thời gian để đi dạo ngoài trời hoặc tham gia các môn thể thao như tập dưỡng sinh hay chạy xe đạp…

9. Nên cẩn thận khi xăm mình, làm móng tay, móng chân… vì các dụng cụ dùng để thực hiện những việc này có thể tiếp xúc với máu, rất dễ lây truyền siêu vi gan B và C từ người này sang người khác. Bên cạnh đó các bệnh nhiễm trùng máu có thể làm phát sinh các chứng bệnh gan nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao.

10. Tránh dùng chung kim tiêm, dao cạo râu với người khác.

11. Quan hệ tình dục an toàn vì viêm gan siêu vi B và C đều có thể lây truyền qua đường tình dục. Trong đó siêu vi gây viêm gan B có khả năng lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với siêu vi gây viêm gan C.

Theo NGUYỄN NIỆM/Phunuonline.com.vn

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Xét nghiệm mật độ tinh trùng có xác định được vô sinh?

Mật độ tinh trùng ở người dao động rất lớn, bình thường từ 20 – 250 triệu, mật độ trung bình là 60 – 70 triệu/ml. Số lượng này khác với số lượng cần thiết trong 1ml để có thể thụ tinh là 20 triệu/ml.

Tôi thường thấy những cặp vợ chồng hiếm muộn xét nghiệm mật độ tinh trùng. Xin hỏi, dựa vào đây có xác định được tình trạng vô sinh của nam giới không? Số lượng cần thiết để thụ tinh là bao nhiêu? Nguyễn Văn Hoàng (Mỹ Đức, Hà Nội).

xet-nghiem-mat-do-tinh-trung-co-xac-dinh-duoc-vo-sinh

PGS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ sinh sản, Bộ Y tế trả lời:

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch và từ đó tính được số lượng tinh trùng trong 1 lần xuất tinh. Nên nhớ các phần tinh dịch đầu tiên có mật độ tinh trùng rất cao, cao hơn hẳn những phần tinh dịch xuất sau đó. Mật độ tinh trùng ở người dao động rất lớn, bình thường từ 20 – 250 triệu, mật độ trung bình là 60 – 70 triệu/ml. Số lượng này khác với số lượng cần thiết trong 1ml để có thể thụ tinh là 20 triệu/ml.

Khi xét nghiệm tinh dịch nếu thấy mẫu tinh dịch nào không nhìn thấy tinh trùng thì cần phải làm ly tâm để tập trung xem xét chính xác có hay không có tinh trùng. Nhìn chung không thể dựa chỉ vào mật độ tinh trùng hay các chỉ số khác của tinh dịch đồ để phân loại vô sinh hay hữu sinh được.

Theo Kienthuc.net.vn

Dùng trái cây đúng cách trong chế biến món ăn

Không chỉ ăn như một món tráng miệng, bạn còn có thể chế biến nhiều món ngon lạ từ trái cây. Một vài bí quyết của đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn sử dụng trái cây trong chế biến món ăn một cách tốt nhất.

– Không dùng dao và thớt cắt đồ tươi sống như thịt cá để cắt trái cây, nó sẽ bám mùi tanh vào trái cây.

salad-1374545559_500x0.jpg
Các loại trái cây như xoài, lê, táo… là nguyên liệu ưa thích cho các món salad ngon miệng ngày hè. Ảnh: SCL.

– Nhớ rửa sạch vỏ trái cây trước khi gọt để hạn chế vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ sẽ theo tay bạn dính vào ruột trái cây.

– Những loại trái cây như táo, lê, chuối, sau khi gọt hoặc thái lát, bạn nên dùng ngay hoặc ngâm qua nước muối loãng để chúng không bị thâm.

– Không nấu hoặc chế biến dứa chung với tôm, cua, vì axit trong dứa sẽ làm thớ thịt tôm, cua bị bở.

– Một số loại trái cây như mít, măng cụt… có nhựa rất dễ bám và khó tẩy. Bạn có thể dùng dầu ăn thoa lên tay hoặc dao dính nhựa, nhựa sẽ từ từ tan ra khi bạn xoa tay hoặc chà xát dao, sau đó rửa lại bằng xà phòng là sạch.

– Nếu trái cây có axit cao, có tính chua thì phải cho vào món ăn sau cùng để các thực phẩm nấu chung không bị phân hủy.

– Tùy theo độ rắn của trái cây mà canh thời gian cho vào món ăn cho phù hợp để trái cây mềm hoặc giòn mà không mất chất.

– Các loại trái cây trộn salad phải dùng loại có thịt hơi cứng, như lê, táo, dưa hoàng kim và có thể thêm các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi nhưng tùy loại mà trộn cùng lúc hay chỉ rải thêm trên mặt để người dùng tự trộn khi ăn.

Khánh Hòa

Mẹo nhỏ khi nấu ăn

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

Rút xương cá lóc

Cá lóc sau khi làm sạch, dùng dao nhọn rọc hai đường sâu hai bên xương sống từ phần giáp đầu cá chạy dài xuống tận đuôi. Sau đó dùng kéo cắt ngang xương sống ở phần tiếp giáp đầu và đuôi rồi kéo xương sống ra khỏi thân cá.

Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô.
Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô… Ảnh: T.T.

Cá lóc rút xương thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nhồi thịt, rau củ, nấm… Sau khi nhồi các nguyên liệu, dùng chỉ cotton may lại cho kín. Có thể đem đút lò, chiên, quay chảo… tùy theo ý thích của gia đình bạn.

Làm món tái chanh

Chanh được dùng khá nhiều trong các món gỏi, chủ yếu để làm tái thịt, cá, hải sản như gỏi cá, bò bóp thấu, bò tái chanh, tôm tái chanh… Sau khi đã vắt chanh để làm nước tái, nên cho vào nước chanh một ít mù tạt, như vậy món tái sẽ khử được vị tanh của thịt, cá, giúp món ăn thơm, ngon hơn.

Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích.
Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Ảnh: N.S.

Nếu cho thêm nước tắc, chút ít nước chanh dây hòa cùng nước chanh thì mùi của nước làm tái sẽ thơm đậm đà và có vị chua hấp dẫn. Tuy nhiên phải lưu ý, vị chua của chanh vẫn là chủ đạo nên tỷ lệ nước chanh phải chiếm 70% trong hỗn hợp. 

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt.
Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh: N.T.

Ngoài việc là một nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon như: bắp cải luộc, bắp cải nấu canh, bắp cải xào thịt… Với màu sắc đẹp mắt của mình, bắp cải đỏ còn được các đầu bếp sử dụng như là một nguyên liệu để trang trí thức ăn, như: dùng làm vỏ bọc bên ngoài cho món cơm hấp hay salad trộn. Bên cạnh đó, với màu đỏ tự nhiên, bắp cải đỏ còn được ép lấy nước để nhuộm màu cho các nguyên liệu muối chua như gừng, củ cải, hành….

Theo Phụ nữ Online

 

Thông điệp của các loài hoa ngày tết

(Webtretho) Xuân về là lúc trăm hoa đua nở, hương sắc ngào ngạt và rực rỡ khắp các nẻo đường. Đây cũng là lúc mà mọi người muốn gửi đến nhau những thông điệp yêu thương cũng như nguyện vọng về một năm mới sung túc và vui vẻ qua các loại hoa, cây cảnh mà họ chưng trong nhà. Hãy cùng Mua Gì? Ở Đâu? điểm qua các loài hoa, cây cảnh mang nhiều ý nghĩa trong năm mới nhé!

Hoa mai

Theo thành viên Sóng vỗ bờ: “Ngắm hoa mai cho mình cảm giác chiêm nghiệm nhiều điều. Mỗi ngày có bao nhiêu nụ nở ra, cũng có bấy nhiêu hoa rụng xuống gốc, xác hoa mai lại làm đất cho mai như sự luân chuyển của cuộc đời. Mỗi ngày hoa nở lại tạo dáng như cho một cây mới, buổi sáng các nụ chúm chím, nhưng trưa thì cả cây đã vàng rực. Cành mai luôn thay đổi như cuộc đời luôn đổi thay, và đổi thay chắc chắn cuối cùng luôn mang đến những điều tốt đẹp hơn…”

Hoa mai không có hương sắc quyến rũ như hoa hồng nhưng hoa mai mỏng manh, đính trên cành, trên thân cây gầy guộc, cằn cỗi tạo một nét đẹp tương phản, thật duyên dáng, độc đáo. Sắc mai vàng tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, hạnh phúc nên hầu như tất cả các gia đình trong miền Nam khi Tết đến xuân về đều không thể thiếu loài hoa ý nghĩa này được.

Năm nay dự đoán giá hoa mai cho các chậu bonsai nhỏ, có giá trung bình 200 – 400 ngàn đồng/chậu. Ngoài ra, cũng có rất nhiều cành mai có giá 70 – 150 ngàn đồng. Riêng loại mai cao khoảng 1,5m có giá từ 1 – 20 triệu đồng.

Hoa đào            

Nếu hoa mai là đặc trưng của Tết miền Nam thì hoa đào lại tượng trưng cho mùa xuân của miền Bắc. Cành đào tươi thắm trưng trong ngày Tết như một lời cầu mong cho cuộc sống đầy hạnh phúc, niềm vui và sự yên ấm đầu năm mới. Ngoài ra hoa đào còn có một truyền thuyết thần kỳ, mang ý nghĩa sâu xa… đó là xua đuổi điềm xấu, tránh tà ma, tránh ma quỷ lai vãng đến nhà!

Thành viên fbhoahongtim chia sẻ: “Hoa đào là thứ hoa không thể thiếu trong ngày tết của nhà mình cũng như người Hà Nội. Hoa đào vì có màu hồng rực rỡ nên được coi như là màu ‘hỷ tín’ – màu tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, màu hồng đỏ của hoa đào rất phù hợp với không khí vui tươi của ngày Tết, như những hy vọng tràn trề của đầu năm mới, để mọi người cùng chúc phúc lẫn nhau. Vì vậy, năm nào nhà mình cũng phải mua cho bằng được những cành đào đẹp trưng Tết dù tốn bao nhiêu tiền.” 

Trước diễn biến bất thường của thời tiết năm nay, giá đào dao động từ 400 – 500 ngàn đồng/cành nhỏ và từ 700 – 800 ngàn đồng/cành to, những gốc đào 10 – 20 năm tuổi được bán và thuê với giá từ 5 – 20 triệu đồng/gốc.

Hoa cúc

Ngày Tết, người ta thường thấy xuất hiện hoa cúc trong nhà. Bởi vì hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc cũng như sự vui tươi đến gia đình năm mới. Hoa cúc năm nay được đặt mua với giá khoảng 3.000 đồng/cành, một cặp hoa tầm khoảng 50 – 120 ngàn đồng.

Bạn lưu ý rằng: hoa cúc nên đặt nơi có nhiều ánh sáng trong nhà để sự may mắn thêm mạnh mẽ và rực rỡ.

Cây phát lộc, phát tài

Có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn gia đình mình trong năm mới có nhiều tài lộc, và không loài cây nào có ý nghĩa hơn cây phát lộc, phát tài. Những mầm non tươi mới của hai loài cây này là sự thể hiện một năm mới với nhiều tài lộc sinh sôi.

Giá bán mỗi chậu cây phát lộc vào thời điểm chính vụ thường dao động từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/chậu (loại tháp cao 3 tầng đến 7 tầng) tùy thuộc vào từng kích cỡ to, nhỏ; đối với loại cây từ 9 đến 15 tầng (cao 150cm) thì giá bán từ 2 đến 3 triệu đồng/chậu.

Cây quất

Cây quất sum suê trái được bày vào dịp Tết thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Do đó mỗi khi tết đến xuân về, nhà nhà đều bày trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.

Hiện những gốc quất lâu năm, quất thế, có tán, có dáng, thế phu phụ, tam đa, lục điền… có giá từ 10 đến trên 20 triệu; cây dưới 0,5m có giá vài trăm đến hơn triệu; cây cao từ 1m trở lên, dáng tròn có giá khoảng 5 triệu trở lên.

Hoa hướng dương

Là loài hoa mọc luôn luôn hướng về phía mặt trời, được nhiều người chọn chưng Tết vì ngoài vẻ đẹp ra thì hoa hướng dương còn thể hiện sự lạc quan, lối sống tích cực, yêu đời. Giá hoa hướng dương dao động từ 60 – 150 ngàn đồng/cặp.

Tết với bao nhiêu dự định, bao nhiêu thứ phải chi tiêu, thay vì mua hoa, cây cảnh về chưng thì để tiết kiệm mà vẫn chưng được các loại hoa, cây cảnh với nhiều ý nghĩa trong dịp tết, bạn có thể chọn giải pháp thuê cây cảnh chơi tết vừa giảm chi phí chăm sóc, giảm giá thành mà vẫn có những chậu hoa đẹp cho nhà mình.

Tết này hãy cùng mang may mắn, tài lộc, hạnh phúc… về nhà cùng các gian hàng cây cảnh của Mua Gì? Ở Đâu? nhé:

Cây cảnh Tết – Quất cảnh Minh Tân
Cung cấp hoa Tết Đà Lạt 2013
Hoa ly chưng Tết quất cảnh tết
Bán mai hoa đăng Tết 2013
Bán hoa xinh đón xuân xinh

4 loại trái cây làm tăng số đo vòng 1

4 loại quả có khả năng làm tăng số đo vòng 1 cho chị em.

Vòng ngực rất quan trọng đối với vẻ đẹp của chị em phụ nữ. Vì vậy mà không ít người tốn nhiều tiền để mua đồ nâng ngực, dùng thuốc hoặc can thiệp dao kéo để trở nên hấp dẫn.

Nhưng thực ra, có rất nhiều thực phẩm hàng ngày có thể giúp bạn sở hữu một vòng ngực như ý. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 4 loại trái cây quen thuộc giúp ngực phát triển đầy đặn.

anh-dao

1. Đu đủ

Đu đủ có hương vị ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, B, B1, B2, C và chất đạm, sắt, canxi, enzym, các acid hữu cơ và chất xơ.

Đu đủ + sữa:

Trộn (xay) đu đủ với sữa ( có thể thêm đường hoặc mật ong) ăn sẽ giúp nâng cao vòng ngực. Ngoài ra, đu đủ xanh nấu kèm với rau khoai lang cũng tạo được kết quả tốt trong việc phát triển ngực.

Đu đủ + hạt sen + táo tàu:

Đu đủ là thực phẩm giàu Vitamin A. Táo tàu tăng cường tuần hoàn máu. Táo tàu kết hợp với hạt sen rất giầu dưỡng chất cho cơ thể. Hầm hạt sen và táo tàu cho mềm, thêm đu đủ vào, nêm đường hoặc mật ong để ăn.

2. Quả anh đào

100gr quả anh đào (cherry) chứa đến 59mg sắt. So với táo, nho, cam… lượng vitamin A trong anh đào lớn hơn 4~5 lần. Quả anh đào cũng chứa các vitamin nhóm B, C và canxi, photospho cùng các thành phần khoáng chất khác. Ăn quả anh đào sẽ rất có lợi cho phát triển ngực.

Ăn quả anh đào thường xuyên sẽ bổ sung thêm nhiều yếu tố cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy việc tái tạo hồng cầu, có tác dụng phòng chống và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Từ đó, làm đẹp ngực từ bên trong, giúp ngực đầy đặn, nảy nở, không còn nếp nhăn. Da ngực được trắng hồng, không bị nhăn. Kết hợp với các bài tập thể dục cho tay và ngực sẽ giúp ngực săn chắc, nở nang.

Lưu ý

Quả anh đào có nhiều chất sắt, nhưng cũng có một lượng nhất định chất glycosides Xyannogen. Nếu ăn nhiều quá mức có thể gây ngộ độc sắt hydroxit. Khi đó có thể dùng nước mía đường để giải độc.

3. Quả đào

Nói vui thì hình dáng của quả đào rất giống với ngực của phụ nữ nên người ta mới có từ “gò hồng đào”ăn đào thực sự có tác dụng giúp ngực đầy đặn. Đào chứa nhiều chất béo và chất đạm, vitamin B, vitamin C và nhiều nước.

Lưu ý: ăn đào không nhiều hơn 2 quả/1 ngày vì khi ăn đào cơ thể thường bị nóng. Nguyên nhân thứ hai là vì lượng chất quá cao, ăn nhiều ngực có thể bị sưng phù lên.

4. Quả táo

Thường xuyên ăn táo cũng là một cách giúp ngực phát triển. Táo giàu carbohydrate, vitamin. Đặc biệt là vitamin A và caroten. Táo ăn vào buổi sáng sẽ hấp thu tốt nhất. Bạn nên chọn một quả táo để ăn trong bữa sáng. Ngoài ra, ăn một quả trước cơm trưa hoặc cơm chiều cũng rất tốt.

 (Theo TTOL)

Dấu hiệu có khiếu của trẻ 5 – 8 tuổi

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Tuy nhiên một số dấu hiệu sau đây cũng gợi ý cho bạn phần nào xem con mình có khiếu không:

Có thể con của bạn có khiếu nếu bé:

– Suy nghĩ trừu tượng. Nghĩa là cháu có khả năng nắm bắt những khái niệm ngôn ngữ học và toán học cao hơn và có khả năng bàn luận những vấn đề phức tạp như đạo đức học, luân lí và tôn giáo.

– Có tài đặc biệt như khả năng thực hiện các phép tính toán học trong đầu, hoặc hiểu được các khái niệm như toán nhân trước khi được dạy ở trường.

– Có khả năng tập trung cao độ vào một hoạt động nào đó với thời gian dài.

– Có vốn từ phong phú và hiểu được nhiều từ không đặc trưng dành cho những trẻ cùng tuổi.

– Là người lãnh đạo, nghĩa là cháu thường tổ chức các hoạt động nhóm, bày trò chơi khi đi với các trẻ khác.

– Tin tưởng vào những ý kiến và các việc đã làm của mình.

– Thực hiện tốt các lĩnh vực học thuật.

– Có tính sáng tạo, nghĩa là thích kể chuyện, vẽ hoặc soạn nhạc.

– Có óc khôi hài và nhanh trí.

– Thích tiêu khiển với những trẻ lớn hơn và người lớn

– Thực hiện những công việc học thuật mà hai năm đầu của cấp học đòi hỏi.

– Nhạy cảm với tình cảm của người khác.

– Ghi nhớ các sự việc một cách dễ dàng và có thể nhớ lại và kể lại những sự việc đó vào những lúc thích hợp.

Kiểm tra năng khiếu của trẻ

Có lẽ bạn rất muốn biết liệu con bạn có năng khiếu thật sự hay không. Thế nhưng hầu hết trẻ em không cần kiểm tra năng khiếu trước khi bước vào bậc tiểu học.

Nếu con bạn đã đến tuổi đi học, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, nhờ chú ý đến em kỹ hơn. Nếu con bạn có những biểu hiện chán đi học hay có những vấn đề trong đời sống tình cảm và xã hội thì nên hỏi ý kiến một chuyên gia sức khỏe và tinh thần.

Nếu con bạn không được vào học ở trường hay trường học không như ý muốn của bạn, hãy hỏi các nhà tư vấn để được giới thiệu một nhà tâm lý học trẻ em, người có thể đưa ra những bài trắc nghiệm sự thông minh của trẻ. Việc trắc nghiệm cá nhân thường rất đắt (làm kiểm tra và việc thảo luận kết quả điều tra ở Mỹ có thể mất đến 1000 đô la). Ở TP. HCM, bạn có thể làm trắc nghiệm cho con mình tại Trung tâm tư vấn 43 Nguyễn Thông, quận 3, điện thoại (08) 932 5111. Giá mỗi lần trắc nghiệm là 75.000 đồng, phải đăng ký với Trung tâm trước ít nhất là 2 ngày.

Trẻ em khoảng 3 tuổi có thể được kiểm tra về khả năng và chỉ số thông minh, nhưng các chuyên gia tin rằng kết quả các đợt kiểm tra chỉ số thông minh thu được trước 5 tuổi thường không ổn định. Ðiều đó nghĩa là, nếu một đứa trẻ trước 5 tuổi được kiểm tra chỉ số thông minh lại thường xuyên, điểm của chúng có thể dao động, không ổn định. Nhiều năm trước, trẻ em có chỉ số thông minh trên 130 được xem như có tài (mức độ thông minh trung bình là 85 đến 115). Hiện nay, chỉ số thông minh là một trong nhiều yếu tố để đánh giá trước khi một đứa bé được công nhận là có năng khiếu. Các bậc phụ huynh và giáo viên thường được yêu cầu nói lên ấn tượng của họ về đứa trẻ, và những ý kiến chủ quan này cũng được xem là quan trọng trong việc kiểm tra năng khiếu cho trẻ.

Khi năng khiếu khó nhận thấy

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một đứa trẻ có thể vừa có năng khiếu lại vừa rất chậm chạp. Nhiều thiên tài khi còn nhỏ còn bị coi là “hơi khù khờ”. Quan trọng là bạn giáo dục con mình như thế nào nữa!

Trên thế giới, ở một số dân tộc ít người còn duy trì những sinh hoạt văn hóa truyền thống và ở một số nước sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ, năng khiếu của trẻ em thường bị lãng quên. Nước ta cũng mới chỉ đi những bước đầu trên lĩnh vực này. Cho nên, nếu có phát hiện năng khiếu lạ nơi con bạn, tốt hơn hết là tìm một giáo viên gần gũi với em để quan sát và tìm ra những năng khiếu đặc biệt của trẻ mà qua những bài kiểm tra thông thường chúng không thể bộc lộ được. Nếu có điều kiện cũng nên tìm một nhà tâm lý học nhạy cảm với các vấn đề này.

Nhưng trên hết, bạn hãy luôn cho con mình cảm thấy được yêu thương!

Côn Đảo – thiên đường nghỉ dưỡng

Côn Đảo là tên quần đảo xa bờ, đơn vị hành chính cấp huyện, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gồm đảo chính Côn Sơn và 15 đảo nhỏ khác, tổng diện tích 76 km2, là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam.

Tạp chí du lịch Lonely Planet, năm 2011, bình chọn Côn Đảo là một trong 10 đảo hoang sơ quyến rũ nhất hành tinh.
Tạp chí du lịch Lonely Planet, năm 2011, bình chọn Côn Đảo là một trong 10 đảo hoang sơ quyến rũ nhất hành tinh.Đảo lớn Côn Sơn (cũng gọi là Côn Đảo), diện tích 52 km2, là duy nhất có cư dân, khoảng 6.000 người. 15 đảo nhỏ khác đều không có người ở

Côn Đảo là cả thế giới rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, quê hương của các loài yến, lợn biển, rùa, cá heo và những rạn san hô kỳ thú.

Côn Đảo cách Vũng Tàu 97 hải lý, đi đường biển hết khoảng 12 giờ. Đường hàng không, cách TP HCM 45 phút bay.

Biển xanh màu ngọc bích và những bãi cát dài trắng mịn thường khiến du khách không tin vào mắt mình.
Biển xanh màu ngọc bích và những bãi cát dài trắng mịn thường khiến du khách không tin vào mắt mình.Những bãi tắm hoang sơ, nước trong xanh mát lạnh, nền cát phẳng mịn đặc biệt và không khí trong lành của thời tiết ôn hòa quanh năm.
Đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học, mà còn được du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên.
Đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học, mà còn được du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên.Dinh Chúa đảo trước kia nay trở thành nơi trưng bày di tích từ quá khứ nhà tù khét tiếng dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Mộ anh hùng Võ Thị Sáu luôn nhiều hoa tươi và hương khói. Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 người đã bị sát hại trong suốt 113 năm tồn tại hệ thống nhà tù tàn bạo.
Mộ anh hùng Võ Thị Sáu luôn nhiều hoa tươi và hương khói. Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 người đã bị sát hại trong suốt 113 năm tồn tại hệ thống nhà tù tàn bạo.

 (Theo VNexpress)

Gỏi cá hố bóp chanh

SGTT.VN – Vào mùa này gió nồm thổi nhẹ, cá biển nhiều, nhất là cá hố. Và món lạ duy nhất chỉ có ở quê tôi, món truyền thống đặc trưng ở làng biển – gỏi cá hố.

Nhân có mấy người bạn ở Sài Gòn ra chơi, sáng ra làng biển Nhơn Hội xã An Hoà, Phú Yên tôi mua cá hố tươi rói về làm món “bửu bối” quê nhà đãi khách. Cá hố làm gỏi phải là loại cá hố loại nhỏ (cá hố dải) được đánh bắt bằng cách đi thúng chai thả lưới cước. Đi chợ biển thật sớm để chọn con thật tươi xanh. Nhìn con cá hố tươi da trắng bóng, sáng đều, không bị trầy tróc, toàn thân cá cứng chắc, mắt sáng. Trong suốt thời gian từ khi mua về cho đến lúc chế biến phải luôn giữ lạnh cá.

Thường làm khoảng 20 con cá cho năm, sáu người ăn là vừa. Cá hố đem về, ướp lạnh ngay bằng đá viên rồi chế biến tuần tự các bước: cắt đầu đuôi, dùng tay tước hết kỳ (cái ghi) trên lưng rồi dùng cát sạch hoặc miếng vải có độ nhám kẹp tuốt hết phần phấn trắng bám trên thân cá. Xong bước này, con cá không còn màu trắng sáng nữa mà là màu trắng đỏ. Rửa thật sạch lần cuối, bỏ vào thau đá mới. Dùng dao thật bén lóc lấy thịt hai bên rồi cắt thành từng miếng độ 4cm, bỏ phần xương sống. Cắt cá xong, cho ít muối và bột ngọt vào rồi ngâm một hồi cho thịt cá săn chắc rồi chắt bỏ hết nước. Đến đây nếu ăn liền thì tiếp tục chế biến, chưa ăn có thể để tủ lạnh cũng không sao.

Ăn gỏi cá hố đòi hỏi đủ gia vị. Trước hết phải vắt được một tô nước chanh. Trước khi trộn gỏi, đổ nguyên tô nước chanh vào phần cá vừa cắt thành miếng, ngâm độ mười phút vớt cá ra, dùng tay vắt cá thật khô. Lúc này miếng cá đã chuyển sang màu trắng đục. Và vẫn tiếp tục giữ độ lạnh. Khi ăn lấy ra trộn từng phần cá với hành tây xắt nhỏ, các loại rau thơm như húng, tía tô, é quế, rau răm, xoài xanh, khế, đậu phộng rang, tiêu hạt… Ăn gỏi cá hố, nhất thiết kèm với một chén nước mắm ngon giã với ớt – tỏi – chanh – đường và vài cái bánh tráng nướng. Khi ăn, gắp từng nhúm gỏi cá bỏ vào chén, thêm rau thơm, lấy nhúm đậu phộng, vắt thêm tí chanh, ít hạt tiêu, bóp bánh tráng vụn ra rồi chan tí nước mắm pha, thế là lùa ngon lành. Ôi, cảm giác thơm ngọt vào đến tận chân răng.

Mấy anh bạn của tôi hôm ấy, ban đầu thấy lạ chưa mạnh miệng nhưng làm được vài miếng rồi lại tấm tắc mà ăn đến no say. Rồi có bạn phán rằng, “món này phải nằm trong sách các món ngon Việt Nam mới xứng tầm!”

bài và ảnh: Mỹ Tuyết