Lưu trữ cho từ khóa: tinh trùng

Có thể tạo ra tinh trùng từ da người

Các nhà nghiên cứu Anh mới đây đã ghi nhận thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã ghi nhận những thành tựu đầu tiên trong việc tạo ra tinh trùng từ da người. Kỹ thuật này mở ra nhiều triển vọng trong tương lai giúp hàng ngàn nam giới vô sinh được thực hiện ước muốn làm cha.

co-the-tao-ra-tinh-trung-tu-da-nguoi

Nghiên cứu tạo ra tinh trùng từ da người (Ảnh: KT)

Trước đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng hỗn hợp chất hóa học để vặn ngược đồng hồ sinh học trong các tế bào da của ba người đàn ông. Từ đó, biến chúng thành tế bào có khả năng biến sắc như tế bào gốc phôi trong thời kỳ đầu phát triển.

Sau khi được cấy vào tinh trùng của chuột, các mẫu tế bào này trở thành tế bào tinh trùng giai đoạn đầu. Điều đó có nghĩa, tế bào này đã có hình tròn, gần giống với tế bào tinh trùng trưởng thành và bình thường về mặt di truyền học.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù “tiền thân tế bào” không đủ hỗ trợ thụ thai nhưng phát hiện mang tính đột phá này sẽ giúp phát triển sản xuất tinh trùng từ người đàn ông vô sinh.

Bởi sau khi các mẫu mô được biến đổi gene và cấy vào tinh hoàn chuột, các tế bào đã phát huy khả năng của chúng. Một trong những lý do khiến nam giới vô sinh là bởi nhiễm sắc thể Y đã bị đứt đoạn, gây ảnh hưởng trong việc hình thành tinh trùng khỏe mạnh. Sự biến đổi gene này hoàn toàn “vá lỗi”, nuôi dưỡng tế bào hình tròn sang giai đoạn tiếp theo – mọc đuôi để thụ tinh cho trứng.

TS Reijo Pera – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng tế bào gốc để chẩn đoán dị tật tế bào mầm mang ý nghĩa lớn. Đồng thời, nghiên cứu đã cung cấp mô hình thử nghiệm để phát triển tinh trùng – tiền đề lớn trong việc chữa trị bệnh vô sinh ở nam giới”.

Theo VOV.vn

Stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng

Nếu như những nghiên cứu trước đây từng cho thấy stress có thể gây bệnh tim, hen suyễn, béo phì và trầm cảm thì nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Colombia cùng vài học viện y khoa khác lần này cho thấy thêm khả năng ảnh hưởng của stress đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu tinh dịch của 193 đàn ông từ 38 đến 49 tuổi và yêu cầu điền câu hỏi trắc nghiệm để đo lường mức độ bị stress gồm áp lực ở nơi làm việc, các sự cố gây stress trong cuộc sống và tình trạng bị stress nói chung. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người gặp hơn 2 biến cố gây stress trong vòng 1 năm trước thí nghiệm có mức tỉ lệ về khả năng vận động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng thấp hơn so với những người bình thường. Dù áp lực công việc không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch nhưng những người gặp nhiều căng thẳng trong công việc có mức độ testosterone trong tinh dịch thấp hơn so với người khác.

stress-co-the-anh-huong-den-chat-luong-tinh-dich-va-tinh-trung

Stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng Ảnh: MNT

Nhóm nghiên cứu không xác định làm thế nào stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch nhưng họ nêu khả năng stress kích hoạt sự phóng thích glucocorticoid – dạng hormone steroid ảnh hưởng đến sự chuyển hóa carbohydrate, mỡ và protein – làm giảm testosterone và giảm sản sinh tinh trùng. Hơn nữa, stress gây thêm mất cân bằng ôxy hóa – một áp lực sinh lý lên cơ thể gây ra do sự tổn hại từ các gốc tự do không trung hòa – vốn có liên quan đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.

Theo nld.com.vn

Tinh trùng có thể bị tổn hại trong mùa hè

Các nhà khoa học Anh tại ĐH Sheffield và ĐH Manchester nêu kết quả khảo sát bất ngờ, theo đó, tinh trùng có thể bị tổn hại trong mùa hè, lúc ngày dài hơn đêm nhưng một số thói quen không tốt trong lối sống không ảnh hưởng đến tinh trùng.

tinh-trung-co-the-bi-ton-hai-trong-mua-he

Thời gian ngày dài hơn đêm làm giảm chất lượng tinh trùng

Khác với một số quan điểm trước đây, các nhà khoa học này nhận thấy việc dùng nhiều rượu, hút thuốc lá, hoặc tình trạng béo phì không gây hại cho tinh trùng. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy việc hút cần sa có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng của tinh trùng.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 2.249 người đến các cơ sở y tế để được khám nghiệm về khả năng sinh sản, khảo sát về tiền sử y tế về thói quen sinh hoạt rồi đối chiếu giữa nhóm người có quá ít tinh trùng bình thường và những người có chất lượng tinh trùng cao hơn. Khảo sát này được xem là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa lối sống và chất lượng tinh trùng.

Những người có hút cần sa 3 tháng trước khi được lấy mẫu tinh trùng thường thuộc nhóm có rất ít tinh trùng bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những người uống nhiều rượu và hút thuốc lá có chất lượng tinh trùng thấp.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy mẫu tinh trùng được lấy vào mùa hè thường có chất lượng thấp. Tuy nhiên, họ nêu khả năng chất lượng tinh trùng kém không phải do sức nóng mùa hè nhưng do thời gian ngày dài hơn đêm dẫn tới những thay đổi hormone trong cơ thể.

Khác với trước đây, các nhà khoa học này cho rằng việc mặc quần lót chật không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Theo nld.com.vn

Tập thể dục có thể giúp nam giới tăng số lượng tinh trùng

Theo một nghiên cứu mới, tập thể dục có thể giúp các đấng mày râu tăng số lượng tinh trùng, qua đó cải thiện khả năng làm cha.

Đặc biệt, những nam giới tập tạ hoặc dành thời gian tập luyện ngoài trời có xu hướng có mật độ tinh trùng cao hơn trung bình, Audrey Gaskins đồng tác giả nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ) nói.

tap-the-duc-co-the-giup-nam-gioi-tang-so-luong-tinh-trung

Ảnh minh họa

Gaskins cho biết thêm “Nam giới tập luyện ≥ 7 giờ/tuần, đặc biệt là 1 giờ/ngày, có mật độ tinh trùng cao hơn 48% so với nam giới tập luyện chưa đầy 1 giờ/tuần”.

Các tác giả phỏng đoán rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi tập luyện bên ngoài có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới bằng cách tăng nồng độ vitamin D.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại hội nghị của Liên đoàn quốc tế các hiệp hội về sức khỏe sinh sản và Hội Sức khỏe sinh sản Mỹ.

Do nghiên cứu mới này được trình bày tại hội nghị y khoa chỉ nên các dữ liệu và kết luận chỉ nên được xem là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí có bình duyệt.

Theo Anninhthudo.vn

Quả óc chó có thể giúp tăng số lượng tinh trùng ở nam giới

Ăn quả óc chó có thể giúp tăng số lượng tinh trùng ở nam giới và nâng cao chất lượng của chúng. Đây là kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học California.

Các nhà khoa học đã đề nghị một nhóm thanh niên ở độ tuổi 20 và 30 ăn 75 gram quả óc chó mỗi ngày trong 3 tháng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông cải thiện tinh trùng của họ cả về chất và lượng có nhiều cơ hội được làm bố hơn so với một nhóm nam giới không sử dụng loại quả này.

qua-oc-cho-co-the-giup-tang-so-luong-tinh-trung-o-nam-gioi

Ảnh minh họa – Internet

Sở dĩ các nhà khoa học chọn quả óc chó để nghiên cứu vì chúng là một nguồn cung dồi dào các chất béo không bão hòa đa có lợi.

Không những thế, quả óc chó rất giàu Omega 3 và Omega 6 – hai chất cũng được tìm thấy trong các loại cá béo được cho là tốt cho sự phát triển và hoạt động của tinh trùng nhưng còn thiếu trong nhiều thực đơn hàng ngày của người phương Tây.

Theo thống kê, 1 trong 6 cặp vợ chồng gặp rắc rối với việc thụ thai và nguyên nhân của khoảng 40% trường hợp được chẩn đoán là do các vấn đề về tinh trùng của người chồng.

Giáo sư Wendie Robbins đến từ Trường Y tế công cộng của UCLA cho biết vì 117 tình nguyện viên khỏe mạnh không hút thuốc nên cũng khó khẳng định rằng quả óc chó cải thiện khả năng sinh sản nhưng chắc chắn nó đã có một tác động tích cực.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mật độ tinh trùng của những người đàn ông này, cách thức chúng hoạt động và khả năng tác động đến gene.

Ở những người có ăn quả óc chó, khả năng di chuyển của tinh trùng tăng 3% so với những người không ăn.

Chỉ có vài người ăn quả óc chó được phát hiện có tình trạng dị bội – một rối loạn khi tinh trùng có quá nhiều hoặc quá ít nhiễm sắc thể.

Allan Pacey, một chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản tại Đại học Sheffield cho biết nghiên cứu trên cho thấy số lượng tinh trùng chỉ tăng ở mức “khá khiêm tốn”. Và Pacey cho biết sẽ thận trọng với đề xuất này như là một liệu pháp điều trị vô sinh cho đến khi nó đã được nghiên cứu kỹ hơn.

Theo VTV.vn

4 cách để có tinh trùng chất lượng tốt

“Tinh binh” thường sẽ hoạt động tốt hơn vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, do vậy những người đàn ông vô sinh có thể tìm thấy cơ hội cho mình vào những thời điểm này.

Sau khi tiến hành nghiên cứu mẫu tinh dịch của hơn 6.000 bệnh nhân nam điều trị chứng bệnh vô sinh từ tháng 1/2006 đến tháng 7/2009, các nhà khoa học Israel đã đưa ra kết luận rằng tinh binh khỏe nhất vào mùa đông.

Trong suốt mùa đông, tinh trùng trong cơ thể nam giới tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi cũng như ít bị dị tật hơn. “Tinh binh” đạt chất lượng tốt nhất vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, chất lượng giảm dần khi càng vào sâu mùa xuân. Điều này giải thích vì sao số lượng trẻ sinh ra luôn cao nhất vào mùa thu.

4-cach-de-co-tinh-trung-chat-luong-tot

“Tinh binh” thường sẽ hoạt động tốt hơn vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân

Những cặp vợ chồng vô sinh có thể tìm kiếm cơ hội cho mình vào mùa đông và mùa xuân. Để đạt hiệu quả tối đa ngoài việc điều trị tại các bệnh viện, các quý ông cũng cần chú ý một số điểm sau để có tinh trùng chất lượng tốt:

Bổ sung vitamin và vi chất

Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, folic acid để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử oxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

Thư giãn để giảm stress

Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormone cần để tạo ra tinh trùng. Có khó khăn về khả năng sinh con lâu dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormone hay chức năng tình dục.

Vận động thường xuyên

Tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động căng thẳng như chạy maratông cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Chỉ cần đừng tập quá sức.

Kiểm soát cân nặng

Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormone sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Theo Doisongphapluat.vn

Búp bê đầu trái cây chứa chất làm giảm tinh trùng ở nam giới

Mẫu búp bê đầu trái cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc chứa hàm lượng chất Phthalates cao quá mức tiêu chuẩn là một trong những nguyên nhân giảm tinh trùng của nam giới.

Lại thêm đồ chơi trẻ em chứa chất độc

Theo thông tin, tại các nước châu Âu đã cấm và tịch thu một loạt búp bê đầu trái cây vì phát hiện chúng chứa hóa chất Phthalates gây ung thư, vô sinh cho trẻ em. Loại mặt hàng này được lấy ý tưởng từ các nhân vật trong phim hoạt hình rôbôt trái cây với sức hút gây bão năm 2011. Trước đó, hàng loạt đồ chơi cũng có xuất xứ từ Trung Quốc như thú nhún… cũng chứa chất độc này đã được cảnh báo, cấm lưu hành và tịch thu.

Tại Việt Nam, sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu kiểm nghiệm. Bước đầu kết quả cho thấy, các mẫu đều có chứa chất Phthalates với hàm lượng cao so với tiêu chuẩn của các nước châu Âu. Trong đó, có một mẫu cao đột biến với hàm lượng gấp hàng chục lần cho phép. Hiện kết quả đang được xử lý và gửi khuyến cáo đến những cơ quan chức năng để cảnh báo người dân cũng như tịch thu, cấm lưu hành sản phẩm này trên thị trường.

Theo nhận định, đây là động thái linh hoạt, nhạy bén của các cơ quan chức năng giám sát ngành hàng này. Bởi ngay sau khi có thông tin, cơ quan chức năng giám sát cũng đã vào cuộc cũng như áp dụng tiêu chuẩn của châu Âu để bảo vệ sức khoẻ trẻ em nói chung và người dân nói riêng. Trong khi đó, Việt Nam hiện nay chưa khống chế hàm lượng cho phép trong đồ chơi trẻ em.

bup-be-dau-trai-cay-chua-chat-lam-giam-tinh-trung-o-nam-gioi

Chất Phthalates trong các mẫu búp bê đầu trái cây là một trong những nguyên nhân giảm tinh trùng của nam giới trong vài thập kỷ qua.

Lý giải nguyên nhân yếu sinh lý

Theo KS Nguyễn Đức Hóa, Phó trưởng phòng nghiên cứu, Viện Dệt may, Phthalates là một nhóm các chất hóa dẻo làm mềm và hiệu ứng đàn hồi. Chúng được sử dụng rộng rãi trong hàng trăm loại sản phẩm như đồ chơi, vật liệu đóng gói thực phẩm, dụng cụ y tế, giầy dép và hàng may mặc… Đối với các sản phẩm sử dụng bằng vải, như búp bê đầu trái cây, chất Phthalates được sử dụng vào nhiều công đoạn sản xuất sợi vải với các tác dụng như bôi trơn, làm mềm, chất hoạt động bề mặt…

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khẳng định, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giảm tinh trùng của nam giới trong vài thập kỷ qua có thể liên quan đến việc sử dụng Phthalates là chất làm mềm. Bởi không chỉ có trong đồ chơi mà còn có trong nhiều sản phẩm khác nữa. Và các chuyên gia cũng tìm thấy Phthalates có trong đồ chơi bằng nhựa mềm và các sản phẩm của trẻ em có thể được đặt trong miệng của một đứa trẻ. Tuy nhiên, đặt đủ lâu trong miệng sẽ dẫn đến giải thể Phthalates vượt quá tiêu chuẩn an toàn, đe dọa đến gan và thận của trẻ em.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các bậc bố mẹ không thể phát hiện các đồ dùng, đồ chơi chứa hóa chất Phthalates. Chất này chỉ được xác định thông qua các phân tích trong phòng thí nghiệm. Để an toàn, tốt nhất họ nên mua đồ chơi cho con tại các cơ sở uy tín, sản phẩm có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng chỉ an toàn.

Hiện Việt Nam chưa có tiêu chuẩn các chất Phthalates trong đồ chơi trẻ em. Trong khi đó, các chỉ thị 2005/84/EC của EU có hiệu lực từ ngày 16/1/2007 đã thiết lập các giới hạn của 6 Phthalates trong đồ chơi và các sản phẩm chăm sóc trẻ. Đó là Di-2-ethylhexyl phthalate (DEHP), Diisononyl phthalate (DINP), Dibutyl phthalate (DBP), Di-n-octyl phthalate (DNOP), Benzylbutyl phthalate (BBP), Diisodecyl phthalate (DIDP).

bup-be-dau-trai-cay-chua-chat-lam-giam-tinh-trung-o-nam-gioi

Các quốc gia thiết lập giới hạn của Phthalates trong đồ chơi được thể hiện trong bảng này.

Theo Kienthuc.net.vn

Bí quyết phòng ngừa sự lão hóa của tinh trùng

Tinh trùng rất quan trọng với nam giới vì thế không nên coi nhẹ việc chăm sóc chúng.

Theo một nghiên cứu mới gần đây cho biết thường xuyên ăn cá, rau quả có chứa vitamin C và quả hạch có tác dụng phòng ngừa sự lão hóa của tinh trùng.

Theo nghiên cứu giai đoạn đầu cho thấy cùng với sự tăng lên về tuổi tác của nam giới thì nguy cơ thay đổi về thể trọng, màu sắc và bị đứt gãy của các DNA tinh trùng càng lớn. Điều này dẫn tới tỉ lệ vô sinh và sinh con ra bị khiếm khuyết tăng cao. Trong khi đó các nhà nghiên cứu của Mỹ cũng phát hiện ra các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E, nguyên tố vi lượng kẽm và axit folic có thể phát huy được vai trò bảo vệ tối đa cho tinh trùng, đặc biệt là đối với nam giới từ tuổi 40 trở lên.

bi-quyet-phong-ngua-su-lao-hoa-cua-tinh-trung

Những nam giới thường xuyên bổ sung vitamin bằng cách ăn cam, dâu tây, bông cải xanh và đậu phụ thì tỉ lệ tinh trùng bị tổn thương sẽ thấp hơn những người không ăn những thực phẩm trên khoảng 20%. Những chất dinh dưỡng như hàm lượng kẽm có trong cá và sò, vitamin E trong quả hạch và axit folic trong các loại rau xanh cũng có tác dụng tương tự.

Giáo sư Simon Fisher giám đốc điều hành “Tổ chức sinh sản Cali” cảnh tỉnh những nam giới đang mong muốn giữ được phong độ thì không nên đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của các loại thực phẩm với sinh sản. Vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương; nguyên tố vi lượng sắt có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ tinh trùng một cách toàn diện. Trong khi đó estrogen có trong các loại thịt lại có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng.

Theo TTVN.vn

7 ngộ nhận về tinh dịch

Một nghiên cứu tìm thấy tinh dịch của người đàn ông chứa protein có ích cho cơ thể con người nên một số tin rằng “tinh chất” này có thể chữa bệnh.

Nghiên cứu này sau đó đã gây ra những nhận định sai lầm. Tinh dịch của người đàn ông rõ ràng có thành phần hóa học và giàu protein, thế nhưng các chuyên gia không khẳng định tinh dịch có lợi cho cơ thể. Dưới đây là những ngộ nhận sau công bố khoa học trên.

7 ngộ nhận về tinh dịchTinh dịch của người đàn ông rõ ràng có thành phần hóa học và giàu protein. Ảnh: internet

Nam giới có tinh dịch loãng nghĩa là vô sinh

Rất sai lầm. Độ loãng của tinh dịch không quyết định khả năng thụ thai của người đàn ông. Khả năng sinh đẻ của họ do số lượng và sự vận động của tinh trùng cũng như chất lượng bên trong của tinh trùng quyết định.

Tinh dịch là thuốc trị mụn trứng cá

Hoàn toàn sai. Tinh dịch không chứa kích thích tố làm mịn da.

Tinh dịch giúp phụ nữ trẻ lâu

Điều này là một phỏng đoán sai lầm. Tinh dịch của người đàn ông mặc dù có chứa protein nhưng không thể giúp người phụ nữ trẻ lâu như một số lầm tưởng đã được công bố. Đấy là chưa kể tinh dịch của quý ông mắc bệnh truyền nhiễm.

Không xuất tinh, có nghĩa quý ông đó đã từng mắc bệnh tình dục

Hoàn toàn không đúng. Điều này có thể xảy ra nếu van điều chỉnh ở bộ phận sinh dục nam giới có sự trục trặc.

Nguyên nhân khác, người đàn ông sau khi tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt thường không thể khép van ống dẫn nước tiểu khi xuất tinh. Vì thế tinh trùng sẽ tràn vào ống dẫn nước tiểu của bộ phận sinh dục nam giới.

Ngoài ra, trục trặc ở hệ thống dây thần kinh sinh dục có thể khiến người đàn ông không thể xuất tinh.

7 ngộ nhận về tinh dịchTrục trặc ở hệ thống dây thần kinh sinh dục có thể khiến người đàn ông không thể xuất tinh. Ảnh: internet

Tinh trùng không thể… xuyên thủng quần áo

Điều này không đúng. Vì tế bào tinh dịch có kích thước một vài micromet. Kích thước đó khiến cho tinh trùng có thể xuyên thủng nội y của nàng hoặc chàng.

Chàng chưa xuất tinh thì không thụ thai

Khả năng thụ thai vẫn có, mặc dù người đàn ông chưa xuất tinh (phóng tinh dịch ra ngoài sau khi đạt cực khoái), chất dịch ban đầu tràn ra trong suốt thời gian cương cứng đạt đỉnh và khi người đàn ông được kích thích đã chứa tế bào tinh dịch.

Cho nên có khả năng trước khi vũ khí được thu về thì đã có một phần tinh dịch vào trong âm đạo của người nữ. Và khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Phẫu thuật cắt ống dẫn tinh xong không thể xuất tinh nữa

Nam giới sau khi phẫu thuật cắt ống dẫn tinh thì vẫn có thể xuất tinh, chỉ có điều tinh trùng đã trở nên kém chất lượng, èo uột, thậm chí là dị dạng.

Theo Sức Khỏe và Đời Sống