Lưu trữ cho từ khóa: hành tây

Lợi ích sức khỏe từ hành tây

Hành là một thành viên của loài Allium (loài có hoa cụm hình cầu) và rất giàu hợp chất lưu huỳnh – chất tạo nên mùi hăng rất riêng của hành và có nhiều ảnh hưởng tốt cho sức khỏe.

Lợi ích tim mạch

Có bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong hành hoạt động như chất chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục của các tế bào tiểu cầu máu.

Ngoài ra, các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu, đồng thời cải thiện tốt các chức năng của màng tế bào máu.

Những lợi ích của hành tây trong chế độ ăn uống phổ biến, về tổng thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Sự nổi bật đáng chú ý của thành phần flavonoid chứa trong hành đã củng cố cho các kết quả nghiên cứu.

loi-ich-suc-khoe-tu-hanh-tay

Ảnh minh họa – Internet

Ích lợi cho xương và mô liên kết

Hành có thể giúp tăng mật độ xương và có thể có lợi ích đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh đang trải qua sự suy giảm mật độ xương. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm nguy cơ gãy xương hông thông qua ăn hành hàng ngày.

Trong nghiên cứu trên mật độ xương ở phụ nữ lớn tuổi, cho thấy việc ăn hành tây mỗi tháng ít hơn một lần là không có lợi. Tiêu thụ hành tây hàng ngày giúp tăng mật độ xương.

Do đó, không nên tiết kiệm hành khi bạn kết hợp hành vào chế độ ăn uống của bạn. Hàm lượng lưu huỳnh cao của hành tây có thể cung cấp lợi ích trực tiếp cho mô liên kết.

Lợi ích chống viêm

Rau thuộc họ Allium cho thấy khả năng phản ứng chống viêm quan trọng. Một phân tử lưu huỳnh độc đáo trong phần thân của hành tây đã được chứng minh là ức chế hoạt động của các tế bào máu trắng đại thực bào – đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và một trong các hoạt động bảo vệ của nó là tạo ra phản ứng chống viêm nhiễm quy mô lớn.

Chính chất chống oxy hóa của hành tây cung cấp cho bạn nguồn chống viêm. Chúng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa acid béo trong cơ thể. Khi giảm axit béo bị oxy hóa, cơ thể sản xuất ít hơn các phân tử bị viêm và mức độ viêm của bạn được kiểm soát.

Ngăn ngừa ung thư

Hành tây đã được chứng minh là giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, ngay cả khi bạn ăn hành chỉ một lượng vừa phải. Ăn hành giúp giảm rủi ro ung thư đại trực tràng, thanh quản và buồng trứng. Nếu muốn phòng ngừa các loại ung thư này, bạn đừng ăn ít đi hoặc không thường xuyên các loại hành.

Cố gắng bỏ củ hành vào công thức nấu ăn của bạn. Về hàm lượng, một bữa ăn cố gắng ăn được hết một củ hành chia trong tất cả các món có thể được.

Lợi ích sức khỏe khác

Hành đã cho thấy tiềm năng cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, chất quercetin flavonoid tìm thấy trong hành giúp cung cấp những lợi ích kháng khuẩn.

Một số nghiên cứu cho rằng số hành đã được băm nhỏ chưa nấu chín, đem đi cất hoặc thời gian nấu (kể cả tiếp xúc hơi nóng) trong mười phút có thể làm mất hết những chất có dược tính quý giá này. Vì những lý do đó, đặc biệt lưu ý trong việc lưu trữ, xử lý và chế biến hành.

Theo Motthegioi.vn

Bắp bò trộn dưa leo và hành tây ăn hoài không ngán

Thịt bò bắp mềm thơm quyện lẫn với vị chua dịu, giòn giòn của dưa leo và hành tây, ăn nhiều cũng không ngấy.

Nguyên liệu:

– 300g thịt bò bắp
– 1 quả dưa leo
– 1/2 củ hành tây
– 1 quả ớt xanh
– Muối, giấm, đường
– Rau húng lìu, rau thơm, tỏi.

bap-bo-tron-dua-leo-va-hanh-tay-an-hoai-khong-ngan

Cách làm:

Bước 1:
– Thịt bò rửa sạch, để vào tủ lạnh khoảng 5 phút để thịt thăn lại khi thái sẽ dễ dàng hơn.
– Ướp vào bát thịt bò một thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 2:
– Hành tây rửa sạch, thái mỏng, trộn vào hành nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường cát trắng, một thìa canh giấm, trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.
Bước 3:
– Dưa leo gọt sơ vỏ, thái sợi mỏng.
– Ớt xanh rửa sạch, thái sợi.
– Rau húng lìu, rau thơm rửa sạch, để ráo.
Bước 4:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay lửa lớn, nêm thịt bò cho vừa ăn, trút ra bát lớn để nguội.
Bước 5:
– Trộn thịt bò, hành tây đã vắt ráo nước, ớt xanh, dưa leo, húng lủi, rau thơm vào âu sạch, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn vì hành tây đã ngâm có vị chua nên khi trộn vào với thịt bò có vị chua nhẹ vừa ăn.
– Múc ra đĩa dùng với cơm hay với bánh phồng tôm đều ngon.
Theo Ngoisao.net
The post Bắp bò trộn dưa leo và hành tây ăn hoài không ngán appeared first on Tin Sức Khỏe.

Bí quyết trị vết bầm tím với hành tây

Vết bầm tím sẽ tan nhanh lắm đấy!

bi-quyet-tri-vet-bam-tim-voi-hanh-tay

Lưu ý:

– Dùng hành tây là một trong những phương pháp trị vết bầm tím hiệu quả nhất vì nó có chứa cả chất giảm đau lẫn đặc tính kháng viêm.

– Không nên dùng công thức trên cho vết thương hở nhé!

– Đừng quên thử một phần nhỏ trước khi sử dụng để đảm bảo mình không bị dị ứng với thành phần nào nha.

Theo Kenh14.vn

Lợi ích tuyệt vời từ hành tây

Nếu bạn không thích hành tây thì có thể dùng nước ép của nó chứ đừng bỏ qua loại thực phẩm này bởi hành tây có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

1. Chống lại ung thư

Thay vì chú trọng  vào các loại trái cây giàu vitamin C, bạn có thể thêm hành tây vào các món ăn hàng ngày như một vũ khí bổ sung giúp cơ thể phòng chống các bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ trong hành tây giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do, nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư. Bạn có thể ép lấy nước hành tây để cho vào các món ăn nếu bạn không thích ăn cả lá hành tây.

2.  Trị gàu

Nước ép hành tây có thành phần lưu huỳnh, một chất thường xuất hiện trong các loại sản phẩm đặc trị gàu. Do đó, thay vì dùng các sản phẩm đắt tiền, bạn có thể dùng nước ép hành tây massageda đầu từ 15-20 phút, xả sạch với nước ấm rồi gội đầu bình thường.

3. Hạ sốt

Nếu bạn chẳng may bị cảm và sốt nhẹ, bạn có thể dùng nước ép hành tây hay  đơn giản là vài lát hành để hạ sốt. Dùng hành tây xoa nhẹ lên trán và để trong ít nhất 30 phút, khi kiểm tra lại thân nhiệt bạn sẽ thấy khá hơn vì hành tây có công dụng hạ sốt rất hiệu quả.

loi-ich-tuyet-voi-tu-hanh-tay

Ảnh minh họa

4. Ngăn ngừa bệnh lao

Mặc dù y học hiện đại đã có những phương pháp chữa bệnh lao nhưng hành tây vẫn được xem là một trong những phương pháp cổ truyền giúp ngừa bệnh lao hữu hiệu nhất. Theo các nhà khoa học, để phòng bệnh lao, chúng ta nên bổ sung thêm nước ép từ 1-2 củ hành tây vào các bữa ăn mỗi ngày.

5. Trị mụn

Đối với những nốt mụn xuất hiện khi kỳ nguyệt san đến gần thì nước ép hành tây là một loại thuốc bôi giúp làm cho mụn xẹp đi nhanh chóng. Thành phần lưu huỳnh trong hành tây không chỉ giúp kháng khuẩn hiệu quả mà còn ngăn ngừa nốt mụn bị viêm nhiễm. Các chuyên gia khuyên dùng nước ép hành tây pha với nước chanh theo tỉ lệ 1:1 và chấm lên các nốt mụn sưng đỏ sau khi rửa mặt sạch để làm xẹp nốt mụn nhanh chóng.

6. Giảm nhanh chứng viêm và đau khớp

Một trong những bài thuốc trị đau khớp nổi tiếng nhất trong y học cổ truyền của người Ấn Độ là dùng mè đen giã nhuyễn trộn với nước ép hành tây và đắp lên vùng khớp bị đau. Mỗi ngày đắp hỗn hợp này từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 giờ sẽ giúp giảm sưng ở vùng khớp bị viêm rất hiệu quả và đồng thời nhanh chóng làm dịu cơn đau.

7. Trị bỏng nắng

Nước ép hành tây rất tốt cho các vết bỏng nắng khi bạn phơi mình quá lâu ngoài trời. Không chỉ làm dịu cảm giác nóng rát ở vùng da bị bỏng nắng, nước ép hành còn ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn trên các vùng da này.

8. Giúp  bệnh nhân tiểu đường hạ mức đường huyết

Hành tây chứa thành phần allyl propyl disulphide (APDS). Các nghiên cứu đã chứng minh thành  phần allyl propyl disulphide có trong hành tây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể là sau khi ăn hành tây, lượng được glucose trong máu giảm nhanh đồng thời các nhà nghiên cứu cũng đo được hàm lượng insulin tăng lên đáng kể.

Theo TTVN.vn

Cách dễ dàng giúp nhà thơm tho

Phun giấm táo vào quạt

Bạn sử dụng giấm táo kết hợp với nước theo tỷ lệ 50:50, sau đó phun trực tiếp vào quạt hoặc điều hòa không khí trước khi sử dụng. Nó sẽ giúp tạo ra một mùi hương mát dịu.

giamtao3-1606-1379128493.jpg
Ảnh: Boldsky.

Để chanh trong nhà

Chanh không chỉ giúp làm đẹp, tốt cho sức khỏe mà mùi thơm của nó còn giúp bạn giảm căng thẳng đáng kể. Hãy để những lát chanh tươi ở một góc gần cửa ra vào. Mùi thơm của chanh sẽ lấp đầy các giác quan của bạn và làm cho nhà thơm tho hơn.

Sử dụng dứa và tinh dầu trà

Nếu bạn thích mùi thơm của quả dứa thì hãy sử dụng nó với nhà mình. Trộn một tách dứa với tinh dầu trà xanh, sau đó chà xát nó trên các cạnh của cửa sổ. Khi những làn gió mạnh thổi vào, ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập mùi thơm.

Đặt hành tây đỏ trong bếp

Hành tây đỏ không chỉ là thực phẩm hữu ích, mà chúng giúp loại bỏ tất cả mùi hôi trong nhà của bạn. Vì thế, hãy đặt những lát hành tây đỏ trong nhà bếp.

Đặt quế gần cửa sổ

Một thanh quế cũng được coi như nén hương giúp ngôi nhà bạn thơm mát tự nhiên. Bạn nên đặt các thanh quế gần cửa sổ hoặc gần cánh cửa để cảm nhận được mùi thơm tinh túy của nó.

Sử dụng các loại thảo mộc

Có nhiều loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng trong nhà để tạo mùi thơm như húng quế, nhân sâm, rau mùi, quả hồi… Hãy đặt một chút các loại thảo mộc này trong nhà để tạo hương thơm tự nhiên.

Cắm hoa tươi

Cách tốt nhất và tự nhiên giúp ngôi nhà tỏa ngát hương thơm là đặt bình hoa trong mỗi phòng. Những loại hoa có hương thơm quyến rũ mà bạn nên chọn là hoa hồng, hoa nhài…

Sử dụng baking soda

Không có nhiều người thích mùi hương của baking soda. Tuy nhiên, nó có thể giúp đẩy lùi những mùi hôi trong nhà. Hãy dùng baking soda và rải chúng trên đường viền của cửa để gió mang mùi hương vào.

Tận dụng hương thơm của sả

Hãy đặt những củ sả tươi vào nồi đất và để nó ở lối vào hoặc bệ cửa sổ. Hương thơm tự nhiên và nồng nàn của sả sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn mùi hương mới lạ.

Để cam quýt trong nhà

Bất kỳ loại quả thuộc họ cam quýt nào cũng giúp cho ngôi nhà của bạn có hương thơm một cách tự nhiên. Lấy một vài quả cam hoặc quýt, sau đó dùng kim hoặc những vật nhọn đâm xung quanh và đặt nó trong nhà bếp. Chúng sẽ hấp thụ tất cả mùi hôi và phát ra hương thơm quyến rũ.

Lan Lan (theo Boldsky)

Sự thật về vỏ của một số loại củ quả

1. Hạnh nhân

07D-Recipe-Almond-Hummous-1377750301.jpg

Khi ăn hạnh nhân, bạn không nên vứt bỏ vỏ vì chúng kích thích sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu còn khẳng định vỏ hạnh nhân chứa chất flavonoid và vitamin E có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

2. Cam

Orange-Frucht-fruit-Cyprus-PICT8063-1377

Trái cây họ cam quýt có thể được băm nhỏ và trộn vào món tráng miệng. Vỏ cam sẽ thêm hương vị dễ chịu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ cam có các hợp chất tự nhiên chống ung thư. Ngoài ra, vỏ của các loại trái này có chứa nhiều chất xơ gấp 4 lần so với thịt. 

3. Táo

apple-skin-chips-1377750194.jpg

Táo cũng là loại có thể ăn cả vỏ. Nhiều nghiên cứu cho rằng vỏ táo có tác dụng mạnh trong việc giảm cholesterol, mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh béo phì. Vỏ táo còn tăng cường cơ bắp và rất tốt cho việc giảm cân.

4. Hành tây

red-onion-16x9-1377750456.jpg

Điều này khá bất ngờ, bởi vì rất ít người biết rằng hành tây có thể ăn cả vỏ. Vỏ củ hành tây chứa chất kháng viêm flavonoid và một số chất chống ôxy hóa cao. Vì vậy khi sử dụng hành tây để nấu ăn, không nên loại bỏ vỏ.

Hằng Nguyễn (theo Care 2)

Điểm tâm sáng ngon miệng với mì xào hải sản

Nguyên liệu

–  4 vắt mì trứng (4 người ăn).

– 150g tôm tươi, 200g mực tươi, 150g cá viên đông lạnh.

– 1 bó cải thìa, 1 củ hành tây, nước tương, ớt trái.

Cách chế biến

mi-xao-1-1376408230_500x0.gif

Tôm tươi ngắt đầu; mực làm sạch, thái lát; cá viên rã đông; cải thìa rửa sạch; hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

mi-xao-2-1376408231_500x0.gif

Cho hành tây, cải thìa vào chần sơ qua nước sôi. Tiếp đến cho mì vào chần mềm, vớt ra để ráo.

mi-xao-3-1376408231_500x0.gif

Cho mực, tôm, cá viên vào luộc chín.

mi-xao-4-1376408231_500x0.gif

Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho tôm, mực, cá viên vào đảo đều. Nêm ít hạt nêm rồi cho mì, hành tây vào trộn đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

mi-xao-5-1376408232_500x0.gif

Bày mì xào ra đĩa, xếp cải thìa lên rồi ăn kèm với nước tương ớt. Bạn có thể cho cải thìa vào xào chung với mì nếu thích.

Khánh Hòa

Bánh nướng rau củ thơm bùi

Món bánh nướng rau củ này sẽ cho bạn thêm sự lựa chọn cho bữa sáng nhiều hương vị.

Nguyên liệu: cho khoảng 25 miếng

+ 1 muỗng canh dầu ô liu (để chiên) + 1/2 cup dầu ô liu (để trộn)
+ 1 củ hành tây nhỏ, thái và băm nhỏ
+ 250g bột lúa mì
+ 2 muỗng cà phê bột ​​nở
+ 2 muỗng cà phê đường chưa tinh chế
+ 2 muỗng cà phê rau mùi
+ 2 tai nấm đông cô khô
+ 1 cup bí ngòi nghiền
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1/4 cup sữa chua đậu nành
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh

Zucchini Scones

Cách làm:

– Cho 1 muỗng canh dầu ô liu và hành tây vào chảo trên lửa vừa và xào hành tây cho đến khi hành chuyển thành màu giống như caramel (15-20 phút).

– Đặt giá đỡ trong lò ở vị trí giữa và làm nóng đến 350 độ F (180 độ C). Xếp giấy nến lên khay nướng.
– Trộn bột mì, bột nở, đường và rau mùi xay (hoặc băm nhỏ) trong một cái bát.

– Dùng máy xay để xay nấm công cô và cho nó vào bát bột ở trên. Trộn chúng với nhau.

– Cho bí ngòi nghiền để một bát và khuấy cùng với muối.

– Cho hành tây, dầu ô liu, sữa chua đậu nành và nước chanh vào cùng nhau và trộn đều.

– Cho tất cả nguyên liệu khô và ướt ở trên trộn lẫn với nhau. Nhồi chúng lại với nhau thành một cục bột khô.

– Đổ bột ra trên một bề mặt phẳng và vỗ nhẹ nó ra thành một hình chữ nhật dày khoảng 2,5cm.

– Cắt bột thành nhiều phần hình tam giác khác nhau rồi cho lên khay nướng.

– Nướng cho đến khi bánh có màu nâu vàng đẹp mắt (khoảng 15-20 phút).

– Để nguội một chút là bạn có thể thưởng thức rồi đấy.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Thực phẩm bà bầu cần tránh trong 3 tháng cuối

Chọn sai món ăn có thể làm tình trạng ợ nóng càng trầm trọng hơn khi bầu bí.

Ợ nóng là tình trạng không mấy dễ chịu nhưng lại rất hay gặp ở thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, gây cảm giác nóng rát cho bà bầu ngay sau xương ức, đôi khi có dịch axit trong dạ dày ợ lên miệng. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, lượng hormone relaxin tăng cao dẫn đến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm thức ăn lưu trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit tiết ra nhiều. Đồng thời, thai nhi lớn dần trong bụng mẹ chèn ép lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng thường gia tăng vào những tháng cuối thai kỳ, khiến bà bầu dễ bị nhạt miệng, chán ăn ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tình trạng này càng tệ hơn nếu mẹ bầu vô tình ăn những thực phẩm có tác dụng tăng tiết dịch axit ở dạ dày hay làm giãn các cơ vòng tại cổ dạ dày đẩy axit trào ngược lại thực quản. Vì vậy, để hạn chế ợ nóng, mẹ bầu cần tránh thưởng thức những món ngon sau đây trong suốt thai kỳ.

1. Khoai tây chiên

Chế biến với rất nhiều dầu mỡ, khoai tây chiên là một trong những loại thức ăn nhanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chị em không nên ăn trong thời gian bầu bí. Không chỉ gây tăng cân, khó tiêu, khoai tây chiên giàu chất béo còn có xu hướng làm giãn các van cơ bắp vốn ngăn cách thực quản với dạ dày, cho phép axit từ dạ dày thấm ngược lên thực quản. Kết hợp với hormone thai kỳ khiến van này càng giãn rộng hơn nữa, từ đó làm tăng gấp đôi tình trạng ợ nóng ở bà bầu.

Không chỉ có khoai tây chiên, chị em cũng cần tránh các loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ và chất béo khác. Nếu quá yêu thích khoai tây, nên thay thế bằng khoai tây nướng, luộc hoặc hấp.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

2. Hamburger thịt bò

Ăn một chiếc bánh hamburger thịt bò vào buổi tối sẽ có nguy cơ làm cho bạn mất ngủ nguyên đêm vì chứng ợ nóng. Nguyên nhân là thịt bò chứa 75% nạc nhưng có đến 25% chất béo bão hòa làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, đồng nghĩa với việc thực phẩm và axit lưu lại trong dạ dày lâu hơn, làm bạn ợ nóng nhiều hơn. Do đó, hãy thay thịt bò bằng ức gà nướng hay hamburger chay với rau củ cho buổi ăn tối nhẹ trước giờ đi ngủ.

3. Cà chua

Dù chứa hơn 20 vitamin và khoáng chất, vừa giúp bà bầu đẹp da vừa giảm mệt mỏi, chuột rút thai kỳ, tuy nhiên, nếu thai phụ đang bị chứng ợ nóng hành hạ thì cà chua lại không còn là loại quả lý tưởng để ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do axit có trong cà chua có thể làm cho dạ dày của bạn gặp vấn đề với chứng trào ngược axit, thậm chí khi bạn chỉ ăn 1 vài lát cà chua có trong bánh sanwich hay trong món trộn salad thơm ngon. Nước sốt cà chua kết hợp với món mì ống Ý có thể còn làm cho chứng ợ nóng tăng lên đáng kể, do có quá nhiều chất béo, dầu mỡ trong món ăn này.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

4. Trái cây họ cam quýt

Cam và bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong suốt thời gian bầu bí.  Nhưng thật không may, các loại trái cây có tính axit cao này cũng là tác nhân kích hoạt chứng ợ nóng ở nhiều bà mẹ tương lai. Do đó, nếu đang gặp rắc rối vì ợ nóng, hãy thay cam, chanh, bưởi hay quýt bằng các loại trái cây khác dồi dào vitamin C và dưỡng chất nhưng ít có tính axit như quả mâm xôi hay dâu tây.

5. Socola

Socola có chứa theobromine, một hợp chất tự nhiên làm giãn các van cơ bắp ngăn dạ dày và thực quản, khiến axit dễ trào ngược lại thực quản. Ngoài ra, socola cũng là một nguồn cung caffeine gây kích thích dạ dày. Hai tác nhân này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều socola, bà bầu sẽ có nguy cơ phải đối diện với chứng ợ nóng nhiều hơn bình thường. Do đó, chỉ nên ăn 1 lượng socola nhỏ, hoặc chuyển qua ăn socola làm từ cây carob, một loại socola không có chất caffeine và theobromine.

6. Trà bạc hà

Từ lâu, trà bạc hà được xem là loại thức uống hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, nhưng theo một số chuyên gia về dinh dưỡng, bạc hà có thể kích thích chứng trào ngược dạ dày ở những người hay bị khó tiêu do thiếu cân bằng axit.  Vì vậy, nên thay thế 1 tách trà bạc hà bằng trà hoa cúc, hay trà thảo mộc vừa giúp giảm viêm vừa kích thích chất nhầy trên bề mặt của đường tiêu hóa, đẩy nhanh tiến độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giảm ợ nóng khá hiệu quả.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

7. Trà và cà phê

Cà phê, trà và các thức uống chứa caffein khác (bao gồm cả socola nóng) gây nên chứng khó tiêu, ngay cả với cà phê không caffein vẫn có thể làm tình trạng ợ nóng ở bà bầu nặng thêm. Chưa kể, dùng nhiều cà phê, trà hay các thức uống chứa caffein hoàn toàn không tốt cho thai nhi, do chúng là 1 trong những tác nhân gây nên tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sẩy thai. Vì sức khỏe của cả mẹ và bé, bà bầu nên tránh dùng các loại thức uống này trong suốt thai kỳ, nếu quá “ghiền” cà phê, bạn hãy chuyển qua dùng 1 tách cà phê sữa nhỏ để giảm bớt lượng caffein trong món uống dễ gây nghiện này.

8. Nước có gas

Soda, cola, nước ngọt hay bất kỳ một sản phẩm uống nào có chứa gas đều có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn thêm trầm trọng. Caffein, cộng với những sủi bọt nhỏ trong những loại nước này là nguyên nhân khiến dạ dày phình lên, kích hoạt sản xuất axit dạ dày nhiều hơn. Để hạn chế việc dung nạp các loại thức uống này, mẹ bầu nên chọn mua loại nước có gas đóng trong hộp vừa thay vì một chai lớn, và uống từng ngụm nhỏ để tránh gây kích ứng thực quản.

9. Hành tây

Hành tây và các loại hành mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi như có thể giúp giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng hàm lượng cholesterol tốt, ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, giàu axit folic, vitamin B, C, K, crom, biotin v.v…. Tuy nhiên, hành tây lại là tác nhân làm cho chứng ợ nóng của thai phụ thêm trầm trọng, do đây là loại thực phẩm có tính axit gây khó tiêu, đầy hơi, tạo cơ hội cho thức ăn chưa tiêu hóa trào ngược lại thực quản. Tình trạng này sẽ trở nặng hơn khi chị em ăn hành tây trước giờ đi ngủ, vì vậy chỉ nên chọn các món có hành tây trong bữa ăn sáng và trưa để giảm cơ hội cho chứng ợ nóng hành hạ bạn.

10. Các sản phẩm chế biến từ sữa

Uống 1 ly sữa nóng trước giờ đi ngủ có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu chứng ợ nóng, nhưng nếu dùng quá nhiều sữa nguyên kem và các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, sữa trứng chứa lastose (axit lactic) và chất béo … có thể gây nên chứng khó tiêu cho bà bầu. Nhằm hấp thu tốt canxi và các dưỡng chất từ sữa, thai phụ chỉ nên uống từ 2 – 3 ly mỗi ngày, và có thể thay thế bằng sữa đậu nành hay sữa gạo bổ sung canxi để hạn chế tình trạng ợ nóng.

Theo Eva.vn

Hấp dẫn món ghẹ farci

Nguyên liệu:

– 2 con ghẹ tươi, 100g thịt nạc xay nhuyễn.

– 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm, tỏi bằm, tiêu hột, 1 củ hành tây, ớt, xà lách, húng thơm. 

– Làm nước sốt: 1 quả cà chua chín bằm nhỏ, 1/3 chén con nước lọc pha với bột năng. Làm nóng chảo dầu, cho cà chua đã bằm vào xào chín, tiếp đến cho nước lọc pha bột năng vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách chế biến:

ghe-1-1375318474_500x0.gif

– Ghẹ luộc chín, gỡ lấy thịt, giữ lại mai ghẹ. Hành tây rửa sạch, bằm nhỏ.

ghe-2-1375318474_500x0.gif

– Trộn ghẹ, thịt nạc xay, hành tây, tỏi bằm và tiêu hột đập dập rồi quết dẻo.

ghe-3-1375318474_500x0.gif

– Nhồi phần nhân đã quết vào lại mai ghẹ, trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng.

ghe-4-1375318474_500x0.gif

– Sau đó cho ghẹ vào xửng rồi đem hấp chín.

ghe-5-1375318474_500x0.gif

– Ghẹ hấp chín để hơi nguội rồi cho vào chảo chiên vàng.

ghe-6-1375319576_500x0.gif

– Cho ghẹ ra đĩa, rưới nước sốt lên, trang trí với ít xà lách, húng thơm rồi dùng khi còn nóng.

Khánh Hòa