Lưu trữ cho từ khóa: trái cây

Chữa ho bằng các loại quả trong tự nhiên

Ho là một triệu chứng thường thấy khi bị cảm do ảnh hưởng của thay đổi thời tiết. Đây cũng là triệu chứng của nhiều loại bệnh thuộc đường hô hấp hoặc bệnh của các cơ quan khác trong cơ thể có ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Khi bị ho, cơ thể sẽ rất khó chịu, mất ngủ, rát cổ họng… Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh hay dùng, bạn nên tìm hiểu một số loại quả không chỉ hiệu quả để giảm cơn ho, mà còn an toàn, hạn chế tác dụng phụ do kháng sinh gây ra.

Dưới đây là một số loại quả có tác dụng giảm ho:

Quả quất

Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho và trừ đờm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh: chướng bụng đau, chán ăn, nôn nấc, ho khạc nhiều đờm, và các bệnh ho khác. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Do vậy, dùng quả quất để làm long đờm biện pháp hiệu quả cao trong điều trị.

Dùng quất ngâm với một chút muối để ngậm hoặc uống; hấp cách thủy quất với đường phèn tạo thành dạng siro để uống rất tốt cho chữa ho… Bạn có thể hấp quất với mật ong (trẻ dưới 1 tuổi dùng đường phèn thay mật ong): Dùng 1 quả quất rửa sạch, cho vào chén, nghiền nát, chế thêm một chút mật ong rồi đem hấp trong 15 – 20 phút, sau đó lấy ra để nguội, pha thêm một chút nước ấm (nếu cần) rồi chia uống vài lần trong ngày.

Để tăng thêm công hiệu, có thể hấp quất và mật ong cùng với hoa hồng bạch 5g, hạt chanh 5g hoặc lá hẹ 5g hoặc xuyên bối mẫu 3g tán vụn hoặc hoa đu đủ đực 8g.

Chanh đào

ho

Quả chanh đào có rất nhiều tác dụng, trong đó phải kể đến tác dụng chữa ho bằng quả chanh đào giúp phòng chống và trị ho, viêm họng.

Có nhiều cách để áp dụng trong việc chữa ho từ chanh đào như: chanh cắt lát ngâm muối dùng để ngậm, chanh đào trộn với mật ong hoặc đường phèn hấp cách thủy (hoặc hấp vào nồi cơm vừa cạn nước)…

Bài thuốc đông y chữa ho hiệu quả, đơn giản được dân gian áp dụng nhiều nhất chính là chanh đào hấp mật ong, đường phèn. Cách làm rất dễ, nguyên liệu luôn có sẵn, ai cũng có thể thực hiện và áp dụng

Hạt chanh

Lấy hạt chanh, hạt quất, lá thạch xương bồ mỗi vị 10 g, mật gà đen một cái. Tất cả dùng tươi, giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm cho chín rồi uống làm 2-3 lần trong ngày. Hoặc hạt chanh 10 g, lá hẹ 15 g, hoa đu đủ đực 15 g, nước 20 ml. Các dược liệu đem nghiền nát, hòa với nước rồi thêm mật ong hoặc đường kính, uống làm 3 lần trong ngày, dùng vài ngày.

Phật thủ

Đây là một loại quả có công hiệu chữa ho hiệu quả, đặc biệt là cho trẻ mà không được nhiều người biết đến khi chăm sóc trẻ. Quả Phật thủ ngâm với nước muối, rửa sạch vỏ bên ngoài, gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến hết ruột rồi trộn với mạch nha, cho vào hấp cách thủy (hoặc hấp nồi cơm) từ 30 đến 45 phút. Lấy ra để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy ra 10ml vào chén con rồi ngâm vào bát nước nóng cho ấm lên rồi cho bé uống. Có thể pha thêm vào một chút nước lọc để làm thành thuốc trị ho cho bé dễ uống.

Nho khô

ho2

Nghiền nát nho khô, sau đó trộn với ít nước và đường, tiếp đến đun nóng hỗn hợp này rồi để nguội. Sử dụng hỗn hợp này trước khi đi ngủ để chữa ho cũng rất tốt.

Quả dâu tây

Dùng dâu tây ép lấy nước, rồi lấy nước ép đó cho bé uống. Dâu tây không chỉ có tác dụng tiêu đờm, mà còn giúp giảm bớt khô ngứa họng. Do đó, nếu bé lớn có thể hướng dẫn bé ngậm nước ép dâu tây trong cổ họng một lúc để làm dịu nhẹ viêm họng.

Quả la hán

Đông y cho rằng quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường (sách Quảng Tây Trung dược chí nói quy kinh phế và tỳ). Có công năng nhuận phế, lợi hầu, hóa đàm chỉ khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đàm hỏa ho, ho gà, huyết táo)… Cụ thể được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan…

Ngoài ra còn thấy nước sắc của quả la hán có tác dụng chống ho, khử đờm rõ ràng và lại còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể.

Quả lê

Theo Đông y, lê vị ngọt, hơi chua, tính hàn, vào các kinh phế và vị, có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm, làm hết ho, giáng hoả, giải khát, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản…

Lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu nhừ, bỏ bã, cô nước cốt thành cao, thêm đường vào đủ ngọt, trộn đều, chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày. Khi uống hòa cao với nước sôi. Bài thuốc này dùng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm đường hô hấp có kết quả tốt.

Lấy một quảlê, giã nát, vắt lấy nước đem cô đặc lại, cho ít mật ong vào khuấy đều (có người còn cho thêm nước gừng), bảo quản trong lọ kín dùng dần, mỗi lần uống hai thìa cà phê với nước đun sôiđể ấm. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm, chỉ khái, dùng chữa các chứng ho do đờm nhiệt, ho kéo dài lâu ngày

Quả khế

hó

Theo Đông y, quả khế gọi là ngũ liễm tử có vị chua chát, tính bình, không độc, tác dụng khử phong, thanh nhiệt, giải uế, giúp làm lành vết thương. Khế được coi là loại thuốc trị ho hiệu quả, bởi vị chua của khế làm dịu êm vòm họng ngay lập tức mà không ảnh hưởng đến dạ dày như thuốc Tây.

Cách dùng: Cắt lát miếng khế, chấm với muối và ngậm một lúc trước khi ăn; Ngâm 1 chút khế với mật ong và ăn; Lấy một chum khế, tẩm với rượu gừng để sắc uống

Nghệ là loại gia vị thường dùng trong chế biến một số món ăn… Ngoài ra, nghệ còn là vị thuốc trị ho hiệu quả. Củ nghệ tươi gọt vỏ, cắt nhiều lát mỏng. Chanh tươi gọt vỏ, cắt lát mỏng, lượng bằng với nghệ (chừng 6-7 lát). Củ gừng tươi cũng rửa sạch, cắt lát mỏng nhưng lượng bằng một nửa nghệ. Cho ba nguyên liệu này vào tô hay chén cùng một ít nước sôi và 2 muỗng mật ong (hoặc 2 muỗng đường phèn) rồi đem chưng cách thủy, dùng nước chưng này để chữa ho rất tốt. Có thể dùng luôn cả xác càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha 1 muỗng cà phê bột nghệ với một ly sữa nóng rồi dùng vào mỗi buổi sáng và tối sẽ giúp giảm ho và đau họng rất nhiều.

Theo Vnmedia.vn

6 lợi ích tuyệt vời của táo xanh

Ngoài tác dụng giữ cho bạn khỏe mạnh, táo xanh còn có tác dụng với làn da của bạn, giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh.

Táo xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu nên được coi là một trong những loại trái câu lành mạnh mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Ngoài tác dụng giữ cho bạn khỏe mạnh, táo xanh còn có tác dụng với làn da của bạn, giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh.

Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của táo xanh.

1. Giữ làn da sáng, đẹp, khỏe

Táo xanh là một nguồn cung cấp vitamin A, B và C rất phú nên có thể giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể của bạn và giữ cho làn da của bạn vừa khỏe vừa đẹp. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết như sắt, kẽm, đồng, kali… nên đồng thời cũng cải thiện lưu thông trong cơ thể, thúc đẩy sự vận chuyện oxy trong các tế bào tốt hơn, nhờ đó có thể cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể.

Các chất chống oxy hóa và chất xơ có trong táo xanh giúp cải thiện kết cấu da của bạn và giữ cho da trắng sáng. Các vitamin trong táo cũng đồng thời nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa mụn trứng cá cũng như các bệnh ngoài da khác.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-tao-xanh

Ảnh minh họa

2. Thúc đẩy sự tái tạo tế bào

Táo xanh chứa chất chống oxy hóa phong phú nên ngoài lợi ích giúp đỡ loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể, nó còn giúp đỡ trong việc xây dựng lại và phục hồi của các tế bào, sửa chữa tế bào bị thiệt hại và tái tạo mô. Các chất chống oxy hóa cũng có lợi cho gan của bạn và giữ nó khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng đào thải các chất thải độc khỏi cơ thể.

3. Tốt cho tiêu hóa, bài tiết

Một lượng lớn chất xơ trong táo xanh giúp làm sạch đường tiêu hóa của bạn và do đó hoạt động của hệ tiêu hóa được thực hiện dễ dàng, hiệu quả hơn. Nhờ đó, nó cũng giúp cho hoạt động bài tiết được thuận lợi và bạn tránh được nguy cơ bị táo bón.

4. Giúp giảm cân

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp để giảm cân, ăn táo xanh là một sự lựa chọn sáng suốt cho bạn. Bạn nên ăn táo xanh hàng ngày vì nó có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu và duy trì lưu lượng máu bình thường đến tim. Điều này cải thiện sự trao đổi chất của bạn và do đó giữ trọng lượng của bạn trong mức kiểm soát.

Hơn nữa, Mỗi trái táo xanh có chứa khoảng 80 calo nên ăn táo xanh sẽ không khiến bạn tăng cân.

6-loi-ich-tuyet-voi-cua-tao-xanh

Ảnh minh họa

5. Tăng cường sức khỏe của xương

Táo xanh đảm bảo hoạt động của tuyến giáp diễn ra bình thường. Một khi tuyến giáp hoạt động tốt, nó sẽ cân bằng lượng canxi hấp thụ vào cơ thể tốt hơn và do đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như thấp khớp, qua đó thúc đẩy sức mạnh của xương.

6. Ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác

Táo xanh có chứa vitamin C, giúp ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào da bởi các gốc tự do . Vì vậy, chúng rất có ích trong việc ngăn ngừa hiệu quả ung thư da. Ăn táo thường xuyên có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, 43% đối với ung thư ruột và ung thư gan là 57%.

Hơn thế nữa, táo xanh còn cung cấp cho hệ miễn dịch một loạt các lợi ích khác, giúp cơ thể phòng chống bệnh tốt hơn, giảm lượng cholesterol trong cơ thể nên có cũng đóng góp vào khả năng phòng chống bệnh liên quan đến tuổi thần kinh như Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ và các rối loạn về huyết áp và các bệnh khác như tiểu đường, hen suyễn và dị ứng…

Theo Afamily.vn

Những loại hoa quả cho mùa hè

Hãy giải quyết cơn khát bằng những loại hoa quả sau, vừa tốt cho cơ thể, lại có tác dụng làm đẹp da.

Tin liên quan:

  • Những thực phẩm cần hạn chế trong mùa hè
  • Các loại trái cây giải độc tốt cho mùa hè
  • Thực phẩm nên bổ sung cho bé trong mùa hè

1. Họ cam quít

Nếu thử điểm danh một vài loại quả thuộc họ cam quít, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng chúng hết sức quen thuộc và gần gũi. Đại diện nổi bật nhất của họ này là những trái cam vàng mọng nước, kế đến là quít và bưởi…

Trong tất cả các họ trái cây, cam quít là họ có nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa hè chúng ta thường dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.

Cách dùng tốt nhất như thế nào? Chẳng món gì dễ làm hơn là một cốc nước chanh, để bảo vệ cơ thể trong mùa hè, chị em có thể uống mỗi ngày 1 ly nước chanh, cứ thay đổi luân phiên giữa nước ép cam, chanh, bưởi nếu bạn thích. Mách nhỏ với bạn là nước ép bưởi còn có tác dụng giảm cân rất hữu hiệu.

nhung-loai-hoa-qua-cho-mua-he

Ảnh minh họa – Internet

2. Xoài

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, xoài nhanh chóng tạo được thiện cảm với nhiều người với mùi thơm dễ chịu cùng vị ngọt lịm của chúng. Nhưng số người biết được lợi ích thực sự của xoài đối với sức khoẻ thì không nhiều và chắc chắc, một quả xoài nho nhỏ có thể chứa nhiều dưỡng chất như: carotene, kali, sắt, vitamin E,…

Ngon miệng và bổ dưỡng nhưng xoài lại không khiến bạn bị lên cân vì một quả xoài cỡ trung chỉ chứa có 80 calories, bằng nửa gói snack mà lại khiến bạn dễ thấy no hơn. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều nước giúp chống lại sự mất nước của cơ thể trong mùa nóng.

Cách thưởng thức xoài tuyệt nhất là ăn khi xoài chín hoặc bạn có thể trổ tài làm một ly sinh tố xoài thơm ngon.

nhung-loai-hoa-qua-cho-mua-he

Ảnh minh họa – Internet

3. Các loại dưa

Không chỉ được chọn nằm trong top những thực phẩm thanh lọc tốt nhất mà họ nhà dưa còn được phụ nữ rất ưa chuộng vì có công dụng làm đẹp da hiệu quả. Ví dụ như quả dưa hấu, không chỉ có màu sắc đỏ rực hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: bổ sung vitamin, chống mất nước, làm đẹp da.

Không thua kém dưa hấu, dưa chuột (dưa leo) cũng được chị em quan tâm đặc biệt vì ngoài khả năng giải nhiệt, làm mát cơ thể, dưa leo còn giúp bạn gái sở hữu làn da trắng hồng.

4. Sữa

Chính xác hơn là sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát đều tốt cho, đặc biệt là khi hè sang. Sản phẩm làm từ sữa đông như pho mát giúp cơ thể tránh khỏi các chứng viêm loét hay nhiễm trùng, đồng thời chúng cũng rất giàu vitamin nhóm B, giúp cân bằng độ ẩm cho da và toàn cơ thể.

Với thực phẩm nhóm này thì bạn không phải lo thiếu sự lưa chọn, nếu không thích bơ hay pho mát thì sữa chua là món lý tưởng nhất.

Theo Afamily.vn

Cách rửa trái cây đúng cách

Mỗi loại trái cây lại có cách làm sạch riêng, không phải chỉ ngâm nước rửa dưới vòi hoặc nước cuối pha thêm chút muối sẽ loại bỏ hết được hóa chất.

Với cam, chanh, hoặc quýt

Khi mua các loại quả này nên cho vào rổ inox có lỗ thoát sau đó dội nước sôi vào để loại bỏ chất bảo quản bám bên ngoài vỏ. Do các loại trái cây này có vỏ rất dày nên không ảnh hưởng gì đến bên trong quả. Sau đó mới rửa thẳng trực tiếp dưới vòi.

cach-rua-trai-cay-dung-cach

Dâu tây

Dâu tây là loại quả rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và giúp răng trắng khỏe. Tuy nhiên dâu tây có vỏ mỏng và sần khiến vi khuẩn và các chất bảo quản dễ dàng tích tụ trên bề mặt.

Do đó khi rửa dâu tây cần lưu ý: sang lọc và loại bỏ trước các quả bị dập, chưa chín hẳn hoặc bám nhiều đất. Sau đó rửa các quả còn lại trực tiếp dưới vòi, dùng tay hoặc bàn chải mềm cọ nhẹ trên vỏ ngoài giúp loại chất bẩn. Cuối cùng mới rửa thêm một lần nữa bằng nước đun sôi để nguội.

Đợi ráo nước mới ngắt bỏ núm xanh vì nếu vặt trước khi rửa thì sẽ dễ dàng khiến chất bẩn qua nước ngấm vào quả thì ăn vào sẽ không an toàn nữa dù bạn đã rửa rất kỹ bên ngoài.

Bạn có thể đầu tư rửa dâu tây bằng rượu vang trắng. Đây là cách tốt vừa giúp loại bỏ độc tố vừa giữ được mùi vị của quả dâu.

Nho

Lớp vỏ bên ngoài của nho bao giờ cũng có một lớp lông hay còn gọi là lớp màng bảo vệ giúp nho có vẻ đẹp bóng bẩy, căng mọng. Trước khi rửa, hãy lấy kéo chia các chùm to thành các chùm nhỏ. Sau đó rửa nho trực tiếp dưới vòi, không nên chon ho vào chậu rồi khuấy mạnh sẽ khiến nho dễ bị dập nát, mất độ tươi và ngon.

Khi rửa nên xoay chùm nho theo nhiều hướng khác nhau giúp cho nước có thể dễ dàng xuyên qua những kẽ hở loại bỏ bui bẩn. Nên rửa bằng tay hoặc vải mềm. Rửa xong dưới vòi nước sạch hãy cho ra rổ để ráo nước.

Táo

Vỏ táo chứa rất nhiều vitamin hơn rất nhiều so với ruột bên trong. Khi ăn táo còn nguyên vỏ sẽ rất giòn cảm thấy miếng táo ngon hơn. Muốn loại bỏ hóa chất bám trên bề mặt vỏ táo hãy rửa kỹ núm táo là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất nhất. Tốt nhất rửa dưới vòi. Sau đó rửa lại toàn bộ bằng nước thật lạnh sẽ có kết quả tốt.

Theo Suckhoedoisong.vn

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh

Chọn đúng trái cây bổ dưỡng không chỉ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật mà đồng thời còn tăng cường vẻ trẻ trung cho bạn một cách tự nhiên.

Dưới đây là 9 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe vì nó có công dụng phòng ngừa rất nhiều bệnh cho bạn.

1. Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chống lại chứng viêm, nhiễm trùng và ung thư. Loại trái cây nhỏ này chứa acid ellagic và quercetin – 2 chất được biết đến có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u mà không gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Anh đào cũng được chứng minh có hàm lượng cao chất anthocyanin, hoặc các hợp chất có thể làm giảm đáng kể nồng độ acid uric trong cơ thể, do đó ngăn ngừa bệnh gút.

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh

Tiêu thụ quả anh đào thường xuyên còn giúp bạn đảm bảo sức khỏe của tim, ruột kết và các cơ quan khác trong cơ thể.

2. Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, chất xơ và kali, do vậy, nó là một trong những siêu thực phẩm mà bạn nên ăn mỗi ngày. Loại trái cây này có sự pha trộn hoàn hảo của các khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng thực vật cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về đường hô hấp, ung thư, đột quỵ và rối loạn tim

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh2

Ngoài ra, quả kiwi còn được biết đến với các thành phần làm loãng máu, do đó nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp và mức cholesterol xấu (LDL).

3. Dâu tây

Hầu hết các loại trái cây tối màu, bao gồm dâu tây được đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, các loại quả mọng màu đỏ này có thể giúp giảm huyết áp, làm dịu các mạch máu của bạn. Bạn thậm chí có thể tiêu thụ chiết xuất từ lá dâu để tăng cường lưu lượng máu trong động mạch vành của bạn.

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh3

Dâu tây còn rất giàu vitamin C. Mỗi ngày, bạn nên ăn 8 trái dâu tây để cung cấp vitamin cho cơ thể, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung, vú và dạ dày.

4. Quả nam việt quất

Một loại trái cây khỏe mạnh được chứng minh có lợi cho sức khỏe của bạn là nam việt quất. Trái cây tối màu này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất như axit phenolic và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các gốc tự do bằng cách trung hòa chúng.

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh4

Quả nam việt quất cũng có đặc tính chống ung thư, giúp ngăn chặn sự lây lan của tuyến tiền liệt, ruột kết và các tế bào ung thư miệng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh về khả năng tăng sức đề kháng chống lại các vi sinh vật gây nhiễm trùng nấm và vi khuẩn.

5. Lựu

Quả này giúp bảo vệ lớp hạ bì và biểu bì của da bằng cách thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào da, chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể dựa tiêu thụ lựu để bảo vệ làn da của bạn không bị cháy nắng do các thành phần trong lựu có thể ức chế các tác động của các gốc tự do.

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh5

Nếu bạn đang bận tâm về dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, bạn cũng nên xem xét việc ăn lựu hàng ngày. Các chất chống oxy hóa trong lựu có thể chống lại các nếp nhăn xung quanh mắt, trán, các vết nám hoặc sẫm màu do tia UV có hại gây ra trên da.

6. Dưa hấu

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh6

Trong dưa hấu có thành phần L-citrulline – một loại axit amin thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu để giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, dưa hấu cũng là một nguồn tuyệt vời của lycopene – một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn các thành phần tự nhiên làm hư hại cơ thể của bạn.

7. Trái cây có múi

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh7

Loại quả này chứa tới khoảng 1.150 IU vitamin trong mỗi 100 gram. Nó cũng rất giàu các chất chống oxy hóa như flavonoid naringin và naringenin. Do vậy, loại trái cây này được coi là loại trái cây giúp hỗ trợ thị lực tốt, làn da khỏe mạnh và màng nhầy lành mạnh. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư miệng và phổi một cách tự nhiên.

8. Đu đủ

Những loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh8

Trái cây nhiệt đới này chứa papain – một loại enzyme protolytic nhằm hỗ trợ tiêu hóa tốt. Với hàm lượng cao của các enzym tiêu hóa, đu đủ là loại trái cây được khuyến khích cho các cá nhân bị rối loạn tuyến tụy và xơ nang, những người dễ bị bị khó chịu dạ dày.

Các enzym protein như chymopapain và papain trong dạ dày có thể làm giảm viêm và kích thích các vết bỏng, vết thương mau liền trong quá trình điều trị. Nếu bạn có vấn đề về da liên quan đến như bệnh vẩy nến, vết loét lạnh… ăn đu đủ cũng giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh.

9. Dứa

Dứa là một nguồn tuyệt vời của bromelain – một loại enzyme có lợi trong việc loại bỏ tế bào ung thư. Nó cũng rất giàu vitamin C nên có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi thiệt hại bởi các gốc tự do gây ra. Ăn dứa đồng thời còn tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Với hàm lượng vitamin C cao, dứa cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.

Theo Tintuconline.com.vn

Lợi ích sức khỏe từ quả lựu

Quả lựu còn gọi là an thạch lựu, thạch lựu, thạch lựu bì. Bộ phận dùng làm thuốc gồm vỏ rễ, vỏ thân, vỏ cành.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-luu

Ảnh minh họa.

Chất pelletierine trong thạch lựu bì (vỏ quả) có tác dụng mạnh đối với giun móc, Isopelletierine, một thành phần trong vỏ cây tác dụng còn mạnh hơn. Tác dụng mạnh do chất tanin trong vỏ thạch lựu làm giảm sự hấp thu các chất alcaloid và làm tăng tác dụng của nó chống giun. Tác dụng kháng khuẩn: In vitro, thuốc có tác dụng ức chế đối với tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lị, trực khuẩn mủ xanh, lao và nhiều loại nấm gây bệnh. Thuốc có tác dụng kháng virus cúm.

Sán dây: Vỏ rễ lựu tươi 60g, hạt cau 40g, nước 750mg. Cho vào nồi (không dùng nồi gang, nồi tôn) ngâm 6 giờ, rồi sắc còn 500ml, lọc bỏ bã. Uống buổi sáng khi đói, chia làm 2 lần cách nhau nửa giờ. Hai giờ sau khi uống thuốc thấy bụng cồn cào khó chịu thì uống một liều thuốc tẩy đến lúc buồn đi ngoài thì ngồi nhúng hẳn mông vào chậu nước ấm để sán ra hết. Trong khi uống nước thuốc cần nằm nghỉ và nhắm mắt.

Giun đũa, giun kim: Vỏ quả lựu 15g, hạt cau già 10g. Sắc 3 lần rồi cô lại còn 100ml, thêm đường vừa ngọt. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ), liên tục trong 3 ngày.

Lỵ kinh niên, phân có máu, mủ: Vỏ quả lựu, a giao, đương quy mỗi thứ 10g; hoàng liên, hoàng bá, gừng tươi, mỗi thứ 5g; cam thảo bắc 3g. Sắc 3 nước, cô lại còn 250ml, chia làm 4 lần uống trong ngày, uống 7 – 10 ngày.

Đái són, đái rắt: Vỏ thân lựu 20g, vỏ rễ dâu 20g, sắc uống.

Phỏng lửa hoặc phỏng nước sôi: Vỏ lựu rửa sạch, sấy khô, tán bột mịn, trộn đều với dầu mè thoa lên chỗ phỏng, ngày 3 – 4 lần

Lưu ý:

Chỉ dùng ấm đất hoặc nồi, xoong nhôm, thép không gỉ để sắc thuốc vì lựu có hàm lượng tanin cao. Vỏ quả lựu cần sao khô, giã cho dập thành bột thô rồi mới sắc để rút hết chất thuốc. Nếu ăn nhiều quả lựu sẽ hại phổi, tổn hại răng. Khi dùng vỏ quả khô, vỏ thân, vỏ rễ khô thì phải bảo quản nơi khô ráo, không để lâu quá 2 năm. Người thể trạng hư yếu, phụ nữ có thai và trẻ em không nên dùng thuốc có lựu.

BS Hoàng Xuân Đại

(nguyên chuyên gia Bộ Y tế)

Theo Kienthuc.net.vn

Lợi ích sức khỏe từ trái sơ-ri

Sơ-ri chứa rất nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe và hỗ trợ việc chữa trị một số bệnh thường gặp như cảm, sốt, viêm lợi, sâu răng hay trầm cảm… Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, nếu ăn sơ-ri thường xuyên, bạn sẽ bảo vệ được cơ thể khỏi một số căn bệnh mãn tính nguy hiểm.

Sau đây là những lợi ích mà trái sơ-ri mang lại cho sức khỏe.

1. Cung cấp vitamin C

Sơ-ri nổi tiếng về hàm lượng vitamin C cao. Lượng vitamin C trong sơ-ri đứng thứ hai, chỉ sau một loại quả có tên là camu camu có nguồn từ Nam Mỹ. Chỉ cần ăn 200g sơ-ri mỗi ngày, bạn đã có đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần, góp phần ngăn ngừa bệnh Scurvy – vốn có nguyên nhân từ tình trạng thiếu hụt vitamin C.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-so-ri

2. Bổ sung vitamin A

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng lượng vitamin A trong một trái sơ-ri bé xíu tương đương với một củ cà rốt có kích cỡ trung bình. Chúng ta dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn từ 1 đến 2 trái sơ-ri mỗi ngày. Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho mắt, hàm lượng vitamin A dồi dào của sơ-ri còn giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết ở võng mạc (chảy máu trong mắt) và bệnh đục thủy tinh thể.

3. Dồi dào dưỡng chất thiết yếu

Ngoài vitamin A và C, trong trái sơ-ri còn có sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng khác đóng vai trò thiết yếu như: vitamin nhóm B: B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (a-xít pantothenic), B9 (a-xít folic)…, các khoáng chất và chất điện phân như sắt, ma-giê, kali, can-xi, kẽm, đồng, phốt pho, a-xít malic, đường (sucrose, fructose, dextrose…), chất xơ, protein, lipid, các a-xít béo…

4. Giàu các chất chống ô-xy hóa

Trong trái sơ-ri có chứa các hợp chất polyphenolic anthocyanidin có khả năng chống ô-xy hóa cực mạnh như a-xít ferulic, quercetin, tannins, a-xít chlorogenic, cyanidin-3-glycoside… Ngoài ra, vitamin A và C trong loại trái cây này cũng có tác dụng chống ô-xy hóa tự nhiên.

Điều này góp phần ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và sự lão hóa của tế bào bằng cách ngăn cản không để các gốc tự do gây hại cho máu.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-so-ri

5. Tăng cường miễn dịch

Các chất chống ô-xy hóa cùng với vitamin C hiện diện trong trái sơ-ri đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh truyền nhiễm, ung thư hay các bệnh do thoái hóa…

6. Kích thích sự sản sinh collagen

Một số kết quả nghiên cứu đã khẳng định hàm lượng vitamin C trong trái sơ-ri có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất ra đủ lượng collagen theo nhu cầu. Collagen là chất rất cần cho quá trình chống lão hóa và còn giúp cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh.

7. Cải thiện quá trình trao đổi chất

Nhờ có chứa một lượng lớn các vitamin nhóm B, sơ-ri được cho là có công dụng hỗ trợ sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa carbohydrate, protein và chất béo dễ dàng hơn.

8. Hạn chế các rắc rối có liên quan đến hệ thống dạ dày – ruột

Lượng chất xơ dồi dào của sơ-ri rất có ích cho hoạt động của hệ thống dạ dày – ruột. Chúng hỗ trợ quá trình loại bỏ chất thải trong ruột. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ phát sinh các rắc rối có liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ…

9. Giúp tim khỏe mạnh hơn

Sơ-ri là một trong những loại trái cây có ích cho hệ thống tim mạch vì chúng giúp điều chỉnh mức huyết áp, làm ổn định nhịp tim. Những sản phẩm có chứa chiết xuất từ trái sơ-ri rất tốt những người mắc các bệnh về tim mạch như động mạch vành, xơ vữa động mạch hay chứng huyết khối…

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-so-ri

10. Làm giảm mức đường huyết

A-xít chlorogenic là một trong số các chất chống ô-xy có trong trái sơ-ri. Loại a-xít này có có khả năng kiểm soát mức đường huyết trong mạch máu. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ gia tăng đường huyết, bệnh tiểu đường và tiểu đường tuýp 2.

11. Ngăn chặn tình trạng mất cân bằng ô-xy hóa

Chiết xuất từ trái sơ-ri có vai trò hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng ô-xy hóa, hạn chế quá trình lão hóa sớm và phòng chống một số căn bệnh hiểm nghèo.

12. Hỗ trợ việc chữa trị ung thư phổi

Tác dụng của trái sơ-ri đối với căn bệnh ung thư phổi nằm ở việc chúng có khả năng làm giảm tốc độ và sự phát triển của các tế bào ung thư trong phổi.

13. Giúp giảm cân

Không chỉ cung cấp ít béo và calo, sơ-ri còn giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho các tế bào. Đây đều là những yêu cầu cần thiết để kiểm soát tình trạng béo phì và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Theo Phunuonline.com.vn

Những loại rau quả dành riêng cho mỗi quý thai kỳ

Ba tháng đầu mẹ đừng quên bổ sung chuối, rau bina, hạnh nhân… để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

9 tháng mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng trong việc ăn uống đối với người phụ nữ. Giai đoạn này không chỉ quan trọng là bạn ăn những gì mà còn phải chú ý đến dưỡng chất mà bạn nạp được từ đồ ăn đó bởi mỗi loại thức ăn lại chứa những nguồn dinh dưỡng khác nhau. Trong thời gian bầu bí, những dưỡng chất quan trọng nhất mà mẹ cần phải bổ sung có thể kể đến là sắt, canxi, protein, vitamin A, B, C, kẽm…. Tuy nhiên, mỗi quý thai kỳ lại cần được chú trọng những nguồn dinh dưỡng khác nhau nên mẹ nên chú ý tới từng nhóm thực phẩm dưới đây:

Ba tháng đầu

Chuối

Ăn chuối trong những tháng đầu thai lù có thể giúp mẹ ngăn ngừa được một số triệu chứng khó chụi như giảm buồn nôn, nôn ói do ốm nghén. Chuối cũng giúp cơ thể nạp những dưỡng chất thiết yếu như kali, đồng thời giúp cân bằng huyết áp, ổn định lượng đường, cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa những nguy cơ xấu trong thai kỳ.

Những loại rau quả dành riêng cho mỗi quý thai kỳ

Rau bina

Những tháng đầu mang thai, mẹ bầu rất hay mệt mỏi, vì vậy chị em cần tăng cường năng lượng cho cơ thể. Những lá rau bina xanh thẫm rất giàu axit folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi những tháng đầu sau khi thụ thai và mang lại cho mẹ sức khỏe tốt nhất.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là thực phầm dồi dào axit folic, chất chống oxy hóa, không chỉ giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật mà còn giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi.

Ba tháng giữa

Những loại rau quả dành riêng cho mỗi quý thai kỳ2

Quả bơ rất giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C, vitamin B6, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit folic, kali… và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ và bé trong quý 2 thai kỳ nói riêng và cả 9 tháng mang thai.

Trứng

Ngoài 12 loại vitamin và khoáng chất, trứng còn giàu protein, canxi rất cần thiết trong quá trình mang thai. Trứng cũng rất giàu choline – đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sức khỏe tổng thể và não thai nhi. Nếu mẹ vẫn chưa bị thuyết phục với công dụng của trứng thì cần biết thêm rằng đây là loại thực phẩm có giá thành rẻ, chế biến rất dễ dàng, nhanh chóng và đặc biệt còn có cả năm.

Mẹ bầu có hàm lượng cholesterol bình thường có thể ăn 3-5 quả trứng một tuần.

Sữa chua

Sữa chua có lượng protein cao, đồng thời chứa nhiều vitamin, canxi mà phụ nữ mang thai rất cần. Loại thực phẩm này cũng giúp cung cấp khoảng 200% nhu cầu vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.

Sữa chua cũng rất dễ bảo quản trong nhà và cũng dễ dàng thưởng thức nên mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này.

3 tháng cuối

Đu đủ chín

Những loại rau quả dành riêng cho mỗi quý thai kỳ3

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc ăn đu đủ có an toàn khi mang thai? Quan niệm xưa cho rằng đu đủ có chứa nhựa sẽ dễ gây các cơn co thắt và khiến mẹ bầu sảy thai. Tuy nhiên, khi ăn đu đủ chín, mẹ bầu hoàn toàn yêu tâm. Ngoài ra đu đủ chín còn rất giàu vitamin, dưỡng chất và giúp kiểm soát chứng táo bón, ợ nóng mà mẹ bầu rất dễ mắc phải trong thai kỳ.

Các loại cá rất giàu axit béo omega-3 giúp phát triển trí não và mắt thai nhi, đồng thời chúng cũng tốt cho tim mạch nữa.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý không ăn những loại cá lớn có chứa lượng thủy ngân cao và chỉ nên ăn 300-400 gam/tuần.

Đậu đen

Đậu đen là nguồn thực phẩm giàu magie, phốt pho, mangan, sắt và thiamin. Mẹ có thể thêm đậu đen vào các món chè, súp mà mẹ yêu thích. Hãy nhớ rằng bất cứ thực phẩm nào bạn nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến bé nên mẹ cần đặc biệt chú ý khi ăn uống.

Theo Eva.vn

Lợi ích sức khỏe từ quả mận

Mận đỏ (hay còn gọi là mận Ấn Độ) là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Với hình dáng như một chiếc chuông bé xíu, mận đỏ có vị ngọt thanh, chứa nhiều nước và chất xơ, mang lại nhiều công dụng phòng chữa bệnh khác nhau.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

1.    Kiềm chế mức đường huyết

Mận đỏ là nguồn cung cấp jambosine, một chất alkaloid (hợp chất hữu cơ có chứa ni-tơ, được lấy từ thực vật) có khả năng điều chỉnh và thậm chí là ngăn cản quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Mặc dù vẫn cần có những bằng chứng nghiên cứu cụ thể hơn nữa nhưng đây rõ ràng là một tin vui đối với những người đang bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2.    Hỗ trợ tiêu hóa

Dù có hình dáng khá bé nhỏ nhưng mật đỏ lại chứa rất nhiều chất xơ. Do đó, bạn nên ăn loại trái cây này thường xuyên để đảm bảo cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru, ngăn ngừa chứng táo bón và giúp ruột loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

3.    Chữa tiêu chảy và kiết lỵ

Y học cổ truyền của người Ấn Độ vẫn dùng hạt mận đỏ để phòng ngừa và chữa các bệnh tiêu chảy hay kiết lỵ. Bạn chỉ cần ngâm hạt mận vào trong một lọ nước đậy kín trong 5 ngày sau đó lấy hạt ra và xay nát thành bột nhão rồi uống bột này khi bị tiêu chảy hoặc kiết.

4.    Ngăn ngừa ung thư

Sự hiện diện của vitamin A và C, những chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, trong trái mận đỏ giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị ô-xy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

5.    Thuốc giảm sốt tự nhiên

Ngửi mùi hương từ hoa mận đỏ được xem là một trong những bí quyết trị sốt từ dân gian. Hương thơm dịu nhẹ từ loại hoa này có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt còn tốt hơn cả thuốc paracetomol. Do đó, nếu bị sốt nhẹ, bạn nên thử áp dụng cách chữa bệnh đơn giản nhưng hiệu quả này.

6.    Khử độc

Loại nước được sắc từ trái mận đỏ theo phương pháp cổ truyền có thể được dùng để loại thải độc tố cho thận và gan. Khi các cơ quan thiết yếu bên trong cơ thể luôn sạch sẽ, cơ thể sẽ khỏe khoắn, tươi trẻ hơn.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

7.    Chữa bệnh thiếu máu

Trong các tài liệu y học cổ truyền của người Ấn Độ có ghi nhận việc sử dụng hạt mận đỏ ngâm và nghiền thành bột để chữa bệnh thiếu máu rất tốt mà lại an toàn cho sức khỏe.

8.    Ngăn ngừa sự gia tăng mức cholesterol

Với hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào, mận đỏ có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Điều này góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như bệnh động mạch vành, chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

9.    Củng cố khả năng miễn dịch

Vitamin C có trong mận đỏ là một tác nhân hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu ăn loại trái cây này thường xuyên, hệ miễn dịch sẽ có thêm sức mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm, viêm họng, viêm phế quản…

10.    Hỗ trợ giảm cân

Mận đỏ chứa nhiều chất xơ, không có chất béo và đường nên sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng để giảm bớt trọng lượng cơ thể.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-man

Những lợi ích khác:

Loại nước được sắc từ lá mận có thể giúp làm dịu những triệu chứng khó chịu do bệnh đau mắt gây ra.

Tốt cho não bộ và gan.

Hỗ trợ khả năng nhận thức của não bộ.

Nước sắc từ hạt mận đỏ có tác dụng giảm đau nhức trong khi đó phần rễ của loại cây này được xem là một loại thuốc chữa động kinh khá hiệu quả.

Lưu ý: Mặc dù trong y học cổ truyền vẫn sử dụng hạt và rễ cây mận đỏ để làm thuốc chữa bệnh nhưng loại cây này có chứa một số độc tố. Do đó, cũng giống như các loại thuốc khác, bạn chỉ nên sử dụng chúng theo sự tư vấn của những người có chuyên môn.

Theo Phunuonline.com.vn

Lợi ích sức khỏe từ trái đào

Đào chứa các chất chống ô-xy hóa rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Không những thế, đào còn là trái cây tuyệt vời đối với phái nữ trong việc làm đẹp da, giảm cân.

Ðào – Prunus persica Stokes (Amygdalus persica L.), thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), còn có tên gọi khác là quả sơn đào, mao đào, bạch đào hồng đào… Quả đào hơi vàng, hơi đỏ, có vỏ mượt như nhung, cùi thịt trắng hoặc vàng, nhiều nước (tùy từng loại).

Có hai loại đào: loại có vỏ mượt như nhung được gọi là Đào và loại khác có vỏ nhẵn gọi là Xuân đào. Thành phần chủ yếu có các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho…

Dưới đây là những lợi ích mà trái đào mang lại cho chúng ta:

Giải độc thận

Đào là nguồn niacin, thiamin, kali và can-xi tuyệt vời. Đào cũng có hàm lượng cao beta-caroten – một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A. Nó rất cần cho sức khỏe của tim và mắt.

Người có chế độ ăn hàm lượng vitamin A cao ít bị đục thủy tinh thể hơn. Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-dao

Tốt cho tim mạch

Quả đào có hàm lượng chất xơ cao. Có 2 loại chất xơ: chất xơ không hòa tan (không tan trong nước) và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan có lợi cho sức khỏe tim vì nó rút nước và làm tăng khối phân, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Việc làm sạch thành ruột cũng làm tăng lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu và giải độc cho cơ thể. Chất xơ không hòa tan cũng giúp giảm nồng độ cholesterol.

Ngừa thiếu máu, thúc đẩy tạo máu

Trong thịt quả đào chứa nhiều sắt, chỉ đứng sau quả anh đào. Do chất sắt tham gia tạo máu trong cơ thể, cho nên ăn đào giúp thúc đẩy khả năng tái sinh hemoglobin, theo đó phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-dao

Chống đông máu

Nghiên cứu dược lý cho thấy, chất chiết từ đào nhân (nhân hạt đào) ức chế kết tập tiểu cầu, do vậy có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.

Chống xơ gan, lợi mật: chất chiết từ đào làm giãn tĩnh mạch cửa, thúc đẩy gan tuần hoàn máu và nâng cao hoạt tính collagenase mô gan, cũng như thúc đẩy chuyển hóa collagenase trong gan, có tác dụng điều trị tốt đối với chai gan, xơ gan. Còn làm cho các hồng cầu tuần hoàn trong gan tăng tốc, thúc đẩy bài tiết dịch mật.

Trị ho bình suyễn

Trong đào có chứa amygdalin, emulsin, sau khi thủy phân có tác dụng trấn tĩnh trên cơ quan hô hấp, giúp trị ho bình suyễn.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-dao

Phòng chống ung thư

Sản phẩm thủy phân của amygdalin chứa trong đào là hydrocyanic acid và benzoic aldehyde có tác dụng phá hỏng đối với tế bào ung thư.

Lợi tiểu

Trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu, trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoàng đản.

Làm đẹp da

Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu, tiêu hóa đặc biệt là làm đẹp da mặt.

Đặc biệt, khi chín, lượng vitamin C tăng cao hơn rất nhiều, bạn có thể xay đào chín với sữa chua để có làn da căng mịn.

Với da nhiều nếp nhăn, khô và sạm, các chị có thể kết hợp Đào chín với mật ong và lòng đỏ trứng gà. Chỉ sau 1-2 tháng, chắc chắn các chị sẽ cảm thấy da mịn hơn, sáng hơn.

loi-ich-suc-khoe-tu-trai-dao

Giảm cân

100 gram đào chỉ có 46 calo – đây là một lý do khác giải thích tại sao đào lại là trái cây tuyệt vời dành cho những người đang mong muốn giảm cân. Nó khiến bạn thấy không thèm đường nhưng vẫn hoạt bát và không cần bổ sung thêm calo.

Đào cũng giàu vitamin A, có nhiều carotenoid nên sẽ giúp bạn chống lại các tác hại của tia nắng mặt trời ảnh hưởng đến mắt.

Lưu ý:

Khi bạn ăn quá nhiều đào sẽ tạo ra nhiệt quá mức trong cơ thể. Do đó, những người bị khát nước hoặc đau cổ họng không nên ăn quá nhiều đào.

Lưu ý khi lưu trữ quả đào tươi, bạn không nên để trong tủ lạnh vì chúng sẽ không chín. Nếu muốn quả đào chín thì nên đặt vào trong một túi giấy màu nâu để đào chín nhanh hơn. Khi đào chín, hãy cho chúng vào túi nhựa và để vào tủ lạnh.

Tuy không phổ biến, quả đào có thể gây các phản ứng dị ứng ở một số người. Những triệu chứng này bao gồm hội chứng dị ứng miệng, mày đay tiếp xúc, các triệu chứng đường tiêu hóa và đường hô hấp. Hạt đào chứa các chất có khả năng phân hủy phân tử đường và khí hydrogen cyanide. Liều cao những hóa chất này có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Theo Nguoiduatin.vn