Lưu trữ cho từ khóa: dứa

Chữa sỏi thận từ dứa và phèn chua

Dứa được biết đến là loại trái cây giải khát. Tuy nhiên ít người biết đến công dụng chữa sỏi thật cực hiệu nghiệm của loại quả này.

Mẹ tôi 52 tuổi, bị bệnh sỏi thận, có người mách chữa bệnh này bằng cách: lấy một quả dứa cắt một đầu rồi đục giữa quả xuống sâu 3cm, lấy 2 thìa cà phê bột phèn chua cho vào rồi đậy nắp lại. Đun quả dứa đến khi chín nhuyễn lấy ra 2 ly, buổi tối uống 1 ly cho bàng quang mềm ra và sỏi vỡ ra. Đến sáng hôm sau thức dậy uống ly còn lại cho sỏi tan ra, nằm nghỉ 30 phút sau đó đi tiểu, nước tiểu khai và đục như nước vo gạo. Xin cho hỏi có đúng như vậy không?.

Chữa sỏi thận từ dứa và phèn chua

Quả dứa có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa. Nước quả dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn của dứa thanh nhiệt giải độc, dịch ép lá và quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng và tẩy. Rễ dứa thì lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tiểu tiện không thông. Để chữa sỏi tiết niệu, người ta lấy 1 quả dứa gọt vỏ, khoét 1 lỗ và cho vào đó một ít phèn chua (0,3g) rồi cho nước vào đậy nắp lại ninh trong 3 giờ. Sau đó ăn các miếng dứa và uống cả nước. Dùng liên tục trong 7 ngày liền, nhiều trường hợp cho kết quả tốt.

Những bài thuốc khác

Ngoài ra, còn có các bài thuốc khác để chữa sỏi tiết niệu theo y học cổ truyền. Y học cổ truyền cho rằng, sỏi tiết niệu phần nhiều thuộc chứng thấp nhiệt ở hạ tiêu, làm cho cặn lắng nước tiểu bị đọng lại, nhỏ gọi là “sa lâm”, to gọi là “thạch lâm”. Sỏi tiết niệu có nhiều thể khác nhau với các bài thuốc điều trị tương ứng.

Với thể thấp nhiệt – biểu hiện: tiểu tiện ra máu, kèm theo đau bụng, tiểu tiện nhiều lần, đái buốt, miệng đắng, họng khô, bụng dưới tức trướng, chất lưỡi đỏ. Bài thuốc trị gồm các vị: mộc thông 9g, biển súc 12g, hoàng thạch 15g, sơn chi 12g, kim tiền thảo 30g, kê nội kim 9g, tiên hạc thảo 15g, xa tiền tử 15g, cù mạch 12g, đại hoàng 6g, cam thảo 6g, hải sa kim 15g, hòe hoa 9g.

Với thể can uất khí trệ – biểu hiện: tiểu tiện ra máu, đái buốt, đái rắt, ấn vùng thận đau, ngực sườn đầy trướng…, bài thuốc trị gồm: kim tiền thảo 40g, xa tiền tử 20g, đào nhân 8g, uất kim 8g, ngưu tất 12g, chỉ xác 8g, đại phúc bì 8g, kê nội kim 8g, ý dĩ 8g.

Với thể thận âm suy hư – biểu hiện: tiểu tiện ra máu liên tục, bụng dưới trướng đầy, lưng gối mềm yếu, đầu váng, tai ù, triều nhiệt, ra mồ hôi trộm, chất lưỡi đỏ, thì bài thuốc gồm: tri mẫu 12g, thục địa 12g, trạch tả 12g, kê nội kim 9g, mộc thông 9g, cam thảo 6g, đương quy 12g, hoàng bá 12g, sơn thù 6g, kim tiền thảo 30g, hải sa kim 15g, xa tiền tử 15g, hoàng kỳ 15g.

Các bài thuốc trên sắc uống ngày 1 thang, bằng cách: cho 1 lít nước vào thang thuốc, sắc kỹ chắt lấy 300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày, uống liên tục trong 15 ngày.

Theo Vietgiaitri.com

4 món xôi dễ chế biến

1. Xôi gánh ngũ sắc

xoi-ganh-9944-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 1 kg nếp, 200 g đậu phụng, 200 g đậu đen, 200 g đậu xanh cà còn vỏ, 200 g đậu xanh cà không vỏ.

– 1 kg dừa nạo vắt lấy nước, 1 lít nước dừa, hành phi, đậu phụng rang, vừng rang, lá chuối, dừa bào sợi.

Cách chế biến:

– Hạt sen, đậu đen, đậu xanh cà, đậu phụng rửa sạch rồi luộc chín. Đậu xanh cà không vỏ luộc chín, 1/2 trộn với nếp, 1/2 còn lại tán nhuyễn với ít muối, đường. Đậu phộng, vừng rang giã nhỏ để làm muối vừng.

– Nếp ngâm mềm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm với nước dừa trong khoảng 30 phút. Vớt nếp ra để ráo rồi xóc với ít muối. Dừa bào sợi để riêng.

– Chia nếp làm năm phần rồi trộn đều với các loại đậu, hạt sen. Cho vào xửng hấp chín, trong quá trình hấp nhớ rưới đều nước cốt dừa để xôi chín mềm, thơm ngon. Xôi hấp chín cho vào lá chuối, rắc muối vừng, hành phi dừa nạo lên rồi dùng khi nóng.

2. Xôi mặn

xoi-man-5749-1379379790.jpg

Nguyên liệu:

– 500 g nếp, 2 cây lạp xưởng, nước tương.

– 100 g chà bông, 100 g chả lụa, 100 g pate gan, hành lá.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm mềm, vo sạch rồi đem hấp chín.

– Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng. Chả lụa thái sợi. Hành lá thái nhỏ, phi làm mỡ hành.

– Xôi hấp chín cho ra đĩa, xịt ít nước tương rồi trét một lớp pate. Tiếp đến cho lạp xưởng, chà bông, chả lụa. Cuối cùng là mỡ hành, nếu thích bạn có thể cho ít tương ớt để món ăn đậm đà hơn.

3. Xôi mít lá cẩm

xoi-mit-9371-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 8-10 múi mít to, 1 bát con nếp.

– Muối, đường, 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô.

– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, dừa bào sợi, vừng rang chín.

Cách chế biến:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi để lấy màu, vớt bỏ lá, nước để nguội.

– Nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, cho một ít muối rồi ngâm nếp qua đêm. Cho nếp vào xửng rồi hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

4. Xôi khúc nhân trứng muối

xoi-khuc-6429-1379379791.jpg

Nguyên liệu:

– 1/2 kg nếp, 8 trứng vịt muối, 1 bó lá dứa.

– 200 g thịt bằm, 200 g bột nếp, 100 g hành tím bằm nhỏ, 50 g đậu phụng rang, 10 g hành phi, 1 thìa cà phê muối.

– Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.

Cách chế biến:

– Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.

– Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.

– Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi. Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút. Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.

Khánh Hòa

Cách dễ dàng giúp nhà thơm tho

Phun giấm táo vào quạt

Bạn sử dụng giấm táo kết hợp với nước theo tỷ lệ 50:50, sau đó phun trực tiếp vào quạt hoặc điều hòa không khí trước khi sử dụng. Nó sẽ giúp tạo ra một mùi hương mát dịu.

giamtao3-1606-1379128493.jpg
Ảnh: Boldsky.

Để chanh trong nhà

Chanh không chỉ giúp làm đẹp, tốt cho sức khỏe mà mùi thơm của nó còn giúp bạn giảm căng thẳng đáng kể. Hãy để những lát chanh tươi ở một góc gần cửa ra vào. Mùi thơm của chanh sẽ lấp đầy các giác quan của bạn và làm cho nhà thơm tho hơn.

Sử dụng dứa và tinh dầu trà

Nếu bạn thích mùi thơm của quả dứa thì hãy sử dụng nó với nhà mình. Trộn một tách dứa với tinh dầu trà xanh, sau đó chà xát nó trên các cạnh của cửa sổ. Khi những làn gió mạnh thổi vào, ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập mùi thơm.

Đặt hành tây đỏ trong bếp

Hành tây đỏ không chỉ là thực phẩm hữu ích, mà chúng giúp loại bỏ tất cả mùi hôi trong nhà của bạn. Vì thế, hãy đặt những lát hành tây đỏ trong nhà bếp.

Đặt quế gần cửa sổ

Một thanh quế cũng được coi như nén hương giúp ngôi nhà bạn thơm mát tự nhiên. Bạn nên đặt các thanh quế gần cửa sổ hoặc gần cánh cửa để cảm nhận được mùi thơm tinh túy của nó.

Sử dụng các loại thảo mộc

Có nhiều loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng trong nhà để tạo mùi thơm như húng quế, nhân sâm, rau mùi, quả hồi… Hãy đặt một chút các loại thảo mộc này trong nhà để tạo hương thơm tự nhiên.

Cắm hoa tươi

Cách tốt nhất và tự nhiên giúp ngôi nhà tỏa ngát hương thơm là đặt bình hoa trong mỗi phòng. Những loại hoa có hương thơm quyến rũ mà bạn nên chọn là hoa hồng, hoa nhài…

Sử dụng baking soda

Không có nhiều người thích mùi hương của baking soda. Tuy nhiên, nó có thể giúp đẩy lùi những mùi hôi trong nhà. Hãy dùng baking soda và rải chúng trên đường viền của cửa để gió mang mùi hương vào.

Tận dụng hương thơm của sả

Hãy đặt những củ sả tươi vào nồi đất và để nó ở lối vào hoặc bệ cửa sổ. Hương thơm tự nhiên và nồng nàn của sả sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn mùi hương mới lạ.

Để cam quýt trong nhà

Bất kỳ loại quả thuộc họ cam quýt nào cũng giúp cho ngôi nhà của bạn có hương thơm một cách tự nhiên. Lấy một vài quả cam hoặc quýt, sau đó dùng kim hoặc những vật nhọn đâm xung quanh và đặt nó trong nhà bếp. Chúng sẽ hấp thụ tất cả mùi hôi và phát ra hương thơm quyến rũ.

Lan Lan (theo Boldsky)

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Ngọt bùi chè đậu ván nước cốt dừa

Nguyên liệu:

– 250g đậu ván khô.

– 1/2 kg dừa nạo; đường cát; 2 thìa canh bột năng, lá dứa.

Cách chế biến:

dau-van-1-1376711136_500x0.jpg

– Đậu ván ngâm mềm, luộc chín rồi đãi sạch vỏ. Sau đó đem đậu hấp chín mềm.

dau-van-3-1376709916_500x0.jpg

– Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối, lá dứa rửa sạch cho vào để có hương thơm. Bột năng pha loãng với khoảng 100ml nước lọc, cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Sau cùng cho đậu ván vào, dùng vá gỗ khuấy nhẹ để đậu không bị nát.

dau-van-4-1376709916_500x0.jpg

 – Nêm lại vị ngọt tùy theo ý thích của bạn, cho vào một ống vani rồi tắt bếp.

dau-van-2-1376709916_500x0.jpg

– Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Múc chè đậu ván ra ly hoặc chén, chan lên một ít nước cốt dừa và dùng nóng.

Khánh Hòa

Dùng trái cây đúng cách trong chế biến món ăn

Không chỉ ăn như một món tráng miệng, bạn còn có thể chế biến nhiều món ngon lạ từ trái cây. Một vài bí quyết của đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn sử dụng trái cây trong chế biến món ăn một cách tốt nhất.

– Không dùng dao và thớt cắt đồ tươi sống như thịt cá để cắt trái cây, nó sẽ bám mùi tanh vào trái cây.

salad-1374545559_500x0.jpg
Các loại trái cây như xoài, lê, táo… là nguyên liệu ưa thích cho các món salad ngon miệng ngày hè. Ảnh: SCL.

– Nhớ rửa sạch vỏ trái cây trước khi gọt để hạn chế vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ sẽ theo tay bạn dính vào ruột trái cây.

– Những loại trái cây như táo, lê, chuối, sau khi gọt hoặc thái lát, bạn nên dùng ngay hoặc ngâm qua nước muối loãng để chúng không bị thâm.

– Không nấu hoặc chế biến dứa chung với tôm, cua, vì axit trong dứa sẽ làm thớ thịt tôm, cua bị bở.

– Một số loại trái cây như mít, măng cụt… có nhựa rất dễ bám và khó tẩy. Bạn có thể dùng dầu ăn thoa lên tay hoặc dao dính nhựa, nhựa sẽ từ từ tan ra khi bạn xoa tay hoặc chà xát dao, sau đó rửa lại bằng xà phòng là sạch.

– Nếu trái cây có axit cao, có tính chua thì phải cho vào món ăn sau cùng để các thực phẩm nấu chung không bị phân hủy.

– Tùy theo độ rắn của trái cây mà canh thời gian cho vào món ăn cho phù hợp để trái cây mềm hoặc giòn mà không mất chất.

– Các loại trái cây trộn salad phải dùng loại có thịt hơi cứng, như lê, táo, dưa hoàng kim và có thể thêm các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi nhưng tùy loại mà trộn cùng lúc hay chỉ rải thêm trên mặt để người dùng tự trộn khi ăn.

Khánh Hòa

Những loại quả không nên ăn khi đang giảm cân

Mọi người thường tin rằng trái cây là lựa chọn an toàn khi ăn kiêng. Thực tế trái cây đúng là lựa chọn lành mạnh vì chúng chứa một lượng chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hoá. Trái cây giúp thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch và giúp bạn trẻ hoá.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trái cây không có calo và bạn có thể ăn thỏa sức mà không sợ tăng cân. Với một số loại trái cây, chúng có chứa lượng đường và calo rất lớn, cho nên khi bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.

1. Quả bơ

Bơ là loại trái cây rất tốt bởi nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoảng chất gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, mangan và selen. Quả bơ cũng giàu chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa da…

Tuy nhiên, quả bơ lại rất giàu calo. Bơ chứa chất béo đơn không bão hòa và hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Một quả bơ có thể cung cấp cho bạn khoảng 370 calo! Vì vậy, nó là loại quả bạn nên ăn một cách dè xẻn khi đang trong quá trình ăn kiêng.

2. Dừa

Dừa là loại trái cây có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống của chúng ta. Đây cũng là loại trái cây trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chữa bệnh tiêu chảy, bệnh thận, ngừa bệnh tim mạch, sát trùng đường ruột.

Đây cũng là loại quả chứa đầy chất béo và giàu calo. Vì thế trong khi không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của loại trái cây này thì đồng thời nó cũng sẽ “hào phóng” khiến cơ thể tăng thêm trọng lượng.

Trong 80g cơm dừa có chứa 238 calo, 23,3g chất béo bão hòa, 1,1 chất béo đơn không bão hòa… Vì thế nếu bạn đang ăn kiêng thì tốt nhất hạn chế tiêu thụ dừa vì nó làm tăng lượng calo mà bạn hấp thụ.

nhung-loai-qua-khong-nen-an-khi-dang-giam-can

3. Quả chà là

Đây là một loại trái cây có hàm lượng đường cao nhất trong các loại hoa quả, nó chứa tới 60-65%. Vì thế nó được đánh giá là loại quả giàu dinh dưỡng và năng lượng. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng – giảm cân thì tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này vì nó làm tăng đáng kể lượng calo mà bạn hấp thụ.

4. Trái sung khô

Có thể bạn rất thích thú khi nhai rào rạo những trái trái sung khô và coi đó là một trong những loại thực phẩm mà mình yêu thích. Tuy nhiên nếu bạn muốn ổn định hoặc giảm trọng lượng cơ thể của mình thì tốt nhất bạn nên hạn chế ăn loại trái câykhô này. Bởi vì với 10 trái sung, bạn sẽ được cung cấp khoảng 485 calo, nó sẽ khiến bạn chóng tăng cân.

5. Chuối

Chuối có lượng calo cao hơn so với nhiều loại trái cây khác do mức độ đường cao. Một quả chuối chín, hàm lượng dinh dưỡng của nó có thể thay đổi, nhưng số lượng calo vẫn giữ nguyên vào khoảng 100-115 calo. Với lượng calo như vậy thì đây là loại trái cây có thể gia tăng lượng calo mà bạn hấp thu mỗi ngày nếu ăn quá nhiều.

6. Quả xoài

Xoài được đánh giá là vua của các loại trái cây, bởi hương vị thơm và ngọt ngào. Đây cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin A và C. Tuy nhiên đây cũng là loại trái câycó chứa hàm lượng calo cao. Nếu bạn ăn một quả xoài, bạn đã hấp thu vào cơ thể khoảng 100 calo. Vì vậy, đừng nên ăn nhiều xoài nếu bạn đang kiểm soát lượng calo khiến mình tăng cân.

7. Nho

100g nho tươi chứa khoảng 60 calo, và 109 calo đối với nho khô. Đây có thể là loại quả ngon ngọt, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng mà bạn yêu thích. Tuy nhiên nếu bạn đang giảm cân thì hãy chú ý đến lượng calo mình nạp vào cơ thể khi ăn nho.

8. Thơm

Đây là loại trái cây có vị ngọt mùi thơm hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao rất giàu các vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý ăn một lượng vừa phải khi đang trong quá trình giảm cân, bởi đây loại quả chứa hàm lượng đường khá lớn.Hoa quả rất tốt cho sức khỏe vì đặc tính dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên chúng cũng đồng thời có thể tăng calo cho cơ thể bạn. Vì thế, hãy tận dụng các loại trái cây một cách thông minh khi bạn đang cần giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể.

BACSI.com (Theo Afamily)

Lợi ích dinh dưỡng từ trái thơm

Trái thơm (dứa, tên khoa học Fructus Ananatis) là loại trái cây nhiệt đới, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam của viện Dinh dưỡng (bộ Y tế), 100g phần ăn được của trái thơm chứa: nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; canxi 15mg; phốtpho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin B1 0,08mg; betacaroten 40mcg; cung cấp 40kcal…

loi-ich-dinh-duong-tu-trai-thom

Do nhiều chất đường (saccharose và glucose), vitamin… nên thơm là loại trái ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, tẩy độc. Thơm được đánh giá cao hơn chuối về chất lượng: mùi thơm đặc sắc, màu sắc trái hấp dẫn, nhiều đường, đồng thời độ chua cũng cao, lại nhiều nước, hợp khẩu vị, có thể ăn kèm thức ăn như một loại rau.

Đặc biệt trong trái thơm, có một chất men là bromelin giúp tiêu hoá các chất protein giống như pepsin ở đu đủ, nên người ta hay dùng thơm làm món khai vị. Chú ý: phụ nữ có thai không nên dùng thơm vì bromelin có thể gây sảy thai.

Thơm còn được sử dụng làm thuốc trị thiếu máu, thiếu khoáng chất. Nó giúp cho sự sinh trưởng và dưỡng sức, dùng khi ăn uống không tiêu, khi bị ngộ độc, xơ cứng động mạch, viêm khớp, thống phong, sỏi và trị chứng béo phì. Nó cũng được dùng chữa bệnh đường tiêu hoá, tiêu viêm, giảm phù, điều trị vết thương, vết phỏng. Người ta dùng trái thật chín để ăn hoặc dùng nước chiết từ trái, dùng trái ép lấy nước. Dịch ép lá và trái chưa chín dùng tẩy, nhuận trường, mỗi lần dùng 15 – 20 ml…

GS.TS Võ Văn Chi 

(Theo SGTT)

Thịt heo kho dứa kích thích tiêu hóa

Một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa ăn gia đình, mang vị mặn chua ngọt hài hòa rất thú vị đặc biệt, ngoài còn có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Nguyên liệu:

Thịt đùi heo: 300g; Thơm: ½ trái; Nước dừa xiêm: 1 chén; Ớt hiểm: 2 trái; Tỏi băm; Tiêu, đường, muối, dầu ăn; Nước tương; Hạt nêm.

thit-heo-kho-dua-kich-thich-tieu-hoa

Cách làm:

– Thịt cắt miếng vừa ăn, ướp với 1M hạt nêm, 1/2M tiêu, 1m đường, 1/3M muối, 2,5M nước tương, 1M tỏi băm.

– Thơm bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1M đường.

– Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn, cho thơm vào kho chung với thịt. Cho nước dừa xiêm và ớt đập dập vào rồi nấu đến khi thịt mềm, nước hơi sệt là được.

– Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Thơm xắt mỏng, ướp với đường trước giúp giảm vị chua của thơm.Kho thịt với nước tương giúp thịt có màu vàng nâu tự nhiên và tăng mùi thơm.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Làm mứt sữa dừa bùi bùi đón Tết

Với một chút biến tấu từ món mứt dừa cổ truyền bạn đã có món mứt là lạ thơm ngon với vị bùi bùi của dừa, beo béo của sữa tươi, để dành đãi khách trong dịp Tết.

Nguyên liệu:

– 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
– 500g đường cát trắng
– 250ml sữa tươi không đường
– 1 ống vani thơm.

mut-sua-dua

Cách làm:

Bước 1:

– Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.

Bước 2:

– Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.

Bước 3:

– Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.

Bước 4:

– Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 5:

– Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.

Bước 6:

– Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Bước 7:

– Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.

Bước 8:

– Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

(Theo Ngoisao)