Lưu trữ cho từ khóa: axit amin

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Hy vọng mới cho người nhiễm HIV

ANTĐ – Là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu có tính chất hệ thống, bài bản về phân lập, tác nhân dòng và biểu hiện gene mã hóa protease HIV-1 tái tổ hợp từ chủng CRF01-AE trong E.coli, nhóm các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã bước đầu mở ra khả năng tự sản xuất PI chống HIV ở Việt Nam.
WHO ban hành hướng dẫn mới về điều trị HIV
Những quan niệm sai lầm về nhiễm HIV
Lần đầu tiên chữa trị thành công trẻ sơ sinh nhiễm HIV

Liệu pháp gene giúp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc HIV

Một công trình khoa học ý nghĩa

Cho đến nay vẫn chưa có vaccine phòng chống HIV. Các thuốc chống HIV như ức chế enzyme phiên mã ngược hoặc các chất kìm hãm enzyme protease (PI) không loại bỏ được triệt để HIV ra khỏi cơ thể mà chỉ có tác dụng làm giảm tiến trình dẫn đến AIDS nhằm kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên HIV là virus rất dễ bị đột biến, tạo các chủng mới, thay đổi tác dụng của thuốc, khiến thuốc không còn tác dụng nữa. Từ năm 2003, Việt Nam đã sử dụng thuốc ức chế protease (PI) để điều trị cho bệnh nhân nhưng vì lí do trên nên hiệu quả chưa cao.

Ở Việt Nam, protease của HIV-1 tách từ bệnh nhân chưa được nghiên cứu nhiều. Các nghiên cứu chủ yếu nhằm phát hiện HIV trong huyết thanh, xác định các nhóm virus HIV gây bệnh và xác định các đột biến liên quan đến tính kháng thuốc. Để thiết kế thuốc PI mới phù hợp với các chủng HIV lưu hành tại Việt Nam, điều kiện tiên quyết phải là nghiên cứu protease, tìm ra những đột biến trong gene mã hóa protease, làm cơ sở để tìm kiếm các chất ức chế protease làm thuốc điều trị HIV/AIDS.

Xuất phát từ thực tế đó, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, Khoa Sinh học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, do PGS.TS Phan Tuấn Nghĩa dẫn đầu, đã bắt tay vào nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu protease virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) phân lập tại Việt Nam”, nhằm mở ra khả năng tự sản xuất PI chống HIV ở Việt Nam. Theo các nhà khoa học, công trình này có ý nghĩa quan trọng vì nó mở ra một hướng nghiên cứu mới trong việc thiết kế các thuốc PI chống các virus gây bệnh khác.

“Nhiều loại virus khi nhân lên lúc đầu cũng tạo ra các phân tử protein có kích thước lớn sau đó enzyme protease phân cắt thành các phân tử có kích thước nhỏ với các chức năng khác nhau giống như virus HIV. Nếu ngăn chặn được sự hoạt động của các protease này thì cũng ngăn chặn được sự nhân lên của một số virus đang lưu hành ở nước ta”, GS.TS Phạm Văn Ty, Khoa Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, giải thích.

Mở ra hy vọng mới

Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm và đã thu được các kết quả quan trọng như đã tinh sạch, nhân dòng và xác định được 8 đoạn gene mã hóa cho protease khác nhau và đã phát hiện được 19 đột biến trong đó có 10 đột biến thay thế axit amin. Các trình tự này đã được đăng ký ở Genbank. Cùng với đó, các nhà khoa học đã thiết kế và biểu hiện protease của HIV-1 trong E.coli, từ đó xây dựng được quy trình tinh sạch protease HIV-1 rất dễ thực hiện. Đặc biệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một số tính chất của protease tái tổ hợp và đã tìm được một số chất ức chế protease.

Những kết quả của đề tài nghiên cứu này rất đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên protease của HIV-1 phân lập từ bệnh nhân nhiễm HIV ở Việt Nam đã được nghiên cứu một cách hệ thống và tìm được chất ức chế enzyme protease, làm cơ sở cho việc tạo thuốc PI chống HIV.

PGS.TS Nông Văn Hải, Viện Nghiên cứu Hệ gene đánh giá đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu có tính chất hệ thống, bài bản về phân lập, tác nhân dòng và biểu hiện gene mã hóa protease HIV-1 tái tổ hợp từ chủng CRF01-AE của Việt Nam trong E.coli. Công trình đưa ra một phương pháp có hiệu quả để biểu hiện và tinh sạch protease HIV-1 tái tổ hợp. Chế phẩm protease HIV-1 tái tổ hợp là một sản phẩm quan trọng có thể dùng trong các nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo cho phát triển các chất tiềm năng ức chế enzyme này, từ đó có thể phát triển dược phẩm để điều trị bệnh suy giảm miễn dịch do HIV-AIDS.

Kết quả của đề tài bước đầu mở ra khả năng tự sản xuất PI chống HIV ở Việt Nam. Cũng trên cơ sở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu còn có thể thực hiện nhiều nghiên cứu ứng dụng khác cho virus gây bệnh như HCV, HBV, góp phần giải quyết những khó khăn trong việc sản xuất vaccine để phòng bệnh.
Hoàng Quang Anh

Những chất béo có lợi cho cơ thể

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại chất béo từ chế độ ăn uống của mình cho dù bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo.

Nếu bạn đang cố gắng để cắt giảm lượng calo trong ngày, bạn ngay lập tức trở nên nhạy cảm hơn với cảm giác thèm ăn. Thèm ăn một dấu hiệu chứng tỏ chắc chắn rằng bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống của mình, và với những người ăn kiêng thì chất dinh dưỡng này thường là chất béo.

Nhiều người nghĩ rằng, ăn kiêng nhiều thực phẩm như dầu ô liu, bơ và các loại hạt để tiết kiệm năng lượng, tránh béo phì nhưng thực chất điều này có thể là một sai lầm rất lớn. Loại bỏ những loại thực phẩm quan trọng này ra khỏi chế độ ăn uống có thể khiến bạn càng cảm thấy đói hơn và có nguy cơ ăn nhiều hơn.

Vì vậy, thêm một loại chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn trong suốt cả tuần sẽ giúp bạn ít đói hơn và bằng lòng với mỗi bữa ăn.

Nguồn chất béo lành mạnh

Dưới đây là một số trong những nguồn chất béo lành mạnh tốt nhất mà chúng ta có thể bổ sung hàng ngày. Đừng cắt giảm hoàn toàn những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn của mình vì nghĩ rằng những thực phẩm này là “xấu” cho dù nó chứa ít chất béo.

1. Dầu ôliu


Chỉ cần một muỗng canh dầu ô liu trộn với rau xà lách hoặc dùng với các món rán là đủ cho bữa ăn của bạn. Dầu ôliu không chứa chất béo gây tắc động mạch như trong các loại dầu ăn khác, và thêm nó vào bữa ăn khỏe mạnh của bạn, bạn còn cảm thấy no lâu hơn.

2. Quả óc chó

Quả óc chó chứa cả protein và chất béo, và rất cần thiết cho tóc, móng và da khỏe mạnh. Chỉ cần một vài quả óc chó có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn và không có cảm giác đói cồn cào. Ngoài ra, quả óc chó có ít hơn 100 calo, nên nó có thể được xếp vào danh sách các món ăn nhẹ trong bất kì chế độ ăn nào.


3. Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của Omega-3. Hạt lanh và dầu hạt lanh còn là một nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính. Thêm hạt lanh vào sữa chua hoặc sinh tố, và sử dụng dầu hạt lanh trong nấu ăn hoặc nướng bánh là những cách bổ sung chất béo lành mạnh này theo nhu cầu hàng ngày của bạn.

4. Mỡ cá

Cá ngừ và cá hồi là hai loại thực phẩm có chứa một lượng chất béo lành mạnh mà bạn có thể ăn vào bữa tối. Cả hai loại thực phẩm này đều có chứa Omega-3 và các axit amin thiết yếu, giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn sau các bữa ăn, và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang thưởng thức ít nhất một hoặc hai khẩu phần mỡ cá mỗi tuần để giữ cho da, tóc của bạn, và thậm chí cả bộ não của bạn trong luôn khỏe mạnh.

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại chất béo từ chế độ ăn uống của mình cho dù bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo.

Trong thực tế, quan trọng là bạn ăn nhiều hơn các chất béo có lợi khi bạn đang ăn kiêng, bởi vì các chất béo này không làm bạn tăng cân mà thậm chí còn làm cho tóc, da và móng tay của bạn đẹp hơn.Tuy nhiên, cũng như bất kì loại thực phẩm nào, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ không có lợi cho cơ thể.

Meo.vn (Theo afamily)

Món ăn cho người suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một bệnh do mất điều tiết chức năng của thần kinh đại não mà tạo thành suy giảm chức năng tinh thần và hoạt động thân thể. Suy nhược thần kinh biểu hiện trên lâm sàng: Tinh thần mệt mỏi, mẫn cảm đối với kích thích bên trong và bên ngoài, dao động tình cảm, thiếu tính kiên nhẫn, mất ngủ, hay mơ, trở ngại tâm sinh lý…

Ngoài việc dùng thuốc, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần.

Canh thịt gà.

Canh nấm đầu khỉ, thịt gà: Thịt gà 300g, nấm đầu khỉ 100g. Thịt gà thái thành miếng, nấm đầu khỉ rửa sạch cắt miếng mỏng, nấu thành canh, cho gia vị vào là ăn được, ăn liên tục trong mấy ngày.

Thịt gà có hàm lượng protein phong phú, cơ thể dễ hấp thu. Nấm đầu khỉ có chứa nhiều axit amin và vitamin, nhiều hoạt chất sinh học có thể trị chứng rối loạn thần kinh chức năng, cơ thể suy nhược.

Táo đỏ, câu kỷ tử nấu trứng gà: Táo đỏ 7 quả, câu kỷ tử 20g, trứng gà 2 quả. Cùng nấu 3 nguyên liệu trên với nhau, khi trứng chín bỏ vỏ rồi đun thêm một lúc, ăn trứng uống canh, ăn liên tục. Tác dụng kiện não ích khí, thích hợp với người bị mất ngủ, hay quên do suy nhược thần kinh.

Dâu tươi đường kính: Quả dâu tươi 1kg, đường trắng 1kg. Quả dâu rửa sạch, để ráo nước. Cho vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước đun sôi trong 30 phút. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho đường vào. Đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho tới khi tạo thành khối dẻo. Mỗi ngày ăn 2 lần sáng tối, mỗi lần 30g (2 thìa).

Canh hạt sen, tim lợn: Hạt sen 40g, tim lợn 1 quả, bá tử nhân 20g, gia vị vừa đủ. Rửa sạch tim lợn, thái thành miếng cùng với hạt sen, bá tử nhân cho vào trong nồi cho 1 lít nước vào nấu, đợi khi hạt sen chín nhừ thì cho gia vị, quấy đều để ăn. Tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí định tĩnh. Thích hợp cho chứng suy nhược tâm khí, tâm thần bất an, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ra mồ hôi…

Lương y Vũ Quốc Trung

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Canh đầu cá bổ thần kinh và thể lực

Ăn nhiều canh đầu cá giúp trí não minh mẫn, đẩy lùi chứng đau đầu, chóng mặt. Món ăn này cũng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Đầu cá là loại thức ăn và thuốc bổ âm, giúp con người khắc phục tình trạng “dương dư thừa còn âm không đủ”.

Theo Tây y, cá có đạm dễ tiêu hóa với nhiều axit amin quý, chất béo omega 3, omega 6, các vitamin, chất khoáng, canxi, phospho, kẽm, pyroglutamat… là những chất rất cần cho phát triển trí não, cho hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, tăng trí nhớ.

Cá và đầu cá được chế biến thành nhiều loại món ăn. Trong đó, món đầu cá nấu canh được dùng nhiều vì tính kinh tế và giá trị dinh dưỡng đối với não. Đặc biệt, sĩ tử mùa thi rất cần ăn món canh đầu cá để bồi dưỡng sức khỏe toàn thân và não bộ.

Theo xu thế mới chuộng bổ âm, chống ôxy hóa, các loại thực phẩm màu đen được trọng dụng hơn như cá lóc đen (cá quả), trắm đen, chép đen. Ngoài ra, có thể dùng các loại cá khác như cá chép trắng, hồng, trắm trắng, mè…

Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, nên ăn canh nhiều ngày liền (ít nhất 3-5 ngày).

Đông y chia canh đầu cá thành hai loại: “Thanh chưng” là canh chỉ có đầu cá với ít gia vị; còn canh thuốc thì có thêm một số vị thuốc được kê tùy theo bệnh. Thanh chưng vẫn được ưa chuộng hơn vì bảo tồn mùi vị thức ăn ngon thơm mà vẫn phát huy hiệu lực phòng chữa bệnh. Chỉ nên phối hợp dược liệu khi thật cần thiết để tập trung chữa bệnh là chính.

Khi cắt đầu cá, nên lấy thêm một phần thịt ở thân khoảng 3-5 cm để tăng thêm dinh dưỡng và đẹp mắt, ngon mắt. Lấy cả gan, không để dính mật đắng làm mất ngon và gây thêm tính lạnh của món ăn.

Cách nấu canh đầu cá

Nên dùng dầu thực vật để rán qua đầu cá sẽ cho ta thêm các chất dinh dưỡng. Canh cá thường ăn kèm các loại rau, cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm, rau sống, gia vị gừng, hành, tỏi, ớt cay… là những thành phần bổ sung vitamin A, E, C và nhiều chất khoáng như Ca, P, kẽm, sắt.

Nếu ăn canh cá dạng lẩu 3-4 đầu cá, có thể kèm đậu phụ, nấm hương… để cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp trí óc minh mẫn. Để có canh chua, nên dùng sấu, me… là nguồn vitamin C phong phú, nhưng nếu chua quá lại có hại, nhất là khi người ăn phải kiêng chất chua hoặc đang có bệnh sốt cao (vì vị chua gây nhiễm vào trong).

Canh đầu cá thanh chưng có thể dùng để ăn vã, ăn với cơm, bún, mì sợi, bánh mì, lấy nước nấu cháo (tùy yêu cầu của người cần đến canh đầu cá). Những phối hợp này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của đầu cá đối với não vì đường tinh bột trong ngũ cốc rất cần cho não. Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, phải ăn liền nhiều ngày (ít nhất 3-5 ngày). Nếu không chán, ăn thường xuyên không có hại gì.

Một số cách dùng canh đầu cá thuốc

Bổ trí dưỡng não: Đầu cá bỏ vảy, mang, rửa nước lã rồi dội qua nước nóng, rán qua. Cho ít rượu vang, nhân sâm (3 g thái mỏng đã ngâm nước ấm cho nở) đun sôi rồi cho ít gia vị đun tiếp 10 phút lấy ra. Ăn cái, uống nước. Dùng cho người suy nhược thần kinh, hay quên, hoảng hốt.

Đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh: Đầu cá 1 cái, bỏ vây chao trong nước sôi cho hết mùi tanh, tẩm vào rượu vang, gia vị trong 10 phút. Thiên ma 20 g hấp mềm thái miếng. Cho đầu cá vào bát tô, cho tiếp thiên ma, tỏi, gừng đậy vung, hấp chín, sau cùng rắc hạt tiêu ăn nóng hoặc hấp cùng chân giò hun khói, nấm hương, canh gà.

Bổ não an thần ích khí dưỡng huyết: Đầu cá quả (cá lóc) một cái tối thiểu khoảng 50 g, xuyên khung 12 g, hà thủ ô chế 15 g, hoàng kỳ 30 g, một ít gừng tươi, táo đỏ (bỏ hạt) Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị. Ăn cả gừng táo, uống nước canh. Công thức này tốt cho người hay quên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, biếng ăn.

Cảm phong hàn nhức đầu đau cổ, gáy vai, lưng, sợ gió lạnh, thích trùm đầu, không khát nước: Đầu cá một cái khoảng 250 g, bạch chỉ 6-9 g, xuyên khung 3-9 g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào với nước vừa đủ nấu chín cá, nêm gia vị để ăn cho một ngày, liên tục 3-5 ngày hoặc cách ngày trong một tuần, tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm đau. Công thức này còn dùng cho các loại tê thấp của nam nữ. Không dùng cho trường hợp đau đầu do nội thương như tăng huyết áp.

An thai nhiều sữa, chữa phù thũng ở người có thai: Đầu cá chép 1 cái, bí đao 90 g thái miếng vài lát gừng cho vào một lít nước. Nấu chín để ăn cả cái và nước.

Bồi dưỡng phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa, chóng lại sức và phòng chữa nhức đầu: Canh đầu cá với gừng tươi. Nên ăn thường xuyên.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Mẹ bầu cho con não bộ hoàn hảo nhờ sữa ong chúa

Theo nhiều công trình khoa học thì trong sữa ong chúa có chứa nhiều dưỡng chất, nhất là các protein và axit amin rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện của não bộ.

Trong một tổ ong có khoảng 10000 – 15000 chú ong thợ và chỉ có một nàng ong chúa. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ và giữ mát cho tổ ong, các chú ong thợ còn có chức năng tiết ra một loại dịch đặc biệt làm thức ăn cho ong chúa, loại dịch thể đó được gọi là sữa ong chúa. Không phải là thần dược nhưng sữa ong chúa có thể mang lại tác dụng rất thần kỳ. Phụ nữ mang thai ăn sữa ong chúa có thể giúp cho phát triển đại não thai nhi.


Theo kết quả nghiên cứu về đại não người và động vật đã chứng thực, tế bào chất xám thần kinh có quan hệ chặt chẽ với tư duy, trí nhớ, năng lực tính toán và phán đoán.

Tế bào chất xám thần kinh là do Protein đặc thù và nhiều loại axit amin cấu thành, nó có nguồn gốc chính ở chất Protein động vật. Trong sữa ong chúa có hàm lượng cao những Protein và axit amin đặc thù này.

Người ăn sữa ong chúa, có thể cung cấp cho tổ chức đại não những nguyên liệu quan trọng để tổng hợp thành tế bào chất xám thần kinh, đồng thời còn có thể cung cấp dinh dưỡng cho tế bào chất xám thần kinh, tăng số lượng tế bào chất xám thần kinh, do đó cũng góp phần nâng cao trí lực của thai nhi.

Phụ nữ sau khi mang thai cần phải hấp thu từ thức ăn đủ số lượng Protein ưu chất để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Nhất là thai nhi 3 – 4 tháng, đang là thời kỳ tế bào thần kinh não bắt đầu hình thành và sinh sôi, rất cần chất dinh dưỡng.

Từ 6 tháng cho tới sắp sinh ra lại là thời kỳ tăng mạnh của tế bào thần kinh não, đồng thời tế bào thần kinh não phát triển có đặc điểm hoàn thành 1 lần, nên thai phụ có thể hấp thụ lượng sữa ong chúa vừa phải, khiến chất dinh dưỡng đó thông qua nhau vào trong cơ thể thai nhi, thì có thể xúc tiến sự sinh trưởng và phát triển của tổ chức tế bào não.

Sữa ong chúa bán trên thị trường có nhiều loại, có sữa ong chúa tươi, bột sữa ong chúa, viên bọc sữa ong chúa, nước sữa ong chúa…. Trong đó xét từ mức giữ tươi phẩm chất, mùi vị và nắm vững liều lượng với dạng viên bọc bột khô đông lạnh là tốt, uống 1 lần 1-2 viên (250mg/vien), ngày uống 2 lần.

Sữa ong chúa là loại dinh dưỡng cao cấp, rất tốt và bổ nhưng không phải dùng cho tất cả mọi người. Trong sữa ong chúa có những chất gây cản trở hoạt động của buồng tim, làm nở động mạch huyết quản, có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy mà những người huyết áp thấp không nên dùng. Và nên dùng theo chỉ dẫn của bác sỹ

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Gió mùa về, thưởng thức ngao xào gừng

Ngoài món ngao hấp, bạn có thể biến tấu với cách chế biến mới: Xào gừng, ớt. Một chút cay cay, vị ấm nóng cùng độ thơm ngọt của ngao sẽ rất hợp để bạn đón ngày gió mùa.

Nguyên liệu:
– Ngao (1-2kg, tùy khẩu phần nhà bạn).
– 1 củ gừng, 2 quả ớt, dầu ô liu, hành lá, gia vị, hạt tiêu…


Cách làm:
– Ngâm ngao với chút muối khoảng chừng 30 phút đến 1 tiếng để ngao nhả sạch đất bẩn, sau đó rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
– Hành lá cắt khúc dài chừng 5cm.
– Gừng cắt lát mỏng, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.
– Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho khoảng 3 thìa dầu ô liu (có thể thay bằng dầu ăn thường).
– Cho gừng, ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm.
– Tiếp tục cho ngao vào, đậy nắp nổi, đến khi những con ngao bắt đầu tách vỏ, cho ngay vào ít gia vị, hạt tiêu, hành lá và tắt bếp.
– Đảo đều khi cho ra đĩa, nên thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Mách nhỏ:
– Ngao cũng như sò, ốc được xem là loại hải sản ngon mà rẻ. Ngao rất giàu axit amin và acid succinic.
– Món ngao hấp hay xào gừng ăn vào mùa lạnh, rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường ruột, ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol;
– Món ngao xào gừng còn có thể cải thiện làn da, cải thiện sự trao đổi chất, giúp xương chắc khỏe.
– Nếu được xào cùng dầu ô liu, món ăn vừa có vị ngon hơn vừa tốt cho sức khỏe. Vì dầu ô liu có chứa vitamin E và chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa đến sớm.

Meo.vn (Theo Danviet)

Tự phòng ngừa và điều trị mụn cóc sinh dục tại nhà

Hầu như chị em nào cũng có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục. Bệnh này không được điều trị hoàn toàn bởi virus HPV thường lặn đi và xuất hiện lại.

Có nhiều biện pháp giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục tạm thời, nhưng các biện pháp phòng chống luôn được coi là tốt hơn cả bởi một khi đã bị bệnh này thì rất khó chữa trị dứt điểm.

Để phòng ngừa mụn cóc sinh dục HPV, bạn có thể tiêm loại vắc-xin Gardasil hoặc Cervarix. Vắc-xin này dùng cho những người không có tiền sử mắc các bệnh nhiễm trùng HPV, và cho những người từ 9 đến 26 tuổi.

Chị em phụ nữ nên tiêm vắc-xin này bởi căn bệnh này phát triển định kỳ và phụ nữ mang thai rất dễ gặp loại nhiễm trùng này. Nếu không may mẹ bị bệnh, em bé cũng có thể được tiếp xúc với nhiễm trùng trong khi sinh.


Nếu không may bị bệnh, chị em có thể tham khảo những cách thức trị bệnh tại nhà như sau:

Trước khi lựa chọn các biện pháp khắc phục mụn cóc sinh dục tại nhà, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là điều hết sức cần thiết, bởi vì một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể không được như bạn mong muốn.

– Dầu vitamin E: Loại dầu này có ích trong việc chữa mụn cóc sinh dục khi bôi lên vùng bị mụn. Sau khi bôi dầu, bạn nên đặt cả nhánh tỏi trên đó và băng lại. Bằng cách này, mụn có sinh dục có thể dễ dàng biến mất trong một tuần. Bạn nên thay quần áo hai lần mỗi ngày.

– Nước ép hành tây pha với muối: Dùng hỗn hợp này bôi lên vết thương và để qua đêm. Làm liên tục như vậy cho đến khi mụn cóc giảm hẳn. Cách điều trị này có thể hơi nóng rát nhưng lại có tính kháng khuẩn, chống lại nhiễm trùng

– Rượu dấm táo: Rượu dấm táo có tính axit tự nhiên, vì vậy nó có thể dễ dàng loại bỏ các tế bào chết trên mụn cóc. Ngâm một miếng bông trong dấm táo và băng lên phần da bị mụn cóc. Cũng giống như nước ép hành tây, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nóng rát một chút nhưng rất hiệu quả.

– Nhựa từ quả sung: Lấy nhựa từ quả sung bôi lên phần mụn cóc sinh dục ít nhất ba lần một ngày. Điều này sẽ giúp giữ cho chúng không lây lan, trị khỏi bệnh mà không ảnh hưởng đến các vùng da khác.

– Nhựa cây lô hội: Dùng nhựa cây lô hội bôi lên vùng bị mụn sẽ giúp hòa tan các mụn cóc và cải thiện làn da xung quanh.
– Enzym thủy phân protein: Enzym này có hiệu quả trong việc giải thể tất cả các hình thức của mụn cóc. Enzyme này có thể được thấy trong quả sung, vỏ chuối, dứa và đu đủ. Tăng cường các loại trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng có thể giúp tạm thời chữa mụn cóc.

– Nhựa hoặc vỏ đu đủ: Lấy nhựa đu đủ hoặc vỏ đu đủ đắp vào da trong khu vực bị nhiễm bệnh để chữa trị một cách hiệu quả.

– Axit amin có chứa lưu huỳnh: Cơ thể cần axit amin có chứa lưu huỳnh để chống lại mụn cóc. Tỏi, trứng, trái cây, hành tây, măng tây rất giàu các thành phần này, vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày.

– Các thực phẩm giàu beta carotene và axit folic: Các chất này có thể giúp đỡ trong việc chữa mụn cóc sinh dục. Rau màu xanh lá cây và lá như rau bina, bắp cải và các loại rau khác như củ cải và cà rốt rất giàu các thành phần này.

Meo.vn (Theo afamily)

Thực phẩm hỗ trợ tái tạo collagen của da

Collagen được coi là “thần dược”, có tác dụng duy trì làn da căng mịn trẻ trung. Vì lẽ đó mà đậu nành và một số quả khác được xem là thực phẩm kéo dài thanh xuân cho nữ giới.

Cam

Vào thế kỷ 18, khi thủy thủ Anh trở về từ các chuyến đi dài, họ thường gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như bị rụng răng và biến dạng bề mặt da. Đại học Massachusetts đã đưa ra các trái cây như cam, chanh và xem chúng là phương pháp hữu hiệu để chữa khỏi các triệu chứng của bệnh này do sự thiếu hụt vitamin C.

Ngày nay, nguy cơ thiếu vitamin C trầm trọng gây nên bệnh như vậy hầu như đã bị xóa bỏ, nhưng vitamin C vẫn còn là một phần quan trọng của quá trình sản xuất collagen tối ưu cho cơ thể. Cam là loại quả đặc biệt chứa nguồn vitamin C phong phú. Một quả cam trung bình chứa 70 mg vitamin C. Các nguồn vitamin C khác bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, xoài, chuối và rau bina.

 

Dầu cá

Cũng giống như vitamin C, cơ thể bạn cần được cung cấp các axit amin lysine từ thực đơn ăn uống hàng ngày. Các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland cho biết Lysine giúp tăng sản xuất collagen tổng hợp. Dầu cá chứa một lượng lysine đáng kể. Các nhà khoa học nhắc nhở chúng ta cần ăn uống đầy đủ để cung cấp đủ mức lysine cho cơ thể, cụ thể là bạn nên hấp thu 12 mg lysine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn nặng 70 kg, bạn nên dùng khoảng 840 mg lysine mỗi ngày.

Protein đậu nành

Protein đậu nành là một kho axit amin vô cùng phong phú mà cơ thể cần để sản sinh ra collagen. Collagen cần thiết để duy trì làn da căng mịn trẻ trung, cũng vì lẽ đó mà đậu nành được xem là thực phẩm kéo dài thanh xuân cho nữ giới. Một phần ăn 100 g protein đậu nành chứa 400 mg axit amin có lợi cho cơ thể chúng ta.

Quả việt quất

Cũng giống như cam, quả việt quất rất giàu vitamin C. Hơn thế nữa, quả việt quất cũng chứa một hợp chất đặc biệt được biết đến như anthocyanidins. Một chế độ ăn uống có chứa loại thực phẩm giàu anthocyanidins-có thể tăng cường collagen cho cơ thể. Quả việt quất có thể được sử dụng để làm món sinh tố trái cây, hay các món bánh tráng miệng tốt cho sức khỏe, hoặc đơn giản là rửa sạch và ăn như các loại trái bình thường khác.

Meo.vn (Theo Afamily)

Có nên ăn dưa muối xổi

Tôi rất thích ăn dưa muối xổi với thịt luộc. Nhưng tôi nghe nhiều người nói không nên ăn nhiều vì không tốt cho sức khoẻ. Xin Quý báo cho biết, điều này có đúng không?

Lê Quốc Ninh (Thanh Hóa)

Dưa muối xổi được muối trong thời gian quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào có hại cho sức khỏe.

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Bởi khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, bạn nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.
Bác sĩ Vũ Thu
Meo.vn (Theo SKDS)