Lưu trữ cho từ khóa: vắc-xin

Những điều nên biết về vắc-xin ngừa virút HPV

HPV là virút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan: có đến 75% nam và nữ có khả năng nhiễm virút HPV một lần trong đời.

Vắc-xin ngừa virút HPV (virút gây u nhú ở người) không còn là cụm từ xa lạ với chị em phụ nữ. Đó được xem như tấm “áo giáp” an toàn, bảo vệ người phụ nữ trước nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến sức khỏe sinh sản như: ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà sinh dục… Tuy nhiên, vẫn có những thông tin rất mới mẻ và hữu ích liên quan đến vắc-xin này mà bạn nên biết.

Vắc-xin ngừa virút HPV có thể bảo vệ phụ nữ trước một số bệnh ung thư?

Nhắc đến ung thư, tất cả mọi người đều sợ hãi và xem đó như một “án tử” trời kêu ai nấy dạ. Tuy nhiên, kỳ thực một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa tích cực và chủ động, điển hình như ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virút HPV gây ra. Đây là virút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan: có đến 75% nam và nữ có khả năng nhiễm virút HPV một lần trong đời. Bên cạnh ung thư cổ tử cung, HPV còn là nguyên nhân chính dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như: ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà sinh dục… Bốn chủng virút HPV phổ biến nhất 6,11,16 và 18 chịu trách nhiệm phần lớn nguyên nhân gây ra các bệnh lý nêu trên.

nhung-dieu-nen-biet-ve-vac-xin-ngua-virut-hpv

Tuy nhiên, điều rất may mắn là người phụ nữ lại có thể chủ động bảo vệ chính mình khỏi sự tấn công của các chủng virút HPV phổ biến nói trên bằng tiêm vắc-xin ngừa HPV (vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2008). Chỉ cần tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng, vắc-xin đã có thể phòng tránh cho người phụ nữ những nguy cơ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Nếu đóng vai trò là người chị, người mẹ trong gia đình, bạn nên cho các bé gái tiêm phòng sớm. Nếu đã là một phụ nữ trưởng thành, bạn nên tìm hiểu và chủ động tiêm vắc-xin này cho bản thân mình. Độ tuổi được khuyến khích tiêm phòng virút HPV dành cho nữ giới là từ 9 – 26 tuổi.

Tìm hiểu thông tin về việc tiêm ngừa virút HPV?

Quan trọng và hữu ích như thế, nhưng nhiều phụ nữ Việt Nam chưa dành sự quan tâm đúng mực đến vắc-xin ngừa virút HPV. Tháng 6 vừa qua, kết quả từ một khảo sát thực hiện bởi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cùng với Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương cho thấy: Khảo sát 900 phụ nữ từ 18 – 45 tuổi tại TP.HCM và Hà Nội, có 49% người cho biết đã từng nghe về virút HPV nhưng lại chỉ có… 4% đã tiêm ngừa vắc-xin này!

Thực tế, đã đến lúc nên dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến việc tiêm phòng virút HPV, khi mà mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Mỗi ngày trung bình có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

Thông tin về việc tiêm ngừa vi rút HPV rất phổ biến. Bạn có thể tìm kiếm trên website www.hpvinfo.vn, đến Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Sản phụ khoa tại địa phương hoặc gọi 1800 545459 để được tư vấn. Hãy dành thời gian trao đổi cùng bác sĩ, hiểu thật cặn kẽ về virút HPV và chủ động tiêm phòng sớm. An toàn, ít tốn kém, không gây đau đớn, không mất thời gian, vắc-xin ngừa virút HPV như trang bị cho bạn và những người phụ nữ trong gia đình một tấm áo giáp từ bên trong, bảo vệ bạn một cách hiệu quả và tích cực.

Vắc-xin ngừa virút HPV đang được chuẩn bị đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo GS Nguyễn Trần Hiển, chủ nghiệm chương trình tiêm chủng mở rộng, ba vắc-xin mới đang được chuẩn bị đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia là vắc-xin phòng viêm phổi do phế cầu, vắc-xin phòng tiêu chảy do virút Rota vàđặc biệt là vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung do virút HPV. Hiện Liên minh Vắc-xin và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI) đã sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ba vắc-xin này trong những năm đầu đưa vắc-xin vào chương trình.

Lý do đưa 3 loại vắc-xin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng vì đây là ba căn bệnh có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Ba vắc-xin này cũng được cho là 3 vắc-xin hiệu quả. Ngoài ra, vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung do virút HPV còn có thể phòng một số bệnh đường sinh dục khác.

Theo Suckhoedoisong.vn

Canada hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola

Canada đã đề nghị hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola cho các quốc gia Tây Phi.

Canada đã đề nghị hiến tặng 1.000 vắc xin thử nghiệm chống vi rút Ebola cho các quốc gia Tây Phi sau khi WHO tuyên bố, không có vấn đề vi phạm đạo đức khi sử dụng vắc xin chưa được thử nhiệm cho bệnh nhân nhiễm Ebola.

Theo Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada (PHA), vắc xin kháng vi rút Ebola đang là nguồn tài nguyên cấp thiết toàn cầu, hiện Tổ chức này cũng đang tiến hành đàm phán với Mỹ và WHO nhằm phối hợp và tìm ra cách sử dụng hữu hiệu nhất khi liều lượng vắc xin có hạn.

canada-hien-tang-1-000-vac-xin-thu-nghiem-chong-vi-rut-ebola

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Gregory Taylor, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHA) ước tính rằng hiện tại Canada có khoảng 1.500 liều vắc xin, tuy nhiên chúng chưa được thử nghiệm trên người và có thể hiến tặng các nước Tây Phi, nơi đại dịch Ebola bùng phát trên diện rộng và đặc biệt nguy hiểm.

Ông này cũng nhấn mạnh do vắc xin vẫn chưa được thử nghiệm trên người nên chưa rõ liều lượng vắc-xin cần thiết để bảo vệ một người trước virus Ebola.

Trước đó, Zmapp, một loại thuốc của công ty công nghệ sinh học Mỹ Mapp Biopharmaceutical đã được thử nghiệm trên người khi được tiêm cho 2 công dân Mỹ bị nhiễm virus Ebola tại Liberia. Kết quả thử nghiệm khả quan khi sức khỏe của 2 công dân Mỹ hồi phục.

WHO tin rằng, các cuộc thử nghiệm đầu tiên về vắc xin kháng vi rút cũng như thuốc đặc trị sẽ được thực hiện trong vòng từ 2-4 tháng tới.

Theo Kienthuc.net.vn

Nhận diện những phản ứng sau tiêm vắc-xin

Theo GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng quốc gia khuyến cáo, có rất nhiều dạng phản ứng sau tiêm vắc-xin, nhưng không phải phản ứng nào cũng do vắc-xin gây ra.

Phản ứng sau tiêm nhẹ

Thường không nghiêm trọng, không có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của người được tiêm chủng. Phản ứng thường xảy ra tại vị trí tiêm như: sưng, đỏ, đau; thậm chí sốt và các triệu chứng khác cũng là một phần của phản ứng miễn dịch. Hầu hết các phản ứng vắc-xin dạng này là nhẹ và tự khỏi. Chẳng hạn, việc tiêm vắc-xin BCG ngừa bệnh lao được chích cho trẻ sơ sinh thì có đến 90-95% trường hợp có phản ứng sưng, đau, đỏ tại chỗ tiêm.

Thông thường ngay sau khi tiêm vắc-xin BCG, xuất hiện một nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng hai tuần lại xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó hai tuần, vết loét tự lành, để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm, chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch. Hay như vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu, sẽ có từ 7-30% trẻ có phản ứng sưng đau tại chỗ, nhưng biểu hiện này lại lên đến 50% ở trẻ chích vắc-xin DTP toàn tế bào ngừa bệnh ho gà. Trong khi những biểu hiện sốt trên 380C và các triệu chứng kích thích toàn thân, khó chịu không xảy ra khi tiêm vắc-xin BCG, thì khi tiêm vắc-xin ho gà DTP toàn tế bào có 50% ca bị sốt, 60% có các triệu chứng toàn thân. Tương tự, với vắc-xin ngừa bệnh sởi/sởi – quai bị – rubella có từ 5-15% trẻ bị sốt, 5% ca nổi ban toàn thân, riêng uốn ván có 10% sốt và 25% ca bị kích thích toàn thân.

nhan-dien-nhung-phan-ung-sau-tiem-vac-xin

Phản ứng sau tiêm nặng

Sẽ gây ra nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và tính mạng của người được tiêm vắc-xin, dẫn đến phải nhập viện, di chứng tàn tật hoặc tử vong. Phản ứng nghiêm trọng này rất hiếm gặp. Đơn cử như vắc-xin BCG, tỷ lệ ca nặng dao động từ 0,19 – 1.000 ca/1 triệu liều vắc-xin được chích. Thời gian xuất hiện của mỗi phản ứng nặng cũng khác nhau. Nếu như biểu hiện viêm hạch có mủ thường xuất hiện từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6 sau khi tiêm, thì phản ứng viêm xương, nhiễm khuẩn BCG lan tỏa lại xuất hiện sau 1-12 tháng.

Hay như ở vắc-xin viêm gan siêu vi B, nguy cơ sốc phản vệ sau khi chích chỉ có 1,1 ca/1 triệu liều được chích và thường xảy ra trong vòng một giờ sau tiêm. Hoặc vắc-xin viêm não Nhật Bản (dạng bất hoạt) có phản ứng biểu hiện thần kinh (như viêm não, bệnh não, thần kinh ngoại biên) cũng chỉ có tỷ lệ 1-2,3 ca/1 triệu liều. Vắc-xin sởi/sởi – quai bị/sởi – quai bị – rubella có thể gây co giật, sốt xuất hiện kéo dài từ 6-12 ngày, giảm tiểu cầu từ 15-35 ngày và cũng có khi sốc phản vệ nhưng với tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 1-330ca/1 triệu liều chích.

Tuy nhiên, cả phản ứng nhẹ và phản ứng nặng đều liên quan đến nhiều yếu tố, có thể do vắc-xin, nhưng có khi do vấn đề bảo quản, cách tiêm chủng hay đơn giản là do người bệnh quá lo lắng…

Phản ứng liên quan đến vắc-xin gây ra do một hoặc nhiều thành phần của vắc-xin. Nó cũng là phản ứng của từng cá thể với đặc tính vốn có của vắc-xin, ngay cả khi vắc-xin đã được sản xuất, bảo quản, vận chuyển và chỉ định một cách chính xác.

Phản ứng liên quan đến sai sót tiêm chủng: gây ra bởi việc bảo quản, vận chuyển, chỉ định và tiêm vắc-xin không đúng.

Vì sợ bị kim chích gây đau nên một số trẻ có tâm lý lo lắng khi tiêm. Chính tâm lý lo sợ khiến cơ thể xảy ra phản ứng như: ngất xỉu, thở nhanh, choáng váng, chóng mặt và khó thở… và thường xảy ra ở học sinh nữ. Khi một học sinh này lo sợ sẽ dễ khiến học sinh khác lo sợ theo. Phản ứng sau tiêm do tâm lý sợ sẽ gặp nhiều ở trẻ từ năm tuổi trở lên. Để hạn chế phản ứng sau tiêm do tâm lý đối với trẻ, phụ huynh nên cho trẻ tiêm ở phường/xã, ít tiếp xúc với bạn bè mà chỉ có cha mẹ đi theo. Khi chích ở trường, trẻ cần uống thêm nước trà đường, ăn sáng trước khi chủng ngừa, tránh nguy cơ hạ đường huyết càng khiến trẻ dễ hồi hộp, lo sợ.

Phản ứng sau tiêm vắc-xin có cả những trường hợp không rõ nguyên nhân do thiếu các thông tin liên quan đến việc tiêm chủng. Có những tình huống trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do vắc-xin gây ra mà là do một số nguyên nhân khác như do bệnh lý sẵn có của trẻ.

Theo Phunuonline.com.vn

Có thể bào chế vắc-xin phòng ung thư từ phân mèo

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Dartmounth tại TP Hanover thuộc bang New Hampshire nêu triển vọng bào chế vắc-xin phòng ung thư từ một loại ký sinh trùng có trong phân mèo.
Các nhà khoa học quan sát ký sinh trùng đơn bào tên Toxoplasma gondii (T. gondii) khu trú trong ruột của nhiều loại động vật máu nóng và đặc biệt là mèo.
co-the-bao-che-vac-xin-phong-ung-thu-tu-phan-meo
T. gondii có thể gây bệnh nhiễm ký sinh trùng (tomoplasmosis) với khả năng có những triệu chứng giống như cúm. Một vài dạng nặng xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu với khả năng tổn thương não và mắt. Tuy nhiên, phần đông người nhiễm T. gondii không có triệu chứng gì. Con người có thể bị nhiễm T gondii do ăn thức ăn chưa chín kỹ, ăn thịt hoặc uống nước bị nhiễm ký sinh trùng và đặc biệt là tiếp xúc với phân mèo.
Tuy nhiên, đặc trưng đáng lưu ý nhất của T. godii, theo TS David J. Bzik và cộng sự, là công dụng kháng ung thư. Họ giải thích rằng khi ký sinh trùng này vào cơ thể, các tế bào chống ung thư hoạt động hiệu quả hơn – như các tế bào cytotoxic T được sản sinh do phản ứng của cơ thể và T.gondii có thể giúp khởi động lại hệ miễn dịch đã bị ung thư làm đình trệ.
Nhóm nghiên cứu xem xét biến đổi T.gondii, xem đó như “anh hùng siêu mạnh” có thể ngăn chặn ung thư phát triển. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng có thể tiêm một dòng ký sinh trùng này cho bệnh nhân ung thư đang có hệ miễn dịch yếu mà không gây hại cho người bệnh.
Dòng ký sinh trùng này được họ gọi là “cps” có thể trở thành một dạng vắc-xin phòng ngừa và điều trị ung thư an toàn. Khi thử nghiệm cps trên chuột bị ung thư da và ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống sót của chuột được điều trị tăng lên đáng kể. Nhóm nghiên cứu cho rằng vắc-xin cps đã kích hoạt hiệu quả miễn dịch trị liệu một cách đáng kinh ngạc, tối ưu hơn tất cả các liệu pháp trước đây.
Theo nld.com.vn
The post Có thể bào chế vắc-xin phòng ung thư từ phân mèo appeared first on Tin Sức Khỏe.

Điều chế thành công vắc xin chống hút thuốc

Các nhà khoa học Nga đã điều chế thành công loại vắc xin chống hút thuốc. Vắc-xin mới đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

dieu-che-thanh-cong-vac-xin-chong-hut-thuoc

Ảnh minh họa.

Ở giai đoạn đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ đã tập trung nỗ lực sáng chế vắc xin chống hút thuốc lá nhưng vài năm trước đây, Tập đoàn Nga Rusnano đã mua lại cổ phiếu của Công ty Mỹ, Selecta Biosciences, và quá trình nghiên cứu được tiếp tục thực hiện trên địa bàn Liên bang Nga.

Các nhà khoa học của Rusnano đang sáng chế cơ chế vận chuyển vắc xin đến cơ quan cụ thể trong cơ thể con người. Đây là kiểu “tên lửa mang”, có thể vận chuyển bất kỳ vệ tinh.

Nhờ phân tử “nano – container” – chiếc tên lửa mang – các thành phần của vắc xin sẽ được vận chuyển đến từng tế bào tạo phản ứng của hệ miễn dịch. Các kháng thể do vắc xin tạo ra sẽ kết hợp các phân tử nicotin có trong máu thành những đơn vị có kích thước đủ lớn để không thể lọt qua hàng rào bảo vệ não trước các chất có hại và các viêm nhiễm.

Cơ chế này không cho phép nicotin xâm nhập vào bộ phận não gợi nên cảm giác sảng khoái và dễ chịu. Đây chính là cách thức để phá vỡ sự phụ thuộc của con người vào thuốc lá.

Các nhà khoa học chio biết trên thị trường hiện có rất nhiều liệu pháp thay thế nicotine. Bệnh nhân được đề nghị mua thuốc giảm liều lượng nicotine bằng cách sử dụng các hình thức miếng cao dán, kẹo cao su …. Trong khi đó, cơ chế hoạt động của vắc xin mới là khác về cơ bản. Nhờ vắc xin này hệ thống miễn dịch của người hút thuốc bắt đầu sản xuất kháng thể ngăn chặn nicotine trong máu. Nicotine không đi vào não, tức là không gợi nên cảm giác dễ chịu khi hút thuốc lá, làm cho quá trình bỏ thuốc lá tiến hành dễ hơn.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên viên của Tập đoàn Rusnano cho biết các nhà khoa học Nga đã tiến vào giai đoạn thứ 2 của cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nhưng điều đó cũng chưa có nghĩa là người nghiện hút thuốc lá có thể nuốt một viên và tất cả sẽ tốt đẹp.

Rusnano cho biết sau 5 năm nữa, vắc xin giúp cai thuốc lá sẽ được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc.

Theo Chinhphu.vn

3 số điện thoại “nóng” phản ánh về tiêm vắc xin

Đường dây nóng phản ánh về những băn khoăn, thắc mắc khi tiêm vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã chính thức được thiết lập.

giam doc trung tam y te du phong
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội giữ một số máy nóng, tiếp nhận phản ánh thông tin của người dân về những vấn đề liên quan đến tiêm vắc xin tại trung tâm này. Ảnh: H.Hải

Ngày 10/5, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, để tiếp nhận thông tin của người dân về tiêm vắc xin nói chung tại đây, trung tâm sẽ tăng cường thêm 3 bác sỹ tại mỗi phòng tiêm để làm nhiệm vụ trực điện thoại, tư vấn, tiếp nhận thông tin phản ánh từ phía người dân.

Các số điện thoại đường dây nóng tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội người dân có thể gọi đến để phản ánh:

0913513616: ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

0915421888: ông Hoàng Thế Hùng – Phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắcxin.

0439035688: Số điện thoại từ tổng đài tiếp nhận các phản ánh của người dân.

Số điện thoại đường dây nóng vừa được lập này là để tiếp nhận thông tin từ phụ huynh đưa con đến tiêm chủng nếu họ thấy có điều chưa thỏa đáng về loại vắc xin, tên vắc xin, liều vắcxin đã dùng… Động thái này được đưa ra sau sự việc một y tá tại Trung tâm này tiêm thiếu liều vắc xin Pentaxim cho trẻ.

Ông Cảm cho biết, tất cả mọi văn khoăn, thắc mắc của khách hàng xung quanh vấn đề tiêm chủng vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội sẽ được tiếp nhận. Nhân viên y tế có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, có trách nhiệm với những người đã đến tiêm chủng tại trung tâm.

“Tất cả những trường hợp đã tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội vắc xin Pentaxim phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hip mà trẻ bị mắc một trong những bệnh này, nếu liên quan đến việc tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng mà không đảm bảo thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về trường hợp đó”.

Ông Cảm cũng kêu gọi người dân tham gia giám sát nhân viên y tế. Cán bộ y tế phải có trách nhiệm thông báo loại vắc xin tiêm cho cháu là loại gì, phòng bệnh gì. Cha mẹ cũng cần yêu cầu cho xem vỏ, lọ vắc xin, hạn sử dụng… trước khi tiêm cho con. Theo quy định, lọ vắc xin phải lưu lại Trung tâm trong 14 ngày để theo dõi, vì thế, khách hàng được quyền xin hộp vắc xin, hướng dẫn sử dụng về để đọc, tìm hiểu. Nếu nhân viên y tế không đáp ứng người dân hoàn toàn có thể phản ánh vấn đề này.

Ông Cảm cũng cho biết thêm, sau vụ việc xảy ra, Trung tâm cũng đang tính đến phương án lắp camera giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót trong quy trình tiêm chủng, đảm bảo việc tiêm chủng đúng quy trình, an toàn nhất cho khách hàng.

(Theo Dantri)

Đà Nẵng thiếu vắc-xin tiêm chủng

Do dự đoán số lượng trẻ em được tiêm chủng thiếu chính xác nên hàng ngàn trẻ từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi ở TP Đà Nẵng chưa được tiêm chủng ngừa bệnh theo đúng lịch trình là ngày 25 hằng tháng

Sáng 25-2, hàng ngàn bà mẹ tại TP Đà Nẵng đưa con đến các trạm y tế từ rất sớm để tiêm chủng phòng bệnh. Tuy nhiên, tại các trạm y tế thì hầu hết  được nhận câu trả lời: “Chưa có vắc-xin để tiêm chủng phòng bệnh”, vì thế chọ phải ôm con về nhà trong lo lắng.

tiemchung
Thất vọng ôm con ra về vì không có vắc-xin tiêm chủng. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Hẹn tháng sau

Tại Trạm Y tế phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), có trên 40 trẻ  được đưa đến để tiêm chủng phải ra về. Chị Trần Thị Hạnh (ngụ phường Thanh Khê Tây) cho biết con chị mới được hơn 1 tháng tuổi, lần này đưa đến để tiêm chủng ngừa lao nhưng cán bộ y tế phường bảo không có vắc xin và hẹn đến ngày 25-3.

Cùng thời điểm, tại Trạm Y tế phường Tân Chính (quận Thanh Khê), số trẻ em được đưa đến tiêm chủng rất đông nhưng cũng chịu chung cảnh ngộ. Theo giải thích của cán bộ y tế tại Trạm Y tế phường Tân Chính, do trong tháng 2-2013, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng không đưa đủ vắc-xin về các trạm y tế nên họ cũng không biết phải làm sao. Những loại thuốc tiêm chủng đang thiếu, gồm: BCG (ngừa lao) dành cho trẻ mới sinh đến dưới 2 tháng tuổi và thuốc 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viên gan B và Hip) dành cho trẻ  từ 2 đến 5 tháng tuổi.

Thiếu ba loại vắc-xin quan trọng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng thiếu 3 loại vắc-xin, gồm: Vắc-xin 5 trong 1, lao và bại liệt. Vắc-xin được phân phối về các đội y tế dự phòng ở quận, huyện. Các đội này sẽ phân bổ về các phường, xã nhưng ưu tiên cho những vùng xa trước. Chính vì vậy, trong ngày 25-2, có rất nhiều phường, xã trên địa bàn TP Đà Nẵng thiếu vắc-xin. Nhiều người dân mang con đến nhưng chưa được tiêm ngừa.
Bác sĩ Trần Bảo Ngọc, thư ký chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP Đà Nẵng, cho hay trong ngày 25-2, vắc-xin bệnh lao thiếu 100 liều. Thiếu nhiều nhất là 2 loại vắc-xin 5 trong 1 và bại liệt, mỗi loại thiếu 1.100 liều.  Theo bác sĩ Ngọc, việc thiếu vắc-xin này phần lớn là do dự trù đối tượng tiêm ngừa chưa được chính xác. Bởi năm 2012, TP Đà Nẵng dự trù có hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng.

Thế nhưng trong năm 2012, số trẻ tăng đến hơn 20.000. Bác sĩ Ngọc cho rằng nhiều người quan niệm sinh con trong năm rồng thì đứa trẻ “tốt số” nên số trẻ được sinh trong năm này tăng cao. Theo bác sĩ Ngọc, đến tháng sau, lượng vắc-xin sẽ được cung cấp đủ cho trẻ trên toàn TP.

Chuyển gấp vắc-xin đến Đà NẵngNgày 25-2, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết ngay sau khi có thông tin về việc thiếu vắc-xin ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế khu vực miền Trung chuyển vắc-xin để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân địa phương. Hiện các loại vắc-xin thiếu hụt đã được yêu cầu chuyển tới các trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Cùng ngày, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cũng khẳng định không có chuyện thiếu vắc- xin. Hiện vắc-xin tại các kho dự trữ vẫn đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ thuộc diện tiêm chủng miễn phí.

(Theo NLD)

Vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa chứng nghiện rượu

Các nhà khoa học tại Chile đã chế tạo được vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa chứng nghiện rượu, theo Express.

Loại vắc xin này, chế tạo bởi các nhà khoa học tại Trường đại học Chile ở Santiago, được tiêm mỗi tháng và có tác dụng loại bỏ những cơn nghiện rượu.

nghien-ruou
Chứng nghiện rượu có thể được ngăn ngừa – Ảnh: Shutterstock

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin có thể làm giảm được 90% lượng rượu được tiêu thụ.

Dự kiến loại nó sẽ được thử nghiệm trên con người vào cuối năm 2013.

Nếu thành công, vắc xin sẽ giảm được 2,5 triệu trường hợp tử vong mỗi năm có liên quan đến chứng nghiện rượu.

(Theo Thanhnien)

Tổ chức Y tế Thế giới: Vắc-xin Quinvaxem an toàn

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 16-1 cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa có thông báo gửi Bộ Y tế khẳng định: Vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem là an toàn.

Kết luận nói trên được đưa ra sau khi WHO kiểm tra các thông tin về độ an toàn, độ vô khuẩn cũng như đáp ứng miễn dịch của vắc-xin Quinvaxem. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn yêu cầu WHO đưa mẫu vắc-xin này đến một tổ chức kiểm định độc lập để đánh giá lại về chất lượng.

Cũng theo ông Bình, đối với 3 lô vắc-xin bị tạm đình chỉ lưu hành, hiện vẫn trong quá trình kiểm nghiệm lại chất lượng. Nếu các kết quả kiểm nghiệm cho thấy vắc-xin an toàn thì tới đây các lô vắc-xin này sẽ được tiếp tục sử dụng.

Từ đầu tháng 12-2012 đến nay, đã có 7 trẻ phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Quinvaxem “5 trong 1”, trong đó 4 trẻ tử vong.

(Theo NLD)

TP.HCM lập hội đồng xem xét vụ tử vong sau khi tiêm vắc xin

Ca tử vong đầu tiên sau tiêm vắc xin “5 trong 1” tại TP.HCM đang được Sở Y tế TP.HCM lập hội đồng xem xét.

Hôm nay 14.1, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở đang lập hội đồng để xem xét về trường hợp một em bé tử vong sau tiêm vắc xin “5 trong 1” trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đó là vắc xin ngừa năm bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ và viêm gan siêu vi B, mà thời gian qua xảy ra một số ca tai biến sau khi tiêm rải rác tại các tỉnh thành.

Trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin trên tại TP.HCM theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đó là bé trai ngụ Q.Thủ Đức, xảy hồi cuối tháng 10.2012.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu cho biết, trường hợp này phía trung tâm đã đến nơi cư ngụ của bé bị tử vong để tìm hiểu dịch tễ, và đã cung cấp toàn bộ thông tin, dữ liệu cho Sở Y tế TP.HCM.

Trước ca tử vong trên, Viện Pasteur TP.HCM cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM sớm họp hội đồng, đưa ra nhận định, đánh giá để báo cáo về Cục Y tế dự phòng và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

(Theo Thanhnien)