Lưu trữ cho từ khóa: sữa chua

2 thời điểm cơ thể hấp thụ sữa chua tốt nhất

Ăn sữa chua vào buổi tối là thời điểm giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Những người làm việc văn phòng thì nên ăn sữa chua vào buổi chiều để chống những thiệt hại do bức xạ máy tính gây ra.

Sữa chua không chỉ giữ lại tất cả những lợi ích của sữa, mà một số đặc điểm dinh dưỡng đã được điều chỉnh cho phù hợp và dễ hấp thu với cơ thể con người. Sữa chua chứa những giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể đã được nhiều người biết đến nhưng ăn sữa chua ở những thời điểm khác nhau ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng không giống nhau thì không phải ai cũng để ý tới. Sữa chua có vai trò trong việc thúc đẩy tiêu hóa, và cung cấp canxi rất dồi dào. Vậy sữa chua uống vào thời điểm nào thì cơ thể hấp thu được nhiều canxi nhất?

suachua

Ảnh minh họa

Thời điểm 1: Ăn sữa chua buổi tối – hấp thụ canxi tốt nhất

Sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Nói chung, sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất. Tuy nhiên, theo các bác sỹ thì để tối đa hóa hiệu quả của canxi trong sữa chua, tốt nhất là uống canxi vào bữa tối trước khi đi ngủ.

Lý do: Từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng trong thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ít hơn.

Lời khuyên: Lưu ý rằng khi dùng sữa chua vào buổi tối thì cần đánh răng kỹ sau khi uống hay ăn. Vì sữa chua và các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho răng. Ngoài ra, nếu uống sữa chua trong trạng thái đói nó rất dễ dàng kích thích đường tiêu hóa, khiến dinh dưỡng trong sữa chua chưa kịp hấp thụ hết đã bị bài tiết ra ngoài. Ăn sữa chua sau bữa ăn sẽ giảm kích thích, khiến sữa chua trong dạ dày được hấp thụ một cách từ từ hơn. Ngoài ra, uống sữa chua vào thời điểm trước khi đi ngủ (vốn đã cách xa bữa tối) để hoàn tất quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm tối đa kích ứng.

suachua1

Ảnh minh họa

Thời điểm 2: Ăn sữa chua buổi chiều – chống bức xạ

Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và bức xạ máy tính. Thậm chí ngay cả khi dùng bữa trưa ở nơi làm việc, ngồi ngay trước máy tính không còn hoạt động thì cơ thể cũng không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ điện từ trong văn phòng thì sử dụng thời gian ăn trưa để uống một cốc sữa chua là rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, uống một cốc sữa chua vào buổi chiều cũng giúp bạn giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Lý do: Một là, các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B có thể cải thiện khả năng chống lại tổn hại do bức xạ của cơ thể. Mà sữa chua lại rất giàu vitamin nhóm B. Ngoài ra, sữa chua còn có thể giảm thiệt hại bức xạ, ức chế tế bào lympho. Hai là, chất Tyrosine trong sữa chua giúp giảm bớt áp lực tâm lý, căng thẳng và lo lắng gây ra bởi sự mệt mỏi của con người.

Sau một quá trình lên men axit lactic, protein trong sữa chua, peptide, axit amin và các hạt nhỏ khác trở thành tyrosine tự do, nhờ đó cơ thể càng dễ hấp thụ. Sau khi ăn trưa hoặc ăn kèm sữa chua trong bữa trưa còn giúp nhân viên văn phòng thư giãn và nạp năng lượng vào buổi chiều, giúp cải thiện hiệu quả công việc.

Lời khuyên: Sữa chua tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì nó có thể là nguyên nhân gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Cuối cùng, bạn phải luôn lưu ý đánh răng hoặc súc miệng thật kỹ sau khi ăn sữa chua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Theo Phaluatxahoi.vn

Ăn sữa chua kết hợp thịt mỡ có thể gây ung thư

Nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.

Sữa chua đúng là cần thiết cho sức khỏe, nhất là loại trong thành phần có thêm vi sinh hữu ích, vì bên cạnh tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất nhạy cảm của trẻ em để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột.

Ăn sữa chua kết hợp thịt mỡ có thể gây ung thư

Nhưng có nhiều người mắc sai lầm trong cách nghĩ cũng như ăn sữa chua, làm mất đi những tác dụng của sữa chua thậm chí gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sữa chua uống và sữa chua khác nhau

Ngày nay trên thị trường không chỉ bày bán các sản phẩm sữa chua mà ngày càng xuất hiện nhiều các loại nước sữa chua. Nhiều bạn vẫn cho rằng các loại nước sữa chua cũng giống như sữa chua nhưng hoàn toàn không phải thế. Nước sữa chua cũng giống như các sản phẩm nước giải khát, hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 1/3 hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa hay sữa chua. Vì thế bạn luôn dùng nước sữa chua cũng như sữa chua một cách theo ý thích, mà không quan tâm tới việc công dụng của nó khác nhau như thế nào.

Ăn nhiều sữa chua gây rối loạn tiêu hóa

Ăn quá nhiều sữa chua khiến các axit dịch vị tăng quá mức gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và các enzym tiêu hóa. Quá trình này kéo dài sẽ làm cho bạn không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn các món ăn khác và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể. Đặc biệt, tình trạng dư thừa axit dạ dày còn khiến bạn lạnh bụng, cồn cào, đầy bụng và không ăn được nhiều.

Ăn sữa chua với thịt mỡ… gây ung thư

Ngày nay, người ta không chỉ ăn uống sữa chua như một thứ nước giải khát mà sữa chua còn được kết hợp trong một số món ăn. Sữa chua phù hợp với rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là bữa ăn sáng với bánh mì, đồ ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng và có vị ngon đặc biệt.

Ăn sữa chua kết hợp thịt mỡ có thể gây ung thư2

Tuy nhiên, không nên ăn sữa chua cùng với kem. Không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư.

Nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.

Ngoài ra, sữa chua không được dùng cùng với một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như chloramphenicol, erythromycin, kháng sinh, sulfonamides, vì nó có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn acid lactic trong sữa chua.

Ăn sữa chua làm chị em tăng cân

Một số chị em không thể làm chủ trọng lượng cơ thể mình tin rằng sữa chua là một “viên thuốc ăn kiêng”. Mặc dù sữa chua có chứa hoạt động cao của vi khuẩn axit lactic có một số tác dụng nhất định trong việc giảm cân, nhưng đó là bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy nhu động dạ dày ruột, làm giảm bớt táo bón.

Một số người đặc biệt thích sữa chua, nhưng cũng giống như bất kì loại nước uống nào được dùng trong bữa ăn, nhiều người cảm thấy, ăn sữa chua làm cho bụng khó chịu. Nếu ăn ít thì tốt, nhưng nếu ăn nhiều thì có thể dẫn đến tăng cân. Bản thân sữa chua cũng chứa một lượng nhiệt nhất định, sau khi ăn uống sữa chua, một lượng calo tương đương sẽ được bổ sung vào cơ thể khiến bạn tăng cân.

Ăn sữa chua khi đói sẽ đau dạ dày

Sữa chua tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong các trường hợp bạn bị tiêu chảy, tiểu đường và trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên ăn sữa chua.

Ăn sữa chua khi đói sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày.

Ăn sữa chua kết hợp thịt mỡ có thể gây ung thư3

Vậy ăn sữa chua như thế nào thì hợp lý?

Ăn sữa chua buổi tối – hấp thụ canxi tốt nhất

Sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Nói chung, sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất. Tuy nhiên, theo các bác sỹ thì để tối đa hóa hiệu quả của canxi trong sữa chua, tốt nhất là uống canxi vào bữa tối trước khi đi ngủ.

Lý do: Từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng trong thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ít hơn.

Ăn sữa chua buổi chiều – chống bức xạ

Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và bức xạ máy tính. Thậm chí ngay cả khi dùng bữa trưa ở nơi làm việc, ngồi ngay trước máy tính không còn hoạt động thì cơ thể cũng không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ điện từ trong văn phòng thì sử dụng thời gian ăn trưa để uống một cốc sữa chua là rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, uống một cốc sữa chua vào buổi chiều cũng giúp bạn giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Lý do:

Một là, các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B có thể cải thiện khả năng chống lại tổn hại do bức xạ của cơ thể. Mà sữa chua lại rất giàu vitamin nhóm B. Ngoài ra, sữa chua còn có thể giảm thiệt hại bức xạ, ức chế tế bào lympho.

Hai là, chất Tyrosine trong sữa chua giúp giảm bớt áp lực tâm lý, căng thẳng và lo lắng gây ra bởi sự mệt mỏi của con người.

Ăn tối thiểu 4 tuần liên tục

Quan trọng hơn nữa, nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột thì cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong ngày là được rồi nhưng tối thiểu phải 4 tuần liên tục. Trong thời gian đó, càng khéo hơn nữa nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau cải, mễ cốc. Dù là trẻ con hay người lớn, không nên dùng sữa chua theo kiểu ngẫu hứng.

Theo Phunutoday.vn

Ăn sữa chua giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim

Ăn sữa chua chứa probiotic thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Các vi sinh vật sống được tự sản sinh trong ruột giúp giữ cân bằng đường ruột. Nhưng chúng cũng thường được tìm thấy trong sữa chua và chế độ ăn uống bổ sung.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Griffith và Đại học Y tại Úc kiểm tra dữ liệu từ 9 nghiên cứu liên quan đến hơn 540 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ các vi khuẩn sống giúp giảm mức huyết áp của người dân – đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao hơn. Chế phẩm sinh học với nhiều loài vi khuẩn này cũng đem lại hiệu quả hơn so với sản phẩm chỉ chứa một loại vi khuẩn duy nhất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension.

an-sua-chua-giup-ha-huyet-ap-giam-nguy-co-benh-tim

Các vi sinh vật sống cũng thường được tìm thấy trong sữa chua và chế độ ăn uống bổ sung. Ảnh minh họa

Tác giả của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Jing Sun cho biết: “Nhóm các nghiên cứu này đã cho thấy nên thường xuyên tiêu thụ sữa chua chứa probiotic trong chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm giảm huyết áp cao, cũng như duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Các chế phẩm sinh học này có trong sữa chua, sữa và pho mát lên men chua… giúp bổ sung probiotic”.

Mặc dù những lợi ích của việc bổ sung probiotic được xác định đối với huyết áp, tim mạch… nhưng nghiên cứu cũng cho rằng việc bổ sung chúng ít hơn 8 tuần không có tác dụng đến huyết áp.

Tiến sĩ Sun nói thêm: “Chúng tôi tin rằng chế phẩm sinh học có thể giúp hạ huyết áp bằng cách tác động tích cực đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả việc cải thiện cholesterol, giảm lượng đường trong máu và kháng insulin; và bằng cách giúp đỡ để cân bằng hệ thống hormone để điều chỉnh huyết áp và cân bằng chất lỏng”.

Bà cho biết nghiên cứu bổ sung cần thiết được thực hiện trước khi các bác sĩ có thể tự tin giới thiệu chế phẩm sinh học hoàn toàn có thể giúp kiểm soát và phòng ngừa huyết áp cao.

an-sua-chua-giup-ha-huyet-ap-giam-nguy-co-benh-tim

Ăn sữa chua chứa probiotic thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Ảnh minh họa

Đánh giá về nghiên cứu, Victoria Taylor, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Tổ chức Tim mạch Anh, cho biết: “Cao huyết áp đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm đau tim và đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là chúng ta làm tất cả những gì có thể để giữ mức huyết áp ổn định. Trong khi đây là một đánh giá thú vị của nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng vẫn còn quá sớm để bắt đầu giới thiệu chế phẩm sinh học với mục đích làm giảm huyết áp”.

“Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này. Trong khi đó, một số thay đổi về lối sống cũng có thể giữ cho huyết áp của chúng ta khỏe mạnh. Ăn ít muối, nhiều trái cây và rau quả, vận động cơ thể và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là tất cả những thứ cần làm để tốt cho huyết áp của bạn”, bà Taylor nói thêm.

Theo Afamily.vn

8 bí quyết giúp bạn ít khi mắc bệnh

Nếu bạn muốn được như những người rất ít khi bị ốm thì nên biết đến những bí quyết như tắm nước lạnh, ăn sữa chua, không ngồi lâu, có nhiều bạn…

Dưới đây là 8 thói quen giúp bạn luôn khỏe mạnh và rất ít khi bị ốm.

1. Không ngồi lâu một chỗ

Ngồi lâu một chỗ sẽ “rất bất lợi cho sức khỏe của bạn cho dù bạn có thường xuyên tập thể dục tại chỗ bạn ngồi”, đây là quan điểm của Gene Stone, tác giả của cuốn sách “Bí mật của những người không bao giờ bị bệnh”. Thực tế đúng như vậy. Những người làm công việc hành chánh, văn phòng, ngồi máy tính… do phải ngồi lâu nên cơ thể thiếu vận động, sẽ khiến nhu động ruột, dạ dày yếu đi, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm…

Ngồi lâu một chỗ khiến cho thức ăn dung nạp vào cơ thể sẽ không được đốt cháy hết và sẽ tích tụ, làm cho dạ dày, ruột không được nghỉ ngơi, về lâu dài dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Rất nhiều người làm việc ngồi một chỗ bị tình trạng đau cổ, đau gáy, vai, đau thắt lưng do máu không lưu thông.

Vì vậy, những người biết quan tâm sức khỏe của mình là những người thường xuyên vận động cho dù đang ở chỗ làm. Họ có thói quen đứng lên, đi lại sau khoảng 1-2 giờ ngồi làm việc mệt mỏi.

khoe

Ảnh minh họa

2. Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh có tác dụng cải thiện lưu thông máu, tăng cường lưu thông dưới da, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn giúp bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, tắm nước lạnh còn giúp cải thiện tâm trạng và tiếp thêm sinh lực cho cơ thể của bạn.

Một nghiên cứu của những người thường xuyên đi bơi tại Berlin cho thấy tiếp xúc với nồng độ nước lạnh cũng là một cách tự nhiên giúp tăng cường hiệu quả của các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Trong trường hợp bạn không thể chịu được nước lạnh quá thì cũng không nên tắm nước quá nóng.

khoe1

Ảnh minh họa

3. Mở rộng quan hệ xã hội

Những người có mối quan hệ xã hội tốt thường có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và ít có nguy cơ bị các bệnh viêm nhiễm trong cơ thể, theo nghiên cứu của Thụy Điển. Cũng theo nghiên cứu này, những người có ít hoặc không có bạn thân sẽ có nguy cơ đau tim cao hơn những người có nhiều bạn tới 50%.

Sở dĩ mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là do bạn có thể dễ dàng chia sẻ tâm tư với nhiều người để giải tỏa tâm lý và tránh được những cơn căng thẳng không cần thiết.

khoe2

Ảnh minh họa

4. Ăn tỏi hàng ngày

Tỏi có tác dụng làm giảm huyết áp và mức cholesterol trong cơ thể, đẩy lùi được bệnh nhiễm trùng vi khuẩn tụ cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ… vì vậy, ăn tỏi chính là một cách giúp con người khỏe mạnh.

Trong thực tế, các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ tỏi hàng ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị ốm so với những người ít ăn tỏi. Nếu muốn khỏe mạnh, tránh bệnh tật, hãy ăn tỏi sống hoặc chín tùy sở thích của bạn.

khoe3

Ảnh minh họa

5. Ngủ trưa

Chỉ cần một vài phút ngủ trưa cũng giúp cơ thể bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng và tăng cường hiệu quả chống lại bệnh trong cơ thể. Ngủ chợp mắt buổi trưa cũng làm cho các tế bào miễn dịch tăng lên, giảm nguy cơ canxi tích tụ trong động mạch tim và hạn chế việc sản xuất hormone có hại trong cơ thể. Các hormone này xuất hiện khi cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm và chúng sẽ khiến cho cơ thể mất đi khả năng tự sửa chữa các tế bào bị thiệt hại trong cơ thể.

Vì vậy, để khỏe mạnh, bạn hãy tranh thủ ngủ trưa một chút trong khoảng thời gian 1-3 giờ chiều vì thời gian này là lý tưởng nhất để cơ thể bạn phục hồi và lấy lại năng lượng cho buổi chiều, tối.

khoe4

Ảnh minh họa

6. Tập yoga

Yoga là một trong những phương pháp tập luyện có tác dụng điều hoà công năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng, làm cho hệ thần kinh thông suốt, khí huyết trở nên dồi dào, mọi quan hệ trên, dưới, trong ngoài thêm gắn bó, giúp cơ thể thích nghi tốt với biến đổi của môi trường bên ngoài. Luyện Yoga còn giúp cho cơ thề bồi đắp chính khí, phục hồi và duy trì cân bằng âm dương.

Thường xuyên tham gia vào các buổi tập yoga cũng có thể đảo ngược một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và béo phì.

khoe5

Ảnh minh họa

7. Cắt giảm lượng calo vào cơ thể

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít có “tác động tích cực đối với sức khỏe tổng thể” và “một chế độ ăn uống hạn chế calo thừa trong cơ thể sẽ giúp bạn giảm 25% nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, giảm cholesterol…”.

Tuy nhiên, nếu ăn uống quá kham khổ để giảm calo, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu dinh dưỡng, vitamin. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần chú ý trong chuyện ăn uống, vẫn ăn đầy đủ dưỡng chất nhưng với một lượng vừa phải.

khoe6

Ảnh minh họa

8. Ăn sữa chua hàng ngày

Chế phẩm sinh học này có chứa nhiều vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Nó có tác động có lợi tới đường tiêu hóa và cũng có tác dụng giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đó chính là lý do tại sao những người khỏe mạnh thường có thói quen ăn sữa chua hàng ngày.

Theo ttvn.vn

Vi chất dinh dưỡng có trong sữa chua

Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển cơ thể?

Chỉ cần một lượng rất nhỏ các vi chất dinh dưỡng là có thể đáp ứng được nhu cầu cho cơ thể người ta hàng ngày, nhưng các vi chất dinh dưỡng lại có vai trò thiết yếu trong việc duy trì và nâng cao tình trạng dinh dưỡng cũng như nâng cao sức khỏe. Trong hơn 10 năm qua, người ta đã có thêm các hiểu biết về vai trò của các vi chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng, nhất là đối với sự tăng trưởng, phát triển và phòng chống bệnh tật ở trẻ em. Sau đây là tóm tắt những thông tin mà mọi người, nhất là các bà mẹ cần biết về một số vi chất dinh dưỡng.

suachua1

Ảnh minh họa.

-Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) – là yếu tố vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men ôxy hóa khử.

-Iod là một chất cần thiết trong cơ thể với một lượng rất nhỏ. Iod giúp tuyến giáp trạng hoạt động bình thường, phòng bệnh bướu cổ và thiểu năng trí tuệ.

-Kẽm giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và hình thành các tổ chức, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt.

-Vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt calci và phosphor để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc.

Vitamin E là một trong những chất chống ôxy hóa (anti-oxydant) chủ yếu, bảo vệ cơ thể. Vitamin E ngày càng được biết đến với những chức năng phòng chống ung thư, phòng bệnh đục thủy tinh thể, phát triển và sinh sản… mà vai trò chính là chống ôxy hóa.

Vitamin B2 rất cần thiết cho sự phát triển, sinh sản và quá trình hô hấp tế bào. Vitamin B2 cũng rất cần thiết cho mắt, da, móng tay và tóc.

Vitamin B12 giúp tạo hồng cầu, giữ cho các tổ chức của hệ tiêu hóa và hệ thần kinh được tốt. Thiếu B12 cùng với rối loạn chuyển hoá folat gây nên bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ hoặc các rối loạn dẫn truyền thần kinh.

Các vi chất nào có mặt trong sữa chua?

Do sữa chua là một sản phẩm được sản xuất từ sữa tươi hoặc sữa bột, nên thành phần dinh dưỡng cũng bao gồm 3 chất cung cấp năng lượng là đường, đạm, béo và các vi chất dinh dưỡng. Nguồn số liệu Quốc gia về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ngoài 3 chất sinh năng lượng, các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa chua bao gồm:

suachua

Có thể nói, với các thành phần và hàm lượng vi chất dinh dưỡng sữa chua Hoa Kỳ cũng như thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì một số sữa chua nhập ngoại, chúng ta hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi cho con em mình hoặc bản thân sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả một cuộc khảo sát nhanh mặt hàng sữa chua và váng sữa gần đây của Viện Nghiên cứu y – xã hội học tại một số siêu thị/cửa hàng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy: Trong số 14 loại sữa chua nhập ngoại, bên cạnh các chất đạm, đường, béo và năng lượng, hầu như không có loại sữa chua nào ghi rõ thành phần các vi chất dinh dưỡng trên bao bì. Chỉ có 4/14 ghi hàm lượng sodium, 3/15 có ghi calci và 3/15 loại có ghi vitamin D. Thậm chí trong số 11 loại sữa chua sản xuất tại Việt Nam, hầu như không có loại nào ghi rõ các thành phần vi chất trên bao bì. Bên cạnh năng lượng và các chất đạm, đường, béo, chỉ có 3 loại sữa chua có ghi thành phần vi chất calci trên bao bì, 1 loại có vitamin D và 1 loại có vitamin C. Ngoài ra, có 1 loại sữa chua ghi số lượng probi và 1 loại có ghi thành phần DHA.

Sự tồn tại của thực trạng này có thể vì 2 lý do: Một là, vì những lý do khác nhau, các nhà nghiên cứu sản xuất đã không tiến hành các phân tích thành phần vi chất có trong sữa chua/các sản phẩm của sữa hoặc có mà không công bố. Hai là, các nhà sản xuất chưa thực hiện nghiêm các quy định về dán nhãn sản phẩm thực phẩm.

Vậy mong muốn/khuyến nghị của chúng ta là gì?

Cần có các quy định cụ thể về tiêu chuẩn được phép nhập khẩu và lưu thông trên thị trường đối với sản phẩm sữa chua/bất kể các sản phẩm thực phẩm nào khác, trong đó có quy định về ghi rõ thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đa khoáng và vi chất trên vỏ bao bì; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định/luật về dán nhãn phụ cho các sản phẩm nhập ngoại để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Căn cứ vào vai trò của vi chất dinh dưỡng tới sự phát triển của trẻ nhỏ và khả năng có thể bổ sung các vi chất này vào sữa chua như một số nước phát triển đã thực hiện, các nhà sản xuất trong nước cần có kế hoạch nghiên cứu để có thể tăng cường/bổ sung đầy đủ hơn một số vi chất dinh dưỡng quan trọng để nâng cao giá trị dinh dưỡng của sữa chua. Đồng thời, các nhà sản xuất trong nước cần tiến hành phân tích thành phần dinh dưỡng thành phẩm cũng như thực hiện nghiêm chỉnh các quy định/luật về dán nhãn để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

ThS.BS. Bùi Đại Thụ

Theo Suckhoevadoisong.net

Kem sữa chua chanh dừa chua thanh mát lịm

Kem sữa chua chanh dừa có vị chua thanh mát lịm, và không hề dùng kem tươi nên bạn có thể tha hồ thưởng thức mà không sợ béo!

Nguyên liệu:

– 230ml nước cốt dừa
– 230ml sữa chua
– 80g đường bột
– Vỏ của 3 quả chanh nhỏ
– Nước cốt của 4 quả chanh nhỏ
kem-sua-chua-chanh-dua-chua-thanh-mat-lim

Cách làm:

Bào nhỏ vỏ của 3 quả chanh, cho vào bát để sẵn.
Kế đến, bạn vắt lấy nước của 4 quả chanh đã chuẩn bị.
Thêm sữa chua và đường bột vào.
Khuấy đều và cho vào máy xay sinh tố, thêm nước cốt dừa. Bật máy chạy nhanh một lúc.
Đổ hỗn hợp vào khuôn, cắm que vào giữa, rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn.
Để lấy kem ra khỏi khuôn sau khi kem đã đông cứng cũng là một công tác khó khăn, nhưng bạn chỉ cần ngâm đầu khuôn trong nước nóng 1 phút thì kem có thể lấy ra một cách nhanh chóng rồi!
Theo Afamily.vn
The post Kem sữa chua chanh dừa chua thanh mát lịm appeared first on Tin Sức Khỏe.

7 điều cần lưu ý khi ăn sữa chua

Ngoài trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng, những người bị đau bụng, bệnh đường ruột, tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tụy cần thận trọng hoặc tránh dùng sữa chua.

1. Sữa chua và sữa chua dạng nước không là một

Sữa chua và sữa chua dạng nước rất hay được quy làm một nhưng thực ra đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Sữa chua là sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thành nên về bản chất nó thuộc phạm trù sữa. Còn sữa chua dạng nước đơn thuần thuộc dòng sản phẩm giải khát.

Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo quy chuẩn, cứ 100g sữa chua thì ít nhất cũng phải chứa tới 2,9g protein. Trong khi đó hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua dạng nước chỉ đạt 1/3 số đó, tức là khoảng 1g protein trong 100g.

2. Mỗi ngày chỉ nên ăn hai cốc sữa chua

Dù có yêu thích sữa chua đến đâu thì bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều, đặc biệt là sau các bữa ăn bởi điều này có thể làm trọng lượng cơ thể bạn tăng lên nhanh chóng.

Sở dĩ bạn không nên ăn sữa chua sau bữa ăn là bởi bản thân sữa chua đã chứa một nhiệt lượng nhất định nên nếu bạn ăn ngay sau khi vừa ăn cơm thì đồng nghĩa với việc bạn nạp thêm năng lượng thừa vào cơ thể và tăng cân là điều không thể tránh.

Với người khoẻ mạnh, tốt nhất mỗi ngày chỉ ăn từ một đến hai cốc sữa chua. Và thời điểm tốt nhất để dùng món ăn này là sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một tiếng để điều tiết những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

7-dieu-can-luu-y-khi-an-sua-chua

3. Sữa chua có thể hâm nóng

Do sợ những vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị phá huỷ khi gặp nhiệt độ cao nên nhiều người nhất định chỉ dùng sữa chua lạnh, song thực ra điều này không hoàn toàn chính xác. Việc hâm nóng sữa chua không những không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa mà còn làm tăng thêm hoạt tính của những vi khuẩn sữa, làm tăng tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa.

Hãy ngâm nguyên hộp sữa chua vào nước ấm khoảng 45 độ và khi sờ vào vỏ hộp thấy ấm nóng là bạn có thể sử dụng được.

4. Sữa chua không thể phối hợp với mọi loại thức ăn

Nếu bạn ăn sữa chua cùng với những thực phẩm gia công từ thịt có hàm lượng chất béo cao như lạp sườn, xúc xích, thịt ướp muối thì rất có thể bạn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mình. Đó là do axit sunphurơ H2S03 trong những loại thực phẩm này có thể kết hợp với amin trong sữa tạo nên chất gây ung thư.

Và nếu bạn dùng sữa chua chung với các loại thuốc kháng sinh như cloramfenikon, eritromixin, Sunfa thì nghĩa là bạn tự tay phá huỷ những vi khuẩn có lợi trong sữa. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi kết hợp sữa chua với những đồ ăn có chứa tinh bột như cơm, bánh mì, mì sợi, bánh bao, màn thầu…

5. Sữa chua không giúp giảm cân

Ý nghĩa duy nhất mà sữa chua mang lại cho những người đang muốn giảm cân là tạo ra cảm giác no bụng và nhờ đó có thể giảm bớt lượng thức ăn trong bữa ăn sau đó. Nhưng ngược lại do năng lượng có trong sữa chua còn cao hơn cả sữa thông thường nên nếu bạn ăn nhiều đương nhiên cân của bạn sẽ tăng vùn vụt.

Bởi vậy nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì hãy chọn những loại sữa chua ít béo hoặc sữa chua có năng lượng thấp. Loại sữa này tuy có mùi vị không thơm mát như sữa chua không tách béo song bạn sẽ ít có nguy cơ tăng cân vì không có nhịêt lượng dư thừa tích tụ.

7-dieu-can-luu-y-khi-an-sua-chua

6. Không chống đói bằng sữa chua

Khi đói, độ PH trong dạ dày con người bao giờ cũng cao và điều này làm hại đến những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, tác dụng tăng cường sức khoẻ của sữa chua vì thế bị giảm đi đáng kể. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng, bởi lúc này dịch vị trong dạ dày bạn đã bị loãng đi, độ PH trong dạ dày cũng thích hợp cho vi khuẩn sữa sinh sôi.

Ăn sữa chua vào buổi tối rất tốt cho sức khoẻ nhưng nhớ đánh răng kịp thời sau khi ăn bởi một số loại vi khuẩn trong sữa chua và những chất có tính axit có thể gây tổn hại cho răng.

7. Không phải ai cũng ăn được sữa chua

Sữa chua tốt nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể dùng được. Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng sữa chua. Người hay bị đau bụng đi ngoài, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng khi dùng sữa chua.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tuỵ tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Ngược lại, những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, làm việc trên máy tính, hoặc những người bị táo bón, loãng xương, tim mạch, nên thường xuyên dùng sữa chua để cải thiện sức khoẻ.

Theo Giadinhtre.vn

Ăn sữa chua có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các nhà nghiên cứu  Anh, những người ăn sữa chua có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không ăn thực phẩm này.

an-sua-chua-co-the-giam-28-nguy-co-mac-benh-tieu-duong

Ngoài ra, ăn một số sản phẩm sữa lên men khác, chẳng hạn như pho mát ít chất béo, có thể cắt giảm 24%  nguy cơ mắc tiểu đường. Các nhà khoa học Đại học Cambridge cho biết vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, viêm và các bệnh khác. Các loại thực phẩm lên men, đặc biệt là sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic có lợi cho đường tiêu hóa, chính vì vậy nó hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Theo Anninhthudo.vn

Mặt nạ sữa chua dành cho da nhạy cảm

Làn da nhạy cảm khiến bạn cảm thấy khó chịu khi make-up hay kém tự tin khi đi chơi với bạn bè. Thật dễ dàng, bạn chỉ làm theo cách này làn da sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mặt nạ sữa chua thật là tốt, nó giúp da bạn dịu mát, không bị nứt nẻ do bị cháy nắng, khí hậu hanh khô hay do da quá yếu dễ bị kích thích.

Bạn có thể trộn sữa chua với nước cốt chanh để có thêm mặt nạ cho da nhờn, thêm một ít mật ong để làm mặt nạ dành cho da khô. Còn bây giờ hay chuẩn bị mặt nạ dành cho da nhạy cảm nào.

1. Chuẩn bị:

– 1 cốc sữa chua tự nhiên không đường

– 1/2 chén yến mạch, nhớ là yến mạch nguyên chất bạn nhé.

mat-na-sua-chua-danh-cho-da-nhay-cam

2. Thực hiện

– Trộn hai thành phần trên và làm hỗ hợp trên thật sánh mịn

– Thoa nhẹ và dàn đều trên da mặt, cứ để như vậy khoảng 15 phút

– Rửa mặt cùng nước ấm, dùng khăn mềm lau và thoa nước hoa hồng cùng kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm, da cháy nắng

– Ngoài ra, bạn có thể dùng bột yến mạch với lòng đỏ trứng gà để làm mặt nạ cho da nhạy cảm và cháy nắng

– Hoặc dùng chất Peptol-Bismol trộn cùng bột yến mạch cũng là mặt nạ có tác dụng tương như giúp cải thiện da nhạy cảm, cháy nắng.

Theo Xzone.vn

Cách dưỡng da khi mùa thu đến

Mùa thu lãng mạn lại là nỗi lo của rất nhiều người bởi thời tiết khô hanh khiến da có xu hướng khô và nứt nẻ hơn.

Dưỡng da mềm mịn bằng hoa hồng

Sự kết hợp của hoa hồng tươi, sữa chua và mặt ong tạo nên hỗn hợp dưỡng da mềm mịn tự nhiên. Cánh hoa hồng lại giúp làn da khô trở nên mềm mại và mịn màng hơn. Sữa chua làm sạch các lỗ chân lông và nhẹ nhàng tẩy da chết hiệu quả. Còn mật ong giúp chống khuẩn và duy trì độ ẩm.

Nguyên liệu:

– 1 bông hoa hồng.

– 1 thìa sữa chua.

– 1 thìa mật ong.

– 1 thìa dầu đậu nành.

– 1 thìa bột mì.

– 3 thìa nước.

3 cách dưỡng da khô hoàn hảo mùa thu 1
Dưỡng da khô bằng hoa hồng tươi giúp da bạn mềm mịn và trắng đẹp hơn.

Cách làm:

– Sau khi rửa mặt sạch, thấm một miếng bông tẩy trang vào hỗn hợp sữa chua, mật ong và thoa lên da mặt trong vòng một phút. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước ấm.

– Tiếp theo, lấy cánh hoa và dùng thìa hoặc muôi nghiền nát vào một chiếc bát con. Bạn đổ thêm dầu đậu nành và bột vào trộn cho thật đều rồi cho nốt 3 thìa nước.

– Dùng hỗn hợp trên thoa lên mặt và để yên trong 30 phút rồi rửa sạch lại và thoa kem dưỡng ẩm như bình thường.

Dưỡng ẩm tự nhiên cho da khô

Một trong những lợi ích tuyệt vời của mật ong là dưỡng ẩm vì chúng có khả năng cấp nước và tái tạo, đem lại cho làn da vẻ tươi tắn rạng ngời. Sữa lại chứa hàm lượng cao vitamins A, D, E giúp giảm khô ráp, giúp da mềm mại và mịn màng. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu mật ong và sữa tươi sẽ giúp da bạn được cung cấp độ ẩm tuyệt vời chống khô da, nứt nẻ đồng thời

Nguyên liệu:

– 1 thìa cà phê mật ong.

– 1 thìa canh sữa tươi.

3 cách dưỡng da khô hoàn hảo mùa thu 2
Sử dụng sữa tươi và mật ong để đắp mặt nạ cho da khô sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng khô da.
 
Cách làm:

Đun nóng mật ong trong lò vi sóng 15 giây trước khi sử dụng. Sau đó trộn đều hỗn hợp mật ong và sữa tươi. Để tăng độ kết dính cho hỗn hợp, bạn có thể thêm vào một chút bột mỳ. Thoa hỗn hợp lên mặt và massage theo chuyển động vòng tròn. Để nguyên mặt nạ trong 5 phút và rửa lại với nước lạnh.

Dưỡng da khô bằng dầu dừa nguyên chất

Tinh dầu dừa nguyên chất có đặc điểm là thẩm thấu sâu vào da, tác động đến cấu trúc từng tế bào, làm tăng tính liên kết giữa các tế bào nhờ đó mà da bạn được dưỡng ẩm một cách tối da. Ngoài ra, tinh dầu dừa còn hỗ trợ quá trình loại bỏ các tế bào chết và tế bào lão hóa, làm bề mặt da mịn màng và tươi sáng hơn.

3 cách dưỡng da khô hoàn hảo mùa thu 3
Dầu dừa nguyên chất không chỉ giúp làm đẹp tóc, dài mi mà còn dưỡng da khô cực kì hiệu quả.

Hằng ngày, vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy rửa sạch mặt rồi lấy khoảng vài giọt dầu dừa nguyên chất xoa đều lên mặt và mát xa nhẹ nhàng trong vòng vài phút. Bạn cứ để như vậy và đi ngủ cho đến sáng hôm sau. Rửa mặt lại thật sạch bằng nước lạnh, bạn sẽ thấy làn da khô của mình được cải thiện rất nhiều. Làm thường xuyên, bạn sẽ thấy da mình trở nên mềm mại và mịn màng trông thấy, không còn những vết nứt nẻ dù là mùa đông.

Theo Webphunu