Lưu trữ cho từ khóa: natri

6 cách đơn giản đánh bay chứng ê buốt răng

Răng nhạy cảm không chỉ gây đau đớn mà nó còn khiến bạn thường xuyên bị ê buốt. Bạn nên làm sao để giảm ê buốt răng?

Răng nhạy cảm có thể là đau ở sâu bên trong miệng. Thức ăn nóng hay lạnh, đồ uống, bánh kẹo ngọt, thậm chí là một cơn gió lạnh cũng có thể khiến bạn bắt đầu nhói hay đau nhức, ê buốt răng.

Trong hầu hết các trường hợp, răng nhạy cảm vì lớp men bảo vệ bên ngoài mặt nhai răng hoặc men chân răng bị mòn đi. Điều đó cho thấy ngà răng của bạn bị lộ ra, nơi đó chứa đầy các ống siêu nhỏ với nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm chạy qua.

Dưới đây là 6 cách cứu cánh và hỗ trợ giảm mức độ ê buốt răng.

1. Hãy thử các loại kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm

Một vài thương hiệu kem đánh răng trên thị trường có sản phẩm dành cho người có răng nhạy cảm. Một vài loại kem chứa một hoạt chất gọi là kali natri, giúp ngăn chặn hình thành ống nhỏ trong ngà răng. Chúng không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng các chuyên gia đều đồng ý rằng sử dụng kem chuyên dụng này nên là bước khởi đầu.

Cách bạn sử dụng kem đánh răng rất quan trọng. Rất nhiều người thường sử dụng một loại kem đánh răng trong thời gian ngắn, sau đó dừng lại. Đó chính là sai lầm, bạn nên sử dụng loại kem đánh răng này về lâu dài.

6-cach-don-gian-danh-bay-chung-e-buot-rang6-cach-don-gian-danh-bay-chung-e-buot-rang

2. Thay đổi cách chải răng

Nếu bạn không sử dụng bàn chải mềm, nếu bạn chải răng mạnh, hoặc nếu bạn không chải răng đầy đủ trong 2 phút, sau đó bạn lại không làm bất cứ điều gì có lợi cho hàm răng nhạy cảm của mình. Đánh răng mạnh thực sự có thể làm mòn men răng, khiến răng nhạy cảm hơn. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu tụt lợi hay mất xương và kết quả là chân răng lộ ra – sau đó bạn cũng chà mất cả men chân răng.

Men chân răng có tác dụng bảo vệ chân răng nhưng nó thậm chí lại bị mòn đi nhanh hơn so với men răng. Hãy thay đổi thói quen đánh răng để nhận thấy sự thay đổi lớn.

3. Tránh đồ uống và thức ăn có tính axit

Tiếp xúc với rượu vang đỏ, nước uống có ga, các loại nước ép trái cây và các loại thực phẩm có tính axit như cam và dưa chua có thể khiến men răng bị tấn công liên tục. Hãy hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống, cố gắng đánh răng sau khi ăn ít nhất 20 phút (không được sớm hơn vì đánh răng vào thời điểm đó có thể khiến men răng bạn bị tổn thương thêm).

Ngay cả khi răng bạn chưa thấy có vấn đề gì thì tốt nhất vẫn nên thận trọng với việc tiêu thụ một số loại đồ ăn, thức uống nhất định, men răng mất đi sẽ không khôi phục lại được.

4. Hãy yêu cầu bác sỹ trám răng

Nếu bạn sử dụng kem đánh răng chuyên dụng không hiệu quả, hãy nói với bác sỹ về việc bọc màng rào cản. Bôi lớp phủ florid hoặc trám hạt nhựa cho các vùng răng nhạy cảm. Chúng sẽ mòn đi theo thời gian từ một vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, do đó nó sẽ cần phải được trám lại.

6-cach-don-gian-danh-bay-chung-e-buot-rang6-cach-don-gian-danh-bay-chung-e-buot-rang

5. Ngừng nghiến răng

Nếu bạn nghiến răng khi gặp căng thẳng, men răng bạn sẽ bị mài mòn và khiến răng trở nên nhạy cảm. Bạn thậm chí còn không nhận ra rằng chính bạn đang tự mài mòn men răng mình: thông thường người ta chỉ làm điều đó khi đang ngủ, đau lợi và đau đầu không rõ nguyên nhân có thể là một đầu mối để phát hiện ra tình trạng này.

Nếu bạn nghiến răng hãy thử dùng miếng bảo vệ răng vào ban đêm, hoặc thay đổi tư thế ngủ. Nếu bạn nhận thấy mình nghiến chặt răng trong ngày, hãy nhắc nhở bản thân để hàm được thư giãn với hai hàm răng cách xa nhau.

6. Đi điều trị tụt nướu

Thông thường chân răng được bao phủ bởi mô nướu. Nhưng nếu bạn bị tụt nướu, nguyên do từ các căn bệnh về lợi, hoặc thậm chí là do đánh răng mạnh, sau đó chân răng sẽ bị lộ ra và men chân răng có thể mòn đi. Các nha sĩ có thể khôi phục lại phần nướu bị tụt của bạn ví dụ như điều trị liên quan đến phẫu thuật ghép mô.

Theo Gấm Phạm/Afamily.vn

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

4 loại thực phẩm gây đau đầu

Các cơn đau đầu có thể xảy ra do thực phẩm bạn ăn.

Vì vậy hãy thận trọng với những thực phẩm dưới đây nếu bạn thường xuyên bị đau đầu.

1. Pho-mát
Pho-mát chứa hàm lượng cao protein. Thực phẩm có hàm lượng protein cao làm tăng tyramine, một chất gây đau đầu. Do vậy bạn nên lựa chọn loại pho-mát phù hợp và tránh ăn quá nhiều.

2. Sô-cô-la

Nếu bạn bị dị ứng ca-cao thì bạn có thể cảm thấy đau đầu nếu chỉ ăn một chút sô-cô-la. Phenylethylaminetheobromine là hai thành phần có trong sô-cô-la có thể làm giãn nở các mạch máu khiến cơn đau đầu xuất hiện ngay sau khi bạn ăn sô-cô-la.

 

3. Cà phê

Cà phê có tác dụng trái ngược nhau tùy từng người. Đồ uống này có thể giảm đau đầu ở một số người song lại cũng có thể là nguyên nhân chính gây đau đầu ở những người khác. Kết hợp cà phê và ma-giê có thể gây đau đầu.

4. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chứa monosodium glutamate, là muối natri của axit glutamic, vốn là một trong những tác nhân gây đau đầu. Ngoài ra, đồ ăn nhanh cũng tiêu hóa lâu hơn, khiến máu dồn lên não nhanh gây đau đầu.

 (Theo ANTD)