Lưu trữ cho từ khóa: đau đầu

Phương pháp giảm chứng đau đầu khi mang thai

Đau đầu là chứng bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên và 3 tháng cuối cùng của chu kỳ.

Giống như một số chứng bệnh khác như phù chân, táo bón… đau đầu có xu hướng giảm hoặc khỏi hẳn khi bà bầu qua giai đoạn sinh nở.

Nguyên nhân

– 3 tháng đầu tiên: Do sự thay đổi hormone, căng cơ, thay đổi vóc dáng, xáo trộn tuần hoàn máu ở cơ thể bà mẹ.

– 3 tháng cuối: Do trọng lượng của thai nhi tăng lên, cản trở quá trình lưu thông máu lên não.

– Một số yếu tố khác làm tăng chứng đau đầu ở bà mẹ là: stress, mệt mỏi, chế độ ăn uống quá nhiều caffein, thiếu ngủ, uống ít nước, đói, hạ đường huyết…

– Nhiều bà mẹ xuất hiện chứng đau nửa đầu trong quý I của thai kỳ. Đau nửa đầu có biểu hiện đau nhói một bên đầu, kèm theo khó chịu khác như nôn hoặc buồn nôn.

Lưu ý: Muốn điều trị chứng đau đầu trong giai đoạn mang thai, bạn phải hết sức thận trọng. Bạn không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào, kể cả thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc.

phuong-phap-giam-chung-dau-dau-khi-mang-thai

Một số mẹo làm dịu cơn đau

– Sử dụng gạc, khăn mềm chườm ở vùng đầu, mắt, thái dương. Bên cạnh đó, bạn có thể đắp một chiếc khăn lạnh sau cổ.

– Giảm stress: Tránh những nơi ồn ào, náo nhiệt. Thực hiện vài động tác thể dục để thư giãn, thở sâu, nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang ở một khung cảnh thiên nhiên thanh bình.

– Nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau.

– Ngủ đủ giấc.

– Chế độ ăn hợp lý: Ăn ít, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh được tình trạng hạ đường huyết.

– Điều chỉnh tư thế phù hợp khi ngồi, ngủ, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ.

– Massage: Massage vùng vai, cổ, thái dương có tác dụng làm dịu cơn đau đầu.

– Tránh các loại đồ ăn, uống chứa caffein, các chất kích thích…

Lưu ý: Nếu chứng đau đầu trở nên nghiêm trọng như: cản trở giấc ngủ, kèm theo dấu hiệu sốt, đau bụng, đau răng, đau mắt…, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Theo Phapluatxahoi.vn

Bài thuốc dân gian trị chứng đau đầu

Đầu là nơi hội tụ của mọi phần dương, là nơi của não bộ, khí huyết của ngũ tạng lục phủ đều hội tụ ở đó nên ngoại cảm thời tà, nội thương tạng phủ đều có thể gây đau đầu. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng không ngoài ngoại nhân (lục dâm): phong, hàn, thấp, nhiệt… và nội nhân (do thất tình) gây ra. Dân gian có nhiều bài thuốc trị bệnh này rất hiệu quả, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Nhân trần 30g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2-3 lần.

bai-thuoc-dan-gian-tri-chung-dau-dau

Nhân trần – Internet

Địa phủ tử 15g (cây rau chổi – Kochia scoparia), nghiền thành bột, thêm 1 thìa canh nước gừng uống với nước sôi để ấm.

Mạn kinh tử 6g, sắc lấy nước uống hằng ngày.

Lá sen 1 lá, trứng gà 2 quả, 1 lượng vừa phải đường đỏ, sắc nước uống mỗi ngày 2-3 lần (ăn trứng uống nước).

Hoàng kỳ 30g, thiên ma 10g. Sắc nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

Đại hoàng (sao đến khói vàng bốc lên) 240g, xuyên khung 120g, tế tân 75g. Nghiền chung thành bột, trộn với mật làm viên to bằng hạt đậu xanh (tương đương 1g), mỗi lần 3-10g uống với nước sôi, ngày 2-3 lần.

Quả ngưu bàng 12g, thạch cao 12g, thảo quyết minh 12g. Nghiền chung thành bột, chia làm 2 lần trong ngày, uống với nước đun sôi để ấm.

Quy bản (yếm rùa) 30g, vỏ bào ngư (còn gọi là ốc cửu khổng) nung 30g, từ thạch 15g. Sắc nước uống mỗi ngày 2-3 lần

Sinh địa 15g, khổ sâm15g, hoàng cầm10g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối.

Bột kiều mạch 60g, sao nóng, thêm dấm rồi sao lại, lúc còn nóng lấy vải bọc lại, đắp vào huyệt thái dương, khi nguội thì thay. Cần tránh gió.

Tân di (nụ hoa mộc lan khô) lượng vừa phải. Nghiền thành bột, hít vào khoang mũi, ngày 2-3 lần.

Gừng sống 1 củ, hùng hoàng một ít. Đem gừng thái thành miếng, lấy bột hùng hoàng rắc lên trên miếng gừng, ghép 2 miếng gừng lại với nhau, ngoài bọc giấy ướt, đặt lên trên bếp lửa cho nóng rồi dán vào huyệt thái dương.

Ma hoàng 6g, hạt dành dành 6g. Nghiền chung thành bột, lấy 1 ít cơm nguội và thuốc đắp lên huyệt thái dương.

Hạt dành dành 6g, thảo ô 6g. Nghiền thành bột, trộn với nước hành đắp lên huyệt thái dương.

Lá ngô đồng lượng vừa phải. Lấy lá sao chín đắp lên đầu.

Bạch phụ tử 3g, xuyên khung 3g, hành củ 15g. Nghiền bạch phụ tử và xuyên khung thành bột, thêm hành đã giã nát, bày ra giấy rồi dán vào huyệt thái dương khoảng 1 giờ sẽ khỏi đau.

bai-thuoc-dan-gian-tri-chung-dau-dau

Lá sen cho vị thuốc chữa đau đầu.

Nếu đau nửa đầu có thể dùng một trong các bài:

Rễ câu kỷ (tức địa cốt bì) 30-50g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2-3lần.

Kinh giới 12g, đậu đen 12g, gừng sống 1 lát. Sắc nước uống mỗi ngày 1-2 lần.

Hạt ké đầu ngựa 10g, sắc lấy nước, uống ấm ngày 2-3 lần. Lưu ý kiêng thức ăn cay.

Quả ngưu bàng khô 36g, thạch cao sống 180g. Nghiền chung thành bột, mỗi lần uống 10-12g với nước sôi để ấm, ngày 3 lần.

Rễ ớt cay 10 cái, đường vừa đủ. Rễ ớt cay sắc lấy nước, cho thêm đường, uống mỗi ngày 1-2 lần.

Ngô thù du 10g, hoàng bá (sao nước muối) 10g. Sắc nước uống mỗi ngày 2-3 lần.

Hạ khô thảo 12g, củ gấu 10g, xuyên khung 10g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, uống liền 3 thang.

Liên kiều 10g, sinh địa 10g, xuyên khung 12g. Sắc nước uống mỗi ngày 2-3 lần.

Cóc mẳn 20g, xuyên khung 6g, thanh đại (bột chàm) 1g. Tất cả phơi khô, nghiền thành bột, thường xuyên hít bột này.

Cỏ nhọ nồi lượng vừa phải, giã nhỏ, lấy nước nhỏ vào mũi ngày 2-4 lần.

Náo dương hoa (hoa đỗ quyên) 3g, hạt phượng tiên hoa (cây bóng nước) 3g, thương truật 6g. Bỏ thuốc vào đáy bát, châm lửa cho cháy rồi hít khói của nó, đau bên trái thì hít lỗ mũi bên trái, đau bên phải thì hít lỗ mũi bên phải. Lượng thuốc trên chỉ dùng cho 1 lần, ngày hít 3 lần. Sau khi hít thấy có hơi mát xông thẳng vào trong mũi, đau sẽ giảm bớt.

Rễ uy linh tiên tươi (1 nắm, rửa sạch, rút gân rễ rồi giã nát, trộn với đường đắp lên chỗ đau.

Hạt thầu dầu 10g, nhũ hương 6g. Hạt thầu dầu bóc vỏ rồi cho nhũ hương vào giã chung làm bánh, đắp lên huyệt thái dương.

BS.CKII. Trần Lập Công

Theo Suckhoedoisong.vn

Những thực phẩm gây nên chứng đau đầu

Đau đầu là một rối loạn sức khỏe thông thường được cho là “chuyện nhỏ”. Tuy nhiên, đau đầu gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Những thực phẩm gây nên chứng đau đầu

Thức uống có cồn

Những loại thức uống có cồn không phải là nguyên nhân trực tiếp làm đau đầu. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều dễ gây mất nước và vì vậy dẫn đến đau đầu.

Beer

Phô mai cũ

Phô mai cũ thường ăn ngon hơn, nhưng loại thực phẩm này có thể làm đau đầu. Bởi vì khi phô mai cũ, chất đạm trong phô mai không còn và tạo ra một hoạt chất gọi là tyramine, là một axít amino làm tăng huyết áp và gây đau đầu. Phô mai càng cũ, hàm lượng tyramine càng cao.

Sô cô la

Nếu bạn bị dị ứng với ca cao, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi ăn sô cô la, dù chỉ ăn với số lượng ít. Phenylethylamine và theobromine là hai thành phần trong sô cô la có thể làm giãn mạch máu, vì vậy cơn đau đầu sẽ đến ngay sau khi ăn sô cô la.

Bột ngọt

Những thực phẩm gây nên chứng đau đầu3

Bột ngọt là một dạng thức ăn tổng hợp thường làm tăng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, dùng bột ngọt quá nhiều dễ gây đau đầu và bao tử.

Cà phê

Thật là thú vị, cà phê có thể gây hiệu ứng trái ngược nhau. Thức uống này vừa có thể trị cơn đau đầu, vừa là nguyên nhân chính gây ra đau đầu. Điều đó tùy thuộc vào lượng tiêu thụ, nếu dùng quá nhiều sẽ gây đau đầu.

Rượu vang đỏ

Có nhiều giả thiết về nguyên nhân gây ra đau đầu ở rượu vang đỏ như do hợp chất sunfit, tannin, histamine chứa trong rượu gây ra, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Kem

Những thực phẩm lạnh thường không tốt cho chứng đau đầu. Do đó, khi ăn nhiều kem sẽ gây ra hiệu ứng không tốt lên hệ thần kinh.

Những thực phẩm gây nên chứng đau đầu4

Kem- món ăn được yêu thích trong mùa hè lại có thể làm bạn đau đầu

Trái cây khô

Một số trái cây khô có thể gây ra nhức đầu như nho khô, vải khô…

Men bia

Nếu bạn nhạy cảm với men bia, hãy cẩn thận khi dùng, bởi vì thực phẩm này cũng làm đau đầu.

Theo Phunuonline.com.vn

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Tôi 45 tuổi, gần đây tôi rất hay bị đau nửa đầu, nhất là khi thời tiết thay đổi. Bệnh làm tôi rất mệt mỏi và mất ngủ gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây đau nửa đầu và bệnh có thực sự nguy hiểm?

Ngô Thị Yến (Hà Nội)

benh-dau-nua-dau-co-nguy-hiem-khong

Ảnh minh họa – Internet

Đau nửa đầu là một bệnh thường gặp. Bệnh gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tập, cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe.

Cho đến nay vẫn chưa biết một cách chắc chắn về căn nguyên của bệnh đau nửa đầu. Tuy vậy, theo các chuyên gia thì đau nửa đầu là do sự rối loạn vận mạch các mạch máu não, tuy nhiên, nguyên nhân gây rối loạn co giãn mạch máu não vẫn chưa được làm sáng tỏ. Với trẻ em, bệnh thường khởi phát xung quanh lứa tuổi dậy thì do ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, cảm xúc, nhất là trẻ em gái. Bên cạnh đó, bệnh đau nửa đầu cũng có thể do yếu tố gia đình (mẹ bị đau nửa đầu thì con gái cũng bị). Về mặt cơ chế gây đau nửa đầu, nhiều ý kiến cho rằng có thể do thiếu hụt lượng serotonin trong máu gây rối loạn tuần hoàn não và làm giảm lượng máu lưu thông về não bộ gây nên đau nửa đầu.

Đặc điểm nổi bật của bệnh đau nửa đầu là rất dễ tái phát và mỗi lần tái phát thường làm cho người bệnh rất khó chịu, hay quên và có thể gây rối loạn tiêu hóa và tiểu tiện. Ở một số người, mỗi lần cơn đau nửa đầu tái phát có thể có dấu hiệu báo trước như tim đập mạnh, nhanh, hoa mắt, chóng mặt. Riêng phụ nữ ở tuổi trung niên, khi đã mắc bệnh đau nửa đầu thường hay tái phát vào lúc đang có kinh nguyệt hoặc lúc áp lực công việc, gia đình, hoặc chấn thương tâm lý, hoặc do thay đổi thời tiết. Vậy để biết chính xác mức độ bệnh của mình, chị nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ tìm nguyên nhân gây bệnh và chữa trị triệt để.

BS. Văn Bằng

Theo Suckhoedoisong.vn

Bài thuốc chữa đau đầu từ các loại hoa

Trong y học cổ truyền, đau đầu được gọi là “đầu thống” gây nên bởi ngoại cảm hoặc nội thương tạp bệnh và được phân ra thành nhiều thể bệnh khác nhau.

Về điều trị, trên nguyên tắc toàn diện và biện chứng, sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc, trong đó có một liệu pháp rất độc đáo là lựa chọn các loại hoa đơn thuần hoặc phối hợp với các vị thuốc làm phương thang để trị liệu.

Dưới đây, xin được dẫn ra một số ví dụ điển hình:

Bài 1: Cúc hoa trắng 100g, rượu trắng 1000ml. Cúc hoa loại bỏ tạp chất, cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem ngâm trong bình rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml. Công dụng: Thanh can minh mục, sơ phong giải độc, dùng thích hợp cho trường hợp đau đầu kinh niên, hay tái phát, hoa mắt, mờ mắt, bụng ngực bồn chồn không yên.

Bài 2: Cúc hoa dại (dã cúc hoa) 10g, lá dâu 10g, đạm đậu xị 15g, ba vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Sơ phong tán nhiệt, thanh can giải độc, dùng tốt cho đau đầu thể Phong nhiệt.

bai-thuoc-chua-dau-dau-tu-cac-loai-hoa

Lá dâu

Bài 3: Cúc hoa 10g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, ba vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Bổ thận dưỡng can, bổ huyết tán phong. Dùng thích hợp cho đau đầu thể Can dương thượng cang.

Bài 4: Cúc hoa 10g, Long tỉnh trà (một loại trà của Trung Quốc, nếu không có dùng trà khô thường dùng thay thế) 3g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng: Sơ tán phong nhiệt, thanh can minh mục, dùng tốt cho đau đầu thể Can dương thượng cang.

bai-thuoc-chua-dau-dau-tu-cac-loai-hoa

Trà khô

Bài 5: Hạnh nhân 6g, cúc hoa 6g. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn giã nát rồi đêm hãm với nước sôi cùng cúc hoa trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Khứ phong thanh nhiệt, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt.

Bài 6: Cúc hoa 30g, lá dâu phơi sương 30g, vừng đen 30g, các vị tán vụn, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày. Công dụng: Khứ phong thanh nhiệt, bồi bổ can thận, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt và Can dương thượng cang.

Bài 7: Hoa hồng 4-5 bông, hoa đậu răng ngựa 12g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng: Lý khí hoạt huyết, bình can khứ phong, thích hợp cho đau đầu thể Can dương thượng cang.

bai-thuoc-chua-dau-dau-tu-cac-loai-hoa

Hoa hồng

Bài 8: Cúc hoa 9g, bạch chỉ 9g, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Khứ phong thắng thấp, chỉ thống, dùng thích hợp cho đau đầu thể Phong thấp.

Bài 9: Hoa đỗ quyên tươi lượng vừa đủ, giã nát, đắp vào phía sau gáy hoặc vị trí đau trong 3 giờ, mỗi ngày 1 lần. Công dụng: Khứ phong, trừ thấp, chỉ thống, thích hợp với đau đầu thể Phong nhiệt hoặc Phong thấp.

Bài 10: Hoa thủy tiên 5g, cúc hoa 15g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng: Sơ phong thanh nhiệt, trừ thấp tiêu thũng, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

Theo Suckhoedoisong.vn

Thường hay bị nhức đầu có phải do thuốc giảm cân?

Cháu đang học lớp 11, có tiền sử rối loạn thần kinh tim, bắt đầu uống thuốc giảm cân khoảng hai năm nay.

Gần đây cháu thường bị nhức đầu, choáng váng, chóng mặt, khó thở, khi thở lại rất đau bên phải. Khi phải tập trung suy nghĩ thì cháu nhức đầu kinh khủng. Xin hỏi có phải do tác dụng phụ của thuốc giảm cân?Sóc Xinh (TP.HCM)

thuong-hay-bi-nhuc-dau-co-phai-do-thuoc-giam-can

GS.TS.BS Lê Đức Hinh

, chủ tịch hội Thần kinh Việt Nam:

Cháu đã uống thuốc giảm cân trong hai năm nhưng không cho biết tình trạng giảm cân của cháu như thế nào, chế độ ăn uống ra sao nên tôi không rõ. Nhưng cháu từng bị rối loạn thần kinh tim mà lại uống thuốc giảm cân trong thời gian dài thì có thể cơ thể không thích ứng được với việc giảm cân, hơn nữa chức năng tim của cháu yếu nên ảnh hưởng đến khả năng lưu thông của máu lên não và gây ra các hiện tượng trên. Theo tôi cháu nên ngừng uống thuốc giảm cân, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể vì tôi nghĩ các bạn trẻ ngày nay thường nhịn ăn để giảm cân, điều này sẽ không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, cháu nên đi khám nội khoa, đặc biệt là đến chuyên khoa tim mạch để kiểm tra lại tình trạng bệnh tim của cháu.

Theo SGTT.vn

Dấu hiệu cảnh báo cơn đau đầu nguy hiểm

Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc do chậm đến bệnh viện cấp cứu, khởi đầu từ sự chủ quan của người bệnh với những biểu hiện đau đầu.

Khi thời tiết thay đổi, khi áp lực công việc trở nên căng thẳng, kinh doanh gặp khó khăn, hay cuộc sống gia đình xảy ra sóng gió… ta dễ nghe thấy những lời than đau đầu. Không phải cơn đau đầu nào cũng nghiêm trọng, nhưng một số cơn đau đầu là dấu hiệu nguy hiểm. Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc do chậm đến bệnh viện cấp cứu, khởi đầu từ sự chủ quan của người bệnh với những biểu hiện đau đầu.

Nguyên nhân của đau đầu

Đau đầu là một trong các than phiền thường nghe ở người lớn tuổi, tuy nhiên, về nguyên nhân thì chứng đau đầu lại xảy ra nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Về tỷ lệ, tuổi 55 – 74: nam 53% và nữ 66%; tuổi trên 75: nam 22% và nữ 55%. Đau đầu có hai nhóm chính: nguyên phát và thứ phát.

Đau đầu nguyên phát là những trường hợp đau đầu mà không có nguyên nhân cụ thể nào được chẩn đoán. Đau đầu nguyên phát có khuynh hướng giảm dần sau 40 tuổi. Chỉ 66% đau đầu ở người lớn tuổi là loại đau đầu nguyên phát, thường là: đau đầu migraine (đau nửa đầu), đau đầu loại căng thẳng (thường gặp nhất với tỷ lệ 44,5%), đau đầu cụm, đau đầu liên quan đến giấc ngủ.

Đau đầu thứ phát là những trường hợp đau đầu do nguyên nhân cụ thể như u não, viêm mạch máu… Đau đầu thứ phát thường gặp ở người lớn tuổi hơn, với nguy cơ cao gấp mười lần so với người trẻ tuổi. Khoảng 15% người lớn tuổi khi mới bị đau đầu là do nguyên nhân quan trọng như u não; xuất huyết màng não; viêm động mạch thái dương (thường gặp ở người có triệu chứng đau nhiều cơ do thấp khớp); đau thần kinh tam thoa; tụ máu dưới màng cứng não (thường do chấn thương đầu), tụ máu mãn tính dưới màng cứng thường gặp ở người lớn tuổi do teo não; dùng aspirin hay các thuốc kháng đông vì bệnh lý khác. Trong khi đó, chỉ khoảng 1,5% người dưới 65 tuổi lần đầu bị đau đầu do các nguyên nhân tương tự.

dau-hieu-canh-bao-con-dau-dau-nguy-hiem

Không phải tất cả các loại đau đầu đều cần uống thuốc. Ảnh: Tuomope

Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Đó là các triệu chứng toàn thân như: sốt, đau cơ, sụt cân hoặc có các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, suy giảm miễn dịch… Khám thần kinh ghi nhận dấu hiệu bất thường như lừ đừ, liệt mặt, yếu tay chân, nhìn đôi, đi không vững… Đau đầu khởi phát đột ngột, nặng, không có dấu hiệu báo trước. Đau tăng khi rặn, ho, sinh hoạt tình dục… Khởi phát ở người lớn tuổi cũng là một dấu hiệu cảnh báo, do vậy cần phải xác định rõ nguyên nhân trước khi điều trị. So với tính chất đau đầu trước đây của bệnh nhân, đau đầu hiện tại đã thay đổi về cường độ, tần số, đặc tính, các biểu hiện khác và đáp ứng kém với điều trị.

Điều trị cách nào?

Để chẩn đoán, cần xét nghiệm tốc độ lắng máu tăng và sinh thiết động mạch thái dương.

Không phải tất cả các loại đau đầu đều cần uống thuốc, đa số có thể chữa bằng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hay các thuốc kháng viêm không steroid. Việc quan trọng đầu tiên là phải tìm được nguyên nhân, đặc biệt là loại trừ được các tổn thương não.

Cần lưu ý các tác dụng phụ của thuốc giảm đau, đặc biệt các tác dụng phụ trên dạ dày, thận, gan ở người lớn tuổi. Đối với những trường hợp đau đầu nguyên phát thì không nên dùng thuốc giảm đau quá hai ngày trong tuần, đặc biệt nếu dùng liên tục trên ba tháng vì có thể gây ra tình trạng “đau đầu do dùng thuốc quá nhiều”. Tuỳ thuộc vào loại đau đầu nào mà bác sĩ cho dùng thuốc tương ứng.

Một số thuốc điều trị bệnh lý khác có thể gây đau đầu: nhóm nitrates, một số thuốc giãn mạch như diltiazem, nifedipine, minoxidil… Do vậy phải báo với bác sĩ điều trị khi có dấu hiệu đau đầu để kịp điều chỉnh hoặc đổi thuốc.

Các phương cách điều trị khác là giảm căng thẳng; lưu ý tư thế của đầu cổ khi sinh hoạt; thay đổi thói quen ăn uống để tránh nguy cơ dẫn đến đau đầu (một số loại đau đầu có thể tăng do ăn uống như đau đầu migraine, trường hợp này cần tránh rượu bia, bột ngọt, phômai, sôcôla, nước chanh, thức ăn có nhiều mỡ…)

Tóm lại, người lớn tuổi bị đau đầu nên đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh vì có thể có những nguyên nhân nguy hiểm chưa được nhận biết.

TS.BS Lê Văn Tuấn

Theo SGTT.vn

Ăn nho có thể gây đau đầu

Đối với nhiều người đau đầu và đau nửa đầu có thể do một số loại thực phẩm nhất định gây nên.

an-nho-co-the-gay-dau-dau

Ảnh minh họa – Internet

Chẳng hạn như nho là thực phẩm ít calo, giàu vitamin C và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa tyramine, một axit amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra huyết áp tăng và đau đầu ở một số người. Ngoài ra, còn một số thực phẩm tương tự gây đau đầu như: thịt hun khói, pho mát, trái cây có múi, dưa bắp cải, rượu vang đỏ và các loại bia.

Theo Anninhthudo.vn

Bài thuốc chữa chứng đau đầu khi đèn đỏ

Mỗi khi đến kỳ hành kinh hoặc trước hoặc sau kỳ kinh rất nhiều chị em đều thấy đau đầu, đó gọi là chứng bệnh đau đầu khi hành kinh.

Chứng bệnh đau đầu khi hành kinh thường do 4 nguyên nhân: do huyết hư mất dinh dưỡng, do can dương lên quá cao, do đàm thấp tích tụ, do huyết ứ gây trở ngại đến lạc mạch. Đông y có những bài thuốc hay, mời các bạn tham khảo.

thuoc

Xuyên khung là một vị thuốc điều trị chứng đau đầu khi “đèn đỏ”.

Bổ ích khí huyết, dưỡng âm trấn thống, bài thuốc gồm: xuyên khung 6g, đương quy 6g, cam thảo 6g, thiên ma 6g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, cẩu khởi 9g, câu đằng 9g, diên hồ 9g, khương táo, sắc uống ngày 1 thang.

Tư âm ích huyết, nhuận can tức phong, bài thuốc: thiên ma 9g, câu đằng 9g, bạch thược 9g, khởi tử 9g, xuyên khung 6g, bạch tật lê 12g, hợp hoan bì (vỏ cây dạ hợp) 12g, thủ ô 12g, xuyên ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g, sinh thạch quyết 30g, cúc hoa 12g, sắc uống ngày 1 thang.

Khai khiếu thông lạc, hoạt huyết hóa ứ, bài thuốc: xích thược 4,5g, xuyên khung 4,5g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, sinh khương (gừng tươi) 9g, hành già 3 củ thái nhỏ, xạ hương 0,8g, táo tàu 7 quả, sung úy tử (ích mẫu) 9g, tam thất 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do huyết hư, mất dinh dưỡng, bài thuốc: đương quy 6g, bạch thược 6g, xuyên khung 6g, địa hoàng khô 6g, kinh giới 6g, phòng phong 6g, mạn kinh tử 6g, khao bản (cọng rau khao) 6g, sài hồ 6g, tất cả sắc lấy nước uống.

BS. Thu Hương

Theo Suckhoevadoisong.net

Sau khi uống nhiều rượu bia ta thường đau đầu vì sao?

Ngoài những món ăn ngon thì rượu bia là phần không thể thiếu góp phần giúp các bữa tiệc, họp mặt,… trở nên vui vẻ hơn. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên một lượng rượu vừa đủ có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của con người. Tác dụng thường thấy nhất là những con đau đầu sẽ xảy ra sau khi say xỉn. Một số người còn cho rằng triệu chứng đau đầu còn phụ thuộc vào loại bia rượu. Số khác cho rằng rượu đã giết chết các tế bào não. Vậy sự thật ra sao? Bài viết này sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

Tại sao bị đau đầu sau khi say xỉn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi say xỉn, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là do mất nước. Rượu là có khả năng làm cho cơ thể mất nước do nó ức chế sự hình thành vasopressin, một hormone chống bài niệu giúp cơ thể ngăn chặn việc đi tiểu nhiều lần. Đó cũng là nguyên vì sao khi uống bia rượu, chúng ta thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Nói cách khác, khi đó nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn và hệ quả tất nhiên là cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Điều này dẫn đến các phản ứng của cơ thể như đau đầu, khô miệng và đưa con người vào trạng thái hôn mê, ngủ lịm sau khi say xỉn. Theo thống kê, 250ml rượu vang sẽ khiến cơ thể đào thải ra từ 800 đến 1000ml nước. Với một phép tính cơ bản, chúng ta có thể thấy lượng chất lỏng đi ra gấp 4 lần so với đi vào cơ thể.
anh huong cua ruou bia den gan
Một yếu tố khác cũng đóng góp vào tình trạng đau đầu sau khi xay xỉn là acetaldehyde. Một số ý kiến còn cho rằng nhân tố này còn quan trọng hơn việc mất nước dẫn tới các trạng thái sau khi say xỉn ở con người. Sau khi đi vào cơ thể, rượu sẽ được một enzyme tên là Dehydrogenase chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là một chất gây ung thư ở người và đã được chứng minh là có khả năng gây tổn hại đến DNA. Khi nó liên kết với các protein, tổ hợp tạo thành khiến cơ bắp phát triển bất thường và tạo nên nhiều tác dụng xấu đối với cơ thể.
Tuy cơ thể cũng có cơ chế để khắc phục điều này là chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic, một loại chất an toàn hơn đối với cơ thể con người. Dù vậy, có thể do cơ chế di truyền nên cơ thể của một số người không có khả năng thực hiện chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic. Do đó, các triệu chứng sau khi sảy xỉn của những người này sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn so với những người khác. Nếu họ tiếp tục lạm dụng rượu bia trong thời gian dài, hậu quả cuối cùng là có xu hướng mắc bệnh Alzheimer, các vấn đề về nội tạng, ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa trên.
Một số người dân tại Đông Á có sỡ hữu một số đột biến trong bộ mã di truyền cho phép cơ thể họ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không phải vì thế mà họ có thể trở thành tiên rượu ngàn ly không say. Nguyên nhân là cùng với đột biến trên, họ cũng có tỷ lệ rất lớn sở hữu một đột biến di truyền khác khiến các cơ quan trong cơ thể chuyển đổi acetaldehyde thành acid acetic cực kỳ chậm. Do đó, đây mới chính là những người dễ bị đau đầu ngay khi họ uống rượu bia và sẽ lâm vào tình trạng say xỉn trong thời gian dài. Cũng vì lý do này, nên những người sỡ hữu đột biến nói trên thường có khả năng uống rượu rất kém.

Loại bia rượu có là nhân tố ảnh hưởng đến việc đau đầu?

Một số người cho rằng loại bia, rượu mà họ uống có ảnh hưởng trực tiếp đến việc có đau đầu hay không? Trên thực tế, một lý do để quyết định việc cường độ đau đầu sau khi say xỉn có thể là do sự khác nhau về nồng độ của thành phần Congener có trong từng loại rượu. Đây là một hợp chất sinh học sinh ra trong quá trình lên men rượu hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một trong những tác nhân độc hại cho cơ thể và dẫn tới triệu chứng đau đầu sau khi say xỉn.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trong những năm 1970, một loại thức uống có cồn có nồng độ rượu cao nhưng hàm lượng congener thấp sẽ ít gây triệu chứng đau đầu hơn so với nững loại thức uống độ rượu thấp, hàm lượng congener cao (như brandy hay rượu vang đỏ). Một số nghiên cứu khác cũng được thực hiện gần đây đã góp phần củng cố thêm cho lập luận này. Theo đó hồi năm 2010, 95 người có khả năng uống nhiều rượu đã tham gia thử nghiệm uống 2 loại rượu là volka và bourbon.
Những tình nguyện viên cho biết rằng họ có cảm giác đau đầu nhiều hơn khi uống bourbon (hàm lượng congener cao) so với uống volka (có hàm lượng congener thấp). Thêm vào đó, các tác động khác đối với người uống ở cả 2 loại rượu là tương tự nhau (về giấc ngủ, thời gian phản ứng, hiệu suất làm việc, khả năng nhớ và mức độ tập trung sau khi tỉnh dậy). Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng những loại đồ uống có cồn khác nhau sẽ gây ra những mức độ đau đầu khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng thành phần congener chứa trong loại thức uống đó.

Tại sao giấc ngủ không liên tục sau khi uống rượu bia?

giac ngu va su anh huong cua ruou bia
Nguyên nhân là do rượu đã ức chế quá trình cơ thể sản sinh ra glutamine, một loại chất kích thích tự nhiên giữ cho con người được tỉnh táo. Sau đó, khi bạn ngừng uống, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ồ ạt lượng glutamine đã thiết hụt. Lượng lớn glutamine khiến bạn không thể chìm vào giấc ngủ sâu mà còn gây ra sự mệt mỏi, kích thích dạ dày và gây ra cảm giác bệnh tật. Nhà nghiên cứu Colin Wilson còn cho biết: “Rượu còn kích thích cơ thể tiết ra Acid Clhidric trong dạ dày, khiến các dây thần kinh sẽ báo đến não rằng dạ dày đang có dấu hiệu tổn thương và kết quả cuối cùng là gây ra nôn mửa.”

Rượu có khả năng giết chết các tế bào thần kinh?

te bao nao
Trước đây, một số người có quan niệm là cơn đau đầu sau khi say xỉn là do bia rượu đã giết chết các tế bào não. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi cơ thể có thể tiêu hóa lượng rượu dung nạp vào, thì nó không đủ khả năng để tiêu diệt tế bào não của con người. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu do bác sĩ Grethe Jensen và Bente Pakkenberg thực hiện hồi năm 1993 tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Stanford. Qua nghiên cứu tỉ mỉ những nhóm người nghiên rượu và không nghiên rượu, họ đã chứng minh rằng mật độ và số lượng té bào thần kinh giữa 2 nhóm người không có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, rượu có những tác dụng khác lên não, cả tích cực lẫn tiêu cực.
Trên mặt tích cực, thường xuyên uống một lượng rượu vừa phải sẽ có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Một trong số đó là giúp con người hạn chế suy giảm nhận thức do tuổi tác. Theo nghiên cứu tại Đại học Sacred Heart ở Ý thì 29% những người từ 65 tuổi trở lên và không bao giờ uống rượu trong suốt cuộc đời của họ có thể bị suy giảm chức năng thần kinh. Mặt khác, chỉ có 19% những người trên 65 tuổi và có uống rượu một cách vừa phải mới mắc các vấn đề về suy giảm thần kinh.
Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của rượu đối với cơ thể con người là khá nhiều. Dù rượu không giết chết các tế bào não nhưng nếu uống quá nhiều, khả năng giao tiếp giữa các tế bào não sẽ bị ức chế. Nguyên nhân là do rượu có thể làm các nhánh của đuôi gai bị ức chế. Về cơ bản, đây là các tế bào có nhiệm vụ đảm bảo liên kết giữa các tế bào thần kinh nên nếu bị ảnh hưởng thì sự liên kết đó cũng sẽ không còn nữa. May mắn là não người có số lượng cực kỳ lớn tế bào thần kinh và các kết nối (khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và 10 tỷ tế bào thần kinh đệm). Do đó, đối với một người nghiện rượu và đã có một số tế bào gai bị tổn thương, nếu họ có thể bỏ rượu thì ảnh hưởng tiêu cực lên tế bào gai cũng được giảm xuống đáng kể. Nói cách khác, nếu dừng lại kịp thời
Đáng chú ý, những người có thói quen uống rượu quá mức trong thời gian dài sẽ khiến não bộ không còn hoạt động ổn định và gây ra chứng Wernicke-Korsakoff với các đặc trưng: mơ hồ, khó di chuyển, ảo giác, mất trí nhớ, vấn đề thị lực, hôn mê thậm chí là tử vong. Nguyên nhân là do tiêu thụ rượu quá mức trong thời gian dài sẽ gây nên sự thiếu hụt Vitamin B1 do rượu đã ức chế khả năng hấp thụ Thiamin (có trường hợp còn gây ra suy dinh dưỡng do thói quen ăn uống). Điều này từ từ dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh – một dạng tổn thương vĩnh viễn mà cơ thể không thể phục hồi.
Dĩ nhiên là còn có nhiều tác hại khác do rượu gây ra đối với hệ thần kinh cũng như các nội quan khác của con người. Đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên, uống rượu quá mức có thể ức chế sự hình thành nên những tế nào não mới. Mặt khác, nghiện rượu kéo dài còn có thể gây ra những chứng bệnh nghiêm trọng như tổn thương gan,… Tóm lại, việc uống thường xuyên uống một lượng rượu, như một ly rượu vang nhỏ có thể tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu uống quá nhiều, rượu không trực tiếp giết chết các tế bào não nhưng vẫn có ảnh hưởng xấu cho não bộ của người.

Tham khảo Independent (1), (2), Gizmodo, HSW, Thealantic, Brainhq, Cheerzhangover, TIF, Theguardian (1), (2), Telegraph, Theconversation, Nypost


The post Sau khi uống nhiều rượu bia ta thường đau đầu vì sao? appeared first on Tin Sức Khỏe.