Lưu trữ cho từ khóa: uống rượu

Uống rượu ít vẫn có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người thưởng thức dù chỉ là một hoặc hai ly rượu vang hoặc uống rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ tương tự ở những người uống bia ở mức độ vừa phải và họ dường như không có tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, cụ thể là rung nhĩ.

uong-ruou-it-van-co-nguy-co-roi-loan-nhip-tim

Theo các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí American College of Cardiology số ra ngày 14 tháng 7, rung nhĩ là tình trạng nhịp tim nhanh bất thường, có thể dẫn đến đột quỵ và suy tim. Và có thể mức độ mỗi lần uống cũng đóng vai trò trong nguy cơ bị rối loạn này.

Theo tác giả nghiên cứu Susanna Larsson thuộc Viện Karolinska ở Stockhol, tác động “có thể ít rõ ràng hơn nếu lượng rượu được uống trải ra trong cả tuần so với việc uống dồn một lượng lớn rượu trong một vài ngày trong tuần”.

uong-ruou-it-van-co-nguy-co-roi-loan-nhip-tim

Nhóm nghiên cứu của Larsson đã phân tích dữ liệu từ hơn 79.000 người trưởng thành của Thụy Điển, tuổi từ 45-83, những người đã cung cấp thông tin về mức độ uống rượu của mình và được theo dõi trong 12 năm. Trong khoảng thời gian này, đã có hơn 7.200 trường hợp bị rung nhĩ trong số những người tham gia nghiên cứu.

Cũng như các nghiên cứu trước đó, nghiên cứu mới này cho thấy việc uống nhiều rượu – nhiều hơn 3 ly mỗi ngày – có liên quan với tăng nguy cơ rung nhĩ. Uống quá nhiều rượu được định nghĩa là uống từ 5 ly rượu trở lên trong một lần uống.

uong-ruou-it-van-co-nguy-co-roi-loan-nhip-tim

Nghiên cứu mới cũng cho thấy mức uống vừa phải, 1-3 ly rượu vang và rượu mỗi ngày, có liên quan tới tăng nguy cơ rung nhĩ. Tuy nhiên, uống bia mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết là tại sao bia không phải là thủ phạm gây tăng nguy cơ?

Larsson cho biết: “Có thể bia được uống thường xuyên hơn trong tuần, trong khi rượu vang và rượu thường được uống nhiều vào cuối tuần”.

Nhóm của Larsson đã phân tích dữ liệu từ 6 nghiên cứu trước đó bao gồm tổng cộng hơn 12.500 trường hợp bị rung nhĩ. Phân tích thấy rằng uống thêm một ly mỗi ngày bất kỳ loại rượu nào làm cũng  tăng nguy cơ bị rối loạn nhịp tim lên 8%.

Một chuyên gia tim cho biết, cả hai nghiên cứu trên chỉ có thể hướng đến một mối liên quan giữa mức độ uống rượu và nguy cơ rung nhĩ; chúng không thể chứng minh mối quan hệ nhân-quả. Tuy nhiên, những phát hiện mới này có thể gây khó khăn cho người uống rượu vì biết uống bao nhiêu là tốt và uống bao nhiêu là hại đối với họ.

Tiến sĩ Evelina Grayver, giám đốc Trung tâm chăm sóc mạch vành tại Bệnh viện Trường Đại học North Shore ở Manhasset, NY lưu ý rằng một số nghiên cứu cao cấp đã công bố trước đây cho thấy uống 1-2 ly rượu vang mỗi ngày thực sự có thể tốt cho tim mạch.

Bà cũng cho biết “Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta về việc cân bằng giữa lợi ích đã biết về giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ liên quan tới uống rượu mức độ từ ít đến vừa phải, với việc tăng nguy cơ bị rung nhĩ”.

Grayver tin rằng cuối cùng không thể có “một hướng dẫn chung” phù hợp với tất cả mọi người về việc uống rượu và sức khỏe tim mạch. Bà khuyên mọi người nên nhận thức các yếu tố nguy cơ của bản thân đối với rung nhĩ như tăng huyết áp, đái tháo đường, tuổi tác, tiền sử suy tim và đột quỵ và nhận thức rõ việc uống rượu có thể gây hại nhiều hơn lợi ở một số bệnh nhân .

Theo Suckhoedoisong.vn

Uống rượu nhiều có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác

Tình trạng sử dụng rượu nhiều, thường xuyên và kéo dài ngày càng phổ biến. Theo Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, bình quân mỗi người Việt nam tiêu thụ gần 16 lít bia và 4 lít rượu trong mỗi năm.

Khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc và gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm loét đường tiêu hóa, tổn thương gan… đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác.

Rượu là hợp chất hữu cơ có chứa một hay nhiều nhóm OH. Có nhiều loại rượu: Etylic, Methylic, Isopropanol, Ethylenglycol. Rượu thường được sử dụng để uống là rượu etylic hay còn gọi là ethanol. Khi uống rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Sau khi hấp thu, rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%).

uong-ruou-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-day-than-kinh-thi-giac

Ngộ độc thị thần kinh do rượu có các đặc điểm sau:

– Gặp ở những người uống rượu nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài

– Tổn thương gặp ở cả hai mắt

– Thị lực giảm từ từ, thị trường thu hẹp

– Đáy mắt: đĩa thị bình thường hoặc bạc màu phía thái dương, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác

Cơ chế bệnh sinh:

Các giả thuyết cho rằng tổn thương thần kinh thị giác là do thiếu dinh dưỡng, rượu làm thay đổi tính thấm của màng tế bào và ức chế chuyển hóa ô-xy, đồng thời có thiếu hụt kẽm do giảm hấp thu ở đường tiêu hóa nên tác động trực tiếp làm rối loạn dẫn truyền sợi thần kinh.

Điều trị:

– Ngừng uống rượu

– Thuốc giãn mạch và vitamin nhóm B

– Dùng các thuốc thải độc ở gan

Tiên lượng:

–  Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm thị lực có thể phục hồi một phần

–  Giai đoạn muộn khi đã có teo dây thần kinh thị giác thị lực khó phục hồi

BS. ThS Nguyễn Thu Thủy – Bệnh viện Mắt TW

Theo Motthegioi.vn

Sau khi uống nhiều rượu bia ta thường đau đầu vì sao?

Ngoài những món ăn ngon thì rượu bia là phần không thể thiếu góp phần giúp các bữa tiệc, họp mặt,… trở nên vui vẻ hơn. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên một lượng rượu vừa đủ có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của con người. Tác dụng thường thấy nhất là những con đau đầu sẽ xảy ra sau khi say xỉn. Một số người còn cho rằng triệu chứng đau đầu còn phụ thuộc vào loại bia rượu. Số khác cho rằng rượu đã giết chết các tế bào não. Vậy sự thật ra sao? Bài viết này sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

Tại sao bị đau đầu sau khi say xỉn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi say xỉn, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là do mất nước. Rượu là có khả năng làm cho cơ thể mất nước do nó ức chế sự hình thành vasopressin, một hormone chống bài niệu giúp cơ thể ngăn chặn việc đi tiểu nhiều lần. Đó cũng là nguyên vì sao khi uống bia rượu, chúng ta thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Nói cách khác, khi đó nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn và hệ quả tất nhiên là cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Điều này dẫn đến các phản ứng của cơ thể như đau đầu, khô miệng và đưa con người vào trạng thái hôn mê, ngủ lịm sau khi say xỉn. Theo thống kê, 250ml rượu vang sẽ khiến cơ thể đào thải ra từ 800 đến 1000ml nước. Với một phép tính cơ bản, chúng ta có thể thấy lượng chất lỏng đi ra gấp 4 lần so với đi vào cơ thể.
anh huong cua ruou bia den gan
Một yếu tố khác cũng đóng góp vào tình trạng đau đầu sau khi xay xỉn là acetaldehyde. Một số ý kiến còn cho rằng nhân tố này còn quan trọng hơn việc mất nước dẫn tới các trạng thái sau khi say xỉn ở con người. Sau khi đi vào cơ thể, rượu sẽ được một enzyme tên là Dehydrogenase chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là một chất gây ung thư ở người và đã được chứng minh là có khả năng gây tổn hại đến DNA. Khi nó liên kết với các protein, tổ hợp tạo thành khiến cơ bắp phát triển bất thường và tạo nên nhiều tác dụng xấu đối với cơ thể.
Tuy cơ thể cũng có cơ chế để khắc phục điều này là chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic, một loại chất an toàn hơn đối với cơ thể con người. Dù vậy, có thể do cơ chế di truyền nên cơ thể của một số người không có khả năng thực hiện chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic. Do đó, các triệu chứng sau khi sảy xỉn của những người này sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn so với những người khác. Nếu họ tiếp tục lạm dụng rượu bia trong thời gian dài, hậu quả cuối cùng là có xu hướng mắc bệnh Alzheimer, các vấn đề về nội tạng, ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa trên.
Một số người dân tại Đông Á có sỡ hữu một số đột biến trong bộ mã di truyền cho phép cơ thể họ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không phải vì thế mà họ có thể trở thành tiên rượu ngàn ly không say. Nguyên nhân là cùng với đột biến trên, họ cũng có tỷ lệ rất lớn sở hữu một đột biến di truyền khác khiến các cơ quan trong cơ thể chuyển đổi acetaldehyde thành acid acetic cực kỳ chậm. Do đó, đây mới chính là những người dễ bị đau đầu ngay khi họ uống rượu bia và sẽ lâm vào tình trạng say xỉn trong thời gian dài. Cũng vì lý do này, nên những người sỡ hữu đột biến nói trên thường có khả năng uống rượu rất kém.

Loại bia rượu có là nhân tố ảnh hưởng đến việc đau đầu?

Một số người cho rằng loại bia, rượu mà họ uống có ảnh hưởng trực tiếp đến việc có đau đầu hay không? Trên thực tế, một lý do để quyết định việc cường độ đau đầu sau khi say xỉn có thể là do sự khác nhau về nồng độ của thành phần Congener có trong từng loại rượu. Đây là một hợp chất sinh học sinh ra trong quá trình lên men rượu hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một trong những tác nhân độc hại cho cơ thể và dẫn tới triệu chứng đau đầu sau khi say xỉn.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trong những năm 1970, một loại thức uống có cồn có nồng độ rượu cao nhưng hàm lượng congener thấp sẽ ít gây triệu chứng đau đầu hơn so với nững loại thức uống độ rượu thấp, hàm lượng congener cao (như brandy hay rượu vang đỏ). Một số nghiên cứu khác cũng được thực hiện gần đây đã góp phần củng cố thêm cho lập luận này. Theo đó hồi năm 2010, 95 người có khả năng uống nhiều rượu đã tham gia thử nghiệm uống 2 loại rượu là volka và bourbon.
Những tình nguyện viên cho biết rằng họ có cảm giác đau đầu nhiều hơn khi uống bourbon (hàm lượng congener cao) so với uống volka (có hàm lượng congener thấp). Thêm vào đó, các tác động khác đối với người uống ở cả 2 loại rượu là tương tự nhau (về giấc ngủ, thời gian phản ứng, hiệu suất làm việc, khả năng nhớ và mức độ tập trung sau khi tỉnh dậy). Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng những loại đồ uống có cồn khác nhau sẽ gây ra những mức độ đau đầu khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng thành phần congener chứa trong loại thức uống đó.

Tại sao giấc ngủ không liên tục sau khi uống rượu bia?

giac ngu va su anh huong cua ruou bia
Nguyên nhân là do rượu đã ức chế quá trình cơ thể sản sinh ra glutamine, một loại chất kích thích tự nhiên giữ cho con người được tỉnh táo. Sau đó, khi bạn ngừng uống, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ồ ạt lượng glutamine đã thiết hụt. Lượng lớn glutamine khiến bạn không thể chìm vào giấc ngủ sâu mà còn gây ra sự mệt mỏi, kích thích dạ dày và gây ra cảm giác bệnh tật. Nhà nghiên cứu Colin Wilson còn cho biết: “Rượu còn kích thích cơ thể tiết ra Acid Clhidric trong dạ dày, khiến các dây thần kinh sẽ báo đến não rằng dạ dày đang có dấu hiệu tổn thương và kết quả cuối cùng là gây ra nôn mửa.”

Rượu có khả năng giết chết các tế bào thần kinh?

te bao nao
Trước đây, một số người có quan niệm là cơn đau đầu sau khi say xỉn là do bia rượu đã giết chết các tế bào não. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi cơ thể có thể tiêu hóa lượng rượu dung nạp vào, thì nó không đủ khả năng để tiêu diệt tế bào não của con người. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu do bác sĩ Grethe Jensen và Bente Pakkenberg thực hiện hồi năm 1993 tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Stanford. Qua nghiên cứu tỉ mỉ những nhóm người nghiên rượu và không nghiên rượu, họ đã chứng minh rằng mật độ và số lượng té bào thần kinh giữa 2 nhóm người không có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, rượu có những tác dụng khác lên não, cả tích cực lẫn tiêu cực.
Trên mặt tích cực, thường xuyên uống một lượng rượu vừa phải sẽ có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Một trong số đó là giúp con người hạn chế suy giảm nhận thức do tuổi tác. Theo nghiên cứu tại Đại học Sacred Heart ở Ý thì 29% những người từ 65 tuổi trở lên và không bao giờ uống rượu trong suốt cuộc đời của họ có thể bị suy giảm chức năng thần kinh. Mặt khác, chỉ có 19% những người trên 65 tuổi và có uống rượu một cách vừa phải mới mắc các vấn đề về suy giảm thần kinh.
Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của rượu đối với cơ thể con người là khá nhiều. Dù rượu không giết chết các tế bào não nhưng nếu uống quá nhiều, khả năng giao tiếp giữa các tế bào não sẽ bị ức chế. Nguyên nhân là do rượu có thể làm các nhánh của đuôi gai bị ức chế. Về cơ bản, đây là các tế bào có nhiệm vụ đảm bảo liên kết giữa các tế bào thần kinh nên nếu bị ảnh hưởng thì sự liên kết đó cũng sẽ không còn nữa. May mắn là não người có số lượng cực kỳ lớn tế bào thần kinh và các kết nối (khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và 10 tỷ tế bào thần kinh đệm). Do đó, đối với một người nghiện rượu và đã có một số tế bào gai bị tổn thương, nếu họ có thể bỏ rượu thì ảnh hưởng tiêu cực lên tế bào gai cũng được giảm xuống đáng kể. Nói cách khác, nếu dừng lại kịp thời
Đáng chú ý, những người có thói quen uống rượu quá mức trong thời gian dài sẽ khiến não bộ không còn hoạt động ổn định và gây ra chứng Wernicke-Korsakoff với các đặc trưng: mơ hồ, khó di chuyển, ảo giác, mất trí nhớ, vấn đề thị lực, hôn mê thậm chí là tử vong. Nguyên nhân là do tiêu thụ rượu quá mức trong thời gian dài sẽ gây nên sự thiếu hụt Vitamin B1 do rượu đã ức chế khả năng hấp thụ Thiamin (có trường hợp còn gây ra suy dinh dưỡng do thói quen ăn uống). Điều này từ từ dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh – một dạng tổn thương vĩnh viễn mà cơ thể không thể phục hồi.
Dĩ nhiên là còn có nhiều tác hại khác do rượu gây ra đối với hệ thần kinh cũng như các nội quan khác của con người. Đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên, uống rượu quá mức có thể ức chế sự hình thành nên những tế nào não mới. Mặt khác, nghiện rượu kéo dài còn có thể gây ra những chứng bệnh nghiêm trọng như tổn thương gan,… Tóm lại, việc uống thường xuyên uống một lượng rượu, như một ly rượu vang nhỏ có thể tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu uống quá nhiều, rượu không trực tiếp giết chết các tế bào não nhưng vẫn có ảnh hưởng xấu cho não bộ của người.

Tham khảo Independent (1), (2), Gizmodo, HSW, Thealantic, Brainhq, Cheerzhangover, TIF, Theguardian (1), (2), Telegraph, Theconversation, Nypost


The post Sau khi uống nhiều rượu bia ta thường đau đầu vì sao? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Phụ nữ uống rượu làm gia tăng nguy cơ sinh non

Phụ nữ uống rượu trước khi thụ thai hoặc trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân hơn so với những phụ nữ không uống rượu.

phu-nu-uong-ruou-lam-gia-tang-nguy-co-sinh-non

Rượu, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe thai nhi (ảnh internet)

Kết quả trên được rút ra từ cuộc nghiên cứu hơn 1.200 thai phụ ở Anh, dựa trên thông tin được cung cấp về thói quen uống rượu của họ ngay trước và trong khi mang thai.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Leeds (Anh) cho biết, 53% số phụ nữ tham gia nghiên cứu uống rượu nhiều hơn mức cho phép là hai đơn vị hàng tuần (1 đơn vị 30ml, rượu 40 độ), trong ba tháng đầu của thai kỳ. Và gần 40% uống rượu nhiều hơn 10 đơn vị một tuần ngay trước khi thụ thai.

Kết quả vừa được công bố trên Tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health (của Hiệp hội Y khoa Anh) cho thấy, khoảng 13% trẻ sinh ra từ những phụ nữ trong nghiên cứu này bị nhẹ cân, 4,4% nhỏ hơn bình thường và 4,3% sinh non. Trong đó, những phụ nữ uống nhiều hơn hai đơn vị rượu mỗi tuần trong ba tháng đầu của thai kỳ, tăng gấp đôi nguy cơ trẻ sinh non hoặc nhẹ cân hơn so với những phụ nữ không uống rượu.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, ngay cả những phụ nữ uống ít hơn hai đơn vị rượu mỗi tuần trong ba tháng đầu của thai kỳ cũng có nhiều khả năng sinh non so với những người không uống rượu. Và những phụ nữ uống rượu ngay trước thời điểm thụ thai cũng có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn mức bình thường.

Bộ Y tế Anh và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai và những chị em đang chuẩn bị mang thai không nên uống rượu, hoặc chỉ nên uống rượu trong phạm vi từ một đến hai đơn vị (Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (WHO) đưa ra một đơn vị rượu chuẩn chứa 10 gam cồn, tương đương với 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml)) một tuần.

Theo đánh giá của WHO, nồng độ cồn trong mỗi loại thức uống thường khác nhau. Nhìn chung, một ly rượu lớn có thể chứa nhiều hơn ba đơn vị cồn – nhiều hơn giới hạn hàng tuần cho phép.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, qua kết quả nghiên cứu trên cho thấy rằng tình trạng người mẹ uống rượu trong ba tháng đầu của thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng của trẻ sơ sinh. Vì thế, chị em phụ nữ cần nhận thức được nguy cơ của việc uống rượu trước và trong khi mang thai nhằm bảo đảm sức khỏe cho những đứa con của họ sinh ra sau này.

Theo Phunuonline.com.vn

8 loại thuốc tuyệt đối không được uống rượu khi đang sử dụng

Rượu gây độc cho gan, nếu dùng rượu chung với các nhóm thuốc gây độc cho gan thì sẽ làm cho tính độc trong gan tăng lên.

Rượu lúc đầu mới uống ít hoặc chưa ngấm sâu chỉ ức chế trung tâm ức chế ở não, tạo ra hiện tượng giống như hưng phấn (nói nhiều, hoa chân múa tay), sau đó do uống thêm hoặc do rượu ngấm sâu mà sự ức chế ấy lan khắp não (không biết gì, ngủ như chết)… Như vậy, trong mọi giai đoạn rượu là chất ức chế. Vì vậy không dùng rượu khi dùng các thuốc sau:

Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương:

Các thuốc như thuốc an thần (diazepam) điều chỉnh rối loạn quá trình hưng phấn – ức chế, thuốc ngủ (phenobarbital) ức chế quá trình kích thích, thuốc động kinh (carbamazepin) làm giảm quá trình kích thích… khi dùng cùng với rượu thì rượu sẽ làm tăng tác dụng của các thuốc này, gây độc giống như dùng quá liều.

8-loai-thuoc-tuyet-doi-khong-duoc-uong-ruou-khi-dang-su-dung

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương:

Khi dùng các thuốc này với rượu thì rượu sẽ làm đảo ngược tác dụng của thuốc làm cho thuốc giảm hiệu lực.

Thuốc có tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương:

Các kháng histamin thế hệ cũ (chlopheniramin, alimemazin, promethazin cycloheptadin) thấm vào não gây ức chế. Đối với các thuốc này khi dùng cùng với rượu thì rượu làm tăng tác dụng của thuốc, gây độc.

Thuốc hạ huyết áp:

Rượu khi uống làm giãn mạch làm thoát nhiệt ra ngoài, mặt đỏ bừng làm cho có cảm giác ấm nhưng thực chất là làm giãn mạch làm thân nhiệt hạ. Sự giãn mạch này đưa đến hạ huyết áp. Nếu dùng chung với thuốc làm hạ huyết áp (dù với cơ chế làm hạ huyết áp như thế nào) thì rượu cũng làm tăng tính hạ huyết áp của thuốc gây nên việc giảm huyết áp đột ngột, nguy hiểm.

Nhóm thuốc gây độc cho gan:

Rượu gây độc cho gan, nếu dùng rượu chung với các nhóm thuốc gây độc cho gan như thuốc chống lao (pyrazinamid), thuốc sốt rét (mepraquin) thuốc chống nấm (griseopulvin), thuốc mạch vành (herhexilin), thuốc chữa loạn nhịp (quinidin) thì rượu và thuốc cùng gây độc cho gan làm cho tính độc cho gan tăng lên.

Ngoài ra cần biết khi uống rượu, gan phải dùng gluthation để giải hóa làm cạn kiệt chất này và những thuốc nào nhờ chất này mà chuyển hoá thành chất không độc như paracetamol thì quá trình chuyển hóa bị trở ngại và trở nên độc cho gan hơn.

Thuốc hạ đường huyết:

Rượu làm tăng phản ứng hạ đường huyết. Khi dùng chung với các thuốc hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường týp II (chlopropamid, glibenclamid, glipizid tolbutamid) thì nó tác dụng như một chất hiệp đồng làm hạ đường huyết đột ngột, gây hôn mê.

Các nhóm kháng sinh cephalosporin, nhóm phenicol (chloramphenicol), nhóm azol (metronidazol, ketocanzol):

Rượu còn bị một số kháng sinh gây ra phản ứng sợ rượu (gọi là phản ứng altabuse) như các kháng sinh nhóm cephalosporin, nhóm phenicol (chloramphenicol), nhóm azol (metronidazol, ketocanzol). Khi dùng các nhóm kháng sinh này (hiện nay có rất nhiều) thì không được uống rượu.

Thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ:

Rượu còn gây ra một số phản ứng phức tạp trên các kháng viêm không steroid thế hệ cũ. Các kháng viêm không steroid thế hệ cũ vừa ức chế cyclo-oxydase II làm giảm đau, ức chế cả cyclo-oxydase I gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Với tác dụng ức chế của mình, rượu làm tăng tác dụng có hại nhiều hơn. Vì thế, khi dùng các kháng viêm không steroid thế hệ cũ (như aspirin, paracetamol, ibuprofen…) phải tuyệt đối kiêng rượu.

Theo Suckhoedoisong.vn

Uống rượu vừa đủ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đồ uống có cồn sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn khi bị ốm.

Những nhà nghiên cứu ở đại học Sức khoẻ và Khoa học Oregon đã lấy loại rượu 4% cồn và thử nghiệm trên loài khỉ nâu, có hệ miễn dịch giống với người. Sau đó, họ đem so sánh với những con khỉ khác, chỉ uống nước và đường. Tất cả chúng đều được tiêm vắc-xin để kiểm tra hệ miễn dịch.

uong-ruou-vua-du-giup-he-mien-dich-hoat-dong-tot

Ảnh minh họa – Internet

Nghiên cứu đã đi đến kết luận: Hệ miễn dịch làm việc tốt nhất khi uống vừa đủ những đồ uống có cồn. Các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh việc uống vừa phải, không nên uống quá nhiều sẽ phản tác dụng.

Nhà nghiên cứu Ilhem Messaoudi nói: “ Nếu bạn ở trong một gia đình có lịch sử nghiện rượu hoặc đã từng nghiên rượu trong quá khứ, chúng tôi khuyên bạn không nên uống rượu để cải thiện hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, đối với những người bình thường, một chén rượu nhỏ vào bữa tối sẽ làm tăng sức đề kháng và giúp tim khoẻ hơn”.

Theo Anninhthudo.vn

Bệnh viêm gan siêu vi C có nguy hiểm gì không?

Mọi người thường ít quan tâm đến viêm gan do siêu vi C (HCV) hơn so với viêm gan do siêu vi B (HBV), nhưng thực tế viêm gan siêu vi C nguy hiểm không kém viêm gan siêu vi B.

Ảnh được cung cấp bởi PK Á Châu

Một trong những đặc điểm quan trọng của nhiễm siêu vi C là đa số bệnh nhân không có khả năng tự loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và họ sẽ trở thành người mang siêu vi C mãn tính. Trong số đó, 25% bệnh nhân có men gan bình thường, tình trạng tiến triển sang viêm gan mãn rất chậm và gan bị hư hại rất ít, họ được gọi là người “lành” mang siêu vi C. Các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển sang viêm gan C mãn tính.

Do bệnh tiến triển chậm, đa số các bệnh nhân không có các triệu chứng gì trong suốt 20 năm sau khi bị nhiễm siêu vi C, cho nên gan bị hư hại ngày càng nhiều nhưng bệnh nhân lại không hề hay biết và dẫn đến xơ gan. Xơ gan sẽ xảy ra sớm hơn nếu như bệnh nhân uống rượu nhiều hay gan bị hư hại thêm do thuốc hay nhiễm thêm các siêu vi viêm gan khác như siêu vi B, D, HIV…

Bệnh viêm gan siêu vi C có giống bệnh viêm gan siêu vi A và B không?

Các siêu vi trùng A, B và C là những siêu vi có thể gây ra bệnh viêm gan, mỗi siêu vi lan truyền theo mỗi cách khác nhau. Đã có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi A và B, tuy nhiên chưa có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi C. Bạn có thể bị nhiễm các loại viêm gan siêu vi khác nhau cùng một lúc.

Làm thế nào để biết mình bị viêm gan siêu vi C?

Đa số những người bị nhiễm siêu vi C không hề hay biết mình bị bệnh vì phần lớn không có triệu chứng gì. Nếu có, triệu chứng cũng gần tương tự như một số bệnh khác ví dụ như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân hay đôi khi có đau tức vùng dưới sườn bên (P); rất ít trường hợp bệnh nhân có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Một điều đáng lưu ý là không có sự liên quan rõ rệt giữa triệu chứng và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nói một cách khác, có những người than phiền rất nhiều triệu chứng nhưng mức độ viêm gan lại nhẹ; ngược lại có những người không cảm thấy có triệu chứng gì nhưng tình trạng viêm nhiễm ở gan lại đang tiến triển khá nhiều.

Những người nào cần tầm soát xem có nhiễm siêu vi C?

Trước tiên là những người đi hiến máu để đảm bảo các loại máu truyền cho người khác không gây nhiễm siêu vi C. Kế đến là những người đã từng được truyền máu và nhất là phải truyền máu nhiều lần như những người bị bệnh ưa chảy máu, chạy thận nhân tạo… Sau đó là những người chích xì ke – các đối tượng này không phải xét nghiệm tìm siêu vi C mà còn phải tìm cả siêu vi B, HIV… Ngoài ra, trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm siêu vi C, những người được mổ nhiều lần, châm cứu, xăm mình, các nhân viên y tế… cũng nên được làm xét nghiệm tìm siêu vi C.

Một điều đáng lưu ý rằng trong giai đoạn viêm gan C mãn tính, men gan có thể thay đổi bất thường: lúc tăng lúc giảm về trị số bình thường, cho nên khi thấy xét nghiệm men gan bình thường không có nghĩa là bệnh đã ổn định mà cần theo dõi men gan mỗi tháng, ít nhất là 3 lần liên tiếp mới đánh giá được tình trạng hư hại của gan.

Hiện nay dù chưa có thuốc phòng ngừa viêm gan siêu vi C, nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng được chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng chuyên khoa, kiên trì tuân thủ điều trị liên tục. Bệnh viêm gan C mạn tính cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt mới đạt hiệu quả và kịp thời ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Phiếu ưu đãi 200.000VNĐ

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu gửi đến qu ý độc giả chương trình Phiếu ưu đãi 200.000 VNĐ dành cho các gói khám đặc biệt như sau:

  • Gói kiểm tra gan toàn diện
  • Gói kiểm tra gan căn bản
  • Gói nội soi tầm soát ung thư dạ dày/đại tràng
  • Gói kiểm tra tiêu hóa dưới

Thể lệ chương trình: Quý khách vui lòng nhấp chuột vào đây và chọn Phiếu ưu đãi mình quan tâm để lưu file vào máy và in ra, đem đến Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu để nhận được ưu đãi giảm ngay 200.000 VNĐ cho Gói khám quý khách quan tâm.

  1. Mỗi phiếu chỉ áp dụng cho gói khám được in trên phiếu và có thể dùng kèm các phiếu ưu đãi khác của các gói khám còn lại
  2. Phiếu ưu đãi không dùng kèm với các chương trình ưu đãi khác của phòng khám.
  3. Phiếu ưu đãi có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/04/2013

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu

201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

ĐT (08) 39259772 – 0934869951 – www.alc.vn

 

Có phải ống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Một người bạn tôi bảo, phụ nữ hay uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh. Xin hỏi, điều đó có đúng không?

Thưa bác sĩ, Một người bạn tôi bảo, phụ nữ hay uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh. Xin hỏi, điều đó có đúng không? – (L.T Thắm – Thanh Trì, Hà Nội)

co-phai-ong-ruou-se-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu

Có phải uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú không BS? (Ảnh: Internet)

Bạn Thắm thân mến,

Các nghiên cứu trên động vật thử nghiệm đều chỉ ra uống rượu liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú. Nguyên nhân rượu can thiệp vào chuyển hóa estrogen và tác động theo nhiều cách, ảnh hưởng đến nồng độ hormon và thụ thể estrogen.

Có mối tương quan giữa folate (axit folic hay còn gọi là vitamin B9) và rượu ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như tăng folate giảm nhẹ một phần nguy cơ của tăng lượng rượu tiêu thụ.

Có nhiều bằng chứng nhất quán từ các nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng về mối liên hệ giữa uống rượu và nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh, mối liên hệ này phụ thuộc liều. Ngưỡng an toàn của rượu chưa được xác định.

TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam

(Theo Kiến thức)

Người bị viêm gan C dễ tử vong nếu uống rượu

Những người bị viêm gan C thì ngay cả uống rượu rất ít cũng tăng nguy cơ tử vong, theo Reuters.

Tiến sĩ Zobair Younossi và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Inova Fairfax, bang Virginia (Mỹ) phân tích dữ liệu một cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe và lối sống của người dân.

Họ so sánh 8.767 người không bị viêm gan C và 218 người bị bệnh này.

nguoi-bi-viem-gan-c-de-tu-vong-neu-uong-ruou

Một ít rượu cũng có hại cho bệnh nhân viêm gan C – Ảnh: Internet

Viêm gan C là bệnh do siêu vi viêm gan C gây ra, chủ yếu lây qua đường máu. Căn bệnh có thể làm hư hại gan nghiêm trọng. Có người điều trị bằng thuốc, có người phải thay ghép gan.

Đối tượng được theo dõi trong 13 đến 14 năm. Trong khoảng thời gian này, 19% người bị viêm gan C và 11% không bị viêm gan C đã tử vong.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người bị viêm gan C và uống nhiều rượu, khoảng 3 đến 4 ly một ngày, thì tăng nguy cơ tử vong lên 5 lần, so với người nghiện rượu nặng nhưng không bị bệnh viêm gan C.

Ngay cả người bị viêm gan C và uống đến 2 ly rượu mỗi ngày thì nguy cơ tử vong tăng lên gấp 2 lần, so với người có thói quen uống rượu tương tự nhưng không bị nhiễm bệnh.

Những người uống rượu ở mức vừa phải nhưng có nhiễm bệnh viêm gan C thì nguy cơ tử vong tăng lên 3 lần, theo báo cáo được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics.

Một khi đã bị nhiễm vi rút viêm gan C thì bệnh nhân nên tuyệt đối không uống rượu, dù là rất ít, theo tiến sĩ Zobair Younossi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

(Theo Thanhnien)

3 kiểu con trai nào có hại cho “cậu nhỏ”

Nếu bạn thuộc một trong 3 top người dưới đây, thì lời cảnh báo dành cho bạn là nên ‘cai’ sớm ngày nào, tốt ngày đấy ^^.

1. Thức đêm như cơm bữa

Lời khuyên: Nên tuân theo quy luật tự nhiên, điều chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi.

Chuyên gia nghiên cứu nhóm thanh niên lái xe ca đêm cho biết, hầu hết những người này đều thức rất khuya, ban ngày cũng không chịu nghỉ ngơi, cuộc sống không tuân theo một quy luật nào cả. Kết quả, đến năm 30 tuổi, hầu hết những XY này đều không còn hứng thú “chuyện ấy”, “cậu nhỏ” cũng rất khó để có thể cương cứng. Hay nói cách khác, XY thức khuya, làm việc về đêm rất dễ bị bất lực.

Buổi tối, đặc biệt là khoảng thời gian từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng là khoảng thời gian quan trọng cậu nhỏ chuyển từ trạng thái mềm sang cương cứng một cách tự nhiên nhất. XY chỉ khi nghỉ ngơi trong thời gian này, mới có thể bổ sung được dương khí. Dương khí đủ, chức năng “cậu nhỏ” mới mạnh. Bởi vậy, những người thường xuyên thức khuya sẽ khiến âm dương mất cân bằng, dương khí bị tổn thương, kéo theo “cậu nhỏ” bị bất lực, là điều dễ hiểu.

23 giờ đêm đến 1 giờ sáng là khoảng thời gian bổ sung dương khí tốt nhất cho “cậu nhỏ”. Ảnh minh họa: Internet

con-trai

2. Uống rượu thay nước

Lời khuyên: Nhanh chóng cai rượu, kịp thời đến bệnh viện để trị viêm tiền liệt tuyến.

XY thỉnh thoảng uống rượu vui thì không nói làm gì, nhưng những người “yêu” rượu, sống không thể thiếu rượu mỗi ngày, thường khi họ bước sang tuổi 40, bệnh sẽ phát tác.

Chuyên gia cho biết, uống rượu có thể làm xung huyết tiền liệt tuyến, cho nên XY thường xuyên uống rượu rất dễ bị viên tiền liệt tuyến, mà viêm tiền liệt tuyến sẽ gây áp lực cho niệu đạo, khiến nước tiểu bị tích lại, bí tiểu, không tiểu được.

Hơn nữa, bản thân viêm tiền liệt tuyến cũng dễ gây liệt dương. Bởi vậy, người nghiện rượu phải đối mặt với hai mối đe dọa lớn là liệt dương và viêm tiền liệt tuyến.

3. Mở mắt ra là hút thuốc

Lời khuyên: Nỗ lực cai thuốc, kết hợp uống thuốc, nước lá cây có tác dụng giải độc mát gan.

Một nghiên cứu cho biết, những người hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh liệt dương cao hơn gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Lí do là vì chất nicotin trong thuốc lá và các chất có hại khác làm cho lưu lượng động mạch máu của “cậu nhỏ” không đủ.

Đồng thời, nam giới hút thuốc sẽ làm cho tinh trùng ít đi. Mỗi ngày hút 20 điếu thuốc, tỉ lệ tinh sinh tồn của tinh trùng chỉ còn 50%, đồng thời xuất hiện nhiều loại tinh trùng kỳ dị, quái thai.

(Theo iOne)