Lưu trữ cho từ khóa: siêu vi C

Bệnh viêm gan siêu vi C có nguy hiểm gì không?

Mọi người thường ít quan tâm đến viêm gan do siêu vi C (HCV) hơn so với viêm gan do siêu vi B (HBV), nhưng thực tế viêm gan siêu vi C nguy hiểm không kém viêm gan siêu vi B.

Ảnh được cung cấp bởi PK Á Châu

Một trong những đặc điểm quan trọng của nhiễm siêu vi C là đa số bệnh nhân không có khả năng tự loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và họ sẽ trở thành người mang siêu vi C mãn tính. Trong số đó, 25% bệnh nhân có men gan bình thường, tình trạng tiến triển sang viêm gan mãn rất chậm và gan bị hư hại rất ít, họ được gọi là người “lành” mang siêu vi C. Các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển sang viêm gan C mãn tính.

Do bệnh tiến triển chậm, đa số các bệnh nhân không có các triệu chứng gì trong suốt 20 năm sau khi bị nhiễm siêu vi C, cho nên gan bị hư hại ngày càng nhiều nhưng bệnh nhân lại không hề hay biết và dẫn đến xơ gan. Xơ gan sẽ xảy ra sớm hơn nếu như bệnh nhân uống rượu nhiều hay gan bị hư hại thêm do thuốc hay nhiễm thêm các siêu vi viêm gan khác như siêu vi B, D, HIV…

Bệnh viêm gan siêu vi C có giống bệnh viêm gan siêu vi A và B không?

Các siêu vi trùng A, B và C là những siêu vi có thể gây ra bệnh viêm gan, mỗi siêu vi lan truyền theo mỗi cách khác nhau. Đã có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi A và B, tuy nhiên chưa có thuốc chủng ngừa cho bệnh viêm gan siêu vi C. Bạn có thể bị nhiễm các loại viêm gan siêu vi khác nhau cùng một lúc.

Làm thế nào để biết mình bị viêm gan siêu vi C?

Đa số những người bị nhiễm siêu vi C không hề hay biết mình bị bệnh vì phần lớn không có triệu chứng gì. Nếu có, triệu chứng cũng gần tương tự như một số bệnh khác ví dụ như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân hay đôi khi có đau tức vùng dưới sườn bên (P); rất ít trường hợp bệnh nhân có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Một điều đáng lưu ý là không có sự liên quan rõ rệt giữa triệu chứng và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nói một cách khác, có những người than phiền rất nhiều triệu chứng nhưng mức độ viêm gan lại nhẹ; ngược lại có những người không cảm thấy có triệu chứng gì nhưng tình trạng viêm nhiễm ở gan lại đang tiến triển khá nhiều.

Những người nào cần tầm soát xem có nhiễm siêu vi C?

Trước tiên là những người đi hiến máu để đảm bảo các loại máu truyền cho người khác không gây nhiễm siêu vi C. Kế đến là những người đã từng được truyền máu và nhất là phải truyền máu nhiều lần như những người bị bệnh ưa chảy máu, chạy thận nhân tạo… Sau đó là những người chích xì ke – các đối tượng này không phải xét nghiệm tìm siêu vi C mà còn phải tìm cả siêu vi B, HIV… Ngoài ra, trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm siêu vi C, những người được mổ nhiều lần, châm cứu, xăm mình, các nhân viên y tế… cũng nên được làm xét nghiệm tìm siêu vi C.

Một điều đáng lưu ý rằng trong giai đoạn viêm gan C mãn tính, men gan có thể thay đổi bất thường: lúc tăng lúc giảm về trị số bình thường, cho nên khi thấy xét nghiệm men gan bình thường không có nghĩa là bệnh đã ổn định mà cần theo dõi men gan mỗi tháng, ít nhất là 3 lần liên tiếp mới đánh giá được tình trạng hư hại của gan.

Hiện nay dù chưa có thuốc phòng ngừa viêm gan siêu vi C, nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng được chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng chuyên khoa, kiên trì tuân thủ điều trị liên tục. Bệnh viêm gan C mạn tính cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt mới đạt hiệu quả và kịp thời ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Phiếu ưu đãi 200.000VNĐ

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu gửi đến qu ý độc giả chương trình Phiếu ưu đãi 200.000 VNĐ dành cho các gói khám đặc biệt như sau:

  • Gói kiểm tra gan toàn diện
  • Gói kiểm tra gan căn bản
  • Gói nội soi tầm soát ung thư dạ dày/đại tràng
  • Gói kiểm tra tiêu hóa dưới

Thể lệ chương trình: Quý khách vui lòng nhấp chuột vào đây và chọn Phiếu ưu đãi mình quan tâm để lưu file vào máy và in ra, đem đến Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu để nhận được ưu đãi giảm ngay 200.000 VNĐ cho Gói khám quý khách quan tâm.

  1. Mỗi phiếu chỉ áp dụng cho gói khám được in trên phiếu và có thể dùng kèm các phiếu ưu đãi khác của các gói khám còn lại
  2. Phiếu ưu đãi không dùng kèm với các chương trình ưu đãi khác của phòng khám.
  3. Phiếu ưu đãi có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/04/2013

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu

201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

ĐT (08) 39259772 – 0934869951 – www.alc.vn

 

Những con đường lây truyền viêm gan C

Bạn nên biết các đường lây truyền của viêm gan C để có thể bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Viêm gan C lây truyền qua đường máu và trong các trường hợp sau:

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe doạ tính mạng của nhiều người.

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới bị viêm gan C và nhiều trường hợp trong số này có thể không được chẩn đoán trong một thời gian dài. Trong một số trường hợp, virus sẽ bị chính cơ thể của người bệnh có đề kháng tốt loại bỏ dần. Nhưng cũng cần lưu ý là có tới 85% trường hợp, nó sẽ vẫn còn trong gan của bạn và sẵn sàng gây biến chứng bất kì lúc nào nếu không kịp thời điều trị. Những ca nhiễm trùng dai dẳng sau đó có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc như peginterferon và ribavirin nhưng biện pháp này chỉ có hiệu lực cho khoảng 51% bệnh nhân. Trong một số trường hợp khác thì cấy ghép gan là cần thiết.

Bạn nên biết các đường lây truyền của viêm gan C để có thể bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc viêm gan C nếu nằm trong các trường hợp sau:

– Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.

– Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng đề truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.

– Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.

– Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.

– Những người nhiễm HIV.

– Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

Tuy nhiên có tới 10-30% bệnh nhân thực sự không biết nguyên nhân họ nhiễm viêm gan C, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phòng ngừa khó khăn hơn (mặc dù trong thực tế bệnh đã được chẩn đoán, nguyên nhân là không quan trọng). Nếu bạn rơi vào bất kỳ các nhóm có nguy cơ, cần tới bệnh viện thực hiện kiểm tra bệnh viêm gan C.

Bạn cũng cần gặp chuyên gia y tế nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu tổn thương gan và họ có thể kiểm tra xem liệu bạn có mắc viêm gan C hay không. Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng này, bạn cần thận trọng tránh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp. Nếu bạn cần sử dụng bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với máu hoặc vết thương mở, hãy chắc chắn rằng nó hoàn toàn vô trùng.

(Theo DanOng)

Không có văcxin ngừa bệnh, viêm gan C bùng phát

5% dân số Việt Nam, tương đương gần 4,5 triệu người đang bị bệnh viêm gan siêu vi C, tăng 3% so với 8 năm trước.

Dự báo năm 2011, khoảng 500.000 bệnh nhân viêm gan C bị biến chứng sang xơ gan và ung thư gan.

Xét nghiệm máu là một trong những cách đơn giản có thể phát hiện viêm gan C

Thông tin được các chuyên gia cảnh báo tại hội thảo khoa học về bệnh viêm gan siêu vi C vừa tổ chức tại TPHCM. Giáo sư Phạm Hoàng Phiệt – Chủ tịch Hội Gan Mật TPHCM cho biết, nếu năm 2004 tần suất nhiễm bệnh ở Việt Nam là 2% ở những người trên 20 tuổi, thì nay đã tương đương 5%.

Các thống kê chuyên khoa cho thấy, trong vòng 10 năm qua, số lượng bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan C tăng hơn 4 lần. Dự báo đến năm 2011 có khoảng 500.000 bệnh nhân mạn tính không đáp ứng với điều trị của thuốc gây nên biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ngày càng tăng, theo giáo sư Phiệt ngoài việc chưa có văcxin tiêm phòng, một phần còn do người bệnh chưa nhận biết tác hại về bệnh nên chưa có ý thức khám chủ động, một số bệnh nhân không theo điều trị đến hết phác đồ.

Theo các số liệu thống kê, hiện nay trên toàn thế giới ước tính có 200 triệu người nhiễm siêu vi viêm gan C (3% dân số), mỗi năm có 3-4 triệu ca nhiễm mới. Khoảng 50-90% trường hợp khởi bệnh cấp tính không có triệu chứng và 50-90% trường hợp đó sẽ chuyển sang viêm gan siêu vi C mạn tính.

Tùy thuộc các yếu tố nguy cơ đi kèm, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C mạn tính chuyển sang xơ gan dao động từ 10 đến 40%, chuyển sang ung thư là 1-5% mỗi năm. Số tử vong hằng năm do xơ gan sau viêm gan siêu vi mạn khoảng 4%.

BV Bệnh nhiệt đới TPHCM thường xuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B và C, các bệnh nhân xơ gan sau viêm gan. Hầu hết bệnh nhân đều nhập viện muộn và không có kiến thức về việc phòng bệnh.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc bệnh viện cho biết, hằng tháng trung bình khoảng 2.400 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính, 90 trường hợp nhập viện vì bệnh đã diễn tiến đến giai đoạn xơ gan nặng. Trong số đó, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh nặng mới hay mình bị viêm gan.

Theo ông Châu, đây là lý do khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém. Nhiều người thậm chí phải phá sản vì bệnh mà vẫn không giữ được tính mạng. Bệnh lây chủ yếu qua đường máu. Do đó việc phát hiện sớm để điều trị viêm gan siêu vi C là cần thiết để đẩy lùi căn bệnh, phòng ngừa diễn tiến xơ gan, ung thư gan.

Siêu vi viêm gan C là loại virus có khuynh hướng xâm nhập tế bào gan, gây ra bệnh viêm gan. Bệnh viêm gan siêu vi C mới được phát hiện từ năm 1989, xét nghiệm chẩn đoán bệnh chỉ có thể làm được trong những năm gần đây.

Siêu vi viêm gan C lưu hành trong máu, do đó bệnh viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. Những đường lây nhiễm siêu vi C chủ yếu là người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C.

Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng, siêu vi C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận. Dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; quan hệ tình dục; mẹ truyền sang con; là những con đường lây nhiễm viêm gan C.

Các nguyên nhân khác như xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi C. Ngoài ra, có đến 30-40% trường hợp không rõ đường lây nhiễm.

Meo.vn (Theo VnExpress)

Mẹ bị viêm gan C có lây sang con?

Theo ước tính của tổ chức y tế Thế giới (WHO) số người nhiễm viêm gan C trên thế giới hiện ở mức xấp xỉ từ 250 đến 300 triệu.

Tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các nước kém phát triển, các nước Châu Á, Châu Phi và đang trở thành dịch lớn trên phạm vi toàn cầu (hàng năm số người nhiễm bệnh là 3 – 4 triệu).

1. Mẹ bị viêm gan C có lây sang con?

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con không cao, chiếm khoảng 6%. Nguy cơ có thể gia tăng tỷ lệ thuận với số lượng siêu vi C trong máu người mẹ và người mẹ lại mắc thêm bênh truyền nhiễm. 40 – 50% trường hợp  lây nhiễm diễn ra trong thời gian mang thai. Việc lau sạch máu cho trẻ sau khi sinh cũng làm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm. Người mẹ bị nhiễm viên gan C vẫn cho con bú bình thường, vì số lượng siêu vi trong sữa mẹ không gây nguy cơ lây nhiễm cho con và hệ thống tiêu hóa của trẻ có khả năng triệt tiêu nguy cơ lây nhiễm virus.

2. Bệnh viêm gan C đang trở thành dịch?

Đúng thế, theo ước tính của tổ chức y tế Thế giới (WHO) số người nhiễm  viêm gan C trên thế giới hiện ở mức xấp xỉ từ 250 đến 300 triệu. Tỉ lệ này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các nước kém phát triển, các nước Châu Á, Châu Phi và đang trở thành dịch lớn trên phạm vi toàn cầu (hàng năm số người nhiễm bệnh là 3 – 4 triệu). Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, viêm gan C là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất, vì một khi bị nhiễm, nó sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng và trên 70% số người bị nhiễm không biết mình bị viêm gan C, thiếu đề phòng, càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người khác. Theo một khảo cứu tại một số nước Châu Á, có tới 87% số người bị nhiễm viêm gan C không biết mình đang mắc bệnh.

Viêm gan C còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” mới được phát hiện vào năm 1989, do loài siêu vi Hepatitis C gây ra với 11 chủng loại khác nhau. Với khả năng “tàng hình” của mình, chúng dễ dàng đánh lừa hệ miễm dịch của cơ thể con người thâm nhập vờ các tế bào gan gây viêm và làm sơ gan.

3. Những biểu hiện triệu chứng khi nhiễm viêm gan C?

Khác với biểu hiện triệu chứng khi bị nhiễm viêm gan siêu vi A hay B – vàng da, vàng mắt; trên 70% ca bị nhiễm viêm gan C cấp tính không có triệu chứng đặc biệt, khoảng 30% có những biểu hiện không đặc trưng, giống như triệu chứng của cảm mạo. Vì vậy, hầu hết những ca nhiễm viêm gan C được phát hiện là khi có những triệu chứng trầm trọng. Sau khi bị nhiễm siêu vi C, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần – đây là giai đoạn nhiễm cấp tính. Bệnh có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc 6 tháng. Tuy nhiên, có tới 80% số người nhiễm siêu vi C không tự loại trừ được bệnh và trở thành viêm gan C mãn tính. Siêu vi C từng bước thầm lặng phá hoại tế bào gan và sau 10-30 năm có tới 30% số người viêm gan C mãn tính sẽ bị xơ gan và ung thư gan.

Mẹ bị viêm gan C có lây sang con?, Bà bầu, viem gan C, viem gan, benh viem gan c, viem gan la gi, suc khoe,

Trên 70% ca bị nhiễm viêm gan C cấp tính không có triệu chứng đặc biệt. (Ảnh minh họa)

4. Siêu vi C gây lây nhiễm bằng con đường nào và biện pháp phòng tránh?

Có tới 40% trường hợp nhiễm siêu vi C không xác định được nguyên nhân. Thông thường siêu vi C lây nhiễm thông qua tiếp xúc với máu người nhiễm bệnh hoặc có dụng cụ không được khử trùng có nhiễm siêu vi C. Tại nhiều nước, khoảng 80% các trường hợp lây nhiễm có nguồn gốc từ bệnh viện, phòng khám…các trung tâm nha khoa. Ngoài ra, việc những người dùng bơm kim tiêm, chích ma túy, săm mình hoặc dùng một số đồ dùng chung như bàn chải đánh răng, kéo cắt móng tay … có dính máu người bị nhiễm cũng là nguyên nhân gây siêu vi C. Một số ít bị nhiễm thông qua con đường quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều đối tượng nhiễm siêu vi C.

Cho đến nay, chưa có vaccine tiêm phòng siêu vi C. Do đó, việc tránh tiếp xúc với những vật dụng liên quan đến máu là biện pháp hàng đầu, như kim tiêm, dây cầm máu, ống hút… Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo , bàn chải đánh răng, kéo cắt, dũa móng tay, hoặc bất cứ vật dụng có thể dính máu. Các dụng cụ y tế như kim châm cứu, dao kéo, … cần phải được diệt trùng đúng quy định.

5. Điều trị bênh viêm gan C mãn tính có gì mới?

Hiện nay phương pháp điều trị được áp dụng tại nhiều nước là tiêm Pegylate Interferon alfa kết hợp với uống Ribavinin đạt hiệu quả 50-63%. Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp còn phụ thuộc vào từng chủng loại siêu vi của bệnh nhân. Ví dụ: đối với chủng loại siêu vi C 1,4,5,6 thời gian điều trị 48 tuần; đối với chủng loại 2,3 chỉ cần 24 tuần.

Gần đây, trong lĩnh vực nghiên cứu điều trị viêm gan C mãn tính đạt được những thành tựu đáng kể. Các nhà khoa học đã bào chế thành công 2 loại thuốc uống mới trong điều trị viêm gan siêu vi C. Đó là telapervir và boceprevir. Qua những nghiên cứu lâm sàng cho thấy, hai loại thuốc này hiệu quả hơn nhiều so với các loại thuốc trước đây. “Hai sản phẩm mới sẽ được đăng ký tại Mỹ và Châu Âu – là niềm hi vọng cho những người bị viên gan C mãn tính”- Ông Robert Flisiak, giáo sư, trưởng bộ môn bệnh nhiễm đai học Y khoa Ba Lan cho biết.

Hai loại thuốc mới có tác dụng ngăn chặn enzym của siêu vi không cho chúng phát triển. Kết hợp hai sản phẩm mới với liệu pháp truyền thống có thể giúp gia tăng tính hiệu quả tới 75% trong trường hợp dùng telaprevir và 65% trong trường hớp dùng boceprevir. Điều quan trọng hơn nữa là thuốc tỏ ra rất hiệu quả trong các trường hợp điều trị bằng liệu pháp truyền thống đem lại hiệu quả thấp hoặc trong trường hợp “nhờn” thuốc.

Nhiều nhà khoa học đang thẩm định hiệu quả của thuốc chống viêm gan C thế hệ mới – đó là Interferon lambda (IFN-lambda)- sản phẩm có thể thay thế interferon alfa đang dùng hiện nay. IFN-lambda hiệu quả hơn và không gây những tác dụng phụ cho người bệnh đau khắp mình mẩy, sốt, rùng mình, đau các khớp và các cơ.

6. Chế độ dinh dưỡng cho những người viêm gan siêu vi C mãn tính?

Không có chế độ dinh dưỡng chung cho tất cả bệnh nhân viêm gan C. Theo các chuyên gia về viêm gan C, khi bệnh nhân chưa bị xơ gan, nên có chế độ dinh dưỡng bình thường. Tuy nhiên, nhất thiết phải kiêng rượu. Theo nghiên cứu của Mỹ, thậm chí 10g  cần hàng ngày (tương đương vớ 25ml vodka 40 độ hay 200ml vang) cũng có thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ xơ gan cho những người bị viêm gan C mãn tính.

Cho đến nay, nhiêu người vẫn chưa biết được, tất cả các đồ ăn, thức uống khi vào cơ thể đều đi qua gan (đa số vẫn cho rằng thức ăn vào dạ dày, qua ruột non và được thải ra ngoài theo đường ruột già- đấy chỉ là quá trình tiêu hóa thô, còn quá trình tiêu hóa tinh là các chất dinh dưỡng từ thức ăn được ruột non hâp thụ vào máu và đi qua gan. Như vậy, những gì ta ăn, uống đều đi qua gan kể cả các chất độc hại). Do đó những người bị viêm gan C cần tuân thủ những nguyên tắc :

a. Tránh ăn những thức ăn  để lâu ngày, ôi thiu; các loại củ, quả bị nấm mốc (nhất là lạc bị mốc), để lâu trong tủ lạnh.

b. Không nên ăn quá no, nên ăn ít một và chia thành nhiều bữa trong ngày; bổ sung vào thực đơn nhiều rau quả giầu khoáng chất và các loại vitamin.

c. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến dùng hóa chất bảo quản nhất là các loại thịt, cá đóng hộp; tăng cường ăn các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến.

d. Hạn chế ăn đường, chất béo và muối.

Trước đây có nhiều ý kiến trong giới y học cho rằng, những người bị viêm gan C nên ăn những loại thực phẩm nghèo chất sắt, vì siêu vi C cần nhất sắt khi sinh sản. Thậm chí đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, hàm lượng chất sắt thấp trong máu hạn chế việc sinh sản siêu vi C. Tuy nhiên, gần đây lập luận này đã bị bác bỏ , do “lợi  bất, cập hại”- vì chất sắt là thành phần chủ yếu của máu,chịu trách nhiệm chuyển tải oxy tới khắp cơ thể.

Meo.vn (Theo Tri thức trẻ)

Viêm gan siêu vi C: Điều trị càng sớm càng tốt

Hầu hết người bệnh chỉ phát hiện mình bị nhiễm viêm gan siêu vi C khi đã có những biến chứng trầm trọng nên việc điều trị trở nên khó khăn.

 

Viêm gan siêu vi C (HCV) là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây viêm gan mãn tính. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ nhiễm HCV trung bình trên thế giới khoảng 3% (khoảng 170 triệu người). Ở Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, tính đến thời điểm này có khoảng 2 triệu người nhiễm HCV, trong đó tỉ lệ tử vong chiếm gần 4% và không ngừng gia tăng. Mối nguy do HCV gây ra rất đáng lo ngại nhưng nhiều người còn chưa nhận thức được và tỉ lệ chẩn đoán chưa cao.

Tỉ lệ nhiễm ngày càng tăng
Với người châu Á, những ca nhiễm HCV lúc mới lọt lòng mẹ thường bị xơ gan khi đến tuổi trung niên. Sau khi bị xơ gan do HCV, tỉ lệ đưa đến ung thư gan là 1,4% – 3,3% và tử vong là 2,6% – 4%/năm.
Sau khi bị nhiễm HCV, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính, có thể chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành HCV mãn tính. Thời gian 20 đến 40 năm sau có từ 10% đến 20% bệnh nhân bị xơ gan và 1% đến 4% bệnh nhân bị ung thư gan/năm.
Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng Khoa Gan Trung tâm Y khoa Medic TPHCM, một trong những người đi sâu tìm hiểu về thực trạng căn bệnh này, HCV mặc dù ít phổ biến hơn HBV (viêm gan siêu vi B) nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng hơn. 60% số người bị nhiễm HCV cấp tính không biểu hiện triệu chứng nào, số còn lại có những triệu chứng không đặc trưng, giống như triệu chứng của cảm mạo thông thường.
Vì thế, hầu hết người bệnh chỉ phát hiện mình bị nhiễm HCV khi đã có những biến chứng trầm trọng và việc điều trị trở nên hết sức khó khăn. Đồng thời vì không nhận biết, bệnh đã âm thầm tiến triển trong cơ thể một thời gian dài nên thiếu đề phòng, càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người khác.
Xơ gan sớm hơn nếu uống rượu nhiều
Theo bác sĩ Thủy, chỉ khoảng 25% bệnh nhân HCV có men gan bình thường, chậm tiến triển sang HCV mãn tính và gan ít bị hư hại, được gọi là “người mang siêu vi C mãn không triệu chứng”. Số bệnh nhân còn lại chuyển thành HCV mãn tính và sau 10 – 20 năm, ít nhất 20% trong số họ sẽ bị xơ gan. Xơ gan sẽ sớm hơn nếu bệnh nhân uống rượu nhiều hoặc gan bị hư hại thêm do thuốc hoặc nhiễm thêm các siêu vi viêm gan khác như siêu vi B, D hay HIV và nguy cơ ung thư gan đến sớm hơn.
Số bệnh nhân còn lại có HCV mãn tính tiến triển chậm, men gan có lúc tăng, lúc giảm về bình thường. Do vậy, bệnh nhân thường chủ quan không chịu theo dõi bệnh thường xuyên. Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm HCV mãn tính càng tăng nếu thời gian nhiễm càng lâu, nếu nhiễm hơn 60 năm thì tỉ lệ xơ gan là 71%.

Bệnh có khả năng chữa khỏi
Hiện chưa có thuốc phòng ngừa HCV nhưng vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng chuyên  khoa, kiên trì tuân thủ điều trị liên tục. Tùy theo phác đồ điều trị, dùng thuốc đơn lẻ hay phối hợp mà có chi phí khác nhau, có thể dao động từ 60 triệu đến 200 triệu đồng/năm.
Tuy nhiên, không phải ai chữa cũng hết bệnh, trong 2 người bệnh HCV, chỉ một người điều trị hoàn toàn hết bệnh. Nhiều bệnh nhân có thu nhập thấp, không đủ khả năng về kinh tế nên thường điều trị ngắt quãng. Thêm vào đó, thuốc còn có tác dụng phụ (10% – 15% bệnh nhân bị phản ứng thuốc) nên người bệnh càng dễ nản trong điều trị đến cùng khiến tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.
Trong khi đó, bệnh HCV mãn tính cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt mới đạt hiệu quả và kịp thời ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

 

Viêm gan C có dễ thành xơ gan, ung thư gan?

Trong một lần khám sức khoẻ định kỳ, bác sĩ cho biết tôi bị viêm gan C. Xin hỏi liệu tôi có thể bị ung thư hay xơ gan không? Tôi cần làm gì với tình trạng bệnh như vậy…’

Hoài Anh, [email protected]

TS.BS Đặng Tâm, trưởng khoa ngoại tổng quát, bệnh viện Triều An TP.HCM: Viêm gan siêu vi C là một trong các nguyên nhân gây ra xơ gan và sau đó nếu không điều trị có thể dẫn tới ung thư gan. Tuy nhiên người bị nhiễm viêm gan C không nên sợ hãi quá mức. Quá trình diễn biến thành ung thư gan ước tính mất mười năm, tính từ lúc bắt đầu nhiễm. Khả năng hoá ung thư gan sẽ giảm tối đa nếu bệnh nhân được điều trị viêm gan C đúng cách. Hiện viêm gan C có thể chữa được bởi các thuốc đặc trị, bạn nên đến bệnh viện để điều trị và theo dõi thường xuyên.

(SGTT)

Bệnh Viêm Gan Siêu Vi C : Những câu hỏi thường gặp

Bệnh viêm gan siêu vi C là gì?

–   Trước thập niên 90, người ta chỉ mới biết có bệnh Viêm gan siêu vi A và B. Sau đó, có những trường hợp Viêm gan nhưng không tìm thấy siêu vi A hay B nên người ta gọi đó là Viêm gan không phải A không phải B    Từ năm 1989, một siêu vi khuẩn mới được phát hiện cũng có khả năng gây viêm gan, đó là siêu vi C. Từ đó, các xét nghiệm mới để khảo sát siêu vi C ra đời. Khi làm các xét nghiệm này cho những bệnh nhân bị viêm gan không phải A không phải B thì người ta phát hiện đa số những người này có sự hiện diện của siêu vi C.
–   Ngoài siêu vi A, B, C, bệnh viêm gan còn có thể gây ra do các loại siêu vi khác như siêu vi D, E, G…

Siêu vi C có giống siêu vi B hay không?

–   Không. Đây là hai loại siêu vi hoàn toàn khác nhau về cấu trúc lẫn khả năng gây bệnh nhưng cả hai loại siêu vi trên đều gây hư hại cho gan.

Có nhiều người bị bệnh này không?

–   Người ta phỏng đoán có khoảng 150 – 200 triệu người đang mang siêu vi C mãn tính trên toàn thế giới. Mỗi năm, cứ 100000 người, sẽ có từ 1-3 người mới mắc bệnh. Tỷ lệ người nhiễm siêu vi C thay đổi theo từng vùng ( trung bình 0,1- 5% ). Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này vào khoảng 2% và còn có khuynh hướng gia tăng.

Tôi bị nhiễm siêu vi C bằng cách nào?

–   Siêu vi C được lây truyền chủ yếu qua đường máu. Do vậy, vì bất cứ lý do gì mà chúng ta tiếp xúc với máu của những người bị nhiễm siêu vi C thì đều có khả năng mắc bệnh này.
–   Khoảng 10 năm trước đây, những trường hợp nhiễm bệnh do truyền máu chiếm 10%. Hiện nay, nhờ có các phương thức để tầm soát siêu vi C ở những người cho máu, cho nên nguy cơ lây nhiễm sau truyền máu đã giảm đi đáng kể, chỉ còn vào khoảng 0,5% ở các nước phát triển. Ở nước ta hiện nay, tại các bệnh viện và các trung tâm y tế lớn, người ta đã đặc biệt chú ý đến việc tìm và loại bỏ các máu bị nhiễm siêu vi C, HIV…
–   Đường truyền bệnh khá quan trọng hiện nay là qua việc dùng chung kim và ống chích. Có khoảng 60-90% những người chích xì ke sẽ bị nhiễm siêu vi C.Ngay cả khi dùng kim và ống chích riêng, những người chích xì ke vẫn có thể bị nhiễm bệnh là do họ vẫn dùng chung các vật dụng để chuẩn bị cho mũi chích như muỗng, màng lọc… Ở những người hít cocain mà không chích xì ke vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm siêu vi C do việc chia xẻ các mẫu thuốc hít và do họ thường bị những vết trầy sướt hay loét ở niêm mạc mũi.
Những phương cách lây truyền khác:
–    Qua tiếp xúc tình dục: khác với siêu vi B, việc lây lan siêu vi C do tiếp xúc
tình dục rất thấp nếu chúng ta giữ chế độ ‘ Một vợ, một chồng ‘.
–    Tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con thay đổi từ 0,3%, nếu mẹ bị nhiễm thêm HIV
thì khả năng lây truyền siêu vi C cho con có thể lên đến 20-30%
–    Châm cứu, xâm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng,
dao cạo râu…với người bị bệnh.
–    Do sử dụng các dụng cụ không đảm bảo sát trùng đầy đủ trong lúc mổ hoặc
khi thực hiện các thủ thuật như nội soi, sinh thiết, chữa răng…Tuy nhiên, có
khoảng 20-40% bệnh nhân bị viêm gan C mà không tìm được nguồn lây rõ ràng.

Làm thế nào để biết mình bị viêm gan siêu vi C?

–   Đa số những người bị nhiễm siêu vi C không hề hay biết mình bị bệnh vì phần lớn họ không có triệu chứng gì. Nếu có, triệu chứng cũng gần tương tự như một số bệnh khác  ví dụ như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân hay đôi khi có đau tức vùng dưới sườn bên (P). Rất ít trường hợp bệnh nhân có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Một điều đáng lưu ý là không có sự liên quan rõ rệt giữa triệu chứng và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nói một cách khác, có những người than phiền rất nhiều triệu chứng nhưng mức độ viêm gan lại nhẹ; ngược lại có những người không cảm thấy có triệu chứng gì nhưng tình trạng viêm nhiễm ở gan lại đang tiến triển khá nhiều.
–   Việc phát hiện nhiễm siêu vi C thường là tình cờ đứng trước một trường hợp có xét nghiệm men gan tăng cao hơn bình thường khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ, chuẩn bị trước mổ…Lúc đó, để tìm nguyên nhân của bệnh gan, các bác sĩ thường cho làm xét nghiệm tầm soát siêu vi B và C. Những trừơng hợp khác thừơng được phát hiện khi bệnh nhân đi hiến máu.

Muốn biết bị nhiễm siêu vi C, cần làm các xét nghiệm gì?

–   Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm siêu vi C là anti-HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được ‘ miễn dịch ‘ với bệnh khi có anti-HCV dương tính. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.
–    Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu. Đây là một xét nghiệm khá đắt tiền vì vậy chỉ nên làm khi nào các bác sĩ chuyên khoa Gan thấy thật cần thiết như để quyết định điều trị hay theo dõi điều trị nhằm tránh lãng phí tiền bạc.
–    Bác sĩ có thể đề nghị làm sinh thiết gan cho bạn. Đây là phương pháp thực hiện bằng cách dùng kim nhỏ chích qua da, vào gan để lấy ra một ít tế bào gan và đem quan sát dưới kinh hiển vi. Xét nghiệm này cho phép các Bác sĩ xác định được mức độ hư hại của gan, chẩn đoán giai đoạn bệnh, quyết định và đánh giá hiệu qủa điều trị một cách chính xác nhất.

Những người nào cần tầm soát xem có nhiễm siêu vi C?

–   Trước tiên là những người đi hiến máu để đảm bảo các loại máu truyền cho người khác không gây nhiễm siêu vi C. Kế đến là những người đã từng được truyền máu và nhất là phải truyền máu nhiều lần như những người bị bệnh ưa chảy máu, chạy thận nhân tạo…Sau đó là những người chích xì ke. Các đối tượng này không phải xét nghiệm tìm siêu vi C mà còn phải tìm cả siêu vi B, HIV…
–    Ngoài ra, trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm siêu vi C, những người được mổ nhiều lần,châm cứu, xâm mình, các nhân viên y tế…cũng nên được làm xét nghiệm tìm siêu vi C.

Tôi phải làm gi khi được chẩn đoán là bị nhiễm siêu vi C?

–    Khi bị nhiễm siêu vi C, 80-85% bệnh nhân không có khả năng loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và sẽ chuyển sang tình trạng nhiễm siêu vi C mãn tính. Trong giai đoạn này, gan có thể tiếp tục bị hư hại. Để đánh giá tình trạng trên, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được làm một số xét nghiệm về gan như men SGOT ( AST ) và SGPT ( ALT ). Một điều đáng lưu ý rằng trong giai đoạn viêm gan C mãn tính, men gan có thể thay đổi bất thường: lúc tăng lúc giảm về trị số bình thường, cho nên khi thấy xét nghiệm men gan bình thường không có nghĩa là bệnh đã ổn định mà cần theo dõi men gan mỗi tháng, ít nhất là 3 lần liên tiếp mới đánh giá được tình trạng hư hại của gan.

Bệnh viêm gan siêu vi C có nguy hiểm gì không?

–    Một trong những đặc điểm quan trọng của nhiễm siêu vi C là đa số bệnh nhân sẽ không có khả năng tự loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và họ sẽ trở thành người mang siêu vi C mãn tính.Trong số đó, 25% bệnh nhân có men gan bình thường, tình trạng tiến triển sang viêm gan mãn rất chậm và gan bị hư hại rất ít, họ được gọi là người ‘ lành ‘ mang siêu vi C. Các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển sang viêm gan C mãn tính.
–    Do bệnh tiến triển chậm đa số các bệnh nhân không có các triệu chứng gì trong suốt 20 năm sau khi bị nhiễm siêu vi C, cho nên gan bị hư hại ngày càng nhiều nhưng bệnh nhân lại không hề hay biết. Sau 10-20 năm, ít nhất có 10-20% số bệnh nhân này sẽ bị xơ gan. Xơ gan sẽ xảy ra sớm hơn nếu như bệnh nhân uống rượu nhiều hay gan bị hư hại thêm do thuốc hay nhiễm thêm các siêu vi viêm gan khác như siêu vi B, D, HIV…